TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ

   Dự kiến cuối ngày đàm phán thương mại hôm nay sẽ có những thông tin mới sẽ tác động tích cực lên tình hình kinh tế vĩ mô, thậm chí có thể gây đột biến cho dù có thể mới thỏa thuận tạm thời một phần… góp phần hỗ trợ giá cà phê trên cả hai sàn hồi phục như kỳ vọng của thị trường.

   Tỷ giá đồng Reais giảm tiếp tục hỗ trợ Brasil gia tăng sức bán, trong khi USD tiếp nối đà tăng trở lại từ lạc quan nối lại đàm phán thương mại Mỹ – Trung đã cổ vũ các nhà đầu tư quay lại thị trường thúc đẩy chứng khoán tăng. Kết quả đàm phán thương mại Mỹ – Trung sẽ tác động mạnh lên thị trường hàng hóa nói chung phiên hôm nay. Các nhà quan sát kỳ vọng sẽ có sự đột biến cho dù thậm chí có thể chỉ mới thỏa thuận tạm thời một phần.

   Mặc dù gần đây có nhiều tin đồn khẳng định có vẻ chắc chắn rằng ở Brasil chưa mưa, nông dân và các nhà phân tích ở địa phương đã chia sẻ những hình ảnh và video cho thấy cây cà phê đơm đầy nụ, có thể dự đoán qui mô vụ tới. Tuy nhiên theo quan sát có thể thấy do thời gian khô hạn kéo dài vừa qua nên đất chưa đủ ẩm, nếu không có mưa sớm thì lứa hoa này vẫn có khả năng bị hư hỏng đáng kể. Tuy vậy, đã có dự báo từ Brasil cho biết sẽ có lượng mưa đáng kể trong vài ngày tới.

 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT

 

THÔNG TIN ĐÁNG CHÚ Ý TRONG PHIÊN

   USD quay đầu giảm, Euro tăng mạnh

   Đầu giờ sáng, đồng USD trên thị trường thế giới quay đầu giảm khá mạnh do giới đầu tư lo ngại về triển vọng của cuộc đàm phán Mỹ – Trung rơi vào bế tắc. Đồng Euro trong khi đó tăng trở lại.

   Cuộc đàm phán Mỹ – Trung tại Washington cũng chưa phát ra thông tin tích cực nào. Trung Quốc đã hạ thấp kỳ vọng vào vòng đàm phán trong bối cảnh khác biệt giữa hai bên liên quan đến các vấn đề cơ bản chưa thu hẹp lại.

   Trong một phát biểu với báo chí tại Washington, ông Trump cho biết, Mỹ và Trung Quốc đang đứng trước cơ hội rất tốt để đạt một thỏa thuận và cho rằng Trung Quốc còn mong muốn điều này hơn Mỹ. Nhưng, nếu đàm phán không tiến triển thì ông sẽ sẵn sàng tăng thuế đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ 25% lên 30% ngay vào ngày 15/10 tới.

 

   Giá dầu thế giới đi lên sau cam kết cân bằng thị trường của OPEC

   Tổng thư ký Mohammad Barkindo không nói rõ OPEC có tiếp tục gia hạn thỏa thuận hạn chế sản lượng để ổn định giá dầu hay không nhưng cam kết tổ chức sẽ hành động để cân bằng thị trường và ra phán quyết về nguồn cung cho năm 2020 vào tháng 12. Bình luận này làm gia tăng kỳ vọng cho thị trường.

   Giá dầu được hỗ trợ khi một cuộc họp giữa OPEC và các đồng minh bao gồm Nga trong tháng 12/2019 sẽ đưa ra “quyết định ổn định cao và bền vững thị trường dầu cho năm 2020”, Barkindo, người đứng đầu OPEC cho biết.

   Ngoài ra giá dầu còn được hỗ trợ khi Saudi Arabica cho biết, sản lượng dầu trong tháng 9/2019 của nước này giảm 660.000 thùng/ngày sau các cuộc tấn công lớn vào các cơ sở năng lượng. Đồng thời, OPEC giảm dự báo tăng trưởng nguồn cung đối với các nước ngoài OPEC năm 2020.

