TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ

   Giá cà phê Arabica tăng mạnh, cà phê trong nước giảm.

   Giá cà phê  hôm nay 12/12 biến động trái chiều trên hai sàn giao dịch, cà phê Arabica tăng mạnh với sự hỗ trợ của đồng Real Brazil và tin xuất khẩu của Guatemala tháng 11 giảm 19,2% so với mức 49.910 bao, trong khi đó giá Robusta giảm mạnh khi xuất khẩu cà phê tháng 11 của Việt Nam tăng +29%.

   Các nhà xuất khẩu cà phê của Brazil đã xuất đi 2,8 triệu bao (60 kg/bao) trong tháng 11/2019, ít hơn 22% so với cùng tháng một năm trước và giảm 16% so với tháng liền trước.

   Arabica được củng cố bởi khả năng thiếu hụt trong niên vụ 2019/20 và lo lắng rằng tình hình thời tiết khô hạn tại Brazil trong tháng 10/2019 có thể hạn chế sản lượng trong năm 2020/21.

   Rabobank cho biết nhu cầu cà phê Arabica vẫn cực mạnh, thực tế có thể được đánh giá cao hơn trong khi những lo ngại vẫn còn về nguồn cung Arabica chất lượng tốt. Tuy nhiên, họ nói thêm rằng doanh số bán hàng từ Brazil và Honduras đã tăng mạnh với mức tăng giá gần đây.

 

THÔNG TIN ĐÁNG CHÚ Ý TRONG PHIÊN

   USD chao đảo

   Đầu giờ sáng, đồng USD trên thị trường thế giới biến động lên xuống khá mạnh vào gần cuối của một tuần đầy ắp các sự kiện quan trọng. Giới đầu tư chờ thêm các tín hiệu từ Fed và quyết định thuế mới của Mỹ vào hôm 15/12.

   Sau hai ngày họp chính sách, Fed ngày 11/12 thông báo giữ nguyên lãi suất ở khoảng 1,5% – 1,75%, CNBC đưa tin. Lãi suất này được dùng để quyết định lãi cho vay mua nhà, thẻ tín dụng và nhiều khoản vay khác tại Mỹ.

   “Ủy ban nhận thấy chính sách tiền tệ hiện tại phù hợp để duy trì tăng trưởng kinh tế, các điều kiện thị trường lao động mạnh mẽ và lạm phát gần mục tiêu 2%”, theo thông báo từ Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), cơ quan lập chính sách của Fed.

   “Ủy ban sẽ tiếp tục theo dõi ảnh hưởng của các thông tin sắp tới đến triển vọng kinh tế, bao gồm các diễn biến toàn cầu và áp lực lạm phát, để đánh giá mức độ phù hơp của lãi suất quỹ dự trữ liên bang (FFR)”.

   Phố Wall tăng nhẹ sau thông tin trên. “Dot plot”, biểu đồ gồm các dấu chấm thể hiện kỳ vọng của các thành viên FOMC về lãi suất tại một thời điểm nào đó, cho thấy 13 trên 17 nhà lập chính sách của Fed chọn không thay đổi lãi suất, ít nhất cho tới năm 2021. 4 người còn lại dự báo tăng lãi suất một lần trong năm 2020. Không có ai cho rằng hạ lãi suất trong năm 2020 là phù hợp.

   “Thông báo từ Fed không có gì mới về lộ trình lãi suất sắp tới”, theo Jason Pride, giám đốc đầu tư tài sản cá nhân tại Glenmede Trust. “Thông điệp phát đi là Fed giữ nguyên lãi suất, hạn chế thay đổi bất ngờ về lạm phát”.

   Fed ước tính tăng trường GDP của Mỹ năm nay là 2,2%, giảm còn 2% vào năm 2020 và xuống 1,9% vào năm 2021.

   Tỷ lệ thất nghiệp giữ ở 3,5% cho đến hết năm 2020, tăng lên 3,6% vào năm 2021. Lạm phát ước tính chỉ tăng lên 1,9% trong năm 2020.

    Fed năm nay đã hạ lãi suất 3 lần, mỗi lần giảm 0,25%, vào tháng 7, tháng 9 và tháng 10. Tại cuộc họp báo hồi tháng 10, chủ tịch Fed Jerome Powell nói ngân hàng trung ương Mỹ sẽ chỉ điều chỉnh lãi suất nếu có sự thay đổi “đáng kể” trong triển vọng kinh tế.

