TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ

   Tại thị trường trong nước, giá cà phê tại Đắk Lắk đã lấy lại mốc 33.000 đồng/kg. Hiện các đại lý trong tỉnh giao dịch phổ biến ở mức 33.200 đồng/kg. Một số huyện như Cư M’gar của Đắk Lắk cao nhất được 33.300 đồng/kg. Những huyện khác trong tỉnh như Ea H’Leo và thị xã Buôn Hồ thấp hơn, khoảng 33.200 đồng/kg.

   Tại thị xã Gia Nghĩa và một số huyện của tỉnh Đắk Nông, giá cà phê Robusta thấp hơn, chỉ khoảng 32.700 – 32.800 đồng/kg. Hai tỉnh Gia Lai và Kon Tum giá cà phê Robusta cũng có diễn biến tương tự, dù tăng 500 đồng/kg vào ngày cuối cùng nhưng cũng chưa thể lấy lại mốc 33.000 đồng/kg.

   Giá cà phê Robusta tại Lâm Đồng kịp lấy lại ngưỡng 32.000 đồng/kg sau phiên tăng hôm qua. Ở một số khu vực như Lâm Hà, Di Linh… của Lâm Đồng giá cà phê cao nhất đạt 32.200 đồng/kg.

   Cơ quan chính phủ Brasil báo cáo xuất khẩu cà phê tháng 8 đạt 2.084.500 bao, tăng 728.600 bao, tức tăng 32,3% so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế xuất khẩu 8 tháng đầu năm 2019, Brasil đã giao xuống tàu tổng cộng 23,79 triệu bao cà phê các loại, tăng mạnh tới 47,5% so với xuất khẩu 8 tháng đầu năm 2018. Đây cũng là tháng thứ 11 liên tiếp Brasil xuất khẩu cà phê tăng.

   Phiên giao dịch cuối cùng trong tuần giá cà phê tăng bình quân 500 đồng/kg nhưng hầu hết các nhận định đều cho rằng giá có thể giảm lại.

   Diễn biến này dường như lặp đi lặp lại trong suốt thời gian qua khiến giá cà phê Robusta trong nước duy trì mức lên xuống trong khoảng giá 32.000 – 34.000 đồng/kg. Diễn biến cuộc chiến thương mại Mỹ  – Trung, tiến trình Brexit của Anh, tỷ giá đồng USD, đồng Reais… vẫn tiềm tàng quá nhiều những biến động khiến giá mặt hàng này khó có thể ổn định hay tăng mạnh trở lại.

   Ngay cả phiên tăng ngày 7/9, được giới thương nhân lý giải do tác động từ đồng Reais hồi phục nhẹ đã hỗ trợ các thị trường cà phê kỳ hạn. Thị trường cà phê trong nước đón nhận tín hiệu tích cực từ thị trường thế giới và tăng thêm 500 đồng/kg. Mức giá này sẽ duy trì trong 3 ngày tới và có thể tiếp tục nhịp điệu tăng một phiên rồi giảm hai ba phiên sau đó.

   Giá cà phê kỳ hạn trên sàn London vẫn bất ổn trước khả năng “Brexit không thỏa thuận” đã khiến chính trường Vương Quốc Anh nảy sinh mâu thuẫn và sự cương quyết của lãnh đạo EU trước sự trì trệ kéo dài đã làm nền kinh tế của khối Eurozone suy yếu hơn bao giờ hết.

 

ĐỒNG USD VÀ CÁC LOẠI HÀNG HÓA KHÁC

  • ĐỒNG USD

   Đồng đô la Mỹ tăng sau khi người đứng đầu FED lời hứa sẽ “hành động phù hợp” để duy trì tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh sức ép từ thương chiến.

   Chủ tịch FED Jerome Powell khẳng định ông không cho rằng nền kinh tế Mỹ đang suy thoái. Cách nghĩ này của ông Powell đi ngược lại các phát biểu của Tổng thống Trump, người thường xuyên yêu cầu FED cắt giảm lãi suất để kích thích tiêu dùng và từ đó kích thích sản xuất đối với công ty Mỹ.

