TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ

   Ngày thứ hai giảm giá liên tiếp, giá cà phê hôm nay 12/7 tại các tỉnh Tây Nguyên về mốc 34.000 đồng/kg, thấp hơn 100 đồng/kg so với hôm qua.

Tại Đắk Lắk, giá cà phê ngày 12/7 được các đại lý giao dịch phổ biến biến mức 34.000 đồng/kg, thấp hơn 100 đồng/kg so với hôm qua. Một số huyện như Cư M’gar của Đắk Lắk cao nhất được 34.100 đồng/kg. Những huyện khác trong tỉnh như Ea H’Leo và thị xã Buôn Hồ thấp hơn, khoảng 34.000 đồng/kg.

Tại thị xã Gia Nghĩa và một số huyện của tỉnh Đắk Nông, giá cà phê Robusta cũng xuống còn 33.800 đồng/kg, thấp hơn 100 đồng/kg so với hôm qua. Hai tỉnh Gia Lai và Kon Tum giá cà phê robusta không còn giữ được mốc 34.000 đồng/kg sau phiên giảm sáng nay, giá cà phê tại đây chỉ còn 33.700 đồng/kg.

Giá cà phê Robusta tại Lâm Đồng cũng giảm về mốc 33.000 đồng/kg. Ở một số khu vực như Lâm Hà, Di Linh… của Lâm Đồng giá cà phê cao nhất đạt 33.100 đồng/kg.

Hiện nay trên thị trường cà phê các nhà giao dịch vẫn đang bàn luận về tình hình thiệt hại đợt sương giá vừa qua tại Brazil. Theo ước tính ban đầu của một số thương giá kinh doanh tại Brazil khi có đợt khảo sát đến các vùng cà phê vừa bị thời tiết lạnh đi qua báo cáo, bang Parana bị ảnh hưởng 20%, Sao Paulo 3%, và phía nam Minas 2%. Như vậy tổng lượng ước tính theo số liệu báo được phân bổ ở các vùng như sau:

Bang Sao Paulo – 7 triệu bao tổng sản lượng * 3% = 210,000 bao thất thoát

Bang Cerrado – 8 bao tổng sản lượng * 7% = 560,000 bao thất thoát

Vùng nam Minas – 19 bao tổng sản lượng * 2% = 380,000 bao thất thoát

Bang Parana – 1,5 bao tổng sản lượng * 20% = 300,000 bao thất thoát

=> Tổng giảm  1.400 triệu bao ( ước tính đầu tiên)

Hiện nay thị trường bỏ qua các thông tin về kỹ thuật và các thương gia đang tập trung nhiều vào tình hình nguy hại vụ đang thu hái cũng như vụ tới tại Brazil.

ĐỒNG USD VÀ CÁC LOẠI HÀNG HÓA KHÁC

  • ĐỒNG USD

   Đầu giờ sáng, đồng USD trên thị trường thế giới tiếp tục giảm xuống dưới ngưỡng 97 điểm trước áp lực Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giảm lãi suất.

Theo Bộ Lao động Mỹ, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 0,1% trong tháng 6 (so với mức kỳ vọng đi ngang) sau khi tăng 0,1% trong tháng 5. Lạm phát trong vòng 1 năm tính đến tháng 6 chỉ đạt 1,6%.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cho rằng, con số lạm phát nói trên vẫn ở mức thấp hơn mục tiêu 2% của Fed và chưa đủ để làm xoay chuyển kỳ vọng hiện tại của thị trường về khả năng cắt giảm lãi suất của Fed vào cuối tháng này. Trước đó, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã đưa ra tín hiệu rõ ràng rằng ngân hàng trung ương sẽ cắt giảm lãi suất trong cuộc họp chính sách tiếp theo vào cuối tháng. Ông Powell cảnh báo về sự “bất ổn” kéo dài, ảnh hưởng đến triển vọng kinh tế.

Giới đầu tư nhìn thấy Fed đang bị thu hút theo thị trường tài chính và một chính quyền đang tập trung vào chiến dịch bầu cử vào năm tới.

  • GIÁ DẦU THÔ

Giá dầu thô đang giữ ở mức cao nhất trong vòng 3 tháng qua do lượng giàn khoan khu vực Vịnh Mexico đang tạm ngừng để tránh bão. Các nhà sản xuất dầu của Mỹ đã giảm 1/3 sản lượng khai thác ở khu vực vùng Vịnh Mexico.

Trong một diễn biến có liên quan, tình hình căng thẳng giữa Iran và Mỹ tiếp tục leo thang tác động không nhỏ đến giá dầu thô thế giới bởi lo ngại nguồn cung có thể gián đoạn. Trong một tuyên bố mới đây, chính quyền Iran tuyên bố làm giàu hạt nhân vượt mức giới hạn trong thỏa thuận hạt nhân ký với nhóm cường quốc P5+1 năm 2015 khiến Mỹ và các nước EU lập tức đưa ra lời cảnh báo. Tháng trước, Mỹ đã gửi quân đến Trung Đông sau khi cáo buộc Iran tấn công hai tàu chở dầu nước ngoài trên vịnh Oman.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết, tồn kho dầu thô Mỹ giảm 9,5 triệu thùng trong tuần trước, gấp 3 lần so với dự báo của các chuyên gia là giảm 3,1 triệu thùng. Nhà phân tích dầu mỏ tại ngân hàng Commerzbank, Carsten Fritsch cho biết, sản lượng dự trữ giảm nhiều hơn so với dự kiến là nhân tố thúc đẩy giá dầu tăng cao.

Tuy nhiên, trong một thông báo mới nhất, OPEC đưa ra dự báo nhu cầu dầu thô năm 2020 toàn thế giới khoảng 29,3 triệu thùng/ngày, giảm 1,3 triệu thùng/ngày so với năm nay. Thông tin này khiến thị trường lo ngại nguồn cung sẽ dư thừa mặc dù OPEC và các nước đồng minh đã quyết định cắt giảm sản lượng.

