TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ

   Thị trường cà phê có phần dịu lại trong tâm thế chờ đợi, nghe ngóng thêm khi dự báo miền nam Brasil đã có mưa thuận lợi, hỗ trợ tốt cho cây cà phê trổ bông vụ mới. Thời tiết vùng cà phê Tây nguyên Việt Nam đã giảm mưa, nhà nông đang chuẩn bị mọi điều kiện để bước vào mùa thu hoạch mới.

   Hiệp hội các nhà xuất khẩu (Cecafé) ở Brazil đã báo cáo xuất khẩu cà phê trong vòng 12 tháng qua đạt tổng cộng 42,2 triệu bao cà phê các loại, báo hiệu một kỷ lục lịch sử cho xuất khẩu cà phê cả năm nay.

   Mặc dù gần đây có nhiều tin đồn khẳng định có vẻ chắc chắn rằng ở Brazil chưa mưa, nông dân và các nhà phân tích ở địa phương đã chia sẻ những hình ảnh và video cho thấy cây cà phê đơm đầy nụ, có thể dự đoán qui mô vụ tới.

   Tuy nhiên theo quan sát có thể thấy do thời gian khô hạn kéo dài vừa qua nên đất chưa đủ ẩm, nếu không có mưa sớm thì lứa hoa này vẫn có khả năng bị hư hỏng đáng kể. Tuy vậy, đã có dự báo từ Brazil cho biết sẽ có lượng mưa đáng kể trong vài ngày tới.

 

THÔNG TIN ĐÁNG CHÚ Ý TRONG PHIÊN

   USD và bảng Anh tăng giá

   Giá USD giảm 0,4% trong bối cảnh cuộc đàm phán thương mại đã có tín hiệu tích cực.

   Thị trường tài chính thế giới đã có một phiên đảo chiều mạnh mẽ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra tuyên bố cho biết Mỹ và Trung Quốc nhất trí về giai đoạn đầu của thỏa thuận thương mại nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài 18 tháng qua.

   Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đạt được thỏa thuận ngưng chiến với việc chính quyền Trump đình chỉ tăng thuế lên 250 tỷ đô la hàng nhập khẩu của Trung Quốc, dự kiến sẽ có hiệu lực vào 15.10. Đổi lại, Trung Quốc đồng ý mua từ 40 – 50 tỉ đô la nông sản Mỹ.

   Ông Gregory Daco, nhà kinh tế tại Oxford Economics, ước tính chiến tranh thương mại sẽ giảm tăng trưởng của Mỹ khoảng 0,6% vào năm 2020. Thỏa thuận này có thể kéo mức giảm đó xuống còn 0,5%.

   Đồng bảng Anh nhảy vọt lên mức cao nhất, trong khi Đôla Mỹ giảm nhẹ, còn Yên Nhật không có nhiều thay đổi. Thủ tướng Anh Vladimir Johnson cho hay, ông đã có cách để tiến tới thỏa thuận Brexit với Liên minh châu Âu. Bình luận của ông đã được đưa ra liên quan đến các cuộc thảo luận với Thủ tướng Ireland.

 

   Giá dầu tăng khi căng thẳng ở Trung Đông gia tăng

   Giá xăng dầu hôm nay 14/10 có phiên tăng mạnh do lo ngại về nguồn cung dầu mỏ sụt giảm, trong khi căng thẳng ở Trung Đông đang gia tăng.

   Việc Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận một phần có thể dẫn đến một thỏa thuận đình chiến thương mại, Bloomberg News đưa tin, dẫn lời từ nguồn tin thân cận. Thông tin này đã góp phần thúc đẩy chứng khoán Mỹ, làm tăng tâm lý ưa thích rủi ro và hỗ trợ đà tăng của giá dầu. 

   Giá dầu cũng khởi sắc nhờ thông tin về vụ nổ tàu chở dầu của Iran, vốn chịu thiệt hại sau khi bị trúng tên lửa được phóng từ cảng Jeddah của Ả Rập Saudi theo hãng thông tấn nhà nước IRNA. Chiếc tàu bị thiệt hại được xác định là tàu Sabity.

 

   Nhận định xu hướng giá vàng tuần tới

   Dù chiến tranh thương mại Mỹ – Trung đã tạm thời hạ nhiệt, nhưng giá vàng sẽ khó giảm sâu trong ngắn hạn.

   Giá vàng giảm khiến cho các nhà đầu tư đang quan tâm bởi nhu cầu của thị trường cuối năm tăng cao. Theo khảo sát của Kitco News, giá vàng có diễn biến đảo ngược so với các tuần trước đó với thông tin lạc quan từ cuộc đàm phán Mỹ – Trung mang lại. Đa số chuyên gia nhận định giá vàng giảm trong khi giới đầu tư lại dự đoán ngược lại.

