BẢN TIN GIAO DỊCH CÀ PHÊ

NGÀY 24.03.2020

THÔNG TIN ĐÁNG CHÚ Ý TRONG PHIÊN

USD sụt giảm mạnh

    Đầu giờ sáng, đồng USD sụt giảm, trong khi bảng Anh tăng nhanh trở lại sau khi ngân hàng Trung ương Mỹ tuyên bố bơm tiền “không giới hạn” vào nền kinh tế Mỹ.

    Theo đó, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vừa công bố một quyết định chưa từng có: sẽ mua vào một cách rất mạnh mẽ các loại chứng khoán, bao gồm chứng khoán có tài sản đảm bảo và cũng sẽ mở ra các công cụ cho vay khối lượng lớn, bơm tiền vào nền kinh tế (tin đêm qua)

    Fed sẽ bắt đầu thực hiện một loạt các biện pháp tín dụng chưa từng có tiền lệ dành cho các hộ gia đình, các doanh nghiệp… đang phải đối mặt với tình trạng cực kỳ khó khăn do tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

    Trong tuyên bố của mình, ngân hàng trung ương Mỹ đã dùng tới cụm từ “không giới hạn” (Unlimited) để nói về các khoản tiền mà cơ quan này sẽ sử dụng cho hoạt động mua tài sản sắp tới.

    Fed cũng giải thích lý do đưa ra quyết định chưa có tiền lệ này là do ngân hàng này nhận thấy ngày càng rõ ràng rằng nền kinh tế sẽ đối mặt với những “gián đoạn nghiêm trọng” và khẳng định, đây là lúc cần phải đưa ra các biện pháp mạnh mẽ nhất để hạn chế thiệt hại về thu nhập, việc làm và để thúc đẩy quá trình phục hồi nhanh chóng một khi thời điểm gián đoạn sản xuất dần qua đi.

    Tuy nhiên, đà giảm giá của USD cũng được kìm hãm bớt do hàng loạt các nước khác, trong đó có Nhật, Đức… cũng vừa đưa ra quyết định bơm tiền khủng vào nền kinh tế.

Dầu bật tăng, trong khi giá xăng của Mỹ giảm hơn 30%

    Giá dầu thô tăng nhẹ do hy vọng gói kích thích của chính phủ và ngân hàng trung ương có thể thúc đẩy các nền kinh tế thế giới, đồng thời Saudi Arabia và Nga có thể hòa giải sau khi thỏa thuận giảm sản lượng sụp đổ trong 2 tuần trước.

    Thị trường dư cung quá mức đến nỗi các nhà điều hành tại Texas đã xem xét hạn chế sản lượng tại đó lần đầu tiên trong gần 50 năm. Mỹ dự định cử một đặc phái viên năng lượng đặc biệt tới Saudi Arabia bàn bạc để ổn định thị trường dầu mỏ toàn cầu.

    Ngân hàng Julius Baer của Thụy Sĩ dự kiến giá dầu phục hồi lên trên 30 USD/thùng vào giữa năm nay, nhưng bổ sung rằng giá sẽ tiếp tục biến động mạnh trong ngắn hạn.

    Nhiều công ty dầu mỏ đã vội vàng cắt giảm chi tiêu và chi trả cho cổ đông trong khi các nhà máy lọc dầu trên thế giới giảm sản xuất và xem xét cắt giảm khi nhu cầu nhiên liệu suy giảm.

    Các ngân hàng, nhà phân tích và nhà sản xuất hạ dự báo nhu cầu trong ngày, với số lượng giảm khoảng 10 triệu thùng.

    Các nhà phân tích của Moringstar dự báo nhu cầu dầu trong năm nay sẽ giảm 2,8 triệu thùng, giảm một năm lớn nhất trong 40 năm.

    Từ mức 60 USD/thùng vào đầu năm 2020, việc giá dầu rơi tự do xuống ngưỡng 20 USD/thùng trong phiên ngày 18/3 ở New York, và duy trì ở mức thấp trong những ngày qua là hệ quả của một “cú sốc kép”.

    Đầu tiên là cú sốc về nhu cầu, hậu quả trực tiếp của đại dịch toàn cầu do chủng mới virus SARS-CoV-2 gây ra. Tiếp đến là cú sốc về nguồn cung, do xung đột giữa Saudi Arabia và Nga – hai trong ba nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới, sau thất bại trong đàm phán một thỏa thuận về cắt giảm sản lượng. Việc giá dầu giảm sâu đã gây ra những ảnh hưởng to lớn đối với nhiều chủ thể.
Đối với Saudi Arabia và Nga, sau khi Moskva từ chối tiếp tục cắt giảm sản lượng, Riyadh đã phản ứng bằng cách hạ giá bán và tăng mạnh sản xuất. Với mức giá quanh ngưỡng 20 USD/thùng, Saudi Arabia chỉ bị giảm lợi nhuận, vì việc sản xuất 1 thùng dầu chỉ tốn 2,8 USD. Tuy nhiên, nước này cần giá dầu ở mức 80 USD/thùng để cân bằng ngân sách – vốn chịu gánh nặng bởi một loạt kế hoạch đầy tham vọng nhằm đa dạng hóa nền kinh tế. 

    Tại Nga, chi phí sản xuất dầu cao hơn đáng kể, với trên 20 USD/thùng. Tuy nhiên, ngân sách của nước này có thể đạt được cân bằng khi giá dầu dao động trong khoảng từ 40 đến 50 USD/thùng. Tóm lại, giá dầu càng xuống thấp thì những thiệt hại mà Saudi Arabia và Nga gánh chịu càng lớn.

    Đối với ngành sản xuất dầu đá phiến Mỹ, sau nhiều năm thành công, dầu đá phiến Mỹ đang trải qua giai đoạn đầy khó khăn. Do đó, sự sụt giảm mạnh mẽ của giá dầu có thể gây ra nguy cơ cho nhiều công ty hoạt động trong lĩnh vực này – vốn cần giá dầu tối thiểu ở mức 50 USD/thùng để có lãi. 

    Những tích lũy trong giai đoạn giá dầu ở mức cao của năm 2014 có thể giúp ngành dầu đá phiến Mỹ bớt lao đao, nhưng hiện họ đang phải đối diện với khoản nợ phải trả lên đến 86 tỷ USD trong 4 năm tới, theo tính toán của Moody’s. Đó là chưa kể các công ty này phải tiếp tục khoan dầu để duy trì hoạt động, nên rất cần vốn đầu tư. 

    Nhằm trợ giúp cho lĩnh vực dễ đổ vỡ nhưng quan trọng, để duy trì sự độc lập năng lượng của Mỹ, Chính phủ nước này đang dự tính đưa ra một kế hoạch giải cứu nếu giá dầu không chuyển biến tích cực trong thời gian tới.

