BẢN TIN GIAO DỊCH CÀ PHÊ

NGÀY 02.01.2020

 

TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ

    Nhu cầu tiêu thụ cà phê Robusta của các thị trường mới nổi ngày càng gia tăng sẽ hỗ trợ sàn London sớm thu hẹp mức giá cách biệt giữa hai thị trường cà phê kỳ hạn quốc tế.

    Kết thúc phiên giao dịch cuối năm 2019, giá cà phê Robusta trên sàn ICE Europe – London điều chỉnh tăng. Kỳ hạn giao ngay tháng 3 tăng 7 USD, lên 1.382 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 5 tăng 8 USD, lên 1.400 USD/tấn, các mức tăng nhẹ. Trái lại, giá cà phê Arabica trên sàn ICE US – New York tiếp nối xu hướng giảm. Kỳ hạn giao ngay tháng 3 giảm thêm 2,45 cent/lb, xuống 129,7 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 5 cũng giảm thêm 2,45 cent/lb, còn 131,9 cent/lb, các mức giảm rất đáng kể. Khối lượng giao dịch duy trì ở mức trung bình.

     Đồng Reais vẫn ở mức 1 USD = 4,0190 Reais, trong khi USDX tăng nhẹ trở lại khi có thông tin Mỹ và Trung Quốc sẽ ký kết thỏa thuận thương mại sơ bộ vào ngày 15/01 sắp tới. Tuy nhiên, thị trường cũng không kỳ vọng gì nhiều do cà phê không phải là mặt hàng được cả hai bên quan tâm. Khối lượng giao dịch trên cả hai sàn trong phiên cuối năm rất thấp, cho thấy phần lớn các đầu cơ và quỹ đã chốt sổ sớm để có kỳ nghỉ dài hơn vào dịp Tết Năm Mới 2020.

 

THÔNG TIN ĐÁNG CHÚ Ý TRONG PHIÊN

    USD tăng nhanh trở lại từ đáy 6 tháng

    Đầu giờ sáng, đồng USD trên thị trường thế giới quay đầu tăng nhanh trở lại từ đáy 6 tháng sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ ký kết thỏa thuận với Trung Quốc vào giữa tháng đầu năm.

    Theo đó, ông Trump cho biết thỏa thuận giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ được ký kết tại Nhà Trắng vào ngày 15/1/2020 và sau đó ông sẽ đến Bắc Kinh để bắt đầu đàm phán thỏa thuận thương mại giai đoạn 2.

    Trước đó, 2 bên đã chốt thỏa thuận với những nội dung nổi bật là Mỹ sẽ không áp thêm thuế như như theo kế hoạch vào ngày 15/12 và cũng hạn chế một số mức thuế đã áp với hàng hóa Trung Quốc. Trong khi đó Trung Quốc đẩy mạnh nhập hàng nông sản Mỹ.

    Thông tin của ông Trump ngay lập tức kéo đồng USD đi lên. Giới đầu tư kỳ vọng thỏa thuận có thể giúp giảm bớt các rủi ro mà nền kinh tế toàn cầu phải đối mặt và năm 2020 sẽ tốt đẹp hơn so với 2019.

    Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBoC) cũng vừa cho biết sẽ hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các thể chế tài chính khoảng 50 điểm cơ bản từ ngày 6/1 tới để thúc đẩy nền kinh tế. Động thái này có thể giúp các ngân hàng bơm thêm cả trăm tỷ USD vào nền kinh tế.

    Thị trường dầu thế giới trải qua năm tăng giá mạnh nhất kể từ năm 2016

    Trong phiên giao dịch cuối cùng của năm 2019, giá dầu thế giới giảm 1%.

    Tuy nhiên, tính chung cả năm “vàng đen” lại ghi nhận mức tăng lớn nhất kể từ năm 2016, nhờ tiến triển trong đàm phán thương mại Mỹ – Trung và thỏa thuận cắt giảm sản lượng của các nước sản xuất dầu lớn.

    Khép phiên giao dịch cuối cùng của năm, giá dầu Brent Biển Bắc giảm 67 xu Mỹ, hay 1%, xuống 66 USD/thùng, trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ giảm 62 xu Mỹ, hay 1%, và đóng phiên ở mức 61,06 USD/thùng.

