TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ

   Cà phê arabica gần mức cao nhất trong 4 tháng

   Tại Việt Nam giá cà phê tiếp tục phục hồi theo giá tại London do thu hoạch cà phê vẫn chưa đạt mức cao. Nông dân bắt đầu thu hoạch quả cà phê nhưng chưa ở quy mô lớn, khi chỉ khoảng 1/4 vụ thu hoạch chín hoàn toàn.

   Thị trường vẫn còn nhớ 2 tin trái chiều được Bloomberg và Reuters đưa trong tháng trước, đều đến từ Cooxupé, hợp tác xã sản xuất cà phê lớn nhất Brasil và cả thế giới. Một tin cho biết cà phê đang đầy kho, còn có cả cà phê vụ cũ. Một tin thì đã bán sạch, hiện rỗng kho, chẳng còn hạt cà phê nào. Các thương nhân xuất khẩu cà phê ở São Paulo cho biết, sở dĩ có thông tin trái chiều này là do Cooxupé thường bán hàng theo hợp đồng giao sau.

   Theo một nhà nghiên cứu và phân tích có uy tín về thị trường cà phê Brasil, dường như đã có sự nhầm lẫn về sản lượng vụ mùa năm 2019 khi các con số thống kê đưa ra vênh nhau tới 9 triệu bao, trong khi đây là năm cây cà phê cho sản lượng giảm theo chu kỳ “hai măm một”.  Một ý kiến khiến cả thế giới giật mình, phải rà soát lại.

   Thu hoạch cà phê Robusta vụ mùa mới tại Việt Nam diễn ra khá chậm chạp do thời tiết âm u kéo dài không hỗ trợ việc phơi sấy. Dự báo sản lượng vụ này giảm, quả chín không đều, hạt nhỏ do đầu tư yếu kém vì giá thấp.

 

THÔNG TIN ĐÁNG CHÚ Ý TRONG PHIÊN

   USD tăng mạnh

   Đầu giờ sáng, đồng USD trên thị trường thế giới tăng khá mạnh sau thông tin Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết Mỹ và Trung Quốc đã đồng ý sẽ gỡ bỏ thuế nhập khẩu hiện tại theo từng giai đoạn.

   Chỉ số công nghiệp Dow Jones của Mỹ đã tăng nhanh lên đỉnh cao lịch sử mới sau khi Trung Quốc cho biết nước này đã đồng ý với Mỹ về việc gỡ bỏ nhiều mức thuế quan. Chỉ số chứng khoán tầm rộng S&P 500 của Mỹ cũng lên đỉnh cao mới.

   Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc, Cao Phong cho biết, cả hai bên đã đồng ý dần dần loại bỏ các mức thuế quan hiện tại lên hàng hóa của nhau và hai bên đã đến gần hơn với thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

   Một số nguồn tin từng cho rằng, Trung Quốc muốn Mỹ xóa bỏ mức thuế quan 15% đối với khoảng 125 tỷ USD hàng hóa xuất khẩu của nước này vốn có hiệu lực từ ngày 1/9. Bên cạnh đó, Bắc Kinh cũng muốn Washington xóa hoặc hạ mức thuế 25% đối với khoảng 250 tỷ USD hàng hóa bao gồm máy móc, chất bán dẫn và đồ nội thất nhập khẩu từ Trung Quốc.

   Đồng Nhân dân tệ tăng mạnh so với đồng USD. Tuy nhiên, đồng bạc xanh cũng tăng so với rổ 6 đồng tiền chủ chốt. Tất cả nhờ những tín hiệu lạc quan từ thương mại Mỹ – Trung. Đồng USD tăng còn do EU vừa hạ dự báo tăng trưởng năm 2019 từ mức 1,2% trước đó xuống còn 1,1%.

