BẢN TIN GIAO DỊCH CÀ PHÊ
NGÀY 13.01.2020

TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ

Giá cà phê điều chỉnh tăng cuối tuần

    Thị trường lạc quan trở lại khi khủng hoảng Trung Đông đã lắng dịu và ngày ký kết đàm phán thương mại bước đầu giữa Mỹ và Trung Quốc cũng gần kề.

    Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần 2, giá cà phê Robusta trên sàn ICE Europe – London điều chỉnh tăng. Kỳ hạn giao ngay tháng 3 tăng 7 USD, lên 1.345 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 5 tăng 6 USD, lên 1.362 USD/tấn, các mức tăng nhẹ. Khối lượng giao dịch ở mức trung bình.

    Tương tự, giá cà phê Arabica trên sàn ICE US – New York đảo chiều tăng. Kỳ hạn giao ngay tháng 3 tăng 1,6 cent/lb, lên 118,95 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 5 cũng tăng 1,6 cent/lb, lên 121,3 cent/lb, các mức tăng đáng kể. Khối lượng giao dịch khá cao trên mức trung bình.

    Giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây nguyên tăng 100 – 200 đồng, lên dao động trong khung 31.500 – 32.100 đồng/kg.

    Đồng Reais giảm 0,26% xuống ở mức 1 USD = 4,0970 Reais trong khi chứng khoán Mỹ tăng trở lại sau khi Tổng thống Mỹ công bố vòng trừng phạt mới đối với một số quan chức cấp cao Iran nếu tiếp tục có hành vi gây bất ổn ở Trung Đông.

    Giá cà phê điều chỉnh tăng ở phiên cuối tuần là điều thường thấy, nhất là khi thị trường vừa có chuỗi giảm khá dài và giá cà phê hiện hành ở mức quá thấp sẽ ngăn cản sức bán mới, buộc các bên phải tiếp tục đưa ra mức giá chênh lệch cộng mới có được hàng.

THÔNG TIN ĐÁNG CHÚ Ý TRONG PHIÊN

USD vững vàng giữa biến động

    Đồng đô la Mỹ ít biến động khi dữ liệu cho thấy nền kinh tế Mỹ tạo ra ít việc làm hơn so với kỳ vọng.

    Theo công bố của Bộ Lao động Mỹ, trong tháng 12/2019, thị trường việc làm đã tạo thêm 145.000 vị trí mới, tốc độ chậm nhất trong 7 tháng và thấp hơn so với dự báo của các chuyên gia kinh tế trong khi tỷ lệ thất nghiệp giữ ổn định ở mức 3,5%, vẫn ở mức thấp trong vòng 50 năm qua. Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ tháng 12 giữ ở mức 3,5%, thấp nhất 50 năm, trong khi tiền lương bình quân tính theo giờ tăng 0,1%.

    Đồn đoán về kế hoạch đối phó với triển vọng kinh tế yếu kém ở trong và ngoài nước của Fed đã chi phối các thị trường, trong bối cảnh những bất ổn xung quanh cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung được gác sang một bên.

    Cục dự trữ liên bang (Fed) đã cắt giảm lãi suất ba lần vào năm ngoái để thúc đẩy tăng trưởng của Mỹ và nhiều ngân hàng trung ương khác trên thế giới vẫn đang cam kết duy trì lãi suất ở mức cực kỳ thấp.

    “Chúng tôi ước tính Ngân hàng Anh đang cân nhắc việc mở rộng 50 điểm cơ bản trong chênh lệch lãi suất một năm”, chuyên gia phân tích của ngân hàng ING nhận định.

    Các chuyên gia kinh tế tại Ngân hàng thế giới (WB) đang dự báo tăng trưởng trên toàn thế giới sẽ chỉ đạt từ 0,1% đến 2,5% trong năm nay, vì cả thương mại lẫn đầu tư đều phục hồi chậm sau cú sốc do cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung gây ra vào năm ngoái.

    Như vậy, tính ra con số đó vẫn thấp hơn tỷ lệ 3% mà nền kinh tế thế giới thường đạt được, nghĩa là nó sẽ khiến cho thế giới bị rơi vào tình trạng gọi là “suy thoái tăng trưởng”.

