BẢN TIN GIAO DỊCH CÀ PHÊ
NGÀY 27.02.2020

THÔNG TIN ĐÁNG CHÚ Ý TRONG PHIÊN

USD lấy đà phục hồi

    Đồng USD đã phục hồi từ mức thấp trong hai tuần khi trước khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) buộc phải hạ lãi suất.

    Khi dịch bệnh bắt đầu nhanh chóng lan sang Trung Đông và châu Âu, một số nhà đầu tư cho rằng, Fed buộc phải hạ lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế. Các quan chức Fed đang theo dõi tình hình, cảnh giác hành động trước các bằng chứng về thiệt hại kinh tế. Họ hiện giữ quan điểm bất kỳ ảnh hưởng nào cũng chỉ là tạm thời.

    Ngay cả khi họ cắt giảm lãi suất, hiệu quả sẽ bị hạn chế. Cắt giảm lãi suất thúc đẩy nhu cầu đối với hàng hóa và dịch vụ, nhưng vấn đề bây giờ là liệu công nhân và doanh nghiệp có thể cung cấp chúng hay không.

    Phó Chủ tịch Fed Richard Clarida cho biết, ngân hàng trung ương theo dõi tác động của dịch bệnh đối với nền kinh tế nhưng vẫn còn quá sớm để đánh giá liệu có cần thay đổi chính sách tiền tệ hay không. Trong khi đó, thị trường tiền tệ vẫn dự báo khả năng giảm lãi suất của Fed khá cao.

    Trái ngược với Fed, các ngân hàng trung ương lớn khác của thế giới như Ngân hàng Trung ương châu Âu và Ngân hàng Nhật Bản hạn chế để nới lỏng với lãi suất.

    Các quan chức cấp cao trong ngành tài chính – ngân hàng của Nhật Bản, gồm Bộ Tài chính, Cơ quan Dịch vụ Tài chính (FSA) và Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ), vừa nhóm họp khẩn cấp để thảo luận về sự sụt giảm của thị trường chứng khoán nước này trong thời gian gần đây.

    Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh thị trường chứng khoán trong nước biến động dữ dội do tác động tiêu cực của việc nước Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit), cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và gần đây nhất là dịch COVID-19.

Anh chuẩn bị tiêu hủy 40 tỷ bảng, số tiền lớn nhất lịch sử này sẽ đi về đâu?

    Ngân hàng trung ương Anh dự kiến sẽ tiêu hủy số tiền lớn nhất trong lịch sử nước này. Tờ tiền bảng Anh bạn đang cầm hôm nay có thể sắp thành phân bón nông nghiệp.

    Ngân hàng Anh đã bắt đầu nhiệm vụ lớn nhất trong nhiều thập kỷ qua là tiêu hủy số tiền giấy trị giá 40 tỷ bảng để thay thế bằng tờ tiền polymer loại mới mệnh giá 20 bảng. Khoảng hai tỷ tờ giấy sẽ được thu hồi và tái chế để sử dụng làm phân bón cải tạo đất nông nghiệp.

    “Đó là một hoạt động to lớn mà công chúng sẽ hầu như không biết được”, Mark Saunders của G4S, nơi xử lý hai phần ba số tiền giấy của Anh. Việc thay thế hai tỷ tờ tiền sẽ là sự thay thế tiền mặt lớn nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

    Tờ 20 bảng cũ mang hình ảnh của nhà kinh tế học Adam Smith đang được đưa ra khỏi hệ thống lưu thông tiền tệ. Điều đó nghĩa là các tờ tiền được trả lại cho ngân hàng hoặc nơi nhận tiền mặt của các nhà bán lẻ sẽ không được sử dụng lại.

    Quá trình này sẽ mất vài tháng, nhưng một khi hủy đủ số lượng lưu thông cần thiết, Ngân hàng Anh sẽ đưa ra thông báo sáu tháng để người dân đổi toàn bộ các tờ tiền còn lại.

    Lần gần đây nhất mà các tờ 20 bảng được thay thế là vào năm 2007 khi tờ tiền Edward Elgar bị rút khỏi hệ thống lưu thông và quá trình đó đã phải mất ba năm. Lần này có thể nhanh hơn, nhưng có thể sớm nhất là năm 2021, trước khi Ngân hàng trung ương Anh ra thời hạn chót cho tờ tiền Adam Smith mệnh giá 20 bảng.

