TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ

Ngày thứ 3 liên tiếp giá cà phê tại các tỉnh Tây Nguyên tiếp tục giảm, mức giảm sáng 2/8 lên đến 500.000 đồng/tấn.

Giá cà phê tại Đắk Lắk ngày 2/8 đã rớt xuống dưới mốc 33.000 đồng/kg. Các đại lý trong tỉnh hiện giao dịch phổ biến ở mức 32.800 đồng/kg, thấp hơn 500 đồng/kg so với ngày hôm qua. Một số huyện như Cư M’gar của Đắk Lắk cao nhất được 32.900 đồng/kg. Những huyện khác trong tỉnh như Ea H’Leo và thị xã Buôn Hồ thấp hơn, khoảng 32.800 đồng/kg.

Tại thị xã Gia Nghĩa và một số huyện của tỉnh Đắk Nông, giá cà phê Robusta cũng giảm cùng mức 500 đồng/kg xuống còn 32.600 đồng/kg. Đây cũng là mức giá phổ biến tại hai tỉnh Gia Lai và Kon Tum.

Giá cà phê Robusta tại Lâm Đồng sáng nay cũng gảm xuống dưới mức 32.000 đồng/kg còn 31.900 đồng/kg, thấp hơn 500 đồng/kg so với hôm qua. Ở một số khu vực như Lâm Hà, Di Linh… của Lâm Đồng giá cà phê cao nhất đạt 32.000 đồng/kg.

Kết quả đàm phán thương mại Mỹ – Trung không mấy tích cực. Nhất là khi tổng thống Mỹ cảnh báo có thể áp thêm thuế lên hàng hóa Trung Quốc đã tác động xấu lên thị trường hàng hóa. Ngành hàng cà phê cũng không ngoại lệ.

Không riêng các thị trường cà phê quay đầu sụt giảm mà hầu hết các thị trường nói chung còn lo ngại trước các chỉ số yếu của EU và chỉ trích của tổng thống Mỹ cho dù đang nối lại đàm phán thương mại. Trong khi USD tiếp tục mạnh lên, đồng Reais giảm trở lại khi thị trường lo ngại Copom chỉ cắt giảm lãi suất ở mức 0,25%, thay vì cắt giảm 0,5% như đã kỳ vọng trước đó, đã thúc đẩy gia tăng bán phòng hộ, tuy khối lượng bán vẫn thể hiện sự thận trọng.

 Tỷ giá Real Brazil đã yếu về mức thấp 1 tháng qua kể từ ngày thứ 5 sau khi ngân hàng Trung Ương Brazil thả nổi tỷ giá liên quan đến biến động kinh tế. Tỷ giá Reals Brazil đã yếu từ mức 3.65 điểm về 3.8 điểm vào phiên qua thu hút sức bán từ Brazil.

ĐỒNG USD VÀ CÁC LOẠI HÀNG HÓA KHÁC

  • ĐỒNG USD

Đầu giờ sáng, đồng USD trên thị trường thế giới vững giá ở trên đỉnh 2 năm sau khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) phủ nhận một chu kỳ cắt giảm lãi suất. Đồng bạc xanh tăng vọt lên đỉnh 2 năm là bởi Fed đã không cam kết hạ lãi suất hơn nữa và có những phát biểu khiến thị trường mất phương hướng. 

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho rằng quyết định cắt giảm lãi suất hôm 31/7 chỉ là một “sự điều chỉnh giữa chù kỳ” và không phải là sự bắt đầu của một chu kỳ cắt giảm lãi suất dài hạn. Ông Powell sau đó lại khẳng định quyết định cắt giảm lãi suất vừa qua không phải là sự kiện diễn ra một lần.

Ông Powell cũng đã cố gắng giải thích sự cần phải cắt giảm lãi suất khi nền kinh tế trong nước đang hoạt động tốt với một sự nhấn mạnh vào những căng thẳng thương mại gia tăng đã khiến nhiều doanh nghiệp phải trì hoãn các quyết định đầu tư.

Trên thực tế, các cuộc đàm phán thương mại Mỹ – Trung trong khoảng 1 năm qua đã kết thúc mà không có bước đột phá lớn. Trong lần đàm phán mới nhất, vòng thứ 12 tại Thượng Hải, 2 bên đã kết thúc sớm cuộc họp và đoàn Mỹ đã ra thẳng sân bay về nước.