   Tốc độ tăng trưởng tại Eurozone đã bị ảnh hưởng bởi các xung đột thương mại và tình hình bất ổn xung quanh vấn đề Brexit (nước Anh rời EU). Chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) tổng hợp trong Eurozone của IHS Market tháng 10/2019 đạt 50,6 điểm, vẫn quanh mức thấp nhất trong hơn sáu năm qua.

 

   Giá dầu châu Á phục hồi nhẹ trong phiên chiều 7/11

   Các dấu hiệu “tan băng” hơn nữa trong quan hệ thương mại Mỹ-Trung là lực đẩy chính cho thị trường năng lượng trong phiên nay.

   Ngày 7/11, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết Bắc Kinh và Washington đã đồng ý hủy bỏ một số mức thuế quan hiện hành đối với hàng hóa của nhau theo từng giai đoạn để hai bên có thể đạt được thỏa thuận thương mại “Giai đoạn 1”.

   Thông tin trên đã tạo đà đi lên cho thị trường sau khi số liệu thống kê của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy lượng dầu thô dự trữ của Mỹ đã tăng 7,9 triệu thùng trong tuần trước.

   Con số này vượt xa mức dự báo tăng 1,5 triệu thùng mà giới phân tích đưa ra trước đó, trong bối cảnh các nhà máy lọc dầu tại Mỹ giảm sản lượng còn hoạt động xuất khẩu đi xuống.

   Cũng theo số liệu của của EIA, lượng dầu thô xuất khẩu của Mỹ đã giảm gần 1 triệu thùng trong tuần trước, xuống khoảng 2,4 triệu thùng/ngày.

   Tuy nhiên, thị trường năng lượng vẫn còn nhiều rủi ro. Trong khi tuyên bố của Bắc Kinh hôm thứ Năm được nhìn nhận theo hướng tích cực, một quan chức cấp cao giấu tên trong Chính quyền Mỹ mới đây cho biết cuộc gặp giữa ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể bị trì hoãn cho đến tháng 12, trong bối cảnh hai bên vẫn đang đàm phán về các điều khoản và địa điểm ký kết.

 

   Vàng giảm xuống mức thấp nhất một tháng

   Vàng giảm khoảng 2% xuống mức thấp nhất trong hơn một tháng, do mất nhu cầu trú ẩn an toàn khi quan chức Mỹ khẳng định Washington và Trung Quốc đã đồng ý dỡ bỏ thuế quan như một phần giai đoạn đầu tiên của thỏa thuận thương mại.

   Trước đó Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết Trung Quốc và Mỹ đồng ý hủy thuế quan áp đặt trong cuộc chiến thương mại nhưng không nêu rõ mốc thời gian cụ thể.

   Cũng gây sức ép cho vàng, lợi suất trái phiếu 10 năm của kho bạc Mỹ tăng lên mức cao nhất kể từ ngày 1/8.

   Cuộc chiến thuế quan giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới 16 tháng qua đã khuấy động thị trường tài chính thế giới và dấy lên mối lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu, giúp vàng tăng gần 16% trong năm nay. Giá vàng giảm gần 6,2% từ đỉnh cao nhiều năm tại 1.557 USD/ounce trong đầu tháng 9.

   Ủy ban Châu Âu dự báo kinh tế khu vực eurozone có thể tăng chậm hơn so với dự tính trước đó vào năm nay và năm tới bởi xung đột thương mại toàn cầu, căng thẳng địa chính trị và Brexit.

 

   Mỹ – Trung đồng ý dỡ bỏ thuế từng bước, xuống thang thương chiến

   Hai nền kinh tế hàng đầu thế giới có thể sắp xuống thang chiến tranh thương mại từng bước và cùng lúc.

   Hãng Reuters ngày 8.11 dẫn lời các quan chức Mỹ và Trung Quốc cho hay hai bên đồng ý dỡ bỏ dần thuế suất áp dụng đối với hàng hóa của nhau nếu thỏa thuận “giai đoạn 1” hoàn tất, đem lại hy vọng xuống thang chiến tranh thương mại.

