TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ

   Giá cà phê tại các tỉnh Tây Nguyên hôm nay tiếp tục giảm mạnh, mức giảm bình quân 600 đồng/kg, giao dịch vẫn khá trầm lắng.

   Giá cà phê tại Đắk Lắk ngày 6/9 được các đại lý giao dịch phổ biến ở mức 32.700 đồng/kg, thấp hơn 600 đồng/kg so với ngày hôm qua. Một số huyện như Cư M’gar của Đắk Lắk cao nhất được 32.800 đồng/kg. Những huyện khác trong tỉnh như Ea H’Leo và thị xã Buôn Hồ thấp hơn, khoảng 32.700 đồng/kg.

   Tại thị xã Gia Nghĩa và một số huyện của tỉnh Đắk Nông, giá cà phê Robusta cũng có mức giảm tương tự xuống 32.200 đồng/kg, mức thấp nhất trong nhiều tuần nay. Tại hai tỉnh Gia Lai và Kon Tum giá cà phê Robusta cũng có diễn biến tương tự, hiện chỉ còn 32.200 đồng/kg.

   Giá cà phê Robusta tại Lâm Đồng sáng nay đã rớt xuống mức 31.600 đồng/kg thấp hơn 600 đồng/kg so với hôm qua. Ở một số khu vực như Lâm Hà, Di Linh… của Lâm Đồng giá cà phê cao nhất đạt 31.600 đồng/kg.

   Tại thị trường thế giới, giá cà phê Robusta trên sàn London (Anh) sáng nay giảm 36 USD/tấn xuống còn 1.272 USD/tấn. Giá cà phê Arabica cũng giảm theo.

   Theo lý giải của giới thương nhân kinh doanh cà phê, đồng Reais giảm xuống mức thấp đã kích thích Brasil đẩy mạnh bán ra, cả hàng thực lẫn hàng giấy, đã đè giá cà phê kỳ hạn tiếp tục giảm sâu.Trong khi phần lớn các đầu cơ và quỹ tiếp tục đứng bên ngoài thị trường để trông ngóng thêm tin tức.

   Cả hai thị trường cà phê kỳ hạn đã làm nhà đầu tư thất vọng khi trong suốt cả phiên vừa qua chỉ giao dịch trong sắc đỏ. Phần lớn các đầu cơ và quỹ vẫn còn đứng bên ngoài để thăm dò, nghe ngóng thêm nên khối lượng giao dịch cũng không cao.

   Theo các nhà quan sát, trong khi nông dân cà phê các nước sản xuất khác thể hiện sự kháng giá mạnh mẽ thì nông dân Brasil vẫn đẩy mạnh bán ra, không chỉ vì tỷ giá đồng Reais đang ở mức có lợi cho họ mà có thể còn do chi phí sản xuất thấp, việc cơ giới hóa trong nông nghiệp được mở rộng.

   Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO) vừa đưa ra dự báo niên vụ cà phê 2018/2019 toàn cầu dư thừa 5 triệu bao, nâng dư thừa của hai niên vụ cà phê liên tiếp vừa qua lên 7 triệu bao. ICO cũng cho rằng đó là nguyên nhân chính làm giá cà phê ở mức thấp kéo dài.

 

ĐỒNG USD VÀ CÁC LOẠI HÀNG HÓA KHÁC

  • ĐỒNG USD

   Đầu giờ sáng, đồng USD trên thị trường thế giới tiếp tục lao dốc, trong khi bảng Anh tăng dữ dội sau khi quốc hội Anh ngăn chặn Brexit không có thỏa thuận. Đồng USD giảm trong bối cảnh chứng khoán tăng sau khi giới đầu tư đón nhận những thông tin tích cực về thương mại Mỹ – Trung, cũng như Hong Kong.

   Mỹ và Trung Quốc đã nhất trí lùi đàm phán thương mại sang tháng 10. Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã điện đàm với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer.

   Như vậy, Mỹ và Trung Quốc ít nhất cũng đã xác định được thời gian cho vòng đàm phán thương mại cấp cao tiếp theo. Tuy nhiên, rủi ro trên các thị trường tài chính vẫn còn lớn.

   Sự ổn định tại Hong Kong được cho chỉ là tạm thời. Nhiều dự báo cho rằng, tình trạng bất ổn sẽ tiếp tục khi mà người dân khu vực này mới chỉ được đáp ứng 1 trong tổng số 5 yêu cầu. Quan hệ Mỹ – Trung trong khi đó mới chỉ hạ nhiệt đôi chút, mâu thuẫn giữa 2 nền kinh tế này còn quá lớn và chưa có phương hướng giải quyết.