Chuyên gia tiền tệ quốc tế nhận định đồng Euro sẽ tăng giá trong năm 2020

    Kinh tế châu Âu phục hồi, tác động từ cuộc chiến thương mại Mỹ -Trung cùng với tình hình căng thẳng tại Trung Đông sẽ khiến đồng Euro tăng giá trong năm 2020.

    Đồng Euro có thể sẽ tăng giá lên mức 1 Euro ăn 1,16 USD trong suốt năm 2020 nhờ sự phục hồi kinh tế ở châu Âu, rủi ro chính trị thấp hơn và không có thay đổi chính sách đáng kể nào từ Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), các chiến lược gia tiền tệ tại ngân hàng Nomura cho biết.

    Đồng Euro, được sử dụng ở 19 quốc gia châu Âu, được giao dịch ở mức 1 Euro ăn 1,11 USD vào ngày thứ Sáu. Trước đó, đồng Euro đã mất giá so với đồng USD trong suốt năm 2019, giao dịch ở mức thấp hơn do tin tức về thương mại quốc tế, dữ liệu kinh tế và rủi ro chính trị.

    Vào tháng 9, đồng Euro giảm xuống còn 1 Euro ăn 1,09 USD khi các nhà đầu tư đặt câu hỏi về triển vọng kinh tế của Đức, những thay đổi trong chính phủ Ý và liệu ECB sẽ có những tác động nào đến đồng tiền tệ này hơn nữa.

    Khi một năm mới bắt đầu, các chiến lược gia tại Nomura tin rằng đồng Euro sẽ được bù đắp cho một số tổn thất của năm ngoái. “Chúng tôi vẫn duy trì đánh giá tích cực đối với đồng Euro vào năm 2020, với việc xu hướng tăng theo chu kỳ sẽ giữ cho đồng tiền này được hỗ trợ”, ngân hàng lưu ý trong một nghiên cứu được công bố vào thứ sáu.

    Ngân hàng Nomura cho biết ECB dự kiến ​​sẽ không thay đổi chính sách hiện tại của họ. Tuy nhiên vẫn sẽ có một số cải cách nhỏ mang tính tích cực, khiến dòng vốn chảy ra giảm và rủi ro chính trị thấp hơn.

     Ông Roberto Mialich, một chiến lược gia tiền tệ tại UniCredit Research, cũng nói với CNBC hôm thứ Sáu rằng đồng Euro sẽ được thiết lập để tăng lên mức 1 Euro đổi lấy 1,16 USD vào cuối năm 2020.

    Ngoải ra, ông cũng nói rằng, “Sự gia tăng này sẽ không đủ ảnh hưởng để báo động ECB. Nếu Cục Dự trữ Liên bang vẫn ổn định về lãi suất trong năm 2021, điều này có thể là một sự hợp nhất, dẫn đến việc EUR/USD sẽ tăng nhẹ lên mức 1,18 vào cuối năm nay”.

    Từ năm 2008 đến 2018, tổng giao dịch thương mại khu vực đồng Euro với các nước ngoài EU đã tăng với tỷ lệ trung bình hàng năm là 3%, dữ liệu từ văn phòng thống kê châu Âu cho thấy.

Giá dầu châu Á đi xuống phiên 13/1

    Giá dầu đã “hạ nhiệt” sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo các cuộc tấn công không gây thương vong cho người Mỹ.

    Giá dầu châu Á đi xuống trong phiên ngày 13/1 giữa lúc những lo ngại về cuộc xung đột giữa Mỹ và Iran đã lắng xuống. Tuy vậy, sự kiện Mỹ và Trung Quốc sắp ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn một trong tuần này đã phần nào kiềm chế đà giảm của giá dầu do thỏa thuận này có thể giúp thúc đẩy nhu cầu “vàng đen”.

    Giá dầu đã tăng cao sau vụ không kích sân bay Baghdad của Iraq hôm 3/1 khiến Tư lệnh đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Thiếu tướng Qasem Soleimani thiệt mạng và Iran đáp trả bằng các cuộc tấn công bằng tên lửa vào các căn cứ quân sự của Mỹ tại Iraq. Tuy nhiên, giá dầu sau đó đã “hạ nhiệt” sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo các cuộc tấn công này không gây thương vong cho người Mỹ.

