BẢN TIN GIAO DỊCH CÀ PHÊ

NGÀY 06.01.2020

TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ

    Trong khi lạc quan vào đàm phán thương mại Mỹ – Trung Quốc chưa thấy gì cụ thể, thông tin xung đột leo thang ở Trung Đông đã khiến hầu hết các thị trường đảo chiều, với chứng khoán lao dốc và giá vàng tăng vọt. 

    Giá cà phê Arabica tiếp tục giảm sâu do suy đoán dư thừa nguồn cung, trong khi các đầu cơ và quỹ tiếp tục thanh lý trạng thái mua ròng quá mức. Đặc biệt, đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa có điều khoản nào cụ thể đã làm sự lạc quan, phấn khích ban đầu sụt giảm, kết hợp với sự thiếu vắng sức mua do kỳ nghỉ Tết Năm mới 2020 đã làm sàn New York suy yếu suốt cả tuần. Thị trường cũng không quá ngạc nhiên khi giá cà phê Robusta sàn London giảm theo do hai sàn đã liên thông.

THÔNG TIN ĐÁNG CHÚ Ý TRONG PHIÊN

Cuộc chiến nóng, USD giảm mạnh

    Đồng Đôla giảm trong bối cảnh tăng trưởng toàn cầu suy yếu, sự không chắc chắn về chính sách thương mại và thuế quan.

    Chỉ số Bloomberg Dollar Spot Index, một thước đo tỷ giá của USD so với 10 đồng tiền chủ chốt khác, giảm 2% trong tháng 12, đánh dấu tháng giảm mạnh nhất trong khoảng 2 năm trở lại đây.

    Với mức giảm này, chỉ số gần như đánh mất hết thành quả tăng trước đó trong 2019, đồng thời có thể đạt dấu chấm hết cho đợt tăng kéo dài suốt mấy năm qua.

   Trước đó, từ mức đáy thiết lập vào năm 2011 tới mức đỉnh vào đầu 2017, Bloomberg Dollar Spot Index đã tăng 40%.

    Giá USD biến động liên tục từ những thông tin chính trị đang xảy ra. Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận Tổng thống Donald Trump ra lệnh tiến hành vụ không kích nhắm vào thiếu tướng Qassem Soleimani, tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

   Chiến lược gia cấp cao về ngoại hối Georgette Boele thuộc ABN Amro Bank nhận xét, đồng USD đang bước vào một thời kỳ giảm giá có thể kéo dài.

    Kinh tế Mỹ và Trung Quốc có nhiều biến động trong năm 2019, khi chiến tranh thương mại leo thang. Cuộc đối đầu đã bắt đầu bước sang năm thứ ba.

    Tăng trưởng GDP, thước đo rộng nhất của một nền kinh tế, chậm lại ở cả Mỹ và Trung Quốc vào năm 2019. Đỉnh điểm vào đầu năm 2019, Mỹ chỉ đạt tỷ lệ tăng trưởng 1,1%; trong khi con số này vào đầu năm 2018 là 2,5%. Trung Quốc cũng chứng khiến tình trạng giảm sút nhưng chưa quá 1%.

    Khu vực sản xuất của Mỹ và Trung Quốc đều suy giảm do chiến tranh thương mại. Chỉ số quản lý thu mua (PMI), chỉ số đánh giá sức khỏe của ngành sản xuất, co lại ở Trung Quốc trong năm qua, ở dưới mức 50 điểm. PMI Mỹ cũng giảm từ tháng 8/2019.

Triển vọng giá dầu tuần 6/1 – 10/1

    Giá dầu ngày 3/1 tăng gần 4% sau khi Mỹ thông báo không kích tại Baghdad, Iraq, tiêu diệt tướng quân sự Qassem Soleimani của Iran. Cụ thể, giá dầu Brent tương lai có lúc chạm 69,5 USD/thùng, cao nhất kể từ giữa tháng 9, giá dầu WTI tương lai có lúc chạm 64,09 USD/thùng, cao nhất kể từ tháng 4/2019.

    Xúc tác cho đợt tăng này chính là yếu tố địa chính trị, như nhà phân tích dầu mỏ Phil Flynn của Price Futures Group, nhận định hồi đầu năm.

    Vụ không kích là đòn tấn công gây sốc nhất của Mỹ nhằm vào Iran trong 40 năm. Iran thề sẽ trả đũa Mỹ. Tổng thống Mỹ Donald Trump đáp trả, dọa tấn công vào 52 khu vực tại Iran nếu Tehran báo thù cho Soleimani.

    “Về bề ngoài, đây là sự leo thang, chiến tranh, có thể khiến thị trường năng lượng đi lên”, theo John Kilduff, nhà phân tích tại Again Capital, New York. “Nhưng thị trường đã tăng đáng kể từ tháng trước. Trừ khi Iran đáp trả, một đợt tăng mới cần có những yếu tố cơ bản bền vững”.