    Tính chung cả năm 2019, giá dầu Brent tăng khoảng 23% còn giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ tăng 34%. Đây đều là những mức tăng theo năm lớn nhất trong ba năm qua, nhờ bước đột phá gần đây trong đàm phán thương mại Mỹ-Trung và thỏa thuận cắt giảm sản lượng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh.

    Giới chuyên gia dự đoán giá dầu sẽ không tăng hay giảm quá mạnh trong năm tới. Theo kết quả khảo sát của hãng tin Reuters, giá dầu Brent được dự đoán sẽ dao động quanh mức khoảng 63 USD/thùng.

    Trong năm qua, sản lượng dầu gia tăng của Mỹ đã lấn át nỗ lực hạn chế nguồn cung của OPEC. Bên cạnh đó, nhu cầu yếu vẫn là mối lo ngại chính kéo dài sang năm 2020.

    Chuyên gia Benjamin Lu của công ty Phillip Futures cho rằng dù được dự đoán sẽ có những diễn biến tích cực trong năm sau, nhưng giá dầu sẽ đối mặt với các “cơn gió ngược” từ đà tăng trưởng giảm tốc trên toàn cầu và sản lượng dầu đá phiến cao của Mỹ trong quý đầu tiên của năm 2020.

    Báo cáo hàng tháng của Chính phủ Mỹ cho thấy trong tháng Mười vừa qua, sản lượng dầu của Mỹ đã tăng từ mức 12,48 triệu thùng/ngày của tháng Chín lên mức cao kỷ lục 12,66 triệu thùng/ngày. Tuy nhiên, mức tăng này được dự đoán sẽ chậm lại trong năm 2020.

    Giá vàng hôm nay 2/1, Donald Trump ra tuyên bố, vàng ngự trên đỉnh

    Giá vàng hôm nay 2/11 trên thị trường thế giới tiếp tục treo cao sau một năm tăng ấn tượng nhất trong gần thập kỷ. Giới đầu tư vẫn thận trọng cho dù Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ ký thỏa thuận với Trung Quốc vào 15/1 tới.

    Giá vàng hôm nay cao hơn 18,2% (234 USD/ounce) so với đầu năm 2019. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 42,0 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn 700 ngàn đồng so với vàng trong nước.

    Giá vàng thế giới tiếp tục treo cao sau một năm tăng ấn tượng  nhất trong gần thập kỷ. Giới đầu tư vẫn thận trọng cho dù Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ ký thỏa thuận với Trung Quốc vào 15/1 tới.

    Thông tin này ngay lập tức kéo đồng USD ở đáy 6 tháng đi lên và tác động tiêu cực tới giá vàng. Vàng giảm đôi chút sau khi lên đỉnh 3 tháng nhưng vẫn ở mức rất cao sau một năm tăng ấn tượng tới 18,6%, mức cao nhất trong gần một thập kỷ qua.

    Sở dĩ vàng vẫn treo cao bởi giới đầu tư vẫn thận trọng về thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung. Thị trường cần thời gian để nghiên cứ kỹ những chi tiết trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 dự kiến được ký kết vào hôm 15/1 tới.

    Do vậy, đà tăng của vàng được dự báo vẫn còn được duy trì hoặc giá sẽ giữ ở mức cao trong những tuần đầu của năm mới 2020.

    Vàng tăng giá còn nhờ các chính sách tiền tệ nới lỏng vẫn được nhiều nước trên thế giới, trong đó có Mỹ, châu Âu, Nhật… vẫn đang duy trì, thậm chí có thể nới lỏng hơn nữa để đảm bảo các nền kinh tế không rơi vào tình trạng suy giảm tăng trưởng.

    Đây cũng chính là lý do khiến vàng tăng giá mạnh trong cả năm qua bất chấp chứng khoán Mỹ có một năm tăng điểm ấn tượng nhất trong 6 năm qua, với 3 chỉ số chính tăng từ 22-30%.

    Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung kéo dài trong hơn năm rưỡi qua đã ảnh hưởng tiêu cực tới tâm lý của nhà đầu tư. Nó khiến cho họ tìm đến các loại tài sản an toàn trong đó có vàng.

    Những mối lo đeo bám ông Trump trong năm 2020

    Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đối mặt với nhiều nguồn bất ổn sâu sắc trong năm cuối cùng của nhiệm kỳ ở Nhà Trắng.