   Người đứng đầu Fed lưu ý rằng cơ quan này đang theo dõi “những rủi ro đáng kể”, bao gồm căng thẳng thương mại toàn cầu. “Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi tất cả yếu tố này và những diễn biến địa chính trị”, ông Powell tuyên bố Fed sẽ có hành động phù hợp để duy trì tăng trưởng bền vững. Khi đó, ông lưu ý việc điều chỉnh lãi suất giữa chu kỳ không phải là mở màn cho loạt cắt giảm lãi suất tiếp theo.

   Bên cạnh đó, việc Bộ Thương mại Trung Quốc xác nhận sẽ tiến hành các cuộc đàm phán cấp cao với Mỹ vào đầu tháng 10 tới đã gia tăng những kỳ vọng về sự “tan băng” trong căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Những diễn biến trên đã khiến giới đầu tư quay sang các tài sản rủi ro hơn như chứng khoán và đẩy giá vàng lao dốc trong phiên này.

 

  • GIÁ DẦU THÔ

   Giá dầu thô thế giới đi lên trong bối cảnh, chủ tịch Fed Jerome tuần trước tuyên bố sẽ hành động phù hợp để giữ đà tăng trưởng kinh tế Mỹ, giúp giá dầu đi lên. Theo đó, tồn kho giảm 4,8 triệu thùng, gần gấp đôi kỳ vọng từ giới phân tích, xuống 423 triệu thùng, mức thấp nhất kể từ tháng 10/2018.

   Tuy nhiên, cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung chưa có hồi kết. Washington và Bắc Kinh dự kiến đàm phán vòng thứ 13 tại Washington vào đầu tháng 10. Nhiều chuyên gia cho rằng, những tín hiệu không tích cực từ nền kinh tế thế giới khiến giá dầu thô thế giới khó có cơ hội đi lên.

   Một yếu tố đe dọa thị trường năng lượng là cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung, hiện vẫn chưa có dấu hiệu sắp kết thúc. Washington và Bắc Kinh dự kiến đàm phán vòng thứ 13 tại Washington vào đầu tháng 10. Các vòng đàm phán trước đó thường bất thành, khiến căng thẳng ngày càng leo thang.

   Ngày 12/9. Ủy ban giám sát liên bộ trưởng của OPEC sẽ họp tại Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) để thảo luận về chính sách hạn chế sản lượng 1,2 triệu thùng/ngày mà OPEC cùng đồng minh, tức OPEC+, đang triển khai. Sau cuộc họp, ủy ban sẽ khuyến nghị OPEC cần làm gì để thúc đẩy giá dầu.

   Các công ty năng lượng Mỹ trong tuần trước giảm 4 giàn khoan hoạt động xuống còn 738, thấp nhất gần 2 năm, theo công ty dịch vụ năng lượng Mỹ Baker Hughes.

   Dưới đây là các sự kiện có thể ảnh hưởng giá dầu trong tuần:

   – Ngày 10/9: Viện Dầu mỏ Mỹ (API) ra báo cáo hàng tuần về tồn kho dầu thô.

   – Ngày 11/9: EIA cập nhật số liệu tồn kho dầu thô hàng tuần.

   – Ngày 12/9: Ủy ban giám sát liên bộ trưởng của OPEC họp tại UAE.

   – Ngày 13/9: Baker Hughes cập nhật số giàn khoan dầu hàng tuần.

 

  • GIÁ VÀNG

   Giá vàng giảm trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ đón nhận những thông tin không mấy tích cực. Cụ thể, bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ vừa công bố cho thấy, trong tháng 9, nền kinh tế Mỹ chỉ tạo thêm 130.000 việc làm, thấp hơn mức kỳ vọng 158.000 việc làm.