    Giá dầu chốt năm 2019 với mức tăng cao nhất 3 năm. Giá dầu Brent và WTI lần lượt tăng 24% và 34%, chủ yếu nhờ chính sách hạn chế sản lượng từ OPEC và đồng minh, tức OPEC+. OPEC+ hồi tháng 12 nhất trí tăng mức hạn chế sản lượng, từ 1,2 triệu thùng/ngày lên 1,7 triệu thùng/ngày, từ ngày 1/1. Arab Saudi còn tình nguyện giảm sản lượng thêm 400.000 thùng/ngày.

    Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu là 1,2 triệu thùng/ngày trong năm 2020.

    Tồn kho tại Mỹ trong tuần kết thúc ngày 27/12 giảm 11,5 triệu thùng, vượt xa dự báo giảm 3,167 triệu thùng từ giới phân tích, cơ quan thông tin năng lượng Mỹ (EIA) cho biết.

    Các công ty năng lượng Mỹ trong tuần giảm 7 giàn khoan đang hoạt động xuống còn 670, theo công ty dịch vụ năng lượng Mỹ Baker Hughes.

    Dưới đây là một số sự kiện có thể ảnh hưởng giá dầu trong tuần.

  • Ngày 7/1: Viện dầu mỏ Mỹ ước tính số liệu tồn kho hàng tuần.
  • Ngày 8/1: EIA cập nhật số liệu tồn kho dầu thô hàng tuần.
  • Ngày 10/1: Baker Hughes cập nhật số lượng giàn khoan dầu Mỹ hoạt động.

Iraq yêu cầu Mỹ rút quân, giá vàng vọt lên mức cao nhất 6 năm

    Giá vàng tăng lên mức cao nhất trong hơn 6 năm khi mà căng thẳng tại Trung Đông leo thang khiến cho nhu cầu đối với tài sản an toàn tăng cao.

    Chính phủ Iran tuyên bố sẽ không tiếp tục tuân thủ các điều kiện hạn chế uranium sau khi tướng Iran, ông Qassem Soleimani, bị ám sát. Quốc hội Iraq trong khi đó đã quyết định sẽ yêu cầu phía Mỹ phải rút quân đội khỏi nước này, chấm dứt mối liên minh chống IS.

    Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày Chủ Nhật tuyên bố rằng ông sẵn sàng tấn công Iran nếu phía Iran trả đũa với bất kỳ mục tiêu nào của Mỹ.

    Khởi đầu năm 2020, như vậy vàng đã có những phiên tăng giá đầy ấn tượng, đặc biệt vào năm trước đó giá vàng đã có năm tăng mạnh nhất trong 1 thập kỷ nhờ đồng USD yếu, lãi suất thấp và tác động của chiến tranh thương mại khiến cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu suy giảm.

    Những hậu quả từ việc Mỹ không kích và vụ việc tướng Soleimani bị ám sát nhiều khả năng sẽ leo thang, tác động làm giảm tâm lý ngừa rủi ro và khiến nhà đầu tư đổ tiền nhiều hơn vào các loại tài sản an toàn.

    Chuyên gia phân tích tài nguyên tại MineLife, ông Gavin Wendt, nhận xét: “Khi tính cả những yếu tố bất ổn xét đến kết quả của đối thoại thương mại Mỹ – Trung Quốc và căng thẳng an ninh leo thang với Iran, vàng thực sự đang tăng cao quá mức”.

    Trưởng bộ phận phân tích thị trường tại AxiTrader, ông Stephen Innes,  nhận xét việc hai bên đẩy cao căng thẳng sẽ quyết định đà tăng của giá vàng: “Khi mà chỉ số S&P 500 lên mức cao chưa từng có và xét đến tâm lý thị trường cũng ngại rủi ro, vàng cho đến nay là công cụ phòng ngừa tốt nhất trong bối cảnh hiện nay và vì vậy sẽ thu hút thêm những người mà trước cũng không thích vàng”.

    Có nhiều yếu tố hỗ trợ cho giá vàng tăng. Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nhiều khả năng sẽ không nâng lãi suất trong vòng 6 tháng tới, nhờ vậy tỷ giá đồng USD cũng sẽ khó khăn, yếu tố này được đánh giá tích cực cho giá vàng.

    Khi giá vàng tăng, cổ phiếu các công ty khai thác vàng cũng tăng mạnh. Cổ phiếu Newcrest Mining, công ty sản xuất vàng lớn nhất thế giới, tăng 3,1% trong phiên giao dịch tại Syney. Cổ phiếu của công ty Northern Star Resources tăng đến 1,7% còn cổ phiếu của Evolution Mining tăng 4,1%.

