TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ

   Giá cà phê sẽ còn trì trệ đến cuối năm

   Việt Nam vào vụ thu hoạch mới, trong khi tồn kho cà phê Brazil còn dồi dào và người Brazil vẫn bán mạnh do tỷ giá đồng Reais giảm thấp.

   Tỷ giá đồng Reais giảm mạnh 1,80 % xuống ở mức 1 USD = 4,168 Reais và USD tăng mạnh hỗ trợ người Brasil tăng bán, đã góp phần khiến đà tăng giá cà phê trên cả hai sàn chùng lại, trong bối cảnh áp lực chuyển tháng và đáo hạn hợp đồng quyền chọn tháng 12 tại New York.

   Áp lực chuyển tháng và đáo hạn quyền chọn đã góp phần hỗ trợ giá cà phê tăng do đầu cơ đã bán ròng quá mức trước đó, trong khi nhiều nước sản xuất đã bước vào thu hoạch vụ mùa mới của niên vụ cà phê 2019/2020 với dự báo sản lượng có phần khả quan hơn sau thời gian thay thế những vườn cây già cỗi.

   Duyên hải miền Trung và Tây nguyên. Dự báo cơn bão này sẽ gây mưa nhiều làm cản trở thu hoạch cà phê vụ mới những ngày đầu tuần sau.

 

THÔNG TIN ĐÁNG CHÚ Ý TRONG PHIÊN

   USD tăng, Euro giảm

   Đồng Đôla tăng giá sau khi Tổng thống Donald Trump xác nhận rằng ông dự định ký một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

   Theo Financial Times, Nhà Trắng đang xem xét dỡ bỏ các mức thuế quan hiện tại đối với hơn 100 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc để “mở đường” cho việc Mỹ tiến tới ký kết thỏa thuận thương mại với nước này.

   Theo tổng thống Mỹ, dù vậy các cuộc đàm phán giải quyết tranh chấp thương mại vẫn diễn ra rất tốt đẹp. Người đứng đầu Nhà Trắng không quên tái nhấn mạnh rằng Mỹ chỉ đồng ý một thỏa thuận sau cùng với Trung Quốc nếu thỏa thuận ấy có lợi cho nước Mỹ. Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng cho biết cả Mỹ và Trung Quốc đã đạt thỏa thuận gỡ bỏ một phần thuế nhập khẩu hiện hành. Việc này thậm chí có thể diễn ra trước khi hai nước ký thỏa thuận giai đoạn một. “Trong hai tuần qua, các nhà đàm phán đã thảo luận nghiêm túc, xây dựng và đồng ý gỡ bỏ thuế theo từng giai đoạn”, Gao cho biết.

   Tuy nhiên theo Reuters, mối lo về đàm phán thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn còn khi Tổng thống Donald Trump cho biết chưa đồng ý rút lại thuế quan như mong muốn của Trung Quốc.

 

    Giá dầu tăng mạnh lên đỉnh gần 2 tháng

   Sự sụt giảm của số giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ cũng mang đến một số hỗ trợ cho dầu trong ngày thứ Sáu, Tariq Zahir, Thành viên quản lý tại Tyche Capital Advisors, cho hay. 

  Cụ thể, dữ liệu từ Baker Hughes vào ngày thứ Sáu cho thấy sự chậm lại trong hoạt động khai thác dầu, với số giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ giảm tuần thứ 3 liên tiếp. Số giàn khoan đã giảm 7 giàn xuống còn 684 giàn trong tuần này, giảm 202 giàn so với cùng kỳ năm ngoái.

   Dưới đây là một số sự kiện có thể ảnh hưởng giá dầu trong tuần.

  • Ngày 12/11: Viện dầu mỏ Mỹ ra báo cáo hàng tuần về tồn kho dầu.
  • Ngày 13/11: EIA cập nhật số liệu tồn kho dầu.
  • Ngày 15/11: Công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes cập nhật số giàn khoan đang hoạt động.

 

   Khảo sát của Kitco news về xu hướng giá vàng tuần tới

   Giá vàng tuần tới đang chịu áp lực giảm giá với đa số chuyên gia nhận định giảm và không tới 50% nhà đầu tư tin tưởng giá sẽ tăng.

   Theo Kitco, đà giảm của vàng trong tuần qua là minh chứng cho thấy vàng đang bước vào “chương” cuối của chuỗi giảm giá ngắn hạn vốn đã được hình thành từ tháng 9 và dự đoán thị trường sẽ chạm đáy vào cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12.

