TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ

    Chứng khoán Mỹ tăng mạnh khi căng thẳng thương mại giữa Mỹ – Trung Quốc chưa thấy dấu hiệu giảm bớt trước đàm phán, thị trường đã nổi lên căng thẳng thương mại mới giữa Mỹ – EU làm chỉ số niềm tin của nhà đầu tư khu vực Eurozone rơi xuống mức thấp nhất kể từ năm 2013…

    Tỷ giá đồng Reais giảm mạnh 1,92 % xuống ở mức 1 USD = 4,1041 Reais do chính trường Brasil chưa hết rối ren, là cơ hội để nông dân cà phê đẩy mạnh bán ra sau khi thị trường chưa hết cú “sốc” với việc 215 container Cà phê giao hàng trong 1 ngày của Cooxupé . Trong khi chứng khoán Mỹ tiếp tục gia tăng với khả năng Trung Quốc sẽ chấp thuận một số thỏa thuận thương mại trước thềm đàm phán đã đẩy giá cà phê vào thế bất lợi vì mặt hàng này không nằm trong thương mại của cả hai bên.

    Liên đoàn những người trồng cà phê quốc gia (FNC) ở Colombia đã báo cáo sản lượng cà phê trong tháng 9 đạt 1.088.000 bao (bao 60 kg), tăng 38.000 bao, tức tăng 3,62% so với cùng kỳ năm trước.

 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT

 

THÔNG TIN ĐÁNG CHÚ Ý TRONG PHIÊN

   USD ở mức cao, Euro trượt giảm

   Đầu giờ sáng, đồng USD trên thị trường thế giới vẫn ở mức khá cao do nền kinh tế Mỹ cho dù phát ra những tín hiệu đáng lo ngại nhưng vẫn được xem là tốt nhất trong số các nền kinh tế lớn.

   Đồng bạc xanh tiếp tục có xu hướng tăng giá so với đồng Euro sau khi Đức công bố số liệu kinh tế tiêu cực với chỉ số sản xuất thấp nhất trong nhiều năm. Số liệu đơn đặt hàng nhà máy tại Đức cũng giảm.

   Tuy nhiên, đồng USD cũng không tăng lên thêm, thậm chí giảm nhẹ so với rổ các đồng tiền chính do áp lực giảm giá đồng USD từ Nhà Trắng cũng như kỳ vọng của thị trường rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ.

   Một số báo cáo đánh giá rằng, đồng USD phải suy yếu để giải cứu nền kinh tế toàn cầu khỏi suy thoái. Trong tuần qua, Mỹ công bố dữ liệu sản xuất trong tháng 9 ở mức yếu nhất trong hơn một thập kỷ. Nó khiến triển vọng nền kinh tế thế giới trở nên u ám hơn. Một đồng USD yếu đi sẽ giúp cải thiện tình hình chung.

 

   Mỹ rút quân khỏi Syria, giá dầu giảm

   Những bất ổn về thương mại và căng thẳng địa chính trị tiếp tục đẩy giá dầu lên xuống thất thường trong phiên 7/10. Giá dầu giảm nhẹ sau khi Mỹ quyết định rút tất cả binh sĩ khỏi Syria, giúp xoa dịu lo ngại về kết quả của vòng đàm phán thương mại Mỹ – Trung sắp tới. 

   Giá dầu giảm trở lại sau khi tăng trong đầu phiên giao dịch, do giảm bớt kỳ vọng một thỏa thuận thương mại toàn diện Mỹ – Trung và các nhà phân tích dự kiến dự trữ dầu thô của Mỹ tăng trong tuần trước.

   Kỳ vọng tiến triển các cuộc đàm phán thương mại Mỹ – Trung đã giúp giá dầu tăng trong đầu phiên giao dịch. Tuy nhiên, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, có thể đạt được 1 thỏa thuận thương mại về các vấn đề mà cả Mỹ và Trung Quốc đã đồng ý, trong khi các vấn đề khó khăn hơn sẽ được giải quyết trong năm tới. Điều này đã khiến giá dầu giảm trở lại.

   Đồng thời giá dầu cũng chịu áp lực giảm bởi các nhà phân tích dự kiến dự trữ dầu thô của Mỹ trong tuần trước tăng. Dự trữ dầu thô của Mỹ tăng tuần thứ 4 liên tiếp, ước tính tăng 2,6 triệu thùng.

