TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ

   Giá cà phê thế giới biến động trái chiều vào phiên giao dịch cuối tuần, giá cà phê tại các tỉnh Tây Nguyên tiếp tục đà tăng khả quan, tăng 400 đồng/kg.

   Đồng Reais Brasil tiếp tục đà hồi phục do lạc quan tăng trưởng kinh tế, trong khi USD giảm nhẹ sau báo cáo việc làm của Mỹ gia tăng trên mức dự kiến đã thu hút đầu cơ quay lại các thị trường chứng khoán làm giá cả hàng hóa suy yếu trở lại, nhất là giá vàng khi dòng vốn đầu cơ rời khỏi nơi trú ẩn an toàn. 

   Dòng vốn đầu cơ chảy về lại chứng khoán đã kéo giảm hầu hết giá cả hàng hóa, trong khi giá vàng lao dốc. Giá cà phê Arabica ở New York điều chỉnh giảm trong khi giá cà phê Robusta tại London tiếp tục hồi phục sau báo cáo xuất khẩu của các nước sản xuất chính, nổi bật là báo cáo thương mại tháng 10 của Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO).

   Cho dù sức ép bán đang đè nặng lên thị trường cà phê Robusta London do các nước sản xuất chính đang thu hoạch vụ mùa mới, nhưng mức giá cách biệt hiện đang có lợi đã thúc đẩy đầu cơ và rang xay tăng mua, giúp giá sàn này tiếp tục thu hẹp khoảng cách.

 

THÔNG TIN ĐÁNG CHÚ Ý TRONG PHIÊN

   USD tăng điểm

   Đồng đô la Mỹ tăng điểm khi báo cáo việc làm tốt hơn dự báo đã khẳng định niềm tin nền kinh tế Mỹ. Chỉ số đô la Mỹ, đo lường đồng bạc xanh so với rổ gồm sáu loại tiền tệ, tăng 0,35% lên 97,75.

   Theo báo cáo việc làm, nền kinh tế đã có thêm 266.000 việc làm vào tháng trước, tăng so với dự báo của các nhà kinh tế. Tỷ lệ thất nghiệp bất ngờ giảm xuống 3,5% và tăng trưởng tiền lương giảm xuống 0,2% trong tháng 11, thấp hơn kỳ vọng 0,3%.

   Các nhà hoạch định chính sách của Fed vẫn đưa ra một đánh giá khá lạc quan về nền kinh tế Mỹ, trong đó nêu bật việc đà tăng trưởng việc làm và chi tiêu hộ gia đình tiếp tục tăng với tốc độ mạnh mẽ. Tuy nhiên, Fed cũng thừa nhận đầu tư kinh doanh và khu vực xuất khẩu “vẫn yếu”.

   Tuy nhiên, Chủ tịch Jerome Powell cho rằng đây chỉ là “sự điều chỉnh giữa chu kỳ”, đồng thời nhấn mạnh Fed có thể sẽ không cắt giảm lãi suất thêm lần nào nữa.

   Đây là lần thứ ba Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ hạ lãi suất đồng USD kể từ khi bùng phát cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu giai đoạn 2007-2008. Trong hai lần gần Fed giảm lãi suất gần đây nhất vào ngày 31/7 và 18/9, ngân hàng này đều lần lượt giảm lãi suất 0,25%.

   Sau tín hiệu dừng hạ lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED), làn sóng nới lỏng tiền tệ trên thế giới cũng có vẻ chững lại trong tháng 11, chỉ ghi nhận 10 ngân hàng trung ương (NHTW) giảm lãi suất trong tháng vừa qua trong đó có Trung Quốc, Thái Lan, Mexico; bằng một nửa so với số lượng NHTW cắt giảm lãi suất hàng tháng giai đoạn tháng 8-10/2019.

   Đồng Euro, vốn đã chịu áp lực trong bối cảnh dữ liệu của Đức yếu hơn, đã giảm 0,45% so với đồng bạc xanh xuống còn 1,105 đô la.