Ông Trump dọa ‘dội lửa’ xuống 52 mục tiêu Iran

    Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo, quân đội Mỹ sẵn sàng “dội lửa” vào hàng chục cơ sở quan trọng của Iran nếu Tehran tấn công các công dân hoặc tài sản của Mỹ để trả thù cho cái chết của vị tướng cấp cao.

    Lãnh đạo Nhà Trắng đưa ra đe dọa trên trong hàng loạt thông điệp đăng tải trên Twitter tối 4/1. Các phát biểu này dường như là lời đáp trả trực tiếp của ông đối với tuyên bố trước đó cùng ngày của một chỉ huy cấp cao Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

    Cụ thể, Tướng Gholamali Abuhamzeh, chỉ huy IRGC ở tỉnh Kerman, miền nam Iran gọi việc quân đội Mỹ sát hại Thiếu tướng Qassem Soleimani, tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc IRGC là “sai lầm chiến lược tai hại nhất” của Washington trong 4 thập niên đối đầu với Tehran và sẽ bị “đáp trả xứng đáng”. Theo ông Abuhamzeh, hiện 35 mục tiêu trọng yếu của Mỹ ở Trung Đông cũng như Tel Aviv (Israel) đều nằm trong tầm với của quân đội Iran.

    Trong một thông điệp vừa đăng tải trên Twitter, Tổng thống Trump nhấn mạnh: “Nếu Iran tấn công bất kỳ người Mỹ hay tài sản nào của Mỹ, chúng tôi nhắm tập kích 52 cơ sở của Iran (đại diện cho 52 con tin Mỹ bị Iran bắt giam cách đây nhiều năm), trong đó một số rất quan trọng và có vai trò cấp cao đối với Iran và nền văn hóa Iran. Những mục tiêu này và cả Iran sẽ bị tấn công rất nhanh và rất nặng nề”.

    Ông Trump cũng lên tiếng bảo vệ việc Mỹ thực hiện cuộc không kích tiêu diệt Thiếu tướng Soleimani ở sân bay quốc tế Baghdad, Iraq hôm 3/1 là “nhằm loại bỏ một chỉ huy khủng bố của Iran, kẻ đã giết hại một người Mỹ và khiến nhiều khác trọng thương, chưa kể đến tất cả những sinh mạng ông ta đã cướp đi trong suốt cuộc đời mình”.

    Đe dọa của ông Trump được đưa ra sau khi Nhà Trắng lên tiếng cảnh báo Quốc hội về việc Iran sẵn sàng trả đũa Mỹ trong vòng vài tuần sau cái chết của ông Soleimani.

    Theo CNN, trong nội bộ quân đội và các cơ quan tình báo Mỹ đang diễn ra các cuộc bàn luận căng thẳng nhằm đánh giá xem liệu Iran có đang chuẩn bị thực hiện một số cuộc tập kích trả đũa trong vài ngày tới hoặc đợi thêm một thời gian nữa hay không.

    Bộ An ninh nội địa Mỹ ngày 4/1 cũng phát đi khuyến cáo về nguy cơ xảy ra các cuộc tập kích của Tehran, kể cả tấn công mạng.

Cảnh báo lạnh người về quy mô chiến tranh Mỹ- Iran

    Đô đốc Lord West của Hải quân Hoàng gia Anh đã cảnh báo một cuộc xâm lược của Mỹ vào Iran sẽ cần hàng triệu người tương đương với sự chiếm đóng của Đức vào cuối Thế chiến 2.

    Đô đốc Lord West – trước đây là thành viên cấp cao nhất của Hải quân Hoàng gia – cảnh báo tình hình đang diễn ra ở Trung Đông là mối nguy hiểm rất cao sau khi Mỹ giết chết tướng quân hàng đầu của Iran, Qassem Soleimani. Tướng Soleimani là người đứng đầu lực lượng Quds. 

    Thế giới hiện đang nín thở chờ đợi xem Iran sẽ ứng phó thế nào sau cái chết của Tướng Soleimani.

    Đô đốc West nói với Daily Star Online rằng rất có khả năng Iran sẽ phản ứng. Ông cảnh báo Mỹ, đó sẽ là một chiến dịch có thể so sánh với cuộc xâm lược của Đức vào cuối Thế chiến 2.

    Trong một thông điệp gửi đến những quan chức Mỹ ở Washington đang thúc đẩy xung đột, ông nói đơn giản: “Hãy cẩn thận với những gì bạn mong muốn”. Đô đốc West giải thích: “Nếu bạn muốn có một cuộc chiến toàn diện với Iran, bạn sẽ phải tham gia chiến tranh, kêu gọi một vài triệu người tham gia, và hoàn toàn tiếp nhận nó như chúng ta đã làm với Đức trong Thế chiến 2. Và Mỹ sẽ không làm điều đó, vì vậy cuối cùng, Mỹ chỉ còn lại một vết loét”.

