TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ

   Giá cà phê tại các tỉnh Tây nguyên hôm nay tăng trở lại sau phiên giảm mạnh hôm qua, tuy nhiên đợt tăng sáng nay chỉ 200 đồng/kg.

   Giá cà phê tại Đắk Lắk ngày 5/9 được các đại lý giao dịch phổ biến ở mức 33.300 đồng/kg, tăng 200 đồng/kg. Một số huyện như Cư M’gar của Đắk Lắk cao nhất được 33.400 đồng/kg. Những huyện khác trong tỉnh như Ea H’Leo và thị xã Buôn Hồ thấp hơn, khoảng 33.300 đồng/kg. Tại thị xã Gia Nghĩa và một số huyện của tỉnh Đắk Nông, giá cà phê robusta cũng có mức tăng tương tự, lên 33.000 đồng/kg. Tại hai tỉnh Gia Lai và Kon Tum giá cà phê robusta cũng có diễn biến tương tự, tuy nhiên có một số khu vực ở các địa phương này mức tăng nhỉnh hơn.

   Giá cà phê Robusta tại Lâm Đồng sáng nay cũng tăng thêm 200 đồng/kg lên 32.200 đồng/kg. Ở một số khu vực như Lâm Hà, Di Linh… của Lâm Đồng giá cà phê cao nhất đạt 32.300 đồng/kg.

   Dù có phiên tăng sáng nay nhưng giá cà phê vẫn được đánh giá chưa thể khởi sắc vì đang trong giai đoạn đồng Reais ở mức có lợi đã thúc đẩy người Brasil duy trì sức bán mới khi họ vừa thu hoạch một vụ cà phê Conilon Robusta ở mức kỷ lục, dự kiến sẽ đóng góp thêm khoảng 5 triệu bao cho thị trường tiêu dùng toàn cầu.

   Căng thăng thương mại giữa Mỹ – Trung Quốc hầu như chưa thấy điểm dừng, khiến nhà đầu tư trên các thị trường hàng hóa phái sinh tiếp tục thoái vốn tìm nơi trú ẩn an toàn, tiếp tục đẩy giá vàng tăng cao.

   Giá cà phê điều chỉnh tăng trên cả hai sàn kỳ hạn khi Brasil giảm bán là điều đã được thị trường dự tính. Nhưng mức tăng chưa như kỳ vọng do nhà đầu tư vẫn còn đứng bên ngoài để nghe ngóng, chờ đợi xu hướng giá rõ ràng hơn nữa, đã làm thương mại trong phiên kém phần sôi động và khối lượng giao dịch vẫn còn thấp.

   Dữ liệu báo cáo từ sàn London cho thấy, tính đến thứ Hai ngày 2/9, tồn kho cà phê Robusta được Sàn chứng nhận và theo dõi cấp phát đã tăng thêm 320 tấn, tức tăng 0,21% so với tuần thương mại trước đó, lên đăng ký ở 153.360 tấn (tương đương 2.556.000 bao, bao 60 kg). Chiếm phần lớn là cà phê Conilon Robusta đến từ Brasil.

 

ĐỒNG USD VÀ CÁC LOẠI HÀNG HÓA KHÁC

  • ĐỒNG USD

   Đầu giờ sáng, đồng USD trên thị trường thế giới tụt giảm, trong khi bảng Anh và Euro quay đầu tăng mạnh trở lại.

   Đồng bảnh Anh tăng mạnh trở lại nhờ hy vọng về sự trì hoãn Brexit. Trong khi USD giảm sâu sau số liệu sản xuất yếu ủng hộ đặt cược vào nới lỏng chính sách tích cực hơn từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). 

   Các nhà lập pháp nước Anh vừa bỏ phiếu để kiểm soát chương trình nghị sự của Quốc hội vào trong nỗ lực thông qua luật để ngăn chặn Brexit không có thỏa thuận. Nếu nỗ lực này thành công, nó sẽ buộc Thủ tướng Boris Johnson tìm kiếm thêm thời gian từ Liên minh châu Âu và ngăn chặn sự rời khỏi khối mà không có thỏa thuận.

   Tuy nhiên, nguy cơ suy thoái toàn cầu cũng như những bất ổn từ căng thẳng thương mại Mỹ – Trung vẫn còn hiện hữu. Căng thẳng thương mại Mỹ – Trung gần đây liên tục gia tăng. Tổng thổng Mỹ Donald Trump liên tục phát đi tín hiệu cho thấy ông sẽ không nhượng bộ và nếu chính quyền Bắc Kinh trì hoãn một thỏa thuận thương mại thì tình hình sẽ còn tồi tệ hơn.

 

  • GIÁ DẦU THÔ

   Giá dầu tăng hơn 4% do những thông tin tích cực từ Trung Quốc và dự trữ dầu thô tại Mỹ giảm, sau 3 phiên giảm liên tiếp do lo ngại về nền kinh tế toàn cầu suy yếu.

