TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ

   Giá cà phê tại các tỉnh Tây Nguyên hôm nay 7/8 khôi phục đà tăng sau nhiều ngày liên tục giảm, mức tăng bình quân 200 đồng/kg.

   Tại thị xã Gia Nghĩa và một số huyện của tỉnh Đắk Nông, giá cà phê robusta cũng trở lại mức 32.500 đồng/kg cao hơn  200 đồng/kg so với ngày hôm qua. Đây cũng là mức giá phổ biến tại hai tỉnh Gia Lai và Kon Tum.

   Giá cà phê robusta tại Lâm Đồng sáng nay trở lại mốc 32.000 đồng/kg sau phiên tăng giá ngày hôm nay, cao hơn 200 đồng/kg so với hôm qua. Ở một số khu vực như Lâm Hà, Di Linh… của Lâm Đồng giá cà phê cao nhất đạt 32.100 đồng/kg.

   Tại thị trường thế giới, giá cà phê robusta trên sàn London (Anh) tăng 10 USD/tấn xuống lên 1307 USD/tấn, kỳ hạn tháng 9/2019. Giá cà phê arabica trên sàn New York (Mỹ) cũng tăng nhẹ trở lại.

   Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã dự báo sản lượng cà phê Indonesia vụ mùa năm 2018 đạt xấp xỉ 11 triệu bao. Từ kết quả xuất khẩu cà phê 10 tháng qua cho thấy Indonesia có mức tiêu thụ nội địa rất cao và sự kháng giá tại thị trường nội địa cũng khá mạnh đã dẫn tới giá chênh lệch xuất khẩu cho cà phê Lampung loại 4 cũng cao ngất ngưỡng, có lúc cộng 180 – 200 USD/tấn theo giá kỳ hạn London.

ĐỒNG USD VÀ CÁC LOẠI HÀNG HÓA KHÁC

  • ĐỒNG USD

   Đầu giờ sáng, đồng USD trên thị trường thế giới quay đầu tăng trở lại, trong khi đồng Nhân dân tệ cũng ngừng lao dốc. Giới đầu tư tạm thời trấn tĩnh trở lại.

   Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) vừa có đưa ra lời phản đối quyết định của Mỹ coi Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ và khẳng định chưa và sẽ không sử dụng đồng NDT để đối phó với những bất đồng về thương mại với nền kinh tế lớn nhất thế giới.

   Bên cạnh đó, việc PBOC để đồng NDT neo ở mức 6,9683 NDT đổi 1 USD cũng giúp làm chậm lại đà giảm giá của đồng NDT. Hơn thế, khả năng Trung Quốc phá giá đồng NDT sâu hơn nữa được cho là khó xảy ra bởi lợi bất cập hại. Việc đồng NDT tụt giảm như con dao 2 lưỡi, nó cũng gây ra những tác động tiêu cực lớn tới nền kinh tế Trung Quốc như: dòng vốn FDI tháo chạy, chứng khoán tụt giảm, doanh nghiệp gặp khó khăn về tỷ giá, tham vọng quốc tế hóa đồng NDT bị hủy hoại, làm giảm vị thế của Trung Quốc ở WTO…

   Bản thân Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã nhiều lần lo sợ đồng NDT lao dốc. Nhưng việc ngăn chặn đà tụt giảm của đồng tiền này cũng không đơn giản. Mặc dù vậy, quyết định để NDT tụt qua ngưỡng 7 NDT đổi 1 USD là một dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh sẽ không lùi bước trước một cuộc chiến thương mại với Mỹ.

   Quyết định thả đồng NDT giảm khá mạnh được xem như một động thái cho thấy Bắc Kinh thể hiện không còn thiện chí hợp tác trong lĩnh vực đàm phán thương mại. Nó đủ chọc giận ông Trump và đẩy cuộc chiến thương mại lên một tầm cao mới, khó kiểm soát.

