TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ

   Theo các nhà quan sát, dòng vốn đầu cơ trên thị trường hàng hóa nông sản rút chạy về lại chứng khoán đã làm giá cà phê sụt giảm bất ngờ. Tuy nhiên khối lượng giao dịch cũng chưa đủ để nói lên điều gì ngoài các quỹ và đầu cơ gia tăng bán ròng trở lại.

   Giá cà phê giảm mạnh phiên cuối tuần còn do một số hình ảnh khảo sát cho thấy các vùng cà phê chính của Brazil đã có mưa thuận lợi để cây ra hoa vụ mới, trong khi tháng 10 là tháng bắt đầu vào mùa mưa trên các vùng cà phê ở miền Nam Brazil. Có lẽ thời tiết khô hạn không còn là mối lo của các thị trường cà phê hiện nay.

   Tỷ giá đồng Reais tăng thêm 0,75% lên ở mức 1 USD = 4,0580 Reais trong khi chứng khoán Mỹ bật tăng trở lại sau các số liệu báo cáo kinh tế Mỹ yếu hơn và phát biểu của chủ tịch Fed cho thấy rộng mở khả năng giảm lãi suất USD kỳ này, sau một tuần chứng khoán toàn cầu tiêu cực vì mối lo kinh tế thế giới suy thoái mạnh hơn.

 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT

 

THÔNG TIN ĐÁNG CHÚ Ý TRONG PHIÊN

   USD và Euro giảm giá

   Đồng bạc xanh giảm giá trong bối cảnh nhiều thông tin đang gây bất lợi. Nhà đầu tư đang theo dõi sát cuộc chiến thương mại và động thái của Fed trong tuần. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh New York ngày 4/10 cho biết sẽ tiếp tục bơm hàng tỷ USD mỗi ngày vào hệ thống tài chính Mỹ cho đến ngày 4/11. Theo đó, ngân hàng này sẽ kéo dài hoạt động bơm tiền thêm ba tuần so với dự kiến ban đầu.

   Động thái can thiệp nói trên của Fed chi nhánh New York được bắt đầu thực hiện từ giữa tháng 9, nhằm ngăn chặn đà tăng của lãi suất ngắn hạn. Các ngân hàng liên tục phải vay từ thị trường trong thời gian rất ngắn, thường là qua đêm, để đảm bảo dự trữ tiền mặt hàng ngày của họ không giảm xuống dưới mức yêu cầu. Tuy nhiên, lãi suất lại tăng theo nhu cầu.

 

   Giá dầu hồi phục sau 8 phiên lao dốc liên tiếp

   Các hợp đồng dầu thô tương lai khởi sắc vào hôm nay, trong đó dầu WTI chấm dứt chuỗi 8 phiên lao dốc liên tiếp nhưng vẫn ghi nhận tuần giảm mạnh nhất kể từ từ giữa tháng 7/2019, sau loạt dữ liệu kinh tế yếu kém làm tăng lo ngại về nhu cầu dầu toàn cầu, MarketWatch đưa tin.

   Tại Mỹ, dữ liệu định kỳ về số giàn khoan dầu đang hoạt động đã hỗ trợ cho giá dầu. Theo đó, dữ liệu từ Baker Hughes vào 5/10 cho biết số giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ giảm 3 giàn xuống 710 giàn trong tuần này, sau khi giảm liên tiếp 6 tuần qua.

   Cuộc tấn công vào các nhà máy lọc dầu Ả Rập Saudi vào ngày 14/9 đã tích tắc tạo ra cú sốc đối với nguồn cung trước khi dữ liệu kinh tế yếu kém gần đây lại làm dấy lên nỗi lo về nhu cầu dầu toàn cầu.

 

   Khảo sát của Kitco news về xu hướng giá vàng tuần tới

   Tuần tới vàng tăng hay giảm khi phân tích kỹ thuật có nhiều yếu tố nguy hiểm nhưng lại có nhiều thông tin hỗ trợ?

   Theo kết quả khảo sát về diễn biến giá vàng tuần tới do Kitco News thực hiện, khác hoàn toàn với tuần trước, tuần này giới chuyên gia là những người ủng hộ xu hướng tăng mạnh nhất.