   Bộ Thương mại Mỹ xác nhận thông tin trên nhưng không đưa ra thời gian biểu cụ thể. Một quan chức Mỹ không nêu tên cho biết đó là một phần nội dung của thỏa thuận giai đoạn 1, đang được soạn trình Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

   Người phát ngôn Nhà Trắng Stephanie Grisham cho biết Mỹ rất lạc quan về việc hoàn tất thỏa thuận sẽ chấm dứt cuộc chiến kéo dài 16 tháng giữa hai nước. “Tôi không thể nói trước về đối thoại với Trung Quốc, nhưng chúng tôi rất lạc quan rằng chúng tôi sẽ sớm đạt được thỏa thuận”, theo bà Grisham.

   Trong khi đó, giới phân tích cho rằng thỏa thuận vẫn có nguy cơ sụp đổ, và giới chức Mỹ cho hay còn nhiều việc phải giải quyết sau khi Tổng thống Trump thông báo về thỏa thuận tạm thời vào tháng trước.

   Nếu thỏa thuận tạm thời được ký kết, có thể Mỹ sẽ không áp thuế lên 156 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từTrung Quốc vào ngày 15.12 như dự kiến, bao gồm các mặt hàng điện thoại di động, máy tính xách tay và đồ chơi.

   Theo phát ngôn viên Cao Phong của Bộ Thương mại Trung Quốc, việc dỡ bỏ thuế là điều kiện quan trọng cho mọi thỏa thuận và hai bên phải dỡ bỏ thuế suất cùng lúc.

   “Hai bên đồng ý dỡ bỏ việc đánh thuế thêm theo nhiều giai đoạn sau khi đàm phán có tiến triển”, ông Cao phát biểu.

   Trong diễn biến liên quan, Tân Hoa xã đưa tin Hải quan và Bộ Nông nghiệp Trung Quốc đang cân nhắc dỡ bỏ các rào cản đối với sản phẩm gia cầm nhập từ Mỹ. Trước đó, Trung Quốc cấm nhập khẩu gia cầm và trứng của Mỹ từ tháng 1.2015 do dịch cúm gia cầm bùng phát.

 

   Mỹ – Trung đồng ý dỡ bỏ thuế quan, chứng khoán Mỹ hứng khởi vươn mức cao nhất mọi thời đại

   Kết thúc phiên 7/11, các chỉ số lớn đồng loạt chạm mức cao kỷ lục khi 2 nền kinh tế thế giới đồng ý dỡ bỏ thuế quan hiện có, tạo động lực cho cả thị trường vốn và trái phiếu.

   Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 182,24 điểm, tương đương 0,7% lên 27,674,80 điểm, khi cổ phiếu của các công ty tiếp xúc nhiều với thương mại là Caterpillar và Boeing đều tăng ít nhất 1%. S&P 500 tăng 0,3% lên 3.085,18 điểm, khi nhóm tài chính tăng 0,7%. Cổ phiếu năng lượng cũng tăng 1,6%. Nasdaq Composite có lúc chạm mức cao nhất phiên là 8.483,16 điểm, trước khi đóng cửa tăng 0,3% với 8.434,52 điểm.

   Lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm có mức tăng lớn nhất kể từ ngày sau khi Tổng thống Donald Trump đắc cử, giao dịch quanh mức 1,95%, từ mức 1,81% trong phiên trước. Cổ phiếu Bank of America tăng 1,3%, được thúc đẩy bởi mức tăng gần 15 điểm của lợi suất trái phiếu 10 năm. Citigroup và J.P. Morgan Chase lần lượt tăng 1,9% và 0,5%.

   Cổ phiếu Qualcomm tăng hơn 6% sau khi công bố kết quả kinh doanh, vượt kỳ vọng của các nhà phân tích.

