TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ

   Giá cà phê hôm nay 10/9 tăng nhẹ, các nhà đầu tư đang lo lắng trước thông tin mùa vụ không mấy khả quan năm 2019. Giá cà phê tại các tỉnh Tây Nguyên ngày 10/9 tăng nhẹ sau nhiều ngày giữ giá, mức tăng phổ biến tại các vùng trồng là 200 đồng/kg.

   Giá cà phê tại Đắk Lắk phổ biến trong khoảng 33.400 đồng/kg. Một số huyện như Cư M’gar của Đắk Lắk cao nhất được 33.500 đồng/kg. Những huyện khác trong tỉnh như Ea H’Leo và thị xã Buôn Hồ thấp hơn, khoảng 33.400 đồng/kg.

   Tại thị xã Gia Nghĩa và một số huyện của tỉnh Đắk Nông, giá cà phê Robusta cũng có mức tăng tương tự lên 32.900 đồng/kg. Hai tỉnh Gia Lai và Kon Tum giá cà phê dù tăng 200 đồng/kg vào ngày cuối cùng nhưng cũng chưa thể lấy lại mốc 33.000 đồng/kg.

   Giá cà phê Robusta tại Lâm Đồng cũng tăng lên mức 32.300 đồng/kg, cao hơn 200 đồng/kg so với những ngày trước đó. Ở một số khu vực như Lâm Hà, Di Linh… của Lâm Đồng giá cà phê cao nhất đạt 32.400 đồng/kg.

   Tại thị trường thế giới, giá cà phê Robusta trên sàn London (Anh) tăng 9 USD/tấn lên mức 1304 USD/tấn, giá cà phê Arabica cũng tăng khá mạnh. Lượng giao dịch tại các sản kỳ hạn cũng sôi động hơn.

   Theo dữ liệu từ HIS Markit, tiêu thụ cà phê toàn cầu được dự báo sẽ tăng 1,8% trong năm nay, nhưng mức tăng này chưa đủ hỗ trợ thị trường cà phê thế giới. Bên cạnh đó, căng thẳng thương mại Mỹ – Trung Quốc leo thang trở lại cũng sẽ gây bất lợi lên giá các mặt hàng nông sản trong thời gian tới, trong đó có mặt hàng cà phê.

   Lũy kế trong 9 tháng đầu niên vụ 2018/2019, xuất khẩu cà phê của Colombia đạt 10,39 triệu bao, tăng 681.000 bao (tương đương tăng 7%) so với cùng kỳ niên vụ 2017/2018. Nếu vẫn duy trì ổn định mức này trong 3 tháng còn lại của niên vụ cà phê 2018/2019, Colombia có thể đạt mục tiêu sản lượng xấp xỉ 14 triệu bao như đã dự kiến cho niên vụ cà phê này.

   Năm 2020, Brazil dự kiến sẽ đạt sản lượng cà phê kỷ lục và viễn cảnh này khiến giá cà phê không thể “ngóc dậy”, đe dọa đời sống của hàng triệu nông dân cà phê ở các nước khác.

 

ĐỒNG USD VÀ CÁC LOẠI HÀNG HÓA KHÁC

  • ĐỒNG USD

   Đầu giờ sáng, đồng USD trên thị trường thế giới tăng trở lại cho dù Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vẫn được dự đoán sẽ giảm lãi suất. Cuộc đua kích thích kinh tế chứng kiến sự chậm chân của Mỹ.

  Đồng bạc xanh vẫn giữ được mức giá cao trong bối cảnh thế giới được cho là đã thay đổi hoàn toàn trong khi nước Mỹ có những thay đổi khá chậm để đối mặt với một thế giới tràn ngập lãi suất gần như bằng 0, thậm chí âm.

   Trong phiên cuối tuần trước, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell có những nhận xét lạc quan về tình hình kinh tế Mỹ. Ông Powell cho rằng nền kinh tế Mỹ chưa có dấu hiệu suy thoái. 

   Tại một cuộc họp tại Đức, ông Powell cho cho rằng báo cáo việc làm tháng 8 vẫn phù hợp với tình hình thị trường lao động khá “khỏe mạnh” tại Mỹ và ông chưa nhận thấy những dấu hiệu rằng nền kinh tế Mỹ sắp rơi vào suy thoái.

  Tuy nhiên, trên thực tế báo cáo việc làm tháng 8/2019 của Mỹ yếu hơn dự kiến. Và những nhận định của ông Powell được cho là hơi lạc quan.

   Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PboC) và nhiều ngân hàng trung ương các nước khác được dự báo sẽ còn tiếp tục có những biện pháp kích thích kinh tế và đây là yếu tố khiến USD ở mức cao.

