TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ

   Giao dịch cà phê thế giới khả quan, giá trong nước 13/12 tăng theo

   Giá cà phê hôm nay 13/12 đã tăng mạnh do kiểm soát tồn kho cà phê toàn cầu chặt chẽ hơn, giá cà phê Tây Nguyên tăng 400 đồng/kg.

   Tại  thị trường thế giới,  giá cà phê hôm nay 13/12 tràn ngập sắc xanh khả quan. Giá Robusta kỳ hạn tháng 1/2020 trên sàn London (Anh) giao động trong khoảng 1.423 – 1.4435 USD/tấn, giá Robusta hôm nay đã tăng 22 USD/tấn so với phiên hôm qua, đóng phiên ở mức 1.435 USD/tấn.

   Tại  sàn New York  , giá cà phê Arabica kỳ hạn 3/2020 ghi nhận đang dao động ở mức 135,7 – 137,25 cent/pound, tăng 2,05 cent/pound so với hôm qua, đóng cửa ở mức 137,25 cent/pound.

   Giá cà phê tại các tỉnh khu vực Tây Nguyên hôm nay 13/12 ghi nhận quay đầu tăng khả quan. Các giao dịch trong hôm nay đang dao động trong khoảng từ 33.100 đến 33.400 đồng/kg, tăng 400 đồng/kg toàn vùng.

   Giá cà phê hôm nay tại Đắk Lắk đang giao dịch phổ biến ở mức 33.400 đồng/kg, tăng 400 đồng/kg so với hôm qua 12/12. Ở các địa phương như Đắk Hà thuộc Kon Tum, giá cà phê Robusta cũng đang có mức 33.400 đồng/kg, đây là các địa phương hiện đang có giá cà phê Robusta tốt nhất khu vực các tỉnh Tây nguyên.

   Tại các huyện Di Linh, Lâm Hà, Bảo Lộc của tỉnh Lâm Đồng giá cà phê Robusta trong phiên giao dịch sáng nay đang ở mức 33.100 đồng/kg, tăng 400 đồng/kg so với mức tăng của toàn vùng. Tại một số địa phương như Bảo Lộc, giá Robusta có thể cao hơn mặt bằng chung khoảng 100 đồng/kg lên 33.200 đồng/kg.

   Giá cà phê tại Gia Nghĩa tỉnh Đắk Nông sáng nay hiện đang ở mức 33.400 đồng/kg, tăng 300 đồng/kg theo xu hướng của toàn vùng, giá cà phê Robusta ở Gia Lai sáng nay cũng tăng lên mức 33.400 đồng/kg.

 

THÔNG TIN ĐÁNG CHÚ Ý TRONG PHIÊN

   USD suy yếu sau chính sách của Fed

   Đầu giờ sáng, đồng USD trên thị trường thế giới giảm khá mạnh sau thái độ bồ câu của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) về chính sách tiền tệ. Đồng bạc xanh xuống mức thấp nhất sau khi Fed dự báo rằng họ sẽ giữ lãi suất trong suốt năm 2020.

   Giới đầu tư cũng thận trọng trước thời hạn ngày 15/12 liên quan tới vòng thuế quan tiếp theo của Mỹ đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc có hiệu lực, và trước cuộc họp của Ngân hàng Trung ương châu Âu và cuộc bầu cử ở Anh vào thứ Năm.

   Hiện tại, các nhà đầu tư đang chờ đợi khả năng một thỏa thuận thương mại Mỹ và Trung Quốc được công bố vào đêm ngày thứ Bảy, ngay trước thời điểm áp thuế.

   Theo kế hoạch đã được công bố, vào ngày 15/12, chính quyền ông Donald Trump sẽ áp thuế quan bổ sung 15% lên nốt 160 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc mà nước này chưa đánh thuế trừng phạt trong cuộc chiến thương mại song phương.

   Kế hoạch áp thuế này diễn ra đúng lúc Mỹ và Trung cố gắng đàm phán để đi đến thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

 

   Giá dầu thế giới ngày 12/12 đi lên trước triển vọng lạc quan về đàm phán Mỹ-Trung

   Giá dầu thế giới ngày 12/12 tăng gần 1%, trước những kỳ vọng Mỹ và Trung Quốc sắp đạt được thỏa thuận để giải quyết tranh chấp thương mại.

   Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/12 cho biết Washington đang tiến “rất gần” tới một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc. Tuyên bố này đưa ra giữa những báo cáo cho rằng Mỹ đang cân nhắc trì hoãn hoặc có thể hủy bỏ đợt áp thuế dự kiến có hiệu lực vào ngày 15/12.

   Theo các chuyên gia, cuộc thương chiến Mỹ-Trung và sự thiếu chắc chắn liên quan đến đợt áp thuế mới của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc là những nhân tố “phủ bóng” lên triển vọng nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ.

   Tuy nhiên, giá dầu đã nhận được lực đẩy sau khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đối tác, trong đó có Nga, gọi là OPEC+, nhất trí cắt giảm sản lượng dầu thêm 500.000 thùng/ngày trong quý I/2020.

   Một nhân tố khác hỗ trợ giá dầu là quyết định giữ nguyên lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tại cuộc họp vừa qua. Mới đây, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cũng không thay đổi chính sách tiền tệ siêu lỏng, thậm chí còn để ngỏ khả năng tung ra thêm các biện pháp kích thích kinh tế.

 

   Giá vàng hôm nay 13/12, tăng vọt sau bất ngờ từ nước Mỹ

   Đêm 12/12 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.483 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 2 năm 2020 trên sàn Comex New York đứng ở mức 1.488 USD/ounce.

   Giá vàng hôm nay cao hơn 15,6% (200 USD/ounce) so với đầu năm 2019. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 41,1 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn 500 ngàn đồng so với vàng trong nước.

   Giá vàng thế giới tăng mạnh sau khi Bộ Lao động Mỹ công bố số liệu thất nghiệp tính theo tuần tăng khá mạnh lên mức cao nhất trong vòng hơn 2 năm qua.

   Cụ thể, số lượng người thất nghiệp trong tuần tính tới hết thứ 7 vừa qua tăng thêm 49 ngàn người lên 252 ngàn người. Đây là mức cao nhất kể từ tháng 9/2019.

   Trước đó, số lượng người thất nghiệp được dự báo chỉ nằm trong khoảng từ 213 ngàn tới 220 ngàn người.

   Vàng tăng giá còn do đồng USD suy giảm và thời hạn Mỹ đánh thuế vòng mới lên hàng hóa Trung Quốc đang tới gần mà thị trường vẫn chưa đón nhận thông tin nào rõ ràng cụ thể.

   Việc Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) phát tín hiệu chưa tăng lãi suất trong năm 2020 đã tác động tiêu cực tới đồng USD, khiến đồng tiền này xuống mức thấp nhất 5 tuần và qua đó kéo giá vàng đi lên.

   Vàng tăng giá còn do chỉ số giá nhà sản xuất (PPI) của Mỹ trong tháng 11 không đổi, thấp hơn so với mức tăng 0,4% trong tháng 10 và thấp hơn so với mức dự báo tăng 0,2% của các nhà kinh tế.

   Mặt hàng kim loại quý cũng được hỗ trợ bởi mặt hàng có quan hệ mật thiết với vàng là dầu tăng mạnh trong bối cảnh giới đầu tư đánh cược vào khả năng kích thích nền kinh tế của ngân hàng trung ương các nước và Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) dự báo thị trường dầu thế giới có thể đối mặt với nguy cơ thiếu hụt nguồn cung trong năm tới.

   Giới đầu tư hiện giữ tâm lý thận trọng trước thời điểm Mỹ áp mức thuế bổ sung đối với lượng hàng hóa trị giá khoảng 160 tỷ USD của Trung Quốc vào ngày 15/12 tới. Nếu mức thuế mới được áp dụng, thì điều này sẽ hỗ trợ đắc lực cho giá vàng.

 

   Mỹ – Trung đạt được thỏa thuận hoãn áp thuế mới vào ngày 15/12

   Reuters dẫn một số nguồn tin cho hay, Nhà Trắng đồng ý ngừng và giảm bớt một số khoản thuế nhằm vào hàng hóa Trung Quốc để đổi lại việc Bắc Kinh cam kết tăng mua hàng nông sản Mỹ trong năm 2020.

   Theo các nguồn tin, đây có thể xem là bước tiến lớn trong nỗ lực làm hạ nhiệt cuộc chiến tranh thương mại đầy căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Cụ thể, một nguồn tin nói Mỹ sẽ ngưng kế hoạch đánh thuế nhằm vào 160 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc, dự kiến có hiệu lực từ 15/12, cũng như giảm bớt một số khoản thuế hiện hành.