 

   Giá dầu thế giới phiên ngày 11/12 giảm gần 1%, sau báo cáo của EIA

   Giá dầu thế giới ngày 11/12 giảm gần 1%, sau báo cáo cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ bất ngờ tăng.

   Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết trong tuần trước dự trữ dầu thô của Mỹ bất ngờ tăng 822.000 thùng, trái với kỳ vọng giảm 2,8 triệu thùng trong cuộc thăm dò do Reuters tiến hành trước đó. Với việc đứng ở mức 447,9 triệu thùng, dự trữ dầu thô của Mỹ tại thời điểm hiện nay cao hơn khoảng 4% so với mức trung bình 5 năm.

   Tuy nhiên, theo EIA, trong tuần trước, dự trữ dầu tại các kho ở Cushing, Oklahoma, trung tâm phân phối dầu WTI, giảm 3,4 triệu thùng, mức giảm lớn nhất kể từ tháng 2/2018.

   Thống kê cũng cho thấy dự trữ xăng của Mỹ tăng 5,4 triệu thùng, hơn gấp đôi dự kiến trước đó của các nhà phân tích. Phil Flynn, nhà phân tích thuộc Price Futures Group tại Chicago (Mỹ) nhận định những cơn bão mùa Đông đã gây ra tình trạng tuyết lớn tại một số bang của Mỹ vào tuần trước, qua đó ảnh hưởng đến nhu cầu tiêu thụ xăng và khiến lượng hàng tồn kho gia tăng.

   Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) dự báo nhu cầu đối với dầu thô của tổ chức này sẽ ở mức trung bình 29,58 triệu thùng/ngày vào năm tới, thấp hơn sản lượng của OPEC trong tháng 11/2019.

   Trong khi đó, tình hình căng thẳng thương mại Mỹ-Trung vẫn tiếp tục “che mờ” triển vọng về nhu cầu, khi thời hạn 15/12 mà Mỹ dự kiến áp thuế đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc đang đến gần.

 

   Vàng tăng 1% sau quyết định của Fed

   Giá kim loại màu đã bật tăng sau khi kết thúc cuộc họp của FOMC. Theo đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ – Fed đã chốt phương án giữ nguyên lãi suất cho đến hết năm 2019. Thông tin này có lợi cho vàng.

   Vàng tăng tiếp trong phiên vừa qua, sau khi Cục dự trữ liên bang Mỹ Fed giữ nguyên lãi suất và báo hiệu chi phí vay mượn có thể không đổi trong thời gian vô hạn, khiến USD và trái phiếu kho bạc giảm.

   Sau khi cắt giảm lãi suất 3 lần từ đầu năm, Fed đã để lãi suất trong phạm vi từ 1,5% tới 1,75%, một động thái được đông đảo mong chờ.

   Nhận định về giá vàng sắp tới, các chuyên gia đã cho rằng giới đầu tư cần phải quan tâm đến 2 sự kiện quan trọng đó là:

   Đầu tiên và quan trọng nhất là vấn đề cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung và quyết định của Tổng thống Mỹ, Donald Trump sẽ đưa ra vào ngày 15/12 tới đây – thời hạn đưa ra mức thuế bổ sung 165 tỷ USD cho hàng nhập khẩu của Trung Quốc.

   Thứ hai, thông tin về kết quả bầu cử ở Anh, sẽ được tổ chức vào thứ Năm. Điều này có thể làm sáng tỏ vấn đề liệu Anh có thoát khỏi (Brexit) Liên minh châu Âu hay không?

   Hai sự kiện này chắc chắn có thể có tác động sâu sắc đến giá vàng sắp tới.

 

   ‘Át chủ bài’ mới của ông Trump trong chiến dịch tranh cử

   Nhiều người hoan nghênh Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada (USMCA) được ký kết hôm 10/12 sẽ hỗ trợ nhiều ngành sản xuất và nông nghiệp, cũng như giúp kinh tế Mỹ lớn mạnh và tạo nhiều việc làm.

   Tuy nhiên, đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump, thì việc ký kết hiệp định này có một ý nghĩa đặc biệt. Bởi trước đây ông Trump từng vận động nước Mỹ thay thế Hiệp định Mậu dịch Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) bằng một thỏa thuận tốt hơn cho người lao động nước này, và nay thỏa thuận đó đã thành hiện thực.

