TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ

    Giá cà phê bất ngờ tăng 700.000 đồng/tấn.

   Liên tiếp chuỗi ngày giảm, giá cà phê tại các tỉnh Tây Nguyên hôm nay 14/8 bất ngờ tăng mạnh, mức tăng phổ biến 700.000 đồng/tấn.

   Giá cà phê tại Đắk Lắk ngày 14/8 tăng vọt lên mức 33.100 đồng/kg, cao hơn 700 đồng/kg so với ngày hôm qua. Một số huyện như Cư M’gar của Đắk Lắk cao nhất được 33.200 đồng/kg. Những huyện khác trong tỉnh như Ea H’Leo và thị xã Buôn Hồ thấp hơn, khoảng 33.100 đồng/kg.

   Tại thị xã Gia Nghĩa và một số huyện của tỉnh Đắk Nông, giá cà phê robusta cũng có mức tăng tương tự lên 32.800 đồng/kg. Cùng mức tăng này, giá cà phê tại hai tỉnh Gia Lai và Kon Tum đã chạm mốc 33.000 đồng/kg.

   Giá cà phê robusta tại Lâm Đồng sáng nay lên 32.200 đồng/kg sau đợt tăng sáng nay, cao hơn 700 đồng/kg so với hôm qua. Ở một số khu vực như Lâm Hà, Di Linh… của Lâm Đồng giá cà phê cao nhất đạt 32.300 đồng/kg.

   Tại thị trường thế giới, giá cà phê trên các sàn cũng đồng loạt tăng mạnh. Giá robusta trên sàn London (Anh) tăng 35 USD/tấn lên 1305 USD/tấn, kỳ hạn tháng 9/2019. Giá cà phê arabica trên sàn New York (Mỹ) cũng tăng khá mạnh.

   Brasil: xuất khẩu cà phê tháng 7/2019 tăng 28,2%.

   Tổng xuất khẩu cà phê của Brasil, bao gồm cà phê hạt, cà phê hòa tan và cà phê rang xay qui đổi, đạt 3,2 triệu bao (bao 60 kg), Hội đồng xuất khẩu cà phê (Cecafé) của Brasil cho biết. Đây là khối lượng xuất khẩu tháng 7 lớn nhất trong 5 năm qua.

   Trong 7 tháng đầu năm 2019, khối lượng xuất khẩu đạt tổng cộng 23,5 triệu bao, tăng 37,6% so với 7 tháng đầu năm 2018, cũng là khối lượng xuất khẩu cao nhất trong 5 năm qua. Tổng kim ngạch xuất khẩu trong kỳ lên tới 2,9 tỷ USD, tăng 11% so với cùng kỳ năm trước.

   Điểm đến chính là Hoa Kỳ, với 4,4 triệu bao (chiếm 18,7% tổng khối lượng xuất khẩu), tăng 49,6% so với một năm trước. Tiếp sau đó là Đức (3,9 triệu bao, chiếm 16,7% tổng khối lượng), Ý (2,1 triệu bao, chiếm 9% tổng khối lượng) và Nhật Bản (1,7 triệu bao, chiếm 7,3% tổng khối lượng).

 

ĐỒNG USD VÀ CÁC LOẠI HÀNG HÓA KHÁC

  • ĐỒNG USD

   Đầu giờ sáng, đồng USD trên thị trường thế giới tăng mạnh trở lại sau khi có thông tin chính quyền tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ lùi thời gian áp một số dòng thuế lên hàng hóa Trung Quốc.

   Theo CNBC, Washington sẽ lùi áp mức thuế mới lên một số hàng hóa trong đó có điện thoại thông minh, laptop và video game… sang hết tháng 12. Trung Quốc và Mỹ đang khởi động lại các cuộc đàm phán trong vài tuần tới.

   Tuy nhiên, đồng bạc xanh vẫn chịu áp lực giảm trong dài hạn do áp lực từ triển vọng nền kinh tế Mỹ không mấy sáng sủa trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc không dễ kết thúc. Hiện giới đầu tư đang dõi theo cuộc họp thường kỳ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào tuần tới. Có khoảng 74% cơ hội cho Fed cắt giảm 25 điểm cơ bản lãi suất trong cuộc họp tháng 9.

   Mặc dù vậy, đồng USD được cho là cũng khó có thể giảm mạnh khi mà nhiều nước khác cũng đang chạy đua giảm lãi suất cũng như hạ giá đồng nội tệ.

