TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ

   Giá cà phê tại các tỉnh Tây Nguyên hôm nay 9/8 tăng trở lại theo đà tăng giá từ thị trường thế giới, mức tăng bình quân 200 đồng/kg. Giá cà phê tại Đắk Lắk ngày 9/8 tăng lên mức 32.900 đồng/kg,cao hơn 200 đồng/kg so với ngày hôm qua. Một số huyện như Cư M’gar của Đắk Lắk cao nhất được 33.000 đồng/kg. Những huyện khác trong tỉnh như Ea H’Leo và thị xã Buôn Hồ thấp hơn, khoảng 32.700 đồng/kg.

   Tại thị xã Gia Nghĩa và một số huyện của tỉnh Đắk Nông, giá cà phê Robusta cũng có mức tăng tương tự lên 32.600 đồng/kg. Đây cũng là mức giá phổ biến tại hai tỉnh Gia Lai và Kon Tum.

   Giá cà phê Robusta tại Lâm Đồng sáng nay lên mốc 32.100 đồng/kg, cao hơn 200 đồng/kg so với hôm qua. Ở một số khu vực như Lâm Hà, Di Linh… của Lâm Đồng giá cà phê cao nhất đạt 32.200 đồng/kg.

   Tại thị trường thế giới, giá cà phê Robusta trên sàn London (Anh) tăng 10 USD/tấn lên 1312 USD/tấn, kỳ hạn tháng 9/2019. Giá cà phê Arabica trên sàn New York (Mỹ) cũng tăng nhẹ.

   Giá cà phê điều chỉnh tăng nhẹ trên cả hai sàn kỳ hạn còn do đầu cơ thận trọng, cân đối vị thế trước ngày đáo hạn hợp đồng quyền chọn tháng 9.

   Cooxupé, hợp tác xã cà phê lớn nhất Brasil và cả thế giới, lên tiếng bày tỏ lo ngại khi chất lượng hạt cà phê năm nay sụt giảm vì thời tiết bất lợi. Hiệp hội Cà phê Đặc sản Brasil (Associação Brasileira de Cafés Especiais – BSCA) cũng cho rằng sản lượng cà phê đặc sản có thể giảm tới 30%.

 

ĐỒNG USD VÀ CÁC LOẠI HÀNG HÓA KHÁC

  • ĐỒNG USD

   Đầu giờ sáng, đồng USD trên thị trường thế giới treo cao bất chấp ông Donald Trump gây áp lực lớn lên Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed).

   Tổng thổng Mỹ Donald Trump vừa đăng Twitter cho rằng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đang là trở ngại chính đối với nền kinh tế Mỹ. Theo ông Trump, Fed phải cắt giảm lãi suất mạnh hơn và nhanh hơn.

   Cũng theo ông Trump, 3 ngân hàng trung ương ở Ấn Độ, Thái Lan và New Zealand vừa hạ lãi suất mạnh hơn so với kỳ vọng của thị trường và lý do có thể là họ đã thấy được tác động của việc kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại và sự sụt giảm thương mại. 

   Chủ tịch Fed chi nhánh Chicago cũng vừa cho biết ông sẵn sàng ủng hộ việc hạ lãi suất để đẩy lạm phát lên và chống lại rủi ro đối với tăng trưởng kinh tế.

   Cùng với diễn biến bất thường trên thị trường tài chính quốc tế sau khi Trung Quốc thả đồng Nhân dân tệ tụt giảm xuống dưới ngưỡng 7 NDT đổi 1 USD, thị trường hiện dự báo Fed thậm chí sẽ cắt giảm lãi suất thêm 2 lần nữa trong thời gian của năm để tránh suy thoái kinh tế.

   Đồng bạc xanh lên cao là do đồng NDT và nhiều đồng tiền khác xuống thấp. Bắc Kinh vẫn có xu hướng thả đồng NDT giảm. Trong khi hàng loạt các đồng tiền khác đang ở đấy nhiều năm sau khi NHTW giảm mạnh lãi suất. Đồng đôla New Zealand vẫn ở quanh đáy 3,5 năm.