 

   OPEC+ cắt giảm mạnh sản lượng dầu

   Cụ thể, tại hội nghị ở thủ đô Vienna – Áo, OPEC+ nhất trí cắt giảm sản lượng dầu mỏ thêm 500.000 thùng/ngày từ mức cắt giảm 1,2 triệu thùng/ngày hiện nay (so với thời điểm tháng 10/2018). Bước đi mới này dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/1/2020.Ngoài ra, trong diễn biến gây ngạc nhiên, OPEC thông báo một số thành viên của họ, chủ yếu là Ả Rập Saudi, sẽ tình nguyện cắt giảm thêm sản lượng để đưa con số trên lên mức 2,1 triệu thùng/ngày. Giá dầu thế giới đã tăng sau khi có thông báo trên. Riêng dầu thô Brent có lúc tăng 2%, lên hơn 64 USD/thùng.

   Với hơn 20 nước sản xuất dầu, OPEC+ chiếm trên 40% sản lượng dầu của thế giới. Theo Reuters, các nước này buộc phải có hành động trước khi các nước bên ngoài dự kiến tăng sản lượng vào năm tới, trong đó có Mỹ. Các quan chức OPEC+ dự kiến nhóm họp trở lại vào đầu tháng 3/2020 để bàn động thái tiếp theo. Bộ trưởng Dầu Iraq Thamer Ghadban cho biết cuộc họp này sẽ đánh giá tình hình thị trường trong quý I/2020. Ông cũng đề cập khả năng mức cắt giảm trên sẽ được gia hạn đến cuối năm 2020 dù nói thêm hiện vẫn còn quá sớm để đề cập về điều này.

   Để đi đến thỏa thuận trên, các quốc gia đã phải vượt qua bất đồng liên quan đến vấn đề phân bổ mức cắt giảm giữa 14 thành viên OPEC và các đối tác bên ngoài, trong đó có Nga (nhà sản xuất dầu lớn thứ 2 thế giới).

   Trước đó, tại hội nghị diễn ra ở Vienna hôm 5/12, các bộ trưởng dầu mỏ OPEC đã vất vả trong việc tìm được nói chung về vấn đề cắt giảm sản lượng.

   Tuy nhiên, các nhà phân tích chỉ ra rằng một số quốc gia đã không tuân thủ cam kết cắt giảm sản lượng trước đó, khiến mọi thỏa thuận mới đều trở nên vô nghĩa. Một số thành viên OPEC, như Iraq và Nigeria, vẫn sản xuất nhiều hơn hạn ngạch cam kết, buộc Ả Rập Saudi phải cắt giảm nhiều hơn. Trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters hôm 6/12, tân Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Saudi Abdulaziz bin Salman đã phàn nàn vấn đề này, đồng thời nhấn mạnh đã đến lúc các nước sản xuất dầu cần thực hiện nghiêm túc hơn thỏa thuận đạt được.

   OPEC+ bắt đầu ra tay giảm sản lượng dầu sau khi giá dầu lao dốc vào giữa năm 2014 do nguồn cung dồi dào. Dù vậy, Mỹ vẫn gia tăng sản lượng khai thác và hiện là quốc gia sản xuất dầu lớn nhất thế giới. Theo đài CNBC, Mỹ sản xuất 12,3 triệu thùng dầu/ngày trong năm 2019, tăng so với mức 11 triệu thùng/ngày năm 2018.

   Cán cân cung cầu về dầu đang đối mặt sức ép từ một loạt thách thức, trong đó nổi bật là kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại, sự kéo dài của chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, hoạt động sản xuất yếu ở châu Âu…Dù vậy, vẫn còn quá sớm để biết liệu việc OPEC+ đẩy mạnh giảm sản lượng có giúp giá dầu tiếp tục tăng trong thời gian tới. Một số nước bên ngoài OPEC+, như Mỹ, Canada, Brazil, Na Uy… đã tăng cường bơm dầu vào thị trường hoặc có kế hoạch làm thế, từ đó có thể bù đắp cho bất kỳ sự cắt giảm nào. Chuyên gia Caroline Bain của Công ty Tư vấn Capital Economics (Anh) nhận định rằng sự không chắc chắn về nguồn cung của OPEC+ từ tháng 4/2020 đang đè nặng lên thị trường dầu. Theo dự báo của bà Bain, các biện pháp cắt giảm sẽ được duy trì cho đến hết năm sau.

