TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ

   Tại thị trường thế giới, giá cà phê robusta trên sàn London (Anh) tăng tới 30 USD/tấn còn 1.356 USD/tấn, giá cà phê Arabica trên san New York (Mỹ) cũng tăng nhẹ.

   Theo báo cáo thương mại tháng 9 của Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO), xuất khẩu cà phê toàn cầu trong tháng 9/2019 chỉ đạt 9,29 triệu bao, giảm hơn 3 % so với cùng kỳ năm trước, cho dù trong niên vụ cà phê 2018/2019 xuất khẩu toàn cầu đã tăng 8,1% so với niên vụ cà phê trước đó, lên 129,43 triệu bao.

   Trong khi đó, cơ quan thương mại Brasil vừa báo cáo xuất khẩu cà phê tháng 10 đã giảm tới 3,9% so với cùng kỳ năm trước. xuống chỉ đạt 3,15 triệu bao. Đây cũng là tháng đầu tiên Brasil có mức xuất khẩu giảm sau 12 tháng liên tục xuất khẩu tăng.

   Các nhà phân tích cho rằng xuất khẩu cà phê 10 tháng đầu năm nay của Việt Nam chỉ đạt 22,75 triệu bao, giảm tới 13,8% so với cùng kỳ năm trước, kết hợp với Brasil báo cáo xuất khẩu giảm sẽ là mối quan tâm của thị trường trong ngắn hạn, thúc đẩy giá cà phê trở lại xu hướng tăng, trong bối cảnh hầu hết các ngân hàng cùng nhau cắt giảm lãi suất.

 

THÔNG TIN ĐÁNG CHÚ Ý TRONG PHIÊN

   USD tăng nhanh, Nhân dân tệ vụt sáng

   Đầu giờ sáng, đồng USD trên thị trường thế giới tiếp tục xu hướng đi lên, trong khi đồng Nhân dân tệ cũng vụt sáng, lần đầu tiên trong nhiều tháng lấy lại ngưỡng nhạy cảm nhờ triển vọng tích cực thương mại Mỹ-Trung.

   Theo Bloomberg, đồng Nhân dân tệ (NDT) lên mức cao nhất trong 3 tháng so với đồng USD và lại xuống dưới 7 NDT đổi 1 USD.

   Giới đầu tư kỳ vọng Bắc Kinh sẽ tiếp tục hỗ trợ tăng trưởng kinh tế sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PboC) hôm 5/11 hạ lãi suất cho vay trung hạn bớt 5 điểm cơ bản từ mức 3,3% xuống 3,25%/năm.

   Động thái này là cơ sở để Trung Quốc cắt giảm lãi suất cơ bản (LPR) trong thời gian tới.

   Gần đây, Trung Quốc cũng đã có nhiều biện pháp đẩy mạnh chi tiêu cho cơ sở hạ tầng, giảm thuế và cắt giảm lãi suất cơ bản… để kích thích kinh tế.

   Triển vọng đàm phán thương mại Mỹ-Trung là khá sáng sủa. Đây là tiền đề để cho cả 2 đồng USD và NDT tăng giá.

   Trên thị trường đang có kỳ vọng rằng Mỹ có thể hoãn các mức thuế dự kiến sẽ bắt đầu vào ngày 15/12, thậm chí có thể đẩy lùi thuế quan hiện tại.

   Theo nguồn tin trên FT, chính quyền ông Donald Trump đang cân nhắc bỏ hàng rào thuế quan đối với 112 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, bao gồm quần áo, đồ gia dụng… vốn được Washington áp từ hồi đầu tháng 9 với, mức thuế 15%.

   Việc ngừng áp thuế là yêu cầu cốt lõi từ Bắc Kinh cho thỏa thuận giai đoạn 1, trong khi đó Mỹ muốn nâng cao các điều khoản về bảo vệ sở hữu trí tuệ cho các công ty Mỹ và muốn chắc chắn hơn về quy mô mua nông sản Mỹ.

   Các thông tin này tiếp tục tác động tích cực lên đồng USD và các thị trường chứng thế giới, trong đó có Mỹ. Cả 2 chỉ số chứng khoán công nghiệp Dow Jones và tầm rộng S&P đều đang ở mức cao kỷ lục.

 

   Giá dầu thế giới tăng 1% do kỳ vọng vào thỏa thuận thương mại Mỹ -Trung

   Tổng Thư ký Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) Mohammad Barkindo cho hay triển vọng thị trường dầu năm 2020 có thể “sáng” hơn dự báo trước đó.

   Giá dầu thế giới tăng hơn 1% trong phiên ngày 5/11 nhờ hy vọng vào khả năng Mỹ và Trung Quốc sớm ký thỏa thuận thương mại “Giai đoạn 1” và lạc quan rằng Washington có thể dỡ bỏ một số loại thuế áp lên hàng hóa Trung Quốc.