   Tại châu Âu, tiến trình nước Anh rút khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) vẫn chưa có lối thoát. Thủ tướng Anh, ông Boris Johnson vừa bị quốc hội ngăn cản kế hoạch đưa nước này ra khỏi Liên minh châu Âu mà không có thỏa thuận chính thức vào ngày 31/10.

 

  • GIÁ DẦU THÔ

   Dự trữ dầu thô và sản phẩm dầu của Mỹ trong tuần trước giảm tuần thứ 3 liên tiếp bất chấp nhập khẩu dầu tăng, Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) cho biết. Dự trữ dầu thô của Mỹ giảm 4,8 triệu thùng, gần gấp đôi so với dự báo của các nhà phân tích xuống 423 triệu thùng, thấp nhất kể từ tháng 10/2018.

   Tồn kho dầu thô tại Mỹ giảm vượt dự kiến trong tuần trước, tuần giảm thứ 3 liên tiếp bất chấp nhập khẩu tăng, theo Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ (EIA). Cụ thể, tồn kho giảm 4,8 triệu thùng, gần gấp đôi kỳ vọng từ giới phân tích, xuống còn 423 triệu thùng, thấp nhất kể từ tháng 10/2018.

   Nhập khẩu thuần dầu thô của Mỹ tuần trước tăng 934.000 thùng/ngày.

   Theo dự đoán của một số chuyên gia, lượng dầu thô Mỹ trong kho trong những tuần tới có thể giảm trước khi phục hồi vào cuối mùa cao điểm của nhu cầu xăng dầu và thời kì bảo trì nhà máy lọc dầu kết thúc.

   Dữ liệu tích cực của Trung Quốc, công bố đầu tuần này, cũng cung cấp hỗ trợ liên tục cho các tài sản rủi ro.

 

  • GIÁ VÀNG

   Vàng giảm hơn 2% và bạc giảm hơn 4% do số liệu kinh tế của Mỹ cao hơn so với dự kiến và kỳ vọng cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung lắng xuống đã thúc đẩy lợi suất kho bạc và giảm bớt lo ngại suy thoái kinh tế, khiến nhu cầu tài sản trú ẩn an toàn như vàng suy giảm.

   Giá vàng thế giới tiếp tục rời đỉnh 6 năm sau khi giới đầu tư đón nhận những thông tin tích cực về thương mại Mỹ – Trung, cũng như Hong Kong. Tuy nhiên, tất cả chỉ là bước nghỉ tạm thời, vàng vẫn rập rình tăng tiếp.

   Vàng hạ nhiệt sau khi Mỹ và Trung Quốc đã nhất trí lùi đàm phán thương mại sang tháng 10. Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã điện đàm với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer.

   Như vậy, Mỹ và Trung Quốc ít nhất cũng đã xác định được thời gian cho vòng đàm phán thương mại cấp cao tiếp theo. 

   Thị trường kim loại quý hạ nhiệt còn do những diễn biến tích cực hơn ở Hong Kong sau khi dự luật dẫn độ gây tranh cãi đã được thu hồi. Nhiều thị trường chứng khoán tăng giá trở lại gây áp lực giảm lên vàng.

   Tuy nhiên, sức cầu đối với mặt hàng này vẫn còn rất lớn.

   Quỹ giao dịch vàng lớn thế giới SPDR tiếp tục mua ròng với gần 18 tấn trong 2 phiên đầu tháng 9.

 

TIN ẢNH HƯỞNG KHÁC

   Ông Trump quyết trị Trung Quốc dù kinh tế Mỹ bị tổn thương. Trên thực tế, giới chuyên gia bình luận ông chủ Nhà Trắng hoàn toàn ý thức được những tổn hại chiến tranh thương mại Mỹ – Trung gây ra với nền kinh tế Mỹ.

   Ông Trump từng cáo buộc Trung Quốc đánh cắp bản quyền sở hữu trí tuệ khiến nền kinh tế Mỹ thiệt hại 600 tỷ USD/năm. Ông nói rằng Mỹ “sẽ sống khỏe hơn khi không có Trung Quốc”. Ông “ra lệnh” cho các công ty Mỹ rút khỏi Trung Quốc.

   Mỹ và Trung Quốc là nền kinh tế số một và số hai thế giới, có mối quan hệ gắn kết chặt chẽ. Cố vấn thân cận của Tổng thống Trump là Peter Navarro công khai ủng hộ chiến lược “Phân ly kinh tế Mỹ – Trung”. Giới chuyên gia khẳng định điều đó sẽ khiến cả hai nền kinh tế tổn thương nghiêm trọng.

