TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ

   Cà phê Robusta tăng mạnh, đẩy giá cà phê trong nước tăng theo.

   Giá cà phê hôm nay 11/12 tiếp tục tăng mạnh do nguồn cung thiếu hụt, các quỹ mua cà phê tăng mạnh. Cà phê Arabica tìm thấy sự hỗ trợ về dữ liệu hôm từ Hiệp hội Cà phê Quốc gia Guatemala, cho thấy xuất khẩu cà phê tháng 11 của Guatemala đã giảm 19,2% còn 49.910 bao.

   Tại thị trường thế giới, giá cà phê hôm nay 11/12 bật tăng mạnh trên các sàn giao dịch lớn. Giá Robusta kỳ hạn tháng 1/2020 trên sàn London (Anh) giao động trong khoảng 1.425 – 1.490 USD/tấn, giá Robusta hôm nay đã tăng đến 81 USD/tấn so với phiên trước, đóng phiên ở mức 1.490USD/tấn. Tại  sàn New York , giá cà phê Arabica kỳ hạn 3/2020 ghi nhận đang dao động ở mức 128,85 – 133,3 cent/pound, tăng 4,9 cent/pound so với hôm qua, đóng cửa ở mức 133,3 cent/pound.

 

THÔNG TIN ĐÁNG CHÚ Ý TRONG PHIÊN

   USD chờ một cú bứt phá

   Đầu giờ sáng, đồng USD trên thị trường thế giới đi ngang chờ một cú bứt phá với một báo cáo cho rằng các nhà đàm phán Mỹ và Trung đang chuẩn bị cho một quyết định trì hoãn vòng đánh thuế mới.

   Thông tin từ The Wall Street Journal cho biết, các nhà đàm phán Mỹ và Trung đang chuẩn bị hoãn vòng áp thuế theo như kế hoạch là vào ngày 15/12 tới. Các quan chức giấu tên từ cả 2 phía cho biết, 2 nước đang tìm kiếm giải pháp để đảm bảo Trung Quốc thực hiện việc mua một lượng lớn nông sản Mỹ.

   Mặc dù vậy, sự thận trọng vẫn còn khá lớn bởi giới đầu tư biết rằng mọi quyết định nằm trong tay tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông Trump có thể sẽ thay đổi nếu không đạt được những kỳ vọng đã đặt ra đối với Bắc Kinh trong hơn một năm qua.

   Thị trường vẫn chưa đón nhận một sự tiến bộ cụ thể nào trong đàm phán, ngoài những lời tuyên bố tích cực từ 2 phía.

   Nếu không đạt được thỏa thuận sơm, tới ngày 15/12 Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đánh thuế cao hơn đối với 160 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc. Và khi đó, cuộc chiến thương mại có thể kéo dài.

   Giới đầu tư cũng chờ đợi tín hiệu chính sách từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong phiên họp cuối cùng trong năm vào ngày 10-11/12. Nếu Fed phát ra tín hiệu thắt chặt chính sách tiền tệ và cân nhắc về việc tăng lãi suất thì giá đồng USD có thể sẽ tăng và ngược lại.

   Trong cuộc họp tuần này, Fed được kỳ vọng sẽ giữ lãi suất ở mức từ 1,50 – 1,75%. Các đại diện của ngân hàng trung ương Mỹ đã nhấn mạnh vào việc giữ lãi suất ổn định trừ khi triển vọng kinh tế xấu đi.

 

   Giá dầu giảm do lực cầu yếu và căng thẳng Mỹ-Trung bất ổn

   Giá xăng dầu hôm nay 11/12 có mức giảm nhẹ do những lo ngại về lực và sự bất ổn xung quanh cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

   Hôm 6/12, Ả Rập Saudi, Nga và các nhà sản xuất dầu khác (OPEC+) đã đồng ý cắt giảm sản lượng hàng ngày ở mức tổng cộng 2,1 triệu thùng trong quý 1 năm 2020, tương đương 2,1% nguồn cung của thị trường thế giới.

