TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ

   Giá cà phê “quay đầu” giảm

   Tại thị trường thế giới, giá cà phê Robusta trên sàn London (Anh) giảm 13 USD/tấn còn 1.326 USD/tấn, giá cà phê Arabica trên sàn New York (Mỹ) cũng giảm nhẹ. Kinh tế khu vực Eurozone tăng trưởng chậm và Brexit vẫn bất ổn, có thể làm thay đổi chính trường Anh một lần nữa, khiến giá cà phê Robusta London chững lại.

   Dữ liệu thương mại của chính phủ Indonesia từ đảo Sumatra cho thấy, xuất khẩu cà phê Robusta trong tháng 10 đạt 400.783 bao, tăng 148.911 bao, tức tăng 59% so với cùng kỳ năm trước. Nhà sản xuất hàng đầu thế giới, Brazil đã xuất khẩu 3,15 triệu bao cà phê (60 kg/bao) trong tháng 10, giảm so với 3,28 triệu bao một năm trước.

   Xuất khẩu cà phê của Costa Rica đã giảm 57,8% trong tháng 10 so với cùng tháng năm trước, trong khi xuất khẩu cà phê của Honduras đã giảm 12,2%.

   Commerzbank cho biết nguồn cung arabica từ các nước xuất khẩu lớn vẫn yếu trong tháng 10 sau khi xuất khẩu cà phê toàn cầu giảm 3% trong tháng 9. Các nhà sản xuất được báo cáo là đang giữ hàng tồn kho trong bối cảnh giá thấp.

 

THÔNG TIN ĐÁNG CHÚ Ý TRONG PHIÊN

   Tín hiệu tươi sáng, USD tăng trở lại

   Đầu giờ sáng, đồng USD trên thị trường thế giới tăng trở lại sau một vài phiên thất vọng vì Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Đồng bạc xanh tăng theo những tín hiệu tích cực từ quan hệ Mỹ -Trung và chứng khoán của nước Mỹ.

   Đồng USD tăng chủ yếu nhờ các bình luận tích cực từ Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross về khả năng thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Trung Quốc.

   Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn duy trì liên lạc thông qua nhiều kênh khác nhau. Hai nhà lãnh đạo có thể gặp nhau ở một địa điểm khác, có thể là Bang Iowa.

   Đồng bạc xanh tăng nhẹ còn do chứng khoán Mỹ lên mức cao kỷ lục, trong khi một số đồng tiền chủ chốt khác gồm bảng Anh và Euro giảm. Hai đồng tiền này đi xuống sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có lãnh đạo mới.

   Tuy nhiên, về dài hạn, đồng USD vẫn chịu áp lực giảm. Bộ trưởng Thương mại Ross cũng không quên nhấn mạnh sự căng thẳng tiềm ẩn giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới cho dù đã có những tiến trích tích cực trong một thỏa thuận ban đầu.

   Đồng USD còn chịu áp lực từ một chính sách tiền tệ nới lỏng hơn của Mỹ.

 

   Giá dầu thế giới tăng nhờ triển vọng nhu cầu được cải thiện

   Sự lạc quan của thị trường về tiến độ các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung đã đẩy các chỉ số chứng khoán Mỹ lên mức cao kỷ lục trong phiên 4/11, qua đó cũng kéo giá dầu đi lên.

   Giá dầu thế giới đi lên trong phiên ngày 4/11 nhờ triển vọng nhu cầu “vàng đen” được cải thiện, giữa lúc tăng trưởng việc làm tốt hơn dự kiến tại Mỹ đã tiếp thêm hy vọng cho thị trường về khả năng Mỹ và Trung Quốc sẽ đạt được thỏa thuận thương mại sơ bộ trong tháng này.

   Sự lạc quan của thị trường về tiến độ các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung đã đẩy các chỉ số chứng khoán Mỹ lên mức cao kỷ lục trong phiên 4/11, qua đó cũng kéo giá dầu đi lên. Giá cổ phiếu của ngành năng lượng tăng nhiều nhất trong số 11 lĩnh vực chính của chỉ số S&P 500.

   Ngày 4/11, Trung Quốc cho hay Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tiếp tục trao đổi thông qua nhiều cách thức khác nhau để tiến tới việc ký kết thỏa thuận thương mại “giai đoạn 1” giữa hai nước.

   Trước đó, giá dầu đã tăng khoảng 2 USD/thùng sau khi các quan chức Mỹ cho hay một thỏa thuận có thể được ký kết trong tháng này.