   Trong khi đó, thu nhập trung bình mỗi giờ tăng 0,4% trong tháng trước với mức tăng lớn nhất kể từ tháng 2, nhưng mức tăng hàng năm giảm xuống còn 3,2% từ mức 3,3% trong tháng 7. Dữ liệu này củng cố thêm kỳ vọng của giới đầu tư về khả năng FED sẽ giảm lãi suất lần thứ 2 trong năm nay trong cuộc họp diễn ra sắp tới. Hiện tại, giới đầu tư sẽ hướng sự chú ý vào cuộc họp thường kỳ trong 2 ngày 17 và 18/9 tới của FED và nếu cơ quan này cắt giảm lãi suất như đã làm trong cuộc họp tháng 8 thì dự báo khả năng cao vàng sẽ sẽ lấy lại động lực đi lên.

   Diễn biến giá vàng về dài hạn khá khó đoán. Nhà đầu tư tin Fed sẽ hạ lãi suất trong cuộc họp ngày 17- 18/9 nhưng họ không chắc chắn cần làm gì cho đến lúc đó. Trong tuần, ngân hàng trung ương châu Âu cũng ra quyết định về chính sách lãi suất, phần nào định hướng giá vàng.

   “Suy thoái kinh tế không phải kết cục sắp xảy ra với Mỹ hoặc kinh tế thế giới”, ông Powell nói.

   Nhận định về giá vàng tuần tới theo kết quả mới nhất từ khảo sát giá vàng hàng tuần của Kitco News cho thấy, các nhà đầu tư Main Street cho rằng vàng vẫn còn nhiều dư địa tăng giá đáng kể trong thời gian tới, khi các nhà đầu tư không chắc chắn về kinh tế và triển vọng lãi suất toàn cầu có khả năng giảm thấp.

   Nhà phân tích Edward Moya thuộc OANDA nhận định, giá vàng sẽ tiếp tục được hỗ trợ nhờ các biện pháp hỗ trợ tăng trưởng kinh tế từ FED và Ngân hàng Trung ương Trung Quốc. Kevin Grady, Chủ tịch của Phoenix Futures & Options cho biết, có xu hướng các ngân hàng trung ương sẽ giảm lãi suất nên đây sẽ là tín hiệu tích cực ủng hộ cho giá vàng khởi sắc. Tuy nhiên trong trước mắt, thị trường còn chờ đợi vào rất nhiều dữ liệu kinh tế khác để vàng có hướng đi ổn định.

   Tuy nhiên, chiến lược gia thị trường cấp cao Bob Haberkorn của công ty môi giới đầu tư RJO Futures cho biết một sự sụt giảm tương tự như trong phiên 5/9 sẽ không đủ để thay đổi xu hướng chung.

   Chuyên gia này cho rằng những động thái liên quan tới chính sách lãi suất của các ngân hàng trung ương sẽ đẩy vàng lên cao hơn nữa theo thời gian.

 

TIN ẢNH HƯỞNG KHÁC

   Quan chức thuộc Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đang chuẩn bị sẵn sàng cho việc hạ lãi suất trong buổi họp chính sách lần tới sẽ diễn ra sau 2 tuần nữa, nhiều khả năng mức hạ lãi suất sẽ khoảng ¼ điểm phần trăm. Quyết định này nhiều khả năng sẽ được đưa ra khi mà chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang ngày một trở nên tồi tệ hơn khiến cho triển vọng toàn cầu ngày một u ám.

   Chủ tịch Fed tại New York, ông John Williams, nói: “Kinh tế hiện đang trong trạng thái tốt, thế nhưng không phải không có rủi ro và bất ổn. Vai trò của chúng tôi là định hướng được chính sách nhằm giúp kinh tế tăng trưởng mạnh”.

   Thị trường hiện đã dự báo nhiều về khả năng Fed sẽ hạ nhẹ lãi suất trong buổi họp chính sách vào ngày 17 và 18/9/2019. Nhà đầu tư dự báo nhiều về khả năng lãi suất cơ bản đồng USD sẽ được điều chỉnh giảm ¼ điểm phần trăm hiện ở mức 90% và khả năng giảm lãi suất nửa điểm phần trăm ở mức 10%.