   Gao Feng, người phát ngôn của Bộ Thương mại Trung Quốc, cho biết cả hai bên đã đồng ý hủy bỏ một số mức thuế quan hiện có đối với một số loại hàng hoá của nhau, theo đài truyền hình nhà nước Trung Quốc đưa tin. Ông Feng phát biểu, cả hai bên đã tiến gần hơn đến thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, sau các cuộc đàm phán mang tính xây dựng diễn ra trong hai tuần qua. Ông cũng nhấn mạnh, một điều kiện quan trọng đối với thoả thuận thương mại ở giai đoạn này là Mỹ và Trung Quốc phải đồng thời dỡ bỏ thuế quan.

   Về số liệu kinh tế, số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần của tuần vừa rồi đạt con số 211.000, giảm nhẹ so với mức 218.000 trong tuần trước.

 

   Người Mỹ phải trả thêm 38 tỷ USD tiền thuế vì thương chiến Mỹ-Trung

   Theo nhóm vận động chống áp thuế của Mỹ “Tariffs Hurt the Heartland”, người tiêu dùng và các doanh nghiệp Mỹ đã phải trả thêm 38 tỷ USD tiền thuế từ tháng 2/2018- 9/2019 do thương chiến Mỹ-Trung.

   Nhóm vận động chống áp thuế của Mỹ “Tariffs Hurt the Heartland” ngày 7/11 cho biết người tiêu dùng và các doanh nghiệp nước này đã phải trả thêm 38 tỷ USD tiền thuế từ tháng 2/2018- 9/2019 do cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

   Theo Tariffs Hurt the Heartland – cơ quan được hỗ trợ bởi 150 tổ chức thương mại kinh doanh và nông nghiệp, chỉ riêng trong tháng 9 năm nay, người Mỹ đã trả 7,1 tỷ USD tiền thuế, tăng 59% so với cùng kỳ năm ngoái.

   Tổ chức này cho biết sự gia tăng đáng kể nói trên bắt nguồn từ các biện pháp thuế quan được chính quyền Mỹ hiện tại thực hiện.

   Nhóm vận động này chỉ ra rằng người Mỹ đã phải trả thêm 905 triệu USD trong 30 ngày đầu tiên kể từ khi một phần biện pháp thuế quan bổ sung áp đặt đối với hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc trị giá 300 tỷ USD, có hiệu lực vào ngày 1/9.

 

   Liệu phe Dân chủ có quật ngã được ông Trump ?

   Phe Dân chủ có thể sẽ luôn nhắc Donald Trump là “tổng thống tham nhũng nhất” trong lịch sử Mỹ, nhưng nếu họ không thể hành động theo mô tả thì câu thần chú trên sẽ biến thành tín hiệu của sự bất lực.

   Trong hơn một tháng qua, cụm từ luận tội xuất hiện dày đặc trên truyền thông và ở Washington khi Hạ viện tiến hành các nỗ lực điều tra những hành động bị cáo buộc là phi pháp của Tổng thống Trump.

   Sau cuộc bỏ phiếu ngày 31/10, Hạ viện nhất trí thiết lập một số nguyên tắc luận tội, cho phép cuộc điều tra chuyển sang giai đoạn công khai hơn như cho truyền hình trực tiếp các buổi điều trần từ giữa tháng 11. Với đà đó, chắc chắn luận tội sẽ tiếp tục là chủ đề nóng và hấp dẫn trong năm tới, 2020.

   Một cuộc khảo sát ý kiến mới do NBC News kết hợp Tạp chí Phố Wall thực hiện cho kết quả 49% số người tham gia trả lời ủng hộ Quốc hội luận tội và phế truất ông Trump. Còn theo thăm dò dư luận của Washington Post/ABC News trên toàn nước Mỹ, đương kim Tổng thống Mỹ đang bị cả ba đối thủ tiềm tàng thuộc đảng Dân chủ dẫn trước trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020.