   Tổng Thư ký Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) Mohammad Barkindo cho hay triển vọng thị trường dầu năm 2020 có thể “sáng” hơn dự báo trước đó, theo đó có thể sẽ không cần thêm đợt cắt giảm sản lượng nào nữa.

   OPEC và các đồng minh, dẫn đầu là Nga sẽ nhóm họp vào tháng 12 tới. Liên minh gọi là OPEC+ này đã thực hiện cắt giảm tổng sản lượng khoảng 1,2 triệu thùng/ngày kể từ tháng 1/2019. Tổ chức này dự kiến cũng sẽ giảm dần lượng dầu cung ứng trong 5 năm tới do sản lượng từ Mỹ và các nước khác tăng.

   Trong báo cáo Triển vọng Dầu mỏ Thế giới 2019, OPEC cho hay sản lượng dầu thô và các sản phẩm lỏng khác của tổ chức này dự kiến sẽ giảm xuống 32,8 triệu thùng/ngày vào năm 2024.

   Trong khi đó, tăng trưởng nhu cầu dầu của châu Á dự kiến sẽ tăng gấp đôi lên lên 815.000 thùng/ngày trong năm 2020.

   Tại Mỹ, Viện Xăng dầu Mỹ (API) cho biết dự trữ dầu thô đã tăng 4,3 triệu thùng trong tuần trước lên 440,5 triệu thùng, cao hơn gần gấp ba lần so với mức dự báo 1,5 triệu thùng mà các nhà phân tích đưa ra. Số liệu chính thức do Chính phủ Mỹ công bố sẽ được đưa ra vào ngày 6/11.

 

   Giá vàng hôm nay 6/11, vào đợt giảm giá mạnh

   Giá vàng thế giới hôm nay giảm mạnh do thị trường chứng khoán toàn cầu tăng “sốc”, chứng khoán Mỹ lên đỉnh cao kỷ lục mới trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc tiếp tục phát đi những tín hiệu tích cực về một thỏa thuận thương mại giai đoạn

   Cả Washington và Bắc Kinh đều thông báo về những tiến triển trong các cuộc đàm phán để chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài hơn một năm qua. Theo phía Mỹ, thỏa thuận giai đoạn 1 có thể được ký kết trong tháng 11.

   Điều này đảm bảo rằng người tiêu dùng Mỹ sẽ tiếp tục thúc đẩy nền kinh tế đi lên trong thời gian tới và có thể làm giảm nhu cầu mua vàng làm tài sản đảm bảo.

   Một khi kinh tế thế giới có triển vọng sáng hơn và chứng khoán tăng điểm thì áp lực lên vàng cũng lớn lên. Tuy nhiên, về dài hạn, vàng vẫn được dư báo có nhiều dư địa tăng trong bối cảnh các bất ổn kinh tế cũng như địa chính trị vẫn tồn tại và có thể bùng phát bất cứ lúc nào.

 

   Những ‘kẻ thua nhiều nhất’ trong thương chiến Mỹ-Trung

   Theo SCMP, người tiêu dùng Mỹ và các nhà xuất khẩu Trung Quốc là hai đối tượng chịu nhiều thiệt hại nhất từ thương chiến.

   Bản báo cáo mới nhất của Hội nghị Liên Hiệp Quốc về Thương mại và Phát triển (Unctad) cho thấy, nhiều nhà xuất khẩu Trung Quốc đã trì hoãn việc giảm giá hàng hóa tới quý 2/2019, khi họ buộc phải giảm giá bán hàng hóa bị Mỹ áp thuế xuống khoảng 8%.

   Ngoài sự tuyệt vọng của các công ty Trung Quốc khi đang cố bám lấy thị phần, bản báo cáo trên cũng chỉ ra rằng, các mức phí phát sinh do thuế của Tổng thống Donald Trump cũng sẽ đánh vào người tiêu dùng Mỹ, một ‘kẻ thua’ khác trong thương chiến.

   Bản nghiên cứu này còn cho thấy, các xưởng sản xuất của Trung Quốc hiện đang vật lộn để hòa vốn, trong khi chỉ số giá sản xuất, tức là chỉ số phản ánh những thay đổi bình quân trong giá tất cả các hàng hoá và dịch vụ của nhà sản xuất, đã giảm liên tiếp trong 3 tháng qua, kể từ sau sự trì trệ hồi tháng 6.

 

   Mỹ lạc quan về thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

   Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross nói quá trình hoàn thiện thỏa thuận giai đoạn một Mỹ – Trung rất thuận lợi và hy vọng về kết quả lớn hơn.

