TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ

   Các chính sách tiền tệ mới hứa hẹn sẽ kích thích các thị trường hàng hóa nông sản tăng trưởng trở lại như kỳ vọng, nhất là sẽ hỗ trợ giá cà phê thế giới thoát khỏi chu kỳ giảm hiện hành.

   Giá cà phê trên cả hai sàn đảo chiều tăng trở lại sau khi đã tỏ ra ngập ngừng thận trọng trước đó. Tuy nhiên thị trường cà phê kỳ hạn và các hàng hóa nông sản nói chung còn kỳ vọng thêm vào sự tác động từ hôm thứ Năm ngày 31/10, sau khi Ủy ban Chính sách Tiền tệ (Copom) Brasil công bố cắt giảm lãi suất đồng Reais bớt 0,5% xuống còn 5%/năm, mức thấp kỷ lục, thậm chí còn có khả năng giảm thêm lần nữa vào cuối năm nay.

   Việc hạ lãi suất tiền tệ sẽ thu hút các nhà đầu tư quay lại tăng mua hàng hóa nông sản. Nhưng khối lượng giao dịch trên sàn Robusta London vẫn còn khiêm tốn do giá cà phê hiện hành chưa tỏ ra hấp dẫn.

   Cơn bão số 5 Matmo đi qua vùng cà phê Tây nguyên đã làm vụ thu hoạch bị gián đoạn, không gây thiệt hại gì đáng kể mà còn giúp gia tăng mức nước ngầm và các hồ đập dự trữ. Dự báo thời tiết tuần tới cho biết sẽ có cơn bão tiếp theo đi vào vùng này với quy mô và tốc độ tương tự.

 

THÔNG TIN ĐÁNG CHÚ Ý TRONG PHIÊN

   USD giảm, Euro tăng – Đồng đô la giao dịch gần mức thấp nhất trong ba tuần so với đồng yên trước khi báo cáo việc làm của Mỹ.

   Đồng tiền của Mỹ giảm so với đồng euro và bảng Anh sau khi Bloomberg báo cáo rằng các quan chức Trung Quốc nghi ngờ về việc đạt được một giải pháp dài hạn toàn diện cho cuộc chiến thương mại.

   Hai nhà lãnh đạo Mỹ – Trung ban đầu dự kiến ký thỏa thuận thương mại song phương tại hội nghị cấp cao APEC ở Santiago, Chile, vào giữa tháng 11. Tuy nhiên, kế hoạch này đã bị hủy bỏ sau khi Chile tuyên bố hủy đăng cai APEC năm nay vì bạo lực và bất ổn xã hội.

   Tổng thống Trump tuyên bố Chủ tịch Tập Cận Bình cũng muốn ký thỏa thuận thương mại ở Mỹ. Tuy nhiên, chưa có thông tin chính thức từ phía Trung Quốc về địa điểm ký văn bản này.

   Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã cắt giảm lãi suất lần thứ ba trong năm nay và chỉ ra rằng việc nới lỏng tiền tệ hơn nữa là không thể. Một số nhà đầu tư mất niềm tin ngân hàng trung ương về triển vọng kinh tế do rủi ro do chiến tranh thương mại gây ra.

   Junichi Ishikawa, chiến lược gia ngoại hối cao cấp tại Chứng khoán IG tại Tokyo nhận định, Fed dự kiến sẽ trì hoãn vào tháng 12, nhưng các thị trường đang cố gắng giảm giá vào năm tới. Các nhà đầu tư cho rằng các cuộc đàm phán để kết thúc cuộc chiến thương mại sẽ diễn ra suôn sẻ.

 

   Giá xăng dầu hôm nay 4/11 có mức tăng mạnh lên gần 4%, sau khi Mỹ Trung đang có những diễn biến tích cực, và số giàn khoan dầu ở Mỹ giảm mạnh.

   Dữ liệu từ Baker Hughes cho biết số giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ giảm 5 giàn trong tuần này còn 691 giàn, mất 183 giàn so với cùng kỳ năm ngoái, mặc dù sản lượng dầu tại Mỹ vẫn tăng thêm gần 1 triệu thùng/ngày trong năm qua. 

   Báo cáo tin tức cho hay các quan chức Trung Quốc cho biết họ đã đạt được đồng thuận căn bản về thương mại với Mỹ cũng đã góp phần hỗ trợ đà tăng của dầu, các nhà phân tích chia sẻ.