    Đô đốc West nói thêm: “Không còn nghi ngờ gì nữa, người Mỹ và chính chúng ta có thể bị lôi kéo vào chuyện này. Chúng ta có thể phá hủy tất cả các đơn vị hải quân, căn cứ hải quân, sân bay và quét sạch máy bay của Iran- nhưng sau đó chúng ta sẽ làm gì ?

    “Người Mỹ không muốn xâm chiếm Iran, nếu họ làm điều đó thì họ sẽ phải tiếp tục chiến tranh. Vì vậy, những gì còn lại là một Iran bị thiệt hại nặng nề sẽ có những người Iran ôn hòa tập trung đứng ra để báo thù”, Đô đốc West cảnh báo.

Sứ quán Mỹ tại Iraq bị nã pháo dồn dập

    Một loạt rocket đã được phóng về phía đại sứ quán Mỹ tại Baghdad, Iraq song đều trượt mục tiêu và rơi vào một khu nhà gần đó, khiến dân thường thiệt mạng.

    Vụ tấn công diễn ra vào 5/1, đêm thứ hai liên tiếp đại sứ quán Mỹ bị nã pháo. Quân đội Iraq ra thông báo cho hay, ba quả rocket Katyusha đã rơi xuống thủ đô của nước này, 2 quả rơi vào trong Vùng Xanh và một rơi xuống khu vực Jadriya gần đó.

    Các nguồn tin cảnh sát cho hay, có 6 người bị thương, với một quả rocket rơi trúng nhà của một gia đình.

    Người dân Baghdad cho hay, có các tiếng nổ lớn vang lên bên trong Vùng Xanh – nơi đặt sứ quán Mỹ và có văn phòng làm việc của chính phủ Iraq. Tiếng còi báo động cũng vang khắp bờ tây của sông Tigris hôm 5/1.

    Các vụ tấn công trên đánh dấu lần thứ 14 các quả rocket được bắn về phía văn phòng của Mỹ tại Iraq trong hai tháng qua. Trước đó, những người biểu tình ủng hộ Iran đã tấn công đại sứ quán Mỹ tại Baghdad trong hơn một ngày.

    Cũng trong ngày 5/1, Quốc hội Iraq bỏ phiếu ủng hộ trục xuất mọi quân đội nước ngoài khỏi lãnh thổ Iraq và cắt quan hệ với liên minh quốc tế chống khủng bố do Mỹ lãnh đạo. Động thái này xuất phát từ việc Mỹ không kích, giết chỉ huy lực lượng tinh nhuệ Quds của Iran là tướng Soleimani tại Baghdad, theo Sputniks.

    Trước thông tin trên, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố: “Mỹ có một căn cứ không quân vô cùng tiêu tốn tiền của ở Iraq. Washington mất hàng tỷ đô để xây dựng nó. Còn lâu Mỹ mới rời Iraq nếu nước này không trả số tiền đó cho chúng ta… Mỹ sẽ trừng phạt Iraq ở mức mà họ chưa bao giờ biết”. Căn cứ không quân mà ông Trump nói tới là Balad, nằm cách Baghdad 80km về phía bắc.

Tổng thống Trump khẳng định không cần Quốc hội đồng ý với các vụ tấn công

    Đáp lại các chỉ trích liên quan đến cuộc không kích của Mỹ vào sân bay quốc tế Baghdad (Iraq) ngày 3/1 làm Thiếu tướng Qassem Soleimani của Iran thiệt mạng, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 5/1 khẳng định ông không cần sự đồng ý của Quốc hội, ngay cả đối với một vụ tấn công “bất cân xứng”.

    Thách thức những lời kêu gọi ông phải nhận được sự thông qua của Quốc hội đối với bất cứ hành động quân sự nào trong tương lai, Tổng thống Trump khẳng định ông “không buộc phải” làm việc đó, thậm chí nói thêm rằng các bài viết của ông trên mạng xã hội Twitter sẽ chính là thông báo sớm nếu ông quyết định tấn công Iran lần nữa.

    Ông viết: “Những bài đăng trên mạng xã hội này sẽ được coi như thông báo tới Quốc hội Mỹ rằng nếu Iran tấn công bất cứ người Mỹ hay mục tiêu Mỹ nào, nước Mỹ sẽ tấn công đáp trả nhanh chóng, đầy đủ, và có thể một cách không cân xứng”. 

    Trước đó, ông Trump chỉ chính thức thông báo với Quốc hội Mỹ về cuộc không kích tại Baghdad ngày 3/1 gần 48 giờ sau khi đã thực hiện. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết chính quyền Mỹ đã bắt đầu thông báo các lãnh đạo Quốc hội về lập luận cho vụ tấn công trên và hứa sẽ “luôn thông tin đầy đủ cho họ”.

    Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình ABC khi được hỏi liệu chính quyền Mỹ có tìm kiếm sự cho phép của Quốc hội trong bất kỳ hành động quân sự nào trong tương lai hay không, ông Pompeo khẳng định: “Chúng tôi có toàn quyền để làm điều mà chúng tôi đã làm cho đến nay. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm mọi việc một cách thích đáng, hợp pháp và hợp hiến”.

    Trong một tuyên bố, Chủ tịch Quốc hội Nancy Pelosi nêu rõ: “Là Chủ tịch Quốc hội, tôi nhắc lại lời kêu gọi chính quyền thông báo một cách kịp thời và đầy đủ cho toàn thể Quốc hội về hành động can thiệp quân sự liên quan đến Iran và các bước tiếp theo đang được cân nhắc”.

    Về phần mình, lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer bày tỏ lo ngại rằng Tổng thống sẽ đẩy nước Mỹ vào “một cuộc chiến không có hồi kết tại Trung Đông”.

Vụ không kích sân bay Baghdad: Iran cảnh báo sẽ phản ứng bằng hành động quân sự

    Cố vấn quân sự của Lãnh tụ Tối cao Iran, Thiếu tướng Hossein Dehghan cảnh báo nước này sẽ có phản ứng quân sự với vụ không kích của Mỹ ngày 3/1 làm Thiếu tướng Qassem Soleimani của Iran thiệt mạng.

    Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 5/1, Tướng Dehghan cho biết “phản ứng chắc chắn sẽ bằng biện pháp quân sự và nhằm vào các vị trí quân sự”. 

    Trước đó, Đại giáo chủ Ali Khamenei đã thề “đáp trả mạnh mẽ” sau vụ Mỹ không kích Baghdad làm Tướng Soleimani thiệt mạng. Đây là vị tướng quyền uy của lực lượng Quds tinh nhuệ thuộc Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran (IRGC). 

    Trong một cuộc họp báo được truyền hình cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi khẳng định: “Iran không mong muốn chiến tranh, nhưng sẵn sàng cho bất cứ tình huống nào”. 

    Theo ông Mousavi, quyết định cuối cùng sẽ được “lãnh đạo hệ thống” đưa ra, đồng thời nhấn mạnh rằng quyết định này sẽ là “một phản ứng khiến kẻ thù phải hối tiếc” về vụ ám sát, đồng thời “không đẩy dân tộc Iran vào một cuộc chiến tranh”. 

    Ông Mousavi cho biết thêm: “Chính Mỹ đã bắt đầu cuộc chiến. Vì vậy, họ phải chấp nhận những phản ứng phù hợp với hành động của mình. Điều duy nhất có thể chấm dứt thời kỳ chiến tranh này là người Mỹ phải nhận đòn giáng trả tương tự với những gì họ gây ra”. 

    Cũng trong ngày 5/1, Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran ra tuyên bố cho biết Tehran sẽ trả đũa “đúng nơi, đúng lúc” cho vụ ám sát Tướng Soleimani. 

    Nhận định về khả năng Iran đáp trả Mỹ, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng Iran sẽ có thể tìm cách tấn công vào quân đội Mỹ. 

    Theo phóng viên TTXVN tại Washington, trả lời phỏng vấn trên Fox News, Ngoại trưởng Pompeo cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng có khả năng thực sự Iran sẽ đưa ra quyết định nhằm trừng phạt một số lực lượng của chúng ta, ở Iraq hoặc ở miền Bắc Syria”. 

    Ông Pompeo cũng khẳng định đó sẽ là một “sai lầm lớn” của Iran, đồng thời cho biết Mỹ đang chuẩn bị cho tất cả các phản ứng khác nhau, bao gồm cả các cuộc tấn công mạng. 

    Mỹ hiện đang có 60.000 binh sĩ đồn trú trong khu vực, trong đó 5.200 binh sĩ tại Iraq. Washington đã ra lệnh điều thêm hàng nghìn binh sĩ đến khu vực sau cuộc không kích vào Baghdad. 

    Trong khi đó, trả lời phỏng vấn báo giới trên chuyên cơ Không lực Một khi trở về thủ đô Washington sau kỳ nghỉ Đông tại Florida, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng một lần nữa cảnh báo “đáp trả mạnh tay” nếu Iran tìm cách trả thù cho vụ tấn công của Mỹ nhằm vào Tướng Soleimani.

    Đáp lại những chỉ trích về cảnh báo trước đó của mình rằng các mục tiêu tấn công có thể bao gồm cả những địa điểm văn hóa tại Iran, quốc gia có bề dày di sản cổ, ông Trump nhấn mạnh: “Nếu họ (Iran) làm bất cứ điều gì (tấn công nhằm vào người Mỹ và các lợi ích của Mỹ), sẽ có sự đáp trả mạnh mẽ”.        