 

  • GIÁ DẦU THÔ

   Giá dầu đảo chiều tăng mạnh hơn 2%. Dầu tăng hơn 2% do dự kiến giá giảm sẽ dẫn tới cắt giảm sản xuất và đồng CNY vững giá sau một tuần sụt giảm do tác động của những căng thẳng thương mại leo thang giữa hai cường quốc Mỹ- Trung.

   Chốt phiên giao dịch đêm qua, dầu thô Brent kỳ hạn tháng 10/2019 tăng 1,15 USD, tương đương 2,1%, đạt 57,38 USD/thùng, sau khi đạt mức cao nhất trong phiên là 58,01 USD/thùng. Dầu thô Tây Texas (WTI) kỳ hạn tháng 9/2019 tăng 1,45 USD, tương đương 2,8%, đạt 52,54 USD/thùng sau khi đạt mức cao nhất là 52,98 USD.

   Giá đã tăng trở lại sau khi giảm gần 5% xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1/2019 vào phiên liền trước sau khi dữ liệu cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ cao bất ngờ sau gần 2 tháng giảm.

   Giá dầu nhận được nhiều yếu tố hỗ trợ như đồng CNY mạnh lên so với USD; xuất khẩu của Trung Quốc bất ngờ tăng trưởng trở lại trong tháng 7, cho thấy nhu cầu toàn cầu được cải thiện bất chấp áp lực thương mại của Mỹ; nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc tăng 14% trong tháng 7.

   Trong phiên giao dịch hôm thứ Tư 7/8 cả hai hợp đồng dầu WTI và Brent đều lao dốc trước thông tin tồn kho Mỹ tăng do nhập khẩu dầu tăng lên ngưỡng cao nhất kể từ tháng 1.

   Arab Saudi dự kiến giữ xuất khẩu dàu thô dưới 7 triệu thùng/ngày trong tháng 8 và 9 nhằm đưa thị trường về thế cân bằng. Thị trường dầu vẫn chịu áp lực từ căng thẳng thương mại Mỹ – Trung. Căng thẳng ở Trung Đông vẫn chưa hạ nhiệt sau vụ Iran bắt một số tàu dầu tại eo biển Hormuz, tuyến hàng hải quan trọng trong vận tải dầu.

 

  • GIÁ VÀNG

   Giá vàng hôm nay 9/8 trên thị trường thế giới hạ nhiệt đôi chút do áp lực bán chốt lời sau khi giá lên mức cao nhất 6 năm. Tuy nhiên, hàng loạt các yếu tố vẫn đang hỗ trợ cho mặt hàng này.

   Khi lãi suất được cắt giảm, đồng USD sẽ suy yếu, qua đó tác động tích cực lên vàng.

   Còn nếu Fed không giảm lãi suất thêm nữa hoặc giảm ở mức chậm thì nền kinh tế Mỹ chịu rủi ro suy thoái và vàng cũng sẽ được hưởng lợi.

   Như vậy, ở bất kỳ tình huống nào, mặt hàng kim loại quý vẫn là một lựa chọn tốt, nhất là ở trong bối cảnh hiện nay các nền kinh tế đang đối mặt với rất nhiều rủi ro, và hàng loạt ngân hàng trung ương các nước đang đẩy mạnh nới lỏng tiền tệ.

   Trong bối cảnh căng thẳng leo thang và thị trường tài chính bất định, sức cầu đối với vàng rất lớn. Trung Quốc vừa mua thêm hơn 10 tấn vàng trong tháng 7. Trong khi đó, quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust hôm 7/8 đã nâng lượng vàng nắm giữ thêm 1,02% so phiên liền trước lên 845,42 tấn.

 

TIN ẢNH HƯỞNG KHÁC

   Đồng Reais tăng 1,29% lên ở mức 1 USD = 3,9270 Reais trong khi USD nối tiếp đà tăng và thúc đẩy đầu cơ chu chuyển dòng vốn giữa các thị trường để tìm kiếm lợi nhuận tức thì. Nỗi lo căng thẳng thương mại có dấu hiệu giảm bớt qua sự hồi phục của hầu hết các thị trường chứng khoán sau phiên lao dốc đầu tuần.