Thêm hàng trăm ca nhiễm Covid-19 ngoài Trung Quốc, giá dầu chạm đáy 1 năm

    “Mỗi khi có tin tức, đặc biệt là liên quan đến số ca nhiễm mới ở Mỹ như tại New York, đà bán tháo gia tăng, các yếu tố cơ bản bị gạt sang một bên”, theo Jim Ritterbusch, chủ tịch Ritterbusch & Associates.

    Hy Lạp, Gruzia và Brazil ghi nhận ca nhiễm virus corona đầu tiên. Nhiều quốc gia đã áp hạn chế đi lại giữa các lục địa.

    Tồn kho dầu thô tại Mỹ trong tuần kết thúc ngày 21/2 tăng 452.000 thùng lên 443,3 triệu thùng, thấp hơn dự báo tăng 2 triệu thùng từ giới phân tích, theo cơ quan thông tin năng lượng Mỹ (EIA). “Mọi thứ vẫn xoay quanh virus corona”, Bob Yawger, giám đốc năng lượng tương lai tại Mizuho, New York, nói. “Rất khó để các tài sản rủi ro lấy đà tăng”.

    Goldman Sachs hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu thô năm 2020 từ 1,2 triệu thùng/ngày xuống còn 600.000 thùng/ngày, hạ giá dự báo của dầu Brent từ 63 USD/thùng xuống 60 USD/thùng. Thị trường đang theo dõi khả năng OPEC cùng đồng minh, tức OPEC+, cắt giảm sản lượng hơn nữa. OPEC+ dự kiến họp tại Áo trong hai ngày 5 – 6/3.

Giá vàng gượng lại sau cú tụt sâu

    Giá vàng hôm nay tăng nhẹ trong bối cảnh nền kinh tế thế giới không mấy sáng sủa, chính phủ nhiều nước đang phải chống chọi dịch bệnh.

    Theo nhận định của giới phân tích, giá vàng đang được hỗ trợ mạnh bởi sự lây lan của dịch bệnh Covid-19, cùng với đó là động thái tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ của một loạt quốc gia trên thế giới.

    Kể từ khi khủng hoảng tài chính toàn cầu kết thúc hơn 1 thập kỷ trước, các nhà đầu tư cảnh giác nhất trước nhiều loại rủi ro lại có xu hướng thua lỗ. Trên toàn cầu, giá các loại tài sản vẫn liên tục tăng lên bất chấp các sự kiện như khủng hoảng nợ ở Eurozone, Mỹ chấm dứt các gói nới lỏng định lượng hay chiến tranh thương mại.

    Sự lây lan nhanh chóng của virus corona ở bên ngoài Trung Quốc và tác động của nó đối với hoạt động kinh tế toàn cầu đã làm gia tăng dự báo về việc các ngân hàng trung ương thế giới sẽ nới lỏng chính sách, với các thị trường tiền tệ tương lai của Mỹ đặt cược 100% vào khả năng lãi suất giảm 0,25 điểm % vào cuối tháng 6.

    Theo giới phân tích, giá vàng vẫn có thể chạm ngưỡng 1.700 USD/ounce khi có các thông tin đột biến liên quan đến dịch COVID-19.

    Theo một cuộc thăm dò của Reuters, những ảnh hưởng của dịch bệnh có thể lan ra bên ngoài Trung Quốc vì hầu hết các nền kinh tế lớn trong khu vực đều dự báo chậm lại đáng kể, đi ngang hoặc giảm trong quí I/2020.

    Sau khi TTCK Mỹ trải qua 2 phiên bán tháo tồi tệ nhất trong 2 năm trở lại đây, Tổng thống Donald Trump và các cố vấn thân cận của ông đã có những động thái nhằm trấn an niềm tin của nhà đầu tư, khuyến khích họ đừng hoảng sợ mà hãy tận dụng cơ hội để mua vào.

    Phát biểu tại Las Vegas cuối tuần trước, Tổng thống Trump nói rằng giới báo chí chỉ hi vọng thị trường sụt giảm mạnh bởi vì điều đó sẽ phá hủy nỗ lực tái tranh cử của ông. Tại buổi vận động tranh cử ở Phoenix đầu tháng 2, ông tự hào nói về “144 lần TTCK lập đỉnh, và điều đó có nghĩa là tài khoản hưu trí của bạn tăng lên 60, 70, 80, 90 thậm chí 100%”.