   Đổi lại, Bắc Kinh sẽ đồng ý mua 50 tỷ USD hàng nông sản Mỹ trong năm 2020, tăng gấp đôi so với mức thu mua của năm 2017, thời điểm trước khi chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc bùng nổ, hai nguồn tin từ Mỹ cho hay. Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ, trong năm 2017, Trung Quốc đã mua 24 tỷ USD hàng nông sản của Mỹ.

   Nhà Trắng hiện chưa đưa ra bất cứ thông cáo chính thức nào và điều này đang làm tăng những nghi vấn về các điều khoản mà hai bên đã đồng ý với nhau.

   Trước đó, hai người nắm rõ thông tin về các cuộc đàm phán thương mại song phương Mỹ-Trung cũng nói rằng, các nhà đàm phán Mỹ đề xuất cắt giảm các mức thuế hiện đang áp dụng với hàng hóa Trung Quốc cũng như hoãn kế hoạch đánh thuế dự kiến có hiệu lực từ ngày 15/12, nhằm cố gắng bảo đảm đạt được thỏa thuận “giai đoạn 1”.

   Tính tới thời điểm hiện tại, cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã làm chậm đà tăng trưởng toàn cầu, tác động xấu đến lợi nhuận và đầu tư của nhiều doanh nghiệp trên khắp thế giới.

 

   Trung Quốc sẽ giữ ổn định chính sách kinh tế trong năm 2020

   Trung Quốc sẽ giữ ổn định các chính sách kinh tế đồng thời nâng cao hiệu quả của các chính sách này trong năm 2020, nhằm đạt được mục tiêu tăng trưởng hàng năm.

   Hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc cho biết Bắc Kinh sẽ giữ ổn định các chính sách kinh tế đồng thời nâng cao hiệu quả của các chính sách này trong năm 2020, nhằm đạt được mục tiêu tăng trưởng hàng năm, trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã giảm tốc do ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại với Mỹ.

   Ngày 12/12, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã kết thúc Hội nghị Kinh tế Trung ương thường niên với chủ chương tiến hành chính sách tiền tệ “thận trọng” trong năm 2020 và mở cửa hơn nữa cho đầu tư nước ngoài.

   Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, chủ trì hội nghị 3 ngày, diễn ra vào thời điểm kinh tế Trung Quốc phát triển chậm lại và Bắc Kinh tìm kiếm “thỏa thuận thương mại giai đoạn một” với Washington nhằm giải quyết cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.

   Sau hội nghị nói trên, Tân Hoa xã cho biết: “Để đạt được mục tiêu kỳ vọng cho năm tới, chúng ta nên ưu tiên sự ổn định. Các chính sách vĩ mô sẽ ổn định, các chính sách vi mô sẽ linh hoạt và được củng cố bởi các chính sách xã hội”.

   Cũng theo Tân Hoa Xã, Trung Quốc sẽ duy trì chính sách tài khóa chủ động và chính sách tiền tệ thận trọng, khiến các điều chỉnh kinh tế được tiến bộ, có mục tiêu và hiệu quả hơn.

   Dẫn một nguồn thạo tin, tờ Nikkei Asian Review cho biết các quan chức tại cuộc họp đã nhất trí đặt mục tiêu tăng trưởng “khoảng 6%” cho năm 2020.

   Tân Hoa Xã cho biết kinh tế Trung Quốc đang đối mặt với áp lực suy giảm khi nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại, và chính phủ nước này nên chuẩn bị ứng phó với những nguy cơ toàn cầu lớn hơn, nhưng Trung Quốc sẽ giữ đà tăng trưởng kinh tế trong biên độ hợp lý trong năm 2020.

   Bắc Kinh đã ban hành một loạt biện pháp, trong đó có việc giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng thương mại, cắt giảm thuế và tăng chi cho cơ sở hạ tầng, nhưng các biện pháp này vẫn chưa thể chặn đứng đà giảm tốc của nền kinh tế.

   Kinh tế Trung Quốc đã ghi nhận mức tăng trưởng thấp nhất trong gần 30 năm là 6% trong quý III/2019 và có thể còn trượt dốc hơn nữa trong quý IV/2019, dù tính trong cả năm nay, kinh tế nước này vẫn đang trên đà hướng tới mục tiêu tăng trưởng 6-6,5% mà chính phủ đặt ra.

