TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ

   Giá cà phê hôm nay ở hầu hết tỉnh khu vực Tây Nguyên tiếp tục giảm 400 đồng/kg, dao động trong khoảng 32.000 – 33.100 đồng/kg.

   Tại thị trường trong nước, đầu giờ sáng nay giá cà phê nguyên liệu trong nước ngang mức ngày 31/8, hiện giá cà phê Tây Nguyên dao động trong khoảng 32.000 – 33.100 đồng/kg.

   Cụ thể, giá cà phê hôm nay tại huyện Bảo Lộc (Lâm Đồng) ở mức 32.000 đồng/kg, giá cà phê tại Di Linh, Lâm Hà thấp đang có giá 32.100 đồng/kg. Tương tự giá cà phê hôm nay tại huyện Cư M’gar (ĐắkLắk), Ea H’leo (ĐắkLắk) dao động trong khoảng 32.800 – 33.100 đồng/kg. Tại huyện Buôn Hồ giá cà phê ở mức 32.800 đồng/kg.

   Giá cà phê tại Ia Grai – Gia Lai hôm nay ở mức 33.000 đồng/kg. Tương tự giá cà phê tại Đắk Hà Kon Tum và Gia Nghĩa (Đắk Nông) có giá 32.800 đồng/kg.

   Trong 6 tháng đầu năm 2019, Thái Lan giảm nhập khẩu cà phê ở hàng loạt thị trường trong đó có Việt Nam. Thị phần cà phê Việt Nam tại quốc gia này giảm 5,2 điểm % xuống còn 91%.

   Cục Xuất nhập khẩu cho biết theo số liệu thống kê từ Cơ quan Hải quan Thái Lan, nhập khẩu cà phê của quốc gia Đông Nam Á trong nửa đầu năm 2019 giảm 35,1% về lượng và giảm 31,2% về trị giá so với 6 tháng đầu năm 2018, xuống còn 16.017 tấn, trị giá gần 38 triệu USD). 

  Trong đó, nhập khẩu cà phê arabica và robusta, chưa rang, chưa khử caffein của Thái Lan trong lũy kế 6 tháng đầu năm 2019 giảm gần 38% về lượng và giảm 42% về giá trị so với 6 tháng đầu năm 2018, xuống còn 14.757 tấn, trị giá 26,8 triệu USD. 

   Đây là chủng loại chiếm tới hơn 92% trong tổng lượng nhập khẩu cà phê của Thái Lan trong nửa đầu năm 2019. Ngược lại, lũy kế 6 tháng đầu năm 2019, Thái Lan đẩy mạnh nhập khẩu cà phê rang, chưa khử caffein, tăng 52,3% về lượng và tăng 36,4% về trị giá so với cùng kì năm ngoái, đạt 1.086 tấn, trị giá hơn 8,14 triệu USD. 

   Nửa đầu tháng đầu năm 2019, Thái Lan giảm nhập khẩu cà phê từ Việt Nam, Lào, Italy, Anh, nhưng tăng nhập khẩu từ Malaysia, Indonesia, Mỹ, Brazil, Thụy Điển, Australia.

 

ĐỒNG USD VÀ CÁC LOẠI HÀNG HÓA KHÁC

  • ĐỒNG USD

   Đầu giờ sáng, đồng USD trên thị trường thế giới tăng cao trong bối cảnh hầu hết các đồng tiền chủ chốt khác giảm giá, trong đó có bảng Anh, Euro và Nhân dân tệ. Mâu thuẫn Mỹ – Trung và căng thẳng, bất ổn ở khắp nơi đang đẩy đồng USD đi lên.

   Thị trường tài chính biến động mạnh trong bối cảnh Bộ Thương mại Trung Quốc vừa khiếu nại Mỹ lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về việc Mỹ áp thuế nhập khẩu đối với hàng hóa của Trung Quốc . Hôm 1/9 Mỹ đã chính thức áp mức thuế 15% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 112 tỷ USD, trong đó có giày, đồng hồ thông minh và máy thu hình màn hình phẳng… 

   Trong khi đó, Trung Quốc cũng đã đáp trả bằng việc bắt đầu áp các mức thuế bổ sung 5% và 10% đối với 1.717 mặt hàng của Mỹ. Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng áp thuế 5% đối với dầu thô của Mỹ.

   Các động thái này đã làm gia tăng căng thẳng quan hệ thương mại giữa hai nước. Đồng NDT của Trung Quốc tiếp tục xuống mức thấp nhất trong 11 năm so với USD.

   Như vậy, sau chưa đầy 1 tháng kể từ khi Ngân hàng trung ương Trung Quốc thả đồng NDT tuột ngưỡng quan trọng 7 NDT đổi 1 USD, đồng tiền của nước này đã xuống gần sát ngưỡng 7,2 NDT đổi 1 USD.