    Bên cạnh đó, lợi suất trái phiếu 10 năm của Mỹ đã giảm xuống mức thấp kỷ lục 1,307% trong bối cảnh tác động tiềm tàng đối với tăng trưởng toàn cầu từ dịch bệnh Covid-19. Do vậy nhiều ý kiến cho rằng có thể Fed phải có chính sách hạ lãi suất trong thời gian tới.

    Các nhà đầu tư đang chờ đợi liệu Mỹ có nới lỏng chính sách tiền tệ hơn nữa của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) để hỗ trợ nền kinh tế.

    Quỹ đầu tư vàng lớn thế giới SPDR đã thực hiện mua vào 6,15 tấn vàng, lượng vàng nắm giữ lên 940,09 tấn vàng.

Dịch Covid-19 ‘bủa vây’ ông Trump

    Giữa lúc các hoạt động tranh cử ở Mỹ ngày một quyết liệt, Tổng thống Donald Trump trở thành mục tiêu bị chỉ trích về cách thức chính quyền của ông đối phó với dịch Covid-19.

    Trong cuộc tranh luận tối 25/2 ở Charleston, bang Nam Carolina, các ứng viên Dân chủ đã dành những lời lẽ vô cùng gay gắt để lên án cách thức chính quyền ông Trump xử lý dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới (Covid-19).

    “Trong Nhà Trắng hôm nay, chúng ta có một “thiên tài vĩ đại” tự nhận”, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders nói. “Thiên tài vĩ đại này nói với chúng ta rằng dịch Virus Corona này sẽ hết trong 2 tháng. Tháng 4 là ngày kỳ diệu mà nhà khoa học vĩ đại này ở Nhà Trắng đã định trước”.

    Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren bang Massachusetts công kích cách thức chính quyền Trump xử lý dịch bệnh, cáo buộc Nhà Trắng hành động “lóng ngóng”.

    Trong một loạt thông điệp đăng trên Twitter vài giờ trước khi phải đối mặt với các ứng viên cùng đảng Dân chủ trong cuộc tranh luận ở Charleston, bà Warren cáo buộc ông Trump đặt y tế công cộng và nền kinh tế của Mỹ vào rủi ro, cho rằng cuộc khủng hoảng đang chứng tỏ “tại sao chúng ta cần một kế hoạch thực sự và một người trưởng thành giữ trọng trách”.

    Đêm cùng ngày, cựu Thị trưởng New York Mike Bloomberg ra thông cáo công kích quy mô và tốc độ chính quyền Trump phản ứng với dịch bệnh, cam kết ông sẽ làm tốt hơn nếu được bầu.

    “Trong những thời điểm như thế này, chúng ta cần một nhà lãnh đạo bình tĩnh và có kinh nghiệm trong Nhà Trắng – một người dẫn đắt qua cơn khủng hoảng, tin vào khoa học, đầu tư vào ngăn ngừa và chuẩn bị, và lắng nghe các cố vấn, các nhà khoa học và các quan chức y tế công cộng”, ông Bloomberg nhấn mạnh.

    Tổng thống Trump đã lập tức đưa ra nhiều lý lẽ để tự vệ.

    “CDC và chính quyền của tôi đang làm tốt việc xử lý Virus Corona, bao gồm đóng cửa sớm biên giới với một số khu vực nhất định trên thế giới. Điều này bị phe Dân chủ phản đối là “quá sớm”, nhưng hóa ra lại là quyết định đúng đắn”, ông Trump lý giải trên Twitter.

    Tổng thống Mỹ còn cho rằng, dù ông hành động thế nào thì vẫn cứ bị phe Dân chủ chỉ trích. Ông gọi điều này là “không công bằng”. “Dù chúng tôi làm tốt thế nào, phe Dân chủ vẫn cứ nói rằng chúng tôi kém cỏi. Nếu virus biến mất vào ngày mai, họ vẫn nói chúng tôi làm kém, thậm chí không đủ năng lực. Thật không công bằng…”, ông Trump viết.