   Dưới đây là một số sự kiện có thể ảnh hưởng giá dầu trong tuần.

  • Ngày 10/12: Viện dầu mỏ Mỹ (API) ước tính tồn kho dầu Mỹ.
  • Ngày 11/12: EIA cập nhật số liệu tồn kho dầu Mỹ.
  • Ngày 13/12: Baker Hughes cập nhật số lượng giàn khoan hàng tuần.

 

   Giá vàng hôm nay 9/12, chờ quyết định quan trọng từ Mỹ

   Theo các nhà phân tích Phố Wall, giá vàng sẽ tiếp tục bị kẹt giữa mức hỗ trợ là 1.450 USD và mức kháng cự 1.500 USD.

   Dữ liệu mới nhất từ Hội đồng vàng thế giới (WGC) cho biết, thị trường đã chứng kiến 1,3 tỉ USD dòng vốn chảy ra khỏi thị trường vàng trong tháng 11 khi thị trường chứng khoán sôi động.

   Động lực chính giúp vàng tăng giá là những bất ổn và rủi ro về địa chính trị trên thế giới leo thang. Điều này khiến vàng trở thành kênh trú ẩn an toàn trong mắt các nhà đầu tư.

   Theo một số nhà phân tích, vàng sẽ giảm do tăng trưởng thị trường lao động Mỹ tháng 11 với 266.000 việc làm được tạo ra, mức tăng lớn nhất trong 10 tháng qua sẽ tiếp tục thúc đẩy thị trường chứng khoán mạnh lên.

   Sự chú ý của thị trường sẽ tập trung vào cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào các ngày 10 và 11/12. Nhiều khả năng ngân hàng trung ương của Mỹ vẫn sẽ giữ nguyên lãi suất ở khoảng 1,50 – 1,75%.

   Giá vàng luôn nhạy cảm với các động thái điều chỉnh lãi suất của Mỹ, bởi lãi suất tăng sẽ giúp đồng USD mạnh lên, song lại khiến sức hấp dẫn của các tài sản không sinh lời như vàng giảm đáng kể.

   Fawad Razaqzada, nhà phân tích kỹ thuật tại City Index cho rằng, mặc dù giá vàng có thể di chuyển thấp hơn trong thời gian tới, nhưng ông vẫn lạc quan về vàng. Vàng vẫn nằm trong phạm vi giới hạn, giá có thể thấy sự phục hồi trong ngắn hạn ở dải dưới của kênh.

   Dự báo về giá vàng trong dài hạn, bà Chantelle Schieven, chuyên gia phân tích cho rằng giá vàng có thể tăng lên 1.550 USD/ounce vào cuối năm 2020. Giá vàng đã trải qua một tuần biến động khá mạnh do những thông tin trái chiều liên tiếp được tung ra xung quanh diễn biến mới của cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung.

 

   Pháp sẵn sàng thách thức ông Trump

   Bộ Trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire hôm 8/12 cho biết, nước này sẵn sàng thách thức lời đe dọa áp thuế lên hàng hóa Pháp của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

   “Chúng tôi sẵn sàng đưa việc này lên tòa án quốc tế, nhất là Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) bởi thuế áp lên các công ty công nghệ của Mỹ cũng như mức thuế đối với các công ty Liên minh châu Âu (EU), Pháp hay Trung Quốc. Đây không phải là sự phân biệt đối xử”, Reuters trích lời ông Le Maire cho biết.

   Paris từ lâu đã phàn nàn về vấn đề các công ty kỹ thuật số của Mỹ không trả đủ thuế doanh thu cho nước này. Hồi tháng 7/2019, Pháp đã quyết định áp mức thuế 3% về dịch vụ kỹ thuật số lên các tập đoàn có doanh thu hàng năm là 25 triệu Euro tại Pháp và 750 triệu Euro trên toàn cầu.

   Washington sau đó đe dọa sẽ trả đũa với các mức thuế đánh mạnh vào hàng nhập khẩu của Pháp như rượu sâm – panh, phô mai và túi xách đắt tiền, nhưng Pháp và EU cho biết họ đã sẵn sàng trả đũa nếu ông Trump hiện thực hóa lời đe dọa trên.