   Trong số các cử tri đã đăng ký, cựu Phó Tổng thống Joe Biden, thượng nghị sĩ bang Massachusetts Elizabeth Warren và thượng nghị sĩ bang Vermont vượt ông Trump với mức chênh lệch lần lượt là 17%, 15% và 14%.

   Trong khi đó, tỷ lệ tín nhiệm dành cho ông Trump dao động quanh con số 40%.

   Có thể nhận định qua những con số trên rằng đông đảo người Mỹ muốn “đổi” ông Trump lấy một người kế nhiệm bất kỳ của đảng Dân chủ, và đa số muốn thấy ông bị phế truất vì “các tội cả nặng và nhẹ “.

 

   EC hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Eurozone năm 2019

   Ủy ban châu Âu (EC) dự báo kinh tế Eurozone sẽ chỉ tăng trưởng 1,1% trong năm 2019, giảm so với mức dự báo tăng 1,2% được đưa ra hồi tháng Bảy.

   Ngày 7/11, Liên minh châu Âu (EU) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế vốn đã thấp của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong năm 2019, làm gia tăng sức ép đối với Đức và các nước giàu khác phải tăng chi tiêu nhằm kích thích tăng trưởng kinh tế của khu vực này.

   Ủy ban châu Âu (EC) dự báo kinh tế Eurozone sẽ chỉ tăng trưởng 1,1% trong năm 2019, giảm so với mức dự báo tăng 1,2% được đưa ra hồi tháng Bảy. Theo EC – ủy ban giám sát chặt chẽ việc chi tiêu công của 28 nước thành viên EU – kinh tế Eurozone sẽ phục hồi yếu lên 1,2% trong năm 2020 và năm 2021.

   Phó Chủ tịch EC Valdis Dombrovskis cho rằng kinh tế châu Âu đã duy trì tăng trưởng bất chấp môi trường bên ngoài kém thuận lợi. Tuy nhiên, ông lưu ý kinh tế khu vực có thể sẽ phải đối mặt với những khó khăn trong tương lai, đó là một giai đoạn bất ổn nghiêm trọng liên quan đến các xung đột thương mại, những căng thẳng địa chính trị gia tăng, sự suy yếu của lĩnh vực chế tạo cũng như vấn đề Brexit (nước Anh rời EU).

   Liên minh châu Âu cũng cảnh báo tỷ lệ tăng trưởng thấp sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến ngân sách nhiều nước trong EU, vốn đang trong tình trạng căng thẳng đáng lo ngại. Đặc biệt, những quốc gia đang gánh chịu nợ công “khổng lồ” như Italy (I-ta-li-a), Hy Lạp và Pháp, có nguy cơ gánh chịu nợ công ngày càng tăng nhanh.

   Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), với sự hỗ trợ của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và nhiều chuyên gia kinh tế hàng đầu, đang dẫn đầu một chiến dịch thuyết phục Đức, Hà Lan và nhiều nước thành viên giàu có khác tăng chi tiêu. Tuy nhiên, đến nay, những nước này vẫn từ chối lời kêu gọi trên.

   Theo EU, nền kinh tế Đức được dự báo sẽ chỉ tăng trưởng 0,4% trong năm 2019 và 1% năm 2020 và 2021. Đà tăng trưởng thấp này sẽ tác động xấu đến các nền kinh tế khác trong khu vực. Mặc dù tăng trưởng thấp, song Đức dự kiến sẽ tiếp tục thặng dư ngân sách trong 3 năm tới. Với nguồn ngân sách dồi dào, EC tin rằng Đức có thể sẽ chi tiêu nhiều hơn để thúc đẩy kinh tế.

   EU cũng dự báo kinh tế Italy sẽ có mức tăng trưởng thấp nhất ở châu Âu trong năm nay, khi nền kinh tế này sẽ chỉ tăng trưởng 0,1%.