 

  • GIÁ DẦU THÔ

   Giá dầu thô thế giới đi lên trong bối cảnh Quốc vương Ả Rập Saudi đã bổ nhiệm con trai của mình, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman, làm bộ trưởng năng lượng vào Chủ nhật tuần vừa qua, thay thế Khalid Al – Falih. Ngay sau khi nhậm chức, tân Bộ trưởng Năng lượng của Arab Saudi, ông Abdulaziz bin Salman cho biết ông sẽ duy trì chính sách hạn chế sản lượng dầu thô nhằm hỗ trợ giá dầu.

   Ông Abdulaziz nhấn mạnh các chính sách của Arab Saudi không thay đổi và thỏa thuận giảm sản lượng 1,2 triệu thùng/ngày vẫn được duy trì. Liên minh OPEC+, gồm OPEC và đồng minh, sẽ bền vững lâu dài.

   Dù giá dầu thô đang trên đà tăng song các chuyên gia tại Hội nghị Dầu mỏ châu Á – Thái Bình Dương hôm 9/9 dự báo giá dầu năm nay sẽ chịu sức ép mạnh mẽ liên quan đến những bất ổn kinh tế toàn cầu, chiến tranh thương mại Mỹ – Trung và nguồn cung tăng tại Mỹ.

   Hoàng tử Abdulaziz nói các chính sách của Arab Saudi không thay đổi và thỏa thuận giảm sản lượng 1,2 triệu thùng/ngày vẫn được duy trì. Liên minh OPEC+, gồm OPEC và đồng minh, sẽ bền vững lâu dài. Sản lượng của OPEC trong tháng 8 tăng lần đầu tiên do nguồn cung từ Iraq và Nigeria cao hơn, xóa bỏ tác động từ việc Arab Saudi giảm sản lượng, Mỹ trừng phạt Iran.

   Ủy ban giám sát liên bộ trưởng của OPEC+ sẽ họp tại Abu Dhabi, Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) vào ngày 12/9.

 

  • GIÁ VÀNG

   Giá vàng thế giới giảm nhanh sau khi Mỹ công bố số liệu kinh tế tốt và giới đầu tư lạc quan hơn về thương mại Mỹ – Trung. Tuy nhiên, thế giới được cho là đã thay đổi hoàn toàn và cơ hội cho vàng vẫn lớn.

   Triển vọng dài hạn của mặt hàng vàng được cho là vẫn tích cực, cho dù có những trồi sụt thất thường. Vàng vẫn được hỗ trợ bởi một nền kinh tế thế giới đang khá yếu và các nước đang nỗ lực thực hiện các chính sách nới lỏng để thúc đẩy kinh tế.

   Cả Fed, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PboC) và nhiều ngân hàng trung ương các nước khác đều được dự báo sẽ còn tiếp tục có những biện pháp kích thích kinh tế và đây là yếu tố hỗ trợ cho giá vàng.

   Giá vàng đã tăng 18% kể từ đầu năm, một phần vì Trung Quốc đã bổ sung một lượng dự trữ lớn kim loại hiếm này do lo ngại chiến tranh thương mại leo thang. Trung Quốc đã bổ sung gần 100 tấn vàng vào kho dự trữ trong vòng chưa tới 1 năm, kể từ khi họ tiếp tục mua vàng vào tháng 12. Sự tích lũy diễn ra trong bối cảnh giá cả liên tục tăng và cuộc chiến thương mại với Mỹ đang leo thang. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã tăng nắm giữ vàng thỏi lên 62,45 triệu ounce trong tháng 8 từ mức 62,26 triệu ounce tháng trước đó, theo dữ liệu vào cuối tuần. Về trọng tải, dòng vàng vào tháng 8 là 5,91 tấn, sau khi bổ sung khoảng 94 tấn trong 8 tháng trước.

   Vàng thỏi đang ở gần mức cao nhất trong sáu năm do các ngân hàng trung ương bao gồm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cắt giảm lãi suất, vì dấu hiệu của sự chậm lại trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ – Trung.

 

TIN ẢNH HƯỞNG KHÁC

   Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Vẫn nhắm đến một thỏa thuận tốt với Trung Quốc.

   Trả lời Fox Business Network, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết giới chức Mỹ vẫn hướng đến mục tiêu “đạt một thỏa thuận tốt” với Trung Quốc, trong bối cảnh hai nước bắt đầu vòng đàm phán thương mại thứ 13 vào đầu tháng 10 tại Washington.

   Các quan chức Trung Quốc, cấp thứ trưởng sẽ tới Washington vào giữa tháng 9, tiếp đó là cuộc gặp giữa trưởng đoàn đàm phán hai bên gồm Phó thủ tướng Liu He, ông Mnuchin và Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer.

