TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ

   Giá cà phê hồi phục cuối tuần (30/11/2019)

   Tỷ giá đồng Reais giảm 0,59% xuống ở mức 1 USD = 4,2410 Reais và chứng khoán Mỹ giảm do vào ngày cuối tháng thường nghỉ sớm để quyết toán sổ sách như đã nêu trong bản tin ngày hôm qua. 

   Diễn biến trên hầu hết các thị trường cho thấy nhà đầu tư tỏ ra thận trọng trong sự chờ đợi nghe ngóng thêm những tác động có thể có do việc Mỹ ban hành đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông lên các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc.

   Giá cà phê hai sàn điều chỉnh nhẹ trong phiên cuối tuần để các quỹ và đầu cơ cân đối sổ sách cũng là điều thường thấy. Tuy nhiên, áp lực của vụ mùa mới và dự báo dư thừa của vụ cũ vẫn đè nặng lên các thị trường trong ngắn lẫn trung hạn.

 

THÔNG TIN ĐÁNG CHÚ Ý TRONG PHIÊN

   USD ổn định, bảng Anh tăng nhẹ

   Mối quan hệ Mỹ – Trung chưa có gì sáng sủa trong bối cảnh căng thẳng chính trị tiếp tục gia tăng. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký vào dự luật về Hồng Kông, trong bối cảnh lưỡng viện Mỹ đã thông qua dự luật này, Trung Quốc cho biết sẽ dùng những biện pháp đáp trả cứng rắn đối với việc Mỹ ủng hộ người biểu tình tại Hồng Kông cũng tác động đến giá vàng. Thị trường lo lắng đàm phán giai đoạn 1 về thương mại của Mỹ với Trung Quốc có khả năng gặp khó.

   Kinh tế Mỹ đang có những dấu hiệu tốt lên, thị trường đang kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất.

   Trong tuần, thị trường chờ đến nhiều thông tin quan trọng như tin Bảng lương Phi nông nghiệp Mỹ, tin chỉ số sản xuất ISM PMI Mỹ…

   Sau khi chứng kiến đà trượt dốc của nền kinh tế thế giới trong 18 tháng qua, Peter Hooper, đứng đầu toàn cầu bộ phận nghiên cứu kinh tế tại Deutsche Bank, lưu ý trong những tuần gần đây, đà đi xuống đã có những dấu hiệu xoa dịu.

   Ước tính cho cả năm 2019, các nhà kinh tế cho rằng GDP của Mỹ sẽ tăng 2,3%. Con số này giảm tương đối mạnh so với mức tăng 2,9% ghi nhận hồi năm 2018 nhờ chương trình cắt giảm thuế 1.500 tỷ USD mà Tổng thống Donald Trump đã thực hiện, bên cạnh việc Washington chi hàng tỷ USD cho quân đội cùng những chương trình trong nước.

   Sang năm 2020, nhiều nhà kinh tế dự báo tăng trưởng của kinh tế Mỹ sẽ vào khoảng 2%, tương đương mức tăng trung bình hàng năm kể từ khi cuộc Đại suy thoái kết thúc năm 2009.

 

   Giá xăng dầu hôm nay 2/12: Tăng mạnh trước thềm cuộc họp OPEC+

   Giá xăng dầu hôm nay tăng mạnh trong bối cảnh OPEC và các nước đồng minh sẽ gặp nhau tại Vienna từ ngày 5 đến 6/12, để gia hạn thỏa thuận giảm sản lượng dầu thô.

   Trong suốt nhiều tuần qua, OPEC bày tỏ hy vọng duy trì thỏa thuận hạn chế sản lượng với các đồng minh, trong đó có Nga, tới tháng 6/2020 để giá dầu có thể duy trì mức hiện tại hoặc cao hơn. Thỏa thuận có hiệu lực từ tháng 1 và dự kiến hết hiệu lực vào tháng 3/2020. Theo thỏa thuận, OPEC cùng đồng minh, tức OPEC+, sẽ giảm sản lượng 1,2 triệu thùng/ngày.

   Tuy nhiên, tình hình thực tế có thể khó khăn hơn do ngày 29/11, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak nói ông chỉ muốn kéo dài thỏa thuận tới tháng 4/2020.