   “Đà leo dốc nổ ra từ khi OPEC+ đồng ý mức hạn ngạch sản lượng mới. Trong khi đó, sản lượng các nước ngoài OPEC tiếp tục gia tăng với sản lượng dầu tại Mỹ leo lên mức kỷ lục và tiếp tục nhảy vọt. Ngoài ra, tăng trưởng nhu cầu ngoài nước Mỹ còn yếu và có khả năng duy trì đến năm 2020. Với việc thương mại vẫn còn là vấn đề, thì thị trường hiện có lễ vẫn đi ngang”, Marshall Steeves, Chuyên gia phân tích thị trường năng lượng tại IHS Markit, nhận định.

   Giá dầu đã tăng mạnh vào cuối tuần trước sau khi có thông tin nói trên, nhưng đã quay đầu giảm vào ngày hôm qua sau khi Trung Quốc công bố dữ liệu xuất khẩu ở mức thấp. Xuất khẩu của Trung Quốc thấp làm thị trường lo ngại rằng cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung sẽ làm giảm lực cầu đối với dầu mỏ.

   Dữ liệu từ Trung Quốc cho thấy kim ngạch xuất khẩu toàn cầu đã giảm 1,1% so với mức năm ngoái là 221,7 tỷ USD, làm tăng lo ngại về nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới và khả năng ảnh hưởng đến sự tiêu thụ dầu.

   Các nhà xuất khẩu Trung Quốc đã bị tổn hại bởi thuế quan của Mỹ, khi cả 2 nước đang cố gắng giải quyết bất đồng thương mại kéo dài trước thời hạn 15/12 mà Mỹ sẽ nâng thuế bổ sung đối với 156 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc lên 15%. 

   Tuy nhiên, vào ngày 9/12, thông tin cho thấy Hạ viện đã đạt được thỏa thuận dự kiến với các nhà lãnh đạo lao động và Nhà Trắng về việc viết lại một thỏa thuận thương mại Mỹ – Mexico – Canada. Thỏa thuận này vẫn chưa được hoàn thành và không có cuộc bỏ phiếu nào được lên kế hoạch, Associated Press đưa tin. Mexico và Canada là 2 trong những thị trường lớn nhất cho xuất khẩu xăng dầu của Mỹ.

   “Trung Quốc rõ ràng không thể tự tránh khỏi các loạt thuế quan của Mỹ hay sự suy giảm tăng trưởng kéo dài của nền kinh tế toàn cầu”, ông Jeffrey Halley, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA cho biết.

   OPEC sẽ công bố báo cáo hàng tháng vào 11/12, tiếp theo là báo cáo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) về cung – cầu toàn cầu.

 

   Giá vàng hôm nay 11/12, tăng mạnh trước thời điểm bước ngoặt

   Giá vàng hôm nay 11/12 trên thị trường thế giới tiếp tục tăng từ đáy cuối tuần trước trong bối cảnh giới đầu tư bán mạnh trên các thị trường chứng khoán trước một tuần đầy ắp những thời điểm quan trọng.

   Giá vàng hôm nay cao hơn 14,3% (183 USD/ounce) so với đầu năm 2019. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 40,6 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn 850 ngàn đồng so với vàng trong nước.

   Giá vàng thế giới tiếp tục tăng từ đáy cuối tuần trước trong bối cảnh giới đầu tư bán mạnh trên các thị trường chứng khoán châu Á, châu Âu và Mỹ trước một tuần đầy ắp những thời điểm quan trọng.

   Trên thị trường chứng khoán châu Á, tâm lý thận trọng vẫn bao trùm. Giới đầu tư lo ngại về đàm phán thương mại Mỹ – Trung khi chỉ còn chưa đến một tuần nữa, vòng áp thuế mới của Mỹ với hàng hóa Trung Quốc sẽ có hiệu lực. Trong khi đó, đàm phán vẫn chưa có những tiến bộ cụ thể nào, ngoài những lời tuyên bố tích cực từ 2 phía.

   Giá vàng còn tăng trước thời điểm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đưa ra quyết định về chính sách tiền tệ trong phiên họp cuối cùng trong năm vào ngày 10-11/12.

