BẢN TIN GIAO DỊCH CÀ PHÊ
NGÀY 10.01.2020

 

TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ

Cà phê giảm xuống thấp nhất 1,5 tháng

    Cà phê arabia kỳ hạn tháng 3/2020 đóng cửa giảm 1,8 US cent hay 1,5% xuống 1,1735 USD/lb, mức thấp nhất 1,5 tháng. Cà phê robusta giảm 16 USD hay 1,2% xuống 1.338 USD/tấn.

    Vụ cà phê năm 2020 của Brazil dự kiến đạt 56,4 triệu bao (loại 60 kg/bao), nhiều hơn 12,9% so với sản lượng năm 2019 nhưng dưới mức kỷ lục 59,9 triệu bao trong năm 2018, theo cơ quan thống kê IBGE.

    Tổ chức cà phê quốc tế đã nâng dự báo thiếu hụt cà phê toàn cầu trong niên vụ 2019/20 lên 626.000 bao từ 502.000 bao.

    Tại Việt Nam giá cà phê giảm trong tuần này phù hợp với giá tại London, nhưng hoạt động giao dịch bắt đầu phục hồi tại Indonesia.

    Nông dân tại Tây Nguyên đã bán cà phê ở giá 32.600 đồng (1,41 USD)/kg, giảm từ 33.600 đồng trong tuần trước, sau khi hợp đồng kỳ hạn tháng 3/2020 trên sàn giao dịch ICE giảm.

    Hoạt động giao dịch bắt đầu phục hồi với hợp đồng kỳ hạn tháng 3/2020, nhưng nhu cầu vẫn khá nhẹ trong tuần này.

THÔNG TIN ĐÁNG CHÚ Ý TRONG PHIÊN

Mỹ đón tin tốt, USD tiếp tục tăng

    Đầu giờ sáng, đồng USD trên thị trường thế giới tiếp tục tăng trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc sắp ký thỏa thuận thương mại, căng thẳng tại Trung Đông lắng dịu và nền kinh tế Mỹ vẫn ghi nhận những thông tin tích cực.

    Những tín hiệu trong vài ngày qua cho thấy, cả Mỹ và Iran đều tìm cách “xuống thang” trong cuộc khủng hoảng hiện nay. Tổng thống Mỹ Donald Trump 1 cho biết, nước này không nhất thiết phải có hành động quân sự đáp trả cuộc tấn công của Iran. Trước đó, ngoại trưởng Iran cho hay “đã hoàn thành” việc trả đũa.

    Đồng bạc xanh tăng còn do Bộ Thương mại Trung Quốc xác nhận Phó Thủ tướng Lưu Hạc sẽ tới Washington vào tuần tới để ký thỏa thuận thương mại “giai đoạn 1” với Mỹ.

    Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiết lộ, thỏa thuận sẽ được ký tại Nhà Trắng vào ngày 15/1 và 2 bên sẽ ngay lập tức bước vào đàm phán giai đoạn 2. Căng thẳng thương mại Mỹ – Trung đã hạ nhiệt từ hồi giữa tháng 12 sau khi Washington và Bắc Kinh đạt được thỏa thuận.

Dầu Giảm 3 Phiên Liền Khi Căng Thẳng Trung Đông Dịu Bớt

    Các hợp đồng dầu thô tương lai giảm phiên thứ 3 liên tiếp vào ngày thứ Năm (09/01), khi nhà đầu tư tiếp nhận dữ liệu cho thấy dự trữ dầu thô tại Mỹ nhảy vọt, và khi căng thẳng tại Trung Đông dịu bớt rõ rệt, MarketWatch đưa tin.

    Giá dầu thô giảm mạnh vào ngày thứ Tư (08/01) khi những nhận định từ Tổng thống Mỹ Donald Trump đã làm xoa dịu những lo ngại về khả năng xảy ra cuộc chiến với Iran. Trong một bài phát biểu hôm thứ Tư, ông Trump cho biết Iran “dường như đang xuống nước” sau vụ tấn công bằng tên lửa vào các căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq.