    Trong khi đó, kỳ vọng về thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, dự kiến được ký vào ngày 15/1, đã hỗ trợ cho giá dầu.

Giá vàng hôm nay 13/1, nghe ngóng chờ đợt tăng mới

    Theo nhà phân tích dự báo giá vàng hạ nhiệt do căng thẳng giữa Mỹ và Iran đã giảm, tuy nhiên khả năng đảo chiều vẫn có thể xảy ra.

    Tình hình địa chính trị tại Trung Đông, thỏa thuận hạt nhân Iran có nguy cơ sụp đổ tác động trực tiếp tới giá vàng. Giá vàng thế giới phiên ngày thứ Sáu đã tăng nhiệt, do lo ngại bất ổn ở Trung Đông sẽ còn xuất hiện, sau khi lần lượt Mỹ, Canada, Ukraine, cùng nhiều nước, trong đó có cả tổ chức NATO đều lên tiếng tin rằng Iran đã bắn rơi một máy bay chở khách sáng 8/1 sau khi cất cánh từ sân bay tại Tehran.

    Ông Colin Cieszynski, chiến lược gia trưởng thị trường tại SIA Wealth Management, nhận định, căng thẳng giữa Mỹ và Iran hạ nhiệt công với nền kinh tế toàn cầu đang cải thiện, giá vàng đã có mức ổn định trong phạm vi 1.450-1.559 USD, mức trung bình từ tháng 8-12/2019.

    Theo Kevin Grady, chủ tịch của Phoenix Futures và Options, dự báo giá vàng sẽ tăng trong tuần tới do căng thẳng Mỹ và Iran có thực sự kết thúc hoàn toàn hay chưa.

    Theo kết quả khảo sát của Kitco News giá vàng, 16 chuyên gia Wall Street tham gia cuộc khảo sát thì 44% cho rằng vàng giảm; 31% dự báo vàng tăng; còn lại cho rằng vàng đi ngang hoặc trung lập.

    Trong khi đó, kết quả thăm dò trực tuyến 1.171 phiếu trên Main Street thì 556 người (tương đương 47%) cho rằng vàng tăng; 365 người khác (tương đương 31%) cho biết giảm; số còn lại tương đương 21% đưa ra mức dự báo trung tính.

    Trên thị trường thế giới, giá vàng giao ngay trên sàn Kitco đóng cửa giao dịch tuần này ở mốc 1.562 USD/ounce, tăng 12 USD so với cuối phiên trước. Nếu so với cuối tuần trước đó, vàng thế giới hiện vẫn cao hơn 9 USD/ounce.

    John Weyer, đồng giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại Walsh Trading, cho biết việc giá vàng giảm là hoạt động bán chốt lời của các nhà đầu tư kéo dài từ cuối tuần trước đến đầu tuần này. Tuy nhiên, ông cũng dự báo giá vàng sẽ tăng trở lại nếu căng thẳng thương mại Mỹ – Iran nóng lên.

Căn cứ Mỹ đóng quân tại Iraq trúng 8 tên lửa Katyusha của Nga

    Bốn quân nhân Iraq bị thương, không có binh sĩ Mỹ hay liên quân nào có mặt tại căn cứ Al-Balad lúc nó bị tấn công bằng 8 tên lửa Katyusha do Nga sản xuất.

    Hãng tin CNN dẫn nguồn tin quân sự cho biết ngày 12-1 căn cứ không quân Al-Balad có lực lượng Mỹ và liên quân và lính Iraq đóng quân tại Iraq đã bị tấn công bằng tám quả tên lửa Katyusha do Nga sản xuất. Các tên lửa Katyusha đánh trúng đường băng và cổng của căn cứ này và làm bốn quân nhân Iraq bị thương.

    Căn cứ Al-Balad nằm cách thủ đô Baghdad của Iraq khoảng 80km về phía bắc. Tại đây bình thường có sự hiện diện của một lượng lớn binh sĩ Mỹ và liên quân cũng như nhà thầu quân sự.

    Song, theo AFP, phần lớn lính Mỹ và liên quân tại đây đã rời đi sau khi căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Iran trong thời gian qua. Căn cứ này cũng là căn cứ chính cho các máy bay F-16 của Iraq.