  • GIÁ VÀNG

   Giá vàng thế giới tăng vọt trở lại sau khi Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh về sự bất ổn kinh tế gia tăng. Đây được xem là tín hiệu về một chính sách tiền tệ nới lỏng.

Vàng tăng mạnh trở lại chủ yếu do đồng USD quay đầu giảm. Trong bài phát biểu chuẩn bị cho cuộc điều trần trước Ủy ban dịch vụ tài chính của Hạ viện, Chủ tịch Fed Powell đã nhấn mạnh vào những rủi ro đang gia tăng đối với nền kinh tế Mỹ. Theo đó, sự bất ổn bắt nguồn từ những căng thẳng thương mại và lo ngại về sức khỏe của nền kinh tế thế giới và lạm phát ở mức rất thấp sẽ tác động đến triển vọng kinh tế Mỹ. Theo ông Powell, các vấn đề này chưa được cải thiện.

Nếu đúng vậy, đây là một kịch bản tích cực đối với giá vàng.

TIN ẢNH HƯỞNG

  #Theo hãng Dự báo Thời tiết Somar, thời tiết gần như đã trở lại bình thường nhưng khả năng sương giá vào ngày trăng tròn tháng 7 chưa loại trừ, nhất là ở miền nam Minas Gerais và dãy Serra da Mantiqueira.#Đồng Reais tăng nhẹ 0,18% lên ở mức 1 USD = 3,7520 Reais, trong khi USD tăng nhẹ tiếp tục không hỗ trợ giá cà phê cho dù đã khiến người Brasil giảm bán.  #Suy đoán Fed cắt giảm lãi suất USD gia tăng đã giúp nhà đầu tư trên các thị trường phái sinh quay lại tăng mua nhưng sức mua trên các sàn cà phê kỳ hạn vẫn còn yếu.

#Tồn kho cà phê Robusta được sàn London chứng nhận và theo dõi cấp phát, tính đến thứ Hai ngày 08/7, đã giảm 210 tấn, tức giảm 0,16% so với một tuần trước đó, xuống đăng ký ở 129.770 tấn (tương đương 2.162.833 bao, bao 60 kg).

#Giá cà phê Arabica củng cố và được đẩy tăng hơn khi Real Brazil vững kết hợp các tín hiệu tình hình tài chính bên ngoài khi Cục dự trữ Liên bang Mỹ có tín hiệu cắt giảm lãi suất trong thời gian tới, đẩy giá Vàng và nhiều hàng hóa khác tăng cao. Nhưng Robusta vẫn gặp nguy hiểm vì lực đi lên yếu và tạo thành xu hướng giảm chủ đạo nếu còn giảm trong phiên hôm nay.

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT ROBUSTA THÁNG 9

Giá cà phê Robusta vẫn còn suy yếu khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tuyên bố tiếp tục duy trì chính sách hiện tại và nguy cơ “Brexit không thỏa thuận” vẫn hiện hữu, trong khi giới thương nhân và nhà giao dịch cà phê ở Bắc bán cầu vắng mặt nên khối lượng thương mại trên sàn London rất thấp, hiếm thấy.

Trải qua 4 phiên giao dịch liên tiếp, mốc giá 1418 vẫn đang là ngưỡng hỗ trợ tăng hiệu quả đối với sàn LuanDon kì hạn tháng 9 tại thời điểm này. 4 phiên đều chạm, và vẫn chưa bị đâm thủng qua khu vực giá này. Nhưng nhìn 2 phiên giảm liên tiếp, khả năng giá sẽ qua đây thêm 1 lần nữa để xác định xu hướng chính trong phiên hôm nay, đặc biệt, hôm nay lại là thứ 6 cuối tuần, phiên giá thường sóng gió hơn những ngày giữa tuần.

Dự báo cá nhân: Lực giảm đè nén, giá thủng 1418 trong hôm nay thì giá sẽ xuống thẳng 1399. Nhưng kì vọng giá duy trì trên 1438 để hỗ trợ đà tăng lại cho tuần sau.

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT ARABICA THÁNG 9

Giá cà phê Arabica hồi phục gần cuối phiên do áp lực bán từ Brasil chùng lại khi đồng Reais tiếp tục mạnh thêm và các quan chức Fed bày tỏ quan điểm về việc cắt giảm lãi suất USD đã thúc đẩy nhà đầu tư tăng mua trở lại. Tuy nhiên, sức tăng cũng chưa đủ bù đắp những mất mát trước đó.

Hai phiên tăng, hai phiên giảm xen kẽ nhưng vẫn chạm đáy chung ngưỡng 105.28 vẫn chưa thể khẳng định lực mua bán hiện tại. Lực mua nghiêng về Arabica, trong khi lực bán nghiêng về Robusta. Dự báo cá nhân: Nếu giá xuống khu vực 105 trong hôm nay thì khả năng cao giá xuống thẳng 103.85 và 102.3.

Cảm ơn Quý khách hàng đã đọc. Chúc Quý Khách hàng giao dịch thành công !

* Tư vấn chiến lược đầu tư của BGL. Bài viết là quan điểm của tư vấn có phân tích, thị trường cần phải cập nhật thông tin và lực mua bán tại từng thời điểm giao dịch, mọi vấn đề giao dịch phụ thuộc vào quyết định của nhà đầu tư. Giao dịch tài chính không tránh khỏi rủi ro. Mong khách hàng chú ý !

Hỗ trợ đặt lệnh và đầu cơ ngắn Arabica trong phiên: Ms Ben 0971566646 

Nguồn: Tổng hợp

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646