TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ

   Sau ba ngày tăng giá liên tiếp, giá cà phê hôm nay tại các tỉnh Tây Nguyên giảm nhẹ trở lại, mức giảm bình quân 100 đồng/kg.

   Tại Đắk Lắk, giá cà phê sáng nay phổ biến trong khoảng 34.000 đồng/kg, thấp hơn 100 đồng/kg so với hôm qua. Một số huyện như Cư M’gar của Đắk Lắk cao nhất được 34.100 đồng/kg. Những huyện khác trong tỉnh như Ea H’Leo và thị xã Buôn Hồ thấp hơn, khoảng 34.000 đồng/kg.

   Tại thị xã Gia Nghĩa và một số huyện của tỉnh Đắk Nông, giá cà phê robusta cũng có mức giảm tương tự xuống còn 33.500 đồng/kg. Hai tỉnh Gia Lai và Kon Tum sau khi giảm 100 đồng/kg còn 33.600 đồng/kg.

   Giá cà phê robusta tại Lâm Đồng giảm xuống dưới mốc 33.000 đồng/kg còn 32.900 đồng/kg, thấp hơn 100 đồng/kg so với hôm qua. Ở một số khu vực như Lâm Hà, Di Linh… của Lâm Đồng giá cà phê cao nhất đạt 33.000 đồng/kg.

   Tại thị trường thế giới, giá cà phê robusta trên sàn London (Anh) giảm 7 USD/tấn lên mức 1.331 USD/tấn kỳ hạn tháng 11/2019. Giá cà phê arabica dù tăng nhưng mức độ không còn mạnh như những phiên trước.

   Trong khi đó, giá cà phê Robusta kỳ hạn sàn London tiếp tục hồi phục trước thông tin nguồn cung cạn kiệt trước thềm niên vụ cà phê mới 2019/2020. Thị trường Đông Nam Á cũng ghi nhận một số hợp đồng cà phê robusta xuất khẩu giao ngay có giá chênh lệch lên tới 200 USD/tấn so với giá kỳ hạn London. Tại New York, giá cà phê Arabica giao tháng 12/2019 giảm 0,05 cent, tương đương 0,05%, xuống còn 1,0345 USD/lb. Giá cà phê Robusta giao tháng 11/2019 giảm 5 USD, tương đương 0,4%, xuống còn 1.333 USD/tấn.

   Giá cà phê Việt Nam đã không thay đổi trong sáu tuần qua do hàng tồn kho xuống rất thấp và nông dân từ chối bán với giá thấp.Mùa thu hoạch tiếp theo tại Việt Nam sẽ bắt đầu vào tháng tới nhưng các thương nhân cho biết sẽ không đạt đỉnh cho đến giữa tháng 11. Với điều kiện thời tiết lý tưởng và đủ mưa, năng suất cà phê trong năm 2019/20 có thể sẽ cao hơn so với năm 2018/19. Tuy nhiên, sản lượng vụ sắp tới sẽ không cao hơn vì một số nông dân đã thay thế cây cà phê cũ bằng cây ăn quả như bơ và sầu riêng.

 

ĐỒNG USD VÀ CÁC LOẠI HÀNG HÓA KHÁC

  • ĐỒNG USD

   Đầu giờ sáng, đồng USD trên thị trường thế giới chao đảo sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) mạnh tay nới lỏng chính tiền tệ trong khi ông Donald Trump nóng ruột với Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed).

   Sau cuộc họp ngày 12/9, ECB bất ngờ mạnh tay nới lỏng chính sách tiền tệ. Theo đó, ECB cho biết sẽ hạ lãi suất tiền gửi bớt 10 điểm cơ bản xuống -0,5%, mạnh hơn so với kỳ vọng của thị trường và cũng đã quyết định tung ra chương trình mua trái phiếu mới trong một nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

   ECB cũng dự tính lãi suất sẽ ở mức hiện tại hoặc thấp hơn cho đến khi họ nhận thấy triển vọng lạm phát hội tụ về mức đủ gần nhưng vẫn thấp hơn 2% và lạm phát tăng trưởng mạnh trong thời gian dài. 

   Quyết định của ECB được cho là có thể sẽ là cú huých để Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) đưa ra các quyết định của mình.

   Cục dự trữ liên bang Mỹ được cho rằng cũng sẽ cắt giảm lãi suất 25 điểm phần trăm trong cuộc họp tuần tới sau đợt hạ lãi suất tháng 7/2019. Thị trường cũng dự báo Fed sẽ có thêm 1 đợt hạ lãi suất trước khi kết thúc năm 2019 và có thêm 1 đợt nữa vào đầu năm 2020.

   Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục có những lời chỉ trích nặng nề đối với Fed và cho rằng Fed chính là nguyên nhân khiến kinh tế giảm tốc. Trên Tweeter, ông Trump cho rằng Fed nên giảm lãi suất xuống 0 hoặc thậm chí âm đồng thời gọi quan chức Fed là “những kẻ đầu đất”.

   Tổng thống Mỹ cũng vừa đưa ra đề xuất chưa từng có, cho rằng Mỹ nên tái tài trợ cho khoản nợ. Mỹ hiện nợ 22,5 ngàn tỷ USD (tăng 13% dưới thời ông Trump), trong đó 16,7 ngàn tỷ USD là nợ công.

 

  • GIÁ DẦU THÔ

   Giá dầu tiếp tục giảm thêm 1% sau khi các phương tiện truyền thông nghi ngờ về khả năng đạt được thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung tạm thời và cuộc họp của liên minh OPEC+ không đưa ra quyết định nào về việc cắt giảm nguồn cung dầu thô.

   Dầu còn bị áp lực hơn nữa sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu cắt giảm lãi suất tiền gửi xuống mức thấp kỷ lục là 0,5% và cho biết họ sẽ khởi động lại việc mua trái phiếu 20 tỷ Euro mỗi tháng từ tháng 11 để thúc đẩy tăng trưởng khu vực đồng euro.

   IEA có trụ sở tại Paris đã giữ mức dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ trong năm nay và năm tới ở mức 1,1 triệu thùng/ngày và 1,3 triệu thùng/ ngày.

   Theo tin từ OPEC +, trữ lượng dầu ở các nước công nghiệp vẫn ở trên mức trung bình 5 năm. Bộ trưởng năng lượng của Ô-man cho biết “triển vọng không tốt cho năm 2020”. Trong khi, Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết sản lượng tăng mạnh của Mỹ sẽ khiến việc cân bằng thị trường trở nên “nan giải” vào năm 2020.

   Thị trường năng lượng tiếp tục đi xuống vì một quan chức Nhà Trắng cấp cao bác thông tin cho rằng Mỹ đang xem xét một thỏa thuận thương mại tạm thời với Trung Quốc. Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới trước đó có một số nhượng bộ trước thềm vòng đàm phán thứ 13 vào tháng 10 ở Washington.

   “Chúng ta đang đối mặt với nhiều biến động. ECB, sau đó là thông tin Mỹ sắp đạt thỏa thuận tạm thời với Trung Quốc rồi họ bác bỏ”, Philip Streible, chiến lược gia hàng hóa cấp cao tại RJO Futures, bang Illinois, nói.

   “Giờ đây, chúng ta đang đi lùi và chờ đợi diễn biến tiếp theo trên thị trường”.

   Bộ trưởng Năng lượng Arab Saudi Abdulaziz bin Salman, ngày 12/9 nói OPEC không ra quyết định cắt giảm sản lượng hơn nữa trước cuộc họp vào tháng 12. Thông báo từ OPEC cùng đồng minh, tức OPEC+, cho thấy tồn kho dầu thô tại các nước công nghiệp vẫn cao hơn mức trung bình 5 năm.

   Bộ trưởng Năng lượng Oman cho rằng “triển vọng không tốt lắm cho năm 2020”. Bộ trưởng Abdulaziz khẳng định Arab Saudi sẽ hạ sản lượng nhiều hơn mức cam kết. OPEC+ đang duy trì hạ sản lượng 1,2 triệu thùng/ngày.

   Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA) cảnh báo sản lượng tại Mỹ tăng có thể khiến thị trường mất cân bằng trong năm 2020.

 

  • GIÁ VÀNG

   Giá vàng hôm nay 13/9 trên thị trường thế giới tăng vọt ngay sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) mạnh tay nới lỏng chính sách tiền tệ. Nó khiến Mỹ sẽ phải cân nhắc hành động trong cuộc họp sắp tới..

   Vàng tăng giá mạnh sau khi giới đầu tư chứng kiến làn sóng nới lỏng chính sách tiền tệ trong bối cảnh những rủi ro về tăng trưởng toàn cầu vẫn hiện hữu. Mặc dù vậy, đà tăng của vàng cũng phần nào bị hạn chế bởi dòng tiền tìm đến các loại tài sản rủi ro hơn trong đó có chứng khoán sau những diễn biến tích cực về cuộc chiến thương mại Trung – Mỹ.

   Tổng thống Mỹ cũng vừa đưa ra đề xuất chưa từng có, cho rằng Mỹ nên tái tài trợ cho khoản nợ. Mỹ hiện nợ 22,5 ngàn tỷ USD (tăng 13% dưới thời ông Trump), trong đó 16,7 ngàn tỷ USD là nợ công.