    “Khoảng 90% cố vấn Mỹ và nhân viên bảo trì máy bay của các tập đoàn Sallyport và Lockheed Martin đã rút về Taji và Erbil” – một nguồn tin cảnh sát Iraq cho biết.

    CNN thì dẫn một nguồn tin quân đội Mỹ nói không có binh sĩ Mỹ hay liên quân nào có mặt tại căn cứ lúc nó bị tấn công. Liên quân Mỹ tuyên bố với CNN rằng “không có quân nhân nào của liên minh bị ảnh hưởng” bới vụ tấn công.

     Hiện chưa rõ bên nào nhận trách nhiệm cho vụ tấn công trên.

    Trước đó, vào ngày 8-1, hai căn cứ quân sự của Mỹ tại Iraq đã bị Iran tấn công bằng hàng chục tên lửa, song không có người thương vong. Hành động trên được xem là động thái trả đũa của Iran trước việc Washington không kích giết chết tướng Qassem Soleimani của nước này.

Chiến thắng của Putin ở Trung Đông

    Vài giờ trước khi Iran tấn công tên lửa vào các mục tiêu Mỹ ở Iraq, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có mặt ở Syria để hội đàm với người đồng cấp Bashar al-Assad về về cuộc khủng hoảng đang leo thang.

    Nga liên tục lên án các cuộc không kích của Mỹ giết chết thiếu tướng Iran Qassem Soleimani. Nhưng, công bằng mà nói thì giới chức ở Moscow đang tìm cách tận dùng tình hình hiện tại để củng cố lợi ích của mình, theo tạp chí Slate.

    Mối quan hệ giữa Washington và Tehran xấu đi kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột ở Syria, càng thêm tồi tệ sau khi Tổng thống Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân mà Iran đã ký với các cường quốc năm 2015.

    Cùng lúc đó, Nga và Iran trở nên thân thiết hơn thông qua hợp tác quân sự ở Syria. Sự ảnh hưởng ngày càng lớn của Moscow ở Syria cho thấy xung đột giữa Mỹ và Iran có thể sẽ càng làm mạnh thêm vai trò và uy tín của Nga trong khu vực. Ít nhất, Nga cũng có thể “tô vẽ” Mỹ như một kẻ hiếu chiến thất thường, khiến các chủ thể trong khu vực và các đồng minh quốc tế phải đặt câu hỏi về sự hợp tác của Washington.

    Nga đã giúp chính quyền Assad duy trì thành công sự kiểm soát ở Syria, dù Mỹ và các đồng minh NATO đòi ông Assad phải từ bỏ quyền lực. Khi Mỹ rút quân khỏi Syria, chính quyền Assad và Moscow tiếp tục giữ vững vị thế. Ban đầu, sự ủng hộ của Nga dành cho ông Assad nằm trong nỗ lực làm giảm bớt các lợi ích của Mỹ và mang về cho Nga sự ảnh hưởng ở Trung Đông. Hơn 4 năm sau đó, Putin giành được nhiều chiến thắng trong cuộc xung đột ở Syria, từ việc lôi kéo Thổ Nhĩ Kỳ khỏi các đồng minh NATO đến xây dựng uy tín của Nga như một nước hỗ trợ bên ngoài đáng tin cậy.

     Với Mỹ, tất cả đều ngược lại.

    Chẳng hạn, các quyết định chính sách đối ngoại được cân nhắc chóng vánh của Mỹ, gần đây nhất là từ bỏ các đối tác người Kurd ở Syria, đã giúp tạo ra khoảng trống quyền lực mà Nga đã nhanh chân lấp đầy.

    Các cuộc tấn công nhằm vào thiếu tướng Iran Qassem Soleimani hôm 3/1 – và mọi hành động của chính quyền Trump sau đó – nhiều khả năng càng giúp củng cố vị thế của Nga ở Syria nói riêng và toàn khu vực nói chung. Chính phủ Iraq rất tức giận và tố Mỹ “xâm phạm chủ quyền”, với Thủ tướng nước này mô tả vụ tấn công là “vi phạm trắng trợn các điều kiện cho phép lính Mỹ hiện diện”. Để đáp trả, Iraq có thể sẽ sớm buộc quân Mỹ phải rời đi. Nếu không còn binh sĩ nào ở Iraq, Mỹ cũng sẽ rất khó duy trì sự hiện diện ở Syria. Khoảng trống này càng giúp Moscow linh hoạt hơn trong khu vực. 