    Đối với các nước sản xuất dầu khác, việc giá dầu giảm sâu có thể gây ra những hậu quả to lớn hơn nhiều, đặc biệt là những nước mới nổi, có ngân sách phụ thuộc chủ yếu vào nguồn thu từ dầu mỏ. Ở châu Phi, Algeria, Nigeria và thậm chí cả Angola sẽ là nạn nhân của dịch COVID-19 cũng như cuộc chiến giá dầu giữa Riyadh và Moskva.

    Iraq, Iran, Libya và Venezuela chắc chắn cũng không ngoại lệ. Nếu giá dầu không phục hồi đáng kể trong thời gian tới, các quốc gia này chắc chắn sẽ phải thực hiện nhiều biện pháp thắt lưng buộc bụng, hoặc tiềm ẩn nguy cơ đối mặt với khủng hoảng xã hội và chính trị.
Đối với các tập đoàn dầu khí, hậu quả đầu tiên được ghi nhận đối với 6 tập đoàn sản xuất dầu mỏ hàng đầu phương Tây (gồm ExxonMobil, Shell, BP, Chevron và Total). Đó là sự sụt giảm mạnh giá trị trên thị trường chứng khoán. Kể từ đầu năm, cổ phiếu của các tập đoàn này đã giảm từ 50-60%. 

    Việc giá dầu ở mức hơn 20 USD/thùng như hiện nay sẽ đe dọa nghiêm trọng lợi nhuận của họ. Hậu quả trực tiếp là các tập đoàn này sẽ phải giảm chi tiêu cho đầu tư, nhất là trong ngắn hạn để chờ giá dầu tăng trở lại. Nếu giá dầu tiếp tục ở mức thấp, chắc chắn cổ đông của họ sẽ làm phiền lòng giới đầu tư.

    Nhìn chung thời gian tới sẽ có rất nhiều quốc gia, ngành sản xuất và tập đoàn dầu phải đối mặt với nguy cơ khủng hoảng nếu giá dầu thế giới tiếp tục giảm sâu. Một số chuyên gia thậm chí còn đặt câu hỏi liệu cuộc chiến giá dầu và dịch COVID-19 có phải là khởi điểm cho một cuộc khủng hoảng mới của kinh tế thế giới hay không ?

Mỹ làm tới, Vàng tăng vọt

    Giá vàng thế giới tăng vọt trở lại ngay sau khi ngân hàng trung ương Mỹ tuyên bố mở rộng kế hoạch kích thích kinh tế một cách mạnh mẽ.

    Trong một động thái nhằm hỗ trợ nền kinh tế và ổn định thị trường tài chính, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cho biết cơ quan này sẽ mua vào một cách rất mạnh mẽ các loại chứng khoán, bao gồm chứng khoán có tài sản đảm bảo và cũng sẽ mở ra các công cụ cho vay khối lượng lớn, bơm tiền vào nền kinh tế.

    Theo đó, Fed sẽ bắt đầu thực hiện một loạt các biện pháp tín dụng chưa từng có tiền lệ dành cho các hộ gia đình, các doanh nghiệp… đang phải đối mặt với tình trạng cực kỳ khó khăn do tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Thông tin này ngay lập tức đẩy các chỉ số chứng khoán Mỹ hồi phục trở lại sau khi sụt giảm 600 – 800 điểm với thị trường tương lai trước đó.

    Vàng tăng giá vọt trở lại do giới đầu tư bớt lo ngại về áp lực các lệnh gọi ký quỹ (Margin Call) trên thị trường chứng khoán và đánh cược vào triển vọng của vàng khi mà nước Mỹ sắp bơm một lượng tiền khổng lồ vào nền kinh tế và Fed cũng đã đưa lãi suất về mức sát 0%.

    Vàng sẽ được hưởng lợi khi thế giới bất ổn và lãi suất hầu hết các đồng tiền trên phạm vi toàn cầu ở mức thấp. Bên cạnh đó, khả năng lạm phát cao do áp lực bơm tiền của các quốc gia và sự thiếu hụt hàng hóa… sẽ đẩy giá vàng lên cao.

    Trong khoảng 1 tuần qua, vàng bất ngờ chịu áp lực giảm giá lớn bất chấp TTCK Mỹ cũng như thế giới giảm, một phần là do áp lực bán vàng để lấy tiền bù đắp cho các hợp đồng vay ký quỹ chứng khoán khi giá cổ phiếu tụt giảm. Vàng là một trong số ít các mặt hàng có thể dễ dàng bán và vẫn “được giá” so với hầu hết các loại tài sản khác.

    Cuối tuần trước, quốc hội Mỹ đã không thống nhất được về một gói hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp và người dân Mỹ. Đây chính là nguyên nhân khiến tâm lý trên thị trường chứng khoán Mỹ trở nên tồi tệ hơn khi bắt đầu tuần mới.

    Tuy nhiên, tuyên bố bất ngờ của Fed đã kịp thời cứu chứng khoán Mỹ khỏi một phiên lao dốc nữa.

    Trên thế giới, dịch Covid-19 tiếp tục lan rộng. Tại Mỹ, các hoạt động kinh tế bị đóng cửa ngày càng nhiều hơn bởi nhiều bang trong đó có New York và California đã bị phong tỏa.

    Nhiều dự báo từ các ngân hàng đầu tư lớn nhất đều cho rằng, triển vọng nền kinh tế Mỹ rất u ám. Trong tuần trước, J.P. Morgan dự báo GDP Mỹ sẽ giảm 14% trong quý 2, trong khi Goldman Sachs cho rằng mức giảm là 24%, còn dự báo của Morgan Stanley là 30%.

    Thành viên Ủy ban thị trường mở FOMC của Fed James Bullard trước đó cho rằng, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ có thể lên tới 30% và GDP Mỹ sẽ giảm 50% trong quý 2.

    Dự kiến, chỉ trong vài tuần tới, người Mỹ sẽ có những số liệu để có thể biết mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng kinh tế lần này. Một kịch bản đáng sợ nhất là cuộc khủng hoảng lần này sẽ chuyển thành một cuộc khủng hoảng niềm tin và sẽ phá vỡ hệ thống tài chính.

    Trên thế giới, hàng loạt các quốc gia cũng đồng loạt bơm tiền vào nền kinh tế. Đây cũng là yếu tố hỗ trợ đối với vàng trong thời gian tới.

Số ca nhiễm Covid-19 tăng hơn 10.000 tại Mỹ, tăng mạnh ở Đông Nam Á

    Dịch Covid-19 xuất hiện ở 195 quốc gia và vùng lãnh thổ, đặc biệt tăng nhanh tại Mỹ và các nước châu Âu, khiến gần 380.000 người bị nhiễm và hơn 16.500 người tử vong tính đến ngày 23/3. 

    Tại Mỹ, số ca nhiễm tăng hơn 10.000 ca trong ngày 23/3, nâng tổng số người dương tính với virus nCoV lên gần 44.000, bằng hơn một nửa con số của Trung Quốc. Washington, New York, California và New Jersey là 4 trong số các bang đã ban bố lệnh hạn chế, yêu cầu người dân ở trong nhà để tránh dịch bệnh lây lan. Ngoài ra, Virginia, Maryland và Massachusetts đều yêu cầu đóng cửa tất cả những lĩnh vực kinh doanh không cần thiết.

    Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump ngày 23/3 cho biết ông muốn thúc giục các doanh nghiệp nhanh chóng mở cửa trở lại. “Vào một thời điểm nào đó, chúng tôi sẽ mở cửa lại đất nước, sẽ khá sớm thôi”, người đứng đầu Nhà Trắng nói. Ông hy vọng việc này sẽ không mất tới vài tháng. 

    Tại châu Âu, Italia ghi nhận số ca tử vong vì dịch Covid-19 cao nhất thế giới, là hơn 6.000 người trên tổng gần 64.000 người bị nhiễm. Tỷ lệ tử vong ở Italia khoảng 9,5%, cao gấp đôi trung bình toàn cầu do đây là quốc gia có dân số già nhất châu Âu. Tại Anh, với số ca nhiễm tăng gần 1.000 trong hôm qua, chính phủ ban bố lệnh phong tỏa toàn quốc, cấm người dân ra đường trừ một số trường hợp nhất định. Đây được cho là biện pháp phong tỏa nghiêm khắc nhất kể từ sau Thế chiến II. Ngoài ra, Tây Ban Nha, Đức, Pháp, Thụy Sĩ ghi nhận số ca nhiễm tăng khoảng 1.300 – 6.300 trong hôm qua. 

    Tại Đông Nam Á, số ca nhiễm có xu hướng tăng mạnh ở Thái Lan ngoài 2 ổ dịch lớn hiện nay là Malaysia và Indonesia. Số người dương tính với nCoV ở Thái Lan tăng thêm 122 trong hôm qua, ghi nhận ngày thứ 2 liên tiếp số ca nhiễm mới trên 100. Malaysia, ổ dịch lớn nhất khu vực, có số ca nhiễm tăng hơn 200 lên hơn 1.500. Indonesia là nước Đông Nam Á có số người tử vong cao nhất là 49. Indonesia, Philippines và Singapore đều có hơn 400 ca nhiễm bệnh tính đến ngày 23/3. 

    Trung Quốc ghi nhận 78 ca nhiễm mới trong ngày 23/3, trong đó 74 ca là khách từ nước ngoài về. Số ca tử vong tăng 7 và tất cả ở tỉnh Hồ Bắc. Hàn Quốc có thêm 76 ca nhiễm và 9 ca tử vong, trong đó số ca nhiễm từ nước ngoài về là 20. Dù đã qua đỉnh dịch, cả 2 quốc gia này đều đang chật vật xử lý với các ca nhiễm từ nước ngoài về. 

Anh phong tỏa toàn quốc

    “Tôi phải ra chỉ đạo rất đơn giản cho người dân Anh: Các bạn phải ở nhà. Điều quan trọng chúng ta cần làm là ngăn bệnh dịch lây lan giữa các hộ dân”, Thủ tướng Anh Boris Johnson phát biểu trên truyền hình đêm 23/3. Lệnh cấm sẽ có hiệu lực trong ít nhất 3 tuần.

    Người dân chỉ được rời nhà để mua nhu yếu phẩm, tập thể dục một lần mỗi ngày, sử dụng dịch vụ y tế hoặc đi làm nếu đảm nhiệm những công việc đặc biệt quan trọng. Thủ tướng Johnson cho biết cảnh sát sẽ có quyền xử phạt người cố tình vi phạm lệnh cấm và giải tán những nơi tụ họp đông người.

    “Các bạn không nên gặp gỡ bạn bè. Nếu có người rủ gặp mặt, hãy nói ‘không’. Người dân nên tránh gặp thân nhân nếu không sống cùng một nhà”, Thủ tướng Anh nói thêm. Cửa hàng, phòng gym và địa điểm tôn giáo sẽ bị đóng cửa, mọi hoạt động xã hội, bao gồm cả đám cưới, sẽ phải hoãn. Tuy nhiên, các đám tang vẫn được tổ chức.

    Đây là những biện pháp giới hạn nghiêm khắc nhất được áp dụng tại Anh kể từ sau Thế chiến II, khiến nước này gần như bị phong tỏa dù chưa quyết liệt bằng một số nước châu Âu như Italy và Tây Ban Nha.

    Anh hiện ghi nhận 6.650 ca dương tính nCoV, trong đó 335 người đã chết. Covid-19 xuất hiện ở 195 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 378.000 người nhiễm và hơn 16.400 người chết.

Trung Quốc đã làm gì để tránh “vỡ trận” vì Covid-19?

    Trong khi nhiều nơi trên thế giới đang điêu đứng vì virus corona chủng mới bùng phát dữ dội, Trung Quốc tuyên bố đã khống chế được dịch với số ca nhiễm mới và tử vong liên tục giảm mạnh. Đài CGTN trích dẫn báo cáo ngày 23/3 của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cho hay, nước này chỉ có thêm 39 ca nhiễm mới Covid-19 và 9 trường hợp tử vong vì dịch trong vòng 24 giờ qua. Đáng nói, tất cả những ca nhiễm mới đều là các công dân hồi hương hoặc du khách từ nước ngoài nhập cảnh vào đại lục gần đây.

    Thống kê đánh dấu xu hướng gia tăng số ca “nhập khẩu” virus corona chủng mới vào Trung Quốc hơn một tuần qua, trong khi số ca lây nhiễm nội địa giảm xuống còn rất ít, thậm chí có lúc bằng 0 như ba ngày liên tiếp 18 – 20/3 và trong ngày 22/3.

    Giới quan sát đánh giá đây là một điều rất ấn tượng khi nhiều quốc gia châu Âu và các “điểm nóng” khác về dịch trên thế giới như Mỹ hay Iran đang rơi vào hỗn loạn trước sự gia tăng chóng mặt số trường hợp nhiễm mới Covid-19, lên tới mức hơn 1.000 người/ngày. Chỉ cách đây một tháng, tỉ lệ nhiễm virus ở đại lục vẫn còn ở mức trên dưới 2.000 ca mỗi ngày.

    Chủ tịch Tập Cận Bình và các quan chức cấp cao khác của Trung Quốc khẳng định, thành công bước đầu như trên chứng minh các biện pháp dập dịch của họ đã phát huy hiệu quả. Bắc Kinh cũng bắt đầu tuyên truyền về những nỗ lực “xoay chuyển tình thế” thành công cả trong và ngoài nước.

    Mặc dù dư luận quốc tế vẫn còn nhiều tranh cãi về các tuyên bố của Chính phủ Trung Quốc, nhưng không ai có thể phủ nhận cuộc chiến chống Covid-19 ở đại lục đang tiến triển tích cực. Sau một thời gian tìm hiểu, giới quan sát đã bắt đầu chỉ ra những yếu tố giúp Trung Quốc có thể tránh “vỡ trận” vì dịch.

