TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ

    Giá cà phê tiếp tục giảm mạnh.

   Giá cà phê tại các tỉnh Tây Nguyên hôm nay 13/8 lại giảm 400.000 đồng/tấn, báo hiệu đợt suy giảm giá mặt hàng này chưa dừng lại.

   Giá cà phê tại Đắk Lắk ngày 13/8 giảm xuống mức 32.400 đồng/kg, thấp hơn 400 đồng/kg so với ngày hôm qua. Một số huyện như Cư M’gar của Đắk Lắk cao nhất được 32.500 đồng/kg. Những huyện khác trong tỉnh như Ea H’Leo và thị xã Buôn Hồ thấp hơn, khoảng 32.400 đồng/kg.

   Tại thị xã Gia Nghĩa và một số huyện của tỉnh Đắk Nông, giá cà phê Robusta cũng có mức giảm tương tự xuống còn 32.100 đồng/kg. Đây cũng là mức giá phổ biến tại hai tỉnh Gia Lai và Kon Tum.

   Giá cà phê Robusta tại Lâm Đồng sáng nay giảm còn 31.500 đồng/kg, thấp hơn 400 đồng/kg so với hôm qua. Ở một số khu vực như Lâm Hà, Di Linh… của Lâm Đồng giá cà phê cao nhất đạt 31.600 đồng/kg.

   Báo cáo CFTC mới nhất từ thị trường cà phê Robusta tại London cho thấy, tính đến cùng kỳ báo cáo, bộ phận đầu cơ phi thương mại đã tăng vị thế bán ròng ngắn hạn thêm 21,83% so với tuần thương mại trước đó, lên đăng ký bán ròng ở 36.615 lô, tương đương 6.102.500 bao và có khả năng đã tăng thêm nữa sau giai đoạn thương mại tiêu cực hơn kể từ đó tiếp theo.

   Tính đến thứ Hai ngày 5/8, tồn kho cà phê Robusta được sàn London chứng nhận và theo dõi cấp phát đã tăng thêm 2.240 tấn, tức tăng 1,54% so với tuần thương mại trước đó, lên đăng ký ở mức 147.480 tấn (tương đương 2.458.000 bao, bao 60 kg).

   Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần, giá cà phê Robusta trên sàn ICE Europe – London tiếp tục giảm sâu. Kỳ hạn giao ngay tháng 9 giảm thêm 26 USD, xuống 1.270 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 11 giảm thêm 25 USD, còn 1.296 USD/tấn, các mức giảm khá mạnh. Khối lượng giao dịch rất cao trên mức trung bình.

   Tương tự, giá cà phê Arabica trên sàn ICE US – New York cùng xu hướng giảm. Kỳ hạn giao ngay tháng 9 giảm thêm 3,55 cent, xuống 93,75 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 12 giảm thêm 3,4 cent, còn 97,3 cent/lb, các mức giảm rất mạnh. Khối lượng giao dịch ở mức “khủng”, hiếm thấy.

 

ĐỒNG USD VÀ CÁC LOẠI HÀNG HÓA KHÁC

  • ĐỒNG USD

   Đầu giờ sáng, đồng USD trên thị trường thế giới hạ nhiệt trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung chưa có lối thoát, quan hệ Hàn – Nhật trở nên tồi tệ hơn và bất ổn leo thang tại Hong Kong … có thể ảnh hưởng tới triển vọng kinh tế thế giới nói chung và Mỹ nói riêng.

   Ngày 12/8, chính quyền Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo cho rằng Hong Kong đang trong “thời điểm nguy kịch” và và cam kết siết chặt tội phạm bạo lực bằng “nắm đấm sắt” sau khi hàng ngàn người biểu tình chiếm giữ sân bay Hong Kong khiến mọi chuyến bay phải hủy bỏ.

   Trước đó, 12 ngàn cảnh sát Trung Quốc đã được điều động tham gia vào cuộc diễn tập chống lại những người biểu tình mặc áo đen ở Thâm Quyến, một thành phố cạnh đặc khu hành chính Hong Kong. Trong tuần trước, một quan chức Trung Quốc đã cảnh báo tại một hội thảo rằng Hong Kong đã rơi vào “tình hình nghiêm trọng nhất” kể từ khi chuyển giao cho Trung Quốc.

   Trong khi đó, căng thẳng Mỹ – Trung không có dấu hiệu suy giảm. Cuối tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông chưa sẵn sàng đi đến một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, thậm chí đưa ra những tín hiệu có thể hoãn cuộc đàm phán tại Washinton với Trung Quốc vào tháng 9 tới.