   Tây Ban Nha sẽ nổi lên là nền kinh tế có tỷ lệ tăng trưởng kinh tế cao nhất trong EU trong năm nay, với tăng trưởng dự kiến đạt 1,9%. Tuy nhiên, mức tăng này vẫn thấp hơn nhiều so với mức dự báo tăng 2,3% được đưa ra 4 tháng trước.

 

   Ba đảng của Anh nhất trí “bỏ phiếu chiến thuật” để dừng Brexit

   Ngày 7/11, đảng Dân chủ Tự do Anh đã đạt một thỏa thuận với hai đảng “Xanh” và “Plaid Cymru” của xứ Wales sẽ “bỏ phiếu chiến thuật” nhằm dừng Brexit trong cuộc bầu cử trước thời hạn vào ngày 12/12.

   Hãng AP dẫn lời của lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do Jo Swinson cho biết, ba đảng này đã nhất trí “bỏ phiếu chiến thuật” ủng hộ duy trì quy chế thành viên Liên minh châu Âu (EU).

   Theo đó, ứng cử viên của ba đảng sẽ không đối đầu với các đối thủ có quan điểm phản đối Brexit có cơ hội giành ghế vào Hạ viện Anh.

   Thỏa thuận này đạt được khi tiến trình tranh cử cho cuộc bầu cử trước thời hạn sắp tới đã chính thức bắt đầu ngày 6/11.

   Thủ tướng và lãnh đạo đảng Bảo thủ Anh Boris Johnson đang muốn thông qua bầu cử trước thời hạn để cứu vãn tiến trình Brexit hiện rơi vào bế tắc.

 

   Chiến dịch tranh cử ở Anh chính thức bắt đầu

   Thủ tướng Anh cho biết nếu được trở lại nắm quyền với một đa số trong tay, ông sẽ đưa thỏa thuận Brexit ra bỏ phiếu tại Quốc hội ngay ngày đầu tiên.

   Chiến dịch vận động cho cuộc bầu cử Quốc hội sớm vào ngày 12/12 tới tại Anh hôm nay chính thức bắt đầu, trong bối cảnh tiến trình Brexit chậm trễ đang phủ bóng mọi lĩnh vực đời sống kinh tế, chính trị, xã hội tại “Xứ sở sương mù”.

   Phát biểu bên ngoài phủ Thủ tướng ở phố Downing, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã ngay lập tức tung đòn phủ đầu khi cáo buộc phe đối lập đang ngăn cản Brexit.

 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT

 

NHẬN ĐỊNH CÁ NHÂN

   Sự Kiện Chính Hôm Nay:

   Chính phủ Mỹ sẽ công bố dữ liệu về mức chi tiêu tín dụng tiêu dung trong tháng 10. Theo ước tính mức chi tiêu tín dụng trong tháng vừa rồi giảm còn 15.6 tỷ USD từ mức 17.9 tỷ USD. Ngoài ra điểm niềm tin của người tiêu dùng Mỹ UoM cũng sẽ được công bố. Số điểm này dự đoán đạt mức 96.0, cao hơn một chút so với mức 95.5 so với lần công bố hồi tháng 10.

 

   Các thị trường tài chính biến động mạnh

   Chứng khoán Mỹ chùng lại vào cuối phiên đêm qua (giờ Việt Nam) nhưng cũng kịp lên mức cao kỷ lục mới sau những thông tin tích cực về các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc.

   Các báo cáo cho thấy, Mỹ và Trung Quốc đang chuẩn bị kế hoạch cùng dần dần rút lại các mức thuế áp lên nhau. Chỉ số chứng khoán tầm rộng S&P 500 của Mỹ tăng vọt trong phiên đêm qua, nhưng hụt hơi một chút vào cuối phiên sau khi Reuters cho biết kế hoạch này đang gặp cản trở từ phía Nhà Trắng.

   Tuy nhiên, theo Bloomberg, cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow sau đó cho biết nếu có một thỏa thuận thương mại giai đoạn một thì “sẽ có những thỏa thuận về thuế và sẽ có sự nhượng bộ”.

