Trong hai ngày liên tiếp, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) chi nhánh New York bơm một lượng tiền lớn vào hệ thống tài chính nhằm giải tỏa áp lực trên thị trường cho vay qua đêm.
Theo trang CN Business, ngày 18/9, FED New York bơm 75 tỷ USD. Trước đó, vào ngày 17/9, cơ quan này bơm 53 tỷ USD. Lãi suất cho vay qua đêm ở Mỹ bất ngờ tăng vọt, khiến FED New York phải hành động khẩn cấp để “hạ nhiệt” lãi suất, giữ cho các hoạt động trên thị trường tài chính tiếp tục diễn ra trơn tru.
Đây là lần đầu tiên FED phải can thiệp bằng cách bơm vốn trên thị trường mở kể từ năm 2008. Trong một cuộc họp báo vào ngày 18/9, sau khi kết thúc cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ kéo dài 2 ngày, Chủ tịch FED Jerome Powell nói việc can thiệp này “hiệu quả trong việc giải tỏa áp lực vốn” cho thị trường.

 

MỤC TIÊU BƠM TIỀN:
Nguyên nhân: Lượng tiền mặt trong hệ thống ngân hàng hiện nay quá hạn chế làm lãi suất vay qua đêm tăng quá nhanh !
  Động thái này làm dấy lên nỗi lo rằng FED đang mất dần sự kiểm soát đối với lãi suất ngắn hạn. Để giải quyết vấn đề, FED New York thông qua việc mua vào trái phiếu kho bạc Mỹ và các trái phiếu khác để bơm vốn vào thị trường.
Ngày 17/9, lãi suất cho vay qua đêm trên thị trường tài chính Mỹ tăng vọt từ mức trên 2% lên 10% trước khi FED New York can thiệp.
   Mức lãi suất này quá cao so với khoảng lãi suất 2-2,25% mà FED thiết lập vào cuối tháng 7. Sau hai đợt can thiệp liên tiếp của FED, lãi suất cho vay qua đêm đã hạ về 3%, nhưng vẫn cao hơn lãi suất tham chiếu.
Ông Cabana giải thích sự sụt giảm vốn dự trữ nói trên là do các công ty Mỹ hôm thứ Hai rút một lượng tiền lớn từ các ngân hàng để đóng thuế hàng quý của Bộ Tài chính Mỹ. Việc này buộc các ngân hàng phải rút tiền dự trữ tại FED. Bank of America ước tính khoảng 100 tỷ USD vốn dự trữ đã bị rút khỏi hệ thống ngân hàng trong ngày thứ Hai.
   Ông Powell đồng tình với đánh giá trên. “Áp lực tăng lãi suất đã nổi lên do dòng vốn phải chảy từ khu vực tư nhân sang quốc khố tại Bộ Tài chính để đóng thuế”, ông nói.
Nhìn rộng hơn, một số nhà phân tích tin rằng việc lãi suất cho vay qua đêm tăng vọt ở Phố Wall là một “triệu chứng” của việc Bộ Tài chính Mỹ phải phát hành ngày càng nhiều trái phiếu kho bạc để bù đắp cho khoản thâm hụt ngân sách liên bang đã vượt mốc 1 nghìn tỷ USD trong tài khóa 2019. Chính phủ Mỹ phải đi vay tiền nhiều hơn do thu ngân sách từ thuế giảm vì chương trình cải tổ thuế của Đảng Cộng hòa cộng thêm chi tiêu liên bang gia tăng.
   Fed đã cân nhắc đưa ra một công cụ mới – cơ chế repo qua đêm. Công cụ này có thể được sử dụng để làm giảm áp lực trên thị trường tiền tệ. Hiện Fed chưa thông báo quyết định gì. Giải pháp dài hạn khác có thể là tăng số dư trên bảng cân đối kế toán của Fed một lần nữa để gia tăng vĩnh viễn lượng dự trữ trong hệ thống ngân hàng. Thế nhưng tại thời điểm này, nếu lãi suất tiếp tục leo thang, nhiều khả năng Fed có thể bơm thêm vốn vào thị trường, ông Crandall cho biết.