   Quan hệ Nhật – Hàn cũng xuống mức thấp chưa từng có sau khi 2 nước liên tiếp loại nhau ra khỏi “danh sách trắng” thương mại do ảnh hưởng từ “vết đen” lịch sử từ Thế chiến 2. Hôm 12/8, Hàn Quốc đã công bố kế hoạch loại bỏ Nhật Bản khỏi “danh sách trắng” gồm các quốc gia phát triển thương mại chất lượng cao từ tháng 9.

 

  • GIÁ DẦU THÔ

   Giá xăng dầu hôm nay quay đầu tăng trở lại mặc dù nhà đầu tư vẫn còn lo ngại về tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu chững lại, làm giảm nhu cầu dầu thô. Kết phiên giao dịch hôm thứ Hai (12/8), giá dầu thô quay đầu tăng trở lại mặc dù nhà đầu tư vẫn còn lo ngại về tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu chững lại, làm giảm nhu cầu dầu thô.

   Nhà đầu tư đang kì vọng rằng với nỗ lực giảm sản lượng của OPEC, nguồn cung dầu thô toàn cầu sẽ chững lại. Giới phân tích cho rằng Arab Saudi, quốc gia dẫn đầu OPEC, sẽ hành động để hỗ trợ giá dầu, tạo điều kiện cho thương vụ IPO của công ty dầu mỏ quốc doanh Saudi Aramco. Đồng thời, các chuyên gia phân tích cho rằng quý III, nhu cầu đi lại tăng kéo theo lượng tiêu thụ xăng dầu cũng tăng theo. Tuy nhiên, căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ khiến nhu cầu xăng dầu bị áp lực.

   Cuối tuần trước, tổng thống Donald Trump cho biết ông vẫn chưa sẵn sàng thỏa thuận với Trung Quốc.

   Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) hôm 9/8 cho hay tăng trưởng nhu cầu năng lượng đang chậm nhất kể từ khủng hoảng tài chính 2008. Theo khảo sát của viện kinh tế Đức đối với 1.200 chuyên gia tại 110 quốc gia cho rằng quý III tăng trưởng kinh tế thế giới không được như kì vọng.

 

  • GIÁ VÀNG

   Giá vàng thế giới quay đầu tăng nhanh trở lại và hướng lên sát đỉnh 6 năm do bất ổn leo thang tại Hong Kong, trong khi đó căng thẳng Mỹ – Trung không có dấu hiệu suy giảm, còn quan hệ Hàn – Nhật trở nên tồi tệ hơn.

   Như vậy, giá vàng thế giới đã tăng trở lại trong phiên giao dịch ngày 12/8 và giữ trên mức 1.500 USD trong bối cảnh lo ngại về việc tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại khi cuộc chiến thương mại giữa Washington và Bắc Kinh kéo dài.

   Theo nhà phân tích của Carlo ActivTrades, Carlo Alberto De Casa cho biết, vàng đang cố gắng hồi phục nhờ lo ngại sự chậm lại của nền kinh tế toàn cầu và các cuộc đàm phán thương mại Mỹ – Trung Quốc sẽ không diễn ra theo cách tốt nhất. Cùng với đó, sự phục hồi của thị trường chứng khoán còn yếu và vẫn còn chỗ cho vàng đi lên.

   Vàng tăng giá còn do đồng USD suy giảm do thị trường lo ngại về triển vọng kinh tế của nước này sẽ không còn được sáng sủa khi mà cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung ngày càng leo thang theo chiều hướng khó kiểm soát.

   Một cuộc đua giảm lãi suất trên thế giới cũng góp phần kéo giá vàng lên cao.

 

TIN ẢNH HƯỞNG KHÁC

   Theo thông tin Reuter cho biết:

   Người trồng cà phê Brazil đã xuất khẩu được 2.83 triệu bao cà phê nhân xô, tăng 33,3% so với cùng kỳ năm trước, do nguồn cung lớn từ  nước này cho phép tiếp tục tăng trưởng về khối lượng xuất khẩu hàng tháng. Theo hiệp hội xuất khẩu cà phê Brazil cho biết xuất khẩu nước này được 2.26 triệu bao cà phê Arabica trong tháng 7 tăng 28.6% cùng kỳ năm trước, trong khi xuất khẩu cà phê Robusta tăng hơn 55.5% đạt 326 800 bao.

