TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ

   Giá cà phê trong nước duy trì đà tăng

   Giá cà phê tăng phiên thứ hai liên tiếp trước những thông tin lo ngại về thời tiết. Giá Arabica tăng mạnh trong khi Robusta tăng khá khiêm tốn.

   Năm 2020 có thể là một năm phục hồi cho cà phê Arabica dựa trên cung và cầu đơn giản và tin tức về giá cà phê gần đây. Tiêu thụ toàn cầu được dự báo sẽ đạt mức cao kỷ lục là 167,9 triệu bao cà phê (mỗi bao 60kg), tổng sản lượng toàn cầu dự kiến là 169,1 triệu bao.

   Vào thời điểm đầu tháng 11/2019, nhiều diện tích cà phê niên vụ 2019-2020 ở các tỉnh Tây Nguyên đã bắt đầu bước vào vụ thu hoạch. Theo đánh giá, mặc dù năng suất, sản lượng vụ cà phê năm nay tăng so với năm trước nhưng giá cà phê những ngày đầu vụ vẫn còn ở mức thấp khiến người trồng cà phê kém vui.

 

THÔNG TIN ĐÁNG CHÚ Ý TRONG PHIÊN

   USD giảm mạnh, cuộc đua tiền tệ tiếp tục

   Đầu giờ sáng, đồng USD trên thị trường thế giới giảm khá mạnh, trong khi đồng Nhân dân tệ cũng suy yếu bất chấp nền kinh tế Trung Quốc đón nhận những dấu hiệu lạc quan.

   Sở dĩ cả đồng NDT và đồng USD suy giảm khá mạnh bởi các nhà đầu tư lo ngại về triển vọng cuộc đàm phán thương mại Mỹ – Trung. Phía Trung Quốc cho biết, bất kỳ thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1 nào cũng sẽ đều yêu cầu Mỹ đẩy lùi thuế quan.

   Trong khi đó, phía chính quyền ông Donald Trump cũng khá cứng rắn cho rằng, thuế quan là “vũ khí” duy nhất trong cuộc chiến thương mại.

   Theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS), hoạt động chế tạo của Trung Quốc bất ngờ tăng trở lại trong tháng 11/2019. Chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) của Trung Quốc đã tăng lên 50,2 điểm trong tháng 11, cao hơn so với mức 49,3 trong tháng 10.

   Trong tuần trước, ngay trước kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn Thanksgiving, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phê chuẩn 2 dự luật ủng hộ những người biểu tình chống chính phủ Hồng Kông. Các dự luật chủ yếu mang tính biểu tượng và có ý nghĩa thực tiễn hạn chế, nhưng Trung Quốc tuyên bố sẽ thực hiện các biện pháp mạnh mẽ để trả đũa, mặc dù chưa công bố bất kỳ phản ứng cụ thể nào.

 

   Kỳ vọng OPEC+ cắt giảm sản lượng hơn nữa, giá dầu tăng 1%

   Giá dầu rời đỉnh trong phiên khi Phố Wall giảm vì số liệu sản xuất của Mỹ trong tháng 11 tiếp tục giảm và Tổng thống Donald Trump thông báo tái áp thuế nhôm, thép nhập từ Brazil, Argentina.

   Trump “cáo buộc hai nước trên thao túng nội tệ để đối xử bất công với nông dân Mỹ, một lần nữa cho thấy cách tiếp cận dùng một phương thức cho mọi vấn đề thương mại”, Cragi Erlam, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA Europe, cho biết.

   OPEC cùng đồng minh, tức OPEC+, được kỳ vọng tiếp tục giảm sản lượng thêm 400.000 thùng/ngày hoặc hơn, theo hai nguồn thạo tin. OPEC sẽ họp ở Vienna, Áo, trong ngày 5/12 còn OPEC+ họp ngày 6/12.

