TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ

   Giá cà phê trong nước và thế giới đồng loạt tăng mạnh

   Sau phiên giảm đến 900 đồng/kg vào hôm qua, giá cà phê hôm nay 6/12 tại các tỉnh khu vực Tây Nguyên bất ngờ tăng mạnh trở lại, mức tăng 700 đồng/kg.

   Cà phê không thay đổi tại Việt Nam và Indonesia, tăng tại London, cao nhất hơn 1 năm tại New York. Các thị trường xuất khẩu cà phê hàng đầu châu Á giao dịch trầm lắng, giá cà phê xuất khẩu hầu như không thay đổi tại thị trường Việt Nam và Indoensia, song cao nhất hơn 1 năm tại New York.

   Tại  thị trường thế giới,  giá cà phê hôm nay 6/12 phục hồi mạnh mẽ. Giá Robusta kỳ hạn tháng 1/2020 trên sàn London (Anh) giao động trong khoảng 1.340-1.380 USD/tấn. Kết thúc phiên sáng nay, giá Robusta đã tăng mạnh 33 USD/tấn, đóng phiên ở mức 1.380 USD/tấn.

   Tại sàn New York, giá cà phê Arabica kỳ hạn 3/2020 hôm nay giao động đầu phiên ở mức 121,25 cent/pound, đóng cửa ở mức 124,85 cent/pound, tăng 3,6 cent so với phiên giảm hôm qua.

 

THÔNG TIN ĐÁNG CHÚ Ý TRONG PHIÊN

   USD giảm tiếp, bảng Anh tăng vọt

   Đầu giờ sáng, đồng USD trên thị trường thế giới tiếp tục giảm, trong khi đồng bảng Anh tăng vọt. Giới đầu tư chờ đợi thông tin đàm phán Mỹ-Trung và tiến trình nước Anh rút khỏi Liên minh châu Âu (Brexit).

   Đồng bảng Anh tăng nhanh sau khi Thủ tướng Anh Boris Johnson cam kết sẽ thúc đẩy Brexit đúng hạn vào ngày 31/1/2020 nếu chiến thắng trong cuộc bầu cử sớm diễn ra vào ngày 12/12 tới đây và nước Anh sẽ có các khoản đầu tư lớn khi tình trạng tê liệt chính trị hiện nay qua đi.

   Các cuộc thăm dò ý kiến trước bầu cử cho thấy hiện đảng Bảo thủ của Thủ tướng Johnson đang chiếm ưu thế khá lớn so với Công đảng đối lập.

   Đồng USD trong khi đó tiếp tục giảm do sự bất định trong đàm phán thương mại với Trung Quốc.

   Hôm 5/12, phía Trung Quốc cho biết 2 nước đang duy trì liên lạc mật thiết và đang thảo luận “các vấn đề cốt lõi. Tuy nhiên, Mỹ cần hạ thấp các mức thuế bổ sung để hai bên ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, chi tiết cụ thể đang được đàm phán.

 

   OPEC+ dự định giảm sản lượng, giá dầu gần như đi ngang

   Giá dầu Brent tương lai tăng 39 cent, tương đương 0,6%, lên 63,39 USD/thùng.

   Giá dầu WTI tương lai giữ ở 58,43 USD/thùng.

   Một ủy ban các bộ trưởng OPEC và đồng minh, tức OPEC+, khuyến nghị giảm sản lượng thêm 500.000 thùng/ngày trong quý I/2020. Thỏa thuận giảm sản lượng 1,2 triệu thùng/ngày hiện nay của OPEC+ sẽ hết hạn vào tháng 3/2020. Mức sản lượng 1,7 triệu thùng/ngày tương đương với 1,7% nguồn cung toàn cầu.

   OPEC+ sẽ họp tại Vienna, Áo, trong ngày 6/12, một ngày sau cuộc họp riêng của OPEC.

   “Chúng ta thấp thỏm chờ xem thông báo chính thức từ OPEC+ là gì. Đó là lý do thị trường biến động thăng trầm”, Phil Flynn, nhà phân tích tại Price Futures Group, bang Illinois, nói.

   Việc OPEC giảm sản lượng và đòi hỏi thành viên tuân thủ thỏa thuận phần nào do ảnh hưởng từ Arab Saudi. Nước này muốn giá dầu tăng để hỗ trợ cho ngân sách cùng đợt IPO của công ty dầu mỏ quốc doanh Saudi Aramco.