   Đây là 2 sự kiện sẽ tác động rất mạnh tới thị trường.

   Nếu Fed phát ra tín hiệu thắt chặt chính sách tiền tệ và cân nhắc về việc tăng lãi suất thì giá vàng có thể đi xuống. Ngược lại, vàng có thể tiếp tục xu hướng tăng trở lại.

   Trong cuộc họp tuần này, Fed được kỳ vọng sẽ giữ lãi suất ở mức từ 1,50 – 1,75%. Các đại diện của ngân hàng trung ương Mỹ đã nhấn mạnh vào việc giữ lãi suất ổn định trừ khi triển vọng kinh tế xấu đi.

   Còn với cuộc chiến thương mại, nếu Mỹ và Trung Quốc không thể đạt được bất kỳ thỏa thuận nào và các biện pháp thuế quan vẫn được tiến hành, vàng được dự báo sẽ tăng mạnh bởi giới đầu tư sẽ quay lại tìm kiếm tài sản an toàn.

   Vàng còn tăng giá do các nền kinh tế thế giới được dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn trong năm tới.

   Trung Quốc vừa ghi nhận mức lạm phát cao nhất trong gần 8 năm. Lạm phát tháng 11 của nước này tăng tới 4,5% so với cùng kỳ, cao hơn mức tăng 3,8% của tháng 10 và là mức tăng nhanh nhất kể từ tháng 1/2012, do giá thực phẩm tăng kể từ khi dịch tả lợn châu Phi bùng phát hồi tháng 8/2018. Riêng thực phẩm, trong tháng 11 tăng 19% so với cùng kỳ, trong khi tháng 10 tăng 15,5%.
   Trong khi nền kinh tế Mỹ được dự báo sẽ tăng chậm lại còn 1,8% trong năm 2020, so với mức dự báo 2,3% trong năm 2019 và 2,9% trong năm 2019.

 

   Phe Dân chủ quyết chiến tới cùng, ông Trump cận kề vực thẳm

   Các nghị sĩ Dân chủ tại Hạ viện Mỹ đã xúc tiến giai đoạn quyết định cuối cùng nhằm hoàn tất các thủ tục luận tội Tổng thống Donald Trump, khiến ông và các đồng minh trong đảng Cộng hòa như ngồi trên đống lửa.

   Các phiên điều trần đợt hai, bắt đầu từ ngày 9/12 là cơ hội cuối cùng của đảng Dân chủ trước khi họ thống nhất về các điều khoản luận tội tổng thống nhằm chính thức công bố với người dân và thúc đẩy một cuộc bỏ phiếu chống ông Trump tại Hạ viện.

   Theo CNN, đại đa số các thành viên thuộc Ủy ban Tư pháp của Hạ viện do phe Dân chủ kiểm soát đã dành cuối tuần qua để vạch ra kịch bản cho phiên điều trần quan trọng đầu tuần này, trong đó các nhà điều tra của quốc hội có thể cân nhắc những căn cứ pháp lý nhằm khiến Tổng thống Trump trở thành lãnh đạo Nhà Trắng thứ 3 trong lịch sử Mỹ bị luận tội.

   Đảng Cộng hòa tất nhiên không chịu khoanh tay đứng nhìn. Họ đã gia tăng các nỗ lực phản kích nhằm bảo vệ Tổng thống Trump và cố gắng khắc họa quá trình điều tra luận tội ông do Hạ viện khởi xướng như một động thái bới lông tìm vết, mang tính đảng phái chính trị.

   Giới quan sát cho rằng, hơn bao giờ hết, những bất đồng trên Đồi Capitol về vụ việc cho thấy các cơ chế do những người sáng lập nước Mỹ tạo ra nhằm cho phép đánh giá khách quan về tổng thống không còn phát huy hiệu lực vào một thời đại phân cực đảng phái như hiện nay. Chúng cũng sụp đổ khi các bên không thể nhất trí về những gì cấu thành một hành vi đáng bị luận tội.