    “Ngay lúc này bài phát biểu của ông Trump hôm thứ Tư (08/01) đã kết thúc cuộc khủng hoảng Iran một cách hiệu quả”, Robert Yawger, Giám đốc năng lượng tại Mizuho Securities USA, nhận định.

    Tuy nhiên, sự bình tĩnh tạm thời xung quanh những nỗi lo về Trung Đông, vốn có thể làm gián đoạn sản xuất dầu thô ở khu vực giàu có dầu mỏ, đã khiến giá dầu nhảy vọt, những người tham gia thị trường cho biết.

    Ngoài ra, góp phần thêm vào áp lực đối với giá dầu thô là dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) vào ngày thứ Tư (08/01), cho thấy nguồn cung xăng dầu thô nội địa tăng mạnh hơn dự báo, trong đó nguồn cung xăng vọt 9.1 triệu thùng và nguồn cung các sản phẩm chưng cất tăng 5.3 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 03/01/2020.

    Báo cáo này cũng cho biết nguồn cung dầu thô tại Mỹ tăng 1.2 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 03/01/2020 sau khi đã giảm 3 tuần trước đó. Dữ liệu này trái ngược hoàn toàn với dự báo sụt 5.95 triệu thùng của Viện Xăng dầu Mỹ (API) và dự báo giảm 3.7 triệu thùng từ các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Platts.

     Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng xăng giao tháng 2 lùi 0.9% xuống 1.6347 USD/gallon. Hợp đồng dầu sưởi giao tháng 2 mất 1.1% còn 1.9375 USD/gallon.

    Các hợp đồng khí thiên nhiên khởi sắc trong ngày thứ Năm khi EIA ghi nhận rằng nguồn cung khí thiên nhiên giảm 44 tỷ feet khối trong tuần kết thúc ngày 03/01/2020, thấp hơn dự báo sụt 50 tỷ feet khối từ cuộc thăm dò của Platts.

    Hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 2 tiến 1.2% lên 2.166 USD/MMBtu.

Vàng rời khỏi mức cao nhất 7 năm, dầu tiếp đà giảm

    Căng thẳng giữa Mỹ và Iran dịu đi khiến hàng loạt các mặt hàng tiếp tục giảm giá như dầu, vàng, cao su…

   Giá vàng tiếp tục giảm từ mức đỉnh gần 7 năm trong phiên trước do căng thẳng giữa Mỹ và Iran dịu đi sau khi xung đột.

    Vàng giao ngay giảm 0,2% xuống 1.552,28 USD/ounce, trước đó đã giảm xuống 1.539,78 USD/ounce. Vàng Mỹ kỳ hạn tháng 2/2020 đóng cửa giảm 0,4% xuống 1.554,3 USD/ounce.

    Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đáp trả các cuộc tấn công tên lửa bằng các biện pháp trừng phạt thay vì hành động quân sự, trong khi các quan chức Iran cho biết cuộc tấn công tên lửa đã kết thúc phản ứng của họ, làm giảm nỗi lo về xung đột rộng lớn ở Trung Đông và gây bán tháo tài sản trú ẩn an toàn như vàng.

    Nhu cầu với tài sản an toàn giảm đi phản ánh trong số lượng vàng quỹ tín thác SPDR Gold Trust nắm giữ đã giảm 1,05% xuống 886,81 tấn.

    Cũng gây sức ép cho vàng là đồng USD gần mức cao nhất 2 tuần, khiến vàng đắt hơn cho người giữ các đồng tiền khác.

    Các thị trường hiện nay đang theo dõi số liệu kinh tế của Mỹ như số liệu việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp và dữ liệu thất nghiệp công bố trong ngày 10/1.

     Vàng cũng giảm do đồng USD tăng khá mạnh trở lại sau khi Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết Phó Thủ tướng Lưu Hạc sẽ tới Washington vào tuần tới để ký thỏa thuận thương mại “giai đoạn 1” với Mỹ.

    Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiết lộ, thỏa thuận sẽ được ký tại Nhà Trắng vào ngày 15/1 và 2 bên sẽ ngay lập tức bước vào đàm phán giai đoạn 2. Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung đã hạ nhiệt từ hồi giữa tháng 12 sau khi Washington và Bắc Kinh đạt được thỏa thuận và Mỹ không áp thêm thuế đối với 160 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc như dự kiến áp dụng vào ngày 15/12/2019. Trong khi đó, Trung Quốc đẩy mạnh nhập khẩu nông sản Mỹ.

    Sự hồi phục của chứng khoán châu Á và Mỹ cũng góp phần kéo giá vàng đi xuống.

    Thị trường lao động Mỹ tiếp tục diễn biến tích cực với số lượng người thất nghiệp tính theo tuần kết thúc vào thứ 7 vừa qua giảm 9.000 xuống còn 214.000 trường hợp, thấp hơn so với mức 223.000 trường hợp trong tuần trước đó.

Trung Quốc: Phó thủ tướng Lưu Hạc sắp tới Mỹ để ký hiệp định thương mại

    Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ dẫn đầu một phái đoàn tới Washington để ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn đầu giữa Mỹ và Trung Quốc trong khoảng thời gian từ 13-15/1.

    Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng cho biết thông tin và nhấn mạnh liên lạc giữa Mỹ và Trung Quốc đang duy trì chặt chẽ. Tuy nhiên, ông Gao từ chối cho biết thông tin chi tiết.

    Bằng tuyên bố này, đây là lần đầu tiên Trung Quốc xác nhận về việc ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Mỹ. Trước đó, Tổng thống Donald Trump cho biết thỏa thuận giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ được ký vào ngày 15/1. Ông Trump cũng cho biết ông sẽ công du Bắc Kinh sau khi ký kết thỏa thuận giai đoạn 1 để bắt đầu đàm phán cho một giai đoạn tiếp theo.

    Theo thỏa thuận được công bố ngày 13/12, ông Trump đã đồng ý đình chỉ các khoản thuế bổ sung đánh vào hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc và giảm một phần mức thuế đang được áp dụng. Trong khi đó, Bắc Kinh cam kết gia tăng mua nông sản Mỹ. Dẫu vậy, các điều khoản chi tiết của thỏa thuận chưa được tiết lộ.

    Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết ông mong đợi bản thảo 86 trang sẽ được công bố công khai sau khi cả hai nước đặt bút ký kết.

Mỹ-Trung có thể ký thỏa thuận thương mại “giai đoạn 2” sau bầu cử

    Tổng thống Donald Trump ngày 9/1 thông báo các cuộc đàm phán về “giai đoạn 2” của thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung sẽ được khởi động một cách nhanh chóng, song kết quả có thể phải đợi tới sau các cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra trong năm nay.

    Phát biểu trước báo giới, ông Trump nói: “Chúng tôi sẽ ngay lập tức khởi động đàm phán “giai đoạn 2”. Sẽ phải mất chút ít thời gian. Tôi nghĩ rằng, tôi có thể muốn chờ đợi hoàn tất thỏa thuận sau cuộc bầu cử bởi tôi cho rằng, chúng ta có thể đưa ra một thỏa thuận tốt hơn chút ít, có thể là một thỏa thuận tốt hơn nhiều”.

    Nhận định trên được đưa ra vài ngày trước khi phái viên thương mại của Bắc Kinh dự kiến tới Washington để ký thỏa thuận “giai đoạn 1”, đánh dấu bước “dừng” trong cuộc chiến thương mại kéo dài gần 2 năm qua giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

    Cùng ngày, Trung Quốc xác nhận Phó Thủ tướng nước này Lưu Hạc (Liu He) sẽ tới Washington vào tuần tới để ký thỏa thuận “giai đoạn 1” với Mỹ, một bước đi hạ nhiệt căng thẳng cuộc chiến thương mại gây thiệt hại cho cả hai nước.

    Giữa tháng 12 năm ngoái, Trung Quốc và Mỹ đã nhất trí nội dung thỏa thuận kinh tế và thương mại “giai đoạn 1” dựa trên nguyên tắc công bằng và tôn trọng lẫn nhau. Đây là tiến bộ mới nhất giúp giải quyết tranh chấp thương mại giữa hai nước suốt 2 năm qua.