    Phong tỏa diện rộng, kiểm soát chặt

    Kể từ ngày 23/1, Chính phủ Trung Quốc đã cho phong tỏa toàn bộ thành phố Vũ Hán, thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc, nơi khởi phát và chịu ảnh hưởng nặng nề nhất vì bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của Virus Corona gây ra, nhằm ngăn ngừa mầm bệnh chết người lây lan. Theo đó, thành phố với 11 triệu dân phải cho tạm ngưng hoạt động toàn bộ hệ thống giao thông công cộng, khuyến cáo người dân không nên đi đâu trong tuần lễ đón Tết Nguyên đán.

    Song, khi tình hình dịch tiếp tục trở nên trầm trọng, với 96% tổng số ca tử vong và đa số trường hợp dương tính với virus corona chủng mới trên toàn quốc là ở Hồ Bắc, nhà chức trách đã tăng cường các biện pháp phong tỏa trên cả tỉnh từ ngày 10/2, bao gồm quyết định cấm mọi hoạt động di chuyển của người dân trong địa bàn.

    Tất cả các trường học, rạp hát, rạp chiếu phim và các dịch vụ “không cần thiết” đều bị đóng cửa. Các nhà máy và công ty cần phải nhận được giấy phép đặc biệt mới được tiếp tục hoạt động. Tất cả các hiệu thuốc đều phải ghi lại từng đơn hàng mua thuốc cảm cúm, sốt hoặc ho, bao gồm tên thật của khách, số điện thoại, căn cước và địa chỉ.

    58 triệu dân của tỉnh miền trung Trung Quốc bị cấm rời khỏi nơi cư trú. Mỗi hộ gia đình chỉ được phép có một người được ra ngoài hai ngày một lần để mua nhu yếu phẩm. Không phương tiện giao thông nào lẫn khách khứa được phép ra vào các khu dân cư, trừ trường hợp “vô cùng cấp thiết”. Chỉ có xe cảnh sát, xe cứu thương, xe công vụ và những phương tiện vận chuyển hàng hóa được coi là thiết yếu mới được phép lưu thông trên các tuyến đường của tỉnh.

    Đến giữa tháng Hai, khi dịch Covid-19 vẫn không ngừng lan rộng, hơn 50 thành phố khắp đại lục đã tuyên bố “nội bất xuất, ngoại bất nhập” như Vũ Hán. Chính quyền Trung Quốc quyết liệt đến mức phong tỏa cả thành phố Ôn Châu thuộc tỉnh Chiết Giang, nơi cách tâm dịch ở tỉnh Hồ Bắc tới 800km.

    Các biện pháp giám sát, phong tỏa phòng chống dịch ngày càng siết chặt hơn. Ngày 12/3, chính quyền Bắc Kinh thông báo sẽ thực thi việc cách ly 14 ngày đối với tất cả du khách từ nước ngoài đến thành phố. Đối với những người đến thủ đô Trung Quốc vì lý do công việc, họ sẽ được yêu cầu ở tại một số khách sạn chỉ định và tiến hành xét nghiệm Covid-19, không được rời đi cho đến khi có kết quả.

    Phóng viên Gerry Shih của tờ Washington Post ghi nhận, tại trung tâm Bắc Kinh, trạm kiểm soát được dựng lên ở mỗi ngã tư, đo thân nhiệt của từng người ra vào thành phố. Các khu dân cư đều “cửa đóng, then cài” sau 22h tối. Là người nước ngoài ở thủ đô Trung Quốc, ông Shih được yêu cầu cung cấp số điện thoại cho các nhân viên chính phủ ở mỗi ga tàu, báo cáo sự hiện diện bằng ứng dụng điện thoại khi đi vào các tòa nhà văn phòng hay đọc số hộ chiếu khi ăn tại vài nhà hàng hiếm hoi còn mở cửa.

    Theo báo South China Morning Post, đó là động thái chưa từng có trong lịch sử Trung Quốc. Ngay cả ở giai đoạn đỉnh điểm của dịch hô hấp cấp tính nặng (SARS) 17 năm trước, các biện pháp phong tỏa diện rộng, gắt gao như trên cũng không được áp dụng cho nhiều người cùng lúc đến như vậy.

    Xét nghiệm, cách ly nhanh chóng

    Từ ngày 16 – 20/2, một phái đoàn gồm 25 chuyên gia đến từ nhiều nước, do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dẫn đầu đã tới Trung Quốc để tìm hiểu thực tế tình hình dịch Covid-19. Phát biểu trước báo giới sau chuyến đi, Tiến sĩ Bruce Aylward, cố vấn cấp cao cho Tổng giám đốc WHO và cũng là trưởng đoàn chuyên gia quốc tế đánh giá cao một số biện pháp Bắc Kinh cho triển hai để ngăn chặn sự lây lan của virus.

    Ông Aylward nhận thấy, bất kỳ người nào ở Trung Quốc bị nghi mắc Covid-19 với biểu hiện sốt thường sẽ được đưa đến các phòng khám cộng đồng. Bắc Kinh đã cho xây dựng các cơ sở y tế dạng này ở nhiều nơi từ năm 2002 để đối phó với dịch SARS. Bệnh nhân sẽ được đo thân nhiệt, trao đổi với bác sĩ về các triệu chứng, tiền sử bệnh tật, lịch trình đi lại cũng như việc liệu họ có tiếp xúc với bất kỳ ca nhiễm Covid-19 nào hay không.

    Nếu cần thiết, bệnh nhân có thể được cho chụp cắt lớp vi tính (CT), một cách để tiến hành soi kiểm Covid-19 bước đầu tiên. Nếu vẫn có dấu hiệu nghi nhiễm, bệnh nhân sẽ được lấy mẫu xét nghiệm virus corona chủng mới. Trong trường hợp nhận kết quả dương tính, họ sẽ nhanh chóng được chuyển tới một bệnh viện chỉ định hoặc trung tâm cách ly. Tất cả các trường hợp tiếp xúc gần với họ cũng được yêu cầu cách ly theo dõi lập tức với phương châm “thà cách ly nhầm còn hơn bỏ sót”.

    Tiến sĩ Aylward lưu ý, điểm mấu chốt các nước có thể học hỏi từ Trung Quốc là tốc độ, từ nhận diện ca nhiễm, cách ly bệnh nhân và phát hiện các tiếp xúc gần để có cách ứng phó thích hợp. Ông lấy ví dụ, ở tâm dịch Vũ Hán, thời gian trung bình từ lúc một người nhiễm Covid-19 xuất hiện triệu chứng đến khi họ được nhập viện điều trị đã giảm từ 15 ngày lúc ban đầu xuống còn 2 ngày, vào thời điểm ông có mặt tại đây. Bắc Kinh cũng nêu rõ rằng, việc xét nghiệm Covid-19 là miễn phí và mọi chi phí liên quan đến điều trị bệnh cho người dân theo bảo hiểm sẽ do chính phủ chi trả.