 

FED tiếp tục giảm lãi suất với 25 điểm cơ bản, để ngỏ một đợt giảm khác trong năm.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) ngày 18/9 hạ lãi suất để hỗ trợ chuỗi tăng trưởng dài kỷ lục của nền kinh tế nước này, nhưng phát tín hiệu có thể không cắt giảm thêm lãi suất trong thời gian tới.

  Trong cuộc họp báo sau khi kết thúc cuộc họp chính sách tiền tệ kéo dài hai ngày, Chủ tịch FED Jerome Powell miêu tả triển vọng kinh tế Mỹ là “thuận lợi”, đồng thời cho biết động thái hạ lãi suất vừa đưa ra nhằm “cung cấp sự đảm bảo chống lại những rủi ro đang diễn ra” bao gồm tăng trưởng kinh tế toàn cầu suy yếu và căng thẳng thương mại gia tăng.

“Nếu nền kinh tế thực sự giảm tốc, thì một chuỗi cắt giảm lãi suất nữa có thể là điều phù hợp”, ông Powell nói.

Lãi suất tham chiếu cho vay qua đêm được FED giảm 0,25 điểm phần trăm, về khoảng 1,75-2%. Mức giảm này không nằm ngoài dự báo và đây là đợt giảm lãi suất thứ hai của FED trong năm nay. Năm ngoái, FED nâng lãi suất 4 lần.

  Tuy nhiên, ông Powell cũng nói “chúng tôi cho rằng mình đang đối mặt với một tình thế có thể được giải quyết và nên được giải quyết bằng sự điều chỉnh vừa phải đối với lãi suất liên bang”, nhấn mạnh việc thị trường việc làm Mỹ vẫn vững mạnh và lạm phát có khả năng đạt mục tiêu cả năm 2% mà FED đề ra.

“Chúng tôi sẽ tùy thuộc nhiều vào các dữ liệu kinh tế… Chúng tôi không đi theo một con đường đã được định sẵn, mà sẽ ra quyết định theo từng cuộc họp một”, ông Powell nói, và cho biết FED sẽ dừng cắt giảm lãi suất “khi nào chúng tôi cho là đã làm đủ”.

   Kết quả cuộc họp một lần nữa cho thấy có sự bất đồng quan điểm giữa các quan chức FED. Trong số 10 quan chức thuộc Ủy ban Thị trường mở (FOMC), cơ quan quyết định lãi suất trong FED, có 3 người phản đối đợt hạ lãi suất này.

Trong khi các Chủ tịch FED chi nhánh Kansas và chi nhánh Boston muốn không hạ lãi suất, Chủ tịch FED chi nhánh St. Louis lại muốn giảm lãi suất 0,5 điểm phần trăm.

   Dự báo của 17 nhà hoạch định chính sách FED được đưa ra sau cuộc họp thậm chí cho thấy sự bất đồng lớn hơn. Trong đó, có 7 vị kỳ vọng có thêm đợt cắt giảm lãi suất thứ 3 trong năm nay, 5 vị xem đợt hạ lãi suất này là cuối cùng cho năm 2019, và 5 vị phản đối đợt hạ lãi suất vừa diễn ra.

Nhìn chung, dự báo của FED cho thấy ngân hàng trung ương này có thể giữ nguyên mức lãi suất hiện tại cho tới 2020.

“Có nhiều bấp bênh” trong quan điểm lãi suất và triển vọng kinh tế, ông Powell nói.

   Dự báo của FED về triển vọng kinh tế Mỹ không có nhiều thay đổi. Trong đó, tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) được dự báo đạt 2,2% trong năm nay và tỷ lệ thất nghiệp sẽ giữ ở mức 3,7% cho tới hết năm 2020. Lạm phát 2019 được dự báo ở mức 1,5% cả năm nay, thấp hơn mục tiêu 2% của FED, và sẽ tăng lên 1,9% vào năm tới.

  Đợt cắt giảm lãi suất hồi tháng 7 của FED là lần đầu tiên kể từ năm 2008, và là sự phản ứng của FED trước những rủi ro từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và sự giảm tốc của nền kinh tế toàn cầu.

 

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646