    Phản ứng về cảnh báo của Mỹ tấn công cả các di tích văn hóa tại Iran, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif  đã so sánh việc này với vụ tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng từng tấn công và phá hủy các thành phố cổ như Isfahan, di sản văn hóa của Trung Đông. 

    Về phần mình, một cựu tư lệnh IRGC cũng là người đứng đầu Hội đồng Lợi ích (một cơ quan nhà nước cấp cao của Iran), ông Mohsen Rezai cảnh báo sẽ tấn công các thành phố Haifa và Tel Aviv của Israel nếu Mỹ nhằm vào các mục tiêu tại Iran. 

    Tại Mỹ, các nghị sĩ Dân chủ cũng cho rằng Tổng thống Trump sẽ vi phạm các nghị định thư quốc tế nếu thực hiện lời cảnh báo trên.

    Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, một trong những ứng cử viên Dân chủ tranh cử vào Nhà Trắng, cảnh báo đây sẽ là “tội ác chiến tranh”, và nhấn mạnh: “Chúng ta không có chiến tranh với Iran. 

    Nhân dân Mỹ không muốn chiến tranh với Iran”. Về phần mình, thượng nghị sĩ Chris Murphy (Crít Mơ-phi) khẳng định: “Tấn công dân thường và các di tích văn hóa là điều mà các phần tử khủng bố làm. Đây là một tội ác chiến tranh”.

Mỹ – Iran liên tiếp dọa tấn công nhau, chứng khoán châu Á giảm

    Chỉ số MSCI châu Á – Thái Bình Dương trừ Nhật Bản giảm 0,7% trong phiên sáng 6/1. Cổ phiếu tại các thị trường lớn đều giảm điểm, trừ Trung Quốc. 

    Giảm mạnh nhất khu vực là Nikkei 225 của Nhật Bản khi mất 490 điểm, tương đương giảm 2%. Kospi của Hàn Quốc và Hang Seng của Hong Kong lần lượt giảm 0,9% và 0,3%. 

    ASX 200 của Australia và NZX 50 của New Zealand giảm 0,3 – 0,4%. Tại Đông Nam Á, Straits Times của Singapore giảm 0,5%, Jakarta Composite của Indonesia giảm 0,7% và KLCI của Malaysia giảm 0,8%. 

    Tâm lý căng thẳng bao trùm thị trường cổ phiếu châu Á khi mâu thuẫn chính trị giữa Mỹ và Iran leo thang từ cuối tuần trước. Mỹ thừa nhận Tổng thống Donald Trump đã quyết định không kích để tiêu diệt chỉ huy quân sự hàng đầu của Iran. Cuối tuần qua, 2 bên liên tiếp đưa ra những lời đe dọa sẽ tấn công đối phương. 

    Ngược lại, cổ phiếu tại Trung Quốc tăng điểm với Shanghai Composite và Shenzhen Composite lần lượt tăng 0,3% và 0,5%. Giới đầu tư lạc quan sau khi trang South China Morning Post của Trung Quốc đưa tin phái đoàn Trung Quốc, do Phó thủ tướng Lưu Hạc dẫn đầu, dự kiến đến Mỹ ngày 13/1 để chuẩn bị cho lễ ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 và về nước ngày 16/1. 

SCMP: Phái đoàn Trung Quốc sẽ đến Mỹ ngày 13/1 để ký thỏa thuận

    Phái đoàn Trung Quốc, do Phó thủ tướng Lưu Hạc dẫn đầu, dự kiến đến Mỹ ngày 13/1 và về nước ngày 16/1, SCMP dẫn nguồn thạo tin cho biết. Phái đoàn từng dự định khởi hành từ đầu tháng 1 nhưng phải thay đổi kế hoạch sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo lễ ký diễn ra ngày 15/1 tại Nhà Trắng.

    Sau một chiều thảo luận, phía Trung Quốc quyết định điều chỉnh cho phù hợp với nhà lãnh đạo Mỹ, theo nguồn tin.

    Washington và Bắc Kinh đều chưa chính thức xác nhận chuyến thăm của ông Lưu.

    Tổng thống Trump lần đầu tiên thông báo về thỏa thuận giai đoạn 1 hồi tháng 10. Phái đoàn Trung Quốc và Mỹ sau đó mất hàng tuần để hoàn tất nội dung, đi đến nhất trí hôm 13/12. Theo đó, Mỹ hủy kế hoạch tăng thuế với 160 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào ngày 15/12, giảm một phần thuế đang áp với hàng hóa Trung Quốc. Đổi lại, Bắc Kinh đồng ý mua lượng lớn nông sản, các hàng hóa dịch vụ từ Washington, hủy kế hoạch áp thuế đáp trả.