    Trong khi đó, ở Mỹ, việc xét nghiệm kiểm dịch Covid-19 với số đông còn rất hạn chế và chậm trễ, một phần vì chưa có nhiều cơ sở đủ năng lực được huy động tham gia; nhà chức trách y tế chưa có biện pháp khuyến khích và người dân cũng phải tự chi trả cho việc đó với phí khá cao.

    Nước Anh từng không xét nghiệm kiểm dịch với những người có triệu chứng bệnh nhẹ mà chỉ tập trung vào các bệnh nhân bị viêm đường hô hấp nặng. Điều này dẫn đến tình trạng nhiều ca mắc Covid-19 không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tăng cao nguy cơ họ trở thành những “nguồn siêu lây nhiễm” bệnh trong cộng đồng. Hiện tượng tương tự cũng xảy ra ở Italia, nước đã vượt Trung Quốc và hiện đứng đầu thế giới về số ca tử vong vì Covid-19 (hơn 6.000 ca tính tới hết ngày 23/3).

    Cả đất nước dồn mọi nguồn lực ứng phó với dịch bệnh

    Từ cuối tháng Một, khi dịch Covid-19 bùng phát dữ dội ở Vũ Hán, để đáp ứng nhu cầu về cơ sở khám chữa bệnh cho người dân nhiễm virus tại tâm dịch, Chính phủ Trung Quốc đã gấp rút cho xây dựng 2 bệnh viện dã chiến Lôi Thần Sơn với 1.600 giường bệnh và Hỏa Thần Sơn với 1.000 giường bệnh theo kiểu lắp ghép, dựa trên kinh nghiệm từ đợt chống dịch SARS năm 2003. Cả hai bệnh viện được hoàn thiện thần tốc và bắt đầu đi vào hoạt động chỉ sau 12 ngày xây dựng.

    Nhà chức trách cũng cho chuyển đổi hơn một chục công trình công ích tại Vũ Hán, như trung tâm triển lãm, nhà văn hóa, phòng thể dục… thành bệnh viện tạm để điều trị cho các bệnh nhân có triệu chứng nhẹ và cách ly các nguồn lây nhiễm, trong bối cảnh các bệnh viện chính quy đã bị quá tải và phải tập trung điều trị cho các ca bệnh nặng.

    Chính quyền địa phương thống kê, cho đến lúc đóng cửa toàn bộ vào ngày 10/3 khi tình hình dịch ở Vũ Hán đã ổn định với số ca nhiễm mới Covid-10 cực thấp, 16 bệnh viện dã chiến như trên đã tiếp nhận điều trị cho hơn 12.000 bệnh nhân. Hơn 8.000 nhân viên y tế thuộc 94 nhóm chi viện cho thành phố đến từ khắp đại lục đã làm việc tại những cơ sở này.

    Trong một cuộc họp báo ngày 11/3, đại diện Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cho biết đã điều động 346 đội y tế từ nhiều tỉnh thành khác, với tổng cộng 42.600 y, bác sĩ, điều dưỡng, bao gồm cả hàng ngàn nhân viên thuộc Quân y đến hỗ trợ Hồ Bắc phòng chống Covid-19. Đến nay, toàn bộ lực lượng chi viện này đã rời Hồ Bắc như những vị anh hùng sau khi chính quyền tuyên bố đã không chế được dịch.

    Tiến sĩ Aylward cũng đánh giá cao tinh thần đoàn kết của người dân trên khắp đất nước Trung Quốc lúc dịch hoành hành. Khi Vũ Hán bắt đầu bị phong tỏa để chống dịch, không chỉ thể hiện sự ủng hộ tinh thần qua những thông điệp động viên, chia sẻ, người dân ở các địa phương khác đã quyên góp tiền, khẩu trang, đồ bảo hộ y tế và nhu yếu phẩm cho thành phố.

    Khi dịch lây lan rộng khắp, nhiều người lao động ở Trung Quốc đã tình nguyện đảm nhiệm thêm các vai trò mới phục vụ cuộc chiến chống virus. Chẳng hạn như, một nhân viên soát vé đường cao tốc sẽ làm thêm nhiệm vụ đo thân nhiệt cho bất kỳ ai đi qua trạm kiểm soát; bảo vệ kiêm luôn cả công việc vận chuyển, phân phát thực phẩm cho dân khu cách ly; nhân viên lễ tân của một khách sạn trở thành tình nguyện viên hướng dẫn mọi người đeo khẩu trang và kê khai thông tin y tế.

     Thực hiện nghiêm chỉ đạo phòng chống dịch từ trên xuống dưới

    Để giúp các biện pháp phòng chống dịch phát huy hiệu quả, nhà chức trách Trung Quốc đã sử dụng phương thức “cây gậy và củ cà rốt”. Tại thị trấn Hiếu Cảm ở tỉnh Hồ Bắc, các hoạt động giải trí đông người, phổ biến như đánh mạt chược đều bị cấm với mức phạt nặng có thể lên đến 10 ngày tù giam. Còn tại Hoàng Cương, một thị trấn giáp Vũ Hán, cư dân được yêu cầu khai báo việc họ có triệu chứng bệnh do virus corona hay không. Nếu khai báo trung thực, họ sẽ được thưởng 500 Nhân dân tệ (gần 1,7 triệu đồng) và sẽ được điều trị ngay lập tức.

    Ngày 6/2, Tòa án Tối cao, Viện Kiểm sát tối cao, Bộ Công an và Bộ Tư pháp Trung Quốc cùng ban hành văn bản hướng dẫn áp dụng luật để xử phạt hành vi vi phạm công tác phòng chống dịch Covid-19. Theo hướng dẫn, người nào đã nhiễm hoặc bị nghi nhiễm Covid-19 mà từ chối cách ly hay ra khỏi nơi cách ly và đi đến nơi công cộng sẽ bị xử phạt về tội Gây nguy hiểm tới an toàn công cộng theo Luật Hình sự. Án phạt tối đa cho tội danh này là 10 năm tù.

    Bên cạnh đó, người nào không tuân thủ các biện pháp phòng chống Covid-19 tại Trung Quốc, ví dụ nói dối về lịch sử đi lại, không chấp hành quy định phong tỏa của chính quyền địa phương, … khiến bệnh phát tán hoặc có nguy cơ phát tán cao sẽ bị xử lý về tội Ngăn cản công tác phòng chống bệnh truyền nhiễm theo Luật Hình sự. Mức phạt cao nhất của tội này là 7 năm tù. Nếu chủ thể là tổ chức, hình phạt là phạt tiền. Tuy nhiên, người trực tiếp quản lý cũng phải chịu trách nhiệm cá nhân tương ứng.

    Các trường hợp vi phạm sẽ bị chính quyền ghi vào danh sách đen, trừ điểm công dân, khiến họ gặp khó khăn hơn khi vay vốn, xin cho con học trường điểm, …

    Trong khi đó, ở thành phố Đường Sơn thuộc tỉnh Hà Bắc, người đầu tiên cung cấp đúng thông tin các trường hợp vi phạm sẽ được thưởng 3.000 Nhân dân tệ (gần 10 triệu đồng). Tại tỉnh biên giới Quảng Tây, tiền thưởng cho những người tố cáo vi phạm thậm chí còn cao hơn, từ 3.000 – 10.000 Nhân dân tệ (khoảng 10 – 33 triệu đồng).