 

   Bất định gia tăng, vàng chao đảo

   Giá vàng thế giới chao đảo, tăng giảm liên tục trong bối cảnh sự bất định gia tăng trong cuộc đàm phán Mỹ – Trung. Tuy nhiên, nhìn chung sức cầu đối với vàng vẫn lớn. Nga và Trung Quốc đẩy mạnh mua vàng.

   Vàng giảm khá mạnh vào đầu phiên giao dịch trên thị trường Mỹ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter cho biết, ông sẽ gặp Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc. Thông tin này làm tăng hy vọng hai cường quốc có thể đạt được tiến triển trong đàm phán thương mại. 

   Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng khá mạnh khiến vàng giảm giá.

   Tuy nhiên, mức giảm không nhiều và vàng vẫn được hỗ trợ bởi sự bất ổn gia tăng ở nhiều khu vực, trong đó có Trung Đông. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã bắt đầu chiến dịch “Mùa xuân Hòa bình” ở miền Bắc Syria ngay sau khi Mỹ tuyên bố rút quân khỏi Syria.

   Trong ngày thứ 2 diễn ra chiến dịch, các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến sâu hơn vào bên trong lãnh thổ Syria, khu vực phía Đông sông Euphrates. Hoạt động của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria được dự báo có thể leo thang thành cuộc xung đột nghiêm trọng.

 

   Ông Trump được minh oan

   Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelenskiy hôm nay (10/10) cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump không tìm cách hăm doạ ông trong cuộc điện đàm hồi tháng 7 hay trong cuộc gặp tháng 9.

   Reuters dẫn lời Tổng thống Ukraina cho biết, ông không biết viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraina đã bị chặn vào thời điểm cuộc điện đàm diễn ra. Mãi sau này, khi được Bộ trưởng Quốc phòng thông báo, ông mới nêu vấn đề trên trong một cuộc gặp riêng rẽ với phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tại Ba Lan hồi tháng 9. 

   Tổng thống Ukraina Zelenskiy tuyên bố trước các phóng viên rằng mục tiêu điện đàm của ông với người đứng đầu Nhà Trắng là dàn xếp một cuộc gặp sau đó và yêu cầu Nhà Trắng đổi giọng với Ukraina.

   “Không hề có hăm doạ. Đó không phải chủ đề cuộc nói chuyện điện thoại của chúng tôi”, người đứng đầu Ukraina khẳng định. Nhà lãnh đạo này nói thêm, không có điều kiện gì gắn kèm cho cuộc gặp của ông với Tổng thống Mỹ.

   Nhà Trắng hiện đã công bố nội dung cuộc gọi giữa ông Trump và ông Zelenskiy hồi tháng 9.

 

   Ông Trump lạc quan về đàm phán thương mại với TQ

   Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 10/10 đã tỏ ra lạc quan khi nói về các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc nhằm chấm dứt thương chiến giữa hai nước.

   “Tôi nghĩ đàm phán đang tiến triển thực sự tốt”, ông Trump nói trước khi rời Washington tới bang Minnesota để vận động bầu cử. “Chúng ta đã có một cuộc thương lượng rất, rất tốt với Trung Quốc. Họ sẽ đưa ra thông báo sau, nhưng về cơ bản họ đang hoàn tất và chúng ta sẽ gặp lại họ ở đây vào ngày mai”. 

   Theo CNBC, khi được phóng viên hỏi cuộc đàm phán diễn ra như thế nào, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin chỉ mỉm cười. Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, trưởng đoàn đàm phán phía Trung Quốc, cũng rời bàn đàm phán sau ông Mnuchin khoảng 1 giờ.

   Trước đó trong ngày, Tổng thống Trump nói rằng ông dự định gặp Phó thủ tướng Trung Quốc tại Nhà Trắng vào hôm nay (11/10).

 

   Bloomberg: Mỹ cân nhắc triển khai hiệp ước tiền tệ với Trung Quốc

   Nhà Trắng đang xem xét triển khai hiệp ước tiền tệ từng được 2 bên nhất trí trước khi đàm phán thương mại đổ vỡ vào hồi tháng 5, Bloomberg trích nguồn tin riêng. Hiệp ước này sẽ là một phần của thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Trung Quốc và Mỹ, có thể giúp Bắc Kinh tránh được đợt tăng thuế tuần tới đến từ Washington. 

