TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ

   Giá cà phê hai sàn tiếp tục sụt giảm

   Tỷ giá đồng Reais giảm 0,62 % xuống ở mức 1 USD = 4,1680 Reais và USD tăng mạnh tiếp tục hỗ trợ Brasil gia tăng bán, cho dù suy doán nguồn cung vụ cũ không còn nhiều và báo cáo khối lượng cà phê xuất khẩu hàng tháng đã sụt giảm.

   Giá cà phê Arabica trên sàn New York sụt giảm ngay từ đầu phiên do vẫn còn áp lực chuyển tháng kỳ hạn cho đến hết tuần này. Trái lại giá cà phê Robusta tại sàn London tiếp tục điều chỉnh giảm do các nước sản xuất chính đã bước vào thu hoạch cà phê vụ mới và sự tiêu cực lây lan từ sàn New York.

   Bất ổn chính trị khu vực Mỹ – La tinh gia tăng cũng góp phần làm chứng khoán Mỹ tăng vọt, thu hút dòng vốn đầu cơ chảy về, bỏ rơi các sàn hàng hóa, trong khi đàm phán thương mại vẫn chưa có tiến bộ nào đáng kể.

 

THÔNG TIN ĐÁNG CHÚ Ý TRONG PHIÊN

   USD tăng cao, chờ cú huých từ Mỹ

   Đầu giờ sáng, đồng USD trên thị trường thế giới tăng khá mạnh sau những tín hiệu tích cực từ kinh tế Mỹ và giới đầu tư kỳ vọng một cú bứt phá trong quan hệ thương mại Mỹ – Trung.

   Đồng bạc xanh tăng giá trong bối cảnh giới đầu tư kỳ vọng ít nhất một số mức thuế quan sẽ được gỡ bỏ theo thỏa thuận thương mại “Giai đoạn 1” mà ông Donald Trump cũng như Bắc Kinh đề cập tới trước đó.

   Trong khi đó, Chủ tịch Fed chi nhánh Chicago, ông Charles Evans gần đây cho rằng nền kinh tế lớn nhất thế giới đang trong thể trạng “khá tốt” và cho biết Fed sẽ có những quyết định dựa trên tình hình lạm phát. Điều này đồng nghĩa với việc vẫn có khả năng Fed có thể tiếp tục cắt giảm lãi suất.

   Trong khi đó, thị trường chứng khoán Mỹ vẫn tiếp tục đi lên. Trong phiên đầu tuần, chỉ số công nghiệp Dow Jones đã lên mức cao kỷ lục mới sau khi ghi nhận 2 phiên lập kỷ lục trong tuần trước.

 

   Giá dầu thế giới tiếp tục giảm nhẹ

   Giá dầu thế giới giảm nhẹ vào lúc đóng cửa ngày giao dịch 12/11 sau khi bài diễn văn của Tổng thống Mỹ Donald Trump không đưa thêm thông tin về đàm phán thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc.

   Giá dầu đã đi xuống sau khi những nhận định của Tổng thống Mỹ Donald Trump khi tham dự cuộc họp của Câu lạc bộ Kinh tế New York cung cấp những thông tin trái chiều về đàm phán thương mại Mỹ – Trung Quốc và không có thông tin cụ thể về bất kỳ tiến triển mới nào trong vấn đề này. Ông Trump cho biết các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc đã tiến gần tới thỏa thuận thương mại “Giai đoạn 1”, song vẫn nhắc lại nhận định Trung Quốc có các hành vi “không đẹp” trong vấn đề thương mại.

   Giá dầu Brent đã tăng 16% kể từ đầu năm 2019 đến nay với sự hỗ trợ từ thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước sản xuất dầu liên minh, trong đó có Nga. Theo kế hoạch, OPEC sẽ nhóm họp trong hai ngày 5-6/12 tới để quyết định liệu có gia hạn thỏa thuận này hay không.