   Ông Le Maire cũng nói rằng, Paris sẵn sàng thảo luận về thuế kỹ thuật số toàn cầu với Mỹ tại Tổ chức Hợp tác và Phát triển (OECD). “Nếu như có một thỏa thuận tại OECD, mọi thứ sẽ tốt hơn, và chúng ta sẽ có thuế về kỹ thuật số toàn cầu. Nếu không đạt được thỏa thuận ở cấp OECD, chúng ta sẽ khởi động các cuộc thảo luận ở cấp EU”, ông Le Maire nói thêm.

 

   Thặng dư thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ giảm trong tháng 11/2019

   Tính chung từ giai đoạn tháng 1-11/2019, tổng thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ đạt 272,5 tỷ USD. Cơ quan Hải quan Trung Quốc cho biết hoạt động giao thương giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã giảm 15,2% tính từ đầu năm tới tháng Mười Một vừa qua.

   Trong đó, kim ngạch xuất khẩu từ Trung Quốc sang Mỹ giảm 12,5% và nhập khẩu giảm 23,3% vào cùng giai đoạn. Tuy nhiên, cơ quan này không đưa ra sự thay đổi tỷ lệ trong thương mại song phương giữa hai nước trong tháng 11/2019.

   Báo cáo cũng cho thấy hoạt động xuất khẩu nói chung của Trung Quốc trong tháng 11/2019 đã giảm 1,1% so với cùng kỳ năm 2018 sau khi đã giảm 0,9% trong tháng 10/2019.

   Nhập khẩu vào cùng giai đoạn lại bất ngờ tăng 0,3% so với cùng kỳ năm trước, trái ngược con số dự báo giảm 1,8% của các nhà kinh tế và đảo chiều từ mức giảm 6,4% trong tháng 10/2019.

   Tổng thặng dư thương mại của Trung Quốc trong tháng 11/2019 ở mức 38,73 tỷ USD, thấp hơn khá nhiều so với mức dự báo 46,3 tỷ USD của giới chuyên gia và khoản thặng dư 42,81 tỷ USD  ghi nhận vào tháng trước đó.

   Những con số trên làm tiêu tan kỳ vọng của thị trường về một sự hồi phục trong xuất khẩu của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đồng thời nhấn mạnh áp lực dai dẳng đè nặng lên các công ty chế tạo khi tranh chấp thương mại Mỹ – Trung chưa kết thúc.

   Cuộc chiến thương mại kéo dài 17 tháng qua giữa Washington và Bắc Kinh đã làm tăng nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu. Tuy hai bên đều bày tỏ sẵn sàng tiến tới ký kết một thỏa thuận tạm thời, nhưng họ vẫn tiếp tục tranh cãi về các chi tiết quan trọng, bao gồm chính sách thuế quan của Mỹ và hoạt động thu mua nông sản Mỹ của Trung Quốc.

   Trong trường hợp các cuộc đàm phán lại bế tắc, Washington tuyên bố chuẩn bị một đợt thuế mới đối với hàng hóa Trung Quốc vào ngày 15/12 tới.

   Một quan chức Trung Quốc nói rằng khi đó nước này cũng sẽ áp đặt mức thuế quan của riêng mình như một biện pháp đối phó. Điều này có thể gây ảnh hưởng xấu tới bất kỳ cơ hội nào cho một thỏa thuận thương mại ngắn hạn giữa hai cường quốc.

 

   Mỹ vẫn sẵn sàng thực hiện kế hoạch áp thuế lên hàng hóa của Trung Quốc vào ngày 15/12

   Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Mỹ, Larry Kudlow, cho biết, thời hạn áp mức thuế mới lên hàng tiêu dùng của Trung Quốc vào ngày 15/12 vẫn được duy trì.

   Ngày 6/12, Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Mỹ, Larry Kudlow, cho biết, thời hạn áp mức thuế mới lên hàng tiêu dùng của Trung Quốc vào ngày 15/12 vẫn được duy trì, nhưng Tổng thống Donald Trump muốn thấy sự tiến triển trong đàm phán thương mại giữa hai nước.