    Theo thỏa thuận này, Washington sẽ không áp thuế đối với 160 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc, ban đầu dự kiến bắt đầu có hiệu lực vào ngày 15/12/2019, đồng thời hạn chế một số mức thuế đã áp với hàng hóa Trung Quốc. Đổi lại, Trung Quốc hủy kế hoạch áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu của Mỹ dự kiến cũng có hiệu lực cùng ngày, đồng thời tăng nhập khẩu lúa mì và ngô của Mỹ.

    Về phía Mỹ, đây là thỏa thuận cần thiết đối với Tổng thống Trump khi chuẩn bị bước vào năm bầu cử 2020 do giúp giảm bớt nguy cơ suy thoái và thúc đẩy thị trường chứng khoán. Trong khi đó, đối với Trung Quốc, thỏa thuận này sẽ giúp cải thiện triển vọng thương mại, giảm bớt nhu cầu phải triển khai gói kích cầu quy mô lớn nhằm thúc đẩy nền kinh tế.

    Giới chuyên gia nhận định với thỏa thuận giai đoạn 1 sẽ giúp giảm bớt các rủi ro mà nền kinh tế toàn cầu phải đối mặt, năm 2020 sẽ là một năm êm ả hơn với mức tăng trưởng ổn định, dự báo tăng trưởng toàn cầu trong năm tới khoảng 3,3%.

Thực hư tuyên bố Mỹ không phụ thuộc vào dầu từ Trung Đông của Trump

    “Chúng tôi độc lập và không cần nguồn dầu từ Trung Đông”, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết trong bài phát biểu tại Nhà Trắng ngày 8/1.

    Không nghi ngờ gì về việc sự bùng nổ của ngành dầu mỏ Mỹ đã viết lại quy tắc của ngành năng lượng toàn cầu. Câu chuyện trên thực tế phức tạp hơn nhiều, CNN bình luận.

    Mỹ đang là nhà sản xuất dầu mỏ hàng đầu thế giới, vượt Arab Saudi và Nga. Sản lượng tại Mỹ tăng lên 13 triệu thùng/ngày, gấp đôi so với năm 2011. Mỹ bơm nhiều dầu đến mức nước này đang phải xuất khẩu 3 triệu thùng/ngày.

    Sự bùng nổ ngành dầu Mỹ, bắt đầu từ đầu thập niên 2010, giúp Mỹ bớt phụ thuộc vào nguồn cung từ nước ngoài, đặc biệt là sau sự kiện cấm vận dầu Arab những năm 1970 khiến kinh tế Mỹ khốn đốn. Đó là lý do giải thích tại sao đợt gián đoạn nguồn cung gần đây không ảnh hưởng đáng kể hay kéo dài lên giá dầu.

    Tuy nhiên, Mỹ vẫn phụ thuộc vào Trung Đông, đặc biệt là Arab Saudi.

   “Chúng ta không tách biệt. Dầu đá phiến không phải ‘siêu nhân’”, Helima Croft, giám đốc chiến lược hàng hóa toàn cầu tại RBC Capital Markets, nói.

Ảnh hưởng từ thiếu cung

    Dầu là hàng hóa giao dịch toàn cầu. Điều đó đồng nghĩa bên này thiếu hụt nguồn cung, giá dầu ở bên khác, như Mỹ, sẽ bị đẩy lên. Ví dụ, nhà đầu tư đang cảnh giác trước nguy cơ gián đoạn vận tải ở eo biển Hormuz, điểm then chốt trên tuyến đường dầu rời vịnh Ba Tư đến với khách hàng trên thế giới.

    “Thực tế, sự gián đoạn ở bất kỳ đâu cũng khiến giá tăng ở mọi nơi, bao gồm cả Mỹ”, Bob McNally, chủ tịch công ty tư vấn Rapidan Energy Group, nhận định.