   Trong một diễn biến khác, ngân hàng Goldman Sachs (Mỹ) đã hạ dự báo tăng trưởng sản lượng dầu của Mỹ trong năm 2020, sau khi sản lượng “vàng đen” của nước này đã tăng trong những năm gần đây và góp phần hỗ trợ giá dầu.

 

   Quan hệ Mỹ – Trung chưa rõ ràng, giá vàng đứng ở ngưỡng thấp

   Giá vàng thế giới đứng ở mức thấp nhất trong 3 tháng do áp lực bán vẫn còn mạnh. Giới đầu tư chờ đợi những tín hiệu từ tổng thống Mỹ Donald Trump cũng như từ Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed).

   Áp lực dồn lên vàng sau khi cả 2 phía Mỹ và Trung Quốc đã có lúc phát đi những tín hiệu tích cực hơn về các cuộc đàm phán thương mại.

   Giới quan sát kỳ vọng, ít nhất một số mức thuế quan này sẽ được gỡ bỏ theo thỏa thuận thương mại “giai đoạn 1” mà ông Trump cũng như Bắc Kinh đề cập tới trước đó.

   Bên cạnh đó, những tín hiệu và đánh giá về kinh tế Mỹ cũng tác động tiêu cực tới vàng.

   Giá vàng thế giới ở mức thấp nhất tính từ tháng 8/2019 do thị trường chứng khoán Mỹ tăng, lập nhiều mức kỷ lục mới khiến cho nhu cầu đối với vàng giảm sút.

   Trong báo cáo hàng ngày, chuyên gia phân tích tại Zaner Metals nhận định biểu đồ giá vàng hiện vẫn phát đi tín hiệu bi quan, bức tranh kinh tế vĩ mô không có đủ yếu tố để đảo chiều tâm lý đó, tuy nhiên thị trường dường như đang được hỗ trợ phần nào ở mốc 1.450USD/ounce.

   Ngoài ra, những căng thẳng trong mối quan hệ Trung – Mỹ hiện chưa có tín hiệu rõ ràng nên các thị trường tài sản cũng không có nhiều phản ứng.

 

   Trump nói Mỹ – Trung sắp đạt thỏa thuận, chỉ trích Bắc Kinh gian lận thương mại

   Phát biểu tại Câu lạc bộ Kinh tế New York ngày 12/11, Tổng thống Donald Trump cho biết các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc “sắp” đạt thỏa thuận thương mại giai đoạn 1. Tuy nhiên, ông vẫn công kích Trung Quốc vì “gian lận” trong thương mại.

   “Họ đang rất muốn có thỏa thuận. Chúng ta là bên sẽ quyết định có ký thỏa thuận hay không”, Tổng thống Trump nói, nhắc lại quan điểm ông đưa ra hôm 9/11.

   “Chúng ta sắp có kết quả. Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 đáng chú ý với Trung Quốc có thể xuất hiện. Có thể sắp xuất hiện. Chúng ta sẽ chỉ chấp nhận thỏa thuận nếu tốt cho Mỹ, cho người lao động và doanh nghiệp Mỹ”.

   Trump cảnh báo sẽ tăng thuế “rất đáng kể” nếu Trung Quốc không ký thỏa thuận với Mỹ.

   “Điều đó cũng sẽ trở thành hiện thực với những quốc gia đối xử tệ với chúng tôi”, ông cho biết thêm.

   Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow sau đó cho biết thỏa thuận giai đoạn 1 có thể bao gồm điều chỉnh thuế hiện hành nhưng chưa bên nào nhất trí “cho đến khi toàn bộ thỏa thuận được đưa ra”.

   Phố Wall tăng nhẹ sau bài phát biểu của ông Trump. Dow Jones đi ngang còn S&P 500 và Nasdaq lần lượt tăng 0,16% và 0,26%.

   Ông chủ Nhà Trắng còn công kích Fed vì có chính sách tiền tệ khiến lãi suất ở Mỹ cao hơn so với nhiều nền kinh tế khác và nói ông thích lãi suất âm hơn.