   Thị trường tài chính cũng chịu áp lực từ những bất ổn tại Liên minh châu Âu (EC). Người phát ngôn Ủy ban châu Âu (EC) thừa nhận khả năng cao về một kịch bản “Brexit cứng”, nước Anh rời khỏi EU không thỏa thuận, sẽ diễn ra vào ngày 31/10 tới.

   Đồng bảng Anh và đồng Euro cùng rơi xuống các mức thấp kỷ lục. Đồng bảng Anh có khả năng tiếp tục giảm và có thể xuống đến mức 1,15 USD, hay thậm chí là 1,1 USD, trong những tuần tới.

 

  • GIÁ DẦU THÔ

   Giá dầu giảm sau khi số liệu cho thấy hoạt động sản xuất tại Mỹ trong tháng 8 thu hẹp, lần đầu tiên kể từ năm 2016. Trước đó, số liệu còn phản ánh hoạt động sản xuất tại Eurozone cũng thu hẹp trong tháng 8, tháng thứ 7 liên tiếp.

   “Triển vọng tăng trưởng nhu cầu năng lượng tiếp tục bị xói mòn”, John Kilduff, nhà phân tích tại Again Capital, New York, nói. Giá dầu đã giảm khoảng 20% kể từ đỉnh năm 2019 hồi tháng 4, chủ yếu do lo ngại chiến tranh thương mại làm giảm nhu cầu dầu.

   Về nguồn cung, xuất khẩu dầu của Venezuela trong tháng 8 xuống thấp nhất năm do các lệnh trừng phạt từ Mỹ.

   Sản lượng của Nga trong tháng 8 tăng lên 11,294 triệu thùng/ngày, cao nhất kể từ tháng 3 và vượt mức Moscow cam kết trong thỏa thuận hạn chế sản lượng với OPEC.

   Số liệu tồn kho tại Mỹ bị hoãn công bố một ngày, từ 4/9 sang 5/9, do Mỹ nghỉ lễ Lao động hôm 2/9.

 

  • GIÁ VÀNG

   Giá vàng hôm nay 4/9 trên thị trường thế giới vẫn một chiều đi lên bất chấp đồng USD treo cao khi hàng loạt các đồng tiền khác tụt giảm. Mâu thuẫn Mỹ – Trung và căng thẳng, bất ổn ở khắp nơi đang đẩy vàng tăng.

   Vàng tăng chủ yếu do sức cầu đối với mặt hàng kim loại quý vẫn còn rất lớn, áp đảo cả đồng USD đang tăng giá từng ngày theo sự suy yếu của đồng bảng Anh và đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc.

   Vàng tăng giá trong bối cảnh Bộ Thương mại Trung Quốc vừa khiếu nại Mỹ lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về việc Mỹ áp thuế nhập khẩu đối với hàng hóa của Trung Quốc . Các thị trường chứng khoán châu Á, châu Âu và Mỹ giảm do tác động xấu từ căng thẳng thương mại Mỹ – Trung cũng đã kéo giá vàng đi lên.

 

TIN ẢNH HƯỞNG KHÁC

   Donald Trump không khoan nhượng, báo hiệu 1 thời khắc đen tối lịch sử.

   Thị trường tài chính thế giới lại quay cuồng sau khi Mỹ và Trung Quốc bước vào tháng lịch sử với một loạt sắc thuế mới vừa áp lên nhau. Những tuyên bố của ông Donald Trump cho thấy cuộc chiến còn kéo dài.

   Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần mới, giá vàng vọt lên sát ngưỡng cao nhất trong 6 năm rưỡi qua: 1.550 USD/ounce. Vàng bứt phá sau khi giới đầu tư nhìn thấy những bất ổn bắt đầu leo thang trở lại. Trong khi đó, chứng khoán Mỹ vừa trải qua một phiên đầu của một tháng khó khăn lịch sử. Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm hơn 285 điểm dần về ngưỡng 26 ngàn điểm.

   Thị trường tài chính biến động mạnh, đồng Nhân dân tệ (NDT) xuống mức thấp nhất 11 năm, trong khi Euro và bảng Anh cũng tụt giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm qua.

   Thế giới tài chính chao đảo sau khi Mỹ và Trung Quốc – 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới bắt đầu áp thuế mới đối với hàng hóa của nhau, bắt đầu 1 tháng mới đen tối chưa từng có trong lịch sử quan hệ kinh tế.

   Không những thế, những dữ liệu sản xuất yếu kém cũng làm ảnh hưởng xấu đến tâm lý nhà đầu tư. 