   Các nhà phân tích cho rằng số liệu tăng trưởng việc làm tháng 10 của Mỹ được cải thiện cũng làm dịu những lo ngại rằng tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại sẽ làm giảm nhu cầu dầu. Theo Bộ Lao động Mỹ, trong tháng 10/2019, số việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp đã tăng 128.000 việc, cao hơn mức dự báo tăng 89.000 việc làm mà các nhà kinh tế thuộc hãng tin Reuters đưa ra.

   Quyết định hạ lãi suất mới đây của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và sự suy yếu gần đây của đồng bạc xanh cũng đã hỗ trợ cho giá dầu.

 

   Giá vàng hôm nay 5/11, Mỹ lại lên đỉnh, vàng chịu áp lực lớn

   Giá vàng thế giới chịu áp lực lớn cho dù sức cầu đối với mặt hàng này về dài hạn vẫn cao. Chứng khoán Mỹ lên đỉnh cao kỷ lục mới cùng biến động tích cực trên thế giới khiến vàng khó tăng lên.

   Giá vàng chịu áp lực chủ yếu do thị trường chứng khoán toàn cầu tăng khá mạnh, chứng khoán Mỹ lên đỉnh cao kỷ lục mới trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc tiếp tục phát đi những tín hiệu tích cực về một thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

   Các thông tin này đều tác động tiêu cực tới thị trường vàng.

   Tuy nhiên, về dài hạn, vàng vẫn có những lợi thế nhất định. Tín hiệu khá “bồ câu” của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sau quyết định cắt giảm lãi suất cơ bản 25 điểm phần trăm, từ 1,75-2% xuống còn 1,5-1,75% cho thấy cơ quan này có thể còn giảm tiếp hoặc còn lâu mới tăng lãi suất trở lại. Nó khiến đồng USD yếu và vàng tăng.

   Triển vọng còn u ám và khá bất định của kinh tế thế giới cũng là yếu tố hỗ trợ cho vàng.

   Giá vàng giảm còn do lạc quan về cuộc đàm phán thương mại Mỹ – Trung Quốc và lo sợ về suy thoái kinh tế toàn cầu xa dần.

 

   Mỹ muốn gỡ bỏ thuế quan đối với 112 tỷ USD hàng hoá Trung Quốc

   Nguồn tin của Financial Times cho biết Nhà Trắng đang thảo luận để gỡ bỏ thuế quan đối với hàng hoá giá trị 112 tỷ USD của Trung Quốc.

   Theo nguồn tin trên, khoảng 112 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, gồm quần áo, đồ dùng và màn hình bị áp thuế 15% từ ngày 1/9, có thể được gỡ bỏ. Động thái này của Mỹ sẽ đáp ứng được yêu cầu chính của đoàn đàm phán Trung Quốc.

   Giới chức Bắc Kinh đến nay vẫn muốn Mỹ rút bớt thuế nhập khẩu áp lên hàng hóa nước này. Dù vậy, Washington có thể sẽ muốn trao đổi lấy điều kiện khác, như tăng bảo hộ sở hữu trí tuệ với công ty Mỹ hay Trung Quốc cam kết chắc chắn hơn về việc mua nông sản.

   Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang tích cực đàm phán để kịp trình lên thỏa thuận giai đoạn một cho Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ký kết vài tuần tới. Sau cuộc đàm phán hồi tháng 10, Mỹ đã hoãn kế hoạch nâng thuế với 250 tỷ USD hàng Trung Quốc từ 25% lên 30%, lẽ ra có hiệu lực ngày 15/10. Quan chức Mỹ cũng cho biết nếu ký được thỏa thuận, đợt áp thuế sắp tới lên gần 160 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, dự kiến từ ngày 15/12, cũng sẽ bị hủy bỏ.

   Dù vậy, nguồn tin của FT cảnh báo tuy ngày càng nhiều người trong chính quyền Trump ủng hộ việc nhượng bộ thông qua gỡ bỏ thuế, Tổng thống Mỹ chưa chắc sẽ đồng ý. Do việc này sẽ khiến ông gặp bất lợi khi tái tranh cử.

 

   Giữa vòng vây ép, Donald Trump ghi kỷ lục cao nhất mọi thời đại

   Chứng khoán Mỹ lên đỉnh cao kỷ lục mới và đã tăng hơn 22,8% kể từ đầu năm. Ông Donald Trump đang đẩy nhanh thỏa thuận với Trung Quốc nhưng điều gì cũng có thể xảy ra và giới đầu tư vẫn tỏ ra khá thận trọng.