    Ngoài việc tăng cường vị thế của Nga, vụ tấn công giết chết ông Soleimani còn giúp ích cho Nga trong mục tiêu điều khiển một tấm chêm giữa Washington và các đối tác, đồng thời thúc đẩy các quan điểm trên toàn cầu rằng Mỹ là một nước hay thay đổi và hiếu chiến.

    Thực tế, Moscow đã thành công trong việc làm suy giảm các mối quan hệ của Mỹ với các đồng minh Trung Đông. Điển hình nhất là Thổ Nhĩ Kỳ. Mặc dù Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đứng ở hai đầu đối diện của cuộc xung đột Syria nhưng giờ đây hai bên đã bắt tay hợp tác tuần tra chung ở miền bắc nước này, sau khi Washington ký thỏa thuận thiết lập “Vùng An toàn Syria” với Ankara ngày 22/10 và rút quân đi. Trong phản ứng sau cái chết của Soleimani, Thổ Nhĩ Kỳ ra thông cáo phản đối “những hành động can thiệp nước ngoài, những vụ ám sát và xung đột giáo phái trong khu vực”.

    Moscow còn được lợi nếu cuộc tấn công do ông Trump hạ lệnh gây bất hòa giữa Washington và các đồng minh châu Âu. Một số quyết định của Mỹ ở Trung Đông thời gian qua đã khiến nhiều đồng minh không hài lòng, đặc biệt là việc rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran. Thông tin cho biết chính quyền Trump thậm chí không cảnh báo Anh và các nước khác trước khi phóng tên lửa giết tướng Iran. Nếu không để tâm đến kêu gọi xuống thang ngay lập tức từ các đồng minh thì Washington có thể sẽ thấy mình bị cô lập nhiều hơn nữa trên trường quốc tế.

    Washington cũng có thể gây tổn hại cho quan hệ của mình với các đồng minh châu Âu nếu Iran tăng tốc theo đuổi vũ khí hạt nhân. Hôm 5/1, Tehran thông báo sẽ ngừng tuân thủ mọi giới hạn đã cam kết trong thỏa thuận về các hoạt động hạt nhân của nước này.

    Nga thường xuyên công khai chỉ trích quyết định của ông Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận Iran và triển khai chiến dịch “áp lực tối đa” lên nước Cộng hòa Hồi giáo. Thực tế, Nga cùng quan điểm với các cường quốc châu Âu như Pháp và Đức, phản đối Mỹ tái áp đặt cấm vận. Nga đã làm việc với hai nước này để giữ cho Iran tiếp tục tuân thủ thỏa thuận. Kết quả là chính quyền Putin có được vị thế lý tưởng để tăng cường các nỗ lực trong khi lên án Mỹ vì đẩy Iran về hướng chế bom hạt nhân.

    Tất nhiên, vẫn có bất lợi cho Nga từ căng thẳng Mỹ – Iran. Một cuộc xung đột ủy nhiệm có thể kéo căng các lực lượng Nga ở Syria, đặc biệt nếu Israel leo thang các cuộc tấn công nhằm vào những nhóm mà Iran ủng hộ như Hezbollah – tổ chức đã thề sẽ trả thù cho tướng Soleimani. Hơn thế nữa, bất kỳ tiến bộ nào của Iran trong chương trình hạt nhân đều sẽ đặt khu vực vào nguy cơ bất ổn, làm phức tạp thêm khả năng kiểm soát tình hình của Nga ở Syria. Cuối cùng, nếu Nga hợp tác quá chặt với Iran thì ông Putin sẽ phải hứng chịu chỉ trích từ các đối tác khác ở Trung Đông.

Căng thẳng Mỹ – Iran: Dấu hiệu “hạ nhiệt” từ Tehran

    Ngày 12/1, Iran đã có dấu hiệu ủng hộ giảm leo thang sau 10 ngày căng thẳng ở mức cao với Mỹ liên quan đến các vụ tấn công trả đũa lẫn nhau và vụ Tehran vô tình bắn rơi một máy bay chở khách.

