TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ

   Giá cà phê tại các tỉnh Tây Nguyên có ngày thứ 4 tăng liên tiếp, mức tăng phổ biến sáng 12/9 là 200 đồng/kg.

   Với đợt tăng hôm nay, giá cà phê trong nước đã qua mốc 34.000 đồng/kg. Tại Đắk Lắk Giá cà phê  sáng nay phổ biến trong khoảng 34.100 đồng/kg. Một số huyện như Cư M’gar của Đắk Lắk cao nhất được 34.200 đồng/kg. Những huyện khác trong tỉnh như Ea H’Leo và thị xã Buôn Hồ thấp hơn, khoảng 34.100 đồng/kg.

   Tại thị xã Gia Nghĩa và một số huyện của tỉnh Đắk Nông, giá cà phê Robusta cũng có mức tăng tương tự nhưng mặt bằng giá chưa chạm ngưỡng 34.000 đồng/kg, mức giá phổ biến tại đây hiện là 33.600 đồng/kg. Hai tỉnh Gia Lai và Kon Tum giá cà phê cũng tăng thêm 200 đồng/kg lên mức 33.700 đồng/kg.

   Sau đợt tăng sáng nay, giá cà phê Robusta tại Lâm Đồng lên mức 33.000 đồng/kg, cao hơn 200 đồng/kg so với hôm qua. Ở một số khu vực như Lâm Hà, Di Linh… của Lâm Đồng giá cà phê cao nhất đạt 33.100 đồng/kg.

   Tại thị trường thế giới, giá cà phê Robusta trên sàn London (Anh) tăng 11 USD/tấn lên mức 1338 USD/tấn kỳ hạn tháng 11/2019. Giá cà phê Arabica cũng tiếp tục tăng mạnh.

   ICO cũng dự kiến tồn kho mang sang vụ mới sẽ không đổi ở 2,5 triệu bao. Chiếm 95% sản lượng là cà phê Robusta, do diện tích ở độ cao tối thiểu 1.000m  phù hợp với cây cà phê Arabica không nhiều.

   Đồng Reais tăng 0,40% lên ở mức 1 USD = 4,0650 Reais trong khi USD giảm nhẹ tiếp tục hỗ trợ giá cà phê. Tuy nhiên áp lực bán hàng vụ mới từ Brasil vẫn mạnh, mặc dù thị trường tỏ ra lúng túng khi các nhà xuất khẩu Cecafé Brasil đưa ra báo cáo xuất khẩu tháng 8 chỉ đạt 3,2 triệu bao cà phê các loại, thấp hơn 9,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Lưu ý, thị trường hiện đang lưu hành ít nhất 3 báo cáo dữ liệu cà phê từ Brasil, của Hiệp hội các nhà xuất khẩu Cà phê (Cecafé), Ban thư ký Ngoại thương của Bộ Kinh tế (Secex) và Viện Địa lý Thống kê Quốc gia (IBGE), thường có con số vênh nhau do cách thức thu thập dữ liệu của từng cơ quan.

 

ĐỒNG USD VÀ CÁC LOẠI HÀNG HÓA KHÁC

  • ĐỒNG USD

   Đầu giờ sáng, đồng USD trên thị trường thế giới tăng khá mạnh sau khi Trung Quốc có động thái nhượng bộ đầy bất ngờ.

   Theo Bloomberg, Trung Quốc vừa đưa ra thông báo đề nghị mua thêm các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ để đổi lấy việc trì hoãn thuế quan. Bắc Kinh cũng yêu cầu nới lỏng lệnh cấm cung cấp đối với Huawei. Đây là một biện pháp được xem là để đối phó với cuộc chiến thương mại.

   Bên cạnh đó, trong một diễn biến mới nhất, Trung Quốc công bố miễn thuế bổ sung 25% với 16 loại mặt hàng của Mỹ (gồm: dược phẩm, thức ăn cho cá, thuốc trừ sâu dầu bôi trơn…) cho dù vẫn duy trì đánh thuế lên một số mặt hàng quan trọng như đậu tương và thịt lợn. Bộ Tài chính Trung Quốc cũng thông báo sẽ có thêm các đợt miễn giảm thuế mới. 