 

   Vàng hạ nhiệt, bất ổn bủa vây

   Theo các chuyên gia, giá vàng giảm chỉ là xu hướng tạm thời, cơ hội để giá vàng bứt phá là rất nhiều. Giá vàng giảm mạnh trước thềm cuộc đàm phán Mỹ – Trung sẽ diễn ra vào ngày 10- 11/10 tới đây. Nếu cuộc đàm phàn lần này không thành công nguy cơ suy thoái kinh tế thế giới càng rõ. Giới đầu tư sẽ lại tìm đến các loại tài sản an toàn như vàng.

   Giới đầu tư đang tỏ ra không mấy lạc quan về khả năng đạt được những bước tiến đáng kể trong vòng đám phán tới đây.

   Giá vàng giảm trong bối cảnh triển vọng tăng trưởng kinh tế Mỹ xấu đi, khiến giới đầu tư gia tăng đặt cược vào khả năng Cục Dự trữ Liên bang (FED) hạ lãi suất trong cuộc họp tháng 10. Vàng là một tài sản không mang lãi suất nên rất có thể sẽ tăng giá trong môi trường lãi suất giảm.

 

   Mỹ – Nhật Bản chính thức ký kết thỏa thuận thương mại song phương

   Tổng thổng Mỹ Donald Trump vừa đăng trên Facebook khoe kết quả về cuộc đàm phán với một đối tác và đồng minh lớn trên thế giới: nước Nhật. Theo đó, ông Trump biết, ông đã ký 2 thỏa thuận thương mại với Nhật.

   “Một thỏa thuận sẽ mang đến sự tiếp cận tốt hơn đối với khoảng 90% hàng nông sàn Mỹ xuất khẩu sang Nhật. Thỏa thuận thứ 2 thiết lập các “tiêu chuẩn vàng” cho thương mại số, thương mại điện tử”.

   Thỏa thuận Mỹ – Nhật diễn ra ngay trước thềm cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, vốn rất được thế giới quan tâm và kỳ vọng có những chuyển biến sau 12 vòng thất bại trước đó.

   Theo đó Nhật Bản sẽ giảm thuế nhập khẩu đối với 7 tỷ USD hàng nông sản của Mỹ, trong đó có lúa mì, lúa mạch, thịt bò và thịt lợn. Đổi lại, Mỹ giảm thuế nhập khẩu đối với 40 triệu USD hàng nông sản của Nhật Bản và nới lỏng hạn ngạch nhập khẩu miễn thuế đối với thịt bò của nước này.

 

   Đàm phán cấp cao về thương mại Mỹ-Trung sẽ diễn ra vào 10/10

   Vòng đàm phán cấp cao về thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc được ấn định vào ngày 10/10 tới đây tại Mỹ. Vòng đàm phán này được kỳ vọng sẽ giúp giảm căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới trong hơn 1 năm qua.

   Theo thông báo từ Nhà Trắng, Phó Thủ tướng Lưu Hạc sẽ dẫn đầu đoàn Trung Quốc tới Washington gặp Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin. Hai bên sẽ tổ chức đàm phán cấp cao dựa vào kết quả các cuộc đàm phán trước đó.

    Các vấn đề dự kiến được thảo luận bao gồm vấn đề ép buộc chuyển giao công nghệ, quyền sở hữu trí tuệ, dịch vụ, các rào cản phi thuế quan, nông nghiệp và thực thi pháp luật.

   Mỹ và Trung Quốc đang tiến hành đàm phán tháo gỡ căng thẳng thương mại gây thiệt hại cho hai nền kinh tế hàng đầu thế giới và gây quan ngại cho các nhà đầu tư trong hơn 1 năm qua.

 

   Các chuyên gia kinh tế quan ngại về triển vọng tăng trưởng của Mỹ

   Theo kết quả khảo sát được công bố ngày 7/10, các chuyên gia kinh tế đang ngày càng quan ngại về các triển vọng tăng trưởng của Mỹ, với xung đột thương mại là mối lo chính.

   Gần 50% trong số các chuyên gia tham gia khảo sát của Hiệp hội Kinh tế kinh doanh quốc gia (NABE) của Mỹ dự báo suy thoái sẽ xảy ra trước cuối năm tới, thấp hơn so với mức 60% trong lần khảo sát trước.

   Các chuyên gia cho rằng nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ bị chững lại, với mức tăng trưởng lần đầu tiên kể từ năm 2016 giảm xuống dưới 2%. Các số liệu gần đây cho thấy thị trường lao động Mỹ vẫn tăng trưởng mạnh, nhưng lĩnh vực sản xuất đang trong tình trạng suy thoái, còn lĩnh vực dịch vụ đang bị chững lại.

