TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ

Giá cà phê trong nước hôm nay 5/8, giá cà phê nguyên liệu không có nhiều thay đổi so với hôm qua, hiện giá cà phê Tây Nguyên dao động trong khoảng 31.900 – 33.000 đồng/kg.

   Cụ thể, giá cà phê hôm nay tại huyện Bảo Lộc (Lâm Đồng) ở mức 32.100 đồng/kg, giá cà phê Lâm Hà và huyện Di Linh đang có giá 32.000 đồng/kg.

   Trong khi đó giá cà phê hôm nay tại huyện Cư M’gar (ĐắkLắk) là 32.900 đồng/kg. Tại huyện Buôn Hồ đang ở mức 32.600 đồng/kg; Ea H’leo (ĐắkLắk) giá cà phê ở mức 32.700 đồng/kg.

Giá cà phê tại Ia Grai – Gia Lai hôm nay ở mức 32.600 đồng/kg.

   Tương tự giá cà phê tại Đắk Hà (Kon Tum) có giá 32.900 đồng/kg và Gia Nghĩa (Đắk Nông) có giá 32.600 đồng/kg.  Giá cà phê giao tại cảng TP HCM ở ngưỡng 34.000 đồng/kg.

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, giá cà phê Robusta trên sàn ICE Europe – London điều chỉnh tăng. Kỳ hạn giao ngay tháng 9 tăng 5 USD, lên 1.302 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 11 tăng 2 USD, lên 1.337 USD/tấn, các mức tăng nhẹ. Khối lượng giao dịch trên mức trung bình.

Tương tự, giá cà phê Arabica trên sàn ICE US – New York tiếp tục cũng đảo chiều tăng khắc phục. Kỳ hạn giao ngay tháng 9 tăng 0,9 cent, lên 98,15 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 12 cũng tăng 0,9 cent, lên 101,7 cent/lb, các mức tăng đáng kể. Khối lượng giao dịch rất cao trên mức trung bình.

Tuy giá cà phê kỳ hạn tại thị trường London giảm khá nhưng mức giảm tại thị trường Việt Nam không tương ứng do sự kháng giá của nhà nông và các thương nhân nội địa gia tăng buộc các nhà kinh doanh xuất khẩu phải chào giá mua với mức chênh lệch cộng cao hơn mới có được hàng.

Theo các nhà quan sát, giá cà phê Robusta vào thời điểm này thường có mức giá chênh lệch cộng so với giá kỳ hạn do nguồn cung tại các nước sản xuất chính gần như khô cạn, và là lúc đầu cơ nắm hàng trong tay thu lợi nếu đẩy giá kỳ hạn tăng cao.

Nổi bật trong tuần là công bố cắt giảm lãi suất USD bớt 0,25% xuống ở mức 2 – 2,25 % của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và ngay sau đó là cắt giảm lãi suất đồng Reais bớt 0,5% của Ủy ban Tiền tệ Brasil (Copom). Tuy nhiên, việc cắt giảm lãi suất đã gây ra những phản ứng khác nhau do bắt gặp việc Chính phủ Mỹ áp mức thuế 10% lên 300 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc kể từ ngày 1/9 do đàm phán thương mại không đạt được thỏa thuận cụ thể nào. Tuy nhiên, các thị trường cà phê hứa hẹn sẽ có sự cải thiện đáng kể trong những ngày tới do đáo hạn hợp đồng quyền chọn tháng 9 trên cả hai sàn.

ĐỒNG USD VÀ CÁC LOẠI HÀNG HÓA KHÁC

  • ĐỒNG USD

   Đồng đô la giảm sau báo cáo việc làm không làm giảm kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang vào tháng tới.

  Nguyên nhân chính đẩy giá USD lao dốc là do: Dữ liệu về báo cáo việc làm của Mỹ chậm lại; Căng thẳng thương mại Mỹ – Trung chưa có dấu hiệu hạ nhiệt; Khả năng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục cắt giảm lãi suất vào tháng 9 tới.

  Số lượng việc làm phi nông nghiệp của Mỹ chỉ tăng thêm 164.000 việc làm trong tháng 7, thấp hơn so với tháng 6.

   Báo cáo việc làm được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Donald Trump công bố áp thêm 10% thuế bổ sung đối với hàng nhập khẩu trị giá 300 tỉ USD của Trung Quốc từ ngày 1/9. Động thái này khiến thị trường tài chính giảm giá và kì vọng lớn vào việc Fed sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất tháng Chín.

