TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ

   Giá cà phê trong nước và thế giới đồng loạt tăng nhẹ

   Giá cà phê hôm nay 4/12 tại các tỉnh khu vực Tây Nguyên tiếp tục tăng trở lại. Trong phiên sáng nay, giá cà phê Robusta đang giao động trong khoảng từ 33.200 đến 33.400 đồng/kg, tăng 100 đồng/kg so với hôm qua.

   Năm 2020 có thể là một năm phục hồi cho cà phê Arabica dựa trên cung và cầu đơn giản và tin tức về giá cà phê gần đây. Tiêu thụ toàn cầu được dự báo sẽ đạt mức cao kỷ lục là 167,9 triệu bao cà phê (mỗi bao 60kg), tổng sản lượng toàn cầu dự kiến là 169,1 triệu bao.

   Vào thời điểm đầu tháng 11/2019, nhiều diện tích cà phê niên vụ 2019-2020 ở các tỉnh Tây Nguyên đã bắt đầu bước vào vụ thu hoạch. Theo đánh giá, mặc dù năng suất, sản lượng vụ cà phê năm nay tăng so với năm trước nhưng giá cà phê những ngày đầu vụ vẫn còn ở mức thấp khiến người trồng cà phê kém vui.

 

THÔNG TIN ĐÁNG CHÚ Ý TRONG PHIÊN

   USD giảm tiếp, Nhân dân tệ xuống dốc

   Đầu giờ sáng, đồng USD trên thị trường thế giới tiếp tục giảm sau khi ông Donald Trump tuyên bố thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung sẽ kéo dài qua cuộc bầu cử Mỹ.

   Trong một tuyên bố mới nhất, ông Trump cho biết ông thích ý tưởng tới sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ để xử lý thỏa thuận thương mại với Trung Quốc sau khi Bắc Kinh có những yêu cầu cứng rắn đối với phía Mỹ.

   Trước đó, ông Trump đã ký thông qua đạo luật “Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong”, ủng hộ người biểu tình ở đặc khu khiến Bắc Kinh nổi giận.

   Ông Trump cho biết với các phóng viên tại London rằng ông không hạn chót cho việc đạt được một thỏa thuận thương mại với Trung nhưng cho rằng tốt hơn là  nên đợi đến sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

   Trên Twitter, ông Donald Trump cũng tuyên bố sẽ lập tức tái áp thuế đối với thép và nhôm nhập khẩu từ cả Brazil và Argentina với cáo buộc 2 nước này giảm giá mạnh đồng nội tệ làm hại tới lợi ích của các nhà sản xuất và người nông dân Mỹ. Động thái này làm dấy lên các căng thẳng thương mại toàn cầu mới.

   Tổng thống Mỹ cũng hối thúc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giảm lãi suất nhằm ngăn các nước này tiếp tục giảm giá đồng nội tệ.

   Với châu Âu, ông Trump cho rằng Liên minh châu Âu (EU) đang đối xử “rất không công bằng” với Mỹ trong lĩnh vực thương mại và cảnh báo mọi thứ sẽ trở nên “rất khó khăn” với EU trừ khi khối này định hình được đường lối, chính sách trong vấn đề thương mại.

 

   Giá dầu trái chiều ngay trước thềm cuộc họp của OPEC

   Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3/12 nói thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung có thể phải chờ đến sau cuộc bầu cử vào tháng 11/2020, “dội gáo nước lạnh” vào hy vọng hai bên sớm có giải pháp giải quyết căng thẳng.

   Trong khi đó, OPEC và đồng minh, tức OPEC+, đang thảo luận khả năng cắt giảm thêm 400.000 thùng/ngày từ thỏa thuận giảm 1,2 triệu thùng/ngày hiện tại, gia hạn thỏa thuận từ tháng 3/2020 tới tháng 6/2020, theo hai nguồn thạo tin. Arab Saudi đang thúc đẩy kể hoạch này nhằm hỗ trợ thị trường trước thương vụ IPO của công ty dầu mỏ quốc doanh Saudi Aramco.

   Một quan chức cấp cao từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) nói các thành viên OPEC khả năng cao sẽ không thay đổi sản lượng trừ khi triển vọng thị trường rõ ràng hơn.