   Trong khi đó, các quan chức Mỹ cho biết các nhà đàm phán đã có cuộc thảo luận thương mại “mang tính xây dựng” và rằng các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục. 

   Dầu tăng giá vào đầu phiên sau khi Bộ Lao động Mỹ cho biết nền kinh tế nước này đã tạo ra thêm 128.000 việc làm mới trong tháng 10, cao hơn dự báo tăng 75.000 việc làm từ các chuyên gia kinh tế, trong khi tỷ lệ thất nghiệp nhích lên 3,6%, trùng khớp với dự báo trước đó. Chính phủ cũng đã sửa đổi tăng số việc làm được tạo ra trong tháng 8 và tháng 9 thêm tổng số 95,000 việc làm. Dữ liệu kinh tế mạnh mẽ đã giúp xoa dịu nỗi lo về triển vọng nhu cầu dầu thô.

   Các nhà phân tích cũng cho rằng đà tăng của giá dầu một phần là nhờ vào dữ liệu trong ngày thứ Sáu cho thấy chỉ số PMI sản xuất Caixin Trung Quốc tăng từ 51,4 trong tháng 9 lên đỉnh 32 tháng là 51,7 trong tháng 10. Con số này trái ngược với chỉ số PMI sản xuất chính thức của Trung Quốc công bố vào ngày 31/10, vốn đã rớt xuống đáy 8 tháng là 49,3 trong tháng 10. 

   Nỗi lo về nguồn cung được dự báo sẽ tiếp tục kìm hãm đà tăng của giá dầu, với thông tin từ Reuters rằng sản lượng của các thành viên Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã phục hồi từ mức đáy 8 năm trong tháng 10. Sự gia tăng này chủ yếu từ sự phục hồi nhanh chóng sản lượng của Ả rập Saudi sau các cuộc tấn công hồi tháng 9 vào các nhà máy lọc dầu.

 

   Giá vàng hôm nay 4/11, đầu tuần vững đà tăng

   Thị trường vàng đã có sự bứt phá mạnh mẽ trong tuần qua, theo dự đoán của các chuyên gia, giá vàng tiếp tục tăng trong tuần này.

   Theo khảo sát giá vàng của Kitco News, có 14 chuyên gia thị trường ở Phố Wall, trong đó 7 chuyên gia tương đương 50% nhận định giá vàng sẽ đi ngang vào tuần tới. 4 chuyên gia, tương đương 29%, dự đoán rằng giá vàng sẽ tăng. 3 người còn lại, hoặc 21%, dự kiến giá sẽ giảm.

   Nhà phân tích kim loại quý tại Commerzbank, Carsten Fritsch cho biết mặc dù thị trường vàng đang thiếu chất xúc tác để đẩy giá cao hơn nhưng các nhà đầu tư không nên bỏ qua thực tế rằng lãi suất đang thấp hơn khiến vàng trở thành tài sản thay thế hấp dẫn vì chi phí cơ hội thấp hơn. Giá vàng sẽ tiếp tục giữ mức 1.500 USD/ounce.

   Quyết định cắt giảm lãi suất cơ bản 0,25% điểm phần trăm của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong ngày 30/10 đã khiến đồng USD suy yếu. Theo đó, giá vàng kỳ hạn tại Sàn giao dịch hàng hóa New York tăng hơn 1% đã kéo theo giá vàng trong nước cũng tăng vượt mốc 42 triệu đồng/lượng.

   Nhà phân tích thị trường cấp cao Edward Moya tại Công ty tư vấn OANDA cho rằng xu hướng vẫn khá tích cực khi thị trường kim loại quý này nhiều khả năng sẽ củng cố trước khi tăng cao hơn.

   Chuyên gia này chỉ ra rằng thị trường vẫn còn những hoài nghi về cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung cũng như nhiều nhà đầu tư thận trọng chưa muốn “nhảy” sang thị trường chứng khoán.

   Ông Ole Hansen, giám đốc chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, là người có xu hướng trung lập đối với thị trường kim loại quí. Ông Hansen vẫn ủng hộ vàng tăng giá trong thời gian dài, nhưng hiện tại cần điều khác biệt xảy ra để thấy được sự đi lên của biểu đồ giá vàng.

 

   WTO chấp thuận cho Trung Quốc trừng phạt 3,6 tỷ USD hàng hoá Mỹ

   Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vừa cho phép Trung Quốc trừng phạt hàng hoá của Mỹ với giá trị 3,6 tỷ USD.