   Cho tới thời điểm hiện tại, phe Dân chủ vẫn cáo buộc Tổng thống Trump đã gây sức ép, trì hoãn các khoản viện trợ quân sự trị giá gần 400 triệu USD cho Kiev, nhằm buộc chính phủ của tân Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky phải mở cuộc điều tra cha con cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, người dự kiến sẽ là đối thủ chính của ông trong cuộc đua tái cử năm sau.

   Theo đảng Dân chủ, đây là hành vi lạm dụng quyền lực, nhờ cậy thế lực nước ngoài can thiệp vào tổng tuyển cử Mỹ năm 2020 nhằm giúp tổng thống giành thêm một nhiệm kỳ nữa.

   Lịch sử Mỹ trước đây từng chứng kiến 2 vụ luận tội tổng thống (Andrew Johnson năm 1868 và Bill Clinton năm 1998) đã tiến đến giai đoạn này, nhưng rốt cuộc đều thất bại do không có đủ số thượng nghị sĩ bỏ phiếu thuận.

   Theo một số nhà phân tích, Tổng thống Trump rốt cuộc có thể được Thượng viện tuyên vô tội, song tương lai chính trị của ông có khả năng không còn tươi sáng như kỳ vọng. Triển vọng tái cử của ông cũng có thể xuống rất thấp do cử tri bắt đầu cảm thấy chán ngán một tổng thống “tay ngang”, hay gây thị phi và chia rẽ trầm trọng ở Washington.

 

   Mỹ-Trung chạy đua trì hoãn đợt áp thuế ngày 15/12

   Truyền thông Mỹ ngày 10/12 đưa tin các quan chức Mỹ và Trung Quốc đang nỗ lực đạt được thỏa thuận trì hoãn đợt thuế quan mới mà Mỹ dự kiến áp lên hàng hóa Trung Quốc vào ngày 15/12 tới đây.

   Theo dự kiến, Mỹ sẽ áp thuế bổ sung 15% với khoảng hơn 160 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Mức thuế này sẽ ảnh hưởng đến các loại hàng hóa như điện thoại di động, máy tính xách tay, đồ chơi và quần áo.

   Nếu thỏa thuận trì hoãn đạt được thì đây sẽ là một bước tiến đầy triển vọng hướng tới việc chấm dứt căng thẳng thương mại giữa hai bên.

   Theo tờ Wall Street Jounal, các quan chức của cả Mỹ và Trung Quốc cho biết họ sẽ vẫn tiếp tục thảo luận. Tuy nhiên, phía Mỹ cho biết quyết định cuối cùng sẽ do Tổng thổng Trump đưa ra.

   Trợ lý kinh tế hàng đầu của Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết đợt áp thuế ngày 15/12 vẫn có khả năng xảy ra nếu ông Trump không hài lòng với kết quả của các cuộc đàm phán thương mại giữa hai bên.

   Cho tới nay, việc hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể đạt được thỏa thuận thương mại hay không vẫn còn là ẩn số. Cho đến những ngày gần đây, các cuộc thảo luận giữa giới chức thương mại của hai nước vẫn rất căng thẳng.

   Các nhà quan sát cho rằng Trung Quốc khó có thể thay đổi theo cầu trúc nền kinh tế mà Mỹ muốn. Ông Trump cũng được cho là tìm kiếm các cam kết mua thêm nông sản Mỹ từ Trung Quốc, đề nghị mà các chuyên gia tin rằng vượt quá nhu cầu của Bắc Kinh.

   Nếu đợt thuế quan 15/12 có hiệu lực, gần như tất cả hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ sẽ bị áp thuế.

 

   Bầu cử Mỹ 2020: Tỉ lệ cử tri độc lập ủng hộ Tổng thống D.Trump giảm

   Ngày 10/12, kết quả một cuộc thăm dò cho thấy tỉ lệ ủng hộ của các cử độc lập đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump đã giảm trong bối cảnh đảng Dân chủ đang nỗ lực điều tra sang luận tội Tổng thống.