   Lập trường của Nga cùng với việc Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thông qua hai đạo luật về Hong Kong, động thái có thể làm gia tăng căng thẳng thương mại với Trung Quốc, đã khiến giá dầu có lúc giảm 5%.

   Dự báo triển vọng cho OPEC, dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) vào ngày 29/11 cho thấy xuất khẩu dầu hàng tháng của Mỹ trong tháng 9 vừa qua đã vượt mức nhập khẩu 89.000 thùng/ngày, củng cố vị thế là nhà xuất khẩu ròng các sản phẩm dầu thô kể từ năm 1949.

   Trong khi đó, tồn kho dầu thô tại Mỹ trong tuần kết thúc ngày 22/11 tăng 1,6 triệu thùng, sản lượng lên đỉnh 12,9 triệu thùng/ngày và hoạt động lọc dầu chững lại, theo Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ (EIA). Giới phân tích trước đó dự báo tồn kho dầu Mỹ giảm 418.000 thùng.

   Các công ty năng lượng Mỹ trong tuần, tính đến ngày 27/11, tiếp tục giảm 3 giàn khoan hoạt động xuống còn 668, thấp nhất kể từ tháng 4/2017. Đây là tháng giảm thứ 12 liên tiếp, theo công ty dịch vụ năng lượng Baker Huges.

   Dưới đây là một số sự kiện có thể ảnh hưởng giá dầu trong tuần.

  • Ngày 3/12: Viện Dầu mỏ Mỹ ra số liệu về tồn kho dầu hàng tuần.
  • Ngày 4/12: EIA cập nhật số liệu tồn kho dầu.
  • Ngày 5/12: OPEC họp tại Vienna, Áo.
  • Ngày 6/12: OPEC+ họp tại Vienna, Áo; Baker Hughes cập nhật số lượng giàn khoan dầu ở Mỹ.

 

   Giá vàng hôm nay 2/12, thời điểm mua vào, đánh cú cuối năm

   Trái với dầu, vàng lại là hàng hóa hưởng lợi khi Mỹ thông qua hai đạo luật về Hong Kong.

   Một yếu tố nữa hỗ trợ kim loại quý này là Phố Wall giảm điểm sau thông tin Mỹ tìm biện pháp để ngăn công ty nước ngoài cung ứng thiết bị cho gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei.

   Các chuyên gia dự báo giá vàng khó có thể bứt phá trong tuần này, chính vì thế đây là thời điểm thích hợp để mua vào.

   Giá vàng thế giới đã dao động trong phạm vi từ 1.450 – 1.485 USD/ounce trong hầu hết tháng 11, sau khi các nhà đầu tư “rũ bỏ” nỗi lo về khả năng suy thoái kinh tế của Mỹ và các chỉ số chứng khoán lớn đều đạt những kỷ lục mới nhờ sự lạc quan về triển vọng thương mại giữa Washington và Bắc Kinh. Sự tin tưởng này cũng đã làm giảm nhu cầu đối với các tài sản trú ẩn an toàn như vàng thỏi.

   Theo kết quả khảo sát giá vàng tuần tới trên Kitco, đa phần các nhà đầu tư nhỏ lẻ tỏ ra khá thận trọng với giá vàng trong tương lai gần. Phillip Streible, nhà phân tích thị trường cao cấp tại RJO Futures cho biết ông dự báo giá vàng sẽ giảm trong thời gian tới.

   Ông cho rằng, thời điểm cuối tháng 11 không phải là thời điểm tuyệt vời cho vàng khi dữ liệu kinh tế tích cực đang khiến vai trò trú ẩn an toàn của vàng bị lu mờ. Có một tia hy vọng trong nền kinh tế Hoa Kỳ và trong bối cảnh đó, rất khó để vàng có thể tăng.

   Tuần qua, giá vàng thế giới chịu áp lực lớn và xuống đáy 1 tuần do thị trường tài chính đón nhận nhiều thông tin tốt. Theo nhà phân tích Eugen Weinberg của Ngân hàng Commerzbank, việc luật hóa các đạo luật về Hong Kong dường như không hề hỗ trợ đối với giá vàng. Vàng vẫn quanh vùng 1.450 USD/ounce và nếu các thị trường chứng khoán tiếp tục tăng, thì nhiều khả năng vàng sẽ còn chịu áp lực nhiều hơn nữa.