 

   Ông Trump bị luận tội, đồng minh ‘tung hỏa mù’

   Chỉ hai ngày trước khi bắt đầu những phiên luận tội công khai, các đồng minh của Tổng thống Mỹ Donald Trump được tin đang cố tình “tung hỏa mù” bằng các thuyết âm mưu và những động thái gây phân tán sự tập trung.

   Bản thân Tổng thống Trump dường như cũng gia tăng sức ép với các nhà lập pháp ôn hòa cùng đảng Cộng hòa. Ông cảnh báo, việc bất kỳ thành viên đảng Cộng hòa nào coi cuộc điện đàm giữa ông với Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky là “không phù hợp”, đều không thể chấp nhận được.

   “Các thành viên đảng Cộng hòa, đừng bị dẫn dụ vào cái bẫy của những kẻ ngốc nghếch rằng việc đó không hoàn hảo nhưng không thể bị luận tội. Không, (hậu quả) còn lớn hơn thế nhiều. Không có điều gì sai trái đã xảy ra cả!”, lãnh đạo Nhà Trắng viết trong một thông điệp đăng tải trên Twitter hôm 10/11.

   Các cuộc khẩu chiến chính trị dữ dội cuối tuần qua đã cho thấy cách các chính trị gia thuộc hai đảng Cộng hòa và Dân chủ sẽ “đấu đá” thế nào tại các phiên điều trần luận tội tổng thống sắp tới.

   Giới quan sát nhận định, phe Cộng hòa sẽ tìm cách làm chệch hướng, khiến cuộc điều tra sa vào các hố lầy chính trị và tạo ra bối cảnh thu hút sự chú ý của những người ủng hộ ông Trump. Họ cũng sẽ tìm cách “gây nhiễu” bằng các tình tiết và các lập luận thực tế rất đáng ngờ, nhằm làm mọi việc trở nên phức tạp trong mắt những người Mỹ đang theo dõi quá trình điều tra luận tội.

   Ngược lại, phe Dân chủ sẽ chiến đấu để bảo vệ quá trình luận tội tổng thống mà họ cố gắng thúc đẩy trước các nỗ lực phản kích của phe Cộng hòa. Các chính trị gia Dân chủ nhiều khả năng sẽ tìm mọi cách khiến công chúng chống lại ông Trump thông qua sử dụng các nhân chứng ở cả trong chính quyền và quân đội.

   Theo kế hoạch, các phiên điều trần công khai tại Quốc hội Mỹ sẽ được truyền hình trực tiếp từ ngày 13/11. Các nhà lập pháp thuộc cả đảng Dân chủ và Cộng hòa sẽ đặt câu hỏi cho nhân chứng. Một trong những nhân chứng xuất hiện đầu tiên sẽ là Bill Taylor, quyền đại sứ Mỹ tại Ukraina người đã có một số lời khai kín gây chấn động nhất hồi tháng trước.

   Cho tới hiện tại, ông Trump đang phải đối mặt với cáo buộc lạm dụng quyền lực bằng cách gây áp lực buộc Ukraina phải mở cuộc điều tra vào cha con đối thủ chính trị trong nước. Đáng nói, hiện vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy ông Biden và con trai đã làm việc gì đó sai trái. Nhiều nhân chứng thậm chí bày tỏ, họ tin lãnh đạo Nhà Trắng đã đòi Kiev phải “có đi, có lại” nếu muốn nhận khoản viện trợ quân sự trị giá gần 400 triệu USD.

   Tuy nhiên, một số chính khách Cộng hòa biện minh rằng, tổng thống chỉ đang lo lắng về tình trạng tham nhũng ở Kiev. Đây là lập luận liên quan đến một chủ đề ông Trump gần như chưa từng tỏ ra quan tâm ở bất kỳ đâu trên thế giới.