   Đồng USD tăng trong bối cảnh giới đầu tư kỳ vọng Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ cắt giảm lãi suất trong phiên họp 12/9 nhằm đối phó với những nguy cơ suy giảm kinh tế của khu vực này. Theo giới quan sát, ECB có thể sẽ tiếp tục giảm lãi suất tiền gửi xuống mức âm và có khả năng nối lại chương trình “nới lỏng định lượng” trị giá nhiều tỷ euro.

   Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng đồng USD có thể sẽ giảm trở lại bởi Mỹ có thể sẽ sớm hạ lãi suất.

   Trong một dự báo của mình, Deutsche Bank cho rằng Fed sẽ giảm lãi suất 100 điểm cơ bản ngay trong năm nay. Trong tháng 7 vừa qua, Fed đã lần đầu tiên trong vòng hơn 1 thập kỷ giảm lãi suất 25 điểm cơ bản.

   Trong một thông tin mới nhất, Bộ Lao động Mỹ vừa cho biết, chỉ số giá bán của người sản xuất (PPI) tăng 0,3% trong tháng 8, cao hơn so với kỳ vọng của thị trường. Trong tháng trước, chỉ số này giảm 0,1%. PPI tăng sẽ khiến lạm phát tăng vào khiến Fed phải tính tới chuyện đẩy nhanh tốc độ giảm lãi suất.

 

  • GIÁ DẦU THÔ

   Giá dầu tiếp tục giảm gần 3% sau khi có tin tổng thống Mỹ Donald Trump đã cân nhắc việc nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với Iran, điều này có thể thúc đẩy nguồn cung dầu thô toàn cầu đúng vào thời điểm lo ngại về nhu cầu tiêu thụ yếu.

   Về phía Iran, nước này cho biết sẽ không đàm phán với Mỹ trong khi các lệnh trừng phạt đối với Tehran vẫn được Washington thi hành.

   Một yếu tố gây áp lực lên thị trường dầu là Tổng thống Trump hôm 10/9 sa thải cố vấn an ninh quốc gia John Bolton. Động thái này có thể mở đường đàm phán Mỹ – Iran về một thỏa thuận hạt nhân mới, dẫn đến xóa bỏ những lệnh trừng phạt của Washington lên Tehran hiện tại.

   “Bolton rời đi đồng nghĩa Mỹ nới lỏng trừng phạt Iran”, Phil Flynn, nhà phân tích tại Price Futures Group, bang Illinois, nói. “Hãy chờ xem chuyện gì sẽ xảy ra”.

   Nếu Mỹ dừng trừng phạt Iran, thị trường sẽ có thêm nguồn cung 1 triệu thùng/ngày. Đây không phải điều OPEC hoan nghênh. Đỉnh điểm, Iran xuất khẩu 2,8 triệu thùng/ngày hồi tháng 4/2018.

 

  • GIÁ VÀNG

   Giá vàng hôm nay 12/9 trên thị trường thế giới tiếp tục chịu áp lực giảm trong bối cảnh đồng USD tăng trước những những diễn biến mới tại châu Âu. Tuy nhiên, số liệu kinh tế vừa được Mỹ công bố có thể tạo ra sự đảo chiều.

   Giá vàng thế giới tiếp tục chịu áp lực giảm trong bối cảnh đồng USD tăng trước những diễn biến mới tại châu Âu. Tuy nhiên, số liệu kinh tế vừa được Mỹ công bố có thể tạo ra sự đảo chiều.

   Vàng chịu áp lực giảm chủ yếu do trái phiếu Mỹ và đồng USD tăng lên.

   Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng xu hướng tăng giá dài hạn của vàng vẫn còn bởi mặt hàng này được hỗ trợ bởi đà suy giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu, những chính sách nới lỏng tiền tệ và căng thẳng Mỹ – Trung còn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

   Citigroup thậm chí còn dự báo giá vàng có thể lập kỉ lục 2.000 USD/ounce trong 2 năm tới khi tăng trưởng kinh tế của Mỹ suy yếu, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất và ngân hàng trung ương các nước đẩy mạnh mua vàng.