   Sau hiệp ước này, quan chức 2 bên sẽ tổ chức thêm các vòng đàm phán khác liên quan tới những vấn đề cốt lõi như sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ bắt buộc, theo nguồn tin giấu tên. Không có thông tin chi tiết nào được công khai về hiệp ước tiền tệ Mỹ – Trung kí kết hồi tháng 2. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin gọi đây là hiệp ước mạnh nhất từ trước đến nay.

   Một ngày trước đó, Bloomberg cũng dẫn lời một quan chức Trung Quốc cho biết Bắc Kinh sẽ chấp nhận một thỏa thuận giới hạn với Washington miễn là Tổng thống Donald Trump không áp thêm thuế, bao gồm cả 2 đợt tăng thuế sẽ có hiệu lực vào tháng 10 và tháng 12. Đổi lại, Bắc Kinh sẽ nhượng bộ trong một số vấn đề không cốt lõi, như mua nông sản. 

   Cũng trong ngày 9/10, New York Times đưa tin chính phủ Mỹ dự kiến sớm ban hành giấy phép, cho phép doanh nghiệp Mỹ bán một số mặt hàng không nhạy cảm cho Huawei.

 

   Tổng Thống Donald Trump Đã Sẵn Sàng Phê Duyệt Cho Các Công Ty Mỹ Có Thể Hợp Tác Lại Với Huawei

   Lệnh tạm hoãn của Mỹ đối với Huawei sẽ kết thúc vào ngày 19 tháng 11 năm 2019. Vì vậy đây chính là tia hy vọng mong manh cuối cùng của Huawei.

   Tia sáng hy vọng cuối cùng cũng đã mở ra đối với Huawei, khi mà các công ty công nghệ tại Mỹ có thể có cơ hội để hợp tác trở lại. Chính quyền Tổng thống Donald Trump cho biết đã sẵn sàng để cấp giấy phép cho các công ty Mỹ, để họ có thể tiếp tục bán linh kiện hoặc cấp phép sử dụng công nghệ (không ảnh hưởng đến an ninh quốc gia) cho Huawei.

 

   Trung Quốc có thể rời bàn đàm phán sớm, chứng khoán châu Á tăng

   Trang South China Morning Post cho biết phiên đàm phán cấp bộ trưởng giữa Mỹ và Trung Quốc diễn ra vào ngày 7 – 8/10 không có tiến triển, đồng thời phái đoàn Trung Quốc được cho là sẽ rời Washington vào ngày 10/10, thay vì cuối ngày 11/10 như dự kiến ban đầu. Nói cách khác, vòng đàm phán sẽ chỉ diễn ra trong một ngày. 

   Tuy nhiên, phía Nhà Trắng phủ nhận việc Phó thủ tướng Lưu Hạc dự kiến rời Washington vào ngày 10/10. “Hiện tại, chúng tôi không biết về sự thay đổi trong kế hoạch di chuyển của phó thủ tướng”, một phát ngôn viên của Nhà Trắng nói với CNBC.

 

   Fed Đang Chuẩn Bị Mua Trái Phiếu, Nhưng Đó Không Phải Nỗ Lực Kích Thích Nền Kinh Tế

   Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ sớm tiếp tục mở rộng bảng cân đối kế toán, nhưng nó không phải là nới lỏng định lượng.

   Sau khi đột ngột tăng chi phí lãi suất cho vay liên bang qua đêm vào tháng 9, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết hôm thứ Ba rằng ngân hàng trung ương sẽ bắt đầu tăng tỷ lệ nắm giữ chứng khoán của mình để “duy trì mức dự trữ thích hợp”. Đây nên được xem là bước điều chỉnh kỹ thuật, nó khác với việc mua lại tài sản quy mô lớn mà ngân hàng trung ương thực hiện để kích thích nền kinh tế thời kỳ hậu khủng hoảng tài chính, ông cho biết trong một bài phát biểu trước Hiệp hội Kinh tế Thương mại quốc gia ở Denver.

   Động thái này phù hợp với chính sách “dự trữ dư dả” mà Fed theo đuổi sau cuộc khủng hoảng tài chính, trong đó ngân hàng trung ương kiểm soát lãi suất quỹ liên bang – mục tiêu chính sách chính của nó – bằng cách thiết lập lãi suất trả cho dự trữ ngân hàng. Trước cuộc khủng hoảng tài chính, Fed kiểm soát lãi suất quỹ liên bang thông qua các hoạt động trên thị trường mở, cụ thể là các hoạt động mua và bán chứng khoán, để duy trì sự khan hiếm trong dự trữ của ngân hàng.