 

   Đảng của Thủ tướng Anh có khả năng thắng lớn

   Đảng của Thủ tướng Anh Boris Johnson dự kiến giành được chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử quốc hội, kết quả thăm dò dư luận cho hay.

   Theo hãng tin Reuters, kết quả thăm dò cho thấy đảng Bảo thủ của ông Johnson sẽ giành chiến thắng với 368/650 ghế tại quốc hội, thừa sức áp đảo các đối thủ khác. Và đây sẽ là thắng lợi bầu cử vang dội nhất của đảng này kể từ chiến thắng của cựu Thủ tướng Margaret Thatcher hồi năm 1987.

   Nếu kết quả thăm dò này là chính xác, Thủ tướng Johnson sẽ có thể nhanh chóng thúc đẩy việc thông qua thỏa thuận Brexit mà ông đã đạt được với Liên minh châu Âu (EU). Nhờ vậy, Anh sẽ thoát khỏi thế bế tắc hiện nay và rời EU vào ngày 31/1/2020, muộn hơn 10 tháng so với kế hoạch ban đầu.

   Cũng theo kết quả cuộc thăm dò, Công đảng đối lập của ông Jeremy Corbyn chỉ giành dược 191 ghế, kết quả tệ nhất kể từ năm 1935. Đảng Quốc gia Scotland giành được 55 ghế, trong khi đảng Dân chủ tự do chống Brexit chỉ được 13 ghế và đảng Brexit không giành được bất cứ ghế nào.

   Hãng tin Reuters cho hay, các kết quả chính thức về cuộc bầu cử sẽ được công bố trong vài giờ tới. Ngoài ra, trong 5 cuộc bầu cử gần đây nhất, chỉ có duy nhất một cuộc thăm dò dư luận cho kết quả không chính xác.

 

   Mỹ, Trung đạt thỏa thuận, chứng khoán châu Á lên cao nhất 7 tháng

   Chỉ số MSCI châu Á – Thái Bình Dương tăng gần 1,3% vào đầu phiên 13/12 lên cao nhất kể từ cuối tháng 4. Nhiều chỉ số trong khu vực tăng hơn 1%, Nhật Bản tăng mạnh nhất. 

   Nikkei 225 của Nhật Bản tăng gần 570 điểm, tương đương 2,4%. Tại Trung Quốc, Shanghai Composite và Shenzhen Composite lần lượt tăng 1,3% và 1,1%. Hang Seng của Hong Kong tăng 528 điểm, tương đương gần 2%. 

   Ngoài ra, Kospi của Hàn Quốc tăng 1,3% và ASX 200 của Australia tăng 0,5%. Tại Đông Nam Á, các chỉ số của Singapore, Thái Lan, Indonesia và Malaysia tăng 0,5% – 0,9%. 

   Tâm lý giao dịch trên thị trường chứng khoán châu Á cải thiện sau thông tin Mỹ và Trung Quốc thông qua thỏa thuận giai đoạn 1 về nguyên tắc. Hiện nội dung thỏa thuận đang chờ Tổng thống Donald Trump thông qua.

 

   S&P 500, Nasdaq lập đỉnh lịch sử sau tin Mỹ, Trung đạt thỏa thuận về nguyên tắc

   Dow Jones tăng 220,75 điểm, tương đương 0,79%, lên 28.132,05 điểm. S&P 500 tăng 26,94 điểm, tương đương 0,86%, lên 3.168,57 điểm. Nasdaq tăng 63,27 điểm, tương đương 0,73%, lên 8.717,32 điểm. Cả ba chỉ số đều lên cao kỷ lục trong phiên nhưng chỉ S&P 500 và Nasdaq lập đỉnh lịch sử mới khi thị trường đóng cửa.

   Phố Wall tăng điểm từ phiên sáng 12/12, khi Tổng thống Donald Trump viết trên Twitter rằng Mỹ sắp đạt thỏa thuận ngay trước hạn chót 15/12, thời điểm đợt thuế mới với khoảng 160 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc có hiệu lực. Cuối ngày, thông tin hai nước đã đạt thỏa thuận về nguyên tắc xuất hiện.

   “Đó là một quá trình kéo dài, chật vật để đạt thỏa thuận, nếu thông tin trên chính xác”, Rick Meckler, nhà phân tích tại Cherry Lane Investmets, bang New Jersey, nói.