   Theo ông Kathryn Kaminski, chiến lược gia nghiên cứu và quản lý danh mục đầu tư của AlphaSimplex, từ nay tới tới cuối năm, các yếu tố chính cần theo dõi sẽ là lãi suất của Fed sẽ thay đổi như thế nào, cách thức các căng thẳng thương mại được giải quyết và cuối cùng là diễn biến của đồng USD.

   Theo ông Kaminski, ba yếu tố trên đều đang có ảnh hưởng tới thị trường. Và nếu bất kỳ yếu tố nào trở thành yếu tố chủ chốt chi phối thị trường, giá vàng có thể biến động mạnh theo cả hướng tăng lẫn giảm.

   Vàng còn chịu áp lực do giao dịch trầm lắng khi mà giới đầu tư phương Tây giảm mua bán trước kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn Thanksgiving, một ngày lễ lớn nhất trong năm diễn ra chủ yếu ở Mỹ, Canada, Hà Lan, Anh… Lễ Tạ ơn năm 2019 tại Mỹ là ngày 28/11.

   Theo nhận định chung từ phía các nhà phân tích cũng như giới đầu tư vàng, các tác động tiêu cực ban đầu của thỏa thuận thương mại lần 1 giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ có tác động lớn đến các thị trường nói chung. Tuy nhiên, đối với mặt hàng vàng cần có thêm nhiều yếu tố quan trọng hơn để trở thành “chất xúc tác” khiến giá tăng trở lại.

 

   Tổng thống Trump không tham dự phiên điều trần luận tội đầu tiên của Hạ viện

   Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 1/12, Nhà Trắng thông báo sẽ không tham gia phiên điều trần luận tội đầu tiên do Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ tiến hành vào ngày 4/12 tới.

   Trong một bức thư gửi Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ Jerry Nadler, luật sư Nhà Trắng Pat Cipollone cho biết Tổng thống Donald Trump cũng như nhóm luật sư của ông không có ý định tham gia phiên điều trần trong hoàn cảnh hiện nay, khi chưa biết các nhân chứng tham gia điều trần và vẫn chưa rõ liệu Ủy ban Tư pháp có đưa ra một quy trình công bằng với Tổng thống thông qua các phiên điều trần bổ sung hay không. 

   Theo kế hoạch, ngày 4/12 tới, Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ sẽ tiến hành phiên điều trần mang tên “Cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald J.Trump: Căn cứ hiến pháp cho luận tội Tổng thống”.

   Đây là buổi điều trần đầu tiên của ủy ban này trong khuôn khổ cuộc điều tra của đảng Dân chủ về cáo buộc Tổng thống Trump đã lạm dụng quyền lực nhằm gây sức ép đối với các nhà lãnh đạo Ukraine để giành lợi thế trước đối thủ chính trị năm 2020 của mình là cựu Phó Tổng thống Joe Biden. 

   Thông báo cho biết Ủy ban Tư Pháp Hạ viện Mỹ sẽ tiến hành điều trần với các chuyên gia pháp lý, qua đó Hạ viện Mỹ sẽ thảo luận cơ sở lịch sử và pháp lý của việc luận tội, phân tích và cân nhắc liệu các bằng chứng thu được hiện nay trong cuộc điều tra luận tội kéo dài nhiều tuần qua có đủ để tiếp tục tiến hành giai đoạn tiếp theo hay không, đó là đưa ra dự thảo các điều khoản buộc Tổng thống Trump phải rời nhiệm sở và tiến hành bỏ phiếu tại Hạ viện.

 

   Global Times: Trung Quốc muốn Mỹ giảm thuế trong thỏa thuận “Giai đoạn 1”

   Trung Quốc cho rằng việc giảm thuế phải là một phần trong bất cứ thỏa thuận thương mại “Giai đoạn 1” nào với Mỹ.

   Tờ Global Times của Trung Quốc ngày 1/12 dẫn các nguồn giấu tên cho biết, Bắc Kinh đang khăng khăng rằng việc giảm thuế phải là một phần trong bất cứ thỏa thuận thương mại “Giai đoạn 1” nào với Washington, trong bối cảnh khả năng hai nước có thể đạt được một thỏa thuận hay không vẫn để ngỏ.

