TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ

   Giá cà phê hôm nay ở các tỉnh khu vực Tây Nguyên giảm 100 đồng/kg dao động trong khoảng 31.900 – 32.700 đồng/kg. Trong đó, giá cà phê cao nhất ghi nhận tại Đắk Lắk, thấp nhất tại Lâm Đồng.

   Giá cà phê đảo chiều giảm trở lại.

   Ngân hàng trung ương của một số nước bắt đầu hạ lãi suất, mở ra triển vọng cho Fed tiếp tục cắt giảm lãi suất USD trong kỳ họp chính sách sắp tới.

   Kết thúc phiên giao dịch, giá cà phê Robusta trên sàn ICE Europe – London đảo chiều giảm. Kỳ hạn giao ngay tháng 9 giảm 5 USD, xuống 1.302 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 11 giảm 6 USD, còn 1.328 USD/tấn, các mức giảm nhẹ. Khối lượng giao dịch dưới mức trung bình.

   Tương tự, giá cà phê Arabica trên sàn ICE US – New York cũng đảo chiều giảm. Kỳ hạn giao ngay tháng 9 giảm 0,15 cent, xuống 96,9 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 12 giảm 0,3 cent, còn 100,3 cent/lb, các mức giảm nhẹ. Khối lượng giao dịch duy trì rất cao trên mức trung bình.

   Giá cà phê kỳ hạn tại New York có khả năng rớt sâu thêm, thậm chí có thể xuống dưới mức 90 cent/lb theo nhận định ngay từ đầu vụ thu hoạch của nột số thương nhân xuất khẩu cà phê tại bang São Paulo, Brasil. Trái lại, sự kháng giá tại các nước sản xuất đã góp phần làm đà giảm của giá cà phê kỳ hạn tại London chững lại. Trong khi vấn đề Brexit có phần rõ ràng hơn cũng đóng góp một chút tích cực cho thị trường này.

   Theo báo cáo từ sàn London, tồn kho cà phê Robusta được Sàn chứng nhận và theo dõi cấp phát, tính đến thứ Hai ngày 5/8, đã tăng thêm 2.240 tấn, tức tăng 1,54% so với tuần thương mại trước đó, lên đăng ký ở mức 147.480 tấn (tương đương 2.458.000 bao, bao 60 kg). Chiếm phần lớn là cà phê đến từ Brasil.

   Vùng trồng cà phê Tây nguyên Việt Nam, quốc gia sản xuất cà phê Robusta hàng đầu thế giới, đang hứng chịu một đợt mưa lũ lịch sử “chưa từng thấy”. Các nhà quan sát cho rằng thiệt hại do mưa lũ gây ra cho nông nghiệp vùng Tây nguyên nói chung là không hề nhỏ.

 

ĐỒNG USD VÀ CÁC LOẠI HÀNG HÓA KHÁC

  • ĐỒNG USD

   Đầu giờ sáng, đồng USD trên thị trường thế giới tăng trở lại trước một đồng USD suy yếu và những bất ổn trên phạm vi toàn cầu.

   Đồng bạc xanh treo cao chủ yếu do đồng NDT tụt giảm trong khi nhiều đồng tiền khác cũng lao dốc trong cuộc đua giảm lãi suất.

   Trong một động thái mới nhất, Ngân hàng Dự trữ New Zealand khiến giới đầu tư choáng váng bằng quyết định cắt giảm lãi suất 50 điểm cơ bản (nhiều hơn dự kiến) xuống mức thấp kỷ lục 1%.

   Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố cho biết, ông chuẩn bị xung đột trong dài hạn và sẵn sàng hỗ trợ cho nông dân Hoa Kỳ vào năm 2020 nếu họ phải đối mặt với áp lực từ Trung Quốc.

   Với những diễn biến mới nhất, nhiều dự báo cho thấy quan hệ Mỹ-Trung gần như đã không còn đường lùi. Ông Trump đã quyết định chơi đến cùng, trong khi Bắc Kinh cũng đã xác định vào thời kỳ “trường kỳ thương chiến”.

   Nền kinh tế thứ 2 thế giới thậm chí còn đối mặt với nhiều rủi ro hơn, không chỉ một cuộc chiến sống mái với Mỹ mà còn phải đối phó với những bất ổn kinh tế trong nước, cũng như những diễn biến đáng lo ngại tại Hong Kong.