   OPEC+ đang duy trì thỏa thuận giảm sản lượng 1,2 triệu thùng/ngày, bắt đầu từ đầu năm nay và dự kiến có hiệu lực đến hết tháng 3/2020. Trong khi đó, sản lượng tại Mỹ trong tháng 9 đã đạt đỉnh 12,46 triệu thùng/ngày, theo số liệu từ chính phủ Mỹ hôm 29/11.

 

   Đồng USD suy yếu, giá vàng đảo chiều đi lên

   Giá vàng ngày 3/12 vẫn đang chịu sức ép giảm giá lớn trong bối cảnh thị trường chờ thông tin chính thức về một số dữ liệu quan trong của nền kinh tế Mỹ sẽ được công bố trong tuần này. Trong khi đó, thị trường đã ghi nhận một số chỉ báo lạc quan từ nền kinh tế Trung Quốc. Theo dữ liệu chính thức của Cơ quan thông kê Trung Quốc, chỉ số PMI tháng 11/2019 của nước này đạt 50,2 điểm, tăng so với mức 49,3 điểm của tháng 10/2019 và đây là mức cao nhất được ghi nhận từ tháng 3/2019.

   Tuy nhiên, giá vàng hôm nay cũng được hỗ trợ bởi đồng USD bất ngờ đi xuống và thị trường chứng khoán Mỹ mất điểm mạnh sau thông tin không mấy lạc quan.

   Theo báo cáo của Viện Quản lý nguồn cung Mỹ (ISM), hoạt động sản xuất của nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục đi xuống. Chỉ số PMI giảm xuống 48,1 điểm trong tháng 11, thấp hơn mức dự báo 49,4 điểm.

   Phản ứng trước thông tin trên, 3 chỉ số chính của chứng khoán Mỹ khởi đầu tuần đầu tiên của tháng 12 trong sắc xanh nhưng nhanh chóng đảo chiều. Đến cuối phiên, S&P 500 giảm 0,9%, đánh dấu phiên giảm điểm mạnh nhất trong hai tháng gần đây. Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 264 điểm (0,9%). Trong khi đó, Nasdaq Composite đóng cửa thấp hơn 1%.

   Ghi nhận cùng thời điểm, theo giờ Việt Nam, chỉ số đô la Mỹ, chỉ số đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ 6 loại tiền tệ chính, đứng ở mức 97,805 điểm, giảm 0,4% trong phiên.

 

   Thời điểm quyết định ‘ngã rẽ số phận’ ông Trump

   Cuộc điều tra luận tội của Hạ viện Mỹ nhằm vào Tổng thống Donald Trump bước sang giai đoạn gay cấn ngay từ đầu tháng 12, và có thể sẽ khiến Tổng thống bị luận tội vào cuối năm nay.

   Ngày 2/12, Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ dự kiến sẽ cho phép các thành viên đánh giá báo cáo luận tội, trong đó nêu chi tiết các kết luận của Ủy ban trong cuộc điều tra luận tội nhằm vào Tổng thống Trump và Ukraina, theo hai nguồn thạo tin.

   Ngày 3/12, Ủy ban Tình báo sẽ tổ chức một cuộc họp để thông qua báo cáo và chuyển báo cáo tới Ủy ban Tư pháp Hạ viện, nơi hành động sẽ quyết định bước tiếp theo.

   Ngày 4/12, Ủy ban Tư pháp Hạ viện sẽ tổ chức một buổi điều trần về “Các căn cứ hiến pháp để luận tội Tổng thống”, với sự có mặt của một nhóm nhân chứng chuyên gia.

   Tổng thống Trump và các luật sư của ông sẽ không tới dự buổi điều trần luận tội này. Cố vấn Nhà Trắng Pa Cipollone nói, họ sẽ có phản ứng riêng về việc tham dự các buổi điều trần tiếp theo trong tương lai, trước thời hạn chót ngày 6/12 do Ủy ban đặt ra.

   Ngày 5/12, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi sẽ có buổi tiếp xúc nói chuyện của CNN, nơi bà sẽ nhận các câu hỏi trực tiếp từ cử tri.