Fed để ngỏ khả năng sẽ có những lần giảm lãi suất, nhưng không hề chỉ rõ số lượng.

  • GIÁ DẦU THÔ

Giá dầu đã giảm hơn 7% trong phiên vừa qua, trở thành phiên giảm mạnh nhất trong vòng hơn 4 năm, sau khi Tổng thống Trump cho biết sẽ áp thuế mới lên hàng hóa Trung Quốc.

Căng thẳng thương mại Mỹ – Trung nóng lên gây lo ngại nhu cầu dầu mỏ thế giới sẽ càng thêm yếu đi giữa lúc thị trường dầu đang chịu nhiều áp lực. Đó là việc Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ vừa quyết định hạ lãi suất nhưng tuyên bố động thái này không phải là sự khởi đầu cho những đợt hạ lãi suất tiếp theo, sản lượng dầu thô của Mỹ vẫn duy trì mức cao gần kỷ lục, trên 12 triệu thùng/ngày. Giá xăng dầu hôm nay giảm do lo ngại nền kinh tế toàn cầu suy yếu sau khi tổng thống Donald Trump kết thúc giai đoạn ngừng chiến trong cuộc chiến thuế quan với Trung Quốc.

Tổng thống Donald Trump ngày 1/8 thông báo sẽ áp thuế 10% với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ ngày 1/9 và có thể tăng hoặc giảm thuế suất tùy theo diễn biến đàm phán thương mại ( Trong phần Tin ảnh hưởng khác )

Đàm phán thương mại được khởi động trong tuần này tại Thượng Hải và mặc dù Nhà Trắng cho biết cuộc đàm phán đầy tính xây dựng nhưng tổng thống Trump cho biết “Thật đáng tiếc khi Trung Quốc quyết định đàm phán lại hiệp định trước khi kí”. Điều này buộc ông Trump tiếp tục áp lệnh thuế mới.

  • GIÁ VÀNG

Giá vàng thế giới tiếp tục chịu áp lực giảm do USD đang trên đỉnh 2 năm. Tuy nhiên, các thị trường trở nên ổn định hơn sau một phiên rúng động, mất phương hướng trước thông điệp khá mù mờ của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed).

Vàng chịu áp lực giảm chủ yếu do đồng USD vọt lên mức cao nhất trong 2 năm và vẫn đang treo ở mức cao này. Tuy nhiên, sức cầu bắt đáy đối với mặt hàng kim loại quý tăng lên khi giá trở về ngưỡng hỗ trợ rất mạnh 1.400 USD/ounce. 

Đồng USD tăng vọt lên đỉnh 2 năm sau khi Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) – bộ phận hoạch định chính sách của Fed quyết định cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản xuống 2-2,25% sau 10 năm duy trì chính sách thắt chặt.

Sở dĩ USD tăng giá là bởi Fed đã không cam kết với nhu cầu hạ lãi suất hơn nữa và có những phát biểu khiến thị trường mất phương hướng. Fed để ngỏ khả năng sẽ có những lần giảm lãi suất, nhưng không hề chỉ rõ số lượng.

TIN ẢNH HƯỞNG KHÁC

   Trong ngày thứ Năm (01/08), Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ sẽ áp thêm thuế 10% lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ ngày 01/09/2019.

   Trong một dòng Tweet, ông Trump nói rằng: “Đoàn đại diện của nước Mỹ vừa trở về từ Trung Quốc sau khi có một cuộc đàm phán mang tính xây dựng liên quan đến một thỏa thuận thương mại trong tương lai. Chúng tôi tưởng rằng đã đạt được một thỏa thuận với Trung Quốc từ 3 tháng trước nhưng buồn thay, nhưng Trung Quốc trở mặt trước ngày ký”.

    Ông nói thêm: “Gần đây hơn, Trung Quốc đồng ý mua nông sản của Mỹ với số lượng lớn nhưng rồi cũng không giữ đúng lời. Thêm vào đó, bạn tôi là Chủ tịch Tập Cận Bình còn nói ông ta sẽ dừng bán Fentanyl đến Mỹ – điều này chưa bao giờ xảy ra và sẽ còn nhiều người Mỹ chết vì thứ này. Các cuộc đàm phán thương mại đang tiếp tục, và trong quá trình đàm phán, Mỹ sẽ bắt đầu áp thuế 10% đối với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ từ ngày 01/09/2019… Chúng tôi mong sẽ tiếp tục các cuôc trao đổi tích cực với Trung Quốc về một thỏa thuận thương mại toàn diện và cảm thấy rằng tương lai giữa hai quốc gia sẽ rất sáng!”.

