TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ

   Giá cà phê trong nước bất ngờ giảm gần 1 triệu đồng/tấn

   Giá cà phê hôm nay 5/12 tại các tỉnh khu vực Tây Nguyên bất ngờ giảm mạnh, giảm 900 đồng/kg. Trong phiên sáng nay, giá cà phê Robusta đang giao động trong khoảng từ 32.300 đến 32.500 đồng/kg, giảm 900 đồng/kg so với hôm qua. Giá cà phê hôm nay tại Đắk Lắk đang giao dịch phổ biến ở mức 32.500 đồng/kg, giảm 900 đồng/kg. Ở các địa phương như Đắk Hà (Kon Tum), giá cà phê Robusta cũng đang có mức 32.500 đồng/kg, giảm đồng loạt 900 đồng/kg. Đây là các địa phương hiện đang có giá cà phê Robusta cao nhất khu vực các tỉnh Tây nguyên.

   Tại các huyện Di Linh, Lâm Hà, Bảo Lộc tỉnh Lâm Đồng giá cà phê Robusta trong phiên giao dịch sáng nay đang ở mức 32.300 đồng/kg, giảm 900 đồng/kg. Tại một số địa phương như Bảo Lộc, giá Robusta có thể cao hơn mặt bằng chung khoảng 100 đồng/kg lên 32.400 đồng/kg.

   Giá cà phê tại Gia Nghĩa tỉnh Đắk Nông sau phiên tăng sáng nay hiện đang ở mức 32.400 đồng/kg, trong xu hướng giảm của toàn vùng; giá cà phê Robusta ở Gia Lai cũng giảm, hôm nay xuống mức 32.500 đồng/kg.

 

THÔNG TIN ĐÁNG CHÚ Ý TRONG PHIÊN

   USD tiếp tục giảm

   Đầu giờ sáng, đồng USD trên thị trường thế giới tiếp tục giảm sau khi Mỹ công bố số liệu kinh tế khá thất vọng, trong khi hy vọng về việc chấm dứt một cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung ngày càng mờ nhạt.

   Theo Bộ Lao động Mỹ, số liệu việc làm phi nông nghiệp và tư nhân ADP trong tháng 11 của nước này chỉ tăng 67 ngàn việc làm, thấp hơn nhiều so với con số kỳ vọng 150 ngàn.

   Thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung được nhen nhóm trở lại với một báo cáo trên Bloomberg. Tuy nhiên, thực tế tình hình khá phức tạp. Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross hôm 3/12 đã bác bỏ mọi thời hạn về một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc cũng như lên tiếng chỉ trích hãng viễn thông Huawei của Trung Quốc.

   Mỹ và Trung vẫn đang bàn thảo chi tiết về việc mua nông sản Mỹ của Trung Quốc, bên cạnh đó là các vấn đề về cấu trúc và cơ chế thực thi.

   Theo kế hoạch, ngày 15/12 tới chính quyền Tổng thống Mỹ Trump sẽ áp thuế bổ sung 15% đối với lượng hàng hóa Trung Quốc khoảng trị giá 156 tỷ USD.

   Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump thừa nhận rằng thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc có thể phải đợi đến cuối năm 2020 mới được ký kết.

   Bên cạnh đó, cuộc chiến thương mại tiếp tục lan rộng. Chính quyền ông Trump vừa thông báo áp thuế đối với thép và nhôm nhập khẩu từ Brazil và Argentina. Giá vàng hưởng lợi từ dòng vốn đầu tư đổ vào các tài sản an toàn trong khi các thị trường chứng khoán giảm điểm và đồng USD giảm giá.

   Phía Mỹ cũng đang xem xét công bố “danh sách đen” có thể sẽ trừng phạt các công ty của Mỹ.