   Ngày 6/12 là thời hạn chót mà Ủy ban Tư pháp Hạ viện đặt ra để Tổng thống Trump quyết định liệu có cho các luật sư của ông dự các buổi điều trần luận tội của ủy ban này hay không.

 

   Ông Trump dọa áp thuế lên nhôm thép Brazil và Argentina (Tin 21h30 đêm qua)

   Tổng thống Mỹ Donald Trump, ngày 2/12, công kích Brazil và Argentina về việc giảm giá đồng nội tệ, tuyên bố ông sẽ ngay lập tức áp đặt lại thuế quan đối với thép và nhôm nhập khẩu từ hai quốc gia.

   “Brazil và Argentina đã điều khiển giảm giá mạnh đồng tiền của họ và điều này không tốt cho nông dân của chúng tôi”, ông Trump viết trên Twitter. “Vì vậy, có hiệu lực ngay lập tức, tôi sẽ khôi phục Thuế quan lên tất cả Thép và Nhôm được chuyển vào Mỹ từ hai nước đó”.

   Nhà lãnh đạo Mỹ cũng yêu cầu Ngân hàng Trung ương Mỹ cắt giảm các mức lãi suất.

   Năm ngoái, sau khi cáo buộc hai nước Nam Mỹ làm suy yếu đồng nội tệ để có được lợi thế bất công bằng, Tổng thống Trump đánh thuế 25% đối với thép và 10% đối với nhôm nhập từ hai nước. Ông lý giải hành động này là biện pháp để bảo vệ các nhà máy thép và nhôm của Mỹ khỏi sự cạnh tranh từ bên ngoài.

   Brazil và Argentina sau đó đạt được “sự miễn giảm lâu dài” khỏi các khoản thuế.

   Là nền kinh tế lớn thứ 3 của Mỹ Latinh, Argentina hiện đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế ngày càng nghiêm trọng, vốn đã buộc chính phủ nước này phải thực hiện các biện pháp kiểm soát tiền tệ trong nỗ lực bình ổn thị trường tài chính. Đất nước này rơi vào suy thoái hơn một năm qua, với giá trị đồng Peso sụt giảm không ngừng.

   Là nền kinh tế lớn thứ 8 thế giới, Brazil vừa thoát khỏi một cuộc khủng hoảng tài chính nghiêm trọng kéo dài từ năm 2014 đến 2016. Tuy nhiên, đất nước này hiện cũng đang trong tình trạng suy thoái và lạm phát.

   Trong một thông cáo chính thức, Chính phủ Brazil cho biết sẽ đàm phán nghiêm túc với Washington để bảo đảm giao thương thông suốt với mục tiêu mở rộng trao đổi thương mại và làm sâu sắc mối quan hệ song phương vì lợi ích của hai nước.

   Về phần mình, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro thông báo sẽ trao đổi với Tổng thống Trump thông qua “kênh liên lạc trực tiếp” để làm rõ vấn đề này và hy vọng nhà lãnh đạo Mỹ sẽ không tái áp thuế đối với thép và nhôm nhập khẩu từ Brazil.

   Theo ông Bolsonaro, nền kinh tế Brazil phụ thuộc chủ yếu vào xuất khẩu nguyên liệu thô và một biện pháp áp thuế như trên sẽ gây nhiều khó khăn cho nước này.

   Hồi tháng 3/2018, chính phủ Mỹ đã quyết định áp thuế 25% đối với các sản phẩm thép và 10% đối với nhôm nhập khẩu từ một số nước trong khuôn khổ cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

   Tuy nhiên, sau đó Washington đã nới lỏng các biện pháp này và phía Brazil đã chấp nhận một thỏa thuận đồng ý với mức thuế 10% đối với nhôm và hạn chế việc bán thép.