   “Ở đây có hai khả năng. Một là tổng thống yêu cầu điều tra một đối thủ chính trị. Hai là, tổng thống yêu cầu điều tra nghi án tham nhũng của ai đó vô tình lại là đối thủ chính trị của ông. Khả năng thứ hai là vì lợi ích quốc gia. Khả năng thứ nhất là vì lợi ích cá nhân của tổng thống và sẽ vượt quá giới hạn cho phép… Theo quan điểm của tôi, việc ‘có đi, có lại’ chỉ là sự hiểu nhầm”, Thượng nghị sĩ Cộng hòa John Kennedy đến từ bang Louisiana tuyên bố trong chương trình Face The Nation của kênh CBS.

   Thượng nghị sĩ Cộng hòa Ron Johnson đến từ bang Wisconsin cũng lên tiếng bênh vực rằng, Tổng thống Trump thực sự quan ngại về việc quản trị ở Kiev hơn là tìm kiếm các lợi ích chính trị cá nhân.

   Đảng Dân chủ hiện coi các phiên điều trần mở có vai trò trọng yếu trong việc vận động sự ủng hộ của công chúng Mỹ đối với quá trình chính thức luận tội ông Trump. Nếu Hạ viện bỏ phiếu thông qua các điều khoản luận tội, Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát sẽ buộc phải tổ chức một phiên tòa.

   Trong kịch bản xấu nhất, nếu 2/3 các nghị sĩ tại Thượng viện bỏ phiếu tán thành kết án, ông Trump sẽ buộc phải rời khỏi Nhà Trắng và Phó Tổng thống Mike Pence sẽ lên nắm quyền thay ông. Kịch bản này được tin khó có khả năng xảy ra do cho đến nay, phe Cộng hòa tỏ ra không mấy mặn mà với giải pháp truất phế tổng thống.

    Tuy nhiên, không ai dám chắc điều gì. Dư luận Mỹ vẫn đang nín thở chờ các diễn biến mới quyết định tương lai chính trị của ông Trump, vị tổng thống xuất thân là doanh nhân với cách điều hành đất nước được một số nhà quan sát ví von thất thường như chương trình truyền hình thực tế.

 

   Thêm thông tin tích cực về thỏa thuận thương mại, Phố Wall tăng điểm

   Dow Jones giữ ở 27.691,49 điểm. S&P 500 tăng 4,83 điểm, tương đương 0,16%, lên 3.091,84 điểm. Nasdaq tăng 21,81 điểm, tương đương 0,26%, lên 8.486,09 điểm.

   Trong phiên, S&P 500 và Nasdaq lại lập đỉnh mới nhưng không giữ được đến đóng cửa do lo ngại Tổng thống Donald Trump có phát biểu khiến cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung thêm leo thang. Ông Trump nói các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc đang “cận kề” thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 nhưng vẫn lặp lại cáo buộc Bắc Kinh gian lận thương mại.

   Nhà đầu tư cho rằng căng thẳng thương mại Mỹ – Trung vẫn là yếu tố chính gây bất ổn đến thị trường chứng khoán. Phố Wall trước đó liên tục lập đỉnh nhờ Fed hạ lãi suất, mùa báo cáo lợi nhuận doanh nghiệp quý III tốt vượt kỳ vọng và nền kinh tế có thể đã chạm đáy.

   Mùa báo cáo lợi nhuận quý III đang dần kết thúc. Khoảng 3/4 số công ty trong S&P 500 có lợi nhuận vượt ước tính nhưng nhìn chung vẫn giảm 0,5%, theo Infinitiv.

   Tổng khối lượng giao dịch ngày 12/11 tại Mỹ là 6,6 tỷ cổ phiếu, thấp hơn mức trung bình 6,8 tỷ cổ phiếu trong 20 ngày giao dịch trước đó.