  • GIÁ DẦU THÔ

   Dầu tiếp tục giảm xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng. Giá dầu giảm hơn 1%, với dầu thô Brent xuống mức thấp nhất gần 7 tháng dưới 60 USD/thùng, do căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc làm gia tăng mối lo ngại về nhu cầu dầu toàn cầu suy yếu.

   Chốt phiên giao dịch đêm qua 6/8, dầu thô Brent giảm 87 US cent tương đương 1,45% xuống 58,94 USD/thùng, trong phiên có lúc chạm 58,81 USD/thùng. Tính đến nay, giá dầu Brent giảm hơn 22% từ mức cao đỉnh điểm trong tháng 4/2019. Dầu thô Tây Texas WTI giảm 1,06 USD tương đương 1,94% xuống 53,63 USD/thùng.

   Tuy nhiên, giá dầu giảm được hạn chế bởi dự trữ dầu thô Mỹ dự kiến sẽ giảm tuần thứ 8 liên tiếp. Tuần trước, giá dầu Brent giảm hơn 9% sau khi tổng thống Donald Trump tuyên bố áp thuế đối với 300 tỉ hàng hóa nhập khập khẩu từ Trung Quốc. Chứng khoán thế giới chạm đáy 2 tháng, giá dầu Brent giảm hơn 3% trong phiên 5/8 do nhà đầu tư lo ngại căng thẳng giữa hai cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới sẽ làm giảm lực cầu năng lượng thế giới.

   Trong một diễn biến khác, Iran đe dọa chặn xuất khẩu năng lượng qua đường eo biến Hormuz. Được biết, 1/5 lượng dầu toàn cầu được vận chuyển qua khu vực này.

  • GIÁ VÀNG

   Giá vàng thế giới treo trên đỉnh 6 năm và xu hướng tăng được dự báo vẫn còn do căng thẳng Mỹ – Trung đã rơi vào tình trạng khó kiểm soát. Vàng tăng chủ yếu do giới đầu tư dồn dập đổ tiền vào các kênh đầu tư an toàn sau khi Mỹ cáo buộc Trung Quốc thao túng tiền tệ sau khi Bắc Kinh thả cho đồng Nhân dân tệ (NDT) giảm mạnh xuống dưới ngưỡng 7 NDT đổi 1 USD.

   Quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust trong phiên 5/8 tăng lượng vàng dự trữ thêm 0,53% lên mức 835,16 tấn.

   Mặc dù vậy, quyết định để NDT tụt qua ngưỡng 7 NDT đổi 1 USD là một dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh sẽ không lùi bước trước một cuộc chiến thương mại với Mỹ.

   Quyết định thả đồng NDT giảm khá mạnh được xem như một động thái cho thấy Bắc Kinh thể hiện không còn thiện chí hợp tác trong lĩnh vực đàm phán thương mại. Nó đủ chọc giận ông Trump và đẩy cuộc chiến thương mại lên một tầm cao mới, khó kiểm soát.

TIN ẢNH HƯỞNG KHÁC

   Cooxupé, hợp tác xã cà phê lớn nhất Brasil và cả thế giới, lên tiếng bày tỏ lo ngại khi chất lượng hạt cà phê năm nay sụt giảm vì thời tiết bất lợi. Hiệp hội Cà phê Đặc sản Brasil (Associação Brasileira de Cafés Especiais – BSCA) cũng cho rằng sản lượng cà phê đặc sản có thể giảm tới 30%.

   Tâm lý thị trường sẽ còn bị ảnh hưởng nhiều khi Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ vượt ngưỡng 7 CNY/USD. Thêm vào đó, Trung Quốc cũng tuyên bố ngưng việc mua hàng hóa nông sản từ Mỹ, đáp trả Trump áp thuế 10% với 300 tỷ USD hàng hóa. Thông tin thời tiết cũng không có hỗ trợ thêm khi khối không khí lạnh đe dọa sương giá cuối tuần qua đã tan mà không để lại ảnh hưởng đáng kể nào. Đồng USD yếu trở lại hôm qua cũng không hỗ trợ được thị trường, khi đồng tiền của các quốc gia mới nổi như Brazil và Colombia đều chịu ảnh hưởng mất giá mạnh.