 

  • GIÁ DẦU THÔ

   Dầu tăng vọt gần 5% do Mỹ trì hoãn thuế quan đối với một số hàng hóa Trung Quốc.

   Giá dầu được hỗ trợ nhờ thông tin Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết các quan chức thương mại Mỹ – Trung đã có cuộc điện đàm và đồng ý nối lại các cuộc thương thuyết trong vòng hai tuần tới; kỳ vọng tồn kho dầu thô của Mỹ giảm vào tuần trước và niềm tin Saudi Arabia gắn bó với việc cắt giảm sản lượng.

   Saudi Arabia tuần trước cho biết sẽ giữ kế hoạch xuất khẩu dầu thô dưới 7 triệu thùng/ngày trong tháng 8 và tháng 9 để giúp giảm tồn kho dầu toàn cầu. OPEC và các đồng minh, được gọi là OPEC +, đã đồng ý cắt giảm sản xuất 1,2 triệu thùng/ngày kể từ 1/1/2019.

   Hôm 13/8, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã hạ tỷ giá tham chiếu nhân dân tệ chính thức của mình trong ngày thứ 9 liên tiếp xuống còn 7.0326 CNY/USD.

   Một đồng nhân dân tệ thấp hơn làm tăng chi phí nhập khẩu dầu bằng USD ở Trung Quốc, nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới.

   Nói về cuộc họp của OPEC, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng thỏa thuận cắt giảm sản lượng đã giúp bình ổn các thị trường năng lượng, và tương lai của thỏa thuận này dự kiến sẽ được thảo luận trong chương trình nghị sự tại Hội nghị thượng đỉnh G20.

 

  • GIÁ VÀNG

   Vàng giảm 2% khi có dấu hiệu tan tảng băng thương mại Mỹ – Trung.

   Đầu phiên qua, giá vàng trên thị trường thế giới tiếp tục tăng dồn dập và chưa thấy đỉnh trong bối cảnh căng thẳng Mỹ – Trung và bất ổn tại Hong Kong ngày càng bất định, trong khi thế giới đón thêm các cuộc khủng hoảng mới. Giá vàng thế giới tăng dồn dập và chưa thấy đỉnh trong bối cảnh căng thẳng Mỹ – Trung và bất ổn tại Hong Kong ngày càng bất định, trong khi thế giới đón thêm các cuộc khủng hoảng mới.

   Vàng tăng chủ yếu do các thị trường chứng khoán tụt giảm mạnh sau khi thế giới chứng kiến hàng loạt những căng thẳng, bất ổn từ kinh tế tới chính trị leo thang ở nhiều khu vực trên thế giới.

   Vàng tăng giá còn do quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust tăng lượng vàng nắm giữ thêm 0,9% lên 847,77 tấn trong phiên 12/8.

   Đến đêm qua, Vàng giảm 2% khi có dấu hiệu tan tảng băng thương mại Mỹ – Trung.

   Ngược lại với giá dầu, giá vàng quay đầu giảm 2% sau khi Mỹ tuyên bố sẽ trì hoãn thuế đối với một số sản phẩm của Trung Quốc và cả hai bên đồng ý tiếp tục đàm phán thương mại.

   Chứng khoán Mỹ chuyển biến tích cực và đồng bạc xanh tăng giá sau tin vui này.

 

TIN ẢNH HƯỞNG KHÁC

   Trong 2 phiên đầu tuần, các cuộc biểu tình tại Hong Kong đã khiến sân bay đặc khu kinh tế này hủy tất cả các chuyến bay. Bắc Kinh cho rằng các cuộc biểu tình đang diễn ra tại một thời điểm nghiêm trọng và cam kết siết chặt tội phạm bạo lực bằng “nắm đấm sắt”. 

   Trung Quốc đã triển khai hàng ngàn cảnh sát và một lượng lớn xe bọc thép di chuyển và tập hợp tại Thâm Quyến, thành phố Trung Quốc ngay sát với đặc khu Hong Kong.

   Thị trường tài chính bất ổn còn do cuộc chiến Mỹ – Trung ngày càng khó lường sau khi Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) giảm tỷ giá Nhân dân tệ (NDT) phiên thứ 9 liên tiếp và phiên thứ 4 liên tiếp xuống sâu dưới ngưỡng 7 NDT đổi 1 USD.

   Tâm lý của giới đầu tư trở nên rối loạn hơn sau khi thị trường tài chính Argentina lao dốc trong phiên 12/8 vì theo kết quả sơ bộ, Tổng thống Mauricio Macri bị thua trong vòng bầu cử đầu tiên với số phiếu chênh lệch lớn hơn rất nhiều so với dự báo.