   Đồng USD giảm còn do giới đầu tư lo ngại về các khoản nợ lên tới 10 ngàn tỷ có thể sẽ dẫn đến sự suy thoái của nền kinh tế nước Mỹ trong thời gian sắp tới. Việc phá sản của các doanh nghiệp Mỹ có thể khiến cho các nhà đầu tư chán nản, khiến tỉ lệ thất nghiệp cao hơn, đồng thời gây ra tổn thất cho các ngân hàng.

 

   Giá dầu tăng khi OPEC+ dự báo cắt giảm nguồn cung

   Giá xăng dầu hôm nay 5/12 tiếp tục xu hướng tăng khi thị trường chờ tin cuộc họp sắp tới của OPEC + và khả năng nguồn cung sẽ bị cắt giảm.

   Các thành viên của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, một nhóm được gọi là OPEC +, dự kiến sễ nhóm họp vào 6/12. Vào 5/12, các thành viên OPEC sẽ gặp nhau tại Vienna và Ả Rập Saudi đang thúc đẩy việc giảm nguồn cung để tăng giá.

   “Một quyết định cắt giảm sâu hơn đang được ưu tiên bởi một số thành viên chủ chốt trong OPEC”, Bộ trưởng Dầu mỏ của Iraq, Thamer Ghadhban, nói. Reuters dẫn lời Ghadhban cho biết thêm rằng trong số đó có Ả Rập Saudi.

   Nhà sản xuất hàng đầu không thuộc OPEC, Nga, cũng cho rằng có khả năng đạt được sự đồng thuận với OPEC.

   Thỏa thuận cắt giảm tổng sản lượng hiện tại đang ở mức 1,2 triệu thùng mỗi ngày (bpd), chiếm khoảng 1,2% nguồn cung toàn cầu. Ghadhban đề cập hôm Chủ nhật rằng sản lượng có thể bị cắt giảm thêm 400.000 bpd.

   Hôm 2/12, Ả Rập Saudi đã tăng giá dầu thô cho châu Á vào tháng 1 lên mức cao nhất trong 6 năm.

   Trước đó, cả 2 hợp đồng dầu đều suy yếu sau khi ông Trump, phát biểu ở Luân Đôn, cho biết ông “không có thời hạn” khi nói đến việc hoàn tất các cuộc đàm phán thương mại kéo dài với Trung Quốc. “Theo một số cách, tôi nghĩ tốt hơn là chờ đến sau cuộc bầu cử nếu bạn muốn biết sự thật. Tuy nhiên, tôi sẽ không nói điều đó. Tôi chỉ nghĩ vậy thôi”, ông Trump cho hay.

   Ông Trump cho biết ý tưởng giữ thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung cho đến sau cuộc bầu cử 2020 khá hấp dẫn, qua đó làm giảm bớt niềm tin của thị trường rằng một thỏa thuận có thể được ký kết trước loạt thuế quan mới được áp dụng vào ngày 15/12.

   Việc ông Trump sẵn sàng mở lại cuộc chiến thương mại trên các mặt trận khác cũng đang làm hồi sinh mối lo ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu và nhu cầu dầu mỏ.

 

   Giá vàng hôm nay 5/12, một cơn biến động mạnh

   Giá vàng hôm nay 5/12 trên thị trường thế giới biến động mạnh, tụt giảm từ đỉnh 1 tháng rồi nhanh chóng tăng trở lại. Có thông tin cho thấy đàm phán Mỹ-Trung không đến nỗi bi đát như phát biểu của ông Trump.

   Giá vàng hôm nay cao hơn 15,1% (194 USD/ounce) so với đầu năm 2019. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 40,9 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn 700 ngàn đồng so với vàng trong nước.

   Giá vàng thế giới biến động mạnh, tụt giảm từ đỉnh 1 tháng rồi nhanh chóng tăng trở lại. Có thông tin cho thấy đàm phán Mỹ-Trung không đến nỗi bi đát như phát biểu của tổng thống Mỹ Donald Trump.