   Trong bài phát biểu của mình, một trợ lý quan trọng cho chủ tịch Fed, ông Williams đã không hề làm giảm kỳ vọng nói trên. Ông nhấn mạnh rằng việc bất ổn tăng cao khiến người ta cần đến nhiều hơn những sự linh hoạt.

   Ông Powell nói đến triển vọng tăng trưởng toàn cầu, bất ổn thương mại và lạm phát suy giảm khi ông hạ lãi suất cơ bản đồng USD trong tháng 7/2019 xuống ngưỡng từ 2% đến 2,25%. Ông cho rằng đây là hoạt động điều chỉnh giữa chu kỳ và nói thêm rằng nó không nhất thiết là sự khởi đầu cho một chu kỳ cắt giảm dài. Từ tháng 7/2019 đến nay, triển vọng tăng trưởng kinh tế và thương mại toàn cầu đã xấu đi nhiều, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ giảm nhanh sau quyết định của Tổng thống Trump trong việc giảm thuế với hàng nhập khẩu Trung Quốc.

   Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell vừa có một phát biểu cho rằng cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang đè nặng lên quyết định đầu tư của các doanh nghiệp Mỹ.

   Cũng theo ông Powell, lãi suất thấp giúp cho nền kinh tế Mỹ ở trong tình trạng tốt hơn. Theo dữ liệu từ Viện Quản lý Nguồn cung (ISM), lĩnh vực dịch vụ Mỹ tăng trưởng nhanh hơn dự báo trong tháng 8/2019. Tuy nhiên, lĩnh vực sản xuất của nước này suy giảm lần đầu tiên kể từ năm 2016.

   Mỹ và Trung Quốc hiện đang mắc kẹt trong cuộc chiến thương mại kéo dài trong khoảng 1 năm rưỡi qua. Căng thẳng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ có dấu hiệu hạ nhiệt trong tuần này sau khi các quan chức thương mại Trung Quốc cho biết họ sẽ bay tới Washington vào tháng tới để tiếp tục đàm phán. Tuy nhiên, kỳ vọng của hai bên đạt được thỏa thuận rất thấp.

   Trước đó, Fed cho biết sẽ linh hoạt điều chỉnh lãi suất, phù hợp với tình hình thực tế.

   Trên thực tế, nếu xét riêng, gần như toàn bộ các chỉ số đều cho thấy nền kinh tế Mỹ vẫn đang rất tốt. Tăng trưởng kinh tế Mỹ ở mức cao, thất nghiệp thấp nhất 50 năm và gần đây nhất, lạm phát trong tháng 7 đã tăng tốc với chỉ số lạm phát lõi tăng mạnh nhất kể từ đầu năm 2006. Lạm phát đã lên mức mục tiêu 2% của Fed sau một thời gian dài ì ạch, ở mức quá thấp.

   Gần đây, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) liên tục để đồng Nhân dân tệ (NDT) tụt giảm sâu xuống dưới ngưỡng 7 NDT đổi 1 USD như một động thái để đáp trả những cú áp thuế của ông Trump lên hàng hóa Trung Quốc.

   Trong một động thái mới nhất, hôm 6/9 PBOC đã quyết định sẽ giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng, qua đó đưa vào lưu thông khoảng 126 tỷ USD hỗ trợ hoạt động cho vay và thúc đẩy nền kinh tế đang tăng trưởng chậm lại. Theo đó, PBOC sẽ cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng thêm 50 điểm cơ bản vào ngày 16/9 tới. Tốc độ tăng trưởng GDP của Trung Quốc bị tác động mạnh từ cuộc chiến thương mại với Mỹ và đã chậm lại trong những năm gần đây.