   JPMorgan dự báo OPEC+ sẽ hạn chế sản lượng 1,5 triệu thùng/ngày tới cuối năm 2020.

   OPEC sẽ họp tại Vienna, Áo, ngày 5/12 và OPEC+ họp sau đó một ngày.

   Theo Viện dầu mỏ Mỹ (API), tồn kho trong tuần trước giảm 3,7 triệu thùng, vượt dự báo giảm 1,7 triệu thùng từ giới phân tích. Số liệu chính thức từ Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ (EIA) sẽ được công bố hôm nay.

 

   Giá vàng vọt tăng, khi Mỹ lùi thời hạn thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

   Sáng nay (4/12), giá vàng thế giới và trong nước tăng mạnh, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố sẽ lùi thời hạn ký thỏa thuận thương mại với Trung Quốc sau cuộc bầu cử năm 2020; đồng thời áp thuế bổ sung 15% lên hàng hóa của Trung Quốc với 160 tỷ USD vào 15/12 tới.

   Những thông tin kể trên đã khiến thị trường chứng khoán bán tháo còn vàng được hỗ trợ tăng giá mạnh.

   Giới phân tích cho rằng, ông Trump đưa ra thông tin lùi thời hạn ký thỏa thuận thương mại 2 bên Mỹ – Trung vào sau kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 và áp thuế lên hàng hóa của Trung Quốc thêm 15% với trị giá 160 tỷ USD kể từ 15/12 đã khiến cho các nhà đầu tư lo lắng với dòng tiền đầu tư vào tài sản chịu rủi ro nhiều hơn như chứng khoán. Không chỉ vậy mà ông Trump còn tuyên bố sẽ đánh thuế lên 100% hàng hóa của Pháp. Những đòn đánh thuế mới của Mỹ sẽ làm cho các nền kinh tế thêm phần rủi ro. Do đó, vàng được sử dụng làm tài sản đảm bảo an toàn cho dòng vốn.

   Chuyên gia cho rằng, Mỹ tiếp tục áp thuế lên hàng hóa của EU sẽ khiến cho tranh chấp thương mại tăng cao, gây rủi ro cho các nền kinh tế. Đây là những yếu tố hỗ trợ giá vàng.

   Giá vàng tăng trong bối cảnh giới đầu tư tìm nơi trú ẩn khi thị trường chứng khoán bị bán tháo sau thời gian tăng kỷ lục.

   Hiện những thông tin trên đang chi phối mạnh tâm lý thị trường.

   Về mặt kỹ thuật, xu hướng tăng giá và giảm giá đang ở thế giằng co khi xu hướng giảm giá trong ba tháng trên biểu đồ thanh hàng đang mờ dần.

 

   Hạ viện ra báo cáo, vạch trần ‘vô số tội’ của ông Trump

   Hạ viện Mỹ vừa công bố báo cáo luận tội dày 300 trang, chỉ rõ những bằng chứng cho thấy các hành động sai trái của ông Trump đối với Ukraina.

   Theo AP, những bằng chứng trên sẽ làm cơ sở cho cuộc tranh luận về việc Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ có nên bị phế truất không.

   Báo cáo dày hàng trăm trang mà Uỷ ban Tình báo Hạ viện Mỹ đưa ra đã cáo buộc Tổng thống Donald Trump lạm dụng quyền lực, cản trở công việc của Hạ viện bằng cách ngăn chặn tiến trình điều tra luận tội.

   Dựa trên hai tháng điều tra, báo cáo chứa đựng các bằng chứng và lời chứng thực của nhiều quan chức Mỹ đương nhiệm lẫn đã nghỉ hưu.

   Điều tra luận tội cũng cho thấy, ông Trump đã tự mình cũng như hành động thông qua những người khác ở trong và ngoài chính phủ Mỹ, gạ gẫm một chính phủ nước ngoài – là Ukraina can thiệp vào công việc nội bộ của Mỹ để thu lợi về cho mình trong chiến dịch tái cử, Chủ tịch Uỷ ban tình báo Hạ viện Mỹ Adam Schiff cho biết ở phần lời nói đầu của báo cáo.