   Quan trọng hơn, hiệp định vừa được ký kết sẽ hợp nhất lý tưởng của ông Trump với nhiều chính sách truyền thống của Đảng Cộng hòa. Và điều này sẽ giúp ông Trump giành được nhiều phiếu bầu hơn, bởi đối với các cử tri và chủ doanh nghiệp là thành viên Đảng Cộng hòa, thì họ coi trọng việc tự do thương mại và tỏ ra hoài nghi về sự khó đoán của Tổng thống.

   Và cuối cùng, USMCA là một thỏa thuận tự do thương mại tốt, mà nhiều người mang tư tưởng bảo thủ trong Đảng Cộng hòa cũng phải công nhận.

   Những điều này khá là quan trọng, bởi việc tái tranh cử của ông Trump sẽ dựa trên khả năng ông đoàn kết lại các thành viên Đảng Cộng hòa và những người độc lập theo đường lối ôn hòa bằng việc trình bày về vấn đề tăng trưởng kinh tế.

   Điều này được thể hiện rõ, khi ông Trump để mất nhiều cử tri thuộc tầng lớp trung lưu sống ở vùng ngoại ô các thành phố vào tay Đảng Dân chủ trong những cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ hồi năm 2018. Và do vậy, việc tái tranh cử của ông Trump đòi hỏi nhiều hơn những vấn đề ông đưa ra trước đây như về dân nhập cư.

   Việc ký kết hiệp định USMCA hôm 10/12 vừa qua đã mang lại cơ hội lớn cho chính quyền Trump, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ tiếp tục cho thấy những số liệu kỷ lục về tỷ lệ thấp nghiệp, cũng như thương chiến đang diễn ra với Trung Quốc đang kìm hãm niềm tin vào kinh tế Mỹ.

   Nói tóm lại, ông Trump cần những hiệp định thương mại giống như USMCA, cũng như tập trung vấn đề tái tranh cử có trọng tâm xoay quanh nền kinh tế Mỹ càng nhiều càng tốt. Và như vậy, hy vọng thắng cử của các ứng cử viên Đảng Dân chủ như Bernie Sanders hay Elizabeth Warren sẽ càng xa hơn.

 

   Quyết định bất ngờ, Donald Trump thêm mạnh, tăng sức dồn ép Trung Quốc

   Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa tung ra những lời tuyên bố khá bất ngờ, thuận chiều với những mong muốn của tổng thống Mỹ Donald Trump. Trợ lực mới sẽ giúp ông Trump trước thời điểm quan trọng vào cuối tuần và những khó khăn vừa qua.

   Không tăng lãi suất trong 2020

   Không bất ngờ, sau phiên họp cuối cùng trong năm 2019 kéo dài 2 ngày 10-11/12, rạng sáng 12/12 (giờ Việt Nam), Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định giữ nguyên lãi suất chuẩn ở mức 1,5-1,75%.

   Tuy nhiên, ngân hàng trung ương Mỹ đã có những bật mí chính sách đang lưu tâm. Theo đó, Fed cho biết cơ quan này không mong đợi bất kỳ thay đổi chính sách nào trong ít nhất là năm 2020.

   Điều đó có nghĩa, Fed sẽ chưa tăng lãi suất như lo ngại của giới đầu tư.

   Trong cuộc họp báo sau phiên họp 2 ngày, chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết cơ quan này sẽ phải thấy sự leo dốc liên tục của lạm phát trước khi nâng lãi suất một lần nữa và quyết định 3 lần giảm lãi suất trong vài tháng trước của năm 2019 là để bù vào cho việc nâng lãi suất quá nhiều trong năm 2018, một động thái được cho là đã làm giảm tốc nền kinh tế.

   Thêm vào đó, ông Jerome Powell cũng cho biết Fed sẽ duy trì chính sách tiếp tục mở rộng hoạt động cho vay qua đêm đến ít nhất là tháng 1/2020 và mua trái phiếu Chính phủ Mỹ cho đến quý 2 năm tới.

   Quyết định của Fed là khá bất ngờ bởi hầu hết các tín hiệu gần đây đều cho thấy nền kinh tế Mỹ vẫn khá khỏe mạnh, trái với đà suy giảm đáng kể của kinh tế Trung Quốc. Số việc làm tạo ra vẫn đang tăng lên, tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất 50 năm và chứng khoán ở đỉnh cao kỷ lục mọi thời đại.