    Một số chuyên gia cho rằng, những thử thách đang đón đợi Tổng thống Trump trên toàn thế giới là nhiều hơn so với bất kỳ người tiền nhiệm nào của ông trong ít nhất 100 năm qua, và hầu hết đều do chính ông gây ra.

    CNN nêu ra một số mối lo mà ông Trump phải đối mặt trong năm 2020.

    Triều Tiên

    Trong cuộc gặp duy nhất ở Phòng Bầu Dục vào tháng 11/2016, cựu Tổng thống Barack Obama cảnh báo người kế nhiệm rằng, Triều Tiên là vấn đề khó lường nhất. Có thể nói, điều này vẫn đúng trong năm cuối ông Trump tại nhiệm.

    Sau những màn khẩu chiến, ông Trump chuyển hướng sang ngoại giao. Nhưng kết quả là ông lại trao cho Kim Jong Un sự chú ý mà nhà lãnh đạo Triều Tiên đang mong muốn có được – một nền tảng toàn cầu, một nụ cười và cái bắt tay.

    Giờ đây, chủ nhân Nhà Trắng chỉ có thể ngồi chờ “món quà Giáng sinh” mà Kim Jong Un hứa tặng cách đây ít ngày. Rất có thể, đó cũng sẽ là món quà năm mới, hoặc quà mừng sinh nhật 8/1 của Chủ tịch Triều Tiên.

    Ông Trump hiện còn đang kẹt trong cuộc chiến về khoản tiền ông có thể đòi được của Hàn Quốc cho chi phí lính Mỹ đóng quân tại quốc gia châu Á này.

    Trung Quốc

    Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình vẫn chưa ký vào thỏa thuận thương mại vòng 1, mà theo đó sẽ tạm dừng đánh thuế mới, cắt bớt một số mức thuế hiện thời đối với hàng hóa Trung Quốc và mở cửa các thị trường ở Trung Quốc cho một số nông sản Mỹ.

    Kể cả hai bên có đặt bút ký vào những tuần đầu tiên của năm 2020 thì như chính ông Trump từng ngụ ý, sẽ không có triển vọng thực sự cho một thỏa thuận rộng lớn hơn trước cuộc bầu cử tháng 11.

    Mặc dù vòng đầu tiên có thể giúp xoa dịu một số áp lực đối với nông dân, người bán lẻ và người tiêu dùng Mỹ, nó vẫn không thể đưa hai nước trở lại mức độ thương mại như trước khi ông Trump phát động thương chiến.

    Trong khi đó, Trung Quốc đang tiếp tục tái cơ cấu và nối lại quan hệ với nhiều đối tác khác, chẳng hạn như Nhật Bản, đặc biệt là những nước đã gia nhập sáng kiến Vành đai và Con đường của Bắc Kinh.

    Nga

    Tổng thống Nga Vladimir Putin thì sắp có được một đồng minh then chốt ở Trung Đông, đó là Syria. Nhờ đó, Nga sẽ củng cố được vị thế ở Địa Trung Hải, nơi Hạm đội 6 của Mỹ có trụ sở tại Naples “thống trị” từ lâu. Đây thực sự sẽ là thách thức trực tiếp đối với sức mạnh biển của Mỹ.

    Brexit

    Anh có thể sẽ chính thức rời khỏi EU trong năm 2020, và ông Trump sẽ bắt đầu một loạt các cuộc đàm phán thương mại quan trọng, trước hết là với một vương quốc Anh độc lập mới, sau đó với phần còn lại của Liên minh châu Âu.

    Nhưng, trong năm 2019, ông Trump từng đe dọa cả hai đồng minh lâu năm là Pháp (với thuế đánh vào rượu, pho mát và túi xách tay) và Đức (thuế đánh vào các mặt hàng tự động). Vì vậy, câu hỏi đặt ra không phải là Mỹ còn lại bao nhiêu bạn ở châu Âu, mà là ông Trump thực sự quan tâm nhiều thế nào.

    Các liên minh

    Cùng lúc đó, ông Trump phải đối mặt với rất nhiều thay đổi, trong đó có việc hình thành những liên minh và quan hệ đối tác mới, mà phần lớn đang đẩy Mỹ ra bên lề.