   Trước đó, ngày 26/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington đang thực hiện những nỗ lực cuối cùng để tiến tới đạt thỏa thuận với Bắc Kinh nhằm kết thúc cuộc chiến thương mại song phương kéo dài 16 tháng qua, vài ngày sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tỏ ý mong muốn đạt được thỏa thuận thương mại với Mỹ.

   Trong khi đó, các nhà đàm phán của Mỹ và Trung Quốc cũng nhất trí tiếp tục làm việc để giải quyết những vấn đề còn tồn tại. 

   Tuy vậy, các chuyên gia thương mại và những người thân cận với nguồn tin từ Nhà Trắng cho rằng việc Mỹ và Trung Quốc ký thỏa thuận thương mại “Giai đoạn 1” chưa thể diễn ra trong năm 2019, khi Trung Quốc hối thúc Mỹ tăng cường mức độ dỡ bỏ thuế quan.

   Chủ tịch Ủy ban Tài chính của Thượng viện Mỹ Chuck Grassley ngày 26/11 cho biết Trung Quốc đã mời Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tham gia các cuộc đàm phán trực tiếp tại Bắc Kinh.

   Ông Grassley nói rằng cả ông Lighthizer và ông Mnuchin sẵn sàng đến Bắc Kinh “nếu họ nhận thấy một cơ hội thực sự để đạt được thỏa thuận cuối cùng về thương mại với Trung Quốc”.

   Trong khi đó, một nguồn tin thân cận với các cuộc đàm phán thương mại Mỹ – Trung Quốc cho hay các quan chức Mỹ có thể đến Trung Quốc sau đợt nghỉ lễ Tạ ơn tại Mỹ để tiếp tục bàn thảo về việc ký kết thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

 

   Saudi Arabia tiếp quản vị trí Chủ tịch G20 từ Nhật Bản

   Ngày 1/12, Saudi Arabia trở thành quốc gia Arab đầu tiên đảm nhận vị trí chủ tịch Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).

   Riyahd tiếp quản vị trí mới từ Tokyo trong bối cảnh quốc gia này đang triển khai nhiều biện pháp cải cách kinh tế và xã hội táo bạo nhằm củng cố vị thế trên trường quốc tế.

   Với vai trò là tân chủ tịch G20, Saudi Arabia sẽ là nước chủ nhà của Hội nghị thượng đỉnh G20 từ ngày 21- 22/11/2020.

   Trong nhiệm kỳ này, Saudi Arabia sẽ tổ chức hơn 100 sự kiện và hội nghị trước khi tổ chức Hội nghị thượng đỉnh G20.

   Hãng thông tấn nhà nước Saudi Arabi (SPA) đưa tin Riyahd cam kết tiếp tục triển khai những công việc từ Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka và thúc đẩy chủ nghĩa đa phương.

   Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman đánh giá vị trí chủ tịch G20 là “cơ hội đặc biệt” để định hình sự đồng lòng của cộng đồng quốc tế. 

   Chủ tịch Tổ chức tư vấn Sáng kiến giải pháp toàn cầu Dennis Snower nhận định sự kiện này đánh dấu lần đầu tiên một quốc gia Arab đảm nhận vai trò chủ trì một tổ chức liên chính phủ.

   Đây cũng là thời điểm nhiều thách thức với những vấn đề trọng tâm phải kể đến gồm các nguy cơ toàn cầu như biến đổi khí hậu, phát triển nhân khẩu học với bài toán tỷ lệ sinh thấp, tuổi thọ tăng và dân số già hóa, trong khi chủ nghĩa dân túy gia tăng đang ngăn cản tiến bộ ở cấp độ đa phương.

 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT

 

NHẬN ĐỊNH CÁ NHÂN

   Điểm tin tài chính tuần mới 2/12/2019

   Tuần này, chúng ta sẽ cùng theo dõi một vài những sự kiện lớn ảnh hưởng tới thị trường tài chính thế giới như những diễn tiến mới nhất cập nhật trong đàm phán thương mại Mỹ Trung giai đoạn 1.

   Theo thông tin update mới nhất, Phase 1 – giai đoạn 1 – của Trade – Deal sẽ chưa kí kết được sớm dù đích thân TT Donald Trump và Chủ Tịch Trung Quốc ông Tập Cận Bình đều bày tỏ mong muốn có được thỏa thuận để chấm dứt 17 tháng Trade – War giữa 2 quốc gia.