   Trung Quốc hôm 1/11 được Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) bật đèn xanh đối với các biện pháp trừng phạt 3,6 tỉ USD hàng hóa Mỹ trong vụ kiện diễn ra trước khi Washington phát động chiến tranh thương mại nhằm vào Bắc Kinh.

   Đây là con số cao thứ 3 trong lịch sử WTO dù chỉ tương đương một nửa những gì Trung Quốc yêu cầu. Theo đơn kiện gửi lên WTO, Bắc Kinh cáo buộc một số quy định chống phá giá của Washington là trái pháp luật và để nghị tổ chức này cho phép áp thuế trả đũa đối với 7 tỉ USD hàng hóa Mỹ. 

   Cụ thể, Trung Quốc cho rằng Mỹ đã áp đặt sai trái thuế chống phá giá lên 13 sản phẩm nhập khẩu của nước này, trong đó có hàng điện tử, kim loại, khoáng sản…

   Vụ kiện trên xảy ra trước khi thương chiến giữa hai nước bắt đầu vào 18 tháng trước, dẫn đến các biện pháp thuế quan ăn miếng trả miếng nhằm vào số hàng hóa trị giá 500 tỉ USD. Trong khi phán quyết liên quan đến các vấn đề bên ngoài các cuộc đàm phán hiện tại đã kết thúc giai đoạn một của một thỏa thuận thương mại toàn diện, nó mang lại cho Bắc Kinh một vũ khí mới – và hợp pháp để chống lại chính quyền Trump nếu Trung Quốc muốn.

   Trong trường hợp Trung Quốc chính thức yêu cầu WTO cho phép áp thuế trả đũa, Mỹ sẽ phải có những bước đi như điều chỉnh các biện pháp chống phá giá nhằm vào số sản phẩm Trung Quốc nói trên hoặc trực tiếp giải quyết tranh cãi với Bắc Kinh.

 

   Mỹ-Trung đạt được sự đồng thuận về nguyên tắc thoả thuận thương mại

   Trung Quốc cho biết hôm 1/11 rằng họ đã đạt được sự đồng thuận nguyên tắc với Mỹ sau cuộc gặp giữa các nhà đàm phán thương mại cấp cao.

   Đại diện của bộ Thương mại Trung Quốc ngày 1/11 cho biết Phó thủ tướng Lưu Hạc đã có cuộc điện đàm với Đại điện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin vào ngày 1/11. Hai bên đã có cuộc thảo luận nghiêm túc và mang tính xây dựng về những vấn đề thương mại cốt lõi cũng như sắp xếp cho vòng đàm phán tiếp theo. 

   Cùng ngày, Nhà Trắng cho biết tiến trình đàm phán thương mại có tiến triển trong nhiều lĩnh vực và các đại diện đang trong quá trình giải quyết vấn đề tồn tại. Các cuộc thảo luận cấp cao sẽ vẫn tiếp tục trong thời gian tới. 

   Tháng trước, Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn và bắt đầu làm việc để hoàn tất thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, bao gồm tạm dừng leo thang thuế quan và Trung Quốc mua các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ. Tổng thống Donald Trump cho biết hôm 31/10 rằng một địa điểm mới để ký thỏa thuận hạn chế sẽ được công bố ngay sau khi cuộc tập hợp ban đầu ở Chile bị hủy do các cuộc biểu tình ở quốc gia đó về giá vé giao thông công cộng.

   Trump cũng cho biết thỏa thuận thương mại giai đoạn một chiếm 60% trong thỏa thuận dài hạn. Tuy nhiên, một báo cáo hôm 31/10 cho thấy Trung Quốc nghi ngờ về việc đạt được thỏa thuận thương mại toàn diện với Hoa Kỳ do bản chất bốc đồng của Trump.

   Larry Kudlow, cố vấn kinh tế hàng đầu của Trump, nói với Fox Business Network hôm 1/10 rằng hai nước đã hoàn thành các cuộc đàm phán về hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ và chuyển giao công nghệ, thêm các dịch vụ tài chính và tiền tệ của thỏa thuận thương mại.