    Tranh cãi về phản ứng của chính quyền Trump về Covid-19 nổ ra sau khi có những cảnh báo đáng sợ từ giới chức y tế Mỹ về nguy cơ dịch bệnh ở Mỹ.

    “Khi ngày càng nhiều nước trải qua sự lây lan trong cộng đồng, việc ngăn chặn thành công ở biên giới của chúng ta càng trở nên khó khăn hơn”, tạp chí The Hill dẫn lời bà Nancy Messonier – Giám đốc Trung tâm Miễn dịch và các bệnh hô hấp của CDC – cảnh báo. “Vấn đề không phải là điều này có xảy ra không, mà là khi nào nó xảy ra và bao nhiêu người ở nước này mắc các bệnh nặng. Sự gián đoạn cuộc sống hàng ngày có thể rất nghiêm trọng”.

    Hôm 24/2, chính quyền Trump thông báo sẽ yêu cầu 2,5 tỷ USD tiền quỹ khẩn cấp để giải quyết dịch Covid-19. Tuy nhiên, các nhà lập pháp ở cả hai đảng chỉ trích yêu cầu này là vẫn ít, và chính quyền vẫn chưa hành động đủ để ngăn chặn nguy cơ virus lây lan trên đất Mỹ.

    Tính đến sáng 26/2, tổng số ca nhiễm Covid-19 trên thế giới đã lên tới 80.967 trường hợp, có 2.763 ca tử vong và 29.998 người hồi phục. CDC Mỹ xác nhận số người nhiễm bệnh ở nước này hiện là 57, với 40 trong số đó trở về từ tàu du lịch ở Nhật Bản và thành phố Vũ Hán của Trung Quốc.

    Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, một số quan chức trong chính quyền Trump bày tỏ lo ngại cuộc khủng hoảng có thể sẽ đe dọa cơ hội tái cử của Tổng thống Trump.

Cập nhật Covid-19 ngày 27/2: Số ca nhiễm ở Hàn Quốc tăng lên gần 1.600, châu Âu chuẩn bị cho kịch bản lây lan tương tự như ở Ý

    Bộ trưởng Y tế và Nhân lực Mỹ Alex Azar cho biết Mỹ đã có trường hợp thứ 15 (chưa bao gồm 42 hành khách được sơ tán từ du thuyền Diamond Princess). Đến nay, số tổng số ca nhiễm virus corona trên toàn cầu là 81.276 người và 2.771 trường hợp tử vong.

    Theo số liệu mới nhất, Hàn Quốc có thêm 334 ca nhiễm mới, nâng tổng số lên 1.595 ca với 12 trường hợp tử vong. Hơn một nửa các ca nhiễm có nguồn gốc từ Daegu.

    Ngày 27/2, Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát dịch bệnh châu Âu cho biết: “Có khả năng châu Âu sẽ chứng kiến sự lây lan tương tự như ở Ý, xảy ra từ quốc gia này sang quốc gia khác. Nguy cơ xuất hiện những cụm lây nhiễm tương tự như ở Ý hiện được đánh giá là từ trung bình đến cao.”

    Mới đây, WHO nhận định, kể từ khi bệnh nhân đầu tiên được xác nhận vào ngày 8/12, số ca nhiễm virus corona mới ở các quốc gia khác ngoài Trung Quốc đang tăng lên nhanh chóng trong 24 giờ. Theo báo cáo hàng ngày của cơ quan này, đã có 459 ca nhiễm mới bên ngoài Trung Quốc trong 1 ngày, trong khi Trung Quốc ghi nhận 412 trường hợp.

    Bộ trưởng Y tế và Nhân lực Mỹ Alex Azar cho biết Mỹ đã có trường hợp thứ 15 (chưa bao gồm 42 hành khách được sơ tán từ du thuyền Diamond Princess). Đến nay, số tổng số ca nhiễm virus corona trên toàn cầu là 81.276 người và 2.771 trường hợp tử vong.

    Pakistan ghi nhận 2 trường hợp nhiễm virus corona đầu tiên. Hiện tại, 2 người này đang được điều trị và diễn biến sức khoẻ ổn định. Bộ trưởng Bộ Y tế Zafar Mirza trấn an người dân: “Cả 2 trường hợp đang được chăm sóc theo các phương pháp chuẩn và đều ổn định. Không cần lo ngại, mọi thứ đều trong tầm kiểm soát.”