   Một báo cáo trên Bloomberg cho thấy, thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung đang đến hồi có kết quả và chi tiết về việc rút bỏ các loại thuế đang được thảo thuận. Đây là một thông tin trái ngược với những bình luận của ông Trump cho rằng thỏa thuận có thể được kéo dài cho tới sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11/2020. Thông tin này ngay lập tức kéo giá vàng tụt giảm từ đỉnh 1 tháng, gần 1.485 USD/ounce ghi  nhận trước đó trên thị trường châu Âu.

   Tuy nhiên, vàng cũng nhanh chóng tăng trở lại sau khi Mỹ công bố số liệu việc làm phi nông nghiệp và tư nhân ADP trong tháng 11 khá thất vọng, với chỉ 67 ngàn việc làm tăng thêm, thấp hơn nhiều so với con số kỳ vọng 150 ngàn.

   Vàng còn tăng giá do nhiều người vẫn chưa tin vào khả năng một thỏa thuận được ký kết sớm.

   Hạ viện Mỹ vừa thông qua người Hồi giáo ở Tân Cương, qua đó làm mờ đi triển vọng thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung Quốc.

 

   Sóng gió luận tội bủa vây ông Trump

   Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ, ngày 4/12, bắt đầu các phiên điều trần và dự kiến sẽ đưa ra các điều khoản luận tội chống lại Tổng thống Donald Trump.

   Trước đó, ngày 3/12, Ủy ban Tình báo Hạ viện đã bỏ phiếu nhất trí gửi tới Ủy ban Tư pháp Hạ viện bản báo cáo kết luận Tổng thống Trump lạm dụng quyền lực khi gây sức ép để Ukraina điều tra các đối thủ chính trị của ông, bắt đầu giai đoạn kế tiếp của cuộc điều tra luận tội.

   Báo cáo dài 300 trang bao gồm những thông tin thu thập được từ các cuộc điều trần luận tội công khai trong 2 tuần qua, và chỉ ra những bằng chứng rõ ràng cho thấy Tổng thống đương nhiệm của Mỹ đã có hành vi sai trái. Theo đó, ông Trump đã sử dụng viện trợ quân sự của Washington gây sức ép để người đồng cấp Ukraina điều tra ứng cử viên Joe Biden và con trai của ông này, qua đó đem lại lợi ích chính trị cho bản thân. Ngoài ra, chủ nhân Nhà Trắng được cho là đã tìm cách cản trở cuộc điều tra của Hạ viện, từ chối cung cấp bằng chứng và ngăn chặn các nhân chứng xuất hiện.

 

   Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung cần một “thỏa thuận ngừng bắn”

   Kể từ khi cuộc chiến thương mại bắt đầu vào hai năm trước, nền kinh tế của quốc gia lớn nhất châu Á đã bị thiệt hại nặng nề. Tuy nhiên, kinh tế Mỹ và toàn cầu cũng không tránh khỏi những hệ lụy.

   Trong bài viết đăng trên trang Sydney Morning Herald của Australia, nhà báo kinh tế Stephen Bartholomeusz nhận định mặc dù Mỹ và Trung Quốc đang tiến gần hơn đến một “thỏa thuận ngừng bắn” trong cuộc chiến thương mại giữa hai bên, nhưng hoạt động sản xuất của Trung Quốc dường như đã chạm đáy sau hơn sáu tháng bị thu hẹp.

   Kinh tế Trung Quốc đình trệ

   Các số liệu thống kê của Trung Quốc thường được xử lý một cách cẩn trọng. Cuối tuần trước, chỉ số quản lý mua hàng sản xuất chính thức đã được công bố, cho thấy một kết quả không mấy khả quan. 

   Để đối phó với tình trạng kinh tế đình trệ, Bắc Kinh đã hạ lãi suất cơ bản và bơm hàng tỷ đô la vào hệ thống ngân hàng, cũng như tài trợ cho các cơ sở hạ tầng với mục đích cố gắng kích hoạt nền kinh tế. Bên cạnh đó, việc giảm 5% giá trị của đồng Nhân dân tệ (NDT) kể từ tháng 4/2019 cũng được coi là biện pháp mà Bắc Kinh cố gắng vực lại hoạt động sản xuất. 

