TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ

   Giá cà phê trong nước và thế giới sáng nay lại đồng loạt giảm mạnh. Tại các tỉnh Tây Nguyên mức giảm bình quân 200 đồng/kg.

   Giá cà phê tại Đắk Lắk ngày 6/8 giảm còn 32.600 đồng/kg, thấp hơn 200 đồng/kg so với hôm qua. Một số huyện như Cư M’gar của Đắk Lắk cao nhất được 32.700 đồng/kg. Những huyện khác trong tỉnh như Ea H’Leo và thị xã Buôn Hồ thấp hơn, khoảng 32.600 đồng/kg.

   Tại thị xã Gia Nghĩa và một số huyện của tỉnh Đắk Nông, giá cà phê robusta cũng giảm xuống mức 32.600 đồng/kg giảm 200 đồng/kg. Đây cũng là mức giá phổ biến tại hai tỉnh Gia Lai và Kon Tum.

   Giá cà phê Robusta tại Lâm Đồng sáng nay cũng giảm xuống dưới ngưỡng 32.000 đồng/kg, còn 31.800 đồng/kg, thấp hơn 200 đồng/kg so với hôm qua.. Ở một số khu vực như Lâm Hà, Di Linh… của Lâm Đồng giá cà phê cao nhất đạt 31.900 đồng/kg.

   Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần, giá cà phê Robusta trên sàn ICE Europe – London sụt giảm trở lại. Kỳ hạn giao ngay tháng 9 giảm 15 USD, xuống 1.397 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 11 giảm 14 USD, còn 1.323 USD/tấn, các mức giảm đáng kể. Khối lượng giao dịch trên mức trung bình.

   Tương tự, giá cà phê Arabica trên sàn ICE US – New York cùng xu hướng giảm. Kỳ hạn giao ngay tháng 9 giảm 2,5 cent, xuống 95,65 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 12 giảm 2,55 cent, còn 99,15 cent/lb, các mức giảm khá mạnh. Khối lượng giao dịch rất cao trên mức trung bình.

   ICO cũng báo cáo sản lượng toàn cầu trong niên vụ cà phê 2018/2019 tăng 1,9% so với niên vụ trước, lên đạt tổng cộng 168,77 triệu bao, trong khi tiêu thụ toàn cầu tăng khoảng 2,1% lên 164,84 triệu bao. Do đó, tổng nguồn cung cà phê toàn cầu dư thừa khoảng 3,93 triệu bao thay vì 3,11 triệu bao như đã dự kiến trước đó.

   Theo các nhà quan sát, giá cà phê Robusta vào thời điểm này thường có mức giá chênh lệch cộng so với giá kỳ hạn do nguồn cung tại các nước sản xuất chính gần như khô cạn, và là lúc đầu cơ nắm hàng trong tay thu lợi nếu đẩy giá kỳ hạn tăng cao.

ĐỒNG USD VÀ CÁC LOẠI HÀNG HÓA KHÁC

  • ĐỒNG USD

   Đầu giờ sáng, đồng USD trên thị trường thế giới giảm nhanh, trong khi đồng Nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc tụt giảm trong bối cảnh giới đầu tư lo ngại cuộc chiến Mỹ-Trung sẽ kéo sâu 2 nền kinh tế này.

   Mỹ và Trung Quốc vừa rơi vào vòng xoáy của một cuộc chiến ngày càng khốc liệt và chưa có lối thoát. Giới đầu tư lo ngại nền kinh tế Mỹ sẽ chịu nhiều thiệt hại và Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ buộc phải đẩy mạnh quá trình nới lỏng chính sách tiền tệ.

   Đồng USD giảm trong bối cảnh đồng NDT của Trung Quốc bất ngờ giảm rất mạnh trong phiên đầu tuần và lần đầu tiên về dưới ngưỡng 7 NDT đổi 1 USD kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. 

   Một cuộc chiến tiền tệ đã rõ ràng hơn bao giờ hết. Một đồng NDT yếu được xem như là đối trọng cho những áp lực về thuế của Mỹ đối với hàng Trung Quốc. Trong tuần trước, ông Donald Trump tuyên sẽ đánh thuế 300 tỷ USD hàng hóa còn lại của Trung Quốc nhập vào Mỹ với mức thuế ban đầu là 10% ngay từ 1/9 tới.