    Tại cuộc gặp giữa Tổng thống Iran Hassan Rouhani với Quốc vương Qatar Sheikh Al-Thani đang ở thăm Tehran, hai bên đã nhất trí rằng giảm leo thang là “giải pháp duy nhất” cho cuộc khủng hoảng khu vực. 

    Phát biểu sau cuộc gặp, Quốc vương Al-Thani cho biết: “Chúng tôi đã nhất trí rằng giải pháp duy nhất cho các cuộc khủng hoảng hiện nay là (tất cả các bên) giảm leo thang căng thẳng và (tiến tới) đối thoại”.

    Về phần mình, Tổng thống Rouhani nói: “Chúng tôi đã nhất trí tiến hành thêm các cuộc tham vấn và hợp tác vì an ninh toàn khu vực”.

    Qatar là nơi đặt căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ tại vùng Vịnh, song cũng có quan hệ mật thiết với Iran – nước có chung mỏ khí đốt lớn nhất thế giới với Qatar. Đây là chuyến thăm chính thức Iran lần đầu tiên của ông Al-Thani.

    Cùng ngày, tại buổi tiếp Quốc vương Al-Thani, Đại Giáo chủ Iran Ali Khamenei lên tiếng kêu gọi hợp tác khu vực nhằm giải quyết các vấn đề hiện nay.

    Ông Khamenei nêu rõ: “Tình hình hiện tại trong khu vực hơn bao giờ hết đòi hỏi các nước củng cố quan hệ cũng như tránh ảnh hưởng của nước ngoài… giải pháp duy nhất để giải quyết tình hình là dựa vào hợp tác liên khu vực”.

    Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng ngày cho biết ông “không quan tâm” việc Iran đồng ý đối thoại với Mỹ hay không, sau khi cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien gợi ý rằng Iran sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc đồng ý đối thoại.

    Trước đó, trả lời phỏng vấn báo giới, ông O’Brien khẳng định “chính sách gây sức ép tối đa” của chính quyền Tổng thống Trump đang phát huy tác dụng, đồng thời nhấn mạnh rằng “Iran sẽ không có lựa chọn nào khác là đi đến bàn đàm phán”.

    Còn Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết Tổng thống Donald Trump vẫn sẵn sàng “ngồi xuống và thảo luận vô điều kiện một lối thoát mới” với Iran.

Mỹ: Cam kết của Trung Quốc trong thỏa thuận không thay đổi sau dịch thuật

    Theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, những cam kết của Trung Quốc trong thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Mỹ không thay đổi trong quá trình dịch thuật kéo dài.

    Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 12/1 cho biết những cam kết của Trung Quốc trong thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Mỹ không thay đổi trong quá trình dịch thuật kéo dài và sẽ được công bố trong tuần này khi hai bên ký kết thỏa thuận tại Washington (Mỹ).

    Theo Fox News Channel, ông Mnuchin cho biết thỏa thuận thương mại một phần mà Mỹ và Trung Quốc đã nhất trí hồi giữa tháng 12/2019 vẫn kêu gọi Trung Quốc mua 40-50 tỷ USD nông sản/năm và tổng cộng 200 tỷ USD hàng hóa Mỹ trong 2 năm.

    Theo ông Mnuchin, quá trình dịch thuật trên thực tế chỉ là một vấn đề mang tính kỹ thuật và đây là một thỏa thuận “rất bao quát”.

    Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến vào ngày 15/1 sẽ ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Trung Quốc, động thái mà ông sẽ tuyên bố là một thắng lợi lớn.

    Đây là bước đi giúp hạ nhiệt căng thẳng thương mại kéo dài gần hai năm qua vốn gây thiệt hại lớn cho hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Sau gần hai năm xung đột thương mại leo thang, Tổng thống Trump và đặc phái viên thương mại hàng đầu Trung Quốc, ông Lưu Hạc sẽ ký thỏa thuận giai đoạn một vào ngày 15/1 (theo giờ địa phương).