   Làn sóng thuế quan mới mà Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt đối với hàng hóa Trung Quốc là điều không ai ngờ tới. Và ngoài việc chứng kiến sự sụp đổ của thị trường cổ phiếu và dầu mỏ, các nhà đầu tư không thể làm gì hơn.

  • GIÁ DẦU THÔ

   Giá xăng dầu hôm nay, 5/8 chưa thoát khỏi mức đáy của giá và thậm chí còn có thể trở nên tiêu cực hơn trong tuần mới. 

     Tồn kho dầu của Mỹ giảm cho dù hoạt động sản xuất dầu trên Vịnh Mexico đã khôi phục sau cơn bão Barry. Sản lượng dầu của nước này đã tăng lên mức 12,2 triệu thùng/ngày, từ mức 11,3 triệu thùng/ngày trong tuần trước đó.  “Đây là những con số có tác dụng hỗ trợ giá dầu.      Tồn kho dầu thô giảm mạnh là một điểm rất đáng kể, xét đến việc sản lượng dầu của Mỹ đã hồi phục mạnh sau bão Barry”, nhà phân tích Carsten Fritsch thuộc Commerzbank nhận xét.

   Trung Quốc, khách hàng nhập khẩu dầu thô lớn nhất của Mỹ, đã giảm mua dầu của nước này kể từ khi xảy ra chiến tranh thương mại. Mặc dù vậy, lượng dầu thô xuất khẩu của Mỹ vẫn tăng 260.000 thùng/ngày trong tháng 6 lên ngưỡng kỉ lục 3,16 triệu thùng/ngày.

   “Không giống những vòng thuế quan trước đây, hàng hóa sẽ bị ảnh hưởng bởi mức thuế 10%, chủ yếu là hàng hóa thành phẩm, nghĩa là tác động trực tiếp hơn đối với người tiêu dùng Mỹ so với các gói thuế trước đó”, chuyên gia kinh tế toàn cầu Cailin Birch tại Economist Intelligence Unit, nhận định.  “Điều này tác động tiêu cực đến triển vọng tăng trưởng kinh tế cả Mỹ và Trung Quốc, và ảnh hưởng đến nhu cầu dầu mỏ toàn cầu”.

   Giá dầu dự kiến sẽ gần mức hiện tại trong năm nay do tăng trưởng kinh tế chậm lại và tranh chấp thương mại kéo dài giữa Mỹ và Trung Quốc hạn chế nhu cầu.

  • GIÁ VÀNG

Giá vàng sẽ tiếp tục đi lên vào thời gian tới khi cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung ngày càng căng thẳng, Mỹ giảm lãi suất cơ bản đồng USD.

Giá vàng đang thực sự được lợi khi nhà đầu tư lo lắng về những tình hình căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Ngoài ra, vàng đang được hỗ trợ bởi xu hướng hạ lãi suất của ngân hàng trung ương nhiều nước trước tình hình kinh tế vĩ mô tiếp tục suy yếu.

Với chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang, sự leo thang trong cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ sẽ tiếp tục thúc đẩy vàng tăng sau khi giá ở mức hỗ trợ 1.400 USD/ounce.

Sean Lusk, đồng Giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại tại Walsh Trading lạc quan về giá vàng với mục tiêu là 1.445 USD/ounce. Ông cho rằng, thị trường chứng khoán chịu áp lực bán lớn và kỳ vọng một phần vốn đó sẽ chảy vào vàng.

Sean Lusk, ông Edward Meir, chyên gia phân tích cao cấp của INTL FCStone cho rằng, quyết định áp thuế bổ sung của Trump sẽ làm gia tăng đáng kể vai trò trú ẩn, cũng như sự hấp dẫn của vàng. Giá vàng có thể sẽ sớm leo lên 1.500 USD/ounce nếu như Trung Quốc trả đũa Mỹ.

TIN ẢNH HƯỞNG KHÁC

Đồng Reais giảm 0,53 % xuống ở mức 1 USD = 3,8930 Reais và USD tăng nhẹ đã hỗ trợ giá cà phê do người Brasil bán thận trọng hơn, trong khi đầu cơ trên sàn New York bắt đầu có xu hướng mua thanh lý để điều chỉnh vị thế trước ngày đáo hạn hợp đồng quyền chọn của kỳ hạn tháng 9.