   Cụ thể, tuần này có tới 71% chuyên gia dự báo giá vàng tăng, chỉ có 18% cho rằng giá vàng giảm và 12% giữ quan điểm trung lập. Còn đối với kết quả khảo sát trực tuyến trên thị trường, tỷ lệ dự báo giá vàng tăng tuần này là 65%, 21% dự đoán giá vàng giảm và còn lại 13% cho rằng giá vàng đi ngang.

   Phiên cuối tuần, giá vàng kỳ hạn tháng 12 cũng giảm 0,18% xuống 1.510,70 USD/ounce. Giới phân tích cho rằng, giá vàng đang bước vào vùng giá tiêu cực khi giá vàng kỳ hạn liên tục giảm cho thấy niềm tin vào ngắn hạn không tích cực.

 

   Triều Tiên nói Mỹ không thể tìm ra giải pháp đàm phán trong 2 tuần

   Cuộc đàm phán cấp độ làm việc giữa Mỹ và Triều Tiên đã thất bại hôm 5/10. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ đã chấp nhận lời mời của Thụy Điển quay lại thảo luận thêm với Bình Nhưỡng trong vòng hai tuần, theo Reuters.

   “Chúng tôi không có ý định tổ chức các cuộc đàm phán tồi tệ như… đã diễn ra lần này (ở Thụy Điển) trước khi Mỹ thực hiện bước tiến đáng kể trong việc rút hoàn toàn và mãi mãi chính sách thù địch đối với Triều Tiên”, KCNA dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết.

   Tuyên bố trên nhắc tới thời hạn cuối năm 2019 mà nhà lãnh đạo Kim Jong Un đặt ra cho Mỹ trong cuộc đàm phán hồi tháng 2 ở Việt Nam.

   Vào tháng 6, hai nhà lãnh đạo có cuộc gặp chớp nhoáng tại Khu phi quân sự ở biên giới liên Triều và đồng ý nối lại các cuộc đàm phán cấp độ làm việc.

   Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho rằng trong cuộc gặp tại Thụy Điển vừa qua, Washington không chuẩn bị cho đàm phán mà chỉ tìm cách phục vụ các mục tiêu chính trị của riêng mình.

   “Mỹ đang lan truyền câu chuyện hoàn toàn không có căn cứ rằng cả hai bên đều sẵn sàng gặp nhau sau hai tuần… Trong hai tuần, Mỹ không thể nào đưa ra đề xuất tương xứng với kỳ vọng của Triều Tiên và mối quan tâm của thế giới”, người phát ngôn của bộ ngoại giao Triều Tiên nói.

 

   Trận chiến luận tội tăng nhiệt với tuyên bố mới của ông Trump

   Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi luận tội Thượng nghị sĩ Mitt Romney và cho rằng thượng nghị sĩ này nên bị bãi nhiệm.

   Ông Trump hiện đang đối mặt với cuộc điều tra luận tội do đảng Dân chủ khởi xướng. Cuộc điều tra phát sinh từ cuộc điện đàm hôm 25/7 giữa ông Trump và Tổng thống Ukraina.

   Theo đó, một nhân vật tố giác đã gửi thư tới Quốc hội, cáo buộc người đứng đầu nước Mỹ gây sức ép với lãnh đạo Ukraina để điều tra nghi án tham nhũng của ứng viên Tổng thống thuộc đảng Dân chủ là Joe Biden và con trai ông này.

 

   Kinh Tế Mỹ Tiến Gần Đến Bờ Vực Suy Thoái

   Nhiều nhà máy chế tạo ô tô và nhà máy thép đã phải đóng cửa, trong khi nhiều doanh nghiệp thông báo sa thải nhân công hoặc cho lao động nghỉ phép. Sản lượng công nghiệp đang trong tình trạng báo động.

   Viễn cảnh kết thúc năm 2019 khá u ám, làm dấy lên quan ngại rằng trong bối cảnh kinh tế toàn cầu chậm lại, cuộc chiến thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc và châu Âu, cùng các loại thuế đánh lên lượng hàng hóa trị giá nhiều tỷ USD của nhau có thể đẩy nền kinh tế lớn nhất thế giới đến bờ vực suy thoái.

   Trong tháng 9/2019, khi hoạt động kiến tạo việc làm chậm lại, các chỉ số chủ chốt đều giảm sút, niềm tin người tiêu dùng suy yếu ….