    Chính phủ Iraq yêu cầu đóng cửa toàn bộ trường học trong 10 ngày, huỷ bỏ các sự kiện công cộng, ngừng hoạt động các khu uống trà, rạp chiếu phim và không cho phép người dân di chuyển đến 9 quốc gia, trong đó có Iran. Đến nay, nước này đã ghi nhận 5 ca nhiễm bệnh.

    Tại Đức, các trường hợp nhiễm bệnh mới tiếp tục được phát hiện ở bang Bắc Rhine-Westphalia và Baden-Wurttemberg. Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Jens Spahn, điều này cho thấy dịch bệnh Covid-19 bắt đầu lan đến nước Đức. Ông cho biết: “Câu hỏi đặt ra là liệu biện pháp cách ly người nhiễm bệnh và hạn chế lây lan theo chuỗi có tác dụng xa hơn nữa hay không.”

    Các quan chức y tế của hạt Nassau tại Long Island, New York, Mỹ hiện đang theo dõi sát sao 83 người vừa trở về từ Trung Quốc. Theo hãng tin 1010 WINS, 6 người trong số này đã được xét nghiệm và 5 người đã có kết quả âm tính với virus corona, 1 người chưa có kết quả. Mỹ cũng đang tiến hành xét nghiệm đối với hàng trăm người đã đến Trung Quốc du lịch trong thời gian vừa rồi.

    Một du thuyền của MSC Cruises hiện đang hướng đến Cozumel, Mexico để cập cảng sau khi bị 2 cảng của Caribbean, Mỹ từ chối do lo ngại về khả năng lây lan của virus corona. Công ty này cho biết họ đã nhận được sự đồng ý của Conzumel để có thể cập cảng và không có bằng chứng nào cho thấy trường hợp nhiễm virus corona xuất hiện trên tàu.

     Do diễn biến của dịch bệnh phức tạp, một số hãng hàng không của Mỹ đã cắt giảm các chuyến bay đến Hàn Quốc. Delta AirLines cho biết sẽ tạm thời giảm các chuyến đến nước này từ ngày 29/2. Hawaiian Airlines cũng đưa ra động thái tương tự, giảm các chuyến từ Honolulu đến Incheon vì số ca nhiễm bệnh ở Hàn Quốc tăng nhanh và ảnh hưởng của dịch bệnh đối với nhu cầu đi lại của khách hàng.

Trump nói rủi ro nCoV ở Mỹ ‘rất thấp’

    “Nhờ tất cả những gì chúng tôi đã làm, rủi ro từ nCoV đối với người dân Mỹ còn rất thấp”, Tổng thống Mỹ hôm 26/2 tuyên bố trong cuộc họp ứng phó về nCoV ở Washington. Trump dẫn chứng các biện pháp như hạn chế đi lại đối với người Trung Quốc, thêm rằng các quyết định của chính quyền ông lúc đầu bị “chế giễu”.

    Ông chủ Nhà Trắng cho biết thêm Mỹ đã sẵn sàng ứng phó trong trường hợp dịch bệnh tiếp tục lan rộng. Trump bổ nhiệm Phó tổng thống Mike Pence làm người phụ trách cuộc chiến chống Covid-19 ở Mỹ. “Ông Mike sẽ làm việc với các chuyên gia, bác sĩ và những người khác trong nhóm này”, Trump nói.

    Chính phủ Mỹ hôm 25/2 trình quốc hội kế hoạch chi bổ sung 2,5 tỷ USD để phát triển vaccine, tăng dự trữ quốc gia và các thiết bị thiết yếu nhằm đối phó dịch bệnh, song Tổng thống Mỹ tuyên bố ông sẵn sàng chi nhiều hơn nếu đảng Dân chủ muốn. “Chúng tôi sẽ chi bất cứ điều gì phù hợp, sẽ làm bất cứ điều gì họ muốn”, ông nói trong cuộc họp 26/2.

    Ngoài ra, Trump cho biết Mỹ có thể xem xét hạn chế đi lại với các quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề bởi nCoV, trong đó có Hàn Quốc, Italy, nhưng phải chọn thời điểm thích hợp.