   Báo cáo không đưa ra phán quyết nào về việc liệu hành động của ông Trump trong cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraina hôm 25/7 có tới mức phi pháp và phạm tội không, mà nó để ngỏ để Quốc hội quyết định.

   Thay vào đó, “Báo cáo điều tra luận tội Trump-Ukraina” cung cấp những thông tin chi tiết về ngoại giao bóng tối do luật sư của ông Trump là Rudy Giuliani tiến hành, dẫn tới hàng loạt cáo buộc ông Trump có những hành động như gây cản trở, hối lộ, lạm dụng quyền lực và đặt lợi ích bản thân lên trên lợi ích quốc gia.

   Tới cuối ngày 3/12 (tức 4/12 giờ Việt Nam), Uỷ ban tình báo Hạ viện sẽ tiến hành một cuộc bỏ phiếu về báo cáo này. Tiếp đó, vấn đề sẽ được chuyển tới Uỷ ban Tư pháp Hạ viện.

   Nếu toàn thể Hạ viện bỏ phiếu phê chuẩn chính thức các cáo buộc luận tội, một phiên xét xử sẽ được tiến hành ở Thượng viện – cơ quan đang nằm dưới sự kiểm soát của đảng Cộng hoà.

 

   Đằng sau ‘đòn đánh’ của ông Trump nhằm vào hai ‘đại gia’ Nam Mỹ

   Tuyên bố của Tổng thống Donald Trump hôm 2/12 rằng Mỹ sẽ áp thuế lên nhôm, thép của Brazil và Argentina, dường như mở ra một cuộc thương chiến mới.

   Và sau đây là năm nguyên nhân dẫn tới động thái này của ông Trump.

   Liên quan tới thương chiến Mỹ-Trung

   Ông Trump viết trên Twitter rằng, ông muốn khôi phục những khoản thuế vốn được miễn trước đây do hai quốc gia Nam Mỹ này đã “giảm giá mạnh đồng tiền của họ”, và theo ông thì điều này ảnh hưởng tiêu cực tới người nông dân Mỹ.

   Những khoản thuế đánh vào thép nhôm lần đầu tiên được áp dụng hồi tháng 3/2018, đã đánh dấu bước khởi đầu chính thức sự thay đổi đột ngột của ông Trump trong chính sách thương mại so với các chính quyền tiền nhiệm của Mỹ.

   Nhà Trắng đã sử dụng luật ban hành từ năm 1962 cho an ninh quốc gia Mỹ để làm đòn bẩy nhằm tái đàm phán nhiều thỏa thuận với các đối tác thương mại truyền thống. 

   Cả Brazil và Argentina đều hưởng lợi từ thương chiến Mỹ – Trung. Khi chính quyền Trump áp thuế lên hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, Bắc Kinh đã trả đũa bằng cách cắt giảm lượng nông sản mua từ Mỹ và chuyển hướng sang mua hàng từ Brazil và Argentina.

   Điều này khiến nông dân Mỹ bị tổn thất nặng, nhất là những người trồng đậu nành và chăn nuôi lợn, vốn luôn coi Trung Quốc là một thị trường lớn tiêu thụ sản phẩm của họ. Và Mỹ buộc phải đưa ra khoản trợ cấp chính phủ lên tới 28 tỷ USD để bù đắp cho người nông dân bị thiệt hại do thương chiến của ông Trump.

   Động thái ông Trump đe dọa tăng thuế lên nhôm thép Brazil và Argentina có thể là cách tạo áp lực lên hai nước này giảm bán nông sản cho Trung Quốc.

   “Vấn đề này là về Trung Quốc. Động thái này đặt hai quốc gia Nam Mỹ vào tình thế mong manh. Không cần nhắc tới việc bạn lo lắng về sự ảnh hưởng về kinh tế đang tăng lên của Trung Quốc tại khu vực Mỹ La-tinh, việc áp thuế lên Brazil và Argentina sẽ là cách đối phó hiệu quả nhất”, CBS trích lời bà Monica de Bolle thuộc Viện Nghiên cứu Kinh tế Quốc tế Peterson nói.