   Trên thực tế, thước đo đánh giá thực trạng các nhà máy của Mỹ, chỉ số PMI của Viện Quản lý Nguồn cung, đã lần đầu tiên sụt giảm trong tháng Tám sau ba năm.

   Và một tuần sau phát biểu trên của ông Trump, chỉ số này đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ cuộc Đại suy thoái.

   Theo số liệu của Bộ Lao động, tính đến tháng 8/2019, số lượng nhân công làm việc tại các nhà máy ở khu vực Wisconsin, Pennsylvania, North Carolina và Michigan đã ít hơn so với cùng kỳ năm 2018.

 

NHẬN ĐỊNH CÁ NHÂN

   Sự kiện nổi bật tuần này:

   1. Sự kiện nổi bật trong tuần này việc Ủy Ban Thương Mại FOMC thuộc Fed công bố biên bản họp trong tháng 9. Biên bản họp này sẽ cho thấy các đánh giá của Fed về tình hình kinh tế Mỹ cũng như khả năng cắt giảm lãi suất trong tháng 10.

   Dư luận trong tuần này cũng sẽ chú ý đến bài phát biểu của Thống đống Fed Jerome Powell về tình hình kinh tế hiện tại vào thứ Ba và thứ Tư.

   2. Bộ Tài chính Hoa Kỳ sẽ công bố dữ liệu về lạm phát trong tháng 9 vào thứ Năm 10/10.

   3. Tình hình đàm phán Brexit giữa Anh Quốc và khối EU cũng sẽ được quan tâm nhiều trong tuần này khi mà đề nghị đàmphán mới nhất của Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bị lãnh đạo khối EU khước từ.

   4. Cũng trong tuần này chính phủ Anh sẽ công bố nhiều dữ liệu kinh tế quan trọng bao gồm tăng trưởng GDP trong tháng 9, sản lượng công nghiệp cũng như cán cân thương mại.

 

   Tuần này sẽ là tuần khá quan trọng đối với thị trường. Ngày áp thuế lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc là ngày 15/10 và ngày 10-11/10 tới đây sẽ có một phái bộ của Trung Quốc tới Mỹ để tiến hành đàm phán về một hiệp định. Tổng thống Trump muốn một thỏa thuận ”toàn phần”, tuy nhiên chỉ với 2 ngày đàm phán, liệu rằng sẽ có một thỏa thuận ”toàn phần” diễn ra ? Các thỏa thuận trước giờ luôn đến trên phương diện một chiều và thường sẽ là sự nhượng bộ đến từ những người thất thế, Trung Quốc đang hơi thất thế, nhưng cũng không đến mức phải ”nhượng bộ” hoàn toàn.

   Thứ 6 tuần qua, thị trường đón nhận thông tin Bộ Lao động công bố số liệu việc làm phi nông nghiệp tháng 9 với 136.000 việc làm được tạo ra, thấp hơn kỳ vọng và dự báo trước đó là 145.000 việc làm. Đây là được đánh giá là một dấu hiệu của một thị trường lao động lành mạnh bởi tỷ lệ thất nghiệp giảm do nhiều người tìm được việc làm thay vì rời khỏi thị trường lao động.

   => Làm USD giữ xanh, Café lao dốc sau 15 phút nhận thông tin cho đến hết phiên giao dịch.

   Tỷ giá đồng Reais vẫn dao động ở mức thấp tiếp tục hỗ trợ nông dân Brasil duy trì sức bán, trong khi mối lo khô hạn dường như không còn nữa khi các vùng cà phê chính ở miền nam đã có mưa xuân kích bông vụ mới, lứa bông đầu tiên của năm cây cà phê cho sản lượng cao theo chu kỳ “hai năm một”. Căng thẳng thương mại cũng làm tâm lý bán tháo mạnh ra nhiều hơn.

   Dự đoán, mở cửa phiên, âm nhẹ trong tời gian ngắn, sau đó giá điều chỉnh tăng nhờ giá dầu được hỗ trợ thông tin, và giá vàng được đánh giá tiềm năng trong sáng nay, lực tăng duy trì được hay không, phụ thuộc vào lực đi mạnh yếu của giá và có phá được các ngưỡng cản sau đây:

   Robusta (T11): 1306

   Arabica (T12): 101.12

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646