   Khảo sát dự đoán giá vàng tuần tới (11-15/11) của Kitco cho thấy, có tới 62% chuyên gia Wall Stress nhận định giá vàng giảm, 31% cho rằng giá vàng tăng và 8% dự tính vàng sẽ đi ngang.

   Cùng với đó, tại Main Stress, 49% nhà đầu tư cho rằng vàng sẽ tăng giá, 33% dự đoán giảm và 18% tính toán vàng sẽ đi ngang trong tuần tới.

   Charlie Nedoss, chiến lược gia thị trường cao cấp của Tập đoàn LaSalle Futures, cho rằng áp lực bán kỹ thuật đã tạo ra thiệt hại kỹ thuật đáng kể cho đà tăng giá vàng.

   “Với thị trường chứng khoán ở mức cao kỷ lục, rất khó để vàng tăng giá. Tôi nghĩ rằng chúng ta cần phải xem thêm kỹ thuật trước khi có người mua quay trở lại”, ông Nedoss cho hay.

   Kevin Grady, Chủ tịch của Phoenix Futures and Options LLC, cho biết ông cũng thấy giá vàng sẽ thấp hơn trong thời gian tới và khuyến nghị ngưỡng kháng cự ở 1.480 USD/ounce.

   Thông tin nào tác động đến giá vàng tuần tới?

   Theo Stephen Innes, chiến lược gia thị trường khu vực Châu Á Thái Bình Dương tại AxiTrader, mối tương quan nghịch đảo đối với lãi suất trái phiếu Mỹ và USD, với lãi suất danh nghĩa 10 năm của trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm ở quanh mức cao 1,85% và đồng USD đang ở mức hấp dẫn sẽ càng khiến vàng chịu thêm áp lực.

   Ngoài những thông tin kinh tế tích cực, lực bán vàng khá mạnh của các nhà đầu tư trên thị trường cũng đẩy giá giảm sâu hơn. Quỹ đầu tư vàng lớn nhất SPDR bán 13,2 tấn vàng, còn 901,19 tấn vàng.

   Ở một góc độ khác, giá vàng thế giới cũng nhận được những chỉ báo tiêu cực nhất định. Mặc dù FED quyết định hạ lãi suất cơ bản đòng USD nhưng cũng cho rằng tăng trưởng kinh tế Mỹ vẫn được duy trì, thị trường lao động ổn định…

 

   Cuộc điều tra luận tội ông Trump sẽ bị khai tử ?

   Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Lindsey Graham khẳng định, cuộc điều tra luận tội nhằm vào Tổng thống Donald Trump sẽ “không hợp lệ” nếu danh tính người tố cáo dẫn đến điều tra không được tiết lộ.

   Trả lời phỏng vấn Fox News, Thượng nghị sĩ Graham – người đứng đầu ủy ban vốn là trung tâm của phiên xử ông Trump ở Thượng viện nếu Hạ viện thông qua các điều khoản luận tội Tổng thống – nói rằng tiến trình này sẽ “bị khai tử ngay từ đầu” ở Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát nếu người tố cáo không ra chứng thực trước Quốc hội.

   “Tôi coi bất kỳ cuộc luận tội nào ở Hạ viện mà không cho chúng tôi biết người tố cáo đều là không hợp lệ, vì không có khiếu kiện của người đó thì chúng tôi sẽ không bàn gì về việc này, và tôi cũng thấy cần triệu tập Hunter Biden (Con trai cựu Phó tổng thống Joe Biden). Nếu không có hai việc này thì đó hoàn toàn là trò đùa mà thôi”, ông Graham nói.

   “Theo quan điểm của tôi, không thể tiến hành vụ việc mà chúng ta không biết người tố giác là ai, cũng như không có cơ hội kiểm tra chéo họ về bất kỳ sự thiên vị nào mà họ có thể có. Vì vậy, nếu họ không triệu tập người tố giác ở Hạ viện thì vụ này sẽ bị khai tử ngay khi đến Thượng viện”, vị thượng nghị sĩ Cộng hòa bang Nam Carolina lý giải thêm.

   Ông Graham đưa ra bình luận kể trên một ngày sau khi các thành viên Dân chủ và Cộng hòa ở Hạ viện tranh cãi về việc liệu người tố giác có phải ra điều trần cùng với Hunter Biden và cựu đặc phái viên Mỹ về Ukraina Kurt Volker hay không.