   Tuy nhiên, bất kể mức độ hoạt động sản xuất của Trung Quốc có tiếp tục duy trì và liệu tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) có giảm xuống dưới mức hiện tại khoảng 6% – mức thấp nhất trong gần ba thập kỷ – hay không, thì tăng trưởng kinh tế nước này cũng sẽ phụ thuộc vào tiến trình đàm phán thương mại với Mỹ.

   Một ngày quan trọng đang dần xuất hiện. Một khoản thuế quan khác, trị giá 160 tỷ USD đánh vào hàng tiêu dùng xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ dự kiến sẽ được áp dụng trong vòng chưa đầy hai tuần tới. Với mức thuế quan hiện tại 360 tỷ USD, nếu kế hoạch đánh thuế ngày 15/12 trở thành hiện thực, tất cả hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc vào Mỹ đều sẽ bị áp vào các nghĩa vụ “trừng phạt”.

   Việc từ bỏ hay trì hoãn đợt áp thuế cuối cùng của Mỹ cung cấp một dấu hiệu chắc chắn về việc các cuộc đàm phán thương mại đang tiến triển như thế nào. Thông tin truyền thông từ cả hai phía, Mỹ và Trung Quốc, đều cho thấy thỏa thuận “Giai đoạn một” rất có khả năng sẽ được chấp thuận, mặc dù có thể phải chờ tới đầu năm 2020 để được phê chuẩn.

   Thiệt hại cho cả hai bên

   Ngành nông nghiệp Mỹ và một phần trong lĩnh vực sản xuất đã bị ảnh hưởng khá nghiêm trọng, trong khi mảng đầu tư kinh doanh bị cạn kiệt, do thuế quan, các biện pháp trả đũa của Trung Quốc và sự không chắc chắn mà cuộc chiến thương mại đã tạo ra.

   Cùng với việc Tổng thống Donald Trump bị phân tâm bởi quá trình luận tội tại Quốc hội và Chính quyền Mỹ nóng lòng loại bỏ cuộc chiến thương mại ra khỏi các vấn đề rào cản đối với cuộc bầu cử Tổng thống vào năm tới, cả Mỹ và Trung Quốc đều có lý do mạnh mẽ để tìm kiếm các giải pháp chấm dứt chiến sự.

   Trung Quốc đã tuyên bố rõ ràng nước này không hài lòng với lời hứa của Mỹ, rằng sẽ không tiếp tục duy trì vòng thuế quan cuối cùng vào ngày 15/12 tới. Trung Quốc muốn Mỹ rút lại toàn bộ các biện pháp thuế quan hiện có, trong khi Mỹ lại muốn duy trì chúng như một cơ chế thực thi để đảm bảo Trung Quốc thực hiện đúng lời hứa của mình.

   Các cuộc đàm phán đã tập trung vào việc Mỹ yêu cầu Trung Quốc cần mua nhiều sản phẩm nông nghiệp của Mỹ hơn nữa, tăng cường bảo vệ sở hữu trí tuệ, mở cửa thị trường tài chính cho các công ty và nhà đầu tư của Mỹ, cũng như cung cấp một sự đảm bảo chính thức rằng Trung Quốc không thao túng tiền tệ để giúp xuất khẩu có nhiều lợi thế cạnh tranh hơn.

   Bên cạnh đó, Trung Quốc phải mua các sản phẩm nông nghiệp, như đậu nành và gia cầm từ một quốc gia nào đó. Nước này cũng phải dần mở cửa thị trường cho người nước ngoài và chỉ can thiệp thị trường để hỗ trợ đồng NDT. 