   Tín hiệu từ Fed được cho là một sự thuận chiều của người đàn ông quyền lực Jerome Powell trước tổng thống Donald Trump sau nhiều lần bị ông chủ Nhà Trắng chỉ trích, thậm chí đe dọa sa thải.

   Quyết định này được xem là một trợ lực đáng kể trong bối cảnh ông Donald Trump đang bị dồn ép trước một Đảng Dân chủ tại Hạ viện với một loạt các kế hoạch cho việc luận tội vị tổng thống thứ 45 của nước Mỹ và một cuộc chiến cam go đang diễn ra với Trung Quốc.

   Định hướng chính sách của Fed ngay lập tức làm đảo chiều thị trường tài chính Mỹ cũng như thế giới. Chứng khoán Mỹ đồng loạt tăng điểm trở lại với hàng loạt các cổ phiếu công nghệ như Apple, United Technologies tăng mạnh. Lợi suất trái phiếu giảm nhờ dòng tiền đổ mạnh vào loại sản an toàn của nước Mỹ.

   Donald Trump thêm sức mạnh, thêm sức ép lên Trung Quốc

   Những tin hiệu từ Fed ngay lập tức đã xóa bỏ nỗi lo của giới đầu tư rằng cơ quan này có thể sẽ lặp lại sai lầm hồi năm 2018 với một loạt các quyết định thắt chặt chính sách tiền tệ sớm, làm ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán.

   Trên thực tế, với những chính sách kích thích của ông Trump từ giảm thuế trong nước cho đến siết dòng vốn ra nước ngoài, nền kinh tế vẫn đang phát ra tín hiệu tích cực. Cuối tuần trước, Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo cho thấy kinh tế nước này đã tạo ròng 266.000 việc làm mới trong tháng 11, vượt đáng kể so với mức dự báo 190.000 việc làm. Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ giảm xuống mức thấp kỷ lục trong 50 năm và tăng trưởng lương cũng cải thiện.

   Tuy nhiên, rủi ro suy giảm tăng trưởng là hiển hiện. Theo một khảo sát của Hiệp hội Kinh tế kinh doanh quốc gia Mỹ, các chuyên gia dự báo GDP của nước này sẽ chậm lại còn 2,3% trong năm 2019 và 1,8% trong năm 2020 so với mức tăng 2,9% của 2018.

   Rủi ro còn năm ở chỗ, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung được cho là còn kéo dài với những mâu thuẫn chính giữa 2 nước chưa được giải quyết. Đại diện Mỹ và Trung Quốc vẫn liên tục tuyên bố đàm phán cho thỏa thuận giai đoạn 1 tiến triển tích cực nhưng các chi tiết cụ thể vẫn chưa được công bố.

   Trong khi chưa có thông báo cụ thể, vẫn có những lo ngại rằng Mỹ sẽ áp thuế mới lên hàng hóa của Trung Quốc vào ngày 15/12. Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết Mỹ sẽ vẫn kích hoạt vòng thuế quan mới đánh vào lượng hàng hóa trị giá khoảng 156 tỷ USD của Trung Quốc từ ngày 15/12 tới.

   Quyết định giữ nguyên lãi suất nhưng gợi ý không tăng lãi suất trong cả năm 2020, thêm một lần nữa là sự đảo chiều chính sách của Fed và giảm sự đối đầu giữa Chủ tịch Fed Jerome Powell và ông Donald Trump.

   Trong một đánh giá gần đây, Ủy ban thị trường mở Fed (FOMC) cũng đã thừa nhận có sự lo ngại về tình trạng tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế Mỹ. FOMC đã từ bỏ câu chữ “kiên nhẫn” để mô tả cách tiếp cận về chính sách, một động thái nới lỏng (bồ cầu – dovish) hơn về chính sách tiền tệ. Fed cũng thừa nhận một thực tại rằng lạm phát đang “dao động thấp hơn” mức mục tiêu 2% của Fed.

   Trước đó, mối quan hệ giữa 2 người đàn ông quyền lực của nước Mỹ rất căng thẳng. Ông Trump thậm chí từng yêu cầu các luật sư Nhà Trắng tìm cách giáng chức Chủ tịch Fed trong bối cảnh các chính sách của Fed khá cứng rắn và đi ngược với mong muốn của người đứng đầu nước Mỹ.