   Tuyên bố bất ngờ về việc áp thuế được đưa ra sau khi Mỹ và Trung Quốc nối lại đàm phán ở Thượng Hải trong tuần này, lần đàm phán thương mại trực tiếp đầu tiên kể từ khi hai nhà lãnh đạo tiến tới thỏa thuận đình chiến thương mại. Trong ngày thứ Tư (31/07), Nhà Trắng cho biết cuộc đàm phán ở Thượng Hải “có tính xây dựng”, đồng thời nói thêm Trung Quốc xác nhận về cam kết tăng cường mua nông sản Mỹ. Các cuộc đàm phán thương mại sẽ tiếp tục ở Washington vào đầu tháng 9/2019, theo tuyên bố từ Nhà Trắng.

Dow Jones có lúc rớt tới 304 điểm trong phiên ngày thứ Năm (01/08) sau lời đe dọa áp thuế từ ông Trump (theo CNBC).

 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT ROBUSTA THÁNG 11

 

    Ngay khi trên thị trường cà phê, hợp đồng mở ngày thứ 5 tiếp tục tăng 285.000 lô – đây cũng là mức cao nhất kể từ 7 tuần qua – Số liệu của ICE.  Các nhà môi giới từ LonDon cho rằng điều này cho thấy các Nguồn quỹ đang tái xây dựng vị thế bán khống với số lượng lớn.

   Giá cà phê đã bị đẩy trừ về mức thấp nhất 6 tuần qua khi tỷ giá Real Brazil yếu kết hợp với kỹ thuật giá vẫn đang sửa giảm về biên độ thấp.

   Nhận định cá nhân Robusta (Kì hạn T11):  Hiện tại giá Robusta đã về khung giá thấp nhất năm, chạm lại quanh mốc 1300 đã xảy ra vào 3 ngày 7,8,9/05/2019. Nếu hôm nay, giá duy trì trên khung 1346, sẽ là động lực thúc đẩy lực mua từ các nhà đầu tư. Nhưng thứ 6 đầu tiên của tháng luôn là ngày giao dịch nguy hiểm đối với dân Trader. Khuyến khích khách hàng giao dịch vừa phải, chặn lỗ chốt lời để giữ tài khoản được an toàn. Mọi người có thể tham khảo: Ít nhất có 3 phiên tăng liên tục và hình thành mô hình nến mua, có xác nhận xu hướng đảo chiều tăng, và phải vượt qua ít nhất 1 ngưỡng kháng cự của tháng thì lúc đó mới nên mua khối lượng lớn, kì hạn xa.

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT ARABICA THÁNG 12

 

    Nhận định cá nhân Arabica (Kì hạn tháng 12): Các thông tin đe dọa về thời tiết vào thứ 7 cuối tuần đều nằm trong khung dự báo sẽ hỗ trợ giá Café phục hồi, nhưng thực sự, từ lúc đưa ra dự đoán tới bây giờ, chưa có bất cứ một phiên nào giao dịch theo tin hỗ trợ trên, chứng minh thấy rằng, điều này chưa được xác thực và cũng không mấy khả thi.

   Về khung giá kĩ thuật, đáy của năm nay vào ngày 07.05.2019, giá quanh ngưỡng 94 vẫn có thể bị thay thế nếu tình hình không có bất cứ tin tốt nào cho giá hàng hóa, đặc biệt là Café. Vàng vẫn vững vàng nằm trên đỉnh, nhưng Café thì ngày càng rớt thấp do có quá nhiều thông tin không tốt đi kèm, từ cung dư, thời tiết, Brazil … và đặc biệt là chuẩn bị đến mùa thu hoạch của Việt Nam. Kỳ vọng, 7h30 tối nay, USD sẽ cứu được thị trường Café dù là chút ít.

*Bài viết là quan điểm của tư vấn có phân tích, thị trường cần phải cập nhật thông tin và lực mua bán tại từng thời điểm giao dịch, mọi vấn đề giao dịch phụ thuộc vào quyết định của nhà đầu tư. Giao dịch tài chính không tránh khỏi rủi ro. Mong khách hàng chú ý!

 Hỗ trợ đặt lệnh và tư vấn thông tin trong phiên: Ms Ben 0971566646

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646