TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ

   Sau khi giảm giá mạnh vào hôm qua, giá cà phê hôm nay, 9/10 tại các tỉnh Tây nguyên tăng nhẹ trở lại ở mức 100 đồng/kg.

   Brazil báo cáo xuất khẩu cà phê tháng 9 chỉ đạt 2,69 triệu bao, giảm gần 10% so với cùng kỳ năm trước, đưa xuất khẩu cà phê 9 tháng đầu năm 2019 lên đạt tổng cộng 26,49 triệu bao, tăng mạnh tới 348,49% so với xuất khẩu 9 tháng đầu năm 2018.

   Tỷ giá đồng Reais tăng nhẹ 0,33 % lên ở mức 1 USD = 4,0910 Reais, trong khi USD giảm trở lại do bi quan về thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung Quốc. Đặc biệt, việc mở rộng hạn chế thị thực của Mỹ với các đối tượng được cho là có vấn đề liên quan với các nhóm dân tộc thiểu số Hồi giáo phía tây bắc Trung Quốc đã làm chứng khoán sụt giảm trở lại.

 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT

 

THÔNG TIN ĐÁNG CHÚ Ý TRONG PHIÊN

   Căng thẳng khắp nơi, USD treo cao

   Đầu giờ sáng, đồng USD trên thị trường thế giới treo ở mức cao do căng thẳng có dấu hiệu gia tăng ở nhiều khu vực trên thế giới. Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung có triển vọng không sáng sủa.

  Đồng bạc xanh treo cao do nhiều đồng tiền chủ chốt khác chịu áp lực giảm. Đồng bảng Anh tụt giảm sau một cảnh báo rằng Brexit “cứng” có thể giáng một đòn 100 tỷ bảng vào tài chính công của nước Anh. Hiện có rất ít dấu hiệu cho thấy EU chấp nhận các đề xuất mới nhất từ Anh để thay đổi thỏa thuận chia tay trong hội nghị thượng đỉnh vào tuần tới.

   Đồng USD treo cao còn do bất ổn ở nhiều nơi. Khu vực Trung Đông và bán đảo Ban Căng trở nên căng thẳng sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định rút quân khỏi Syria. Thị trường lo ngại, sau khi Mỹ rút, tình hình trong khu vực sẽ có nhiều thay đổi, mà khả năng cao là hỗn loạn và đẫm máu hơn

   Không chỉ căng thẳng địa chính trị, cuộc đàm phán Mỹ  -Trung sắp tới tiếp tục bị thách thức sau khi Mỹ đưa thêm 28 công ty Trung Quốc vào danh sách đen cùng với Huawei. Đây cũng là lần đầu tiên ông Trump lấy lý do nhân quyền để trừng phạt các doanh nghiệp này. Theo đó, các doanh nghiệp này có dính đến hành động vi phạm nhân quyền đối với các nhóm người thiểu số Hồi giáo tại khu tự trị Tân Cương, Trung Quốc.

   Quyết định của ông Trump khiến cho triển vọng cuộc đàm phán Mỹ – Trung trở nên u ám.

 

   Giá dầu giảm trước thềm đàm phán Mỹ-Trung

   Giá dầu chịu áp lực giảm sau số liệu của Viện Dầu mỏ Mỹ (API) cho thấy rằng, dự trữ dầu thô của nước này tăng 4,1 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 4/10/2019, vượt xa so với dự báo của các nhà phân tích tăng 1,4 triệu thùng. Đồng thời Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cắt giảm dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu năm 2020 thêm 100.000 thùng/ngày xuống 1,3 triệu thùng/ngày. EIA cũng cho biết, sản lượng dầu thô của Mỹ dự kiến sẽ tăng thêm 1,27 triệu thùng/ngày lên mức cao kỷ lục 12,26 triệu thùng/ngày, cao hơn so với dự báo trước đó tăng 1,26 triệu thùng/ngày. Giá sản xuất của Mỹ trong tháng 9/2019 bất ngờ sụt giảm, điều này có thể khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cắt giảm lãi suất 1 lần nữa trong tháng này cũng gây áp lực đối với giá dầu.

   Tuy nhiên, mức giảm giá dầu được hạn chế bởi các cuộc biểu tình tại Iraq và Ecuador, đe dọa gián đoạn nguồn cung dầu.