    Ông McNally nhắc lại đợt tăng giá dầu 15% hồi tháng 9, nhiều nhất 10 năm, sau khi hạ tầng sản xuất dầu tại Arab Saudi bị tấn công. Tổng thống Trump ứng phó bằng cách cam kết sử dụng dầu trong kho dự trữ chiến lược (SPR) để “đảm bảo thị trường đủ nguồn cung”.

    “Nếu chúng ta không cần dầu từ Trung Đông, vậy thì tại sao tổng thống lại cảm thấy phải trấn an thế giới, ngay trước khi thị trường mở cửa, rằng chúng ta sẵn sàng sử dụng SPR?”, McNally cho biết thêm. Ông từng là cố vấn năng lượng cho cựu tổng thống George W. Bush.

    Arab Saudi thành công trong khôi phục sản xuất nhanh chóng sau vụ tấn công khiến giá dầu giảm mạnh. Có thể diễn biến này đã thay đổi nhận thức về sự phụ thuộc của Mỹ vào OPEC.

    “Nếu dầu Arab Saudi biến mất khỏi thị trường, chúng ta sẽ có nhận thức khác về sự phụ thuộc lẫn nhau với Trung Đông”, Croft nói.

Sức mạnh của Arab Saudi

    Mỹ không thể lập tức tăng sản lượng để ứng phó trong trường hợp thiếu cung. Thời gian cần thiết là hàng tháng và áp lực giá tăng đủ để các nhà sản xuất dầu đá phiến Mỹ tăng khai thác.

    “Nếu thiếu cung, các nhà sản xuất dầu đá phiến không thể thay đổi như công tắc đèn”, Croft nói.

    Chỉ có Arab Saudi có sản lượng dự phòng đảm bảo để phản ứng nhanh trong tình huống đó. Đây là lý do ông Trump năm 2018 muốn Arab Saudi tăng sản lượng để bù đắp lượng thiếu hụt do Iran bị trừng phạt.

    “Nếu thực sự độc lập, bạn không cần phải hỏi Arab Saudi về sản lượng”.

    Nhập khẩu dầu ròng của Mỹ là 2,9 triệu thùng/ngày trong tháng 10, theo số liệu từ Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ (EIA), giảm đáng kể từ mức 8,7 triệu thùng/ngày trước đó 10 năm.

    Gần đây, Mỹ trở thành nước xuất khẩu ròng dầu thô và các sản phẩm từ dầu, như xăng và diesel.

Không phải mọi thùng dầu đều như nhau

    Hệ thống lọc dầu của Mỹ, được xây dựng trong thế kỷ trước, hoạt động hiệu quả nhất với dầu nặng, tạo ra xăng, nhiên liệu máy bay và diesel.

    Dầu đá phiến Mỹ lại rất nhẹ, nghĩa là dầu WTI không thể dễ dàng thay thế dầu từ Iraq hay Venezuela.

    “Đây là cuộc cạnh tranh đã có từ hàng chục năm trước”, McNally nói. Về lý thuyết, các cơ sở lọc dầu Mỹ có thể dùng dầu đá phiến nhẹ trong trường hợp khẩn cấp nhưng việc này sẽ khiến giá dầu Mỹ giảm tương đối so với giá dầu thế giới. “Điều đó sẽ khiến cho một số nhà sản xuất dầu Mỹ phải dừng hoạt động”.

    Đó là lý do Mỹ cần nhập khẩu dầu nặng từ nước ngoài. Mỹ nhập phần lớn dầu từ Canada và Mexico. Arab Saudi và Iraq là nguồn cung lớn thứ 3 và thứ 4 của Mỹ.

     Mỹ nhập khẩu trung bình 906.000 thùng/ngày từ vịnh Ba Tư trong 10 tháng đầu năm 2019, giảm so với mức 1,5 triệu thùng năm 2018.

    “Sản xuất dầu của Mỹ đã thay đổi cuộc chơi. Nhưng quan điểm cho rằng chúng ta không bị ảnh hưởng nhiều về kinh tế nếu nguồn cung tại Trung Đông thiếu hụt đáng kể, kéo dài là không chính xác”, Croft nhận định.

Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết cản Tổng thống Trump phát động chiến tranh với Iran

    Hạ viện Mỹ ngày 9/1 đã bỏ phiếu thông qua một nghị quyết ngăn chặn hành động quân sự trong tương lai của Tổng thống Donald Trump nhằm chống lại Iran.

    Nghị quyết không có giá trị ràng buộc trên được phe Dân chủ đưa ra sau khi ông Trump ra lệnh tiến hành vụ không kích nhằm vào sân bay quốc  tế Baghdad (Iraq) hôm 3/1 vừa qua, khiến Tướng Qassem Soleimani, Tư lệnh đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), thiệt mạng và kéo theo vụ tấn công trả đũa bằng tên lửa của Tehran khiến căng thẳng đột ngột leo thang, làm dấy lên những lo ngại về một cuộc chiến tranh.

    Tỷ lệ 224 phiếu thuận/194 phiếu chống đã phản ánh tương đối rõ nét tương quan lực lượng lưỡng đảng, song có 3 thành viên thuộc đảng Cộng hòa của ông Trump tham gia nỗ lực của đảng Dân chủ trong việc thông qua biện pháp yêu cầu Tổng thống không dính líu tới hành động quân sự nhằm vào Iran nếu không được Quốc hội Mỹ cho phép.

    Cùng ngày, một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ yêu cầu giấu tên cho biết quân đội nước này đang cân nhắc tiến hành những điều chỉnh có thể đối với hoạt động phòng thủ ở Trung Đông sau khi Iran tiến hành loạt vụ tấn công tên lửa vào Iraq, quốc gia mà Tehran có ảnh hưởng. Theo quan chức trên, Iran – theo dự báo sẽ tiếp tục trả đũa sau vụ Mỹ sát hại Tướng Qasem Soleimani – được đánh giá là nhiều khả năng tấn công vào các vị trí của Mỹ ở một quốc gia khác.

    Quân đội Mỹ đã triển khai các hệ thống phòng không Patriot ở những địa điểm khác ở Trung Đông như Saudi Arabia với khả năng bắn hạ các tên lửa được phóng đi từ Iran. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc không có được khả năng này tại căn cứ không quân al-Asad ở Iraq, nơi đã bị ít nhất 11 quả tên lửa đạn đạo của Iran đánh trúng trong vụ tấn công hôm 8/1.

Hạ viện Anh thông qua thỏa thuận Brexit

    Với 330 phiếu thuận và 231 phiếu chống, Hạ viện Anh ngày 9/1 đã thông qua thỏa thuận của Thủ tướng Boris Johnson về việc đưa nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

    Với 330 phiếu thuận và 231 phiếu chống, Hạ viện Anh ngày 9/1 đã thông qua thỏa thuận của Thủ tướng Boris Johnson về việc đưa nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), qua đó dọn đường để Brexit được thực hiện vào ngày 31/1 tới sau nhiều năm trì hoãn.

    Trước đó, ngày 20/12/2019, thỏa thuận Brexit mà chính phủ của Thủ tướng Johnson ký kết với EU hồi tháng 10 vừa qua, đã được Hạ viện Anh khóa mới thông qua lần thứ nhất, qua đó cho phép tiến hành phiên họp về đại cương dự luật. Đây là bước đi đầu tiên hướng tới hiện thực hóa cam kết hoàn tất Brexit vào ngày 31/1/2020 mà ông Johnson đưa ra trong chiến dịch tranh cử.

    Các bước phê chuẩn cuối cùng được thực hiện ngay sau Giáng sinh khi Hạ viện làm việc tới ngày 9/1 để thông qua dự luật và có 3 tuần để thỏa thuận được Thượng viện thông qua trước khi được Hoàng gia Anh phê chuẩn. Ngoài ra, thỏa thuận này còn phải được Nghị viện châu Âu thông qua mới có hiệu lực. Sau khi chính thức rời EU, Anh sẽ bước vào giai đoạn đàm phán thỏa thuận thương mại với EU trong thời kỳ chuyển tiếp.

    Việc Hạ viện Anh phê chuẩn thỏa thuận Brexit đã chấm dứt một thời kỳ hỗn loạn đầy kịch tính về chính trị, với sự ra đi của 2 chính phủ và khiến đất nước được mệnh danh là “xứ sở sương mù” bị chia rẽ.