    Các nhà lãnh đạo Nga, Trung Quốc đã đi khắp châu Phi vì các mục đích thương mại và bán vũ khí cho một lục địa mà ông Trump chưa từng tới thăm, cũng là nơi ông dọa sẽ rút hết lính Mỹ. Nga và Trung Quốc cũng đang trong giai đoạn của một mối quan hệ lịch sử và mở ra một mạng lưới ống dẫn khí mới kết nối hai nước.

    Trung Quốc và Nga còn tìm thấy đồng minh ở Iran, nơi ba nước đã tổ chức một loạt cuộc tập trận chung tuần qua ở phía bắc Ấn Độ Dương. Và Iran rõ ràng đang nỗ lực tìm kiếm các đối tác mới – và các thị trường mới cho dầu khí khi cấm vận của Mỹ đang tác động nặng nề. Trong bối cảnh đó, 2020 có thể là một năm mà Tehran rốt cuộc xác định không còn gì để mất và sẽ hướng tới vũ khí hạt nhân.

    Năm 2019, Iran đã có một số bước đi đầu tiên tại cơ sở hạt nhân Fordow và thừa nhận đã vượt qua các cấp độ làm giàu uranium được phép trong thỏa thuận ký với các cường quốc năm 2015 mà Mỹ đã từ bỏ.

    Thổ Nhĩ Kỳ

    Thổ Nhĩ Kỳ trở thành thành viên đầu tiên trong NATO chấp nhận một hệ thống vũ khí tối tân của Nga – tên lửa phòng không S-400. Binh sĩ nước này cũng đang chiến đấu cùng người Nga và Syria khi Tổng thống Syria Bashar al-Assad tiến vào giai đoạn cuối cùng chấm dứt nội chiến.

    Tổng thống Mỹ thông báo thời điểm ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc

    Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 31/12 cho biết việc ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 sẽ diễn ra tại Nhà Trắng vào ngày 15/1/2020, và sau đó ông sẽ đến Bắc Kinh để bắt đầu đàm phán thỏa thuận thương mại giai đoạn 2 với Trung Quốc.       

    Thông báo trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Trump tuyên bố: “Tôi sẽ ký Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 rất lớn và toàn diện với Trung Quốc vào ngày 15/1. Lễ ký sẽ diễn ra ở Nhà Trắng và các đại diện cấp cao của Trung Quốc sẽ có mặt” .

    Giữa tháng 12 vừa qua, Trung Quốc và Mỹ đã nhất trí nội dung thỏa thuận kinh tế và thương mại giai đoạn 1 dựa trên nguyên tắc công bằng và tôn trọng lẫn nhau. Đây là tiến bộ mới nhất giúp giải quyết tranh chấp thương mại giữa hai nước suốt 2 năm qua.

    Theo thỏa thuận này, Washington sẽ không áp thuế đối với 160 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc, ban đầu dự kiến bắt đầu có hiệu lực vào ngày 15/12 vừa qua, đồng thời hạn chế một số mức thuế đã áp với hàng hóa Trung Quốc.

    Đổi lại, Trung Quốc hủy kế hoạch áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu của Mỹ dự kiến cũng có hiệu lực cùng ngày, đồng thời tăng nhập khẩu lúa mì và ngô của Mỹ.

   Về phía Mỹ, đây là thỏa thuận cần thiết đối với Tổng thống Trump khi chuẩn bị bước vào năm bầu cử 2020 – do giúp giảm bớt nguy cơ suy thoái và thúc đẩy thị trường chứng khoán.

   Trong khi đó, đối với Trung Quốc, thỏa thuận này sẽ giúp cải thiện triển vọng thương mại, giảm bớt nhu cầu phải triển khai gói kích cầu quy mô lớn nhằm thúc đẩy nền kinh tế.

   Giới chuyên gia nhận định với thỏa thuận giai đoạn 1 sẽ giúp giảm bớt các rủi ro mà nền kinh tế toàn cầu phải đối mặt, năm 2020 sẽ là một năm êm ả hơn với mức tăng trưởng ổn định, dự báo tăng trưởng toàn cầu trong năm tới khoảng 3,3%.

    Bầu cử Mỹ 2020: Ông Joe Biden tiếp tục dẫn đầu danh sách ứng cử viên đảng Dân chủ

    Theo kết quả một cuộc thăm dò được công bố ngày 1/1, cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden vẫn tiếp tục duy trì vị trí đứng đầu của mình trong danh sách các ứng cử viên Tổng thống đảng Dân chủ.

    Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn kết quả cuộc thăm dò ý kiến do Economist/YouGov thực hiện cho biết khi được hỏi sẽ bầu cho ai nếu như cuộc bầu cử được tổ chức ngày hôm nay, có 29% người tham gia thăm dò cho biết sẽ ủng hộ ông Biden, trong khi đó thượng nghị sỹ Bernie Sanders nhận được 19%.

    Sau ông Sanders, thượng nghị sĩ Elizabeth Warren nhận được 18% sự ủng hộ. Cựu Thị trưởng thành phố New York Michael Bloomberg ở mức 3%.

    Kết quả cuộc thăm dò trên cho thấy tỉ lệ ủng hộ đối với các ứng cử viên Tổng thống đảng Dân chủ không thay đổi so với kết quả của ba cuộc thăm dò trước đây, chỉ dao động ở mức 1 điểm phần trăm.

    Chứng khoán châu Á giảm mạnh nhất 4 tuần trong phiên giao dịch cuối thập niên

    Chỉ số MSCI châu Á – Thái Bình Dương trừ Nhật Bản giảm gần 0,5% về cuối phiên 31/12, ghi nhận mức giảm mạnh nhất kể từ ngày 4/12. Giới đầu tư tại châu Á chốt lời sau khi chỉ số này tăng 5,6% kể từ đầu tháng 12.

    Tại Trung Quốc, cổ phiếu tăng sau thông tin chỉ số PMI sản xuất tháng 12 đạt 50,2 điểm, cao hơn kỳ vọng của giới chuyên gia. Mặc dù đi ngang so với tháng 11, số liệu PMI này cho thấy lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc vẫn giữ được đà tăng trưởng.

    Liên quan tới thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung giai đoạn 1, cố vấn thương mại hàng đầu về Trung Quốc ở Nhà Trắng, Peter Navarro, ngày 30/12 cho biết thỏa thuận thương mại sơ bộ giữa Washington và Bắc Kinh đã hoàn tất.

    Shanghai Composite và Shenzhen Composite lần lượt tăng 0,3% và 0,5%. Ở chiều ngược lại, Hang Seng của Hong Kong giảm 0,5%. Ngoài ra, ASX 200 của Australia và NZX 50 của New Zealand lần lượt giảm 1,8% và 0,5%.

    “Chúng tôi thấy một số nhà đầu tư chốt lời trong những phiên cuối năm. Chúng tôi nghĩ rằng tăng trưởng kinh tế thế giới đang cải thiện, lợi nhuận công nghiệp ở Trung Quốc cũng tăng lên… Những tín hiệu tích cực trong lĩnh vực sản xuất cùng với tiến triển trong vấn đề thương mại sẽ là chất xúc tác chính để thị trường đi lên trong năm mới”, ông Ryan Felsman, chuyên gia kinh tế cấp cao tại CommSec, nói. 

    Trung Quốc hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc, bơm 800 tỷ nhân dân tệ vào hệ thống tài chính

    Theo thông báo ngày 1/1, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) quyết định hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc với các ngân hàng thương mại 50 điểm cơ bản từ ngày 6/1 nhằm kéo lãi suất cho vay với khối doanh nghiệp xuống. Tỷ lệ dự trữ bắt buộc hiện tại là 13% với các ngân hàng lớn và 11% với các tổ chức cho vay nhỏ hơn. 

    Động thái này của PBOC cũng đồng nghĩa bơm vào hệ thống tài chính khoảng 800 tỷ nhân dân tệ (115 tỷ USD). Đây là tín hiệu cho thấy PBOC đang nỗ lực duy trì thanh khoản trong nước ở mức hỗ trợ trong bối cảnh chính phủ Trung Quốc tăng cường thúc đẩy khu vực tư nhân. 

    “Quyết định hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc mới nhất của Trung Quốc có thể hỗ trợ một phần cho việc ổn định tăng trưởng tín dụng. Những lo ngại mới về tình trạng vỡ nợ trong khối doanh nghiệp tư nhân cho thấy tình hình tín dụng tại thị trường đại lục vẫn bị thắt chặt đối với khối tư nhân”, nhóm chuyên gia kinh tế, bao gồm Yingke Zhou của Barclays Bank, nhận định. 