   Nhà phân tích Fawad Razaqzada của trang môi giới đầu tư trực tuyến Forex cho biết, mặc dù Mỹ và Trung Quốc có một thỏa thuận, nhưng tình trạng bán tháo ồ ạt trên thị trường vàng sẽ khó xảy ra. Sean Lusk, Giám đốc phòng ngừa thương mại tại Walsh Trading nhận định: “Giá vàng sẽ phụ thuộc rất lớn vào tiến trình đàm phán thương mại Mỹ – Trung. Nếu tiến trình đàm phán thương mại Mỹ – Trung Quốc phát triển tốt thì thị trường chứng khoán sẽ tăng cao hơn và điều đó sẽ ảnh hưởng đến vàng nhưng nếu các cuộc đàm phán bị phá vỡ, thị trường chứng khoán có thể rực sắc đỏ và vàng tăng cao.

   Tính chung cả tuần, giá vàng thế giới đã giảm 1,6%, mức giảm lớn nhất trong hơn 7 tháng qua.

 

   Ông Trump thông báo đạt thỏa thuận một phần với TQ

   Trong cuộc họp với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại Phòng Bầu dục, ông Trump cho biết, giai đoạn một của thỏa thuận bao gồm sở hữu trí tuệ, các dịch vụ tài chính và mua nông sản. Ông nói thêm rằng thỏa thuận thực tế có thể mất tới 5 tuần để viết ra. Thuế quan dự định tăng từ 25% đến 30% nhằm vào 250 tỷ Đôla hàng hóa Trung Quốc bắt đầu từ thứ Ba tuần tới (15/10) đã bị hủy bỏ.

   Trung Quốc đã nhất trí mua 40-50 tỷ USD các mặt hàng nông sản Mỹ, và hai nước đã đạt được một thỏa thuận về các vấn đề tiền tệ, theo ông Trump.

   Liên quan chuyển giao công nghệ – một điểm đặc biệt nhức nhối đối với Washington, phía liên tục cáo buộc Bắc Kinh đánh cắp tài sản trí tuệ của Mỹ, Tổng thống Trump cho biết các bên đã “có tiến bộ” nhưng hầu hết những vấn đề đó sẽ được giải quyết ở giai đoạn hai.  

   Tổng thống Trump ca ngợi phái đoàn Trung Quốc là “những nhà đàm phán rất cứng rắn”, hứa hẹn thỏa thuận sẽ “rất tốt cho cả hai nước”. Đàm phán cho giai đoạn hai sẽ bắt đầu sau khi ký kết giai đoạn một, và cũng có thể có giai đoạn ba. Ông mô tả những gì vừa đạt được là “điều tuyệt vời cho cả thế giới”.

   Thông báo của ông Trump được đưa ra sau 2 ngày đàm phán ở Washington, và dường như báo hiệu một sự “ngừng bắn” trong cuộc thương chiến kéo dài gần 2 năm qua giữa hai nước. Các thị trường ngay lập tức phản ứng tích cực. Chỉ số Dow tăng 319 điểm khi đóng cửa thị trường và tiếp tục tăng sau đó, trong khi S & P 500 tăng 32 điểm còn Nasdaq tăng 106 điểm.

 

   Ông Trump cảm ơn TQ, khoe ‘thoả thuận lớn chưa từng có’

   Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đăng đàn Twitter ăn mừng thoả thuận thương mại một phần vừa đạt được với Bắc Kinh, cho biết đây là “thoả thuận lớn nhất và tuyệt vời nhất từng đạt được” cho nông dân Mỹ.

 

   Anh còn một chặng đường dài trước khi đạt được thỏa thuận Brexit

   Nguồn tin cũng cho biết còn một chặng đường rất dài trước khi Anh và EU đạt được một thỏa thuận cuối cùng. Họ cũng nhấn mạnh giai đoạn cuối tuần này và trong tuần tới vẫn rất quan trọng để đảm bảo nước Anh có thể ra đi với một thỏa thuận vào ngày 31/10. Nhưng phía Anh vẫn sẽ chuẩn bị rời EU kể cả khi không có thỏa thuận vào ngày thời hạn đó.

   Ngoài ra, nguồn tin cũng cho biết Thủ tướng Boris Johnson sẽ gặp các nhà lãnh đạo cấp cao của EU vào ngày 14/10 để đánh giá lại tình hình.