   Định hướng chính sách theo hướng hỗ trợ nền kinh tế của Fed trong vài tháng gần đây có thể tạo ra những lợi thế nhất định cho ông Donald Trump trong các cuộc đàm phán gay cấn trước thời điểm Mỹ áp dụng vòng thuế mới lên hàng hóa Trung Quốc vào 15/12 tới.

   Hiện tại, nền kinh tế Trung Quốc đang gặp khá nhiều khó khăn. Trung Quốc vừa ghi nhận mức lạm phát cao nhất trong gần 8 năm. Lạm phát tháng 11 của nước này tăng tới 4,5% so với cùng kỳ, cao hơn mức tăng 3,8% của tháng 10 và là mức tăng nhanh nhất kể từ tháng 1/2012, do giá thực phẩm tăng kể từ khi dịch tả lợn châu Phi bùng phát hồi tháng 8/2018. Riêng thực phẩm, trong tháng 11 tăng 19% so với cùng kỳ, trong khi tháng 10 tăng 15,5%.

 

   Fed có thể không điều chỉnh lãi suất trong 2020, chứng khoán châu Á tăng

   Chỉ số MSCI châu Á – Thái Bình Dương trừ Nhật Bản tăng 0,7% trong đầu phiên 12/12. Hầu hết chỉ số lớn trong khu vực đều tăng điểm, trong đó cổ phiếu tại Hong Kong và Hàn Quốc tăng mạnh nhất khu vực.

   Hang Seng của Hong Kong tăng 327 điểm, tương đương 1,2%. Kospi của Hàn Quốc cũng tăng hơn 1%. Ngoài ra, Nikkei 225 của Nhật Bản và NZX 50 của New Zealand lần lượt tăng 0,2% và 0,06%. Tại Đông Nam Á, Straits Times của Singapore và KLCI của Malaysia tăng 0,9% và 0,5%. 

   Ở chiều ngược lại, cổ phiếu tại Trung Quốc giảm, với Shanghai Composite và Shenzhen Composite lần lượt giảm 0,2% và 0,05%. ASX 200 của Australia giảm 0,6%.

 

   Phố Wall nhích lên một chút sau khi Fed giữ nguyên lãi suất

   Dow Jones tăng 29,37 điểm, tương đương 0,11%, lên 27.911,09 điểm. S&P 500 tăng 9,1 điểm, tương đương 0,29%, lên 3.141,62 điểm. Nasdaq tăng 37,87 điểm, tương đương 0,44%, lên 8.654,05 điểm.

   Fed ngày 11/12 dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ ở mức trung bình, tỷ lệ thất nghiệp thấp cho đến hết năm bầu cử 2020. Sau 3 lần hạ lãi suất, Fed quyết định giữ nguyên ở 1,5 – 1,75%, quyết định đã được thị trường đoán trước.

 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT

 

NHẬN ĐỊNH CÁ NHÂN

   Điểm qua các tin quan trọng:

  • Fed không thay đổi điều gì trong phiên họp chính sách tiền tệ rạng sáng nay, họ báo hiệu việc giữ nguyên lãi suất hiện tại (có thể là trong cả năm sau), đồng thời không thay đổi dự báo tăng trưởng kinh tế.
  • Bloomberg đưa tin rằng Trung Quốc hy vọng ông Trump sẽ trì hoãn việc tăng thuế vào ngày 15/12 tới và dành nhiều thời gian hơn để đàm phán một thỏa thuận thương mại tạm thời.
  • Thống đốc Ngân hàng Nhật BoJ – Kuroda cho biết nền kinh tế ở các quốc gia như Hoa Kỳ và Trung Quốc vẫn vững vàng và nền kinh tế toàn cầu dự kiến sẽ tương đối sáng trong năm tới.

 

   Vào 2h00 sáng nay, cuộc họp FOMC đã chính thức diễn ra. FED đã giữ nguyên lãi suất đồng thời nhấn mạnh về ”một giai đoạn duy trì chính sách” sẽ tiếp tục kéo dài. Thực tế, đây là một phát biểu mang tính chất trung lập. Tuy nhiên vào ngày hôm qua, đồng USD đã giảm mạnh so với tất cả các tiền tệ khác.