   Phóng viên TTXVN thường trú tại Mỹ dẫn kết quả cuộc thăm dò mới nhất do Hill-HarisX thực hiện, 39% cử tri độc lập bày tỏ sự  ủng hộ đối với việc điều hành công việc của Tổng thống Trump, giảm từ 44% trong cuộc thăm dò vào tháng trước, trong khi 56% cử tri thể hiện sự thất vọng. 

   Tỉ lệ ủng hộ đối với việc điều hành công việc của Tổng thống Donald Trump trong các cử tri đảng Cộng hòa cũng giảm 3 điểm, xuống còn 85%, so với kết quả của cuộc thăm dò trước đó.

   Cuộc thăm dò được tổ chức trong bối cảnh Hạ viện Mỹ thông báo 2 tội danh luận tội Tổng thống Donald Trump, trong đó buộc tội nhà lãnh đạo này lạm dụng quyền lực và cản trở cuộc điều tra của Quốc hội.

 

   Kỳ vọng gì từ cuộc họp của Fed ngày 10 – 11/12

   Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), cơ quan lập chính sách của Fed, ngày 11/12 sẽ thông báo chính sách tiền tệ, sau khi kết thúc cuộc họp dài hai ngày. Lãi suất tại Mỹ hiện ở 1,5 – 1,75%, sau 3 lần giảm 0,25% vào tháng 7, tháng 9 và tháng 10. Chủ tịch Fed Jerome Powell cùng ngày sẽ tổ chức họp báo.

   “Thị trường dự báo Fed sẽ giữ nguyên lãi suất, kết thúc đợt nới lỏng tiền tệ từ cuối tháng 7”, Richard Barrington, nhà phân tích tài chính cấp cao tại MoneyRates.com, nói. “Điều đó không có nghĩa là Fed sẽ không có thông báo đáng chú ý sau cuộc họp. Đôi khi, một cuộc họp của Fed ẩn chứa nhiều điều hơn chúng ta tưởng”.

   Giới phân tích kỳ vọng cuộc họp sẽ gợi mở phần nào về bối cảnh năm 2020 của nền kinh tế số một thế giới.

   “Với cuộc họp cuối cùng trong năm 2019, Fed có thể đưa ra nhận định cũng như kỳ vọng về kinh tế Mỹ năm 2020 và kế hoạch ứng phó”.

   Phố Wall ngày 9/12 giảm điểm bởi nhà đầu tư muốn chờ kết quả cuộc họp của Fed trước khi ra quyết định đầu tư.

   Dưới đây là một số vấn đề cần chú ý trong thông báo từ FOMC lúc 14h ET ngày 11/12 (2h ngày 12/12 giờ Hà Nội), sau đó 30 phút là cuộc họp báo của ông Powell.

   Dự báo của Fed về lãi suất trong năm 2020

   Michael Feroli, kinh tế gia tại JPMorgan Chase, nghĩ “dot plot” của Fed sẽ phát tín hiệu không thay đổi lãi suất trong năm 2020. Biểu đồ “dot plot” gồm các dấu chấm thể hiện kỳ vọng của các thành viên FOMC về lãi suất tại một thời điểm nào đó.

   Thị trường dự báo không có sự phản đối trong quyết định giữ nguyên lãi suất.

   Thừa nhận sai sót

   Giới chức Fed nên hạ ước tính tỷ lệ thất nghiệp có thể xuống thấp đến đâu mà không châm ngòi lạm phát, Diane Swonk, kinh tế gia trưởng tại Grant Thornton, nói. Fed từng ước tính ngưỡng trên là 4,2%. Trên thực tế, tỷ lệ thất nghiệp đã dưới con số này trong 2 năm.

   Fed cũng cần hạ mức FFR mà họ coi là “trung lập”, tức là không hỗ trợ nhưng cũng không cản trở tăng trưởng, khỏi mức 2,5%.

   “Kinh tế Mỹ vẫn vận hành ở tỷ lệ thất nghiệp và lãi suất ngắn hạn thấp hơn nhiều hơn tưởng tượng mà không tạo ra lạm phát. Đã đến lúc Fed thừa nhận sai sót”, Swonk nói.