   Cho tới thời điểm hiện tại, giới đầu tư vẫn chưa rõ ý tưởng tái tài trợ sẽ vận hành như thế nào. Ông Trump từ lâu đã chỉ trích chính sách của Fed và cho rằng cơ quan này nên giảm lãi suất về gần mức 0% như những quốc gia cạnh tranh với Mỹ. Fed hiện đang giữ phạm vi lãi suất mục tiêu ở mức 2 – 2,25%, cao nhất trong số những quốc gia G7.

 

TIN ẢNH HƯỞNG KHÁC

   Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/9 cho biết muốn có một thỏa thuận thương mại toàn diện với Trung Quốc nhưng không loại trừ khả năng sẽ đưa ra một thỏa thuận tạm thời trước. 

   Theo nguồn cận tin của Bloomberg, chính quyền Tổng thống Trump đang thảo luận về việc đưa ra một thỏa thuận thương mại giới hạn với Trung Quốc nhằm trì hoãn và rút lại một số rào cản thuế quan của Washington và đổi lại là những cam kết của Bắc Kinh trong vấn đề sở hữu trí tuệ và mua nông sản. 

   Vài giờ trước đó, Tổng thống Trump cho biết Trung Quốc sẽ bắt đầu mua một lượng lớn nông sản của Mỹ. Quan chức của 2 bên sẽ gặp mặt để tiếp tục đàm phán thương mại trong tháng 10. Nói với các phóng viên, tổng thống Trump cho biết ông muốn ký một hiệp định thương mại đầy đủ với nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới. Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng cũng để ngỏ một thỏa thuận có giới hạn với Bắc Kinh.

   Các chỉ số chứng khoán của Mỹ đều tăng mạnh sau thông tin về một thỏa thuận tạm thời với Trung Quốc. Tuy nhiên, chứng khoán Mỹ chung cuộc chỉ còn tăng nhẹ sau khi một quan chức Nhà Trắng sau đó cho biết Mỹ “hoàn toàn không” cân nhắc một thỏa thuận như vậy.

   Người phát ngôn Nhà Trắng Judd Deere đã nhấn mạnh rằng tổng thống Trump muốn có một thỏa thuận hoản chỉnh.

   Theo kế hoạch, các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc sẽ gặp nhau trong tuần tới nhằm nỗ lực cứu vãn một hiệp ước thương mại và chấm dứt một cuộc xung đột mở rộng. Một cuộc chiến thương mại vốn làm rấy lên lo ngại có thể làm tổn thương cho người tiêu dùng Mỹ và làm tăng nguy cơ suy giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Trong khi đó, Bắc Kinh cũng đang có những bước đi nhắm tới các mục tiêu dài hạn, vực dậy nền kinh tế, tự do hóa thị trường tài chính, bắt tay với Nga… Những động thái này cho thấy thỏa thuận với Mỹ nhiều khả năng chỉ là tạm thời.

   Về phía Mỹ, sự nhượng bộ của ông Trump cũng được xem là ngắn hạn. Chưa có giải pháp nào thực tế và toàn diện như mong muốn của ông Trump. Mâu thuẫn và khác biệt Mỹ – Trung còn lớn.

   Ông Trump trong khi đó cũng đang gây áp lực mạnh lên Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed), muốn Fed giảm lãi suất mạnh hơn nữa, “xuống 0 hoặc thấp hơn” thay vì 2-2,25% như hiện tại cùng với những đề xuất “tài trợ cho các khoản nợ” chưa từng có. Đây là những động thái có thể được xem là bước đi để hỗ trợ nền kinh tế Mỹ trước một cuộc chiến có thể còn kéo dài.

   Thị trường tài chính thế giới tiếp tục đón nhận tin vui đến từ những tín hiệu tích cực trong quan hệ thương mại Mỹ – Trung Quốc. Diễn biến tích cực của chứng khoán Mỹ diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc thống nhất được thời điểm tái khởi động đàm phán thương tại Washington vào tháng 10 tới và điều quan trọng là Bắc Kinh đã có những động thái khiến tổng thống Mỹ Donald Trump hài lòng. 

   Theo CNBC, ông Trump tuyên bố sẽ tạm hoãn áp thuế bổ sung lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc trong 2 tuần (rời đến ngày 15/10 thay vì 1/10 như trước đó) để phản hồi ” thái độ thiện chí” (good will) của nước này và theo Bloomberg là để tránh thời điểm Trung Quốc kỷ niệm 70 năm quốc khánh (1/10). Ông Trump cho biết, Washington hoãn áp thuế trong thời gian chuẩn bị cho các cuộc đàm phán thương mại. Tổng thổng Mỹ cũng cho biết, quyết định hoãn áp thuế được đưa ra “theo yêu cầu của của Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc” và do thực tế là nước Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa sắp tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm.