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT

 

NHẬN ĐỊNH CÁ NHÂN

Điểm qua các tin tức đáng chú ý:

  •  Các loại tiền tệ trú ẩn an toàn như đồng Yên Nhật và Franc Thụy Sĩ đã tăng vọt lên mức cao nhất trong nhiều tháng vào phiên giao dịch cuối tuần sau khi Mỹ mở cuộc không kích vào sân bay Baghdad, giết chết một quan chức quân sự cấp cao của Iran, và đẩy căng thẳng ở Trung Đông lên cao.
  •  Phiên cuối tuần, DXY không thay đổi nhiều, tuy nhiên các nhà quản lý quỹ và chiến lược gia cho biết mọi thứ có thể trở nên tồi tệ hơn đối với USD và khả năng cao là đồng tiền này đang trên đà giảm dài hạn, nguyên nhân chủ yếu đến từ việc thu hẹp khoảng cách tăng trưởng với phần còn lại của thế giới.

   Sự kiện tuần này:

  1. Sự kiện được theo dõi nhiều nhất trong tuần này sẽ là các diễn biến về ngoại giao, chính trị giữa Hoa Kỳ và Iransau vụ Hoa Kỳ phóng tên lửa giết tướng Soleimni của quốc gia Hồi giáo. Rủi ro chiến tranh ở Trung Đông đang tăng cao hơn bao giờ hết. Giá dầu thô Bent đã nhảy vọt lên 3.6% lên hơn 68 USD vào cuối tuần trước. Vàng được dự đoán cũng sẽ ghi nhận tăng giá mạnh trong tuần này.

      Tổng thống Trump liên tục có những tuyên bố cứng rắn về việc sẽ đánh trả Iran nếu quốc gia này tấn công các vùng lãnh thổ quân đội Mỹ đóng quân, làm gia tăng căng thẳng hơn nữa.

  1. Vào thứ 6, chính phủ Mỹ sẽ công bố dữ liệu về việc làm trong tháng 12. Theo dự đoán trong tháng cuối cùng của năm 2019, nền kinh tế Mỹ tạo ra thêm 150,000 việc làm, giảm so với mức 266,000 việc làm tạo ra trong tháng 11. Tuy nhiên đây vẫn là một con số tích cực và nó sẽ đẩy tỷ lệ thất nghiệp xuống mức 3.5%, thấp nhất trong hơn 20 năm qua. Nếu dự đoán này chính xác thì nó cho thấy nền kinh tế Mỹ đã không suy yếu nhiều dù chiến tranh thương mại với Trung Quốc dâng cao trong năm vừa qua.
  2. Phái đoàn ngoại giao cao cấp của Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ có những buổi gặp mặt với nhau trong tuần này để hoàn tất các bước thủ tục cuối cùng, trước khi hai bên ký kết một hiệp định thương mại chính thức vào ngày 15/01. Mặc dù đã có nhiều nhận định về hiệp định thương mại sắp tới nhưng thực sự không ai rõ các điều khoản cụ thể là như thế nào, và phía Trung Quốc vẫn chọn im lặng.

     Trong tuần này chính phủ Trung Quốc sẽ công bố hai dữ liệu quan trọng là chỉ số PMI cho khối ngành dịch vụ và dữ liệu về lạm phát trong tháng 12.

  1. Vào thứ Ba, 07/01, Quốc hội Anh sẽ bắt đầu phiên họp đầu tiên trong năm 2020 để bỏ phiếu thông qua thỏa thuận Brexit mà Thủ tướng Boris Johnson đã đạt được với lãnh đạo EU. Nếu thỏa thuận này chính thức được Quốc hội chấp thuận, nước Anh sẽ hoàn tất việc rời khối EU vào ngày 31/01. Tuy nhiên trong dự thảo được trình lên Quốc hội có điều khoản không cho phép việc đàm phán thương mại với khối EU kéo dài qua năm 2021, và đây được cho là điều khoản sẽ gây tranh cãi nhiều ở Quốc hội.

    Thị trường Cà phê:

        Theo đánh giá của giới quan sát, cuộc tấn công diễn ra vào thời điểm bắt đầu Năm mới 2020, năm mà ông Trump bước vào chiến dịch tái tranh cử tổng thống và sẽ phải đối mặt với một cuộc xét xử luận tội tại Thượng viện Mỹ.

    Trong bối cảnh này, cuộc tấn công có thể tạo ra một bước ngoặt tiềm ẩn nhiều rủi ro tại Trung Đông, và một thay đổi lớn cho chính sách của Mỹ đối với Iran sau nhiều tháng căng thẳng.