 

   Giá vàng hôm nay 6/12, thấp thỏm chờ đợi, tăng giá đón đầu

   Giá vàng hôm nay 6/12 trên thị trường thế giới tiếp tục xu hướng tăng trong bối cảnh giới đầu tư thấp thỏm chờ đợi kết quả của một thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung. Trong khi các nước vẫn đang tìm cách chống lại khả năng suy thoái.

   Giá vàng hôm nay cao hơn 15,0% (192 USD/ounce) so với đầu năm 2019. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 40,9 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn 700 ngàn đồng so với vàng trong nước.

   Giá vàng thế giới tiếp tục xu hướng tăng trong bối cảnh giới đầu tư thấp thỏm chờ đợi kết quả của một thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung. Trong khi các nước vẫn đang tìm cách chống lại khả năng suy thoái.

    Một đồng USD suy yếu cũng góp phần giữ giá vàng ở mức cao.

   Vàng cũng được hỗ trợ từ những tín hiệu suy yếu của các nền kinh tế lớn trên thế giới.

   Nhật Bản vừa công bố gói kích thích kinh tế trị giá khoảng 240 tỷ USD đầu tiên sau 3 năm giúp nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới phục hồi sau các thảm họa thiên nhiên gần đây và đối phó nguy cơ tăng trưởng chậm lại.

   Gói kích thích sẽ tập trung vào các biện pháp nhằm thúc đẩy chi tiêu không dùng tiền mặt và chi tiêu cho các công trình công cộng nhằm cải thiện cơ sở hạ tầng sau một loạt thảm họa thiên nhiên. Nhật ghi nhận tăng trưởng kinh tế quý 3/2019 chỉ đạt 0,2%/năm.

   Trên thị trường vàng trong nước, chốt phiên ngày 5/12 đa số các cửa hàng vàng giữ giá vàng 9999 gần như không đổi ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với phiên liền trước.Vàng có xu hướng tăng còn do giá dầu được dự báo có thể tăng trong bối cảnh Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) vừa nhóm họp tại Vienna và cân nhắc khả năng cắt giảm thêm sản lượng dầu mỏ do tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại và nguồn cung dồi dào.

 

   ETF vàng bán ròng tới 1,3 tỷ USD trong tháng 11 – Hội đồng vàng thế giới

   Theo dữ liệu mới nhất từ Hội đồng vàng thế giới (WGC), mức cao nhất mọi thời đại trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ và sức mạnh mới của đồng đô la Mỹ đã gây áp lực quá lớn lên thị trường vàng.

   Trong báo cáo ETF hàng tháng của mình, WGC cho biết thị trường vàng đã chứng kiến 1,3 tỷ USD dòng vốn chảy ra trên tất cả các khu vực. Nhưng, đó không phải hoàn toàn là tin xấu cho kim loại quý vì dòng vốn đã tăng đáng kể trong năm.

   “Nói chung, các quỹ tài sản được hỗ trợ bởi vàng trên toàn cầu đã tăng 35% trong năm nay do nhu cầu đầu tư tăng và giá tăng”, theo báo cáo của WGC.

   Nhìn vào dòng vốn dịch chuyển trong khu vực, các quỹ của Bắc Mỹ đã chứng kiến sự bán ròng lớn nhất là 17,3 tấn; trị giá 731 triệu USD do đồng đô la Mỹ mạnh và chứng khoán chứng kiến tháng mạnh nhất kể từ tháng 6.

   Trong khi đó, các quỹ của châu Âu, dẫn đầu bởi các quỹ ETF niêm yết của Anh đã chứng kiến số lượng vàng bán ra là 13,3 tấn, trị giá 538 triệu USD. WGC lưu ý rằng tâm lý nhà đầu tư đã thay đổi vào tháng 11 khi thời hạn để Anh rời khỏi Liên minh châu Âu đã được đẩy đến năm 2020.

   Tại châu Á, thị trường khu vực đã chứng kiến động thái bán ròng 2,1 tấn, trị giá 119 triệu USD.

   WGC lưu ý rằng dòng vốn tháo chạy khỏi vàng xuất phát khi giá quý kim giảm 3,4% so với mức cao trong tháng 10. Tuy nhiên, ngay cả khi giảm trong tháng 11, giá vàng vẫn tăng 14% trong năm. Nhìn về phía trước, WGC cho biết họ vẫn lạc quan rằng nhu cầu của ETF sẽ vẫn mạnh mẽ cho đến năm 2020.