    Ngoài ra, Chính phủ Trung Quốc cũng xử nghiêm những nhà quản lý để lọt người vi phạm hoặc tỏ ra yếu kém trong công tác phòng chống Covid-19 tại địa bàn của họ. Theo Tân Hoa xã, hơn 400 quan chức địa phương đã bị cách chức hoặc xử phạt như vậy.

    Hồi giữa tháng Hai, khi các dữ liệu phản ánh tình hình dịch được công bố và nhiều người dân bày tỏ sự giận dữ đối với công tác phòng chống dịch kém hiệu quả của giới chức địa phương, Chính phủ Trung Quốc đã quyết định cách chức cả Bí thư tỉnh ủy Hồ Bắc Tưởng Siêu Lương và Bí thư thành ủy Vũ Hán Mã Quốc Cường. Động thái cho thấy chính quyền Trung ương quyết tâm chấn chỉnh tình hình. Hai quan chức mới được điều về thay thế đã ngay lập tức cho triển khai các biện pháp phòng chống dịch gắt gao và tỏ ra hiệu quả hơn. 

    Dù cuộc chiến chống Covid-19 đang có xu hướng ngày càng tốt lên, ở nhiều nơi khắp đại lục, chính quyền vẫn tiếp tục siết chặt các quy định về kiểm soát dịch bệnh. Các chốt kiểm dịch tại khu dân cư do các tình nguyện viên đảm nhận vẫn hoạt động quy củ. Người dân chấp hành nghiêm các quy định về khai báo kiểm dịch cũng như tuân thủ các hướng dẫn chính thức của cơ quan y tế về vệ sinh, bảo vệ sức khỏe để phòng ngừa lây nhiễm mầm bệnh nguy hiểm.

    Một số cửa hàng, doanh nghiệp nhỏ lẻ vẫn tiếp tục đóng cửa. Một số tỉnh, thành vẫn chưa cho học sinh, sinh viên trở lại lớp mà vẫn duy trì hình thức học trực tuyến vì còn e ngại nguy cơ lây lan virus.

    Hôm 10/3, Chủ tịch Tập Cận Bình lần đầu tiên đã tới Vũ Hán sau gần 2 tháng phong tỏa thành phố để ngăn chặn dịch. Chuyến đi “thị sát công tác phòng chống Covid-19” này của ông Tập được tin là nhằm truyền tải thông điệp mạnh mẽ tới người dân, rằng thời kỳ tồi tệ nhất đã qua và họ có thể bắt đầu quay trở lại làm việc để vực dậy nền kinh tế đất nước đã bị tổn hại vì sự tấn công của virus.

IMF cảnh báo kinh tế toàn cầu suy thoái hơn năm 2009 do dịch COVID-19

    Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva ngày 23/3 đã đưa ra cảnh báo kinh tế toàn cầu có nguy cơ đối mặt với tăng trưởng âm do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

    Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva ngày 23/3 cho biết, kinh tế thế giới đang chứng kiến những thiệt hại “khốc liệt” do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra, đồng thời cảnh báo kinh tế toàn cầu có nguy cơ đối mặt với tăng trưởng âm.

    Theo bà Georgieva những tổn thất do dịch COVID-19 gây ra cho kinh tế toàn cầu trong năm 2020 thậm chí có thể nhiều hơn năm 2009 và sẽ đòi hỏi một cách phản ứng chưa từng có tiền lệ.

    Trong bình luận gửi tới bộ trưởng tài chính Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), bà Georgieva đã kêu gọi các nền kinh tế tiên tiến cung cấp thêm hỗ trợ cho các nước có thu nhập thấp, và IMF “sẵn sàng huy động toàn bộ khoản cho vay trị giá 1.000 tỷ USD (để chống dịch COVID-19)”. 

    Theo bà Georgieva, gần 80 quốc gia trên thế giới đã đề nghị IMF viện trợ khẩn cấp để đối phó với đại dịch COVID-19.

    Trong bối cảnh ngày càng nhiều nước trên thế giới đối mặt với nguy cơ đóng cửa hàng loạt, bà Georgieva cảnh báo triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2020 “ở mức âm –  cuộc suy thoái ít nhất là tồi tệ như một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu hoặc thậm chí còn tồi tệ hơn”.

    Nền kinh tế toàn cầu đã rơi vào một cuộc “đại suy thoái” năm 2009 do cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Fed tung ra chương trình nới lỏng định lượng không giới hạn để giải cứu kinh tế (Tin nóng đêm qua)

    Động thái này nhấn mạnh quy mô và mức độ trầm trọng của những gián đoạn do dịch bệnh gây ra.

    Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hôm nay vừa thông báo làn sóng các sáng kiến thứ hai nhằm hỗ trợ nền kinh tế đối phó với các tác động của dịch bệnh, trong đó có chương trình mua trái phiếu không giới hạn để cắt giảm chi phí đi vay và thiết lập các chương trình để đảm bảo dòng chảy tín dụng thông suốt tới các doanh nghiệp và các chính quyền địa phương.

    Can thiệp vào thị trường trái phiếu doanh nghiệp là bước đi chưa từng có tiền lệ đối với Fed, mặc dù NHTW của các nước khác trong những năm gần đây đã có những biện pháp tương tự để hỗ trợ thanh khoản cho các công ty.

    Động thái này cũng nhấn mạnh quy mô và mức độ trầm trọng của những gián đoạn do dịch bệnh gây ra, do nhiều phần của nền kinh tế đột ngột bị đóng cửa nhằm kiểm soát dịch bệnh.

    Cách đây 1 tuần Fed đã tuyên bố sẽ mua ít nhất 500 tỷ USD trái phiếu và 200 tỷ USD các chứng khoán đảm bảo bằng tài sản thế chấp (MBS).

    Một điểm đáng chú ý của những chương trình mới này là có nhiều điểm nhắm tới hỗ trợ trực tiếp khoảng 300 tỷ USD cho các hộ gia đình và chủ doanh nghiệp, cũng như các thành phố và các bang. Fed cũng triển khai chương trình Cho vay dựa trên chứng khoán được đảm bảo bằng tài sản (TAFL) đã từng được triển khai trong khủng hoảng tài chính.

    Ban đầu thị trường phản ứng tích cực với động thái mới của Fed nhưng sau đó đã giảm điểm trở lại, với chỉ số Dow Jones mất 260 điểm.

    Nước Mỹ kẹt trong thế khó khi mà đại dịch Covid-19 đã trở thành thảm họa nhưng sự tranh cãi giữa 2 đảng tại quốc hội về kế hoạch của chính quyền Donald Trump chưa dừng. Nỗ lực của Fed cũng chìm nghỉm.

