TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ

Giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây nguyên giảm 100 đồng, xuống dao động trong khung 32.800 – 33.700 đồng/kg.

Các nhà giao dịch cà phê toàn cầu tập trung vào báo cáo nguy hại sương gía Brazil để thị trường có bước đệm khởi động hướng đi trở lại trong thời gian tới.

Hai cơ quan uy tín từ Brazil là CEPEA và Coxupe mới đưa ra dự kiến ban đầu về ảnh hưởng vụ mùa và chưa đưa ra con số chính xác. Kể đến trong đó là vùng Parana được dự kiến bị ảnh hưởng nhiều nhất còn lại là vùng ven Sao Paulo và Minas. Yếu tố thời tiết lạnh của Brazil tuần trước đã đẩy giá tăng cao tại thị trường nội địa, thu hút sức bán thanh lý chốt các hợp đồng tham gia. Phiên qua tỷ giá Real Brazil yếu vẫn tiếp tục thu hút sức bán ra.

Nông dân Brazil cũng đang đưa ra các ảnh hưởng về sương giá vào những ngày gần đây của họ, ngay khi các nhà đầu cơ vẫn giữ quan điểm về vụ mùa lớn 2020 là năm vào chu kỳ năm được mùa.

Chủ tịch hiệp hội Coxupe ông Carlos Augusto de Melo nhận định: “ Đợt sương giá vừa qua không quá mạnh tuy nhiên sẽ chắc chắn ít nhiều ảnh hưởng đến sản lượng vụ mùa tới, dự kiến giảm khoảng 5%, Coxupe là hiệp hội có nhiều thành viên lớn nhất Brazil”.

Thị trường cà phê cũng đang xem đây cũng là nguyên nhân tác động rủi ro lên thị trường khi giá cà phê Arabica cũng được đẩy tăng cao vào những phiên trước. Tuy nhiên cũng giảm theo thông tin thời tiết và một số nhà đầu cơ đã chốt các hợp đồng khi giá tăng.

ĐỒNG USD VÀ CÁC LOẠI HÀNG HÓA KHÁC

ĐỒNG USD

Đầu giờ sáng, đồng USD trên thị trường thế giới giảm khá nhanh sau tuyên bố khá bất ngờ của chủ tịch Fed. Đồng bạc xanh giảm mạnh sau khi Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh về sự bất ổn kinh tế gia tăng. Đây được xem là tín hiệu về một chính sách tiền tệ nới lỏng.

Trong bài phát biểu chuẩn bị cho cuộc điều trần trước Ủy ban dịch vụ tài chính của Hạ viện, Chủ tịch Fed Powell đã nhấn mạnh vào những rủi ro đang gia tăng đối với nền kinh tế Mỹ. Theo đó, sự bất ổn bắt nguồn từ những căng thẳng thương mại và lo ngại về sức khỏe của nền kinh tế thế giới và lạm phát ở mức rất thấp sẽ tác động đến triển vọng kinh tế Mỹ. Theo ông Powell, các vấn đề này chưa được cải thiện.

Giới đầu tư nhìn nhận các đánh giá của ông Powell như là một dấu hiệu “bồ câu” về chính sách tiền tệ. Nó gợi ý rằng Fed sớm muộn gì cũng sẽ cắt giảm lãi suất và có thể ngay vào cuối tháng này.

Giới đầu tư hiện đang đánh giá kỹ lưỡng hơn về những suy nghĩ của Fed trong dài hạn cũng như xác nhận việc cắt giảm lãi suất tháng 7 ở mức độ nào, có tới 50 điểm phần trăm hay không. Hiện tại, thị trường vẫn đang đặt tỷ lệ cược 100% vào việc cắt giảm lãi suất ít nhất 25 điểm cơ bản tại cuộc họp tiếp theo vào cuối tháng này.

Quan hệ thương mại Mỹ – Trung trong khi đó vẫn chưa nhiều tiến triển. Theo CNBC, Đại diện Thương mại Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã trao đổi với Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He và Bộ trưởng Thương mại Zhong Shan qua điện thoại. Hai bên sẽ “sẽ tiếp tục các cuộc đàm phán này khi thích hợp”. Trước đó, cố vấn kinh tế hàng đầu của Hoa Kỳ, ông Larry Kudlow đã nói rằng “không có một mốc thời gian” cho các cuộc đàm phán và nhấn mạnh “chất lượng chứ không phải là tốc độ”.

GIÁ DẦU THÔ

Giá xăng dầu hôm nay tiếp đà tăng sau khi tăng hơn 4% do tồn kho dầu thô Mỹ giảm mạnh khi nhiều nhà máy ở vùng Vịnh Mexico tạm ngưng các giàn khoan nhằm tránh bão.

Tồn kho dầu thô tại Mỹ trong tuần trước giảm 9,5 triệu thùng, gấp hơn 3 lần ước tính giảm 3,1 triệu thùng do giới phân tích đưa ra, theo cơ quan thông tin năng lượng Mỹ (EIA).

Giá dầu còn được hỗ trợ bở thông tin vịnh Mexico sắp đón bão. Các công ty dầu mỏ lớn đã bắt đầu sơ tán và dừng sản xuất trong vịnh Mexico.

“Như vậy, sản lượng sẽ bị hạn chế”, Andrew Lipow, chủ tịch Lipow Oil Associates, nói. Vịnh Mexico là nơi cung cấp 17% sản lượng dầu WTI của Mỹ, vốn đang ở quanh 12 triệu thùng/ngày.