    Ngoài ra, động thái bơm tiền cũng nhằm tăng lượng tiền mặt trong hệ thống để phục vụ người dân trong dịp Tết Âm lịch. Như vậy, mức thanh khoản chung tại các ngân hàng sẽ được giữ ổn định, theo PBOC. 

 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT

 

NHẬN ĐỊNH CÁ NHÂN

    Điểm tin tài chính giao dịch đầu tiên của năm mới 2/1/2020

    Hôm nay là ngày giao dịch đầu tiên của năm mới 2020.

   Thị trường chứng khoán Mỹ đã kết thúc một năm HUY HOÀNG, RỰC RỠ với một phiên tăng điểm 31/12/2019 ấn tượng và chỉ số S&P 500 đã tăng hơn 190% so với đầu năm.

    Đây là đợt tăng trưởng lớn nhất theo năm kể từ năm 2013 trở lại đây. Những chất xúc tác catalysts cho tăng trưởng của các chỉ số chứng khoán Mỹ năm 2019 đó là: Những lạc quan về thương chiến, chính sách tiền tệ bồ câu hơn của FED và một triển vọng kinh tế tốt đẹp hơn.

    Liên quan đến thương chiến Trade – War giữa Trung Quốc và Mỹ thì ngày 31/12/2019 Tổng Thống Trump đã dành món quà cuối năm cho thị trường Mỹ khi Tweet rằng Giai đoạn 1 của Đàm phán thương mại sẽ được kí kết vào ngày 15/1/2020 ngay trước thềm đầu năm mới và cũng là đầu năm âm lịch của người Trung Quốc.

    Và sau đó, ông sẽ tập trung vào việc tranh cử năm 2020 và dự báo năm 2020 sẽ không có quá nhiều vấn đề lùm xùm giữa Mỹ và Trung Quốc về vấn đề tranh chấp thương mại. 

    Thị trường Cà phê:

    Các tiến triển trong đàm phán Mỹ – Trung giúp thúc đẩy hoạt động sản xuất tại Trung Quốc với chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) tháng 12 của nước này là 50,2, trên mốc 50 phân định mở rộng và thu hẹp.

    Thị trường bị ảnh hưởng tiêu cực bởi thông tin về biểu tình bạo lực ngoài đại sứ quán Mỹ ở Baghdad, Iraq

   “Do Iraq là nước sản xuất dầu mỏ lớn thứ 2 OPEC với sản lượng khoảng 4,6 triệu thùng/ngày, thị trường sẽ có rủi ro nếu căng thẳng kéo dài”.

    Trong một tuyên bố mới nhất, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã chốt ngày ký thỏa thuận giai đoạn 1 với Trung Quốc vào 15/1 tới tại Nhà Trắng và cũng tiết lộ sẽ tới Bắc Kinh để đàm phán xúc tiến giai đoạn 2.

    Cùng với đó, tuần qua một số nước châu Âu cũng ra đòn đáp trả Mỹ trong việc áp thuế lên một số hàng hóa công nghệ thuộc các doanh nghiệp lớn của nước này.

   Trường chứng khoán Mỹ lập kỷ lục và chỉ số USD chạm đỉnh 97, nhưng thị trường Vàng không phản ứng tiêu cực với những tin tức như vậy, đó là một dấu hiệu tích cực. Điều này buộc Fed giảm lãi suất USD trong thời gian qua và khó loại trừ khả năng giảm tiếp trong thời gian tới, nếu kinh tế toàn cầu chưa sáng lên.

   Fed thừa nhận, đầu tư kinh doanh và khu vực xuất khẩu vẫn yếu, nhưng Chủ tịch Fed – Jerome Powell cho rằng, đây chỉ là sự điều chỉnh giữa chu kỳ, đồng thời chia sẻ, Fed có thể sẽ không cắt giảm thêm lãi suất trong năm 2020.

   Vậy nhưng, không ít ý kiến cho rằng, nhiều yếu tố có thể làm thay đổi cục diện thị trường tài chính thế giới như tình trạng bất ổn ở Hồng Kồng, Trung Đông, Anh rút khỏi Liên minh châu Âu, quan ngại mới về cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung Quốc…sẽ ảnh hưởng đến tình hình kinh tế chung toàn cầu.

 

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646