   Giá dầu tăng do những thông tin tích cực từ Trung Quốc – nước tiêu thụ dầu lớn thứ 2 và là nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới. Hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ của Trung Quốc trong tháng 8/2019 tăng mạnh nhất trong 3 tháng, do số lượng đơn đặt hàng mới tăng. Ngoài ra giá dầu còn được hỗ trợ bởi dự trữ dầu thô của Mỹ bất ngờ giảm tuần thứ 3 liên tiếp.

   Một số nhà phân tích cho rằng các yếu tố cơ bản trên thị trường dầu vẫn có xu hướng tiêu cực.

   “Giá dầu vẫn sẽ phụ thuộc vào cuộc chiến thương mại và chúng ta vẫn chưa thấy Mỹ cùng Trung Quốc chốt ngày cho vòng đàm phán tiếp theo”, Edward Moya, nhà phân tích cấp cao về thị trường tại OANDA, New York, nói. “Dầu thô còn chật vật bởi thông tin sản lượng từ OPEC, Nga và Mỹ đều tăng trong tháng 8. Trong khi đó, tăng trưởng cầu có dấu hiệu suy yếu, do chiến tranh thương mại kéo dài”, theo Ole Hansen, chiến lược gia hàng hóa tại Saxo Bank.

   Nguồn cung được kỳ vọng vẫn hạn chế khi giới chức Nga và OPEC đều phát tín hiệu tuân thủ cam kết giảm sản lượng.

   Tuy nhiên, một số nhà đầu tư vẫn đang lo ngại về triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu và nhu cầu tiêu thụ dầu do thương chiến Mỹ – Trung vẫn chưa có hồi kết. Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đều có nhiều dấu hiệu của sự suy giảm tăng trưởng trong thời gian gần đây.

   Trong đó phải kể đến dữ liệu do Viện Quản lý nguồn cung Hoa Kỳ (ISM) công bố hôm thứ Ba cho thấy ngành sản xuất của Mỹ suy giảm trong tháng 8.

 

  • GIÁ VÀNG

   Giá vàng thế giới hôm nay neo sát trên đỉnh 6 năm cho dù áp lực bán chốt lời tăng cao sau khi tình hình ở Hong Kong có dấu hiệu lắng dịu. Thông tin Ấn Độ giảm mạnh lượng vàng nhập khẩu cũng tác động tới hoạt động mua bán trên thị trường.

   Theo Reuters, lượng vàng nhập khẩu của Ấn Độ trong tháng 8/2019 đã giảm 73% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống chỉ còn 30 tấn, mức thấp nhất trong 3 năm qua. Lượng vàng nhập khẩu của nước này giảm do giá vàng lên mức kỷ lục và thuế nhập khẩu vàng tăng cao.

   Vàng giảm còn do áp lực bán chốt lời và tình hình tại Hong Kong có dấu hiệu lắng dịu. 

   Căng thẳng thương mại Mỹ – Trung gần đây liên tục gia tăng. Tổng thổng Mỹ Donald Trump liên tục phát đi tín hiệu cho thấy ông sẽ không nhượng bộ và nếu chính quyền Bắc Kinh trì hoãn một thỏa thuận thương mại thì tình hình sẽ còn tồi tệ hơn.

   Ngoại trừ Ấn Độ, ngân hàng trung ương các nước và các tổ chức giao dịch vàng lớn vẫn đẩy mạnh mua vàng.

   Nền kinh tế các nước trên thế giới không còn nhiều dư địa để thúc đẩy kinh tế, chống lại suy giảm tăng trưởng. Cùng với những bất ổn ở khắp nơi, đây là môi trường hoàn hảo để vàng tiếp tục xu hướng đi lên.

   Tháng 9 này, Fed sẽ có một phiên họp quan trọng, nếu không có gì bất thường thì ngân hàng trung ương Mỹ sẽ cắt giảm lãi suất thêm 25 điểm phần trăm. Các nước khác cũng đang đẩy nhanh nới lỏng chính sách tiền tệ.

 

TIN ẢNH HƯỞNG KHÁC

   Ông Trump mạnh tay, TQ thấm đòn, Mỹ cũng lao đao.

   Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/9 cảnh báo Trung Quốc sẽ phải hứng chịu những hậu quả thảm khốc nếu Bắc Kinh cố tình kéo dài đàm phán và không nhất trí với các điều khoản thương mại của Washington.

   Song, các dữ liệu mới công bố cho thấy thương chiến không chỉ khiến Trung Quốc lao đao mà còn gây tổn thất cho chính các doanh nghiệp, lĩnh vực kinh tế Mỹ ông Trump đang ra sức bảo vệ.