    Phần lớn thời gian kể từ sau cuộc trưng cầu dân ý về Brexit vào năm 2016, các nhà lập pháp Anh đã tranh cãi liên miên về cách thức, thời điểm hoặc thậm chí là câu hỏi liệu Anh có nên rời bỏ các đối tác thương mại gần gũi nhất với nước này sau gần 50 năm gắn bó hay không. Giờ đây, nước này đã có thể khởi động các cuộc đàm phán về thương mại với Brussels.

    Trước đó, trong cuộc gặp với Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đang ở thăm London ngày 8/1, Thủ tướng Johnson đã gửi thông điệp rằng Chính phủ Anh có thể tìm kiếm thỏa thuận từng phần với EU trong giai đoạn hậu Brexit, trong đó tạm gác lại một số vấn đề chưa được giải quyết, nhưng vẫn để ngỏ khả năng rời EU mà không có thỏa thuận nào vào cuối năm nay./.

Dow Jones Vọt Hơn 200 Điểm Lập Kỷ Lục Mới Khi Căng Thẳng Mỹ – Iran Dịu Bớt

    Chứng khoán Mỹ vọt lên mức kỷ lục mới vào ngày thứ Năm (09/01), khi căng thẳng giữa Mỹ và Iran dịu bớt ở thời điểm hiện tại, với nhóm cổ phiếu công nghệ có thành quả vượt trội, CNBC đưa tin.

    Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, chỉ số Dow Jones vọt 211.81 điểm (tương đương 0.7%) lên 28,956.90 điểm, nhích gần đến mốc 29,000 điểm. Chỉ số S&P 500 tiến 0.7% lên 3,274.70 điểm, còn chỉ số Nasdaq Composite cộng 0.8% lên 9,203.43 điểm.

    Cổ phiếu Apple vọt 2.1% lên mức cao kỷ lục sau khi dữ liệu từ Chính phủ Trung Quốc cho thấy doanh số bán iPhone leo dốc 18% trong tháng 12/2019 ở nước này. Lĩnh vực công nghệ thuộc S&P 500 tiến 1.1%, dẫn đầu là đà tăng 2.4% của cổ phiếu AMD.

    Cổ phiếu Goldman Sachs tăng 2.1% và thúc đẩy chỉ số Dow Jones sau khi Bank of America nâng bậc ngân hàng này từ mức trung lập (neutral) lên mua (buy), với lý do giá trị hấp dẫn và lợi ích từ khả năng phục hồi kinh tế toàn cầu. Cổ phiếu Boeing cộng 1.5% sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông không tin rằng vụ rơi máy bay 737 ở Iran là do lỗi động cơ.

    Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đã hạ nhiệt sau khi ông Trump cho biết hôm thứ Tư (08/01) rằng Iran “có vẻ đang xuống nước” sau khi bắt một loạt tên lửa vào các căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq.

    Cuộc tấn công là hành động trả đũa việc Mỹ giết hại tướng Qasem Soleimani của Iran. Ông Trump cũng đề nghị Mỹ sẽ để ngõ cho các cuộc đàm phán với Iran. “Tất cả chúng ta cần phải hợp tác để cùng nhau đạt được một thỏa thuận với Iran, làm thế giới trở thành nơi an toàn và hòa bình hơn”, ông Trump phát biểu.

     Những nhận định này – cùng với sự thật rằng Mỹ không có bất cứ thương vong nào từ cuộc tấn công – đã làm dịu bớt lo ngại của nhà đầu tư về căng thẳng leo thang giữa 2 nước, đồng thời xoa dịu nỗi lo về đà leo dốc của giá năng lượng.

    Bên cạnh đó, Phố Wall cũng tiếp nhận dữ liệu việc làm mạnh mẽ trong ngày thứ Năm, qua đó thúc đẩy tâm lý thị trường. Số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm 9,000 người xuống 214,000 người, thấp hơn dự báo 220,000 người.