   Tuy nhiên, đó không phải là những nhượng bộ lớn đối với Trung Quốc. Những vấn đề khó khăn hơn đối với nước này, mà Mỹ đã theo đuổi vào giai đoạn ban đầu, như việc Trung Quốc trợ giá và định hướng trung tâm của các doanh nghiệp nhà nước, dường như đã bị đặt sang một bên và không chắc là sẽ được đề cập trở lại.

   Mỹ đã đánh giá sai khả năng của Trung Quốc trong việc hấp thụ tác động của thuế quan. Ông Trump cho rằng dễ dàng để chiến thắng trong một cuộc chiến thương mại, không có rủi ro nào đối với Mỹ và nước này sẽ thu được một khoản lợi nhuận lớn từ thuế quan.

   Tuy nhiên, thay vào đó, thuế quan gây tổn hại cho Trung Quốc, song đồng thời cũng tác động tiêu cực tới các doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ. Các chuỗi cung ứng bị phá vỡ, chi phí đầu vào cao hơn, tỷ suất lợi nhuận biên nhỏ và giá hàng hóa cuối cùng dành cho người tiêu dùng ở mức cao.

 

   Phố Wall phục hồi nhờ thông tin tích cực về đàm phán thương mại

   Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 4/12 cho biết đàm phán với Trung Quốc về thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 đang diễn ra “rất tốt”. Trước đó, Bloomberg đưa tin Mỹ và Trung Quốc sắp nhất trí về quy mô thuế được gỡ bỏ trong thỏa thuận.

   Lo ngại đàm phán bế tắc có thể khiến Mỹ áp thuế với hàng hóa Trung Quốc vào ngày 15/12 như kế hoạch đã ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý thị trường gần đây, khiến Phố Wall giảm điểm 3 phiên liên tiếp từ đỉnh kỷ lục tuần trước.

   Thị trường chứng khoán vẫn biến động theo các diễn biến hàng ngày về thương mại, Doug Cote, nhà quản lý danh mục đầu tư cấp cao tại Voya Investment Management, New York nói. Ông cho rằng nhà đầu tư không nên bỏ qua những yếu tố nền tảng vững chắc của thị trường như tiêu dùng.

   Về kinh tế, nhà đầu tư không mấy để ý đến số liệu bảng lương lĩnh vực tư nhân tháng 11 kém từ ADP trong khi chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) từ Viện quản lý nguồn cung (ISM) cho thấy tăng trưởng lĩnh vực dịch vụ đang mất đà. Nhà đầu tư hiện chờ báo cáo việc làm tháng 11 từ Bộ Lao động Mỹ, dự kiến công bố ngày 6/12.

   Tổng khối lượng giao dịch tại Mỹ ngày 4/12 là 7 tỷ cổ phiếu, cao hơn mức trung bình 6,79 tỷ cổ phiếu trong 20 phiên giao dịch trước đó.

 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT

 

NHẬN ĐỊNH CÁ NHÂN

   Sự kiện hôm nay:

   20h30: Bộ Thương mại Hoa Kỳ sẽ công bố dữ liệu về xuất nhập khẩu tháng 11. Theo dự đoán trong tháng vừa rồi, nền kinh tế Mỹ có thâm hụt thương mại 48.7 tỷ USD, giảm mạnh so với mức 52.5 tỷ USD thâm hụt trong tháng 10.

   22h: Ngoài ra dữ liệu về số đơn đặt hàng cho các nhà máy ở Mỹ cũng sẽ được công bố, với dự đoán số đơn hàng 0.3% trong tháng 11, cải thiện so với mức giảm 0.6% trong tháng 10.

 

   Thị trường Cà phê:

   Giá cà phê hai sàn đảo chiều giảm mạnh

   Giá cà phê kỳ hạn đảo chiều giảm khi dòng vốn đầu cơ chảy mạnh về lại các sàn chứng khoán do có sự lạc quan mới, trong khi sức ép của vụ mùa mới vẫn còn nguyên.