 

   Chờ quyết sách của Fed, chứng khoán châu Á phục hồi

   Chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương trừ Nhật Bản tăng 0,1% trong đầu phiên 11/12. Các chỉ số lớn trong khu vực diễn biến trái chiều do giới đầu tư giữ tâm lý thận trọng trước khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố quyết sách tháng 12. 

   Nikkei 225 của Nhật Bản và Hang Seng của Hong Kong lần lượt giảm 0,2% và 0,09%. NZX 50 của New Zealand cũng giảm 0,2%. 

   Ở chiều ngược lại, Kospi của Hàn Quốc, ASX 200 của Australia và Straits Times của Singapore tăng 0,2%. Ngoài ra, cổ phiếu tại Trung Quốc diễn biến trái chiều với Shanghai Composite tăng 0,06% trong khi Shenzhen Composite giảm 0,5%. 

   Giới đầu tư đang chờ quyết sách cuối cùng của năm 2019 của Fed. Giới phân tích dự đoán ngân hàng trung ương Mỹ sẽ giữ nguyên lãi suất. “Chúng tôi cho rằng Fed sẽ giữ lãi suất không đổi vì Ủy ban Thị trường mở Liên bang tự tin chính sách hiện tại vẫn phù hợp để nâng lạm phát tại Mỹ lên mức mục tiêu”, ông Joseph Capurso, chiến lược gia tiền tệ cấp cao tại Commonwealth Bank of Australia, nói. 

 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT

 

NHẬN ĐỊNH CÁ NHÂN

   Điểm qua các tin quan trọng:

  • Tăng trưởng (trên cơ sở năm) vào tháng 10 của nền kinh tế Anh đã rơi xuống mức chậm nhất trong gần 7 năm vào tháng 10 vừa qua, chỉ đạt mức 0.7%. Qua đó, tạo thêm những lo lắng cho thị trường trước thời điểm bầu cử.
  • Sự phá vỡ trật tự kinh tế toàn cầu của Mỹ đã đạt đến một cột mốc quan trọng vào hôm 10/12 khi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) mất khả năng can thiệp vào cuộc chiến thương mại, đe dọa trực tiếp đến tương lai của cơ quan này.

   Ngày hôm nay chúng ta lại đón nhận sự trở lại của các tin tức đáng chú ý đó chính là tin CPI Mỹ vào lúc 20:30 hôm nay và tin về cuộc họp FOMC cũng như công bố lãi suất của đồng USD vào rạng sáng ngày mai 2:00 giờ Việt Nam.

   Chính phủ Mỹ sẽ công bố dữ liệu về chỉ số giá tiêu dùng CPI dùng để đo lường lạm phát trong tháng 11. Theo dự đoán chỉ số CPI của tất cả hàng hóa tăng nhẹ 0.2% trong tháng vừa rồi sau khi tăng 0.4% trong tháng 10. Chỉ số CPI của các mặt hàng thiết yếu cũng được dự đoán tăng 0.2%.

   Trong một cuộc khảo sát mới nhất về tình hình thị trường bất động sản ở Anh, các kết quả cho thấy sự bất an đang tăng cao khi hơn 57 triệu Bảng đã bị rút khỏi các quỹ đầu tư bất động sản ở Anh chỉ trong hôm thứ 5 tuần trước. Trước đó trong tháng 11, tổng cộng đã có 251 triệu Bảng đã bị các nhà đầu tư nước ngoài rút khỏi các quỹ ở Anh khi mối lo về Brexit không thuyên giảm. Bảng Anh đang tăng cao nhưng được dự đoán sẽ có nhiều biến động rất lớn trong hôm nay và ngày mai, khi cuộc bầu cử diễn ra.

 

   Thị trường Cà phê:

   Thông tin các vùng trồng cà phê chính ở Brasil có khả năng bị khô hạn nghiêm trọng, trong bối cảnh dự báo sản lượng cà phê toàn cầu chuyển sang thiếu hụt, đã đẩy giá cà phê tăng vọt trên cả hai sàn kỳ hạn.