   Chứng khoán Mỹ lên đỉnh cao kỷ lục mới trong bối cảnh có nhiều thông tin cho thấy Mỹ và Trung Quốc tiếp tục đẩy nhanh thỏa thuận với nhau. Hai bên đã đồng ý về việc dỡ bỏ dần dần các mức thuế quan đối với các mặt hàng bị nâng thuế trước đó.

   Theo người phát ngôn của Bộ Thương mại Trung Quốc, ông Cao Phong, Mỹ và Trung Quốc đã nhất trí dỡ bỏ các mức thuế quan đối với hàng hóa của nhau theo từng giai đoạn.

   Một số nguồn tin trước đó cho rằng, Trung Quốc muốn Mỹ xóa bỏ mức thuế quan 15% đối với khoảng 125 tỷ USD hàng hóa xuất khẩu của nước này vốn có hiệu lực từ ngày 1/9. Bên cạnh đó, Bắc Kinh cũng muốn Washington xóa hoặc hạ mức thuế 25% đối với khoảng 250 tỷ USD hàng hóa bao gồm máy móc, chất bán dẫn và đồ nội thất nhập khẩu từ Trung Quốc.

   Đồng Nhân dân tệ tăng mạnh so với đồng USD. Tuy nhiên, đồng bạc xanh cũng tăng so với rổ 6 đồng tiền chủ chốt. Tất cả nhờ những tín hiệu lạc quan từ thương mại Mỹ-Trung. Đồng USD tăng còn do EU vừa hạ dự báo tăng trưởng năm 2019 từ mức 1,2% trước đó xuống còn 1,1%.

   Tuy nhiên, các thị trường chùng lại đôi chút vào cuối phiên sau khi có thông tin từ Reuters cho biết kế hoạch này đang gặp cản trở từ phía Nhà Trắng. Hơn thế, Mỹ và Trung đang tranh cãi về địa điểm cho việc ký kết thỏa thuận giai đoạn 1. Giới đầu tư chuyển sang thế chờ đợi.

   Tình trạng chờ và xem có thể sẽ được duy trì cho tới khi thỏa thuận được ký kết.

   Hiện tại, rủi ro vẫn còn. Đại diện Trung Quốc cũng như Mỹ chưa đưa ra thời điểm cụ thể cho việc gỡ bỏ các mức thuế quan. Địa điểm cho cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 vẫn chưa được xác định và có thể bị hoãn tới tháng 12/2019.

 

   Thị trường Cà phê:

   Việc thanh lý, chuyển tháng kỳ hạn tiếp tục diễn ra mạnh mẽ trên sàn New York, với khối lượng giao dịch ghi nhận ở mức “khủng” liên tiếp trong những phiên vừa qua, cho thấy đã có sự quan tâm của các đầu cơ và quỹ góp phần thúc đẩy giá cà phê hồi phục mạnh.

   Tỷ giá đồng Reais giảm 0,31 % xuống ở mức 1 USD = 4,0940 Reais và USD tăng mạnh tiếp tục hỗ trợ đầu cơ và quỹ tăng mua cà phê, trong khi giá vàng tiếp tục sụt giảm.

   Giá cà phê Arabica trên sàn New York đạt mức cao 16 tuần trong khi giá cà phê Robusta tại sàn London đạt mức cao 14 tuần.

   Theo các nhà quan sát, việc đáo hạn hợp đồng quyền chọn tháng 12 tại thị trường New York đã hỗ trợ giá tăng trong ngắn hạn do đã bán quá mức trước đó. Nhưng đợt tăng lần này còn do mối lo nguồn cung khi mà nhiều dự báo trước đây cho rằng thế giới dư thừa cà phê thì nay ICO lại báo cáo nguồn cung toàn cầu thiếu hụt.

   Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cần thận trọng khi thị trường kỳ hạn New York đã có dấu hiệu mua quá mức.

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646