    Theo ông Larry Kudlow, Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia của Mỹ, cho biết toàn văn thỏa thuận thương mại một phần giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ chỉ được công bố sau khi hai bên hoàn tất việc ký kết thỏa thuận.

    Còn ông  Edward Alden, chuyên gia về chính sách thương mại tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Mỹ (CFR), nhận định mặc dù các vấn đề xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn còn tồn tại, về mặt chính trị, thỏa thuận này có tác dụng khá tốt đối với ông Trump khi ông tái tranh cử trong năm nay.

    Nhà Trắng có thể tự hào là đã “cứng rắn với Trung Quốc” và rằng “về mặt kỹ thuật, ông Trump đã đạt được một thỏa thuận”, điều mà ông đã hứa với cử tri hồi năm 2016.

Chứng khoán châu Á trái chiều, chờ thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung được ký

    Chỉ số MSCI châu Á – Thái Bình Dương, không bao gồm Nhật Bản, tăng 0,18% trong phiên sáng 13/1, sau khi chạm đỉnh 19 tháng cuối tuần trước.

    Tại Trung Quốc, Shanghai Composite giảm 0,25% trong khi Shenzhen Composite tăng 0,11%. Chỉ số Hang Seng của Hong Kong tăng 0,28% nhờ lực đẩy từ cổ phiếu công nghệ.

    Chỉ số Kospi của Hàn Quốc tăng 0,56% với cổ phiếu mỹ phẩm tăng nhiều nhất.

    Thị trường Nhật Bản hôm nay nghỉ lễ.

    Tại Australia, chỉ số ASX 200 giảm 0,55%, cổ phiếu các công ty dầu và khai mỏ, ngoại trừ khai thác vàng, lớn giảm.

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT

NHẬN ĐỊNH CÁ NHÂN

Điểm qua các tin tức đáng chú ý:

  • Dữ liệu Non-Farm Mỹ tháng 12 tương đối xấu ( so với dự báo trước đó), cả số lượng việc làm mới và thu nhập bình quân giờ đều không đạt mục tiêu.
  • Sự tăng trưởng yếu kém của Anh liên quan đến Brexit đã làm tổn hại nền kinh tế Anh khoảng 130 tỷ bảng (Tương đương 170 tỷ usd) từ năm 2016, theo ước tính của các nhà kinh tế của Bloomberg. Và dự đoán trong năm nay, nó sẽ tiếp tục tiêu tốn của Anh thêm 70 tỷ bảng nữa.
  • Đồng đô la Úc và New Zealand đã dẫn đầu mức tăng trong số các đồng tiền chính vào ở phiên cuối tuần sau khi căng thẳng địa chính trị được giảm bớt kết hợp với dữ liệu kinh tế Mỹ tương đối tốt trong tuần đã khiến các nhà đầu tư mua các loại tiền tệ rủi ro hơn.

Sự kiện tuần này:

  1. Các nhà đầu tư sẽ ngóng chờ sự kiện ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc, dự đoán sẽ được thực hiện vào thứ Tư ngày 15/01. Theo đó Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ dẫn đầu đoàn đàm phán đến Washington để ký thỏa thuận. Theo dự đoán của giới phân tích thì Trung Quốc sẽ chấp thuận tăng sản lượng nhập khẩu hàng nông nghiệp từ Mỹ để đổi lại Washington sẽ bỏ đi các khoản thuế được áp lên Trung Quốc trước đó.

Chưa rõ khi nào giai đoạn hai của cuộc đàm phán sẽ bắt đầu.

  1. Chính phủ Mỹ sẽ công bố hai dữ liệu quan trọng trong tuần này gồm dữ liệu về lạm phát và doanh số hàng hóa bán lẻ trong tháng 12. Theo dự đoán lạm phát trong tháng 12 vừa rồi chỉ tăng 2%, nằm trong mục tiêu đề ra từ trước. Còn doanh số hàng bán lẻ thì dự đoán chỉ tăng 0.3%, mặc dù tháng vừa rồi là mùa lễ. Giới phân tích cho rằng người dân Mỹ đang trở nên e ngại hơn về tương lại của nền kinh tế và bắt đầu cắt giảm chi tiêu lại.