   Ông Kudlow nói ngày 15/12 là một mốc quan trọng và Tổng thống sẽ có quyết định cuối cùng về việc áp hay không mức thuế mới, tùy thuộc vào kết quả của các cuộc đàm phán. Ông cho biết, hai bên trao đổi gần như hàng ngày, nhưng hiện chưa có kế hoạch gặp mặt trực tiếp hay một lễ ký kết giữa hai nhà lãnh đạo.

 

   Kinh tế Trung Quốc vẫn yếu, chứng khoán châu Á trái chiều

   Chỉ số MSCI châu Á – Thái Bình Dương trừ Nhật Bản tăng 0,1% trong đầu phiên 9/12, với các chỉ số lớn trong khu vực diễn biến trái chiều. Nikkei 225 của Nhật Bản và Kospi của Hàn Quốc lần lượt tăng 0,2% – 0,3%. ASX 200 của Australia cũng tăng 0,2%. 

   Ở chiều ngược lại, cổ phiếu tại Trung Quốc giảm sau khi chính phủ công bố số liệu xuất nhập khẩu tháng 11. Trong đó, xuất khẩu giảm 1,1%, giảm mạnh hơn dự báo của giới phân tích và ghi nhận tháng giảm thứ 4 liên tiếp. Kết quả, Shanghai Composite và Shenzhen Composite của Trung Quốc lần lượt giảm 0,1% và 0,03%. 

   Liên quan tới đàm phán thương mại Mỹ – Trung, cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết kế hoạch áp thuế 15% với một số hàng hóa Trung Quốc sẽ không thay đổi, nhưng Tổng thống Donald Trump thấy hài lòng với tiến trình đàm phán hiện tại với Bắc Kinh. 

   Theo ông Steve Cochrane, chuyên gia kinh tế trưởng về thị trường châu Á – Thái Bình Dương tại Moody’s Analytics, xuất khẩu hàng hóa của Trung Quốc tiếp tục giảm có thể là động lực để Bắc Kinh đi đến thỏa thuận với Washington ở một số vấn đề. Tuy nhiên, ông cũng khẳng định vẫn còn nhiều bất ổn về thời điểm ký thỏa thuận giữa 2 cường quốc.

 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT

 

NHẬN ĐỊNH CÁ NHÂN

   Điểm qua các tin quan trọng:

  • Mỹ đã tạo ra được 266k việc làm mới trong tháng trước, mức tăng lớn nhất trong 10 tháng; trong khi tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 3.5%, mức thấp nhất trong gần nửa thế kỷ. Điều này đã hỗ trợ mạnh mẽ cho đồng USD.
  • Căng thẳng thương mại Pháp – Mỹ tiếp diễn. Pháp đã từ chối đề xuất của Hoa Kỳ về việc cho cho phép các công ty từ chối đề xuất cải cách thuế quốc tế, đồng thời kêu gọi nước này đàm phán một cách thiện chí.
  • CNBC hôm nay đưa tin rằng Trung Quốc tuyên bố sẽ mua hàng nông sản Mỹ để được dỡ bỏ thuế quan nhưng họ lại không cam kết về số lượng.

 

   Điểm tin tài chính đầu tuần 9/12/2019

   Tuần này, một vài tin tức kinh tế đáng chú ý có thể ảnh hưởng tới các thị trường tài chính thế giới và Việt Nam trong tuần này:

   1. Quyết định của FED về lãi suất:Tuần này FED sẽ họp định kì hàng tháng về các chính sách tiền tệ, review nền kinh tế Mỹ vào ngày thứ 4. Khả năng FED sẽ tiếp tục giữ lãi suất ở mức như hiện tại sau khi cắt giảm lãi suất 3 lần vào năm 2019.

   Với những tín hiệu hiện tại của nền kinh tế Mỹ khi việc làm của nền kinh tế này đang ở mức tốt hơn so với mong đợi của thị trường và tỉ lệ thất nghiệp cũng đang ở mức thấp kỉ lục thì khả năng cắt giảm lãi suất sâu hơn là rất thấp.

   Đánh giá về nền kinh tế hiện tại, chủ tịch FED – nhà cái số một thế giới – ông Jorome Powell nói “nền kinh tế và các chính sách hiện tại đều đang rất tốt (Good Place)”.