   Quan hệ Nhật – Hàn cũng xuống mức thấp chưa từng có sau khi 2 nước liên tiếp loại nhau ra khỏi “danh sách trắng” thương mại. Hiện tại, giới đầu tư đang dõi theo cuộc họp thường kỳ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào tuần tới.

 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT ROBUSTA THÁNG 11

 

   Các thị trường hàng hóa bật tăng khi Mỹ tuyên bố một số mặt hàng chịu thuế 10% lùi về cuối năm và sẽ sớm nối lại đàm phán thương mại đã thu hút nhà đầu tư quay trở lại thị trường tăng mua.

   “Khối lượng xuất khẩu trong tháng 7 cho thấy Brasil đã làm việc tích cực và duy trì tốc độ bền vững để vận chuyển cà phê đạt hiệu quả và chất lượng”, Chủ tịch của Cecafé, ông Nelson Carvalhaes khẳng định. Mùa thu hoạch niên vụ 2019/2020 sắp kết thúc và mọi thứ cho thấy chúng tôi sẽ duy trì kết quả tốt cho đến cuối năm dương lịch.

   Dữ liệu báo cáo sơ bộ của Hải Quan Việt Nam cho thấy xuất khẩu cà phê tháng 7 tăng 4,33% so với cùng kỳ, đưa khối lượng xuất khẩu 10 tháng đầu niên vụ cà phê hiện tại 2018/2019 lên đạt tổng cộng 24,85 triệu bao. Kết quả này sẽ dẫn đến tồn kho gối vụ cạn kiệt do tiêu thụ nội địa vẫn tăng trưởng đều

   Đồng Reais tăng 0,37 % lên ở mức 1 USD = 3,9670 Reais sau khi đã giảm qua mức 4,0 trước đó và USD giảm nhẹ sau khi Mỹ tuyên bố sẽ thu hẹp danh sách một số sản phẩm của Trung Quốc chịu thuế nhập khẩu 10% kể từ ngày 01/9. Giá cà phê bật tăng ngay lập tức (xem biểu đồ giao dịch) trên cả hai sàn kỳ hạn thế giới khi căng thẳng thương mại dịu bớt và kỳ vọng nhà tiêu thụ hàng hóa lớn nhất thế giới sẽ tăng mua nông sản và sớm nối lại đàm phán thương mại.

 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT ARABICA THÁNG 12

   

   Nhận định cá nhân: Vào tối ngày 13 tháng 8, Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He đã nói chuyện với Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Wright Heze và Bộ trưởng Tài chính Mnuchin. Phía Trung Quốc đã có những tuyên bố long trọng về vấn đề thuế quan đối với hàng xuất khẩu của Trung Quốc sang Hoa Kỳ vào ngày 1 tháng 9. Hai bên đã đồng ý đàm phán lại trong hai tuần tới. ( Đã gửi tới khách hàng chi tiết vào đêm qua lúc 22h )

   Tình hình thương mại Trung – Mỹ đã có dấu hiệu giảm bớt, và ác cảm rủi ro đã giảm mạnh.Vàng giảm mạnh nhưng ngay lập tức sau đó có dấu hiệu hồi phục, và vẫn duy trì trên mức 50% so với lượng giảm nhanh tức thì sau tin, chứng tỏ tin yếu dần và mọi việc dần trở lại thực tại với những thông tin chính và quan trọng trước đó.

  Bản chất Vàng không có bất cứ loại hàng hóa nào có thể thay thế, biến động cực nhạy theo tin, phản xạ nhanh và đúng bản chất của loại tài sản ít rủi ro hơn so với rổ tiền tệ. Quay lại mặt hàng Cà phê, tối qua khi kết thúc phiên Robusta, thì Arabica lại bắt đầu có hướng giảm lại, không duy trì được sức tăng như trước đó.

   Theo nhận định, giá cà phê vẫn chưa thật sự đảo hướng khi áp lực nguồn cung vẫn còn nguyên cũng như tỷ giá tiền tệ của các thị trường mới nổi vẫn còn suy yếu. Vẫn giữ nguyên cảnh báo đối với lệnh mua Full tài khoản nếu không phải là hình thức bảo hiểm.

   Ngưỡng kháng cự tiếp theo cần vượt : Robusta (T11) 1344, Arabica (T12) 101.7

 

Hỗ trợ đặt lệnh và tư vấn thông tin trong phiên: Ms Ben 0971566646

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646