 

   Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung vẫn có thể đạt được trước cuối năm

   Cố vấn cấp cao Nhà Trắng Kellyanne Conway ngày 2/12 tuyên bố thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn có khả năng đạt được trước cuối năm nay.

   Phát biểu trước báo giới khi được hỏi liệu thỏa thuận có đạt được trong năm nay nhằm giải quyết bất đồng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới hay không, Cố vấn Kellyanne Conway cho biết giai đoạn 1 của thỏa thuận đã được đưa vào văn bản.

   Theo bà Conway, thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 có thể được hoàn tất vào trước cuối năm song điều đó phụ thuộc vào Trung Quốc.

   Trước đó, tờ Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc ngày 1/12 đưa tin, ưu tiên hàng đầu của Bắc Kinh trong bất cứ thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 nào với Mỹ là dỡ bỏ các khoản thuế hiện áp với hàng hóa Trung Quốc.

   Tuy nhiên, hiện giới chức Mỹ vẫn phản đối yêu cầu trên, cho rằng thuế quan là vũ khí duy nhất trong cuộc chiến thương mại giữa hai bên và việc từ bỏ vũ khí đó đồng nghĩa “đầu hàng”.

   Theo kế hoạch, ngày 15/12 tới chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ áp thuế bổ sung 15% đối với lượng hàng hóa Trung Quốc khoảng trị giá 156 tỉ USD.

   Giới quan sát hy vọng kế hoạch áp thuế này sẽ bị hủy bỏ nếu hai bên đạt được thỏa thuận giai đoạn 1 trước thời hạn trên. Tuy nhiên, phía Trung Quốc vẫn giữ quan điểm Mỹ phải dỡ bỏ thuế quan đã áp trước đây.

 

   Số liệu sản xuất của Mỹ kém, Phố Wall rời đỉnh

   Dow Jones giảm 267,35 điểm, tương đương 0,95%, xuống 27.784,06 điểm. S&P 500 giảm 27 điểm, tương đương 0,86%, xuống 3.113,98 điểm. Nasdaq giảm 97,48 điểm, tương đương 1,12%, xuống 8.567,99 điểm.

   Tiêu dùng và năng lượng là 2 trong số 11 lĩnh vực chính của S&P 500 chốt phiên trong sắc xanh. Bất động sản, công nghệ và công nghiệp nhạy cảm với thương mại giảm mạnh nhất.

   Báo cáo từ Viện quản lý nguồn cung (ISM) cho thấy sản xuất của Mỹ tiếp tục giảm trong tháng 11, tháng giảm thứ tư liên tiếp, làm dấy lên lo ngại giai đoạn tăng trưởng dài nhất của kinh tế Mỹ đang dần mất đà.

   “Số liệu sản xuất kém hơn dự báo không thể hỗ trợ thị trường”, theo Oliver Pursche, giám đốc chiến lược thị trường tại Bruderman Asset Management, New York. “Xu hướng đó khả năng cao còn tiếp tục trong ngắn hạn”.

   “Câu hỏi đặt ra là liệu người tiêu dùng có tiếp tục giữ đà cho kinh tế Mỹ? Cho đến nay, số liệu sơ bộ về chi tiêu trong dịp Black Friday (Thứ Sáu Đen) vẫn rất tích cực. Đó là một con số lớn”.

   Doanh số của Cyber Monday (Thứ Hai Công nghệ) dự báo đạt kỷ lục sau con số doanh thu trực tuyến 11,6 tỷ USD trong ngày Lễ Tạ ơn và Black Friday (28 và 29/11).

   Trước đó, Tổng thống Donald Trump thông báo ông sẽ khôi phục thuế với thép nhập khẩu từ Brazil và Argentina, giúp cổ phiếu các công ty sản xuất thép của Mỹ tăng giá.

   Tuy nhiên, đây là dấu hiệu cho thấy vấn đề thương mại giữa Mỹ và đối tác sẽ tiếp tục giữ vai trò chủ đạo trên thị trường và cản trở tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

   Ít nhất một nhà đầu tư lớn đã chi 31 triệu USD để mua các quyền chọn cổ phiếu giúp bảo vệ khỏi nguy cơ thị trường giảm mạnh vào đầu năm 2020.