   Các nhà đàm phán Anh và EU đang tiến hành những cuộc đối thoại căng thẳng trong cuối tuần này để nỗ lực phá vỡ tình trạng bế tắc của Brexit trước khi Hội nghị thượng đỉnh EU diễn ra vào ngày 17-18/10 cũng như hạn chót để nước Anh rời khỏi khối này vào ngày 31/10.

   Những tin tức về sự tiến triển trong các cuộc đàm phán đã khiến thị trường tài chính tăng mạnh hôm 11/10 sau khi Thủ tướng Johnson và người đồng cấp Ireland Leo Varadkar xác định được con đường dẫn đến một thỏa thuận sau nhiều tháng bất hòa.

   Vấn đề đường biên giới Ireland là một nút thắt khó gỡ trong các cuộc đàm phán Brexit, đặc biệt là vấn đề làm thế nào để ngăn chặn khu vực Bắc Ireland của Anh trở thành “cửa sau” vào thị trường EU mà không có các biện pháp kiểm soát biên giới.

 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT

 

NHẬN ĐỊNH CÁ NHÂN

   Sự kiện nổi bật tuần này:

   1. Chính phủ Mỹ sẽ công bố dữ liệu về hàng hóa bán lẻ trong tháng 9. Theo ước tính trong tháng vừa rồi doanh số bán lẻ tăng 0.3%, với nhóm hàng hóa thiết yếu con số này là 0.2%. Đây vẫn là những mức tăng yếu ớt, phản ánh sự đi xuống trong nhu cầu tiêu dùng của người dân Mỹ.

   2. Brexit cũng sẽ là một điểm nóng trong tuần này. Thứ Sáu, ngày 18/10, sẽ là hạn chót do Quốc hội định ra để Thủ tướng Anh hoãn Brexit nếu không đạt được một thỏa thuận với lãnh đạo khối EU. Đồng bảng Anh đã tăng mạnh trong tuần trước khi những tin tức tích cực về việc một thỏa thuận với EU đang gần đạt được, tuy vậy các chuyên gia tin rằng mọi thứ vẫn chưa chắc chắn.

 

   Thị trường Cà phê:

   Tuy tỷ giá đồng Reais tăng nhẹ và đàm phán thương mại bước đầu đạt được một số thỏa thuận, nhưng vẫn tiếp tục hỗ trợ nông dân Brasil gia tăng sức bán do tỷ giá nội tệ còn ở mức thấp có lợi cho họ, kèm theo sự lạc quan vào vụ mùa năm tới.

   Thông tin tốt của đồng Bảng Anh cuối phiên hôm thứ 6 tuần qua đã giúp Robusta hạn chế được đà giảm nhưng cuối phiên, Arabica vẫn có hướng quay đầu tiếp tục giảm nhẹ do tâm lý giao dịch của các nhà đầu tư khi phán đoán trước được một phần kết quả của cuộc đàm phán Mỹ – Trung!

   Tổng thống Donald Trump cho biết đây mới chỉ là trao đổi giữa hai bên và có thể mất tới 5 tuần để kết thúc giai đoạn một của đàm phán. Trump kỳ vọng ký thỏa thuận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi họ tham dự Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương vào giữa tháng 11.

   Tuy nhiên, chuyên gia kinh tế hoài nghi liệu thoả thuận một phần này sẽ được thực hiện hay không. Phải mất ba đến năm tuần để hoàn thiện thoả thuận đợt một, trong khi các cuộc đàm phán trong quá khứ đã bị phá vỡ trong thời gian ngắn hơn thế.

   Trong khi đó, các vấn đề bất ổn ở Syria, căng thẳng Mỹ – Iran, bất ổn Brexit, kinh tế thế giới đang tăng trưởng chậm lại và có nguy cơ suy thoái … đặc biệt, USD tăng, Reais còn ở mức thấp, cung tăng, thời tiết tốt, chuyển tháng kì hạn vẫn đang là những áp lực nặng nề cho cả 2 sàn giao dịch Cà phê!

   => Dự đoán thị trường Café hôm nay, mở cửa sẽ khởi sắc hơn nhờ thông tin tốt “tạm thời” từ cuộc chiến thương mại Mỹ Trung. Cá nhân vẫn giữ vững quan điểm từ tuần trước, lệnh mua chỉ được ưu tiên khi giá thoát qua 1303 (T1) và trụ vững ít nhất là trên 3 phiên. Hôm nay, khả năng thị trường sẽ đi sideway, biên độ dương từ đầu đến giữa phiên Âu trước khi có bất kỳ tin mới nào được cập nhật nhanh trong phiên. Mong quý Khách hàng chú ý!

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646