Các thị trường hàng hóa bật tăng trở lại khi các sàn chứng khoán thế giới sụt giảm do căng thẳng thương mại dường như muốn leo thang khi Mỹ tuyên bố không còn trì hoãn thêm và sẽ áp mức thuế quan 10% lên 300 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc kể từ ngày 1/9.

Dòng vốn đầu cơ chủ yếu tìm về các tài sản trú ẩn và các thị trường hàng hóa có tính thanh khoản cao như dầu thô, cà phê và các kim loại quý.

Các chuyên gia kinh tế thế giới cho rằng các bước chính sách tiền tệ của Mỹ vẫn chưa thực sự ổn định và điều này góp phần cho thấy căng thẳng thương mại không hề dịu bớt. USDX đã tăng liên tiếp 3,18% trong vòng 3 tuần qua tiếp tục gây sức ép lên kinh tế toàn cầu nói chung khi giá cả hàng hóa ngày càng trở nên đắt đỏ hơn.

Cuối tuần này sẽ có một khối khí lạnh đi vào miền nam Brasil nhưng không có dự báo sẽ gây ra sương giá trên các vùng trồng cà phê chính, trong khi thu hoạch vụ mùa cà phê Conilon Robusta đã hoàn tất và thu hoạch vụ mùa cà phê Arabica đang ở giai đoạn cuối. Các yếu tố này tiếp tục tác động tâm lý của “gấu đầu cơ” làm cho các thị trường cà phê kỳ hạn thế giới vẫn còn xu hướng tiêu cực.

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT ROBUSTA THÁNG 11

 

   Giá trị của Vàng được nhìn thấy qua sự bền vững lâu dài trước những môi trường tài chính khốc liệt. Chứng tỏ Vàng vẫn là loại hàng hóa thay thế cho USD để đầu tư mà không có bất cứ cái gì có thể thay thế.

    USD giảm, Vàng tăng, Dầu giảm — > Thị trường tài chính lại mang một màu ảm đạm, chưa thể chứng thực nền kinh tế thế giới đã ra khỏi khủng hoảng lúc này.

   Nhận định cá nhân: Có thể phiên trước là phiên tăng của giá Cà phê kì hạn thể hiện sự phản ứng sau tin áp thuế hàng hóa. Nhưng lực đi đầu phiên tăng mạnh, đỉnh điểm là + 30 USD cho biên độ từ đáy lên đỉnh cao nhất phiên, nhưng cuối phiên, giá vẫn dương nhẹ nhưng không thể trụ vững trên đỉnh phiên.

   Theo thông tin cơ bản, nếu phân tích rõ hơn, hiện tại chỉ có thông tin đáo hạn hợp đồng quyền chọn tháng 9 sẽ là yếu tố duy nhất hỗ trợ cho giá Cafe thoát khỏi đáy, nhưng theo đánh giá, thông tin này sẽ không tác động quá nhiều đến hướng đi tích cực của 2 sàn giao dịch Café kì hạn.

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT ARABICA THÁNG 12

   Giá cà phê vẫn còn chịu áp lực bán hàng vụ mới chủ yếu từ Brasil, trong khi việc cắt giảm lãi suất USD không như kỳ vọng kết hợp với căng thẳng thương mại leo thang đã nảy sinh thêm tiêu cực do sự phản ứng trái chiều của các thị trường nói chung.

   Nhận định cá nhân: Về kĩ thuật, có thể hy vọng Arabica hôm nay sẽ có một phiên tăng tiếp sức do cuối phiên trước, Ara có dấu hiệu hồi phục cuối phiên. Nhưng Robusta thì lại quá khó để có một phiên tăng trong hôm nay.

  Dự đoán: Mở cửa dương nhẹ trên cả 2 sàn giao dịch kì hạn. Không hiển thị rõ là một phiên tăng, nhưng ít nhất có thể hy vọng giá đóng cửa ở mức “ chấp nhận được “ trong hôm nay.

Robusta (T11): 1346 – 1354

Arabica (T12): 102.2 – 102.87

*Bài viết là quan điểm của tư vấn có phân tích, thị trường cần phải cập nhật thông tin và lực mua bán tại từng thời điểm giao dịch, mọi vấn đề giao dịch phụ thuộc vào quyết định của nhà đầu tư. Giao dịch tài chính không tránh khỏi rủi ro. Mong khách hàng chú ý!

 

Hỗ trợ đặt lệnh và tư vấn thông tin trong phiên: Ms Ben 0971566646

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646