   Về phía Mỹ, những rủi ro đối với chính quyền ông Trump gồm có những biến động tiêu cực trên thị trường chứng khoán, sự khốn khó của người nông dân… Rủi ro với Mỹ chính là thị trường chứng khoán. Sau những đòn qua lại giữa Washington và Bắc Kinh, chứng khoán Mỹ đã đánh mất sạch những thành quả ấn tượng trong 12 tháng qua.

   Theo một dự báo của Ngân hàng Goldman Sachs, Mỹ và Trung Quốc sẽ không thể đạt được thỏa thuận thương mại trước cuộc bầu cử Mỹ năm 2020 và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ phải giảm lãi suất 2 lần trong năm nay để hạn chế các tác động tiêu cực của chiến tranh thương mại.

 

  • GIÁ DẦU THÔ

   Giá dầu giảm sau khi dữ liệu từ chính phủ Mỹ cho thấy tồn kho dầu thô nước này tuần trước tăng 2,4 triệu thùng, trái với dự báo của các chuyên gia phân tích là giảm 2,8 triệu thùng.

   Tồn kho xăng tăng 4,4 triệu thùng. Đặc biệt, tồn kho xăng ở khu vực Vịnh Mexico tăng lên ngưỡng kỉ lục. Như vậy, giá dầu Brent giảm hơn 12% kể từ tuần trước đến nay sau khi tổng thống Donald Trump cho biết sẽ áp thuế 10% lên 300 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc bắt đầu từ ngày 1/9.

   Cơ quan Năng lượng Quốc tế cắt dự báo tiêu thụ dầu thô toàn cầu khoảng 0,1% trong năm 2019 và 2020. Trong khi đó, sản lượng dầu thô Mỹ có thể tăng 1,3 triệu thùng/ngày lên 12,3 triệu thùng/ngày trong năm nay. Căng thẳng ở Trung Đông vẫn chưa hạ nhiệt sau vụ Iran bắt một số tàu dầu tại eo biển Hormuz, tuyến hàng hải quan trọng trong vận tải dầu.

 

  • GIÁ VÀNG

   Giá vàng thế giới tiếp tục tăng dữ dội và vọt lên đỉnh cao mới trong bối cảnh triển vọng quan hệ Mỹ – Trung ngày càng mờ mịt, các thị trường tài chính vẫn chao đảo và nhu cầu tìm chỗ trú ẩn ở các loại tài sản an toàn tăng vọt.

   Vàng tăng giá cho yếu do dòng tiền ồ ạt đổ vào các kênh an toàn sau khi chính quyền tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Trung Quốc thao túng tiền tệ sau khi Bắc Kinh thả cho đồng Nhân dân tệ (NDT) giảm mạnh xuống dưới ngưỡng 7 NDT đổi 1 USD.

   Vàng tăng còn do các thị trường chứng khoán trên phạm vi toàn cầu tụt giảm và căng thẳng địa chính trị tiềm ẩn ở nhiều nơi trên thế giới. 

   Một khi Fed nới lỏng thêm chính sách tiền tệ thì đây sẽ là động thái hỗ trợ thêm cho giá vàng khi lãi suất thấp hơn thúc đẩy sự hấp dẫn của các tài sản không sinh lãi.

   Các thị trường thế giới còn chịu ảnh hưởng từ việc Mỹ chính thức rút khỏi thỏa thuận Hiệp định Các lực lượng hạt nhân Tầm trung (INF) với Nga. Ngay sau động thái này, chính quyền Bắc Kinh đã cảnh cáo sẵn sàng đáp trả mọi động thái triển khai tên lửa tầm trung đến các căn cứ Mỹ tại châu Á.

   Nhiều dự báo cho thấy, giá vàng thế giới có lẽ vẫn duy trì đà tăng trong ít nhất từ 6-12 tháng tới.

 

TIN ẢNH HƯỞNG KHÁC

   Các Ngân hàng Trung ương ở Ấn Độ, New Zealand và Thái Lan vào ngày thứ Tư đã giảm lãi suất nội địa xuống mức thấp hơn dự báo, nhấn mạng nỗi lo về sức khoẻ nền kinh tế toàn cầu.

   Các động thái chính sách được đưa ra trong bối cảnh lo ngại bất đồng thuế quan Mỹ – Trung không thể sớm kết thúc. Một môi trường với lợi suất trái phiếu cũng dao động quanh mức đáy, và trong nhiều trường hợp là mức âm, cũng hỗ trợ việc mua vàng, vốn có xu hướng tăng trong thời gian bất ổn kinh tế toàn cầu.