   Sau khi đạt thỏa thuận đình chiến vào tháng 10, quan chức Mỹ và Trung đang nỗ lực để hoàn thiện nội dung thỏa thuận giai đoạn 1, trong đó gồm điều khoản ngừng tăng thuế và cam kết mua nông sản Mỹ của Bắc Kinh. Tổng thống Donald Trump ngày 31/10 cho biết địa điểm ký thỏa thuận mới sẽ sớm được công bố sau khi địa điểm đầu tiên, Hội nghị Thượng đỉnh APEC, bị hủy tại Chile. Theo ông Trump, thỏa thuận giai đoạn 1 giải quyết được 60% vấn đề của thỏa thuận thương mại dài hạn giữa 2 nước. 

   Tuy nhiên, Bloomberg cùng ngày cho biết giới chức Trung Quốc đang nghi ngờ về khả năng 2 quốc gia đạt được thỏa thuận thương mại toàn diện vì tính cách bốc đồng của người đứng đầu Nhà Trắng.

 

   Liệu có thỏa thuận thương mại toàn diện Mỹ – Trung?

   Theo hãng tin Bloomberg, các quan chức Trung Quốc đang nghi ngờ về việc đạt được một thỏa thuận thương mại toàn diện lâu dài với Mỹ, ngay cả khi hai bên đang tiến gần đến việc ký kết một thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

   Nhiều trở ngại

   Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ gặp nhau để ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một bên lề Hội nghị Thượng đỉnh APEC sẽ diễn ra tại Chile vào ngày 16-17/11 tới. Thế nhưng kế hoạch này đã phải thay đổi khi Tổng thống Chile Sebastian Pinera bất ngờ tuyên bố hôm thứ Tư rằng nước này đã hủy bỏ việc đăng cai tổ chức Hội nghị thượng đỉnh APEC do những bất ổn xã hội của nước này.

   Giai đoạn đầu tiên dự kiến sẽ bao gồm việc nối lại các giao dịch mua nông sản và các sản phẩm khác như máy bay của Mỹ. Nó cũng dự kiến sẽ bao gồm các cam kết của Trung Quốc để bảo vệ tài sản trí tuệ của Mỹ và một thỏa thuận không thao túng tiền tệ của cả hai bên. Đổi lại, ông Trump đồng ý không tiếp tục tăng thuế lên 30% đối với 250 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc vào ngày 15/10 và nhiều khả năng sẽ hủy bỏ kế hoạch triển khai vòng thuế quan vào ngày 15/12.

   Thế nhưng thỏa thuận giai đoạn một này không đề cập tới những vấn đề liên quan đến cải cách kinh tế của Trung Quốc. Tổng thống Trump đã tìm cách né tránh những lời chỉ trích rằng ông chỉ nhận được rất ít từ Trung Quốc bằng cách lập luận rằng các vấn đề khó khăn hơn sẽ được giải quyết trong tương lai. “Giai đoạn hai sẽ bắt đầu đàm phán gần như ngay lập tức sau khi chúng tôi kết thúc giai đoạn một”, ông nói với các phóng viên.

   Bước đầu tiên đó, theo chính quyền Trump, có nghĩa là sẽ dẫn đến một thỏa thuận toàn diện hơn liên quan đến cải cách kinh tế mạnh mẽ hơn của Trung Quốc. Mặc dù phía Trung Quốc cho biết là họ sẵn sàng tiếp tục đàm phán sau giai đoạn ban đầu, nhưng cả hai bên đều nhận ra rằng sẽ rất khó đạt được thỏa thuận về cải cách cơ cấu sâu sắc mà phía Mỹ đang thúc đẩy, một quan chức Trung Quốc quen thuộc với các cuộc đàm phán nói.

 

   Bộ trưởng Thương mại Mỹ tin Mỹ – Trung Quốc chốt được thỏa thuận thương mại trong tháng 11

   Iowa, Alaska, Hawaii và một số địa điểm khác tại Trung Quốc đang được cân nhắc để trở thành địa điểm ký kết thỏa thuận thương mại giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

   Cũng theo Bộ trưởng Thương mại Mỹ, Iowa, Alaska, Hawaii và một số địa điểm khác tại Trung Quốc đang được cân nhắc để trở thành địa điểm ký kết thỏa thuận thương mại giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sau khi vào tháng trước, chính phủ Chile đã buộc phải hủy việc đăng cai tổ chức hội nghị thượng đỉnh APEC do bất ổn tại nước này.

   Ông nhấn mạnh rằng thỏa thuận thương mại rất phức tạp và rằng Mỹ đang muốn chắc chắn rằng cả hai bên đều hiểu được chắc chắn và chi tiết về việc phía bên kia đã đồng thuận về điều gì.