Thị trường Cà phê:

    Mỹ hôm 3/1 không kích tại Iraq, diệt tướng Qassem Soleimani của Iran. Tehran ngày 8/1 tập kích tên lửa vào 2 căn cứ quân sự Iraq có lính Mỹ đồn trú để trả đũa nhưng không gây thương vong. Tổng thống Mỹ Donald Trump không có thêm hành động quân sự với Iran.

    Mỹ ngày 10/1 áp thêm biện pháp trừng phạt với Iran, nhằm vào ngành kim ngoại nước này với mục tiêu kìm chế tham vọng hạt nhân của Tehran. Tư lệnh Vệ binh Cách mạnh Hồi giáo Iran vẫn tuyên bố “trả thù mạnh hơn nữa” vào Mỹ.

    Trong khi đó, nguồn cung dầu thô và các sản phẩm nhiên liệu lại tăng chưa từng thấy trong một năm qua. Chỉ trong một tuần, căng thẳng Mỹ – Iran đã tiến sát miệng hố chiến tranh rồi lùi lại, xóa bỏ lực đẩy thị trường năng lượng đi lên.

    Giống như dầu, giá vàng cũng tăng vọt vì căng thẳng Mỹ – Iran, chạm đỉnh gần 7 năm sau khi Iran tập kích căn cứ có lính Mỹ. Tuy nhiên, khi tình hình hạ nhiệt, giá vàng vẫn tăng bởi nhà đầu tư mua vào đề phòng những rủi ro khác, như Phố Wall đang cao lịch sử.

     Mỹ và Trung Quốc ngày 15/1 sẽ ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, giúp hạ nhiệt căng thẳng thương mại. Dẫn đầu phái đoàn Trung Quốc là Phó thủ tướng Lưu Hạc. Ông Lưu dự kiến đến Washington từ hôm nay. Theo thỏa thuận, Mỹ sẽ thu hồi một phần thuế đã triển khai với hàng hóa Trung Quốc còn Bắc Kinh tăng mua nông sản của Washington. Hai bên sớm bắt đầu vòng đàm phán thứ 2.

    Thị trường toàn cầu dường như đã lắng lại khi xung đột ở Trung Đông không còn là vấn đề, trong khi sản lượng cà phê vụ mới cũng bắt đầu được đưa ra thị trường tiêu dùng.

  Nhìn lại thị trường  cà phê thế giới trong tuần qua, giá cà phê Robusta và Arabica ở cả hai sàn London và New York biến động tương đương nhau, cùng giảm giá. Giá cà phê thế giới trong tuần qua ghi nhận tăng vào đầu tuần nhưng giảm dần về sau, cuối tuần ghi nhận được dấu hiệu khả quan. Trái với nhiều kỳ vọng, giao dịch cà phê tuần qua đã rớt giá nặng, giá Arabica xuống mức thấp nhất trong vòng một tháng qua.

    Theo nhận định tại các sàn giao dịch, dự đoán giá cà phê tại Mỹ sẽ tăng nhẹ trở lại trong tuần sau, có thể sẽ lên mức 120 cent/pound, nếu giá giảm cũng sẽ không quá mức 115 cent/pound. Với sàn London, dự đoán giá Robusta sẽ phục hồi trở lại, có thể đạt mức 1.390 USD/tấn trong tuần tới. Nếu giảm, giá cũng sẽ không chênh lệch quá 20 USD/tấn.

    Trái với nhiều kỳ vọng, giao dịch cà phê tuần qua đã rớt giá nặng, nhất là giá Arabica, dự báo đồng Real sẽ tiếp tục chi phối giá cà phê trong tuần tới. Các nhà đầu tư nên chú ý nhiều hơn về tỷ giá đồng Real Brazil và USD bởi hiện đang chi phối rất lớn đến mức tăng giảm cà phê Arabica tại sàn New York (Mỹ). Những căng thẳng về chính trị giữa Mỹ và Iran, Mỹ và Trung Quốc hay nền kinh tế Brazil là những yếu tố cần được xem xét.

    Theo dự đoán từ các sàn giao dịch, tuần này giá cà phê trong nước sẽ khả quan hơn, có thể tăng nhẹ từ 200 – 400 đồng/kg so với mức giá trung bình của tuần trước.

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646