    Fed hành động chứng khoán vẫn xuống đáy 4 năm

    Thị trường chứng khoán (TTCK) Mỹ chứng kiến thêm một phiên lao dốc mới cho dù Tổng thống Donald Trump đã tung ra một loạt các kế hoạch giải cứu nền kinh tế, trong khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cũng vừa đồng thuận đưa ra những biện pháp chưa từng có, gồm một chương trình nới lỏng định lượng không giới hạn.

    Chốt phiên giao dịch đêm qua (giờ Việt Nam), chỉ số công nghiệp Dow Jones của Mỹ giảm hơn 582 điểm (tương đương giảm 3,1%) xuống dưới 18,6 ngàn điểm, mức thấp nhất kể từ tháng 11/2016..

    Chỉ số này đã giảm gần 37% chỉ trong vòng hơn 1 tháng, kể tử đỉnh cao trên 29.400 điểm ghi nhận hôm 14/2/2020.

    Chỉ số tầm rộng S&P 500 của Mỹ cũng giảm 2,9% xuống 2.237 điểm, còn chỉ số công nghệ Nasdaq Composite giảm nhẹ 0,3% xuống còn 6.861 điểm. Như vậy, tất cả các chỉ số chứng khoán của Mỹ đều giảm trên 30% so với đỉnh cao khoảng một tháng trước đây và đều rơi vào một thị trường giá xuống (bear market).

    Chứng khoán Mỹ tiếp tục giảm và xuống mức thấp nhất trong 4 năm bất chấp Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vừa tung ra một kế hoạch giải cứu chưa từng có: một chương trình nới lỏng định lượng không giới hạn.

    Cụ thể, Fed sẽ mua trái phiếu và chứng khoán có tài sản đảm bảo với khối lượng không giới hạn để bơm tiền vào nền kinh tế và thiết lập các chương trình cho vay khối lượng lớn để đảm bảo dòng chảy tín dụng thông suốt tới các doanh nghiệp và các chính quyền địa phương trong bối cảnh dịch Covid-19 lan mạnh với số người lây nhiễm tại Mỹ đã vượt 43 ngàn người, trong đó có 545 người tử vong. Trên toàn thế giới, đã có gần 380 ngàn người nhiễm SAR-CoV-2, với gần 16,5 ngàn người chết.

     Trong tuyên bố của mình, ngân hàng trung ương Mỹ đã dùng tới cụm từ “không giới hạn” (unlimited) để nói về các khoản tiền mà cơ quan này sẽ sử dụng cho hoạt động mua tài sản sắp tới.

    Đây cũng là lần đầu tiên Fed can thiệp vào thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Nó cho thấy mức độ trầm trọng của nền kinh tế do những gián đoạn do dịch bệnh Covid-19 gây ra.

    Trước đó, Fed cũng đã có một cú đảo chiều chính sách gây sốc: trong vòng hơn 1 tuần đã hạ lãi suất 150 điểm phần trăm từ mức 1,5-1,75% xuống còn 0-0,25% nhằm bơm thêm tiền vào vực dậy nền kinh tế.

    Sở dĩ chứng khoán Mỹ tiếp tục giảm dù Fed mạnh tay là bởi vì dự luật của chính quyền ông Donald Trump về gói gói kích thích tài khoá lớn nhằm bù đắp tác động của Covid-19 đối với nền kinh tế đã bị quốc hội Mỹ bác lần thứ 2 trong vòng chưa đầy 24 giờ.

    Giới đầu tư lo ngại, nếu quốc hội Mỹ tiếp tục chần chừ thì thiệt hại đối với nền kinh tế lại càng lớn.

    Chờ một cú huých lớn

    Theo CNBC, dự luật về gói kích thích tài khoá lớn của chính quyền ông Donald Trump chưa được thông qua là bởi đã không thể “vượt qua” rào cản về thủ tục quan trọng (Key Procedural Hurdle).

    Những vướng mắc ở Thượng viện xảy ra bất chấp, trước đó Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã rất lạc quan và cho biết quốc hội Mỹ đã tiến đến “rất gần” với việc thống nhất về một gói hỗ trợ tài chính, lưu ý rằng sẽ được thúc đẩy để thực hiện vào “ngày hôm nay”, tức đêm qua (giờ Việt Nam).

    Trước đó, Bộ Tài chính và ngân hàng trung ương Mỹ Fed đã lên kế hoạch về gói hỗ trợ vốn 4 ngàn tỷ USD để giúp doanh nghiệp đối phó dịch Covid-19. Với khoản tiền khổng lồ này, chính quyền ông Trump tin sẽ sẽ giúp các doanh nghiệp vượt qua 90-120 ngày sau đó.

     Chương trình cho vay này sẽ được thực hiện cùng gói kích thích tài khóa trị giá 2 ngàn tỷ đồng đang được thảo luận tại quốc hội Mỹ và đã thất bại trong phiên bỏ phiếu đêm qua.

    Không chỉ dừng lại ở các chương trình này, chính quyền ông Trump có thể đưa thêm các biện pháp hỗ trợ nếu cuộc khủng hoảng không giảm trong 10 đến 12 tuần tới.

    Nước Mỹ đang ở trong tình cảnh bi đát hiếm có với khoảng 1/4 dân số, với khoảng 80 triệu người đang trong tình trạng cô lập do nhiều bang phong tỏa ở các mức độ khác nhau. Cũng trong ngày đầu tuần, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phê chuẩn tuyên bố thảm hoạ do dịch bệnh Covid-19 tại 3 bang New York, Washington và California của nước này. Việc phê chuẩn tình trạng thảm họa sẽ cho phép chính phủ sử dụng ngân sách liên bang hỗ trợ các bang đang gặp khó khăn.

    Trong 2 đạo luật Covid-19 đã được thông qua trước đó (1 đạo luật trị giá 8,3 tỷ US và 1 đạo luật hơn 100 tỷ USD), ông Trump đặt trọng tâm trợ giúp những người thu nhập thấp và trung bình, ngược với nhiều quốc gia (vốn tập trung vào việc cứu giúp các doanh nghiệp và khôi phục sản xuất trong các gói trợ giúp kinh tế). Đạo luật khẩn cấp đầu tiên trị giá 8,3 tỷ USD tăng cường công tác phòng và ngăn ngừa dịch bệnh và giúp những người nghèo thu nhập thấp, những người không có bảo hiểm hoặc bảo hiểm không chi trả việc xét nghiệm Coronavirus thì sẽ được chính phủ chi trả toàn bộ.

    Hôm 18/3 Tổng thống Trump lại ký đạo luật thứ hai có tên Family First Coronavirus Response Act, trị giá trên 100 tỷ USD, cũng đặt các gia đình có thu nhập thấp và trung bình là ưu tiên cao nhất, giúp chính quyền ngay lập tức chi trả các khoản tiền cho những người lao động bị mất việc tạm thời, hoặc những người phải nghỉ 14 ngày do bị cách ly hoặc phải chăm sóc người thân trong gia đình bị nhiễm bệnh.