    Dịch Covid-19 đã xuất hiện tại 46 quốc gia và vùng lãnh thổ sau khi khởi phát tại Vũ Hán, Trung Quốc tháng 12/2019. Toàn thế giới ghi nhận hơn 81.000 người nhiễm nCoV, hơn 2.700 ca tử vong và hơn 30.000 người bình phục. Mỹ ghi nhận 60 ca nhiễm nCoV.

Mỹ lần đầu tiên xuất hiện ca nhiễm Corona hoàn toàn không có liên hệ với các ca nhiễm bệnh

    Cơ quan y tế của Mỹ cho biết họ vừa xác định được một trường hợp nhiễm Corona mà không có bất cứ liên hệ nào với các nguồn nhiễm bệnh hiện có, một tín hiệu đáng lo ngại về khả năng lây lan mạnh mẽ của Virus Corona ở nền kinh tế số 1 thế giới. 

    Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ cho biết bệnh nhân này không đi du lịch đến Trung Quốc và cũng không tiếp xúc với những trường hợp nhiễm corona được xác định ở Mỹ. Cơ quan y tế Mỹ ngày càng lo ngại đến cái gọi là “sự lây lan trong cộng đồng”, mô tả virus lây lan giữa những người nằm ngoài khu vực cách ly.

    “Tại thời điểm này, nguồn lây nhiễm cho bệnh nhân kể trên chưa được xác định. Có thể đây là một ví dụ cho sự lây lan của virus corona trong cộng đồng ở Mỹ. Đây cũng là trường hợp đầu tiên nhiễm bệnh mà không xác định được nguồn lây”, CDC cho biết trong một tuyên bố.

    Ca bệnh đặc biệt này được các bác sĩ ở California phát hiện. Bệnh nhân có thể nhiễm virus từ một khách du lịch mang bệnh. Tuy nhiên, CDC không cung cấp chi tiết về tình trạng bệnh nhân. Với ca nhiễm bệnh mới, số trường hợp dương tính với corona lây nhiễm tại Mỹ là 15. Những người nhiễm bệnh khi trở về từ nước ngoài không được tính trong số này.

    Cơ quan Y tế Cộng đồng của California cho biết thêm bệnh nhân này là cư dân hạt Solamo, một khu vực nằm giữ San Francisco và Sacramento. Hiện tại, người này đã được cách ly và chăm sóc y tế. Các nhân viên y tế đang kiểm tra bệnh nhân để tìm hiểu xem virus xâm nhập vào người này bằng cách nào hoặc có ai đó nhiễm bệnh mà nhà chức trách chưa xác định được hay không.

EU sẵn sàng cung cấp “quyền tiếp cận siêu ưu đãi” cho Anh hậu Brexit

    Ngày 26/2, Trưởng đoàn đàm phán của Liên minh châu Âu (EU) về Brexit, ông Michel Barnier, tuyên bố nước Anh không thể có một thỏa thuận thương mại giống như EU đã ký với Canada.

    Phát biểu tại Nghị viện châu Âu (EP), ông Barnier cho biết vòng đàm phán giai đoạn mới giữa Anh và EU sẽ bắt đầu vào ngày 2/3 tới và hiện EU đặt ra điều kiện cho London về việc phải chấp nhận đảm bảo điều kiện cạnh tranh công bằng để được “quyền tiếp cận siêu ưu đãi” vào thị trường 450 triệu dân của khối này.

    Ngoài ra, Trưởng đoàn đàm phán của EU cũng cho biết nước Anh muốn một thỏa thuận giống với trường hợp của Canada, nhưng vấn đề là Anh không phải là Canada. Ông Barnier nhấn mạnh đến sự gần gũi về địa lý giữa Anh với EU và về khối lượng thương mại lớn hơn nhiều so với trao đổi giữa EU và Canada. Tuy vậy, EU sẵn sàng cung cấp “quyền tiếp cận siêu ưu đãi” cho Anh vào thị trường chung châu Âu và đây sẽ là tiền lệ chưa từng có đối với bất kỳ quốc gia bên ngoài nào.

    Cũng trong bài phát biểu, Trưởng đoàn đàm phán của EU bày tỏ lo lắng liệu đây có thực sự là điều mà EU có thể làm khi không nhận được sự đảm bảo chắc chắn rằng Anh sẽ tôn trọng các quy tắc của “sân chơi bình đẳng” và tránh những lợi thế cạnh tranh không công bằng.