   Bảng Anh đã quay đầu giảm khi có kết quả khảo sát trước thềm cuộc bầu cử 12/12 cho thấy Đảng Bảo Thủ của Thủ tướng Johnson có khả năng khó giành được chiến thắng tuyệt đối, do đó khả năng cao sẽ phải thành lập chính phủ liên hiệp. Cuộc bầu cử hôm nay ở Anh sẽ có vai trò quyết định lớn đến việc đất nước này rời khối EU trong sự kiện Brexit.

   Cũng trong hôm nay Ngân hàng châu Âu ECB sẽ công bố chính sách tiền tệ của mình. Theo dự đoán chính sách này sẽ không có nhiều thay đổi sau khi ngân hàng tung ra gói kích cầu nền kinh tế hồi tháng 10.

 

   Thị trường Cà phê:

   Phiên hôm nay được gọi là siêu Thứ Năm với tin đầu tiên (về Fed) đã qua đi, trong các tin còn lại thì quan trọng nhất là bầu cử Anh sẽ quyết định hướng đi của GBP. Nếu là thông tin cực kì quan trọng thì GBP cũng góp phần ảnh hưởng trực tiếp lên giá Café Robusta trên sàn giao dịch LuanDon.

   Liên quan tới đàm phán thương mại Mỹ – Trung, Tổng thống Donald Trump được cho là sẽ gặp các cố vấn hàng đầu trong lĩnh vực thương mại trong ngày 12/12 để thảo luận về kế hoạch áp thuế với hàng Trung Quốc cuối tuần này, Reuters trích lời 3 nguồn tin.

   Hiện có nhiều tin tức trái chiều về quyết định cuối cùng của ông Trump. Cuối ngày 10/12, Cố vấn Thương mại Nhà Trắng Peter Navarro cho biết không có dấu hiệu nào cho thấy kế hoạch áp thuế sẽ có không có hiệu lực. Một ngày trước đó, Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Sonny Perdue lại cho hay chính phủ Mỹ sẽ rút lại một phần trong kế hoạch áp thuế vào cuối tuần này.

   Dự báo thế giới thiếu hụt cà phê của Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO) và thông tin Brasil có khả năng xuất khẩu giảm kéo dài tới nửa năm sau đã thúc đẩy giá cà phê Arabica sàn New York tiếp nối đà tăng, cho dù thị trường đã ghi nhận hiện tượng đầu cơ mua quá mức trên sàn này.

   Tỷ giá đồng Reais tăng thêm 0,8% lên ở mức 1 USD = 4,1165 Reais sau khi Ủy ban Chính sách Tiền tệ (Copom) giảm lãi suất đồng Reais bớt 0,5% xuống còn 4,5%/năm để ổn định kinh tế. Trong khi đó, chứng khoán Mỹ bật tăng trở lại sau suy đoán sẽ có một số thỏa thuận thương mại được hai bên thông qua trước cuối tuần nay đã khiến giá cả hàng hóa nói chung sụt giảm.

   Giá cà phê Arabica tại sàn New York tiếp nối đà tăng do lo ngại dự báo xuất khẩu từ Brasil sẽ sụt giảm cho tới nửa đầu năm sau, trong khi dự kiến nông dân Brasil sẽ gia tăng áp lực bán trước khả năng đồng Reais mạnh trở lại khiến đà tăng có thể bị đảo chiều.

   Trái lại, sau khi tăng tốc quá nhanh và thiết lập cấu trúc giá đảo, giá cà phê Robusta tại sàn London đảo chiều giảm như đã được cảnh báo do áp lực bán hàng vụ mới vẫn còn nguyên. Dường như đợt tăng giá vừa qua nhằm hướng tới mục tiêu chính là cắt giảm mức giá chênh lệch cộng vốn đã được duy trì khá lâu do lo ngại thiếu hụt nguồn cung, khi khối lượng xuất khẩu từ Việt Nam thường sụt giảm trong giai đoạn “giáp hạt”.

   Thông tin từ Brasil cho biết, đợt khảo sát, đánh giá vụ mùa mới của Conab hiện đang tiếp diễn. Thị trường kỳ vọng Conab sẽ đưa ra kết quả cụ thể trước kỳ nghỉ Giáng Sinh và Tết Năm Mới.

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646