 

NHẬN ĐỊNH CÁ NHÂN

   Đánh giá về cuộc thương thảo 2 bên Mỹ – Trung, trang Global Times của chính phủ Trung Quốc cũng viết rằng: “Rõ ràng, có nhiều mâu thuẫn trong thương mại giữa 2 quốc gia. Thái độ của Mỹ không chân thành, phạm vi tranh chấp ngày càng mở rộng và sự ngờ vực ngày càng tăng lên. Mỹ luôn khẳng định sức mạnh của mình, nhưng vấn đề là lợi thế thực sự ấy không đủ để ép Trung Quốc phải nghe theo yêu cầu của họ. Washington dường như chưa hiểu điều này”. 

   Tuy nhiên, Bắc Kinh sẽ vẫn chấp nhận một thỏa thuận giới hạn với Washington miễn là Tổng thống Donald Trump không áp thêm thuế, bao gồm cả 2 đợt tăng thuế sẽ có hiệu lực vào tháng 10 và tháng 12. Đổi lại, Bắc Kinh sẽ nhượng bộ trong một số vấn đề không cốt lõi, như mua nông sản, Bloomberg trích nguồn cận tin.

 

   Trong khi đó, Fed vẫn làm đủ mọi cách để giữ vững tốc độ tăng trưởng nền kinh tế Mỹ!

   Powell cho biết chính sách của Fed vẫn tập trung vào một nền kinh tế trong đó ông nói rằng “bức tranh việc làm và lạm phát vẫn thuận lợi”. Tốc độ thất nghiệp đang ở mức đáy thấp nhất trong nửa thế kỷ với mức lương đang tăng lên và sự tham gia của lực lượng lao động trong độ tuổi trưởng thành. Lạm phát phần nào nằm dưới mục tiêu 2% của Fed, nhưng đã “dần dần được củng cố trong vài tháng qua”.

   Dẫu vậy, thị trường tương lai lãi suất liên ngân hàng đã tính đến 81,8% xác suất cắt giảm 0,25% lãi suất tại cuộc họp ngày 29-30/10 của Ủy ban Thị trường mở Liên bang, từ khung mục tiêu 1,75% -2%.

 

   Hiện tại, nhà đầu tư cũng đang chờ đợi biên bản cuộc họp chính sách mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang để tìm hiểu thêm thông tin về triển vọng lãi suất.

   Cuộc đàm phán Mỹ Trung tại Washington trên thực tế cũng chưa phát ra thông tin nào thực sự tích cực. Trung Quốc đã hạ thấp kỳ vọng vào vòng đàm phán trong bối cảnh khác biệt giữa hai bên liên quan đến các vấn đề cơ bản chưa thu hẹp lại.

   Trong một phát biểu với báo chí tại Washington, ông Trump cho biết, Mỹ và Trung Quốc đang đứng trước cơ hội rất tốt để đạt một thỏa thuận và cho rằng Trung Quốc còn mong muốn điều này hơn Mỹ. Nhưng, nếu đàm phán không tiến triển thì ông sẽ sẵn sàng tăng thuế đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ 25% lên 30% ngay vào ngày 15/10 tới.

   => Thông tin tích cực lẫn tiêu cực đan xen nhau, thị trường Café sẽ thêm nhạy cảm với các biến động nhanh từ thị trường Vàng, Dầu, chứng khoán Mỹ… Dự đoán, thị trường sẽ còn biến động khó lường trong ngày cuối tuần hôm nay. Về kĩ thuật, 5 phiên giảm liên tục, Robusta có dấu hiệu chững trong 3 phiên gần nhất, vì vẫn không thoát được đáy dù chỉ cách xa vài giá trong khi Arabica giảm liên tục, lực đi nhanh, cuối phiên cũng không có dấu hiệu hồi. Theo nhận định cá nhân, 1267 (Robusta T1) sẽ là ngưỡng hỗ trợ lực bán cho các nhà đầu tư nếu giá không thể trụ vững trên vùng 1303 trong ngắn hạn.

   Thông tin sẽ được cập nhật trong phiên thường xuyên, mong quý Khách hàng chú ý!

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646