    Nhà đầu tư cũng lạc quan về việc ký kết thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung giai đoạn 1. Bộ Thương mại Trung Quốc đêm qua cho biết Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ bay đến Washington để ký kết thỏa thuận. Ông Trump trước đó cho biết thỏa thuận sẽ được ký kết vào ngày thứ Tư tới (15/01).

 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT

NHẬN ĐỊNH CÁ NHÂN

Sự kiện chính đêm nay:

    Chính phủ Mỹ sẽ công bố dữ liệu về thị trường lao động phi nông nghiệp, bao gồm số việc làm mới được tạo ra, thu nhập trung bình của người lao động cũng như tỷ lệ thất nghiệp.

    Theo dự đoán trong tháng 12 vừa rồi nền kinh tế Mỹ tạo ra 162,000 việc làm mới, giảm so với con số 266,000 việc làm tạo mới trong tháng 11. Thu nhập trung bình của người lao động tăng 0.3% và tỷ lệ thất nghiệp giữ ở mức 3.5%.

Thị trường Cà phê:

    Ông Lưu Hạc và một phái viên Trung Quốc sẽ đến Washington vào ngày thứ Hai tới (13/01) cho đến ngày thứ Tư (15/01), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Gao Feng cho hay vào ngày thứ Năm.

    Sự tập trung vào tiến trình hướng tới thỏa thuận thương mại sơ bộ với Trung Quốc chỉ diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra những phát biểu nhấn mạnh đến một động thái hướng tới hòa bình, và nhấn mạnh rằng không có bất kỳ thương vong nào từ các cuộc tấn công vào cuối ngày thứ Ba (07/01) tại các căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq do Iran phát động để trả đũa vụ giết hại ông Soleimani.

    Sự kết hợp của những diễn biến trên đã tạo ra sự thúc đẩy đối với các tài sản rủi ro như chứng khoán, nhưng cũng tạo ra lực cản lớn đối với kim loại quý, vốn được hỗ trợ bởi những dấu hiệu gia tăng xung đột vũ trang và căng thẳng chính trị.

    Việc thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Mỹ sẽ ký vào tuần tới​, về phía Mỹ, đây là thỏa thuận cần thiết đối với Tổng thống Trump khi chuẩn bị bước vào năm bầu cử 2020 do giúp giảm bớt nguy cơ suy thoái và thúc đẩy thị trường chứng khoán.

     Trong khi đó, đối với Trung Quốc, thỏa thuận này sẽ giúp cải thiện triển vọng thương mại, giảm bớt nhu cầu phải triển khai gói kích cầu quy mô lớn nhằm thúc đẩy nền kinh tế.

    Giới chuyên gia nhận định với thỏa thuận giai đoạn 1 sẽ giúp giảm bớt các rủi ro mà nền kinh tế toàn cầu phải đối mặt, năm 2020 sẽ là một năm êm ả hơn với mức tăng trưởng ổn định, dự báo tăng trưởng toàn cầu trong năm tới khoảng 3,3%.

    Đêm qua, giá cà phê lại tiếp tục đỏ sàn trên cả 2 sàn giao dịch, mặc dù thông tin cơ bản tương đối ổn định về tình hình chính trị và kinh tế thế giới, gần cuối phiên cũng có thêm tin tốt từ cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung vào tuần sau, nhưng cũng không thể làm 2 sàn quay đầu tăng lại, thâm chí càng gần cuối phiên, 2 sàn càng giảm nhanh hơn. Áp lực dư cung từ mùa thu hoạch là quá lớn, tác dụng ngược từ cuộc chiến thương mại Mỹ Trung, cuộc chiến Mỹ – Iran dịu lại đã làm tăng đồng USD, vô tình làm giá Cà phê trên 2 sàn áp lực tăng bán tháo, giá đỏ sàn liên tục từ ngày 17/12 tơi nay. Áp lực nguồn cung Dầu cũng không thể cứu vớt nổi giá Cà phê mấy phiên trước, chứng tỏ áp lực giảm còn cực kì mạnh, mặc dù giá Cà phê hiện tại mới gần tới vùng quá Bán.

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646