   Theo số liệu Reuter cho biết quỹ giảm bớt trạng thái dư mua (Net Long) từ 17129 hợp đồng xuống còn 1726 hợp đồng. Xuất khẩu cà phê Việt Nam từ tháng 1-7 đạt 1.06 triệu tấn, giảm 9.6% so với cùng kỳ năm trước.

   Dư mua tính đến cuối tuần trước trạng thái London đang dư bán (Netshort) là – 43,814 lot, NewYork là – 35,764  lots. Hiện tại áp lực chuyển tháng 9 của hai thị trường cà phê London và Newyork vẫn đang lớn.

   Nguồn cung từ Brazil dồi dào. Trong khi giá và nguồn cung hàng thật đang cao hơn trên sàn.

   —>> Lực giảm sẽ còn thống trị trên cả 2 sàn Cà phê kì hạn!

 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT ROBUSTA THÁNG 11

 

 

   Tuy nguồn cung cà phê Robusta có phần sụt giảm từ các nước sản xuất chính, nhưng đã được bù đắp từ sản lượng vụ mùa Conilon Robusta năm nay khá dồi dào của Brasil và lực bán xuất khẩu mạnh mẽ do tỷ giá đồng nội tệ hiện ở mức có lợi, bất chấp giá cà phê Robusta kỳ hạn tại London đang ở mức thấp kéo dài.

   Tương tự, giá cà phê Arabica kỳ hạn tại New York tiếp tục suy yếu do Brasil, nhà sản xuất cà phê hàng đầu thế giới, đang thu hoạch vụ mùa mới với dự báo sẽ góp phần làm dư thừa nguồn cung toàn cầu trong năm 2020 và sẽ tiếp tục dư thừa trong năm tiếp theo nữa.

   Tuy nhiên, nổi bật và căng thẳng thương mại giữa Mỹ – Trung Quốc có dấu hiệu leo thang kéo dài đã tác động tiêu cực làm tăng trưởng kinh tế toàn cầu được dự báo chậm lại, đang ở ngưỡng suy thoái. Cho dù mới đây Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa cắt giảm lãi suất USD nhưng chưa thấy các thị trường cải thiện được gì.

   Giá cà phê trên cả hai sàn kỳ hạn tiếp tục lao dốc không ngoài sự lo ngại của giới thương nhân quốc tế do áp lực dư thừa nguồn cung toàn cầu và chính sách tiền tệ chuyển biến chậm chạp của các Ngân hàng Trung ương lớn trên thế giới trước căng thẳng thương mại Mỹ – Trung Quốc dường như bế tắc, khủng hoảng chính trị tại Hồng Kông và căng thẳng địa chính trị chưa thấy có điểm dừng… đã làm cho bức tranh kinh tế thế giới trở nên u ám.

 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT ARABICA THÁNG 12

 

 

   Đồng Reais giảm 2,0 % xuống ở mức 1 USD = 3,9830 Reais và USD tiếp tục tăng nhẹ đã làm hầu hết các thị trường nông sản tràn ngập sắc đỏ, trong khi giá vàng tiếp nối đà tăng do Trung Quốc mua mạnh.

   Áp lực dư thừa nguồn cung toàn cầu và căng thẳng thương mại, khủng hoảng chính trị, chính sách tiền tệ chuyển biến chậm chạp đã tác động mạnh khiến đầu cơ chuyển hướng làm giá cà phê kỳ hạn đồng loạt lao dốc.

   Nhận định cá nhân: Với toàn thông tin xấu liên tục tràn ngập bao trùm thị trường Cà phê nói chung và nông sản nói riêng, dự báo thị trường sẽ chưa thể phục hồi ngay lập tức dù có thêm thông tin tốt. Áp lực thêm từ tin chẳng tốt đẹp gì “ Mỹ hoãn không gặp Trung vào tháng 9” sẽ còn làm thị trường “ bứt rứt “ hơn.

   Thông tin kĩ thuật: Hiện tại 2 sàn đã phá cản dưới, bắt đầu tìm đáy mới.

   CẢNH BÁO: 1266 và 95.47 là mục tiêu tiếp theo của Robusta (T11) và Arabica (T12)

 

   *Bài viết là quan điểm của tư vấn có phân tích, thị trường cần phải cập nhật thông tin và lực mua bán tại từng thời điểm giao dịch, mọi vấn đề giao dịch phụ thuộc vào quyết định của nhà đầu tư. Giao dịch tài chính không tránh khỏi rủi ro. Mong khách hàng chú ý !

 

Hỗ trợ đặt lệnh và tư vấn thông tin trong phiên: Ms Ben 0971566646

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646