   Việc đồng NDT tụt giảm là con dao 2 lưỡi, nó cũng gây ra những tác động tiêu cực lớn tới nền kinh tế Trung Quốc như: dòng vốn FDI tháo chạy, chứng khoán tụt giảm, doanh nghiệp gặp khó khăn về tỷ giá…

   Bản thân Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã nhiều lần lo sợ đồng NDT lao dốc. Nhưng việc ngăn chặn đà tụt giảm của đồng tiền này cũng không đơn giản.

   Sự leo thang căng giữa Mỹ và Trung Quốc đã gây ra tình trạng hỗn loạn, nhiều đồng tiền bị bán tháo trên thị trường châu Á.

  • GIÁ DẦU THÔ

   Giá dầu giảm mạnh do thị trường gia tăng lo ngại triển vọng nhu cầu dầu thô sẽ chịu tác động tiêu cực sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Nhà Trắng sẽ áp thuế bổ sung đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc từ 1/9 tới.

   “Chỉ một dòng Tweet đã khiến giá dầu chứng kiến phiên giảm mạnh nhất trong vài năm” – nhà phân tích Stephen Brennock của Stephen PVM Oil Associates nói về thông báo đánh thêm thuế với hàng Trung Quốc của ông Trump.

   Trong một báo cáo tài chính mới đây, ngân hàng Goldman Sachs cho biết nhu cầu dầu mỏ sẽ gây “thất vọng” trong năm 2019 do nền kinh tế thế giới tăng trưởng chậm và căng thẳng thương mại trên toàn cầu gia tăng.

   Bên cạnh đó, giá dầu còn chịu sức ép từ các dấu hiệu cho thấy Mỹ gia tăng xuất khẩu dầu. Theo số liệu mới nhất, xuất khẩu dầu thô của Mỹ trong tháng 6 đã tăng 260.000 thùng dầu/ngày lên một mức cao kỷ lục lên 3,16 triệu thùng dầu/ngày. Điều này cho thấy thị trường dầu thế giới đang ở tình trạng dư thừa. Hàn Quốc là khách hàng nhập khẩu lượng dầu kỷ lục của Mỹ và Trung Quốc nối lại việc nhập khẩu mặt hàng này từ Mỹ.

   Nhà phân tích hàng hóa Benjamin Lu thuộc Phillip Futures có trụ sở tại Singapore nhận định, giá dầu giao kỳ hạn đã phải đối mặt với những cơn gió ngược lớn, trong bối cảnh tâm lý ưa rủi ro trên toàn cầu vẫn yếu khi tăng trưởng toàn cầu giảm tốc và căng thẳng thương mại Mỹ – Trung bất ngờ tăng nhiệt.

   Trong khi đó, lo ngại nguồn cung dầu tại Trung Đông có thể bị gián đoạn cũng hỗ trợ phần nào giá dầu sau khi có tin Iran bắt giữ một tàu chở dầu với lý do con tàu này buôn lậu nhiên liệu.

  • GIÁ VÀNG

   Giá vàng thế giới tiếp tục tăng dựng ngược lên đỉnh cao mới trong hơn 6 năm do Mỹ – Trung Quốc và Nhật – Hàn Quốc đang ở trong tình trạng căng thẳng lịch sử, thế giới bất ổn khắp nơi và chưa có dấu hiệu suy giảm.

   Những lo ngại về tình hình chính trị tại Hồng Kông cũng thúc đẩy nhu cầu trú ẩn an toàn ở vàng. Đặc khu kinh tế này đang chứng kiến một cuộc đình công lớn liên quan tới dự luật dẫn độ gây tranh cãi.

   Vàng tăng mạnh còn do đồng USD giảm nhanh sau khi Mỹ và Trung Quốc rơi vào vòng xoáy của một cuộc chiến ngày càng khốc liệt và chưa có lối thoát. Giới đầu tư lo ngại nền kinh tế Mỹ sẽ chịu nhiều thiệt hại và Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ buộc phải đẩy mạnh quá trình nới lỏng chính sách tiền tệ. 

   Sự leo thang căng giữa Mỹ và Trung Quốc đã gây ra tình trạng hỗn loạn, nhiều đồng tiền bị bán tháo trên thị trường châu Á.