Giá dầu WTI và dầu Brent tăng trong năm nay nhờ OPEC và các nước ngoài tổ chức nổ lực giảm sản lượng. Trước đó, các nước này cũng đã đồng ý gia hạn thảo thuận giảm sản lượng đến tháng 3/2020.

Căng thẳng xung quanh chương trình hạt nhân Iran và những diễn biến liên quan vụ tấn công tàu chở dầu cũng là yếu tố hỗ trợ giá dầu thô.

Chốt phiên giao dịch đêm qua 10/7, giá dầu cao nhất hơn 1 tháng, khí tự nhiên đạt mức cao mới 5 tuần, palađi cao nhất hơn 3 tháng, nickel cao nhất gần 3 tháng, cao su tăng trở lại, trong khi than cốc thấp nhất hơn 1 tuần, thép và quặng sắt đều giảm. Giá dầu tăng 4,5% lên mức cao nhất trong hơn 1 tháng, sau khi dự trữ dầu thô của Mỹ giảm và các nhà sản xuất lớn cắt giảm gần 1/3 sản lượng ngoài khơi vịnh Mexico trước cơn bão dự kiến.

GIÁ VÀNG

Giá vàng thế giới tăng vọt trở lại sau khi Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh về sự bất ổn kinh tế gia tăng. Đây được xem là tín hiệu về một chính sách tiền tệ nới lỏng.

Vàng tăng mạnh trở lại chủ yếu do đồng USD quay đầu giảm. Trong bài phát biểu chuẩn bị cho cuộc điều trần trước Ủy ban dịch vụ tài chính của Hạ viện, Chủ tịch Fed Powell đã nhấn mạnh vào những rủi ro đang gia tăng đối với nền kinh tế Mỹ.

Theo đó, sự bất ổn bắt nguồn từ những căng thẳng thương mại và lo ngại về sức khỏe của nền kinh tế thế giới và lạm phát ở mức rất thấp sẽ tác động đến triển vọng kinh tế Mỹ.  Theo ông Powell, các vấn đề này chưa được cải thiện. 

Nếu đúng vậy, đây là một kịch bản tích cực đối với giá vàng.

TIN ẢNH HƯỞNG

“Sương giá không mạnh lắm, nhưng chắc chắn sẽ có một số tác động đến sản lượng”, Carlos Augusto de Melo, chủ tịch của Cooxupé, nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn.  #Giá cà phê đảo chiều sụt giảm do áp lực bán hàng vụ mới gia tăng trở lại sau ngày thị trường Brasil nghỉ lễ truyền thống của bang São Paulo. Báo cáo cho thấy thông tin sương giá gây hại cuối tuần qua trên các vùng cà phê chỉ ở mức tối thiểu. Đồng Reais tăng mạnh 1,23% lên ở mức 1 USD = 3,7590 Reais, trong khi USD giảm trở lại đã không hỗ trợ giá cà phê.

Thị trường tiếp tục kỳ vọng và suy đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất USD trong tháng này, nhưng không có gì lấy làm chắc chắn. Tuy nhiên, xin lưu ý, nông dân Brasil sẽ tranh thủ tăng tốc bán hàng vụ mới do đồng Reais đang mạnh trở lại. Thị trường cũng hiểu nguồn cung dồi dào nên chưa có dấu hiệu tăng mua. Trong khi đó, phần lớn thương nhân và nhà giao dịch của các thị trường chính phía Bắc bán cầu đang trong kỳ nghỉ mùa hè.

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT ROBUSTA THÁNG 9

Theo số liệu của FCstones, trong 5 phiên gần nhất, dung lượng thị trường còn thấp. Lệnh đặt vào cả 2 sàn ít và trải đều trong cả phiên. Do vậy, khuyến cáo cho nhà đầu tư nên đặt lệnh nhỏ, trải đều nhằm giảm thiểu rủi ro.

Xu thể chung của thị trường café là tiếp tục đi ngang và giảm nhẹ. Tuy nhiên, trong phiên sẽ có giao động lên với biên độ lớn, nhà đầu tư nên dành thời gian theo dõi để bám sát giá hàng hóa.

Dự báo đầu phiên, khả năng mở cửa tiếp tục âm, giá điều chỉnh thêm tại khung 1430, biên độ giao động 2 chiều trung bình bừ 25 đến 30 giá.

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT ARABICA THÁNG 9

“Hiện nay, hướng giá trong ngắn hạn có thể phụ thuộc vào kết quả ảnh hưởng nguy hại trong thời gian tới. Mặc dù năm nay hiện tượng sương giá xảy ra trễ hơn năm 1994 khi Brazil bắt đầu vụ mùa và đợt thu hái năm nay nông dân hoàn thành 80%. Vùng Minas hoàn thành 53%. Thời tiết lạnh năm nay cũng ảnh hưởng đến tiến độ thu hái vụ mùa “

Theo kĩ thuật, dự đoán mở cửa phiên giá tiếp tục tích lũy quanh 105.3. Hỗ trợ ngắn hạn vùng 105.85. Biên độ đi trong khung 104 – 106.6

Cảm ơn Quý khách hàng đã đọc. Chúc Quý Khách hàng giao dịch thành công !

* Tư vấn chiến lược đầu tư của BGL. Bài viết là quan điểm của tư vấn có phân tích, Thị trường cần phải cập nhật thông tin và lực mua bán tại từng thời điểm giao dịch, mọi vấn đề giao dịch phụ thuộc vào quyết định của nhà đầu tư. Giao dịch tài chính không tránh khỏi rủi ro.

Hỗ trợ đặt lệnh và đầu cơ ngắn Arabica trong phiên: Ms Ben 0971566646 – 0935855545

(Nguồn: Tổng hợp)

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646