 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT

 

NHẬN ĐỊNH CÁ NHÂN

   Sự Kiện Quan Trọng Hôm Nay:

   + Tổng thống Trump sẽ có bài phát biểu ở ở Hội nghị Kinh tế ở New York. Giới đầu tư kì vọng bài phát biểu này sẽ làm sáng tỏ các thỏa thuận mà Tổng thống nói đã đạt được trong giai đoạn đàm phán đầu tiên với Trung Quốc.

   + Cùng trong hôm nay chính phủ Mỹ sẽ công bố mức lạm phát trong tháng 10 vừa rồi. Theo ước tính chỉ số giá tiêu dùng CPI trong tháng 10 tăng 0.3% so với tháng 9. Đây là mức tăng nhỏ và cho thấy lạm phát cả năm 2019 sẽ không đạt được mức 2.0% như kì vọng của Fed. 

 

   Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định Trung Quốc đang cần ký thỏa thuận thương mại hơn Mỹ, bởi kinh tế Trung Quốc đang kiệt quệ. “Nếu hai quốc gia ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, thì đó phải là thỏa thuận tuyệt vời, có lợi cho người dân Mỹ”, ông Trump nhấn mạnh và cho bác bỏ thông tin Mỹ sẵn sàng gỡ bỏ các gói thuế quan với Trung Quốc.

   Bình luận nói trên của Trump khiến các nhà đầu tư hoang mang về triển vọng ký kết thỏa thuận thương mại giữa 2 nước, nhất là khi phía Trung Quốc có quan điểm yêu cầu Mỹ hủy bỏ các gói thuế quan đã áp đặt, và có kế hoạch áp đặt với hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ trước khi 2 quốc gia ký kết thỏa thuận này.

   Ngày 13 – 14/11, Chủ tịch FED Powell sẽ có phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ về kinh tế Mỹ, cũng như định hướng chính sách tiền tệ. Đây là phiên điều trần được giới đầu tư mong đợi nhất, bởi những đánh giá, nhận định về kinh tế Mỹ, cũng như định hướng chính sách tiền tệ của Chủ tịch FED sẽ phần nào cho thấy, cơ quan này có tiếp tục cắt giảm lãi suất cơ bản hay không.

   Nhiều chuyên gia cho rằng, Chủ tịch FED vẫn giữ thái độ thận trọng, chứ không khẳng định sẽ tạm ngừng cắt giảm lãi suất cơ bản, nhất là khi triển vọng Mỹ – Trung tiến tới ký kết thỏa thuận thương mại chưa thực sự rõ ràng.

   Hy vọng về một thỏa thuận thương mại đã giảm xuống kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nói vào cuối tuần trước rằng ông đã không đồng ý đẩy lùi thuế quan của Mỹ mà Trung Quốc đề nghị.

 

   Thị trường Cà phê:

   Như vậy, Cà phê hai sàn sau chuỗi tăng điểm tuần trước đó đã có nhịp chỉnh khá mạnh trong 3 phiên liên tiếp vừa qua. Loạt điều chỉnh này đa số từ thông tin bất lợi của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, áp lực tất toán kì hạn tháng 12 trên sàn NewYork. 3 ngưỡng kháng cự đã bị phá vỡ, giá cả 2 sàn đều đang di chuyển quanh đường hỗ trợ vùng giá 1366 ( Robusta T1) và 108.75 (Arabica T3)

   Dự báo, đà giảm chưa kết thúc cho đến lúc thông tin về Fed được rõ ràng hơn. Nếu Fed cân nhắc cắt lãi suất hoặc gieo thêm hy vọng cho việc giảm lãi đến cuối năm, thì khả năng giá Café sẽ được hỗ trợ ít nhất trong ngắn hạn nhưng sẽ còn phụ thuộc nhiều vào cuộc thương chiến Mỹ – Trung. Nên quý Khách hàng cần thận trọng giao dịch trong thời gian này, khi mà cuộc điều tra luận tội về Trump chỉ mới bắt đầu. Mong quý Khách hàng chú ý !

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646