   Trước đó, Fed ngày 11/12 thông báo giữ nguyên lãi suất và không điều chỉnh, ít nhất cho đến năm 2021. Một ngày sau, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cũng có động thái tương tự nhưng đã nhận định tích cực hơn về nền kinh tế.

   Tổng khối lượng giao dịch tại Mỹ ngày 12/12 là 8 tỷ cổ phiếu, cao hơn mức trung bình 6,7 tỷ cổ phiếu trong 20 ngày giao dịch trước đó.

 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT

 

NHẬN ĐỊNH CÁ NHÂN

   Điểm qua các tin quan trọng:

  • Đồng bảng Anh đã phóng lên khoảng 400 píp vào rạng sáng nay sau khi các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy một chiến thắng áp đảo cho đảng Bảo thủ của ông Johnson, điều này sẽ giúp đảm bảo Vương quốc Anh rời liên minh trong trật tự.
  • Các tài sản đảm bảo đã mất giá mạnh sau khi một nguồn tin nói với Reuters rằng Hoa Kỳ và Trung Quốc đã đồng ý cắt giảm thuế trên một số mặt hàng và trì hoãn vòng thuế quan sẽ có hiệu lực vào ngày 15/12.
  • Sau khi Cơ quan phúc thẩm của WTO (Tổ chức thương mại thế giới) – nơi đóng vai trò là tòa án tối cao cho các tranh chấp thương mại quốc tế – đã bị chính quyền của ông Trump làm mất khả năng can thiệp vào cuộc chiến thương mại thì phía EU đã có quyết định trả đũa. Cụ thể, Liên minh châu Âu cho biết EU có thể áp thuế đối với hàng hóa Hoa Kỳ và các đối thủ khác nếu họ từ chối giải quyết tranh chấp thương mại.

 

   Sự kiện hôm nay:

   20h30: Chính phủ Mỹ sẽ công bố dữ liệu về doanh số bán lẻ hàng hóa trong tháng 11. Theo dự đoán mức doanh số này tăng 0.5% trong tháng vừa rồi, trong đó các mặt hàng thiết yếu tăng 0.4%. Đây là mức tăng vừa phải và nếu đúng nó cho thấy mức chi tiêu của người dân đang phục hồi.

   Hôm nay sẽ có kết quả cuộc bầu cử ở Anh, với dự đoán Đảng Bảo Thủ sẽ giành chiến thắng tuyệt đối. Chiến thắng của đảng sẽ giúp nước nước Anh thoát khỏi tình huống “Brexit cứng” khi mà họ rời khối EU mà không đạt được thỏa thuận thương mại nào. Bảng Anh đã tăng 2% ngay sau khi cuộc bầu cử kết thúc.

 

   Thị trường Cà phê:

THỎA THUẬN ĐỢT MỘT (PHASE 1) CỦA THƯƠNG MẠI GIỮA MỸ & TRUNG QUỐC ĐANG GẦN HOÀN TẤT !

   Đó là Highlight của bản tin hôm nay !

   Ngay sau thông tin được đăng tải trên Twitter của ông Donald Trump thì chứng khoán Mỹ ngày hôm qua đã tiếp tục lập đỉnh cao mới ! Chính điều này đã đưa thị trường Mỹ lên đỉnh cao mới.

   Chỉ số S&P500 tăng 0.9%; chỉ số Nasdaq tăng 0.73% và Dow Jones tăng 0.73%. Cơ bản 2 bên Mỹ – Trung đã hoàn tất xong thỏa thuận nguyên tắc về thỏa thuận thương mại đợt 1.

   Văn bản thỏa thuận phase 1 chưa được thống nhất và duyệt từ lãnh đạo 2 nước.

   Tổng thống cũng từ bỏ việc đánh thuế từ 15/12 thêm lên hàng điện tử, điện thoại trị giá 160 tỉ đô la từ Trung Quốc. Văn bản thỏa thuận chưa được thống nhất, phát ngôn viên nhà trắng cũng không bình luận thêm và nói văn bản chính thức sẽ được phát đi sau khi thỏa thuận được kí kết.

   Ngày hôm qua, cổ phiếu ngành Ngân hàng của Mỹ cũng tăng trở lại (việc này rất quan trọng), FED như đã cam kết sẽ hỗ trợ hoạt động Repo, mạch máu của hoạt động ngân hàng ít nhất qua tháng 1 năm 2020. (Giao dịch Repo là giao dịch trong đó một bên bán và chuyển giao quyền sở hữu tài sản tài chính cho một bên khác, đồng thời cam kết sẽ mua lại và nhận lại quyền sở hữu tài sản tài chính đó sau một thời gian xác định với một mức giá xác định).