   Lợi suất trái phiếu Chính phủ thấp và ở mức âm đã thúc đẩy vàng và bạc trong vài tháng qua, khi nhà đầu tư tìm kiếm nơi để đầu tư vốn trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái.

   Từ đầu năm đến nay, vàng đã leo dốc 18.5% và bạc vọt 9.3%. Trong khi đó, chỉ số Dow Jones tăng 10.2%, S&P 500 leo dốc 14% và Nasdaq Composite bứt phá 17.4%

 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT ROBUSTA THÁNG 11

 

 

   Đồng Reais tăng nhẹ sau khi đã giảm khá mạnh trước đó, trong khi USD tiếp tục hồi phục sau một số ngân hàng trung ương bắt đầu hạ lãi suất và mở ra triển vọng cho Fed sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất USD trong kỳ tới.

   Thị trường sẽ tiếp tục biến động khá mạnh, xu hướng trong ngắn hạn hiện nay là không rõ ràng, không thể xác định, thậm chí nhiều chuyên gia tư vấn giàu kinh nghiệm cũng tỏ vẻ lúng túng. Dòng vốn đầu cơ tiếp tục chảy mạnh vào các tài sản trú ẩn an toàn, đã đẩy giá vàng thế giới vượt qua mốc cao 1.500 USD/ounce kể từ năm 2013.

   Nhận định cá nhân: Phiên hôm qua, giá đi ngang trong biên độ hẹp, chưa có dấu hiệu nào cho thấy sự hồi phục của giá cà phê trên cả 2 sàn kì hạn. Tiếp tục đóng cửa âm giá, báo hiệu thị trường vẫn còn tiêu cực, không có triển vọng cho các nhà đầu tư đi theo.

   Khả năng giá còn quay lại 1315 thêm 1 lần nữa trước khi bẻ gãy khung xu hướng hiện tại. (Vì nằm trong khung an toàn nên có thể giao dịch theo các ngưỡng hỗ trợ trên: Tăng từ 1336 – 1342, Giảm từ 1322 xuống 1316, chặn lỗ tại 2 điểm cao nhất và thấp nhất kể trên).

 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT ARABICA THÁNG 12

 

 

   Nhận định cá nhân: Nhìn đà đi theo kĩ thuật, có vẻ Arabica có hướng tăng nhẹ rõ hơn Robusta, theo 1 đường Zigzag từ 97.9 phiên hôm mồng 5.8 lên tới 101.2 ngày hôm qua, lực đi không đều từng phiên, nhưng hình thành 1 trend tăng chậm, tương đối ổn định trong 3 phiên liên tục, từ đầu tuần tới giờ. Cuối phiên giá vẫn đóng cửa dương, nhưng nằm ở biên độ an toàn là 100.3, trên ngưỡng Pivot, gần sát ngưỡng kháng cự 1 tại 100.7.

   Dự đoán, hôm nay mở cửa dương nhẹ trên cả 2 sàn kì hạn, giá có sức tăng đầu phiên nhưng có thể nhanh chóng hồi lại khu vực mở cửa. Nhìn biểu đồ kĩ thuật, có thể Robusta khó có thể đi theo Arabica, nhưng theo nhận định, khả năng giá cao nhất của Arabica nằm trên 101.4, xu hướng xấu nhất có thể là giá quay về vùng 98 nếu đi qua 99.35.

   Xu hướng hiện tại vẫn chưa rõ ràng thể hiện bằng việc 2 sàn đi lệch nhau và khác nhau về biên độ theo thời gian trong phiên, khách hàng vui lòng tham khảo thêm nhiều nguồn thông tin và đưa ra nhận định cá nhân, không quên kiểm soát lệnh, chốt lời chặn lỗ an toàn.

 

*Bài viết là quan điểm của tư vấn có phân tích, thị trường cần phải cập nhật thông tin và lực mua bán tại từng thời điểm giao dịch, mọi vấn đề giao dịch phụ thuộc vào quyết định của nhà đầu tư. Giao dịch tài chính không tránh khỏi rủi ro. Mong khách hàng chú ý!

 

Hỗ trợ đặt lệnh và tư vấn thông tin trong phiên: Ms Ben 0971566646

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646