   Khôi phục các khoản thuế là “bất hợp pháp”

   Một số chuyên gia hôm 2/12 nói rằng, đạo luật cho phép ông Trump có thẩm quyền áp dụng thuế quan mới không thể áp dụng, vì khung thời gian áp đặt thuế đã hết hạn.

   Các doanh nghiệp thép Mỹ hưởng lợi từ giá cao

   Cổ phiếu các doanh nghiệp thép Mỹ hôm 2/12 đã tăng sau quyết định tuyên bố của ông Trump. Cụ thể, cổ phiếu AK Steel Holding tăng 6,9%, U.S. Steel tăng 3,8% và Steel Dynamics là 1,4%. U.S.Steel là một trong những tập đoàn tăng giá nhiều lần đối với một số loại thép trong tháng 11. Việc giá nguyên liệu tăng đồng nghĩa với vấn đề chi phí cho các nhà sản xuất sẽ cao hơn.

   Ngành sản xuất tại Mỹ đang suy thoái

   Ngành sản xuất tại Mỹ tụt dốc tháng thứ tư liên tiếp, bởi xung đột thương mại và nền kinh tế toàn cầu suy yếu, theo khảo sát do Viện Nghiên cứu Quản lý cung ứng (ISM), một hiệp hội các nhà quản lý mua hàng.

   Đơn đặt hàng mới, sản xuất và tuyển dụng đều giảm, và đơn hàng xuất khẩu đã giảm trong tháng 11 sau khi tăng vào tháng 10. Các doanh nghiệp do dự và không muốn đầu tư, cho đến khi họ thấy một sự rõ ràng hơn về việc khi nào và làm thế nào các cuộc xung đột thương mại của Tổng thống Trump sẽ kết thúc.

   Áp lực sẽ xây dựng các thỏa thuận thương mại

   Chính quyền Trump đang đàm phán với Trung Quốc về một thỏa thuận tạm thời nhằm giảm bớt căng thẳng thương mại giữa hai nước. Tuy nhiên, hiện Mỹ – Trung vẫn chưa đạt được thỏa thuận sau nhiều cuộc đàm phán phức tạp, dù tuyên bố hồi tháng 10 cho biết việc đàm phán ‘thỏa thuận bước 1’ đang được tiến hành.

   Một đợt thuế mới của Mỹ áp lên 160 tỷ USD hàng nhập từ Trung Quốc sẽ có hiệu lực vào ngày 15/12 tới, và lần này sẽ đánh thuế lên các mặt hàng như điện thoại di động và đồ điện tử.

   Và nếu những khoản thuế này có hiệu lực, gần như toàn bộ hàng Trung Quốc sẽ bị đánh thuế một khi cập cảng Mỹ. Bộ trưởng Thương mại mỹ Wilbur Ross trả lời Foxnews hôm 2/12 rằng, ông Trump đã “nói rõ ràng là ông ấy sẽ áp thuế” nếu không có thỏa thuận nào đạt được.

   Nhà Trắng cũng đang chờ Quốc hội Mỹ phê chuẩn bản sửa đổi Hiệp định Mậu dịch Tự do Bắc Mỹ, hay còn được biết đến với tên USMCA. Những hạng mục cuối của USMCA sẽ được công bố trong tuần này, và hiệp định có thể sẽ được ký kết trước khi hết năm.

 

   Trung Quốc trả đũa Mỹ vì dự luật Hong Kong

   Tuyên bố hoãn các chuyến thăm của Hải quân Mỹ đến Hong Kong và trừng phạt nhiều tổ chức phi chính phủ Mỹ là đòn giáng đầu tiên của Bắc Kinh nhằm vào Washington sau khi Tổng thống Trump ký đạo luật dân chủ và nhân quyền Hong Kong. 

   Trong cuộc họp báo ngày 2/12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh lý giải quyết định của Bắc Kinh từ ngày 2/12 hoãn xem xét các đơn xin của tàu quân sự Mỹ được phép tới Hong Kong nghỉ ngơi và bảo dưỡng, là “phản ứng lại cách hành xử vô lý của phía Mỹ”.