   Lạc quan về thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung Quốc giúp chứng khoán thế giới tăng vọt. Dầu tăng 1% do lạc quan về thỏa thuận thương mại. Vàng giảm từ mức cao nhất trong hơn một tháng.

   Brasil: Xuất khẩu cà phê tháng 11 giảm 20,2%. Khối lượng xuất khẩu trong 11 tháng đầu năm 2019 đạt 37,4 triệu bao, vượt quá tổng khối lượng xuất khẩu của cả năm 2015 ở mức kỷ lục 37,02 triệu bao.

   Theo dữ liệu của Hội đồng Xuất khẩu Cà phê (gọi tắt là Cecafé), Brasil đã xuất khẩu trong tháng 11 đạt 3,1 triệu bao cà phê các loại, giảm 20,2% so với cùng kỳ năm trước, nâng khối lượng cà phê xuất khẩu 11 tháng đầu năm 2019 lên tổng cộng 37,4 triệu bao, bao gồm cà phê hạt, cà phê rang xay và hòa tan giá trị gia tăng. Tổng khối lượng này đã thể hiện sự tăng trưởng 18,4% so với 11 tháng đầu năm 2018 và cũng là hoạt động xuất khẩu nổi bật, tốt nhất 5 năm qua trong cùng giai đoạn này.

   Về chủng loại cà phê xuất khẩu, cà phê Arabica Natural chiếm 80,5% tổng khối lượng xuất khẩu, tương đương 30,1 triệu bao, cà phê hòa tan giá trị gia tăng chiếm 9,8%, với 3,7 triệu bao, trong khi cà phê Conilon Robusta chiếm 9,7%, với khoảng 3,6 triệu bao. Tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu cà phê trong 11 tháng qua đạt 4,7 tỷ USD, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2018.

   Từ đầu năm đến nay, Brasil cũng đã xuất khẩu 6,9 triệu bao cà phê đặc sản, có chất lượng vượt trội, chiếm 18,6% thị phần cà phê xuất khẩu và tăng 23,4% so với cùng kỳ năm 2018. Đạt giá trị kim ngạch xuất khẩu 1,1 tỷ USD, chiếm 23,5% tổng kim ngạch xuất khẩu cà phê trong kỳ. Trong vòng 12 tháng qua, từ tháng 12/2018 đến tháng 11/2019, Brasil đã xuất khẩu tổng cộng 41,4 triệu bao.

   Khả năng đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sớm có kết quả bước đầu đã làm USDX giảm trở lại, thúc đẩy các quỹ và đầu cơ tăng mua hàng hóa nói chung, góp phần hỗ trợ giá cà phê cả hai sàn kỳ hạn nối tiếp đà hồi phục sau dự báo sản lượng toàn cầu bị thiếu hụt.

   Tỷ giá đồng Reais đóng cửa tăng thêm 0,67% lên ở mức 1 USD = 4,0940 Reais sau khi Ủy ban Chính sách Tiền tệ (Copom) cắt giảm 0,5% lãi suất đồng Reais xuống còn 4,5%/năm. Đồng Reais đã về dưới mức 4,1 lần đầu tiên sau 6 tuần cho thấy kinh tế Brasil đã có sự lạc quan trở lại và cũng là cơ hội để Copom cắt giảm lãi suất thêm.

   Trong khi đó, USDX sụt giảm sau Bloomberg đưa tin Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận thương mại bước đầu và một thông báo chính thức có thể được đưa ra hôm nay đã giúp thương mại trên các sàn hàng hóa phái sinh tích cực hơn. Giá cà phê kỳ hạn nối tiếp đà hồi phục trên cả hai sàn nhờ dòng vốn đầu cơ tiếp tục chảy về do cà phê là mặt hàng luôn sôi động và có tính thanh khoản cao.

   Theo các nhà quan sát, hôm nay là phiên cuối tuần nên các đầu cơ và quỹ thường cân đối, điều chỉnh vị thế, cũng không loại trừ đầu cơ ngắn hạn chốt lời sau chuỗi tăng nóng. Nhà đầu tư cần thận trọng trước khả năng giá kỳ hạn có thể đảo chiều bất ngờ, trong khi cả hai sàn đã mua quá mức.

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646