   Cấu trúc giá đảo sàn London gia tăng khoảng cách, tiếp tục cho thấy nhu cầu cà phê Robusta hàng giao ngay rất cao. Theo các nguồn tin thị trường, nguồn cung cà phê Robusta đã bộc lộ sự eo hẹp từ khi các nhà sản xuất chủ chốt vào giai đoạn gối vụ, trong khi giá Conilon Robusta của Brasil tăng vọt do nhu cầu của ngành công nghiệp tăng cao. Thống kê tại thị trường nội địa Brasil cho thấy giá Conilon Robusta đã vượt 500 Reais/bao (bao 60kg) là mức hiếm thấy.

   Giá cà phê tại Brasil còn có sự hỗ trợ trước khả năng Ủy ban Chính sách Tiền tệ (Copom) có thể cắt giảm 0,5% lãi suất đồng Reais trong tuần này để vực dậy nền kinh tế vốn đã trì trệ từ trước bầu cử tổng thống mới đến nay. Tỷ giá đồng Reais hiện hành vẫn ổn định ở mức 1 USD = 4,1470 Reais, trong trạng thái chờ đợi các chính sách tiền tệ mới trong tuần này.

   Giá cà phê Arabica tiếp nối đà tăng mạnh trong bối cảnh Công ty Cung ứng và Dự báo Nông sản (Conab) của Brasil đang khảo sát thực tế và đánh giá vụ mùa tại các vùng trồng chính. Nguồn tin không chính thức cho biết nhiều vùng trồng đang thiếu mưa nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến năng suất vụ mùa năm 2020, còn do cây cà phê Brasil vào chu kỳ năm tăng nên sự thiệt hại sẽ lớn hơn nhiều.

   Trong khi đó, thị trường chứng khoán sụt giảm liên tiếp trước khả năng việc nâng mức thuế quan lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào ngày 15/12 sẽ không bị trì hoãn, cho dù hai bên vẫn đang làm việc để tìm kiếm một thỏa thuận thương mại. Việc dịch chuyển dòng vốn rời khỏi chứng khoán của giới đầu cơ đã góp phần đẩy giá cà phê tăng vọt. Thương mại tại thị trường nội địa Việt Nam tỏ ra thận trọng, lo ngại khả năng giá có thể đảo chiều bất ngờ do đà tăng quá nhanh.

   Nhận định cá nhân: Arabica được củng cố bởi triển vọng thiếu hụt trong niên vụ 2019/20 và lo lắng thời tiết khô hạn tại Brazil có thể hạn chế sản lượng vụ 2020/21.

   Thiếu cà phê arabica chất lượng cao và sạch tại Trung Mỹ, Colombia và Brazil đã gây ra sự tranh giành nguồn dự trữ nguyên liệu trên sàn ICE. Ở mức giá này chủ yếu là do các nhà đầu cơ đang đẩy giá lên cao, có nghĩa là sự gia tăng này có thể không duy trì được lâu dài.

   Cuối phiên hôm qua, sau khi đạt đỉnh +106USD tại 1515 thì giá bất ngờ quay đầu giảm nhanh lại 1490, cách 25 USD, bằng hơn 1/5 chặng đường đi từ đáy lên đỉnh. Chứng tỏ, tâm lý chốt lời đã hình thành nhanh chóng khi giá tăng tốc quá nhanh, khiến các nhà đầu tư sợ hãi và chốt lời nhanh chóng. Và tâm lý sợ hãi thị trường cũng chấm dứt khi Arabica quay đầu tăng lại, đi ngang quanh đỉnh vào cuối phiên.

    Khả năng đầu phiên hôm nay, sẽ không còn cơ hội để các nhà đầu tư “mua” từ phiên hôm qua có cơ hội điều chỉnh lại lệnh, nhưng sẽ bớt rất nhiều rủi ro nếu hạn chế về khối lượng giao dịch và đảm bảo ký quỹ luôn an toàn. Điểm mua bán ngắn, chốt lời chặn lỗ là tất cả những gì cần thiết cho một tài khoản giao dịch tại thời điểm này khi trải qua 2 phiên liên tục “vắt giá” quá nguy hiểm. Quý Khách hàng vui lòng tham khảo khung giá dưới đây:

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646