   Vài ngày sau khi các thuế suất nhập khẩu mới chính thức có hiệu lực ở cả hai bên bờ Thái Bình Dương, chỉ số hoạt động sản xuất của Mỹ, vốn được theo dõi sát sao đã giảm từ 51,2 xuống còn 49,1, báo hiệu sự suy giảm hoạt động của các nhà máy Mỹ lần đầu tiên kể từ năm 2016. ( Thông tin lúc 21h ngày 03.09 )

   Các công ty Mỹ tham gia cuộc khảo sát của Viện quản lý cung ứng trích dẫn việc sụt giảm các đơn hàng xuất khẩu là do hậu quả của tranh chấp thương mại cũng như những thách thức của việc di chuyển các chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc, nơi được mệnh danh là công xưởng của thế giới, để tránh các đòn thuế của ông Trump.

   Các trở ngại đối với lĩnh vực sản xuất nhiều khả năng sẽ tăng lên khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục leo thang cuộc đối đầu thương mại giữa họ.

 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT ROBUSTA THÁNG 11

 

   Giới quan sát nhận định, mặc dù việc đạt một thỏa thuận chấm dứt thương chiến hiện có vẻ xa vời nhưng cả hai bên vẫn có thể ngăn chặn sự leo thang căng thẳng và tuyên bố “đình chiến” một lần nữa. Giới chức hai bên dự kiến cũng có các cuộc tiếp xúc bên lề cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York vào cuối tháng này. Song, các doanh nghiệp Mỹ cũng bắt đầu bày tỏ quan ngại về cuộc chiến thương mại dường như chưa có hồi kết.

   Các quan chức thuộc Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) khuyến cáo, thương chiến kéo dài nhiều khả năng làm chậm quá trình phát triển kinh tế của Mỹ, kể cả tác động tiêu cực vào lĩnh vực sản xuất. Hồi tháng 7, FED đã cắt giảm lãi suất lần đầu tiên trong hơn một thập kỷ qua. Các quan chức tiết lộ, FED thậm chí đã sẵn sàng cắt giảm lãi suất hơn nữa để bảo vệ nền kinh tế trước những ảnh hưởng từ việc giảm tốc tăng trưởng toàn cầu cũng như các rủi ro thương mại.

   Ngay cả một số quan chức không bỏ phiếu ủng hộ việc FED cắt giảm lãi suất hồi tháng 7 như Eric Rosengren, Chủ tịch Ngân hàng dự trữ liên bang Boston cũng thừa nhận, các rủi ro đối với nền kinh tế Mỹ đang tăng lên.

   Trong khi đó, một số thông tin cho biết ý kiến từ quan chức Fed khu vực cho rằng cần phải cắt giảm lãi suất USD nhiều hơn nữa tại phiên họp chính sách vào ngày 17+18/9 sắp tới, tuy nhiên ông Powell chủ tịch Fed tỏ ra thận trọng khi phát biểu “không việc gì phải vội vàng” và “mọi việc đã được tính toán”.

 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT ARABICA THÁNG 12

 

 Nhận định cá nhân:

   Ngày hôm qua, đồng Reais tăng 1,52 % lên ở mức 1 USD = 4,0960 Reais trong khi USD giảm mạnh đã hỗ trợ giá cà phê. Giá cà phê điều chỉnh tăng trên cả hai sàn khi có một số thông tin tích cực hỗ trợ, nhưng phần lớn nhà đầu tư vẫn còn đứng bên ngoài để chờ đợi xu hướng giá rõ ràng hơn. Minh chứng rõ ràng là khối lượng hợp đồng giao dịch gần đây rất thấp. Hiện tại, trong bối cảnh căng thẳng thương mại lẫn chính trị ở cả Trung Quốc lẫn châu Âu có dấu hiệu giảm bớt khiến phần lớn nhà đầu tư thận trọng muốn chờ đợi xu hướng giá rõ ràng hơn.

   Khối lượng nhà đầu tư đứng ngoài chờ cơ hội và nền kinh tế cả Mỹ lẫn Trung Quốc đang phát ra những tín hiệu cho thấy suy giảm tăng trưởng kinh tế đã bắt đầu, và sẽ còn tồi tệ hơn trong những tháng tới. Đây sẽ là thông tin hữu ích giúp cho quý Khách hàng thận trọng giao dịch trong thời gian này.

   Dự báo, hôm nay tiếp tục sắc xanh đầu phiên trên cả 2 sàn kì hạn, mặc dù 15 phút cuối phiên qua Robusta đột nhiên hạ sâu nhưng vẫn an toàn đóng cửa dương giá, Arabica chưa có dấu hiệu giảm lại. Nhìn tổng thể, Robusta vẫn khó có đà tăng mạnh trở lại, nhưng khả năng hôm nay, New york sẽ dẫn dắt Luân đôn cùng đi. Lệnh mua dài hạn vẫn chưa được ưu tiên vì những thông tin tiêu cực vẫn còn bao phủ thị trường. Lệnh mua nhanh vẫn có thể sử dụng đầu phiên, biên độ ngắn, chốt lời mỏng, chặn lỗ hoàn toàn tại các điểm sau: Robusta (T11) 1292, Arabica (T12) 94.35.

 

Cập nhật thông tin trong phiên và hỗ trợ đặt lệnh – Ms Ben 0971566646

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646