   Thị trường chứng khoán (TTCK) Mỹ vừa ghi nhận một kỷ lục mới. Chỉ số chứng khoán tầm rộng S&P 500 trong phiên đầu tuần 5/11 (đêm qua giờ Việt Nam) tiếp tục tăng khá ấn tượng và ghi dấu kỷ lục cao lịch sử mới: 3.078,27 điểm.

   Đây là mức điểm cao kỷ lục mới của chỉ số bao phủ toàn bộ TTCK Mỹ. Với mức điểm kỷ lục này, S&P500 đã tăng hơn 22,79% tính từ đầu năm và ghi nhận một cú bứt phá ngoạn mục sau cú bán tháo mạnh hồi tháng 8 vừa qua.

   Chứng khoán Mỹ tăng mạnh lên mức kỷ được cho là nhờ những tín hiệu tích cực từ cuộc đàm phán thương mại Mỹ – Trung và các số liệu tích cực về thị trường lao động Mỹ, bất chấp tổng thống Mỹ Donald Trump đang ở trong một tình trạng khó khăn hơn với áp lực từ một cuộc điều tra luận tội được Hạ viện (do Đảng Dân chủ chi phối) thực hiện.

   Chứng khoán Mỹ tăng còn do Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC) – cơ quan hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã cắt giảm lãi suất lần thứ 3 trong phiên họp hôm 29-30/1p vừa qua với mức giảm 25 điểm phần trăm xuống còn 1,5-1,75%.

   Nhưng điều quan trọng hơn là Fed đã có thái độ bồ câu hơn, không cứng rắn như dự báo trước đó. Đây là một tín hiệu cho thấy Fed có thể còn giảm lãi suất hoặc ít nhất sẽ còn rất lâu nữa mới tăng lãi suất trở lại. Nó giúp nền kinh tế Mỹ sẽ có động lực tăng trưởng mới.

   Trung Quốc trong khi đó cũng muốn nhanh chóng có một thỏa thuận với Mỹ trong bối cảnh nền kinh tế nước này liên tục phát đi những tín hiệu xấu, từ tăng trưởng ở mức thấp nhất 27 năm cho đến lợi nhuận ngành công nghiệp sụt giảm. Tăng trưởng kinh tế của Hong Kong, trung tâm tài chính châu Á trong quý 3 giảm 3,2% so với quý 2.

 

   Thị trường việc làm – động lực giúp kinh tế Mỹ chống lại suy thoái

   Sau khi không đạt được mục tiêu tăng trưởng 3% trong năm 2018 bất chấp những tác động từ dự luật cải cách thuế, kinh tế Mỹ tiếp tục thể hiện dấu hiệu mất đà.

   Con số 4%, 5% hay thậm chí 6% là tốc độ tăng trưởng kinh tế Mỹ mà Tổng thống Donald Trump đã “hẹn” vào tháng 12/2017.

   Những dấu hiệu tăng trưởng yếu đi của nền kinh tế lớn nhất thế giới xuất hiện vào cuối năm 2018. Lĩnh vực xây dựng nhà đi xuống do lãi suất cho vay mua nhà trả góp cao hơn trước tác động của động thái tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), cùng với việc giá nhà tăng khiến người mua do dự khi ra các quyết định mua nhà.

   Bên cạnh đó, xu hướng suy giảm trong lĩnh vực sản xuất và thương mại toàn cầu gây áp lực nặng nề lên các nhà sản xuất Mỹ. Số đơn đặt hàng mới giảm liên tục từ tháng 9/2018 đến tháng 5/2019. Các nhà quan sát đã hồi hộp chờ đợi trong nhiều tháng qua để xem liệu sự ảm đạm trong ngành công nghiệp và xây dựng có lan sang lĩnh vực dịch vụ. Đa số lao động Mỹ đang làm việc trong ngành này.

 

   Bầu cử Mỹ 2020: Ứng cử viên J. Biden có thể đánh bại Tổng thống D. Trump

   Theo thăm dò dư luận của Fox News, cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden là ứng cử viên đảng Dân chủ có nhiều khả năng nhất để đánh bại đương kim Tổng thống Donald Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng tới.