   Điều này làm gia tăng quan ngại về sức khỏe của nền kinh tế Mỹ, đặc biệt là trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) leo thang.

   Đáng chú ý, 69% các chuyên gia tin rằng kinh tế Mỹ sẽ suy thoái vào giữa năm 2021. Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã hạ lãi suất hai lần trong năm nay.

 

NHẬN ĐỊNH CÁ NHÂN

   Sự kiện nổi bật hôm nay:

   + Bộ Tài chính Mỹ vào rạng sáng nay đã công bố dữ liệu về tín dụng tiêu dùng trong tháng 9 vừa qua. Theo đó thì mức chi tiêu tín dụng của người dân Mỹ là 17.9 tỷ USD, cao hơn mức dự đoán là 14.9 tỷ USD. Đây là một tin tích cực cho nền kinh tế vốn phụ thuộc rất nhiều vào chi tiêu của người dân. 

   + Chính phủ Đức sẽ công bố dữ liệu về sản lượng công nghiệp trong tháng 9. Theo dự đoán mức sản lượng này giảm 0.2% trong tháng vừa rồi, nối tiếp mức giảm 0.6% từ tháng trước đó.

   + Hôm nay, 19h30, công bố Chỉ số giá sản xuất (PPI). Số liệu thực tế cao hơn dự báo được coi là mang tính tích cực cho thị trường Mỹ, khả năng đồng USD tăng giá, và ngược lại.

 

   FED có tiếp tục cắt giảm lãi suất?

   Đang có những quan điểm trái ngược nhau trong nội bộ của FED về khả năng tiếp tục cắt giảm lãi suất để cải thiện tình hình lạm phát thấp.

   Fed – được dự kiến rằng sẽ giảm lãi suất ít nhất một lần nữa trong năm nay, sẽ có cuộc họp tiếp theo vào ngày 29 – 30/10. Hiện tại, Fed đang giữ mức lãi suất ngắn hạn trong khoảng từ 1,75% – 2%, mức mà được hầu hết các nhà hoạch định chính sách đánh giá là sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng.

   Theo công cụ tính toán của Investing.com, có 72,7% khả năng Mỹ sẽ hạ lãi suất 0,25% trong tháng 10, giảm từ mức 78% vào cuối tuần trước. Tuy nhiên, theo chủ tịch Fed Minneapolis, ngân hàng trung ương nên hỗ trợ nên kinh tế tránh khỏi các rủi ro suy thoái nhưng không nói rõ số đợt cắt giảm cần có.

 

   Giới đầu tư cũng đang chờ kết quả cuộc đàm phán Mỹ Trung.

   Theo kế hoạch, vòng đàm phán thương mại Mỹ – Trung sẽ diễn ra tại Washington vào các ngày 10 – 11/10. Trước đó, các thị trường đặt kỳ vọng khá lớn vào vòng đàm phán này. Tuy nhiên, kỳ vọng này đang thấp dần do cả 2 phía đều tỏ thái độ cứng rắn không chịu lùi bước và đặc biệt là tổng thống Mỹ mới “khoe” chiến tích khi ký kết 2 hợp đồng với Nhật – Khả năng sẽ thay thế được một phần thị trường xuất khẩu thay Trung Quốc.

 

   Về thị trường Café đêm qua, 2 sàn Café giảm kịch sàn, biên giảm rộng, giảm từ đầu phiên tới cuối phiên, chứng tỏ lực đi mạnh và nhanh. Khối lượng hợp đồng tham gia trên sàn cũng cao hơn nhiều so với mấy ngày trước, nên có thể thấy rằng, các nhà đầu tư quay lại thị trường nhiều hơn và lực bán khống tăng rất nhiều.

   5 tháng giảm liên tục đã làm giá Café Robusta phá đáy của năm, và hình thành Trend giảm rõ ràng. Nhưng Arabica thì vẫn chưa phá được mốc 94.5 của ngày 20.08 vừa qua. Cung thì tăng từ thị trường Columbia, chính trị Brazil bất ổn làm đồng tiền nội tệ không thoát nổi giá trị thấp, thông tin chung không mấy hy vọng về đàm phán Trung – Mỹ, thông tin dữ liệu lúc tốt lúc xấu của thị trường USD… khả năng sẽ làm cho giá Café vẫn chưa thể ổn định và hướng lên trong ngắn hạn. Mong quý khách hàng chú ý!

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646