 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT

 

NHẬN ĐỊNH CÁ NHÂN

   Tuần mới sẽ có những tin tức đáng lưu ý ảnh hưởng tới thị trường tài chính thế giới và Việt nam như sau:

   1. Tâm điểm của thị trường sẽ là bài phát biểu của Tổng thống Trump ở Hội nghị Kinh tế ở New York vào thứ 3 mới. Giới đầu tư kì vọng bài phát biểu này sẽ làm sáng tỏ các thỏa thuận mà Tổng thống nói đã đạt được trong giai đoạn đàm phán đầu tiên với Trung Quốc.

   Vào thứ Sáu tuần trước, Tổng thống Trump nói rằng ông sẽ không loại bỏ thuế quan mà Mỹ áp lên Trung Quốc. Tuyên bố đã gây bất ngờ cho thị trường và khiến nhiều người lo ngại liệu một thỏa thuận có thể thực sự được ký kết giữa hai bên. Cổ phiếu ở thị trường chứng khoán Mỹ đã giảm sau phát biểu ấy, đồng USD cũng trượt giá so với đồng Yên Nhật.

   2. Thống đốc Cục Dự trữ liên Bang (Fed), ông Jerome Powell sẽ có buổi điều trần chính sách trước Ủy Ban Kinh Tế ở Washington vào thứ Tư cũng như Ủy Ban Ngân Sách vào thứ Năm. Ông sẽ phải giải đáp các thắc mắc liên quan đến triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế, về lạm phát cũng như chính sách tiền tệ. Sau đợt hạ lãi suất hồi tháng 10, thị trường kì vọng sẽ không còn một đợt hạ lãi suất nào nữa cho đến đầu năm sau.

   3. Trong tuần này các dữ liệu quan trọng về nền kinh tế Mỹ sẽ được công bố, bao gồm chỉ số giá tiêu dùng CPI tháng 10. Theo ước đoán với các mặt hàng thiết yếu, chỉ số CPI đã tăng 2.4% so với cùng kì năm trước và chỉ số CPI cho tất cả hàng hóa chỉ tăng 1.7%. Nếu đúng con số này khá trùng với con số 1.6% được đánh giá bở Fed.

   Giới chức Mỹ và Trung Quốc ngày 7/11 thông báo hai nước đã nhất trí gỡ thuế lên hàng hóa của nhau trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1. Nhưng vào ngày 8/11, Trả lời báo giới, Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ chưa đồng ý thu hồi toàn bộ thuế áp với hàng hóa Trung Quốc, trong bối cảnh hai nước vẫn đang đàm phán thương mại.

   Những thăng trầm liên quan thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung giai đoạn 1 đang khiến nhiều nhà giao dịch khó chịu. Cà phê là một trong những loại hàng hóa bị ảnh hưởng bởi thương chiến. Thị trường thế giới chưa thể xác định được hướng đi của đàm phán thương mại Mỹ – Trung nhưng hy vọng hai bên đạt thỏa thuận vẫn còn.

 

   Nhận định cá nhân:

   Giá cà phê khả năng còn giảm do nguồn cung cà phê toàn cầu hiện đã dư thừa, kết hợp với kinh tế thế giới tăng trưởng chậm lại và căng thẳng thương mại lan rộng. Đà tăng giá cà phê trên cả hai sàn kỳ hạn trong phiên cuối tuần trước dường như đã muốn chùng lại do có dấu hiệu quá mua.

   Tỷ giá đồng Reais vẫn quanh quẩn ở mức thấp kết hợp thông tin nguồn cung từ Brasil không còn dồi dào, trong khi USD mạnh trở lại đã hỗ trợ đà tăng trên cả hai sàn do các đầu cơ và quỹ cần cân đối vị thế, chuyển tháng kỳ hạn trước ngày hết hạn hợp đồng quyền chọn kỳ hạn tháng 12 tại sàn New York. Trong khi đó, vấn đề Brexit vẫn chưa thấy hồi kết, căng thẳng thương mại Mỹ – Trung không thấy điểm dừng, kinh tế chính trị của khối BRICS vẫn chưa ổn định, nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu vẫn còn đó… đã khiến cho nhiều nhà đầu tư vẫn còn thận trọng đứng bên lề các thị trường.

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646