   Một cuộc thăm dò dư luận do hãng tin Fox News công bố hôm 4/11 cho thấy cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden là ứng cử viên đảng Dân chủ có nhiều khả năng nhất có thể đánh bại đương kim Tổng thống Donald Trump trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm tới.

 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT

 

NHẬN ĐỊNH CÁ NHÂN

   Sự kiện hôm nay:

   Chính phủ Mỹ sẽ công bố chỉ số PMI khối ngành phi sản xuất của ISM trong tháng 10. Theo dự đoán số điểm đạt được là 51.0 điểm, giữ nguyên so với tháng 9. Điều này phản ánh các hoạt động kinh tế trong lĩnh vực này vẫn ổn định.

   Bộ Thương mại Mỹ sẽ công bố dữ liệu về xuất nhập khẩu. Theo dự đoán thâm hụt thương mại của nền kinh tế này giảm còn 53 tỷ USD trong tháng 10 so với mức 54.9 tỷ USD trong tháng 9.

   Bộ Thương mại Canada cũng công bố dữ liệu về thương mại của nước mình, với dự đoán con số thâm hụt thương mại giảm còn 0.5 tỷ USD so với mức 1.0 tỷ USD trong tháng trước.

 

   Thị trường lạc quan về tiến trình đàm phán thương mại Mỹ – Trung, thúc đẩy Phố Wall lên đỉnh lịch sử phiên 4/11. Cổ phiếu năng lượng hưởng lợi, tăng mạnh nhất trong 11 lĩnh vực thuộc S&P 500.

   Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn giữ liên lạc thông qua “nhiều cách”, Bắc Kinh cho biết. Cả Mỹ và và Trung Quốc đều đang đề cập nhiều đến thỏa thuận thương mại. Trong khi đó, Fed tuần trước giảm lãi suất, giúp cải thiện thị trường.

   Tăng trưởng việc làm tại Mỹ trong tháng 10 cải thiện cùng với điều chỉnh tăng với số liệu của hai tháng trước đó giúp xoa dịu lo ngại kinh tế giảm tốc, các nhà phân tích thị trường cho biết.

 

   Thị trường Cà phê:

   Tỷ giá đồng Reais giảm 0,42 % xuống ở mức 1 USD = 4,0150 Reais và USD tăng đã hỗ trợ nông dân Brasil đẩy mạnh bán ra khiến giá cà phê trên cả hai sàn kỳ hạn sụt giảm trở lại. Trong khi đó áp lực nguồn cung cà phê Robusta bắt đầu gia tăng do Việt Nam bước vào thu hoạch vụ mùa mới năm nay với dự báo xấp xỉ 30 triệu bao.

   Theo Tổng thống Mỹ D.Trump, khả năng Mỹ – Trung Quốc sẽ ký kết thỏa thuận thương mại tuy chưa đầy đủ các điều khoản ngay trong tháng 11, điều này đã thúc đẩy chứng khoán Mỹ tăng vọt, thu hút dòng vốn đầu cơ chảy về, dường như bỏ quên các mặt hàng nông sản.

   Các nhà quan sát cho rằng không có gì ngăn cản “gấu đầu cơ” trên cả hai sàn quay lại bán ròng do sức ép tồn kho của Brasil và thu hoạch vụ mới của Việt Nam vẫn còn nguyên, trong khi nhiều quốc gia sản xuất cà phê, nhất là khu vực Mỹ – Latinh cũng bắt đầu thu hoạch vụ mùa mới.

   Đà tăng hầu như do thiếu sức mua mới. Giá cà phê thế giới có nguy cơ sụt giảm trở lại trong ngắn và trung hạn do nguồn cung dồi dào và nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm.

   USD tăng do tình hình Mỹ sẽ còn được dự báo tốt, nên yếu tố hy vọng còn lại là đồng Reais, vì khi đồng Reais của Brazil mạnh lên, sẽ không khuyến khích các nhà sản xuất Brazil bán ra bởi giá trị của cà phê giảm khi tính bằng đồng nội tệ.

   Dự đoán, khả năng giá mở cửa dương nhẹ, sau đó tiếp tục âm lại trên 2 sàn Café kì hạn, giá đi ngang quanh ngưỡng Pivot và chờ đợi xu hướng chính khi vào phiên Mỹ. Vàng vẫn đang giảm, USD vẫn tăng mạnh từ phiên Á tới đầu phiên Âu hôm nay, khả năng giá Café còn giữ đà giảm chính trong hôm nay. Mong quý Khách hàng chú ý!

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646