   Tổng khối lượng giao dịch tại Mỹ ngày 2/12 là 6,84 tỷ cổ phiếu, tương đương mức trung bình trong 20 ngày giao dịch trước đó.

 

   Khởi Đầu Tháng 12, Dow Jones Mất Hơn 250 Điểm.

   Tâm lý thị trường cũng bị suy yếu sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Trung Quốc vẫn muốn đạt được thỏa thuận thương mại, “nhưng chúng tôi sẽ xem điều gì xảy ra”. Không có gợi ý rõ ràng khi nào 2 nước sẽ ký kết một thỏa thuận, và tuần trước chứng kiến căng thẳng mới giữa Washington và Bắc Kinh sau khi ông Trump ký đạo luật ủng hộ người biểu tình Hồng Kông. Ông Trump cho biết việc ký đạo luật “không làm nó trở nên tốt hơn”.

   Những nhận định này được đưa ra sau khi truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin hôm Chủ nhật (01/12) rằng Bắc Kinh muốn hủy bỏ thuế quan cho thỏa thuận thương mại giai đoạn 1. Cả 2 cần phải đạt được một thỏa thuận trước ngày 15/12. Nếu không, thuế quan bổ sung của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc sẽ có hiệu lực.

   Trong khi đó, một báo cáo từ Global Times cho biết Trung Quốc sẽ đáp trả với một “danh sách thực thể không đáng tin cậy”. Danh sách này hướng đến việc trừng phạt các doanh nghiệp mà chính phủ Trung Quốc xem là gây nguy hại đến lợi ích nước này. Báo cáo cho hay danh sách sẽ sớm được công bố.

 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT

 

NHẬN ĐỊNH CÁ NHÂN

   Sự kiện chính:

   Ngày hôm qua chúng ta đã thấy được đồng USD có sự sụt giảm sau khi chỉ số quản lý sức mua PMI bị giảm so với dự báo, ngược lại đồng EUR tăng khi chỉ số PMI tăng (Trọng số: Đơn Hàng Mới –30% Sản Xuất –25% Việc Làm –20% Giao Hàng từ Nhà Cung Cấp –15% và Tồn Kho — 10%.)

   Đối với đồng bảng Anh thì chúng ta lại có một sự suy giảm khi trong một cuộc thăm dò, đã cho thấy rằng khoảng cách giữa Đảng Bảo thủ Anh và Đảng Lao động Anh đang giảm dần, điều này ảnh hưởng rất lớn tới kết quả Brexit.

   Điểm qua các tin quan trọng:

  • Mỹ đã mở thêm nhiều mặt trận chiến tranh thương mại khác ngoài Trung Quốc, đó là Brazil, Argentina và cả Pháp đồng thời ông Trump cũng ca ngợi cuộc thương chiến của mình đã giúp thị trường chứng khoán tăng đến 21%.
  • Dữ liệu sản xuất của Anh tiếp tục diễn biến xấu, các công ty cắt giảm số lượng việc làm với tốc độ nhanh nhất từ năm 2012 trong khi PMI rơi vào vùng co hẹp tháng thứ 7 liên tiếp.
  • Chỉ số quản lý mua hàng (PMI) sản xuất của Trung Quốc được ghi nhận đạt mức 51.8 trong tháng 11, tăng nhẹ từ mức 51.7 vào tháng 10. Nước này cũng đã trả đũa Mỹ về việc thông qua luật ủng hộ người biểu tình Hong Kong bằng cách cấm vô thời hạn các chuyến thăm quân sự của Mỹ đến Hong Kong.
  • Thị trường chứng khoán Mỹ đã đi xuống khi chỉ số PMI ISM trong lĩnh vực sản xuất được công bố chỉ đạt 48.1, thấp hơn nhiều so với mức dự đoán là 49.2. Việc chỉ số PMI ISM giảm sâu xuống dưới mức 50 điểm đã dấy lên lo ngại rằng sự tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ chỉ là ngắn hạn.
  • Phố Wall đi xuống sau dữ liệu cho thấy hoạt động chế tạo của Mỹ suy giảm trong tháng 11 vừa qua và việc Tổng thống Donald Trump bất ngờ thông báo các kế hoạch đánh thuế trở lại đối với mặt hàng thép và nhôm của Argentina và Brazil.
  • Ông Trump cáo buộc Brazil và Argentina đã lợi dụng giá đồng USD tăng cao và giảm giá mạnh đồng nội tệ của họ. Theo ông, việc hai nước giảm giá mạnh nội tệ gây tổn hại tới lợi ích của các nhà sản xuất và người nông dân Mỹ.