     Nhiều chuyên gia cho rằng, xung đột Mỹ – Iran có thể sẽ tiếp tục đẩy giá vàng tăng mạnh, nhưng các nhà đầu tư cẩn trọng áp lực chốt lời. Giá vàng đã tăng khá mạnh trong tuần này khi căng thẳng Mỹ – Iran leo thang.

    Sở dĩ giá vàng liên tục tăng mạnh trong những ngày đầu năm 2020 là do tình hình Mỹ – Triều Tiên trở nên căng thẳng hơn sau khi Triều Tiên dọa phóng tên lửa đạn đạo. Đáng chú ý, quốc gia này vừa tuyên bố sản xuất ra vũ khí chiến lược mới, như một lời cảnh báo Mỹ và các nước đồng minh về sức mạnh quân sự của mình.

    Bên cạnh đó, các số liệu kinh tế Mỹ được công bố ở mức kém khả quan, trong đó đáng chú ý là chỉ số PMI sản xuất công nghiệp tháng 12/2019 của Mỹ chỉ ở mức 47,2 điểm, thấp hơn nhiều so với mức dự kiến 49 điểm, cho thấy khu vực sản xuất của Mỹ vẫn đang trì trệ.

    Ngoài ra, vụ không kích của Mỹ giết chết Tướng Qassem Soleimani – nhân vật quyền lực số 2 của Iran, có nguy cơ dẫn tới xung đột quân sự giữa hai nước. Bởi vì, vụ việc này diễn ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ – Iran đang “căng như dây đàn” sau hàng loạt biến cố ở Vùng Vịnh, như Iran bắt tàu chở dầu, vụ bắn rơi máy bay không người lái của Mỹ ở eo biển Hormuz, vụ tấn công Đại sứ quán Mỹ tại Iraq…

    Nhiều chuyên gia cho rằng, nếu xảy ra xung đột quân sự Mỹ- Iran, thì cũng chỉ ở quy mô nhỏ, nhưng sẽ làm gia tăng bất ổn khu vực Trung Đông. Điều này khiến các nhà đầu tư đẩy mạnh mua vàng làm nơi trú ẩn an toàn và phòng ngừa rủi ro lạm phát khi giá dầu có nguy cơ tăng mạnh, thậm chí 100USD/thùng.

    Trong tuần này, Mỹ công bố khá nhiều số liệu kinh tế quan trọng tháng 12/2019, như số liệu việc làm phi nông nghiệp (NFP), tỷ lệ thất nghiệp, thu nhập bình quân hàng giờ, chỉ số PMI dịch vụ… Trong đó, NFP dự kiến chỉ đạt 150.000 việc làm, thấp hơn nhiều so với kỳ trước 266.000 việc làm. Nếu các số liệu này kém khả quan hơn dự kiến, sẽ tiếp tục tác động tiêu cực đến USD, thậm chí khiến FED phải thay đổi về quan điểm chính sách tiền tệ – tiếp tục cắt giảm lãi suất.

    Sự suy giảm giá trị của đồng Real Brazil và USD tiếp tục ảnh hưởng đến giá cà phê thế giới, khiến thị trường vẫn ngập sắc đỏ, trong khi các đầu cơ và quỹ tiếp tục thanh lý vị thế mua ròng hiện đã quá mức trước áp lực bán hàng vụ mới ngày càng gia tăng, bất chấp nhiều nước sản xuất báo cáo xuất khẩu giảm.

    Trái với tất cả các dự đoán giá cà phê tăng trong tuần đầu năm 2020, việc giá cà phê chạm đáy so với ba tuần qua khiến thị trường giao dịch khá hoang mang, nhất là đang rơi vào thời gian nghỉ lễ.

    Các nhà đầu tư nên chú ý nhiều hơn về tỷ giá đồng Real Brazil và USD và đặc biệt, những căng thẳng về chính trị giữa Mỹ và Iran, Mỹ và Trung Quốc hay nền kinh tế Brazil là những yếu tố cần được xem xét.

       Nhận định cá nhân: USD được dự đoán “giảm dài dài”, Vàng sẽ còn tăng “bất chấp” do căng thẳng Trung Đông nên đây là 2 yếu tố được coi là tích cực cho giá Cà phê hiện tại. Nhưng đồng Real vẫn chưa thoát khỏi đáy, nên khả năng sẽ còn cản trở đà tăng và tác động tiêu cực lên cả 2 sàn giao dịch. Theo kĩ thuật, khả năng hôm nay, mở cửa dương nhẹ trên 2 sàn LuanDon và NewYork. Hiện tại, các nhà đầu tư vẫn đang cẩn thận chờ đợi thêm thông tin từ việc trả đũa Mỹ của Iran, cuộc gặp mặt của Mỹ và Trung Quốc nên mọi động thái sẽ ảnh hưởng trực tiếp lên giá Café trong ngắn hạn. Mong quý Khách hàng cân nhắc !

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646