 

TIN ẢNH HƯỞNG KHÁC

   Mỹ bất ngờ hoãn tăng thuế hàng nhập khẩu Trung Quốc, Việc miễn thuế dự kiến bắt đầu từ ngày 17 – 9 và kéo dài trong 1 năm, trước thời điểm Bắc Kinh và Washington tổ chức vòng đàm phán trực tiếp khác tại Mỹ. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết danh sách miễn thuế không bao gồm những mặt hàng chính như đậu nành và thịt.

   Trong một động thái có phần bất ngờ, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/9 tuyên bố sẽ lùi thời điểm tăng thuế lên khoảng 250 tỷ USD hàng Trung Quốc đến ngày 15/10, tức muộn hơn 2 tuần so với kế hoạch ban đầu.

   Theo lý giải của ông chủ Nhà Trắng, việc trì hoãn tăng thuế này nhằm đáp lại đề nghị từ Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và với lý do Trung Quốc sẽ kỷ niệm Quốc khánh 70 năm vào ngày 1/10.

   Trung Quốc đã có dấu hiệu thất thế trong cuộc chiến thuế quan với Mỹ. Chính vì vậy, Ủy ban thuế quan – hải quan của Hội đồng nhà nước đã phải ra thông báo về việc ngưng áp thuế với một số mặt hàng của Mỹ và Canada.

   Điều này cho thấy Trung Quốc đã nhá tín hiệu sẵn sàng xuống nước trong việc nhập khẩu dầu thô từ Mỹ. Những việc này sẽ giúp ích nhiều cho các cuộc điện đàm giữa hai bên trong tháng 9 để hướng tới vòng đàm phán thứ 13 tại Mỹ vào đầu tháng 10.

 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT ROBUSTA THÁNG 11

 

    THÔNG TIN CHUNG:

 

    Cuộc họp của ECB

   Tin quan trọng nhất tuần này sẽ thuộc về Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). Vào đêm nay (theo giờ Việt Nam), ECB sẽ chính thức công bố báo cáo chính sách tiền tệ sắp tới cho đồng euro.

   Với những dự liệu kinh tế yếu kém, thị trường đang đánh cược vào việc ECB sẽ sớm phê duyệt các biện pháp kích thích mới nhằm vực dậy nền kinh tế đang “ốm, yếu” của khu vực.

   Giảm lãi suất đang là một lựa chọn tiềm năng nhất và câu hỏi ECB sẽ nối lại việc thu mua các tài sản hay không cũng đang rất được quan tâm.

   Tập đoàn Quốc tế Hà Lan (ING) – chuyên về ngân hàng và tài chính, dự đoán ECB sẽ hạ 20 điểm cơ bản và có thể cân nhắc thêm một gói QE (nới lỏng định lượng) trị giá 30 tỷ EUR mỗi tháng sau khi có kết quả Brexit.

    “Mịt mờ” Brexit

   Khả năng Brexit tiếp tục được dời lại thêm 3 tháng đã trở nên rất cao sau khi Thủ tướng Vương quốc Anh Johnson liên tiếp thất bại trước Hạ viện Anh khi cố gắng nỗ lực đưa Anh rời EU theo đúng hạn cuối tháng 10 bằng mọi giá.

   Dự kiến ông Johnson sẽ có một nỗ lực trong việc kêu gọi một cuộc bầu cử nhanh trong hôm nay (9 – 9), tuy nhiên các nhà lập pháp đối lập cho biết họ sẽ không ủng hộ điều này cho đến khi Chính phủ Anh yêu cầu gia hạn Brexit với EU.

   Kỳ vọng vào việc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất kỳ này, kết hợp với khả năng Trung Quốc tăng mua nông sản Mỹ theo hứa hẹn nhằm dịu bớt căng thẳng thương mại, tiếp tục hỗ trợ giá cà phê.