   Phiên giao dịch ngày thứ Sáu trên thị trường chứng khoán Mỹ, thị trường chứng khoán lập mức cao kỷ lục khi mà xuất hiện ngày một nhiều dấu hiệu cho thấy đàm phán thương mại có phần đột phá, ngoài ra, tăng trưởng việc làm cao hơn nhiều so với dự báo của giới chuyên gia. Trong ngày thứ Sáu, các nhà đàm phán hàng đầu có cuộc đối thoại trên điện thoại và khẳng định rằng các cuộc đối thoại hiện đang mang tính xây dựng.

   Theo thỏa thuận này, Trung Quốc sẽ tăng cường mua nông sản Mỹ, giữ đồng tiền ở mức ổn định và mở cửa dịch vụ tài chính cho các công ty Mỹ. Đổi lại, Bắc Kinh muốn Mỹ không tăng thuế nhập khẩu với hàng Trung Quốc vào đợt 15/12/2019 đối với nhiều loại hàng hóa trong đó có điện thoại.

   Ông Ross chuẩn bị tham dự hội nghị thượng đỉnh khu vực được tổ chức bởi nhóm các quốc gia Đông Nam Á. Hiện ông vẫn chưa thể cam kết rằng liệu chính quyền Trump sẽ hoãn tăng thuế vào tháng 12/2019 với hàng nhập khẩu Trung Quốc hay không. Ông cho biết các giai đoạn sau của thỏa thuận thương mại có được hay không sẽ còn tùy thuộc vào phía Trung Quốc và cơ chế thực thi thỏa thuận.

   Giới chức Trung Quốc đang hoài nghi về việc đạt được thỏa thuận thương mại toàn diện dù rằng hai bên đang gần ký được thỏa thuận giai đoạn một, theo Bloomberg đưa tin. Trong nhiều tháng, phía Trung Quốc đã tuyên bố rằng một thỏa thuận cuối cùng chỉ có thể có được nếu phía Mỹ bỏ đi hết các biện pháp thuế trừng phạt, đồng thời phía Trung Quốc không chấp nhận cải tổ trong nhiều lĩnh vực như doanh nghiệp nhà nước.

   Cho đến nay, Tổng thống Trump đã đưa rất nhiều công ty Trung Quốc vào danh sách đen của Bộ Thương mại Mỹ, vì vậy nhóm các công ty này gặp khó trong việc muốn mua phần mềm và linh kiện Mỹ. Ban đầu phía Mỹ nhắm đến Huawei vì lý do an ninh quốc gia, tuy nhiên sau đó đã bổ sung thêm 28 công ty nữa.

 

   Thị Trường Chứng Khoán Mỹ Có Thể Giảm 25% Nếu Warren Thắng Cử

   Phố Wall không khỏi bồn chồn khi thấy số lượng phiếu thăm dò ủng hộ Elizabeth Warren tăng vọt.

   Tỷ phú Paul Tudor đã gia nhập đội ngũ các nhà tài phiệt dự đoán rằng thị trường chứng khoán sẽ sụp đổ nếu thượng nghị sĩ bang Massachusetts ngồi lên chiếc ghế tổng thống.

   Ông Tudor khẳng định rằng chỉ số S&P 500, mới lập mức cao kỷ lục, có thể lao dốc tới 25% nếu Warren vượt qua 270 phiếu đại cử tri để giành chiến thắng, theo Market Watch đưa tin.

   Trong khi đó, Steve Cohen, một tỷ phú – đồng thời là một nhà quản lý quỹ phòng hộ, tin rằng sự sụp đổ của thị trường có thể bắt đầu xảy ra ngay cả khi Warren giành được đề cử của đảng Dân chủ. Vị tỷ phú này dự đoán các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán sẽ phải hứng chịu thua lỗ lên đến hai chữ số.

   Bà đề xuất áp “thuế tài sản” với mức 2% hàng năm lên các hộ gia đình có giá trị tài sản ròng vượt 50 triệu USD, những người có trị giá tài sản từ 1 tỷ USD trở lên phải chi ra 3% tài sản để nộp thuế này. Nhà lập pháp này tin rằng sáng kiến ​​này sẽ giúp chính phủ tài trợ cho các chương trình khác nhau trong lĩnh vực giáo dục, chăm sóc y tế và bảo vệ môi trường.