   Bên cạnh đó, Trung Quốc áp các biện pháp trừng phạt lên các tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Mỹ như Tổ chức Giám sát nhân quyền (HRW), Viện Dân chủ quốc gia về các vấn đề quốc tế, Viện Cộng hòa quốc tế… vì đã ủng hộ các hoạt động bạo lực ở Hong Kong.

   “Họ phải chịu một phần trách nhiệm cho tình hình hỗn loạn ở Hong Kong, và họ phải bị trừng phạt và trả giá”, bà Hoa Xuân Oánh tuyên bố.

   Yêu cầu Mỹ ngừng can thiệp vào vấn đề nội bộ Hong Kong, nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao ở Bắc Kinh cảnh báo Trung Quốc có thể hành động thêm nữa để bảo vệ an ninh và lãnh thổ quốc gia.

   Cũng có ý kiến cho rằng, Trung Quốc thể hiện lập trường và đưa ra những phát ngôn cứng rắn nhưng trên thực tế không có nhiều lựa chọn để đáp trả Mỹ, nhất là trong bối cảnh phải dành ưu tiên lớn cho giải quyết cuộc thương chiến song phương đang diễn ra gay gắt.

 

   Chứng khoán châu Á giảm theo đà bán tháo của Phố Wall

   Chỉ số MSCI châu Á – Thái Bình Dương trừ Nhật Bản giảm 0,9% trong đầu phiên 4/12. Hầu hết thị trường chứng khoán lớn trong khu vực đều giảm điểm, với chỉ số của Nhật Bản, Hong Kong, Hàn Quốc, Australia giảm hơn 1%. 

   Nikkei 225 của Nhật Bản mất 292 điểm, tương đương giảm 1,2%. Hang Seng của Hong Kong và Kospi của Hàn Quốc đều giảm 1,1%. ASX 200 của Australia giảm 1,6%. 

   Tại Trung Quốc, cổ phiếu diễn biến trái chiều, với Shanghai Composite giảm 0,3% trong khi Shenzhen Composite tăng 0,05%. 

   Tại Đông Nam Á, Straits Times của Singapore giảm 0,7% và các chỉ số lớn của Thái Lan, Indonesia và Malaysia đều giảm 0,4%. 

   Giới đầu tư tiếp tục rút khỏi các tài sản rủi ro sau khi Tổng thống Donald Trump cho biết thỏa thuận thương mại với Trung Quốc có thể phải đợi đến sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11/2020. 

   Trước đó, Fox News đưa tin Nhà Trắng vẫn giữ kế hoạch áp thuế với hàng Trung Quốc vào ngày 15/12. Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết Washington không vội vàng trong việc đạt thỏa thuận với Bắc Kinh.

   “Mấu chốt là ông Trump muốn có một thỏa thuận hoàn hảo, bất kể là được hoàn thành vào tháng 12 năm nay hay tháng 12 năm tới hay một ngày nào khác. Thời điểm không quan trọng bằng một thỏa thuận hoàn hảo”, ông nói. 

   Làn sóng tháo chạy khỏi cổ phiếu bắt đầu từ sau khi ông Trump tái áp thuế với nhôm và thép của Argentina và Brazil, đồng thời đe dọa áp thuế với một số hàng hóa của Pháp vào ngày 2/11.

 

   Dow Jones Lại Giảm Hơn 250 Điểm, Lao Dốc 3 Phiên Liên Tiếp

   Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số Dow Jones rớt 280.23 điểm (tương đương 1%) xuống 27,502.81 điểm, chủ yếu do đà sụt giảm của các cổ phiếu nhạy cảm với thương mại là Apple, Caterpillar và Boeing. Chỉ số S&P 500 lùi 0.7% xuống 3,093.20 điểm trong bối cảnh nhóm cổ phiếu sản xuất con chip như Nvidia, Micron và Advanced Micro Devices nhuốm sắc đỏ. Chỉ số Nasdaq Composite mất 0.6% còn 8,520.64 điểm.

   Tại đáy của phiên, Dow Jones đã “bốc hơi” 457.91 điểm, tương đương 1.7%. S&P 500 giảm tới 1.7%, trong khi Nasdaq Composite mất 1.6%.