   “Chúng tôi hy vọng thỏa thuận Giai đoạn Một sẽ là tiền đề của một loạt thỏa thuận mạnh mẽ hơn”, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross trả lời phóng viên qua điện thoại hôm nay, khi đang tham dự loạt sự kiện trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN tại Bangkok, Thái Lan.

   Ross cho biết thỏa thuận Giai đoạn Một sẽ giảm căng thẳng cũng như tạo dựng niềm tin giữa Mỹ và Trung Quốc, đồng thời gia tăng niềm tin với thương mại toàn cầu. “Nếu chúng tôi giải quyết được Giai đoạn Một, điều đó sẽ giúp các bên bình tĩnh rất nhiều vì họ đều thấy khả năng chấm dứt thương chiến”, Bộ trưởng Thương mại Mỹ nói thêm.

   Tuyên bố của Ross được đưa ra một ngày sau khi tờ Financial Times đưa tin Mỹ đang xem xét rút thuế đối với 112 tỷ USD hàng Trung Quốc, nhượng bộ được Washington đưa ra trước khi ký thỏa thuận Giai đoạn Một. Trong khi đó, ba quan chức giấu tên cũng cho hay Bắc Kinh đang yêu cầu Trump xóa bỏ các biện pháp áp thuế dự kiến có hiệu lực vào giữa tháng 12 và cả từ đầu tháng 9.

   Đổi lại, Trung Quốc đồng ý mua 50 tỷ USD nông sản Mỹ trong vòng hai năm và thực hiện các cam kết mở ngành dịch vụ tài chính cũng như tăng cường bảo vệ sở hữu trí tuệ.

   Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang gửi những tín hiệu tích cực khi thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung Giai đoạn Một đang được các nhà đàm phán hai nước hoàn thiện và có thể hoàn tất trong tháng này.

 

   Trung Quốc: Các rào cản thương mại toàn cầu sẽ phải được dỡ bỏ

   Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 5/11 cho biết các rào cản thương mại toàn cầu sẽ phải được dỡ bỏ và các nước cần duy trì các nguyên tắc thương mại đa phương cơ bản trong khi kiên quyết chống lại chủ nghĩa bảo hộ thương mại.

   Phát biểu tại lễ khai mạc Hội chợ Nhập khẩu Quốc tế Trung Quốc (CIIE), diễn ra từ ngày 5-10/11 tại Thượng Hải (Trung Quốc), ông Tập Cận Bình cho biết sẽ cần phải làm nhiều việc hơn để thúc đẩy sự hợp tác quốc tế và dỡ bỏ các rào cản đối với sáng tạo.

   Ông Tập Cận Bình đã nhắc lại những cam kết rộng rãi để tiếp tục mở cửa nền kinh tế và các thị trường của Trung Quốc, tăng cường bảo vệ các quyền sở hữu trí tuệ.

   Nhận định trên được đưa ra khi các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc đã làm việc để hoàn tất thỏa thuận “Giai đoạn 1” để Tổng thống Mỹ Donald Trump và ông Tập Cận Bình ký kết trong tháng 11/2019 để làm dịu bớt cuộc chiến thương mại song phương kéo dài 16 tháng qua vốn tác động tiêu cực tới nền kinh tế thế giới.

 

   Anh: Đảng Bảo thủ cầm quyền gia tăng áp lực với Công đảng đối lập

   Ngày 5/11, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã hối thúc lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn làm rõ với các cử tri Anh quan điểm về Brexit – Anh rời Liên minh châu Âu (EU).

   Quan điểm của lãnh đạo Công đảng là đàm phán một thỏa thuận Brexit thân thiện hơn với EU và đưa thỏa thuận này ra trưng cầu ý dân, để người dân quyết định lựa chọn thỏa thuận mới hay là hủy tiến trình Brexit để ở lại EU.

   Hầu hết các thành viên chủ chốt của Công đảng đều phản đối Brexit và khẳng định sẽ vận động để Anh ở lại EU. Đảng Bảo thủ cầm quyền được cho là đánh vào sự chia rẽ của Công đảng trong vấn đề Brexit để làm suy yếu hình ảnh của đảng đối thủ trong cuộc đua sắp tới.

   Tuy nhiên, hiện có nhiều thông tin cho rằng một số đảng nhỏ hơn ủng hộ EU có thể sẽ thành lập liên minh hậu bầu cử với Công đảng nếu đôi bên có thể thống nhất về người lãnh đạo chính phủ, trong đó có đảng Tự do Dân chủ của bà Jo Swinson.