   Kế hoạch này của bà có thể động chạm đến 1% dân số Hoa Kỳ, nó được coi là khá cực đoan ngay cả từ góc nhìn của những thành viên trong đảng của bà. Trong lần xuất hiện gần đây trên show “Squawk Box” của CNBC, Ron Baron, một thành viên đảng Dân chủ, nói rằng đánh thuế tài sản như vậy “có phần điên rồ”.

   Tuy nhiên, có thể hơi quá khi khắc họa chân dung của Warren như một người theo chủ nghĩa Marx. Là một cựu thành viên đảng Cộng hòa, bà tự mô tả mình là một nhà tư bản “từ trong xương tủy” không giống như đối thủ đảng Dân chủ Bernie Sanders không hề né tránh chủ nghĩa xã hội dân chủ.

   Elizabeth Ann Warren (sinh ngày 22/6/1949) là một học giả và chính trị gia người Mỹ, Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ từ bang Massachusetts. Warren là một nhân vật hàng đầu trong Đảng Dân chủ theo hướng Cấp tiến của Hoa Kỳ. Ngày 9/2, bà công bố quyết định tranh cử tổng thống tại bang nhà Massachusetts với thông điệp chủ đạo là phản đối tình trạng bất bình đẳng kinh tế tại Mỹ hiện nay.

 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT

 

NHẬN ĐỊNH CÁ NHÂN

   Sự kiện quan trọng tuần này (4 – 10.11.2019)

   1. Tâm điểm trong tuần này sẽ là các diễn biến mới nhất xung quanh đàm phán thương mại Mỹ – Trung. Vào tuần trước Tổng thống Mỹ Donal Trump tuyên bố đã hoàn thành giai đoạn một trong việc đàm phán với Trung Quốc và cả hai bên đã đi sát đến một thỏa thuận. Ông tin rằng cả hai sẽ đặt bút ký vào một thỏa thuận chính thức trong tháng 11 này.

   Trong tuần này đại diện phái đoàn của Mỹ, ông Robert Lighthizer và Bộ trưởng Bộ Tài chính Steven Mnuchin sẽ có các cuộc điện đàm quan trọng với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc.

   Việc cả hai quốc gia này đạt được các bước tiến tích cực trong đàm phán thương mại đã giúp giải tỏa căng thẳng trên thị trường trong nhiều tuần qua.

   2. Chính phủ Mỹ sẽ công bố các dữ liệu quan trọng về nền kinh tế bao gồm chỉ số Quản lý thu mua PMI ISM trong lĩnh vực phi sản xuất. Theo dự đoán mức điểm này đã tăng từ 52.6 trong tháng 9 lên mức 53.5 trong tháng 10. Vào thứ Tư, Bộ Lao động Mỹ sẽ công bố dữ liệu sơ bộ về năng suất lao động cũng như chi phí lao động. Theo dự đoán năng suất lao động trong lĩnh vực phi nông nghiệp chỉ tăng 1.0% trong tháng vừa rồi, trong khi chi phí lao động tăng 2.2%.

 

   Thống kê mới nhất công bố ngày 1/11 cho thấy tăng trưởng việc làm tại Mỹ đã “hạ nhiệt” ít hơn dự kiến trong tháng 10, còn việc tuyển dụng trong hai tháng Tám và Chín được điều chỉnh mạnh hơn so với ước tính ban đầu. Điều này đảm bảo rằng người tiêu dùng Mỹ sẽ tiếp tục thúc đẩy nền kinh tế đi lên trong thời gian tới.

   Vấn đề đặt ra lúc này là liệu Mỹ – Trung có tiến tới ký kết thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1 hay không khi mà Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vừa cho phép Trung Quốc áp thuế đối với 3,6 tỷ USD hàng hóa Mỹ hàng năm nhập khẩu vào Trung Quốc. Hơn nữa, Chile cũng đã quyết định hủy bỏ kế hoạch tổ chức Hội nghị APEC- Nơi Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc dự kiến ký kết thỏa thuận giai đoạn 1.

   “Nếu Mỹ và Trung Quốc chưa đạt được thỏa thuận chấm dứt chiến tranh thương mại, thì kinh tế Mỹ sẽ còn bị tổn thương và FED sẽ khó cưỡng lại được việc tiếp tục cắt giảm lãi suất”, ông Fawad Razaqzada, Chuyên gia phân tích của Forex.com nhấn mạnh và nhận định.