    Ông Barnier cho biết EU sẽ không bao giờ mạo hiểm với thị trường chung châu Âu và các thỏa thuận thương mại hiện đại cũng sẽ phải liên quan đến các vấn đề về lao động, môi trường, cạnh tranh và nhiều tiêu chuẩn bền vững khác.

    Ông cũng cảnh báo Anh không được coi thường các thỏa thuận đã ký giữa hai bên trong khuôn khổ Thỏa thuận rời khỏi EU, biên giới Ireland và hợp tác trong tương lai về chính sách đối ngoại và quốc phòng./.

Bitcoin chìm trong ‘biển lửa’ vì Covid-19

    Bitcoin mất gần 6% hôm nay, xuống dưới 9.000 USD và có thể tiếp tục lao dốc do lo ngại Covid-19 lan sang nhiều quốc gia.

    Hiện tại, giá Bitcoin trên sàn giao dịch Bitsatmp đang đứng ở mức 8.792 USD, giảm 5,9%, tương đương mỗi coin mất 511,5 USD.

    Theo dữ liệu từ CoinMarketCap, trong 24 giờ gần nhất, khối lượng giao dịch tiền ảo này đạt 50 tỷ USD, vốn hoá ghi nhận mức 161 tỷ USD – giảm sâu so với hồi đầu tuần.

    Nỗi sợ hãi mang tên Covid-19 được cho là nguyên nhân chủ yếu ảnh hưởng đến giá Bitcoin. Thời điểm hiện tại, nhiều nước ở hầu khắp châu lục đã xác nhận các ca nhiễm đầu tiên. Theo số liệu mới nhất được công bố vào thứ Tư (26/2), 78.064 người đã bị nhiễm từ khi dịch bùng phát.

    Bên cạnh đó, việc các nhà đầu tư ồ ạt bán ra nhằm chốt lãi khi giá Bitcoin chạm ngưỡng 10.000 USD cũng góp phần khiến tiền ảo hàng đầu trượt dốc.

    Bitcoin giảm mạnh khiến thị trường tiền ảo chìm trong “biển lửa”. Theo CoinMarketCap, Ethereum sáng nay mất 9,1% còn 226 USD, vốn hóa ghi nhận mức 24,9 tỷ USD, khối lượng giao dịch trong 24 giờ gần nhất là 26,3 tỷ USD. Tương tự, Ripple mất 9,2% và rơi xuống 0,231 USD, vốn hóa còn 10,2 tỷ USD.

    Hai tiền ảo “họ” Bitcoin là Bitcoin SV và Bitcoin Cash giảm sâu 13,2% và 10,4%. Litecoin sáng nay giảm mạnh 14%, trong khi EOS giảm 13,3%.

    Nhóm 10 tiền ảo hàng đầu sáng nay duy nhất Tether tăng 0,5%. Tổng vốn hóa toàn thị trường hiện đạt 250 tỷ USD, trong đó Bitcoin là 161 tỷ USD.

    Tại Việt Nam, giá Bitcoin sáng nay giảm gần 6% về 208 triệu đồng. Giá Ethereum giảm 9% còn 5,2 triệu đồng. Giá các tiền ảo nhỏ hơn cũng giảm tương ứng đà giảm giá thế giới.

    Bitcoin là tiền ảo có biến động mạnh. Cuối 2017, giá tiền ảo này từng tiến sát 20.000 USD, sau đó mất giá tới 70% năm 2018. Năm 2019, Bitcoin hồi phục song chỉ được khoảng 50%. Diễn biến giá Bitcoin hai tháng đầu năm 2020 khá bất thường. Trong thời gian ngắn đã hai lần vọt lên trên 10.000 USD song sự sụt giảm cũng diễn ra nhanh chóng.

Phố Wall trượt dốc phiên thứ 3 liên tiếp, Dow Jones mất hơn 2.000 điểm trong 3 ngày

    Kết thúc phiên 27/2, chứng khoán Mỹ tiếp tục ghi nhận diễn biến tiêu cực, đà giảm hàng tuần vẫn chưa dứt, khi lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm rớt xuống mức thấp kỷ lục trong bối cảnh lo ngại về virus corona lan rộng.