   Mưa lũ vẫn tiếp diễn trên vùng cà phê Tây nguyên Việt Nam. Các nhà nông học dự kiến sẽ có hiện tượng cây cà phê rụng quả non hàng loạt sau mưa lũ gây ngập úng.

 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT ROBUSTA THÁNG 11

 

   Theo lẽ thường, giá trên các sàn phái sinh hàng hóa trong đó có nông sản phải khá hơn khi Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất cơ bản đồng Usd. Nhưng giá cà phê không theo đúng như qui luật thường thấy.

   Sau hơn 11 năm, Fed đã quyết định giảm giảm 25 điểm phần trăm đối với lãi suất cơ bản đồng Usd xuống còn 2-2,25%. Giới kinh doanh cà phê kỳ vọng giá tăng, nhưng thực tế ngược lại.

   Đồng nội tệ Brazil giảm dần xuống còn 3,89 Brl ăn 1 Usd kích thích nông dân nước này đang có hàng sẵn mới thu hoạch bán mạnh để tranh thủ giá cao nhờ đồng Brl rẻ . Những yếu tố ấy tác động mạnh đến giá cà phê và kết cục là giá cà phê yếu dần.

   Giá London yếu đa phần là do lực bán mạnh từ Brazil vì giá cách biệt giữa 2 sàn quá hẹp và đồng nội tệ Brazil xuống, bất lợi cho giá Robusta.

   Nhưng một khi London quay về dưới 1.292 Usd/tấn, đó là dấu hiệu cho một đợt xuống sâu hơn. Bấy giờ sẻ ảnh hưởng mạnh về tâm lý. Khi ấy, giá kỳ hạn Robusta có thể xuống sâu nhưng khả năng không dưới 33 triệu đồng mỗi tấn.

 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT ARABICA THÁNG 12

 

   Giá cà phê trên cả hai sàn kỳ hạn đảo chiều tăng, tiếp tục đan xen những phiên tăng/giảm do chưa xác định được xu hướng kể cả trong ngắn hạn. Tuy nhiên, khối lượng thương mại đã thể hiện có sự chuyển tháng do ngày đáo hạn hợp đồng quyền chọn kỳ hạn tháng 9 đang tới gần. Báo cáo của nhiều nước sản xuất cho thấy khối lượng xuất khẩu hàng tháng vẫn ổn định, cho dù thị trường nội địa nhiều nước đang có sự kháng giá khá mạnh mẽ buộc các nhà kinh doanh xuất khẩu phải chào mua với giá chênh lệch cao so với giá sàn mới có được hàng để thực hiện các hợp đồng ngắn hạn.

   Nhận định cá nhân: Dù đóng cửa dương trên 2 sàn kì hạn, nhưng nhìn tổng quan, thì 2 sàn vẫn lệch nhau rõ rệt, trong khi Robusta có lệch vài giá và tạo được đỉnh mới trong 3 phiên liên tiếp thì Arabica cuối phiên vẫn rớt lại về khung Pivot quan trọng 100.85 do lực bán vẫn đè nặng từ Brazil. Về mặt khách quan, Arabica là phiên tăng so với phiên trước 0.55 cent, nhưng bản chất vẫn là 1 phiên giảm giá khi giá đóng cửa cách giá mở cửa (-) 0.9 cent. Nhìn biểu đồ kĩ thuật và khối lượng hợp đồng mua bán trên sàn, có thể nhận định: củng cố tăng, nhưng hướng lên chưa rõ ràng.

 

*Bài viết là quan điểm của tư vấn có phân tích, thị trường cần phải cập nhật thông tin và lực mua bán tại từng thời điểm giao dịch, mọi vấn đề giao dịch phụ thuộc vào quyết định của nhà đầu tư. Giao dịch tài chính không tránh khỏi rủi ro. Mong khách hàng chú ý !

 

Hỗ trợ đặt lệnh và tư vấn thông tin trong phiên: Ms Ben 0971566646

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646