   Sau 2 ngày kể từ thời điểm FED quyết định hạ lãi suất lần thứ ba trong năm 2019, giá vàng đã bật tăng mạnh và chỉ số chứng khoán Mỹ có phần sụt giảm, nhất là khi thị trường tiếp nhận tin tức từ các báo cáo cho thấy, Trung Quốc đang nghi ngờ về thỏa thuận thương mại dài hạn giữa nước này với Mỹ.

   Trong khi đó, các quan chức của FED vẫn cho biết, hiện chưa có dấu hiệu của suy thoái trong thời gian tới. Các đợt giảm lãi suất của FED nhằm gia tăng phòng vệ cho nền kinh tế trong bối cảnh bất ổn gia tăng, như việc cơ quan này đã từng cắt giảm lãi suất cơ bản 4 lần trong năm 2018.

   Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung kéo dài suốt 15 tháng qua với những đòn thuế “ăn miếng trả miếng”, ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế toàn cầu. Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới gần đây phát đi những tín hiệu tốt, cho biết sắp đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn một về tiền tệ, dịch vụ tài chính và nông sản.

 

   Thị trường Cà phê:

   Giá cà phê đã tăng liên tục trong tuần qua, và được dự báo ngành hàng này sẽ giữ được đà tăng trong những ngày tới

   Sở dĩ có nhận định này bởi đến từ tác động của thị trường cà phê thế giới. Việc Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) công bố chính sách cắt giảm 0,25% lãi suất đã thúc đẩy giá cà phê đã hồi phục mạnh mẽ. Giá cà phê trong nước cũng có 5 phiên tăng liên tục.

   Ngoài ra, những chuyển động từ các thị trường khác cũng tác động tích cực đến thị trường. Chẳng hạn, giá cà phê trên cả hai sàn kỳ hạn tiếp nối đà tăng sau khi Copom Brazil cắt giảm lãi suất đồng Reais bớt 0,5% và cho biết có thể giảm lần nữa vào cuối năm nay để kích thích tăng trưởng kinh tế. Đặc biệt, việc cắt giảm lãi suất đã hỗ trợ nông dân Brazil bán cà phê chậm lại và giảm bớt áp lực vốn vay đầu tư vào vườn cây.

   Giá cà phê Arabica tiếp nối đà tăng do có sự hỗ trợ từ Sàn giao dịch cà phê BMF ở São Paolo Brasil khi đồng tỷ giá đồng Reais vượt lên trên mức 4,0. Trái lại, giá cà phê Robusta chững lại đà tăng hầu như do thiếu sức mua mới, kinh tế khu vực Eurozone tăng trưởng chậm lại, Brexit còn nhiều rối ren, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vẫn duy trì lãi suất âm.

   Theo các nhà quan sát, tuy xuất khẩu cà phê Việt Nam sụt giảm do vào giai đoạn “giáp hạt” nhưng xuất khẩu cà phê Indonesia tăng mạnh trong tháng 10 đã khiến mức cộng giá chênh lệch (Dif) cà phê Robusta ở khu vực Đông Nam Á co lại, góp phần làm chững lại đà tăng trên sàn kỳ hạn London.

   Dữ liệu thương mại của chính phủ Indonesia từ đảo Sumatra cho thấy, xuất khẩu cà phê Robusta trong tháng 10 đạt 400.783 bao, tăng 148.911 bao, tức tăng 59% so với cùng kỳ năm trước. Kết quả xuất khẩu tăng mạnh này cũng không quá gây ngạc nhiên do mức giá chênh lệch xuất khẩu cà phê Lampung loại 4 có lúc lên tới mức cộng 280 – 300 USD/tấn đã thúc đẩy các nhà xuất khẩu cà phê Indonesia gia tăng bán.

 

   Theo các nhà quan sát dự kiến, đợt tăng giá này chỉ diễn ra trong ngắn hạn trong khi áp lực dư thừa nguồn cung cà phê toàn cầu vẫn còn nguyên sẽ khiến các đầu cơ và quỹ trên các thị trường kỳ hạn sớm có những toan tính mới.

   Căng thẳng thương mại tuy có dấu hiệu giảm bớt tạm thời nhưng vẫn chưa có gì cụ thể, chắc chắn mà chỉ là nhưng tuyên bố nhất thời của cả hai phía, trong khi dự kiến gặp gỡ thượng đỉnh tại Chilê đã bị bãi bỏ, do bất ổn dân sự ở quốc gia đăng cai Hội nghị OPEC lần này.

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646