 

   Thị trường Cà phê:

   Số liệu báo cáo kinh tế Mỹ vẫn tích cực dẫn tới khả năng Fed sẽ duy trì lãi suất USD ổn định, đã thu hút đầu cơ rời khỏi nơi trú ẩn tạm thời để quay lại các thị trường hàng hóa tăng mua, cho dù vẫn còn mối lo căng thẳng thương mại gia tăng.

   Tỷ giá đồng Reais tăng 0,54% lên ở mức 1 USD = 4,2180 Reais và chứng khoán Mỹ tiếp tục giảm do lo ngại căng thẳng thương mại gia tăng. Đàm phán thương mại Mỹ – Trung vẫn chưa có bước tiến cụ thể nào trong khi ngày nâng mức thuế quan (15/12) lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc sắp có hiệu lực, đặc biệt với tuyên bố trả đủa “rất quyết liệt” của Bắc Kinh sau khi Nhà Trắng ban hành luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông.

   Theo tin dự báo thời tiết, cơn bão Kammuri tiến vào Biển Đông kết hợp với gió mùa Đông Bắc sẽ gây mưa trên diện rộng kéo dài cho tới cuối tuần, làm thu hoạch cà phê vụ mùa mới bị chậm lại và cản trở việc phơi sấy của nhà nông.

   Đặc biệt, theo thông tin Reuters cho biết:

   Giá đánh giá Cà phê Arabica tháng 3 tăng 2.95 cent tương đương 2.5% ở ngưỡng 1.22$/lb. Hợp đồng của tháng thứ 2 đã chạm ngưỡng cao trong năm và đã lập đỉnh mới khi vượt qua ngưỡng cao trong lịch sử vào ngày thứ 6.

   Theo các nhà môi giới cho rằng thị trường đã được củng cố bởi yếu tố dự đoán thiếu hụt sản lượng toàn cầu mùa vụ 2019/2020. Trong khi vẫn còn những lo ngại về điều kiện thời tiết khô hạn và những hạn chế mùa vụ 2020/2021 tại Brazil.

   Theo thống kê của sàn ICE. Quỹ và các nhà đầu cơ đang cắt giảm trạng thái bán khống ( Netshort )  trong tuần từ 26/11.

   Dự kiến đầu phiên hôm nay giá có giảm lại, nhưng tổng lực vẫn có thể là một phiên tăng do một số yếu tố tích cực cho thị trường Cà phê tác động. Yếu tố thâm hụt vẫn là nguyên nhân chính được nhắc tới nhiều trong các bản tin, dự báo về thời tiết khô hạn cho mùa vụ mới Brazil, quỹ đang đóng dần trạng thái dư bán, việc khởi động lại chính sách thuế quan đối với Brazil sẽ gây ảnh hưởng mạnh mẽ lên đồng Reais …. Để tránh rủi ro cho các lệnh bán đầu phiên hay mua lại cuối phiên, quý Khách hàng vui lòng tham khảo điểm vào lệnh và chốt lệnh dưới đây:

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646