   Trước đó, ông Trump cho biết ông có thể tuyên bố cuộc thương chiến Mỹ – Trung là tình trạng khẩn cấp quốc gia với cơ sở rằng, nước Mỹ mất cả ngàn tỷ mỗi năm trong một thời gian dài vì bị ăn cắp sở hữu trí tuệ. Bộ trưởng Tài chính Mỹ, ông Steven Mnuchin, cũng xác nhận ông Trump có thể ra lệnh cho các công ty phải rời khỏi Trung Quốc nếu quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.

 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT ROBUSTA THÁNG 11

 

    THÔNG TIN CHUNG:

   Dường như thông tin Mỹ – Trung Quốc sẽ nối lại đàm phán vào đầu tháng 10 cũng bắt đầu tác động đến xu hướng tăng mua tích cực trên cả hai sàn kỳ hạn. Đặc biệt, khối lượng giao dịch cà phê Arabica kỳ hạn tại thị trường New York tăng vọt lên rất cao trên mức trung bình.

   Đồng Reais tăng 0,12% lên ở mức 1 USD = 4,0600 Reais trong khi USD giảm nhẹ tiếp tục hỗ trợ giá cà phê. Tuy nhiên, kết quả phiên họp chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) không như thị trường kỳ vọng khi ngân hàng này chỉ giảm 0,1% lãi suất đồng Euro cho dù đã đưa ra gói kích cầu mới (QE).

   Trong khi đó, việc Mỹ trì hoãn áp thuế quan từ mức 25% lên 30% chậm lại 15 ngày với hàng hóa nhập khẩu trị giá 250 tỷ USD đã phần nào làm giảm căng thẳng thương mại, giúp giá cà phê sàn New York không đảo chiều giảm như sàn London, mặc dù giá vàng bật tăng trở lại do lo ngại sự tác động từ việc giảm lãi suất của ECB lên quyết định chính sách tiền tệ của Fed vào tuần tới sẽ không như kỳ vọng.

   Theo hãng tin Reuters, xuất khẩu cà phê tháng 8 của Việt Nam đã giảm 18,7% so với tháng trước, xuống chỉ đạt 1,9 triệu bao. Tuy nhiên con số này vẫn cao hơn dự báo khoảng 2,17 triệu bao hôm đầu tháng do nguồn cung từ nhà sản xuất cà phê Robusta hàng đầu có dấu hiệu cạn kiệt khi vào giai đoạn “giáp hạt”.

 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT ARABICA THÁNG 12

 

    Nhận định cá nhân:

   Dù giảm nhẹ nhưng giá cà phê vẫn được đánh giá tích cực trong ngắn hạn khi dòng vốn đầu cơ quay lại các thị trường hàng hóa nông sản với thông tin Trung Quốc sẽ quan tâm mua thêm nông sản Mỹ đã khiến giá vàng giảm mạnh.

   Mức cắt giảm lãi suất của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) không như thị trường kỳ vọng có thể tác động tiêu cực tới việc cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào tuần tới. Tuy nhiên việc Mỹ áp dụng mức thuế quan mới lùi lại 15 ngày không làm sáng tỏ điều gì nhưng cũng giảm bớt sức nóng từ căng thẳng thương mại gây ra cho thị trường toàn cầu trong lúc chờ đợi Fed.

   Về hướng kĩ thuật: Thị trường vẫn còn mong chờ mức 1360 trên sàn kì hạn LuanDon để có thể xác định dấu hiệu tích cực của cả 2 sàn giao dịch Cà phê sắp tới đây, khi mà mùa vụ Việt Nam sắp bắt đầu. Tâm lý của các nhà đầu tư mong chờ vào việc Fed sẽ giảm lãi suất để kìm hãm đồng USD đi nhanh trong thời gian vừa qua phụ thuộc hoàn toàn vào thị trường đầu tuần sau. Các nhà đứng đầu ECB đã ra quyết định không như mong muốn vào tối hôm qua, đã làm các nhà đầu cơ đứng ngoài thị trường hoặc đầu tư vào Vàng thay vì các mặt hàng nông sản để tìm kiếm lợi nhuận, nên thị trường chưa thực sự sôi động, biến chuyển khó lường, mong quý Khách hàng chú ý!

 

Cập nhật thông tin trong phiên và hỗ trợ đặt lệnh – Ms Ben 0971566646

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646