   Các nhà phân tích cho biết: “Sự không chắc chắn về chính sách tiền tệ của Fed năm 2020, cùng với tâm lý thị trường tích cực trở lại, sẽ tác động đến hiệu suất giá vàng. Tuy nhiên, chi phí cơ hội của việc đầu tư vào vàng vẫn rất cao vì vị thế mua ròng trên sàn Comex ở mức cao gần như mọi thời đại và hơn 70% giao dịch nợ có chủ quyền với lãi suất thực âm”.

 

   Hạ viện Mỹ tuyên bố chuyển sang giai đoạn luận tội ông Trump

   Bà Nancy Pelosi hôm 5/12 thông báo Hạ viện Mỹ sẽ thúc đẩy các thủ tục tiếp theo để tiến hành luận tội Tổng thống Donald Trump.

   Chủ tịch Hạ viện Mỹ cho rằng, hành động của ông Trump đã vi phạm nghiêm trọng hiến pháp của nước này, khiến nền dân chủ Mỹ bị đe dọa. Bà Pelosi yêu cầu Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerry Nadler soạn thảo các điều khoản pháp lý để buộc ông Trump phải rời nhiệm.

   “Nền dân chủ của chúng ta đang bị đe dọa”, Chủ tịch Hạ viện Pelosi tuyên bố. “Tổng thống đã khiến cho chúng ta không còn sự lựa chọn nào khác ngoài hành động, bởi lẽ rằng ông ấy đang tìm cách làm tha hóa cuộc bầu cử một lần nữa vì lợi ích riêng”.

   Hành động này của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi đã đánh dấu một giai đoạn mới của cuộc điều tra luận tội đương kim tổng thống, dẫn tới khả năng Hạ viện Mỹ có thể tiến hành bỏ phiếu về dự thảo luận tội ông Trump ngay trước đợt nghỉ lễ Giáng sinh.

   Trên Twitter, Thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham cho rằng, phe Dân chủ nên cảm thấy xấu hổ vì cuộc điều tra luận tội. Theo Grisham, “Tổng thống không làm gì ngoài việc dẫn dắt Mỹ, giúp kinh tế phát triển mạnh, tạo ra nhiều việc làm và một quân đội vững mạnh”.

   Cũng trên Twitter, Tổng thống Trump viết, “chưa bao giờ đảng Cộng hoà đoàn kết hơn thế này. Chúng tôi sẽ giành chiến thắng”.

   Ông bày tỏ mong muốn Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff và cựu Phó Tổng thống Joe Biden cùng con trai ra điều trần tại Thượng viện.

 

   Mỹ, Trung Quốc bất đồng về quy mô mua nông sản

   Tổng thống Donald Trump yêu cầu Trung Quốc mua 40 – 50 tỷ USD hàng nông sản của Mỹ mỗi năm, Wall Street Journal trích nguồn cận tin. Con số này cao hơn nhiều mức 8,6 tỷ USD mà Trung Quốc thực hiện trong năm ngoái. Chính quyền ông Trump cũng yêu cầu Bắc Kinh phải công khai kế hoạch mua và cho biết họ sẽ không phụ thuộc vào điều kiện thị trường hoặc nghĩa vụ thương mại của Trung Quốc. 

   Hiện giới chức 2 quốc gia vẫn trong quá trình hoàn thiện thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 dù hạn chót cho kế hoạch áp thuế 15% với 165 tỷ USD hàng Trung Quốc cận kề. Ông Trump ngày 5/12 cho biết một điều gì đó có thể xảy ra với kế hoạch tăng thuế này nhưng họ chưa thảo luận về vấn đề đó. Người đứng đầu Nhà Trắng tin rằng đàm phán thương mại với Bắc Kinh sẽ tiến triển tốt. 

   Cùng ngày, người phát ngôn của Bộ Thương mại Trung Quốc, ông Gao Feng, cho biết 2 bên vẫn liên lạc chặt chẽ về vấn đề thương mại. Ông tin rằng nếu 2 bên đạt được thỏa thuận giai đoạn 1, thuế sẽ phải được hạ xuống. 