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT ROBUSTA THÁNG 11

   

   Giá cà phê điều chỉnh tăng nhẹ trên cả hai sàn kỳ hạn còn do đầu cơ thận trọng, cân đối vị thế trước ngày đáo hạn hợp đồng quyền chọn tháng 9.

   Các chuyên gia kinh tế hàng đầu bày tỏ quan ngại nền kinh tế toàn cầu sẽ tiếp tục suy giảm khi chiến tranh thương mại chưa có điểm dừng.

   Đồng Reais giảm nhẹ 0,02 % xuống ở mức 1 USD = 3,9570 Reais và USD hồi phục mạnh sau phiên đầu tuần chứng khoán toàn cầu lao dốc do căng thẳng thương mại gia tăng trở lại, trong khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) cũng đã điều chỉnh giảm Nhân dân tệ để ngăn chặn sự mất giá mạnh hơn nữa. Dòng vốn đầu cơ tiếp tục chảy vào tài sản trú ẩn an toàn khi nhà đầu tư tỏ ra lung túng trong việc lựa chọn phương hướng.

    Về mặt kỹ thuật, cả 2 thị trường đã vào vùng quá bán, tuy nhiên sự phục hồi cuối phiên qua là chưa thuyết phục để có ngay một nhịp đảo chiều hôm nay.

   Hỗ trợ Robusta tháng 11 ngắn hạn gần nhất đang ở 1342 và tiếp theo là 1359, phục hồi trong từng phiên, biên độ lớn và ít nhất đóng cửa trên các ngưỡng trên mới có thể xác định xu hướng tăng, đẩy cao kì vọng và nhu cầu mua tăng, bán giảm, đẩy thị trường Cà phê đi lên.

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT ARABICA THÁNG 12

   

Nhận định cá nhân: Thị trường chưa có bất cứ một dấu hiệu gì cho sự trở lại tích cực của thị trường Cà phê trên cả 2 sàn Cà phê kì hạn, xét về phương diện thông tin lẫn kĩ thuật. Mặc dù hôm qua là một phiên tăng trên cả 2 sàn.

   Lực đi của Nến vẫn chưa thể kiểm soát được thị trường tích cực hay tiêu cực, thể hiện qua giá đóng cửa của cả 2 sàn. Robusta và Arabica vẫn nằm trên Pivot ngày, chứng tỏ, lực tăng là có, nhưng giá đóng cửa cách quá xa giá cao nhất của phiên chứng tỏ lực đi chưa ổn định và chưa xác định xu hướng rõ ràng, có thể do tác động của các quỹ đầu cơ chốt lời nhanh từ lực bán các phiên trước hoặc do tâm lý đám đông muốn mua ở giá coi là đáy của chu kì giảm, giá nhanh chóng giảm lại do chốt lời sớm hoặc tâm lý sợ hãi ra khỏi thị trường.

    Hỗ trợ Arabica tháng 11 hiện tại gần nhất là 101.35 để cân bằng thị trường mua bán. Vẫn kì vọng hôm nay tiếp tục đà tăng nhẹ của phiên hôm qua, nhưng nếu giá phá qua vùng 99.2, kênh xu hướng giảm sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường.

 

*Bài viết là quan điểm của tư vấn có phân tích, thị trường cần phải cập nhật thông tin và lực mua bán tại từng thời điểm giao dịch, mọi vấn đề giao dịch phụ thuộc vào quyết định của nhà đầu tư. Giao dịch tài chính không tránh khỏi rủi ro. Mong khách hàng chú ý !

 

Hỗ trợ đặt lệnh và tư vấn thông tin trong phiên: Ms Ben 0971566646

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646