    Như vậy, sau khi giải cứu người nghèo Mỹ, các gói giải cứu tiếp theo đang tập trung nhắm tới doanh nghiệp và có quy mô cực lớn, có thể là 2 ngàn tỷ, 4 ngàn tỷ hoặc lớn hơn nữa. Đây là những gói sẽ có tác động rất lớn.

    Một khi được giải cứu và dịch Covid-19 có dấu hiệu đạt đỉnh thì TTCK Mỹ sẽ tăng trở lại, thị trường tài chính và hàng hóa sẽ ổn định. Nhưng giá vàng được dự báo sẽ gia tăng trong bối cảnh thế giới ngập tiền giá rẻ.

Nhà đầu tư thất vọng khi Quốc hội Mỹ chưa thông qua gói kích thích kinh tế lớn, Dow Jones đóng cửa ở mức thấp nhất trong gần 4 năm

    Kết thúc phiên 23/3, chứng khoán Mỹ chứng kiến diễn biến tiêu cực khi các nhà lập pháp không thể thống nhất về gói kích thích tài khoá lớn nhằm hạn chế tác động kinh tế từ Covid-19. Các cuộc thảo luận vẫn diễn ra, nhưng nhà đầu tư tin rằng Washington càng chần chừ thì thiệt hại đối với nền kinh tế lại càng lớn.

    Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đóng cửa phiên giảm 582,05 điểm, tương đương 3,1%, còn 18.591,93 điểm, ghi nhận mức đóng cửa thấp nhất kể từ tháng 11/2016. S&P 500 rớt 2,9% xuống 2.237,40 điểm. Nasdaq Composite chỉ mất 0,3% xuống 6.860,67 điểm, khi các nhà đầu tư bắt đầu quay trở lại với cổ phiếu nhóm công nghệ.

    Lần thứ hai trong vòng chưa đầy 24 giờ, một dự luật cho phép chính phủ tung gói kích thích tài khoá lớn nhằm bù đắp tác động đối với nền kinh tế đã không thể “vượt qua” rào cản về thủ tục quan trọng. Hôm qua, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã nói với CNBC Quốc hội đã tiến đến rất gần với việc thống nhất về một gói hỗ trợ tài chính, lưu ý rằng sẽ được thúc đẩy để thực hiện vào ngày hôm qua. 

    Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Chuck Schumer, sau đó cho biết 2 lần không thể thống nhất về gói kích thích nên ông và Mnuchin sẽ gặp lại nhau để cố gắng thực hiện một thỏa thuận.

    Sự việc này là yếu tố gây áp lực cho Phố Wall một lần nữa ngay cả sau khi Cục Dự trữ Liên bang công bố chương trình nới lỏng định lượng, trong đó có chương trình mua trái phiếu không giới hạn để cắt giảm chi phí đi vay và thiết lập các chương trình để đảm bảo dòng chảy tín dụng thông suốt tới các doanh nghiệp và các chính quyền địa phương.

NHẬN ĐỊNH CÁ NHÂN

Sự kiện chính:

    + Thị trường chứng khoán Mỹ lại có phiên giảm điểm khi Quốc hội không thông qua gói kích cầu giúp đỡ nền tài chính. Chỉ số Dow Jones đã giảm về mức 18,591.93, thấp nhất trong 4 năm qua và là mức trước khi Tổng thống Trump nhận chức.

    Chính phủ Mỹ sẽ công bố chỉ số quản lý thu mua PMI tạm thời cho tháng 3. Theo đó ngành sản xuất của nước này chỉ đạt 45.1 điểm, còn khối ngành dịch vụ là 44.1 điểm, phản ánh sự lao dốc mạnh của nền kinh tế do đại dịch.

    + Hàng loạt các quốc gia châu Âu sẽ công bố chỉ số quản lý thu mua PMI tạm thời cho tháng 3. Theo dự đoán tất cả các chỉ số này đều giảm mạnh xuống dưới mức 50.

    Chỉ số PMI lĩnh vực dịch vụ và sản xuất của toàn khối EU dự đoán chỉ đạt 40.1 và 40.0 điểm. Ở Đức, mảng dịch vụ và sản xuất được dự đoán lần lượt giảm về chỉ còn 43.0 và 40.1. Ở Pháp đó là 39.6 cho khối dịch vụ và 39.4 cho khối ngành sản xuất.

    + Chính phủ Anh cũng đã ban hành lệnh giới nghiêm để phong tỏa toàn quốc trong bối cảnh dịch bệnh lây lan mạnh ở đây.

Nhận định thị trường Cà phê:

     Giá cà phê Arabica nối tiếp đà tăng nóng, từ đáy lên đỉnh, Arabica tháng 5 đi hơn 8 cent trong đêm hôm qua.

    Đại dịch Covid-19 tiếp tục lan rộng khiến nhiều hoạt động xuất khẩu bị đình trệ, đã thúc đẩy giá cả một số nông sản tăng nóng, ít nhiều cũng hỗ trợ giá cà phê kỳ hạn thế giới.

    Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần, giá cà phê Robusta trên sàn ICE Europe – London có xu hướng hỗn hợp. Kỳ hạn giao ngay tháng 5 không thay đổi, vẫn ở mức 1.244 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 7 tăng 3 USD, lên 1.275 USD/tấn, các mức tăng nhẹ. Khối lượng giao dịch trên mức trung bình. Trong khi đó, giá cà phê Arabica trên sàn ICE US – New York tăng liên tiếp phiên thứ tư. Kỳ hạn giao ngay tháng 5 tăng thêm 1,55 cent/lb, lên 121,25 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 7 tăng thêm 2,25 cent/lb, lên 122 cent/lb, các mức tăng rất đáng kể. Khối lượng giao dịch duy trì rất cao trên mức trung bình.

    Đồng Reais giảm mạnh 2,27 %, xuống ở mức 1 USD = 5,1360 Reais, sau tâm lý tồi tệ trong bối cảnh suy thoái kinh tế thế giới do đại dịch Covid-19. Đặc biệt còn do sự tác động từ việc Thượng viện Mỹ không thông qua gói kích thích kinh tế trị giá khoảng 1 ngàn tỷ USD đã khiến chứng khoán Mỹ suy yếu trở lại và giá vàng tăng vọt do nhà đầu tư tìm nơi trú ẩn an toàn.

    Giá cà phê kỳ hạn tiếp tục thể hiện hai xu hướng khác biệt. Trong khi giá cà phê Arabica có chuỗi tăng rất mạnh, tới hơn 18,18% trong 4 phiên liếp tiếp vừa qua, do các hoạt động giao hàng ở cảng Brasil bị đình trệ và mức tiêu thụ toàn cầu được Goldman Sachs ước tính giảm khoảng 10% do dịch bệnh lây lan. Trái lại, giá cà phê Robusta biến động không như nhà đầu tư kỳ vọng do nguồn cung từ nhà sản xuất hàng dầu vẫn tỏ ra ổn định.

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646