   Phía Trung Quốc tiếp tục bày tỏ mong muốn quyết liệt được Mỹ bỏ bớt các khoản thuế đã áp lên các mặt hàng xuất khẩu của nước này trong khuôn khổ của thỏa thuận giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc. Chính vì điều này, thỏa thuận kí kết chưa sớm diễn ra và khả năng trong tuần này và tuần sau, Bộ Trưởng Thương Mại Mỹ ông Robert Lighthizer và bộ trưởng tài chính Mỹ ông Steven Mnuchin sẽ bay sang Bắc Kinh để tiếp tục đàm phán cấp cao giữa 2 nước về Phase 1 này và có thể sẽ “chốt hạ” được phần nào.

 

   Vào lúc 22:00 tối nay, dữ liệu ngành sản xuất ISM của Mỹ sẽ được công bố

   Vào tối thứ Hai, dữ liệu ngành công nghiệp sản xuất ISM của Mỹ sẽ được công bố, dự kiến ​​sẽ kích hoạt biến động thị trường vào tối nay. Nếu dữ liệu ISM của Mỹ mạnh ngày hôm nay, Kỳ vọng của Fed về việc tạm dừng cắt giảm lãi suất sẽ được xác nhận thêm, điều này sẽ thúc đẩy sức mạnh của đô la, và tiếp tục “đàn áp” giá vàng cùng giá hàng hóa.

   Ngoài ra, dữ liệu này cũng sẽ ảnh hưởng đến tâm lý giao dịch của nhà đầu tư. Nếu dữ liệu tốt hơn mong đợi, điều này sẽ khiến thị trường nghĩ rằng dữ liệu kinh tế khác của Mỹ trong tuần này cũng rất lạc quan.

 

   Thị trường Cà phê:

   Nhìn lại thị trường cà phê thế giới trong tuần qua, giá cà phê Robusta và Arabica ở cả hai sàn London và New York biến động khá tương đương nhau. Giá cà phê thế giới trong tuần qua ghi nhận giảm, giá giao dịch giữ ở mức khá cao ở đầu tuần nhưng giảm dần về sau.

   Về tình hình sản xuất trong nước, vào thời điểm đầu tháng 11/2019, nhiều diện tích cà phê niên vụ 2019-2020 ở các tỉnh Tây Nguyên đã bắt đầu bước vào vụ thu hoạch. Theo đánh giá, mặc dù năng suất, sản lượng vụ cà phê năm nay tăng so với năm trước nhưng giá cà phê những ngày đầu vụ vẫn còn ở mức thấp khiến người trồng cà phê kém vui.

   Các thị trường nói chung chỉ biến động nhẹ, trong sự thận trọng chờ đợi, nghe ngóng những tác động có thể có của việc Mỹ ban hành đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông lên các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc.

   Giá cà phê tiếp tục biến động trái chiều do vẫn còn mối lo nguồn cung cà phê Arabica từ Brasil thiếu hụt, trong khi áp lực bán phòng hộ hàng vụ mới tiếp tục đè nặng lên thị trường Robusta tại London.

   Cho dù đồng Reais đã được Ngân hàng Trung ương Brasil (BC) bơm tiền hỗ trợ nhưng vẫn quanh quẩn ở mức thấp và chứng khoán Mỹ tăng mạnh đã thu hút dòng vốn đầu cơ, làm kìm hãm giá cả hàng hóa nói chung tại thị trường kỳ hạn New York.

   Tuy nhiên, giá cà phê Arbica tuần này nối tiếp đà hồi phục còn do người Brasil giảm bán khi có dự báo giảm sản lượng vụ mùa năm 2019 và nhà đầu tư trông chờ thêm xu hướng rõ ràng hơn sau khi Trung Quốc tuyên bố sẽ phản ứng “quyết liệt” việc Mỹ ban hành đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông.

   Trái lại, áp lực của vụ thu hoạch mới hiện đang gia tăng làm cho giá cà phê Robusta tại sàn London thêm phần trì trệ, nhất là khi nhà sản xuất bắt đầu gia tăng bán phòng hộ hàng vụ mới, cho dù hầu hết các nước sản xuất báo cáo xuất khẩu giảm khi vào giai đoạn “giáp hạt”.

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646