 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT ROBUSTA THÁNG 11

 

   THÔNG TIN CHUNG:

   Các nhà quan sát thị trường cà phê thế giới cho rằng nguồn cung dồi dào từ Brasil, không chỉ của vụ mùa năm nay vừa thu hoạch xong mà còn của vụ mùa năm tới sẽ đạt sản lượng kỷ lục do cây cà phê cho sản lượng cao theo chu kỳ “hai năm một”, trong khi đồng Reais đang ở mức thấp tiếp tục kích thích nông dân Brasil đẩy mạnh bán ra sẽ khiến giá cà phê vẫn còn trì trệ, ít nhất tới hết năm nay.

   Đồng Reais Brasil giảm xuống mức thấp kỷ lục lịch sử trong khi suy đoán không chắc chắn việc Fed cắt giảm lãi suất USD khiến giá cà phê kỳ hạn thế giới tiếp tục dao động trong phạm vi thấp kéo dài, hỗ trợ người Brasil tiếp tục đẩy mạnh bán ra và khiến phần lớn nhà đầu tư trên các thị trường hàng hóa phái sinh vẫn còn đứng bên ngoài để chờ đợi, nghe ngóng thêm.

   Trong khi các dữ liệu báo cáo kinh tế Mỹ không như kỳ vọng đã khiến nhà đầu tư suy đoán kỳ tới Fed sẽ cắt giảm lãi suất ở mức cao, tuy không có gì để lấy làm chắc chắn. Giá vàng và giá dầu đã quay đầu giảm trước các thông tin nền kinh tế có dấu hiệu trì trệ và trong bối cảnh các nhà đầu tư không chắc chắn về triển vọng lãi suất toàn cầu có khả năng giảm thấp.

   Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO) vừa đưa ra dự báo niên vụ cà phê 2018/2019 toàn cầu dư thừa 5 triệu bao, nâng dư thừa của hai niên vụ cà phê liên tiếp vừa qua lên 7 triệu bao. ICO cũng cho rằng đó là nguyên nhân chính làm giá cà phê ở mức thấp kéo dài.

 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT ARABICA THÁNG 12

 

    Nhận định cá nhân:  Giá cà phê tuần này vẫn đầy rẫy bất ổn!

   Theo kế hoạch, cuộc họp FOMC – Ủy ban Thị trường Mở Liên bang sẽ bắt đầu vào ngày 17/9 tới. Theo Kitco, dựa trên công cụ FedWatch của CME, xác suất FED cắt giảm lãi suất trong cuộc họp tháng 9 tới là 91,2%. Và Công cụ theo dõi lãi suất Fed của Investing.com nhận định khả năng Fed hạ lãi suất 0,25% trong tháng 9 là 92%. Giới đầu tư không kỳ vọng FED sẽ giảm lãi suất 0,5 điểm phần trăm trong cuộc họp tháng 9, nhưng hy vọng FED sẽ để ngỏ khả năng hạ thêm lãi suất.

   Dự báo: Cuối tuần qua, khi kết quả Bảng lương phi nông nghiệp được công bố không như mong đợi, USD xấu đi, làm khoảng cách giữa USD và BRLT gần nhau hơn đã thúc đẩy giá Cà phê tăng cao, lấy lại gần bằng phiên thứ 5 trước đó làm giá Café đỏ sàn.

   Mở cửa phiên hôm nay, giá tiếp tục phản ứng với thông tin của Chủ tịch Fed Powell phát biểu, thông tin đã dự đoán từ trước đó, một phần làm hài lòng Donald Trump, nên nhiều khả năng thị trường còn phản ứng tích cực nhưng không quá lớn trong hôm nay. Dự báo, về trung hạn và dài hạn, sẽ còn tăng giảm xen kẽ, biên độ lên quãng rộng vẫn hạn chế do Robusta chưa thoát khỏi vùng 1325, tiếp đến khung cản mạnh nhất là 1360 nên lệnh mua dài vẫn chưa được ưu tiên. Đặc biệt, vào cuối phiên hôm thứ 6, Arabica đã bắt đầu có dấu hiệu chững lại sau khi phản ứng nhanh theo tin trước đó. Mong quý Khách hàng chú ý!

 

Cập nhật thông tin trong phiên và hỗ trợ đặt lệnh – Ms Ben 0971566646

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646