 

   Thương mại của Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong 16 tháng qua

   Phóng viên TTXVN tại New York dẫn số liệu của Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 5/12 cho biết, thương mại của nước này đã giảm 7,6% trong tháng 10, xuống mức thấp nhất trong vòng 16 tháng qua do sự sụt giảm hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

   Thâm hụt thương mại đã giảm từ mức điều chỉnh 51,1 tỷ USD hồi tháng trước xuống còn 47,2 tỷ USD. Nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài sang tháng 12 thì một khoản thâm hụt nhỏ có thể tạo một cú hích cho tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ trong quý IV.

   Các số liệu cho thấy, Mỹ đã nhập khẩu ít hơn các loại dược phẩm, điện thoại di động, thiết bị điện tử, quần áo, đồ chơi và các hàng hóa khác, mà phần lớn trong số các sản phẩm này có xuất xứ từ Trung Quốc. Nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc đã giảm 1,8 tỷ USD xuống còn 35,3 tỷ USD.

   Nhập khẩu giảm sút phản ánh xu hướng lên xuống phụ thuộc vào thời điểm Mỹ áp thuế đối với Trung Quốc. Hồi tháng 8, các công ty đã đổ xô nhập hàng tiêu dùng của Trung Quốc trước khi các mức áp thuế của Mỹ có hiệu lực.

   Xuất khẩu cũng giảm nhẹ 0,2% xuống còn 207,1 tỷ USD, nhất là các mặt hàng dược phẩm, động cơ máy bay và xe hơi.

   Tuy nhiên, có một tín hiệu lạc quan là việc Mỹ công bố thặng dư kỷ lục xăng dầu trong tháng thứ hai liên tiếp.

   Bộ Thương mại Mỹ cũng cho biết, trong 10 tháng đầu năm nay, thâm hụt thương mại của Mỹ đã tăng lên 520,1 tỷ USD, so với mức 513 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái.

   Nguyên nhân một phần là do mặc dù việc Mỹ áp thuế trừng phạt đã khiến thâm hụt thương mại kỷ lục với Trung Quốc giảm mạnh trong năm 2019, nhưng thâm hụt với các nước khác lại tăng lên.

 

   Nhà đầu tư chờ thêm thông tin về đàm phán thương mại, Phố Wall tăng điểm

   Dow Jones tăng 28,01 điểm, tương đương 0,1%, lên 27.677,79 điểm. S&P 500 tăng 4,67 điểm, tương đương 0,15%, lên 3.117,43 điểm. Nasdaq tăng 4,03 điểm, tương đương 0,05%, lên 8.570,7 điểm.

   Ba chỉ số tăng điểm nhờ lực kéo từ nhóm cổ phiếu công nghệ, sau khi Tổng thống Donald Trump và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin thông báo đàm phán Mỹ – Trung “đi đúng hướng” và “đang diễn ra rất tốt”.

 

   Chứng khoán châu Á tăng, nhà đầu tư chờ báo cáo việc làm của Mỹ

   Chỉ số MSCI châu Á – Thái Bình Dương không bao gồm Nhật Bản tăng 0,47%.

   Thị trường chứng khoán Trung Quốc tăng ngay từ đầu phiên với Shanghai Composite tăng hơn 0,2%, Shenzhen Composite tăng 0,336%.

  Tại Hong Kong, Hang Seng tăng 0,61% nhờ lực kéo từ cổ phiếu Alibaba và Tencent, đều tăng giá hơn 1%.

   Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 0,33%, Topix tăng không đáng kể. Kospi của Hàn Quốc tăng 0,78%.

   ASX 200 của Australia tăng 0,3%.

   Nhà đầu tư đang chờ Bộ Lao động Mỹ công bố bảng lương phi nông nghiệp tháng 11, sau khi cơ quan này ngày 5/12 cho biết số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần trước giảm 203.000 xuống thấp nhất 7 tháng.

   Thị trường khởi đầu tháng 12 không mấy suôn sẻ trong bối cảnh đàm phán thương mại Mỹ – Trung liên tục phát đi những tín hiệu trái chiều. Hạn chót 15/12, thời điểm Mỹ sẽ áp thuế 15% lên 160 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, đang đến gần.

   Wall Street Journal ngày 5/12 đưa tin Washington và Bắc Kinh vẫn bất đồng về quy mô mua nông sản Mỹ. Trung Quốc không có bình luận về diễn biến đàm phán thương mại.

 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT

 

NHẬN ĐỊNH CÁ NHÂN

   Sự kiện hôm nay:

   20h:30, Hoa Kỳ sẽ công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp vào tháng 11.