   Chứng khoán Mỹ rớt xuống mức thấp nhất trong phiên sau khi Fox News đưa tin Nhà Trắng vẫn có kế hoạch áp thuế mới vào ngày 15/12 tới đối với hàng hóa Trung Quốc bất chấp những nỗ lực gần đây để đạt được thỏa thuận thương mại “giai đoạn 1”. Đà giảm điểm trong ngày thứ Ba góp phần nới rộng đà sụt giảm trong phiên trước đó và khiến Dow Jones lao dốc phiên thứ 3 liên tiếp.

   Ông Trump cũng làm tăng bất ổn kinh tế với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vì những nhận định không hay ho của ông về NATO và thuế dịch vụ kỹ thuật số mới của quốc gia châu Âu này, vốn đã được ký thành luật hồi tháng 7/2019.

   Pháp đã áp thuế 3% đối với doanh thu của các công ty công nghệ sinh ra ở Pháp, bao gồm các thị trường quảng cáo và kỹ thuật số. Đáp lại, Nhà Trắng vào ngày thứ Hai (02/12) cho biết sẽ nâng thuế lên 100% đối với 2.4 tỉ USD hàng nhập khẩu từ Pháp bao gồm rượu sâm banh, phô mai và các mặt hàng xa xỉ khác.

 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT

 

NHẬN ĐỊNH CÁ NHÂN

   Chốt phiên giao dịch ngày 03/12, dầu diễn biến trái chiều, khí tự nhiên tăng gần 5%, vàng cao nhất gần 1 tháng, bạc cao nhất hơn 1 tuần, đường cao nhất gần 9 tháng, cà phê cao nhất 1 năm, trong khi chì thấp nhất 5 tháng, kẽm thấp nhất 3 tháng, cao su, lúa mì và ngô đều giảm.

   Điểm qua các tin quan trọng:

  • Đáp lại cảnh báo đánh thuế lên hàng nhập khẩu từ Pháp của Mỹ, Pháp và Liên minh Châu Âu cũng đã lên tiếng về việc trả đũa Mỹ, cụ thể: Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire mô tả các cảnh báo của Hoa Kỳ là “không thể chấp nhận” và cho biết thêm rằng “Trong trường hợp các lệnh trừng phạt mới của Mỹ có hiệu lực, EU sẽ sẵn sàng trả đũa”.
  • Các tài sản đảm bảo đã tăng mạnh trong hôm qua sau khi ông Trump cho biết thỏa thuận thương mại với Trung Quốc có thể trượt dài sang năm 2020, sau cuộc bầu cử của Mỹ.

 

   Sự kiện hôm nay:

   20h15: ADP Non Farm Là con số giúp dự báo sự tăng trưởng việc làm của tháng trước, ngoại trừ lĩnh vực nông nghiệp. Chỉ số này được công bố bởi một tổ chức tư nhân là Automatic Data Processing. Chỉ số này ảnh hướng đến sức mạnh của đồng USD. Nếu thông tin về chỉ số này tốt, USD sẽ tăng giá; ngược lại USD sẽ giảm giá. Từ đó các sản phẩm cũng biến động giá theo.

   22h: Chính phủ Mỹ sẽ công bố chỉ số PMI ISM trong lĩnh vực phi sản xuất trong tháng 11 vừa rồi. Theo dự đoán chỉ số này vẫn giữ ở mức cao là 54.5 điểm, dấu hiệu cho thấy khối ngành dịch vụ của đất nước này vẫn tăng trưởng ổn định.

   Ngân hàng Trung ương Canada sẽ công bố mức lãi suất cơ bản của tháng 12. Theo dự đoán mức lãi suất này sẽ vẫn giữ nguyên tại mức 1.75%.

 

   Thị trường Cà phê:

   Giá cà phê kỳ hạn tăng tốc, trước khả năng căng thẳng thương mại có thể kéo dài và lây lan rộng thêm làm các thị trường chứng khoán lao dốc.