TIN ẢNH HƯỞNG KHÁC

   Nổi bật trong tuần là công bố cắt giảm lãi suất USD bớt 0,25% xuống ở mức 2 – 2,25 % của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và ngay sau đó là giảm lãi suất  0,5% đồng Reais của Ủy ban Tiền tệ Brasil (Copom). Tuy nhiên, việc cắt giảm lãi suất đã gây ra những phản ứng khác nhau do bắt gặp việc Chính phủ Mỹ áp mức thuế 10% lên 300 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc kể từ ngày 1/9 do đàm phán thương mại không đạt được thỏa thuận cụ thể nào.

   Tuy nhiên, các thị trường cà phê hứa hẹn sẽ có sự cải thiện đáng kể trong những ngày tới do đáo hạn hợp đồng quyền chọn tháng 9 trên cả hai sàn. Đặc biệt, Brasil sẽ kết thúc vụ thu hoạch năm nay nên thị trường sẽ có những đánh giá cụ thể, rõ ràng hơn.

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT ROBUSTA THÁNG 11

   

   Theo Công ty tư vấn, phân tích SAFRAS & Mercado và Cooxupe, tính đến nay Bra-xin đã thu hoạch khoảng 68% vụ mùa mới, bao gồm khoảng 25 triệu bao cà phê Arabica và 15 triệu bao cà phê Conilon Robusta. Hàng vụ mới cũng bắt đầu được giao cho các nhà xuất khẩu.

   Dự báo thị trường cà phê toàn cầu trong thời gian tới sẽ vẫn gặp khó khăn do nguồn cung vượt nhu cầu.

   Nhận định cá nhân: Nhìn biểu đồ kĩ thuật tuần, Trend giảm mạnh khi thể hiện rõ ràng 5 tuần giảm liên tiếp, và thứ 2 đầu tuần mới ngày hôm qua lại kết thúc, đóng cửa âm -14 USD tại kì hạn giao dịch tháng 11. Phá đáy cũ hồi giữa tháng 5 và xuống thấp hơn khoảng chừng 30 giá.

   Dự đoán: Mở cửa giá đi ngang trong biên độ hẹp, khung giá giao động ± 20 giá.

   Xu hướng chung: Nhận định giá còn giảm do lực đi của Arabica giảm nhanh, chưa có dấu hiệu quay đầu. Hiện tại chưa có thông tin cơ bản hay kĩ thuật hỗ trợ cho Robusta và Arabica đảo chiều tăng. Khả năng thị trường còn xấu. Dự kiến biên độ thấp nhất hôm nay có thể chạm là dưới 1305 sàn Robusta kì hạn tháng 11.

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT ARABICA THÁNG 12

   

   Đồng Reais giảm mạnh thêm 1,61 % xuống ở mức 1 USD = 3,9560 Reais và USD giảm nhẹ do căng thẳng thương mại gia tăng trở lại đã hỗ trợ người Brasil đẩy mạnh bán cà phê vụ mới. Trong khi hầu hết các sàn chứng khoán lao dốc, dòng vốn đầu cơ tìm nơi trú ẩn trong các tài sản an toàn và một số hàng hóa nông sản phái sinh nhưng không có mặt hàng cà phê.

    Nhận định cá nhân: Hôm qua là một phiên giảm nhanh đầu phiên của Arabica, gần cuối phiên có xu hướng quay đầu tại ngưỡng kháng cự 98.8 (T12), nhưng 1h cuối phiên, giá bắt đầu giảm lại, thể hiện lực bán còn và mạnh hơn lực mua hiện tại.

    Dự kiến, mở cửa giá tiếp tục âm nhẹ, có hồi giá đầu phiên, lực đi chậm, biên độ mỏng, để xác định xu hướng chính. Dự đoán tổng thể : Đà giảm còn mạnh, không khuyến khích mua khối lượng lớn và dài hạn. Khung giá thấp nhất có thể chạm trong phiên quanh 96.5, nhưng vẫn kì vọng, đóng cửa giá quanh khu vực 99.

 

*Bài viết là quan điểm của tư vấn có phân tích, thị trường cần phải cập nhật thông tin và lực mua bán tại từng thời điểm giao dịch, mọi vấn đề giao dịch phụ thuộc vào quyết định của nhà đầu tư. Giao dịch tài chính không tránh khỏi rủi ro. Mong khách hàng chú ý !

Hỗ trợ đặt lệnh và tư vấn thông tin trong phiên: Ms Ben 0971566646

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646