   Dữ liệu phi nông nghiệp sẽ là tin tức sự kiện quan trọng nhất vào thứ Sáu. Do thị trường đã tiêu hóa hoàn toàn tin tức tình hình Mỹ-Trung và dữ liệu kinh tế Mỹ, có khả năng thị trường châu Á / châu Âu sẽ bình tĩnh.

   Các nhà đầu tư thị trường đang chờ đợi dữ liệu phi nông nghiệp, điều này sẽ đánh giá tốt hơn suy nghĩ tiếp theo của Fed và xu hướng sẽ trở nên rõ ràng hơn.

 

   Thị trường Cà phê:

   Giá cà phê phục hồi mạnh mẽ vào phiên giao dịch sáng nay do những lo ngại về nguồn cung trong tương lai đã thúc đẩy các quỹ mua cà phê mạnh mẽ. Ngoài ra, hàng tồn kho cà phê Arabica đã tiếp tục giảm, điều này hỗ trợ cho giá cà phê. Tồn kho cà phê Arabica do ICE giám sát đã giảm xuống mức thấp nhất trong 16 tháng qua là 2,056 triệu bao vào thứ ba.

   Lạc quan tăng trưởng kinh tế đã thu hút nhà đầu tư quay lại thị trường tăng mua, giúp giá cà phê hồi phục mạnh trên cả hai sàn kỳ hạn, trong khi giá vàng và dầu thô dường như đứng ngoài cuộc.

   Tỷ giá đồng Reais tăng thêm 0,35% lên ở mức 1 USD = 4,1890 Reais do sự lạc quan về kinh tế Brasil phát triển, trong khi USD sụt giảm, do lo ngại đàm phán thương mại chưa có gì cụ thể và ngày Mỹ nâng mức thuế quan lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc sắp cận kề, đã khiến dòng vốn đầu tư quay về lại các thị trường hàng hóa tăng mua. Tuy nhiên, giá cà phê New York bật tăng mạnh mẽ ở phiên này trong khi giá vàng và dầu thô dường như đứng ngoài cuộc.

   Giá cà phê Robusta tại London bật tăng mạnh còn có thêm sự lạc quan từ kinh tế khu vực Eurozone tăng trưởng ổn định và vấn đề Brexit hứa hẹn sẽ có lối thoát khả dĩ sau Vương Quốc Anh bầu cử Thủ tướng mới.

   Dự báo giá cà phê thế giới tiếp tục tăng do đồn đoán thiếu nguồn cung

   Giá cà phê toàn cầu tiếp tục tăng giữa bối cảnh đồn đoán nguồn cung thiếu hụt trong niên vụ 2019-2020. Xu hướng giá tăng này cũng đang diễn ra tại Ấn Độ, song người trồng cà phê tại nước này cho hay giá cà phê Arabica (cà phê chè) tương đương chi phí sản xuất, trong khi giá cà phê Robusta (cà phê vối) thấp hơn 10-12% so với chi phí sản xuất, theo TTXVN.

   Thị trường gần đây biến động do các thông tin trái chiều về khả năng hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể đạt thỏa thuận giai đoạn 1 trước ngày 15/12, thời điểm loạt thuế mới của Mỹ với hàng hóa Trung Quốc bắt đầu có hiệu lực. “Nhà đầu tư đang cố gắng điều chỉnh mọi thứ”, theo Matthew Keator, công ty quản lý tài sản Keator Group, bang Massachusetts. “Thị trường còn biến động lên xuống cho đến khi chúng ta biết chắc chuyện gì sẽ xảy ra vào ngày 15/12”.

   Thị trường dường như không mấy quan tâm đến căng thẳng hiện hữu ở Washington, khi Hạ viện Mỹ chuẩn bị soạn thảo các điều khoản luận tội Tổng thống Trump.

   Số liệu kinh tế cho thấy thâm hụt kinh tế Mỹ thu hẹp, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm và lượng đơn hàng phục hồi, chứng tỏ kinh tế Mỹ vẫn trong tình trạng tốt. Nhà đầu tư đang chờ báo cáo việc làm từ Bộ Lao động Mỹ, dự kiến công bố hôm nay, với kỳ vọng có thêm 180.000 việc làm trong tháng 11.

   Tối nay sẽ có thêm thông tin bảng lương phi nông nghiệp Mỹ trong tháng này, một thông số quan trọng có thể sẽ ảnh hưởng đến quyết định lãi suất của Fed trong cuộc họp cuối cùng của năm vào ngày 12/12.

 

 

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646