   Chuyên gia Chorzempa nhận định ông Trump hiểu rõ điều đó. Nhưng nếu Trung Quốc không tin rằng Mỹ sẵn sàng chịu đựng một khoảng thời gian kinh tế suy thoái để tái cơ cấu lại mối quan hệ thì nước này sẽ không bao giờ chấp nhận lùi bước trước những cú đòn trừng phạt của ông Trump.

   Sẽ không dễ để các công ty Mỹ rút hoàn toàn ra khỏi Trung Quốc. Và theo chuyên gia Chorzempa, chiến tranh thương mại chắc chắn sẽ khiến nền kinh tế Mỹ lao đao, nhưng ông Trump chấp nhận điều đó. “Ông ấy hoàn toàn tin tưởng vào cuộc chiến này và vai trò của bản thân”, ông Chorzempa nhấn mạnh.

 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT ROBUSTA THÁNG 11

 

   TÓM TẮT NỘI DUNG CHÍNH:

  • Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, khi tuyên bố Mỹ – Trung nối lại đàm phán thương mại cấp cao vào tháng tới mang đến sự lạc quan cho nhà đầu tư. Dữ liệu tốt về kinh tế Mỹ cũng làm dịu nỗi lo ngại về sự giảm tốc tăng trưởng.
  • Sự ổn định tại Hong Kong được cho chỉ là tạm thời. Quan hệ Mỹ – Trung cũng được dự báo mới chỉ hạ nhiệt đôi chút, mâu thuẫn giữa 2 nền kinh tế này còn quá lớn và chưa có phương hướng giải quyết.
  • Liên quan đến thông tin kinh tế Mỹ, nước này trong tháng 8 tạo ra 195 nghìn việc làm phi nông nghiệp, cao hơn mức 156 nghìn của tháng 7 đồng thời cao hơn nhiều so với mức 148 nghìn theo dự báo. Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tại Mỹ tuần kết thúc ngày 31/08 ở mức 217 nghìn đơn, cao hơn một chút so với 215 nghìn đơn của tuần trước đó đồng thời là dự báo của các chuyên gia. Ở lĩnh vực dịch vụ, chỉ số PMI trong tháng 8 được ISM báo cáo ở mức 56,4%, cao hơn so với 53,7% của tháng 7 đồng thời vượt qua kỳ vọng tại 54,0%.

   => Cung tăng thêm, tỷ giá ngày cũng xấu làm cho nông dân bán tháo Café ồ ạt, làm giá giảm sâu. Robusta hiện tại đã phá đáy năm nay, tạo đáy mới. Nên những thông tin tích cực trên kia cũng không thể thay đổi cục diện của 2 sàn Café kì hạn.

 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT ARABICA THÁNG 12

 

   Nhận định cá nhân:

   Hôm nay, 6/9, số liệu việc làm NFP được công bố. Theo dự kiến, NFP đạt khoảng 168.000 việc làm trong tháng 8. Nếu NFP được công bố đạt mức cao hơn nhiều mức dự báo, thì sẽ hỗ trợ tích cực cho USD, thậm chí FED có thể hoãn kế hoạch cắt giảm lãi suất vào ngày 18/9 tới. Ngược lại, NFP thấp hơn dự kiến, sẽ tác động tiêu cực đến USD và buộc FED tiếp tục cắt giảm lãi suất.

   Ngoài ra, cũng trong ngày 6/9, Chủ tịch FED Powell sẽ có bài phát biểu tại Đại học Zurich ở Thụy Sỹ. Nhiều khả năng Chủ tịch FED cũng chỉ có những phát ngôn thận trọng như tại Hội nghị Jackson Hole vừa qua, nên có thể không tác động mạnh đến thị trường tài chính tiền tệ thế giới.

   Ngày hôm qua, 2 sàn đi lệch nhau khá nhiều, điều bất ngờ là Robusta không đi theo tin của ADP Non – Farm Employment Change hôm qua, USD hầu như đứng yên sau khi ra tin chứ không hề tăng như thường lệ, thậm chí còn giảm trong bối cảnh chứng khoán tăng sau khi giới đầu tư đón nhận những thông tin tích cực về thương mại Mỹ – Trung, cũng như Hong Kong, tỷ giá của USD/BRLT ngang 4.115, con số hoàn toàn bình thường.

   => Thị trường thất thường, khuyến cáo “không sử dụng lệnh mua dài hạn” vẫn giữ nguyên, nhưng nếu giao dịch theo tâm lý nhà đầu tư như phiên hôm qua, khả năng thị trường sẽ còn nhiều bất ngờ, khi các thông tin tích cực không đủ sức thuyết phục thị trường hồi phục!

 

Cập nhật thông tin trong phiên và hỗ trợ đặt lệnh – Ms Ben 0971566646

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646