   “Chúng tôi đã có tài liệu. Chúng tôi có nhiều tiến triển. Họ sẽ đến đây. Tôi coi đó là dấu hiệu tốt, rằng họ muốn tiếp tục đàm phán”, ông Mnuchin nói. “Chúng tôi đã chuẩn bị để đàm phán. Nếu có thể đạt một thỏa thuận tốt, thỏa thuận có lợi cho chúng tôi, chúng tôi sẽ ký. Nếu không, tổng thống vẫn hoàn toàn hài lòng với chính sách thuế hiện tại”.

   Theo ông Mnuchin, Mỹ và Trung Quốc đã có ”sự đồng thuận khái quát” về cách thực thi các điều khoản trong thỏa thuận.

   Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung leo tháng đáng kể từ tháng 5, khi đàm phán sụp đổ vì Bắc Kinh rút lại những cam kết đưa ra trước đó về cải cách luật pháp để cải thiện bảo vệ tài sản trí tuệ, hạn chế ép buộc chuyển giao công nghệ và tăng khả năng tiếp cận thị trường cho Washington.

 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT ROBUSTA THÁNG 11

 

   THÔNG TIN CHUNG

   Nhận định thị trường Cà phê:

  1. Thị trường đã thể hiện việc các đầu cơ và quỹ thanh lý, mua bù bán đã giúp giá tăng nhưng khối lượng giao dịch vẫn chưa nhiều do còn thận trọng, chờ đợi thêm các thông tin chính sách kinh tế vĩ mô sắp tới.
  2. Đồng Reais giảm 0,23 % xuống ở mức 1 USD = 4,0990 Reais trong khi USD tăng nhẹ sau báo cáo kinh tế Mỹ kém phần lạc quan do căng thẳng thương mại gây ra. Tuy nhiên, trong khi suy đoán Fed chưa chắc chắn sẽ cắt giảm lãi suất USD, thị trường đã có sự hỗ trợ sớm từ khả năng Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ hạ lãi suất đồng Euro và khởi động lại chương trình tái cấp vốn. Dự kiến điều này sẽ tác động khiến Fed mạnh tay hơn trong phiên họp sau đó.
  3. Mặc dù tỏ ra mạnh mẽ vào đầu phiên nhưng đà tăng trên cả hai sàn cà phê thế giới đã có lúc chững lại do nhà đầu tư còn thận trọng nên khối lượng giao dịch vẫn chưa cao.
  4. Shawn Hackett của Cố vấn tài chính Hackett tại Boca Raton, Florida cho biết, nhà đầu tư bắt đầu mua vào khi cà phê Arabica giảm xuống dưới mức 1.02 USD/lb vào tuần trước. Theo đánh giá của ông, giao dịch mua vào/bán ra đang diễn biến khá tích cực.

 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT ARABICA THÁNG 12

 

   Nhận định cá nhân:

   Dự báo cá nhân: USD tăng, Vàng giảm, dường như mọi thứ gần như quay lại thế cân bằng, theo quy luật tất yếu của tài sản rủi ro và tài sản đầu tư.

   Nếu USD vẫn cứ tăng trong khi đồng nội tệ BRLT vẫn đang được giữ nguyên hoặc không có bất cứ thêm chính sách tiền tệ nào làm tăng đồng nội tệ, thì khả năng mặt tiêu cực của 2 sàn Cà phê sẽ sớm quay lại thị trường trong nay mai.

   Tới thời điểm hiện tại, Robusta cần bứt phá ít nhất khung 1360 để ngang bằng với giá trị 98 cent của Arabica trước khi xác định hướng đi chung trong thời gian tới.

   Theo Hackett phân tích, giá cà phê đã giảm song song với sự trượt giá của đồng tiền Brazil, không vì bất kỳ lý do nào khác. Khả năng thị trường sẽ còn biến động lên xuống khó lường do lượng hàng đang nắm trong tay của nông dân Brazil, tâm lý xả hàng để thu lại lợi nhuận sẽ lại xuất hiện bất cứ lúc nào nếu đồng nội tệ còn quá thấp so với USD, nhằm thu lợi nhuận sớm và kết thúc sự lo lắng nếu giá thấp hơn bây giờ.

   Dự đoán, mở cửa phiên, bình giá đến giảm nhẹ. Giữa phiên sẽ biến động tùy thuộc lực mua bán, thông tin từng thời điểm. Thị trường biến đổi liên tục, mong quý Khách hàng chú ý!

 

Cập nhật thông tin trong phiên và hỗ trợ đặt lệnh – Ms Ben 0971566646

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646