    Cụ thể, Dow Jones giảm 123,77 điểm, tương đương 0,5%, xuống mức 26.957,59 điểm. Trong phiên, có lúc chỉ số này tăng tới 461,42 điểm, tương đương 1,7%. S&P 500 đã mất 0,4% xuống 3.116,39 điểm, dù đầu phiên tăng hơn 1% Nasdaq Composite chỉ tăng 0,2% lên 8,980,77 điểm, sau khi tăng tới 2%.

    Disney hiện là cổ phiếu có diễn biến kém nhất trong Dow Jones, giảm hơn 3% sau khi Bob Iger từ chức CEO. Exxon Mobil và Chevron cũng rớt hơn 2%, khiến Dow Jones có diễn biến tiêu cực. Năng lượng, tiện kích và bất động sản đã kéo tụt đà tăng của S&P 500. Cổ phiếu năng lượng giảm gần 3%, trong khi tiện ích và bất động sản mất hơn 0,8%.

    Nhà đầu tư dường như đang có động thái mua – bán thiếu ổn định sau mỗi thông tin mới liên quan đến tình hình dịch bệnh, sự lây lan bên ngoài Trung Quốc và tác động đối với tăng trưởng toàn cầu.

    Ở phiên này, lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm rớt xuống còn 1,3%, chạm mức thấp nhất mọi thời đại, sau khi giao dịch quanh mức 1,36% trong phiên. Sự phục hồi trong phiên phần nào giảm bớt mối lo ngại rằng virus corona sẽ khiến kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái. Lợi suất đi xuống sau khi Bloomberg trích dẫn thông tin một quan chức Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ nói rằng virus corona đang đứng ở đỉnh của một đại dịch.

NHẬN ĐỊNH CÁ NHÂN

Sự kiện chính:

    20h30: Bộ Tài chính Hoa Kỳ sẽ công bố dữ liệu sơ bộ về tăng trưởng GDP trong quý 4 2019 cũng như số lượng đơn hàng cho nhóm hàng lâu bền. Theo dự đoán GDP của nước Mỹ trong quý vừa rồi chỉ tăng 2.1%, bằng với mức tăng trong quý 3.

    Số lượng đơn hàng cho nhóm hàng lâu bền tuy vậy dự đoán giảm 1.5% trong tháng 2 sau khi tăng 2.4% trong tháng 1 trước đó.

Nhận định thị trường Cà phê:

    Chưa thể khẳng định giá cà phê thế giới bắt đầu xu hướng hồi phục khi bức tranh toàn cầu đã trở nên u ám hơn cuộc suy thoái kinh tế hồi năm 2008.

    Kết thúc phiên giao dịch, giá cà phê Robusta trên sàn ICE Europe – London và giá cà phê Arabica trên sàn ICE US – New York tiếp tục hồi phục. Khối lượng giao dịch rất cao trên mức trung bình.

    Đồng Reais giảm mạnh 1,16%, xuống ở mức 1 USD = 4,4450 Reais là mức thấp kỷ lục mới do lo ngại dịch bệnh Covid-19 gia tăng và kinh tế toàn cầu suy thoái nói chung, trong khi USDX tiếp nối đà tăng đã đẩy tiện tệ của các thị trường mới nổi giảm sâu hơn. Giá dầu thô giảm về dưới ngưỡng 50 USD/thùng đã đẩy giá vàng bật tăng trở lại kéo theo giá cà phê hồi phục.

    Theo các nhà quan sát, tuy các thị trường cà phê đã có dấu hiệu tăng mua, trong khi Brasil vẫn còn chưa tham gia thị trường do lễ hội Carnival năm nay, nhưng chưa thể xác định giá cà phê đã có xu hướng tăng trong trung hạn do vẫn còn nguyên áp lực vụ mùa mới năm nay từ nhà sản xuất hàng đầu.

    Dịch bệnh Covid-19 lây lan rộng thêm, đồng tiền của các thị trường mới nổi tiếp tục mất giá, hệ quả của thương chiến Mỹ – Trung Quốc chưa khắc phục cụ thể, công nghiệp Đức “tồi tệ” hơn bao giờ hết, bất đồng hậu Brexit giữa Vương Quốc Anh và khối EU càng sâu sắc hơn… khiến bức tranh toàn cầu trở nên u ám hơn cuộc suy thoái kinh tế năm 2008 là nhận định của không ít chuyên gia kinh tế hàng đầu thế giới vào lúc này.

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646