   Giá dầu giảm vì giới đầu tư giữ tâm lý thận trọng trước khi vòng đàm phán cấp cao Mỹ – Trung diễn ra vào ngày 10/10. Tổng thống Donald Trump cho rằng 2 bên sẽ không thể đạt được một thỏa thuận nhanh chóng. 

 

   Vàng tăng trở lại, bạc cao nhất gần 2 tuần

   Vàng bật tăng khỏi mức thấp nhất 1 tuần trong phiên trước đó, do không chắc chắn về các cuộc đàm phán thương mại Mỹ – Trung và Brexit, khiến thị trường chứng khoán giảm và các nhà đầu tư tìm kiếm tài sản trú ẩn an toàn là vàng.

   Giám đốc điều hành tại RBC Wealth Management,ông George Gero, nhận định: “Các cuộc đối thoại với Trung Quốc sắp tới giờ đang trở nên ngày một bất ổn hơn. Chính vì vậy, tại nhiều nơi trên thế giới, nhà đầu tư có lý do để lo lắng và việc sở hữu vàng có thể coi như câu trả lời”.

 

   Ông Trump quyết không hợp tác điều tra luận tội

   Nhà Trắng tuyên bố sẽ không hợp tác với cuộc điều tra luận tội mà họ coi là “bất hợp pháp” do đảng Dân chủ khởi xướng. Thông báo ngày 8/10 của Nhà Trắng đã khiến cuộc xung đột hiến pháp giữa Tổng thống Donald Trump với Quốc hội thêm phần ác liệt.

   Các luật sư của ông Trump đã gửi một lá thư tới các lãnh đạo Hạ viện, tuyên bố rõ ràng về việc từ chối tham gia cuộc điều tra luận tội, AP đưa tin.

   Nhà Trắng hiện phản đối Hạ viện về việc không bỏ phiếu chính thức đối với cuộc điều tra luận tội ông Trump. Nhà Trắng khẳng định các quyền lợi của người đứng đầu nước Mỹ đã bị vi phạm đồng thời chỉ trích cách làm của Chủ tịch Uỷ ban tình báo Hạ viện Adam Schiff.

   Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi vẫn khăng khăng cho rằng Hạ viện có quyền tiến hành giám sát nhánh hành pháp theo Hiến pháp, không cần phải bỏ phiếu điều tra luận tội chính thức.

   Hiến pháp Mỹ quy định, Hạ viện là cơ quan duy nhất có quyền luận tội và Thượng viện là nơi duy nhất có thể tiến hành các phiên xét xử luận tội.

   Sáng hôm qua, ông Trump đã tăng cường chống trả Quốc hội bằng cách ngăn chặn ông Gordon Sondland – đại sứ Mỹ tại Liên minh châu Âu, tham gia cuộc điều trần kín về cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ với người đồng nhiệm Ukraina.

   Theo thăm dò mới đây của Reuters/Ipsos, hầu hết đảng viên Dân chủ đều muốn luận tội ông Trump, cho dù điều đó đồng nghĩa với việc khả năng giành lại Nhà Trắng trong cuộc bỏ phiếu bầu Tổng thống năm 2020 của họ bị suy yếu.

   Cuộc thăm dò tiến hành trong hai ngày đầu tuần này cho thấy, 55% đảng viên Dân chủ thấy rằng lãnh đạo đảng này nên tiếp tục nỗ lực luận tội ông Trump cho dù đó là một quá trình lâu dài và tốn kém, có khả năng làm suy yếu khả năng giành chiến thắng của đảng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020.

 

   Trung Quốc đánh tín hiệu sẽ phản đòn Mỹ

   Liên quan tới quyết định đưa 28 công ty Trung Quốc vào danh sách đen của Bộ Thương mại Mỹ, người phát ngôn bộ Ngoại giao Trung Quốc, Geng Shuang, ngày 8/10 nói với phóng viên hãy chờ đợi, đồng thời phủ nhận cáo buộc chính phủ lạm dụng nhân quyền tại Tân Cương. 