   Tỷ giá đồng Reais tăng 0,26% lên ở mức 1 USD = 4,2070 Reais và chứng khoán Mỹ tiếp tục giảm mạnh trước khả năng căng thẳng thương mại có thể còn kéo dài và lây lan thêm. Điều này đã thúc đẩy dòng vốn đầu cơ rời khỏi nơi trú ẩn để chảy mạnh vào các sàn hàng hóa phái sinh có tính thanh khoản cao như dầu thô, cà phê… đã đẩy giá cà phê Arabica tại New York trong tháng 11 đã tăng tới 12% và đà tăng hiện vẫn còn kéo dài là điều hiếm thấy. Giá cà phê tại thị trường nội địa Brasil cũng tăng hơn 17%, theo quan sát của nhà tư vấn – phân tích Safras & Mercados.

   Theo chuyên gia Jack Scoville của Futures Group ở Chicago, giá tăng còn do mối lo thiếu mưa trên các vùng cà phê chính của Brasil vào thời điểm cây cà phê Arabica rất cần mưa để nuôi quả non. Trong khi đó, ngân hàng đầu tư Rabobank đưa ra ước tính vụ tới của Brasil sẽ khoảng 66,7 triệu bao, tăng từ 57,6 triệu bao vụ vừa qua, do cây cà phê vào năm tăng của chu kỳ “hai năm một”. Ngân hàng này cũng dự kiến giá cà phê kỳ hạn New York sẽ bước sang năm mới ở mức trung bình 122 cent/lb, trong bối cảnh thiếu hụt cà phê toàn cầu lên tới 3,2 triệu bao trong năm nay.

   Tuy nhiên, giá cà phê kỳ hạn tại London đã không tăng mạnh theo như thị trường kỳ vọng do dự báo nguồn cung cà phê Robusta từ châu Phi có khả năng tăng mạnh nhờ các diện tích trồng mới vào kinh doanh, trong khi vấn đề Brexit vẫn còn lung túng khiến sức đầu cơ tại sàn kỳ hạn London giảm sút.

   Quan hệ Mỹ – Trung căng thẳng trở lại trong thời gian gần đây sau khi thương viện Mỹ thông qua các đạo luật ủng hộ người biểu tình Hong Kong và ông Trump đã ký thành luật. Bắc Kinh yêu cầu ưu tiên hàng đầu trong bất cứ thỏa thuận thương mại “Giai đoạn 1” nào với Mỹ là dỡ bỏ các khoản thuế hiện áp với hàng hóa Trung Quốc. Trong khi Mỹ coi thuế là “vũ khí” số 1.

   Giá vàng thế giới tăng vọt từ đáy 3 tháng sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump dồn dập cảnh báo các đối tác thương mại, từ Trung Quốc cho tới EU, Brazil và Argentina. Theo Reuters, ông  Trump cho biết, thỏa thuận thương mại với Trung Quốc có thể phải đợi cho tới sau cuộc bầu cử tổng thống mỹ vào tháng 11/2020. Donald Trump cũng đã tuyên bố sẽ lập tức tái áp thuế đối với thép và nhôm nhập khẩu từ cả Brazil và Argentina với cáo buộc 2 nước này giảm giá mạnh đồng nội tệ làm hại tới lợi ích của các nhà sản xuất và người nông dân Mỹ. Động thái này làm dấy lên các căng thẳng thương mại toàn cầu mới.

   Ngoài ra, Tổng thống Mỹ cũng liên tục hối thúc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giảm lãi suất nhằm ngăn các nước này tiếp tục giảm giá đồng nội tệ.

   Hiện tại, thị trường New York đã có hiện tượng quá mua, nhà đầu tư cần thận trọng trước khả năng giá đảo chiều đột ngột và việc tất toán sổ sách trước kỳ nghỉ lễ Giáng Sinh.

   Dự đoán, hôm nay giá tiếp tục tăng nhẹ đầu phiên do lực quay đầu tăng lại 30 phút cuối phiên qua trên sàn Arabica. Giữa phiên sideway trước khi tăng tiếp vào cuối phiên. Thông tin được cập nhật liên tục, để tránh rủi ro xảy ra, quý Khách hàng có thể tham khảo khung mua bán, điểm chặn lỗ chốt lời dưới đây:

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646