 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT

 

NHẬN ĐỊNH CÁ NHÂN

   Sự kiện chính hôm nay:

   + 20h30: Chính phủ Mỹ sẽ công bố dữ liệu tạm thời về năng suất lao động trong quý 3 cũng như chi phí lao động. Theo dự đoán năng suất lao động trong quý vừa rồi chỉ tăng 1.0% so với mức tăng 2.3% trong quý 2, còn chi phí lao động trong quý ước tính tăng 2.2%, giảm nhẹ so với mức 2.6% trong quý trước đó.

   + 16h: Liên Minh Châu Âu (EU) sẽ công bố chỉ số PMI cho khối ngành dịch vụ trong tháng 10, với số điểm dự tính đạt được là 51.8. Dữ liệu về bán lẻ của toàn khối cũng sẽ được công bố với mức tăng trưởng doanh thu dự đoán chỉ đạt khoảng 0.1%, giảm so với mức 0.3% trong tháng 9.

 

   Thị trường Cà phê:

   Theo nguồn tin trên FT, chính quyền ông Donald Trump đang cân nhắc bỏ hàng rào thuế quan đối với 112 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, bao gồm quần áo, đồ gia dụng… vốn được Washington áp từ hồi đầu tháng 9 với, mức thuế 15%. Việc ngừng áp thuế là yêu cầu cốt lõi từ Bắc Kinh cho thỏa thuận giai đoạn 1, trong khi đó Mỹ muốn nâng cao các điều khoản về bảo vệ sở hữu trí tuệ cho các công ty Mỹ và muốn chắc chắn hơn về quy mô mua nông sản Mỹ.

   Các thông tin này tiếp tục tác động tích cực lên đồng USD, cả 2 chỉ số chứng khoán công nghiệp Dow Jones và tầm rộng S&P đều đang ở mức cao kỷ lục.

   Triển vọng kinh tế thế giới cũng bớt ảm đạm hơn sau khi Trung Quốc có thêm những động thái thúc đẩy nền kinh tế để tránh một cú hạ cánh cứng. Hôm 5/11, lần đầu tiên trong 3 năm Trung Quốc đã cắt giảm lãi suất cho vay trung hạn (MLF) bớt 5 điểm cơ bản xuống còn còn 3,25%/năm. Đây là một động thái mở đường cho việc cắt giảm lãi suất cơ bản (LPR) của Trung Quốc.

   Các nhà sản xuất lớn có khối lượng xuất khẩu giảm cùng với việc nhiều ngân hàng cắt giảm lãi suất đã thúc đẩy đầu cơ quay lại các thị trường tăng mua đã giúp giá cà phê hai sàn hồi phục.

   Phiên giao dịch hôm qua, 5.11.2019, lực mua chiếm ưu thế kết hợp với lực hỗ trợ của đồng Real mạnh trong phiên giúp Cafe 2 sàn đều tăng khá, chạm các mốc kháng cự quan trọng. Như vậy, café hai sàn hiện đang có chuỗi tăng khá tốt, Robusta ghi nhận tuần tăng điểm thứ 2 trong khi Arabica ghi nhận tuần tăng điểm thứ 4, về mặt kỹ thuật đang gần vùng quá mua và thử thách các vùng giá kháng cự quan trọng

   Các thị trường cũng tỏ ra lạc quan hơn khi căng thẳng thương mại có dấu hiệu giảm bớt, cả hai phía cùng lên tiếng sẽ điều chỉnh cắt giảm mức thuế quan nhập khẩu hàng hóa của nhau, đã hỗ trợ giá cả hàng hóa nông sản nói chung nhờ dòng vốn đầu cơ chuyển hướng về lại.

   Dự kiến hôm nay thị trường có kênh điều chỉnh sau pha tăng nóng giữa đến cuối phiên ngày hôm qua trên cả sàn giao dịch Cà phê.

   Hiện tại, Arabica đã phá khung Trend giảm Tuần, nên hy vọng sẽ giữ được biên độ dương trên khung 107.71cent để duy trì giá theo kênh tăng. Còn Robusta đã lên lại biên độ cao, nhưng vẫn nằm trong khung giá ngang từ đầu tháng 9 đến bây giờ, chưa bứt tốc qua khung Trend giảm, nên vẫn chưa có xu hướng rõ ràng về đà tăng hay giảm chính trong thời gian tới.

   Mọi thông tin kinh tế, tài chính thế giới có chiều hướng tốt, chiến tranh thương mại có dấu hiệu hạ nhiệt nhưng cũng quay lại “căng thẳng” bất cứ lúc nào, nên mọi lệnh mua hay bán tại thời điểm này cũng chỉ nên giao dịch ngắn hạn, giữ lệnh trong biên, chốt khi gặp cản. Mong quý khách hàng chú ý!

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646