   Trong một tuyên bố mới nhất trên mạng xã hội, ông Donald Trump cho biết nếu ông tái đắc cử vào năm sau thì chuỗi cung ứng của Trung Quốc sẽ sụp đổ. Ông Trump cảnh báo Bắc Kinh về tình trạng cố tình dây dưa trong các cuộc đàm phán thương mại.

 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT ROBUSTA THÁNG 11

 

   Đồng Reais tăng nhẹ 0,07 % lên ở mức 1 USD = 4,1810 Reais càng thúc đẩy Brasil gia tăng bán cà phê, trong khi USD giảm nhẹ cũng chưa đủ để thu hút nhà đầu tư quay lại tăng mua. Dòng vốn đầu cơ tiếp tục chảy vào thị trường vàng để trú ẩn, có thể mức giá cao kỷ lục 1.600 USD/oz như đã dự báo sẽ sớm trở thành hiện thực.

   Theo các nhà quan sát, trong khi nông dân cà phê các nước sản xuất khác thể hiện sự kháng giá mạnh mẽ thì nông dân Brasil vẫn đẩy mạnh bán ra, không chỉ vì tỷ giá đồng Reais đang ở mức có lợi cho họ mà có thể còn do chi phí sản xuất thấp, việc cơ giới hóa trong nông nghiệp được mở rộng.

   Thu hoạch vụ mùa năm nay ở Brasil đã hoàn tất với dự báo khoảng 58,5 triệu bao cà phê các loại. Nhiều ý kiến đánh giá chất lượng hạt năm nay giảm sút khoảng 7 – 8 % so với năm trước. Việc hoàn tất thu hoạch với mốc thời gian sớm hơn trung bình nhiều năm là do cà phê Arabica, chiếm hơn 2/3 sản lượng vụ mùa, ở năm thấp của chu kỳ “hai năm một”, còn do năm ngoái nhiều vùng trồng có mưa đầu mùa kích cà phê ra bông sớm hơn.

   Cả hai thị trường cà phê kỳ hạn đã làm nhà đầu tư thất vọng khi trong suốt cả phiên vừa qua chỉ giao dịch trong sắc đỏ. Phần lớn các đầu cơ và quỹ vẫn còn đứng bên ngoài để thăm dò, nghe ngóng thêm nên khối lượng giao dịch cũng không cao.

 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT ARABICA THÁNG 12

 

   Nhận định cá nhân:

   Brasil bán mạnh tiếp tục đè giá kỳ hạn giảm sâu vào ngày hôm qua. Đồng Reais giảm xuống mức thấp đã kích thích Brasil đẩy mạnh bán ra, cả hàng thực lẫn hàng giấy.

   Trong khi phần lớn các đầu cơ và quỹ tiếp tục đứng bên ngoài thị trường để trông ngóng thêm tin tức, thể hiện bằng việc các hợp đồng giao dịch Cà phê kì hạn thời gian này rất thấp.

   Theo hướng kĩ thuật, biểu đồ giao dịch Robusta hôm qua, có 3 sóng hồi giá, thời gian tương đối nhưng đỉnh giá quá hẹp và biên độ cách đỉnh cũ đều thấp hơn, chứng minh lực đi mạnh, tạo thành sóng giảm từ đầu cho tới cuối phiên, kết thúc giá gần chạm đáy cũ ngày 12.08, gần kết thúc phiên, cũng không xuất hiện một lực hồi nào.

   Còn Arabica, về phương diện thực tế là một phiên giảm vì giá thấp hơn giá đóng cửa phiên trước, nhưng tổng thể vẫn là một phiên tăng nhẹ, khi giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa phiên, chứng tỏ giá có độ hồi, mặc dù ngắn, nhưng vẫn thấy đà giảm của Arabica đã được hạn chế sức giảm rất nhiều. Arabica hồi giá nhanh chóng lúc 9h tối hôm qua, do có yếu tố tiêu cực từ USD hỗ trợ, sau khi ISM Manufacturing PMI của Mỹ công bố rất Xấu. Chỉ số Giảm mạnh xuống 49 điểm, làm cho USDX lập tức giảm mạnh, vàng tăng nhanh. Sau 10h, Arabica lấy lại cân bằng, lại tiếp tục đà giảm trước đó.

   Dự báo thị trường hôm nay, đầu phiên sẽ có chút sắc xanh do đà đi yếu của sàn Arabica hôm qua, về tổng phiên, giá giảm vẫn nằm trong dự báo như hôm qua. Mong quý khách hàng chú ý!

 

Cập nhật thông tin trong phiên và hỗ trợ đặt lệnh – Ms Ben 0971566646

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646