   Tỷ giá đồng Reais tăng 0,07% lên ở mức 1 USD = 4,2040 Reais và chứng khoán Mỹ tăng mạnh trở lại sau 2 ngày suy yếu khiến hầu hết giá cả hàng hóa sụt giảm.

   Dòng vốn đầu cơ chảy về lại thị trường chứng khoán với sự lạc quan mới khi Nhà Trắng cho rằng đàm phán thương mại vẫn tiến triển tốt, dẫn tới suy đoán thời hạn (15/12) nâng mức thuế quan lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc có khả năng sẽ chậm lại, cho dù vẫn khẳng định không có thời hạn để kết thúc đàm phán.

   Tuy vậy, giá cà phê Robusta London giảm mạnh hơn là điều không quá ngạc nhiên do sức tăng ở mấy phiên gần đây đã thể hiện sự lưỡng lự trước sức tăng của giá cà phê Arabica New York. Thị trường cho rằng sản lượng cà phê Robusta vụ mới của Việt Nam đã bộc lộ khi tiến độ thu hoạch bước vào giai đoạn cuối với khả năng bằng hoặc có thể tăng nhẹ so với vụ trước, khoảng 30,5 triệu bao, tiếp tục gây sức ép lên thị trường kỳ hạn, kết hợp với dự báo nguồn cung sẽ gia tăng từ các nước sản xuất chính như đã đề cập trong bản tin hôm qua.

   Các ước tính đưa ra rằng sản xuất cà phê toàn cầu giảm gần 1% xuống còn 167,4 triệu bao vào năm 2020. Đồng thời, tiêu thụ cà phê toàn cầu sẽ tăng 1,5% lên 167,9 triệu bao.

   Theo thông tin Reuters cho biết:

   Theo các nhà môi giới thị trường được hỗ trợ bởi nguồn cung bị thắt chặt và các chứng thư gửi kho trên sàn liên tục giảm. Doanh số bán cà phê vùng Trung Mỹ đã tăng và sau tháng 10 trong năm thì rất chậm.

   Theo báo cáo vào ngày thứ tư của tổ chức xuất khẩu cà phê thế giới, dự báo về sản lượng cà phê toàn cầu mùa vụ 2019/2020 vẫn giữ trong khoảng 502,000 bao ( 1 bao= 60kg ).

   Quỹ và các nhà đầu cơ đã đóng bớt trạng thái bán khống trước đó ( Short Covering ) trong suốt thời gian giá phục hồi gần đây.

   Dự báo: Hiện tại, thông tin trái chiều tương đối nhiều, nhất là thông tin cơ bản bên đồng USD, tin tức thế giới và các báo cáo xuất nhập khẩu, cung cầu Việt Nam khi bắt đầu vào mùa. “Nhà đầu tư cần thận trọng trước khả năng giá đảo chiều đột ngột và việc tất toán sổ sách trước kỳ nghỉ lễ Giáng Sinh” và điều này đã xảy ra đúng vào phiên hôm qua, quay đầu đột ngột và biên độ rộng bằng 4 phiên trước đó trên sàn LuanDon. Arabica có vẻ chưa “phản ứng mạnh” theo đà Robusta do còn nhiều yếu tố hỗ trợ, vẫn nằm trên vùng quá mua, khu vực cực kì nguy hiểm đối với nhà đầu tư nhỏ lẻ khi không biết nên mua hay nên bán để tìm kiếm lợi nhuận ổn định.

   Dự đoán, giá có điều chỉnh lại đầu phiên. Nhưng khả năng xu thế giảm vẫn có xác suất cao hơn. Để tránh rủi ro cho lệnh mua bán với biên độ quá rộng như ngày qua, quý Khách hàng vui lòng giao dịch an toàn với khối lượng lệnh đảm bảo trên 150% tài khoản, biên độ chốt lời ngắn, chặn lỗ tại các khung dưới đây:

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646