   Trước khi FED họp vào ngày thứ 4 thì số liệu lạm phát của nền kinh tế cũng sẽ được công bố. Khả năng ở mức khoảng 2% theo mong đợi của FED.

   2. Sự “lòng vòng” của thương chiến Trade-War giữa Mỹ và Trung Quốc:

   Chưa thấy những tiến bộ nào trong việc đạt thỏa thuận Phase 1 giữa Mỹ và Trung Quốc để kết thúc 18 tháng chiến tranh thương mại giữa 2 quốc gia đã ảnh hưởng nhiều đến thị trường tài chính và sự tăng trưởng của kinh tế toàn cầu.

   Chỉ còn 1 tuần nữa là đến thời hạn Deadline 15/12 mà Mỹ có thể sẽ áp thuế thêm lên 156 tỉ hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc và mọi nhà đầu tư đều đang rất muốn chờ đợi xem … liệu có hoãn hay một tuyên bố nào đó của ông Donald Trump không.

   Thứ 5 tuần trước, ông Donald Trump nói rằng Trade – Talks với Trung Quốc đang diễn ra khá tốt đẹp dù rằng có những bình luận qua lại của quan chức 2 nước, đặc biệt là phía Trung Quốc muốn gỡ bỏ một phần thuế quan liên quan đã được áp đặt lên hàng hóa nước này phải được dỡ bỏ. Ông Trump cũng cho biết thêm (nói ý tứ) là nếu ông đắc cử 2020 President và Trung Quốc không kí Phase 1 đợt này thì cái giá mà Trung Quốc nhận được sau 2020 sẽ đắt hơn nhiều.

   Thương chiến đã khiến cho xuất khẩu của Trung Quốc giảm liên tục 4 tháng liên tiếp trong tháng 11/2019. Nhưng nhập khẩu thì đang tăng lên vì Trung Quốc bắt đầu những gói kích cầu cho nền kinh tế.

   3. Sự biến động của thị trường chứng khoán Mỹ: Sau khi đạt đỉnh giá mọi thời đại mới, Dow Jones bắt đầu có những biến động mạnh hơn trong 2 tuần gần đây. Giới phân tích cũng đang chờ đợi trước ngày 15/12 thì sẽ có những biến động. Thực chất việc biến động này để thu hút thêm giao dịch và khối lượng giao dịch (thường là Day – Trade) đối với thị trường, và nó tốt với TTCK Mỹ.

 

   Thị trường Cà phê:

   Tâm điểm trong tuần này sẽ là quyết định về lãi suất của Fed sau buổi họp hôm thứ Tư. Thị trường tin rằng khả năng rất cao mức lãi suất sẽ được giữ nguyên sau khi đã được cắt giảm ba lần. Mục đích của việc giảm lãi suất là để giúp bảo vệ nền kinh tế Mỹ trước rủi ro suy thoái kinh tế toàn cầu. Việc cắt giảm lãi suất dường như đang tạo ra tác động tích cực lên nền kinh tế khi báo cáo việc làm hôm thứ 6 tuần trước cho thấy số việc làm tạo ra trong tháng 11 vừa rồi cao hơn rất nhiều so với kì vọng.

   Ngày 12/12 tới, FED sẽ có cuộc họp về chính sách tiền tệ. Dù lĩnh vực sản xuất công nghiệp vẫn đang suy giảm mạnh, nhưng thị trường lao động Mỹ vẫn ổn định, đặc biệt GDP quý 3/2019 được công bố vừa qua vẫn ổn định ở mức 2,1%, bằng với tăng trường GDP quý 2. Do đó, nhiều khả năng FED vẫn giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 1,75%.

   Theo kết quả khảo sát của CME FEDwatch, tính đến ngày 8/12, có tới 99,3% khả năng FED vẫn duy trì lãi suất ở mức 1,5- 1,75%.

   Việc giữ nguyên lãi suất ở mức 1,75% gần như cũng đã được thị trường dự báo từ trước, nên quyết định cũng không tác động nhiều đến USD cũng như giá vàng. Điều quan trọng là định hướng của FED sau cuộc họp này. Nếu FED cho biết vẫn tiếp tục tạm ngừng giảm lãi suất, thì giá hàng hóa có thể sẽ chịu thêm áp lực. Ngược lại, nếu FED cho biết quyết định của FED về lãi suất sẽ phụ thuộc vào tình hình kinh tế Mỹ, thì gần như không tác động đến giá hàng hóa.

   Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung cũng sẽ tiếp tục là tâm điểm trong tuần khi cả hai dường như đang cố gắng đạt được một thỏa thuận thương mại trước kỳ nghỉ dài cuối năm. Vào thứ Năm tuần trước Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố rằng cuộc đàm phán đang đi đúng hướng trong khi lãnh đạo cấp cao phía Trung Quốc nói rằng cả hai bên còn gặp nhiều trở ngại do bất đồng về thuế quan.

   Việc đàm phán quay đầu theo chiều hướng xấu đã khiến thị trường bị ảnh hưởng xấu trong tuần vừa rồi và các chỉ số S&P500 cũng như Dow Jones đã có nhiều phiên đỏ lửa. Thị trường đang e ngại rằng vấn đề thương mại này sẽ không thể giải quyết được trước quý 1 2020.

   Trong tuần này thị trường được dự báo sẽ có nhiều biến động lớn do các thông tin tích cực và tiêu cực đan xen nhau. Trong tuần trước thị trường đã nhận được tin rất tốt là số việc làm tạo ra thêm trong tháng 11 cao hơn nhiều so với kì vọng và hoạt động sản xuất ở Trung Quốc đã giữ được tăng trưởng dương. Tuy nhiên cũng vào cuối tuần trước các tin tức xấu về đàm phán thương mại đã gây ra nhiều lo lắng. Khả năng rất cao vào ngày 15/12 tới, mức thuế nhập khẩu mới mà Mỹ áp lên hàng hóa Trung Quốc sẽ có hiệu lực, khiến cho cuộc chiến thương mại giữa hai nước này trở nên nghiêm trọng hơn.

   Nhìn lại thị trường cà phê thế giới trong tuần qua, giá cà phê Robusta và Arabica ở cả hai sàn London và New York biến động khá tương đương nhau. Giá cà phê thế giới trong tuần qua ghi nhận tăng, giá giao dịch giữ ở mức ổn định vào đấu tuần, giảm mạnh trong tuần và tăng cao trở lại về cuối tuần.

   Theo nhận định tại các sàn giao dịch, dự kiến giá cà phê tại Mỹ sẽ tiếp tục xu hướng tăng lên, có thể đạt mức 126 cent/pound, thậm chí nếu vượt ngưỡng này, giá cà phê Arabica có thể lên đến 127,75 cent/pound vào cuối tuần tới. Với trường hợp giá giảm, nếu giá giảm đóng cửa ở mức 121,25 cent/pound thì có thể còn xuống thấp hơn 118,9 cent/pound.

   Với sàn London, dự đoán giá Robusta sẽ tiếp tục tăng đạt mức 1.410 USD/tấn trông tuần tới, nếu giảm, giá cũng sẽ rơi trên mức đáy tuần này.

   Theo dữ liệu được từ báo cáo của chính phủ Hoa Kỳ – Cà phê: Thị trường và Thương mại Thế giới. Báo cáo cho thấy rõ ràng thị trường cà phê toàn cầu sẽ chuyển từ điều kiện thừa cung sang gần như cân bằng cung cầu. Ngoài ra, các ước tính đưa ra rằng sản xuất cà phê toàn cầu giảm gần 1% xuống còn 167,4 triệu bao vào năm 2020. Đồng thời, tiêu thụ cà phê toàn cầu sẽ tăng 1,5% lên 167,9 triệu bao.

   Việt Nam đang được vào giai đoạn cuối của vụ thu hoạch cà phê Robusta năm nay với dự kiến sản lượng khoảng hơn 30 triệu bao, không thay đổi mấy so với vụ năm trước. Dự kiến nguồn hàng từ nhà nông đưa ra thị trường cũng tăng mạnh do nhu cầu tiền mặt trả công thu hái, trang trải công nợ cuối năm dương lịch và chi tiêu cho dịp lễ Giáng Sinh và Tết Năm Mới 2020.

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646