   Giá cà phê Robusta tiếp tục đà hồi phục trước lạc quan ECB sẽ có chính sách tiền tệ mới nhằm kích thích nền kinh tế của khu vực Eurozone và những tác động của chính sách này lên các ngân hàng trung ương lớn của thế giới. Tuy nhiên, các nhà đầu tư trên sàn London vẫn còn thận trọng, trông chờ chắc chắn vào kết quả phiên họp ngày hôm nay, nên khối lượng thương mại những phiên gần đây chỉ dao động ở mức trung bình.

   Tương tự, cho dù khối lượng thương mại cà phê Arabica trên sàn New York gần đây đã tăng vọt lên rất cao, và có dấu hiệu dòng vốn đầu cơ chảy về lại khiến giá vàng có lúc mất mốc 1.500 USD/oz, trong khi nhà đầu tư tiếp tục trông chờ Mỹ – Trung Quốc quay lại bàn đàm phán thương mại và Trung Quốc tăng mua hàng nông sản Mỹ như đã hứa hẹn. Đặc biệt là các thị trường hàng hóa phái sinh còn kỳ vọng việc Fed sẽ cắt giảm lãi suất USD tại phiên họp chính sách tháng 9 vào đầu tuần tới.

   Theo các nhà quan sát, giá cà phê kỳ hạn cần có bước củng cố để các đầu cơ và quỹ cân đối lại vị thế, không loại trừ việc chuyển hướng kênh đầu tư sau công bố chính sách tiền tệ mới của ECB và của Fed.

   Một số thị trường vẫn thận trọng trong khi chờ kết quả họp chính sách tháng 9 của Ngân hàng Trung ương châu Âu vào ngày 12/9. Theo dự đoán của nhóm chuyên gia phân tích tại DBS Group Research, ngân hàng trung ương sẽ giữ quan điểm ôn hòa cho tới ít nhất cuối năm 2020. Trong khi đó, thị trường cho rằng cơ quan này sẽ hạ lãi suất ít nhất 0,1%.

 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT ARABICA THÁNG 12

 

    Nhận định cá nhân:

   Theo Cục Chế biến và Phát triển Nông sản, giá cà phê trong tháng 8 giảm khiến nguồn cung cà phê sụt giảm ở các nước trồng cà phê chính. Reuteurs đưa tin một số người trồng cà phê ở Colombia và Trung Mỹ đã bỏ vườn vì giá cà phê quá thấp trong khi chi phí sản xuất cao.

   Về góc độ thương mại, cà phê giảm là một yếu tố thuận lợi kích thích các nước nhập khẩu tiêu dùng và dự trữ cà phê nhiều hơn, đặc biệt là khối EU với cà phê là một trong những đồ uống được ưa chuộng. Cục Chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản dự báo, giá cà phê trong ngắn hạn sẽ tăng do nguồn cung có phần sụt giảm từ các nước sản xuất chính, tuy nhiên giá sẽ vẫn ở mức thấp trong nhiều năm. Ngoài ra, nhu cầu tiêu dùng cà phê tăng nhanh hơn so với sản xuất sẽ thúc đẩy nhu cầu nhập khẩu cà phê trong trung và dài hạn. Tăng trưởng sản lượng cà phê trong 9 tháng đầu niên vụ 2018/19 chỉ đạt 1,9% trong khi tăng trưởng tiêu dùng đạt mức 2,1%.

   => Đà tăng trên cả hai sàn cà phê thế giới đã có lúc chững lại do nhà đầu tư còn thận trọng nên khối lượng giao dịch vẫn chưa cao. Theo các nhà quan sát, các thị trường cà phê kỳ hạn đã thể hiện việc đầu cơ và quỹ thanh lý, mua bù bán rõ ràng hơn, do cần phải chờ đợi nghe ngóng thêm vấn đề lãi suất của ECB vào hôm nay và của Fed đầu tuần sau để xác định hướng đi cụ thể, mong quý Khách hàng chú ý!

 

Cập nhật thông tin trong phiên và hỗ trợ đặt lệnh – Ms Ben 0971566646

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646