   “Chúng tôi kêu gọi phía Mỹ ngay lập tức sửa chữa sai lầm, rút lại quyết định trên và ngừng can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc. Trung Quốc sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp mạnh mẽ và kiên quyết để bảo vệ chủ quyền, an ninh cũng như lợi ích phát triển quốc gia”, ông Geng nói.

   Động thái của Mỹ và sự đáp lại của Trung Quốc diễn ra chỉ 2 ngày trước khi vòng đàm phán cấp cao giữa 2 nước diễn ra tại Washington. Một phát ngôn viên của bộ Thương mại Mỹ cho biết quyết định trên không liên quan tới tiến trình đàm phán, đồng thời phía Trung Quốc cũng xác nhận Phó thủ tướng Lưu Hạc sẽ dẫn đầu phái đoàn sang Mỹ như dự kiến. 

 

NHẬN ĐỊNH CÁ NHÂN

   Sự kiện nổi bật hôm nay:

   + Hôm nay sẽ diễn ra cuộc họp của các lãnh đạo các nước EU để bàn về chính sách kinh tế trong thời gian tới.

   + 22h: Thống đốc Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed), ngài Jerome Powell sẽ có bài phát biểu trước công chúng. Trong bài phát biểu hôm qua ông đã phản hồi các chỉ trích của Tổng thống Trump và nói rằng việc Tổng thống muốn xóa bỏ sự độc lập của Fed là điều nguy hiểm. Ngoài ra bài phát biểu của ông được dự đoán sẽ cho các nhà đầu tư biết liệu nền kinh tế có đang đối mặt với rủi ro suy thoái hay không.

 

   Thị trường cà phê thế giới nói chung chưa thể lạc quan do Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO) dự báo hiện tại nguồn cung toàn cầu tiếp tục dư thừa năm thứ hai liên tiếp, trong khi nền kinh tế vĩ mô tiếp tục tăng trưởng chậm lại, thậm chí nhiều đánh giá cho rằng kinh tế thế giới đang có dấu hiệu suy thoái. Tuy vậy, giá cà phê kỳ hạn sẽ sớm có hiệu chỉnh vị thế đầu cơ trước ngày đáo hạn quyền chọn và nhất là trước những thăm dò khả năng Fed sẽ cắt giảm thêm lãi suất USD kỳ này.

   Trump dự kiến ​​sẽ kháng cáo với lý do các tổng thống đương nhiệm được miễn trừ khỏi truy tố hình sự. Trong khi đó, đồng Bảng giảm giá khi các nhà lãnh đạo châu Âu nghi ngờ về việc thỏa thuận Brexit sẽ có trước thời hạn ngày 31/10

   => Đây là tin khá tiêu cực lên sàn giao dịch Robusta.

 

   Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc dự kiến sẽ đến Washington vào ngày 10 và 11/10/2019. Hy vọng về một thỏa thuận thương mại trong tương lai gần là thấp, các báo cáo cho biết, khi Trung Quốc từ chối nhượng bộ chính sách công nghiệp của mình, như việc trợ cấp rộng rãi cho các doanh nghiệp nhà nước.

 

   Hôm qua, 2 sàn giao dịch kì hạn đã hồi giá khá nhanh vào đầu phiên sau kênh giảm sâu ngày trước đó, biên độ hôm qua, Robusta đã đi được 50% chặng đường, đã giúp các nhà đầu tư thoát lệnh vào giữa phiên. Nhìn tổng thể, kết thúc phiên, vẫn là phiên giảm đáng chú ý trên cả 2 sàn kì hạn trước các thông tin đã cảnh báo trước đó.

   Về kĩ thuật, Giữa phiên tạo đỉnh, giảm giá lại sau khi có tin update từ đồng Bảng Anh, đã làm Robusta quay về giá mở cửa phiên, đóng cửa dương +6USD. Điều đáng nói là Arabica vẫn chạy giảm đều, tạo đáy mới cuối phiên.

   Dự báo thị trường hôm nay, đà giảm vẫn còn mạnh nếu phiên Âu, 2 sàn không thể dương giá, biên giá sẽ rộng hơn dựa vào kĩ thuật như sau

   Khung giá hỗ trợ Trend giảm:

   Robusta (T1): 1274 – 1260 – 1245

   Arabica (T3): 98.25 – 97.48 –  96.69

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646