BẢN TIN GIAO DỊCH CÀ PHÊ
NGÀY 24.02.2020

THÔNG TIN ĐÁNG CHÚ Ý TRONG PHIÊN

Giá USD thế giới bật mạnh áp sát đỉnh 5 tháng

    Những nghiên cứu sâu rộng của IMF về nền kinh tế toàn cầu tập hợp 194 quốc gia đã cho thấy rằng trong một thời kỳ suy thoái, khoảng một nửa nền kinh tế của thế giới đã bị thu hẹp, trong khi nửa còn lại tiếp tục mở rộng, mặc dù với tốc độ khiêm tốn.

    Tỷ giá EUR/USD tăng 0,68% lên 1,0857 USD. Theo dự đoán của các chuyên gia được Reuters thăm dò, đồng Euro sẽ tiếp tục giảm giá trong thời gian tới do triển vọng kinh tế kém khả quan khiến Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) phải tiếp tục duy trì chính sách lãi suất âm và nới lỏng định lượng hiện hành.

   Theo đó, nền kinh tế khu vực EU đang chịu tác động tiêu cực từ dịch viêm phổi Vũ Hán do virus corona gây ra tại Trung Quốc khi một số quốc gia trong khối tiền tệ này có quan hệ thương mại chặt chẽ với nền kinh tế lớn nhất châu Á.

    Giá trị đồng USD đã tăng cao nhất 3 năm qua. Nguyên nhân là dịch Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp, nhiều nhà đầu tư chọn tích trữ đồng USD. Lo lắng thiệt hại kinh tế do dịch Covid-19 gây ra ngày càng nghiêm trọng, các nhà đầu tư đổ tiền vào tích trữ USD, giúp cho giá đồng tiền này đạt mức cao nhất trong 3 năm.

    Theo CNN, các khoản đầu tư trên được coi là an toàn trong thời khó khăn kể từ khi dịch Covid-19 trở thành mối lo ngại hàng đầu trong thị trường tài chính. Số người nhiễm virus corona tiếp tục tăng trên toàn thế giới. Các thiệt hại về kinh tế và tài chính do dịch Covid-19 gây ra không thể đo đếm được.

    Tuy nhiên, so với các quốc gia khác, kinh tế Mỹ ít phụ thuộc vào thương mại và xuất khẩu hơn. Việc Trung Quốc tăng trưởng chậm lại chỉ gây ra những ảnh hưởng nhỏ cho Mỹ. Nền kinh tế và đồng tiền của cường quốc này vẫn được che chắn an toàn khỏi các tác động của dịch bệnh và thậm chí đang trải qua giai đoạn phát triển nhất trong lịch sử.

     Cục Dự trữ Liên bang Atlanta dự báo tăng trưởng của Mỹ sẽ tăng lên 2,6% trong quý đầu tiên năm 2020. Với một thị trường lao động chặt chẽ và mức lương tăng vừa phải, người tiêu dùng Mỹ, trụ cột của nền kinh tế Mỹ, đang giữ vững vai trò quan trọng của mình.

    Trong bối cảnh đó, các nhà đầu tư thực hiện đổi tiền sang đồng USD để tích trữ. Francesco Pesole, chiến lược gia FX tại ING nhận định: “Không loại tiền nào có thể chống lại sự hấp dẫn của đồng bạc xanh”.

    Ngày 21/2, chỉ số USD ICE đã kết thúc giao dịch tuần ở mức 99,311 – cao nhất kể từ tháng 4/2017. 

    Giá trị của USD thường được so với sáu loại tiền tệ khác, trong đó có đồng euro. Chỉ số đồng tiền chung châu Âu giảm cũng đã giúp nâng cao giá trị của đồng USD. Tuần này, chỉ số đồng euro hạ xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5/2017.

    Sức mạnh của “đồng bạc xanh” đến vào thời điểm tồi tệ cho các công ty đa quốc gia của Mỹ. Điều này có thể đặt gánh nặng lên các doanh nghiệp này khi doanh thu từ nước ngoài của họ được chuyển đổi về USD. Kết hợp với các thiệt hại kinh tế do sự bùng phát của dịch bệnh, đây có thể là cú đánh kép cho các công ty.

    Apple là công ty mới nhất tuyên bố sẽ không đạt được doanh thu dự kiến trong quý đầu tiên năm 2020 do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Nhiều doanh nghiệp khác được dự đoán sẽ đưa ra thông báo tương tự.

Triển vọng giá dầu

    Giá dầu tiếp tục có thêm một tuần tăng, bất chấp phiên giảm ngày 21/2, trong bối cảnh virus corona vẫn tiếp tục lây lan và thỏa thuận hạn chế sản lượng của OPEC cùng đồng minh, tức OPEC+, sắp kết thúc. Cụ thể, giá dầu Brent tương lai ngày 21/2 giảm 1,4%, chốt tuần tăng 2,1%. Giá dầu WTI cùng ngày giảm 1%, chốt tuần tăng 2,6%.

    Giá dầu trước đó tăng liên tục trong hơn một tuần. Đà tăng này đang bị đe dọa bởi triển vọng thỏa thuận sản lượng giữa OPEC, do Arab Saudi dẫn dắt, và Nga. Từ tháng 12/2016, Nga và OPEC phối hợp để ứng phó với tình trạng sản lượng dầu từ Mỹ tăng mạnh.

    Tuy nhiên, tại cuộc họp khẩn hồi đầu tháng 2, Nga đã bác bỏ đề nghị của Arab Saudi về việc OPEC+ giảm sản lượng hiện tại thêm 600.000 thùng/ngày.

    Tờ Wall Street Journal hôm 21/2 đưa tin Arab Saudi, Kuwait và Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), chiếm nửa sản lượng của OPEC, quyết định hành động mà không cần Nga. Mức giảm dự kiến lên tới 300.000 thùng/ngày.

    Theo Russel Hardy, trưởng phòng giao dịch dầu tại Vitol, dịch bệnh tại Trung Quốc cùng một số vấn đề khác có thể khiến nhu cầu dầu giảm 2,2 triệu thùng/ngày trong quý I, đỉnh điểm có thể giảm tới 4 triệu thùng/ngày.

    Tồn kho dầu thô tại Mỹ trong tuần kết thúc ngày 14/2 tăng 0,4 triệu thùng lên 442,9 triệu thùng, thấp hơn dự báo tăng 2,5 triệu thùng từ giới phân tích, theo Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ (EIA).

    Trong khi đó, các công ty năng lượng Mỹ trong tuần triển khai thêm 1 giàn khoan dầu, nâng tổng số giàn khoan hoạt động lên 679, công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes cho biết.

    Dưới đây là một số sự kiện có thể ảnh hưởng giá dầu trong tuần.
    Ngày 25/2: Viện dầu mỏ Mỹ ước tính số liệu tồn kho hàng tuần.
    Ngày 26/2: EIA cập nhật số liệu tồn kho dầu thô hàng tuần.
    Ngày 28/2: Baker Hughes cập nhật số lượng giàn khoan dầu Mỹ hoạt động.

Giá vàng “phi mã”, chọc thủng đỉnh 7 năm 1.644 USD/ounce

    Giá vàng sẽ còn có cơ hội tăng mạnh và chỉ khi thế giới kiểm soát được dịch bệnh, vàng mới có cơ hội giữ hoặc giảm giá trở lại khi COVID-19 đang trở nên tồi tệ.

    Từ đầu năm 2020 đến nay, giá vàng liên tục đi lên khi trở thành kênh trú ẩn an toàn của các nhà đầu tư. Đặc biệt gần đây, diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 lan nhanh ngoài Trung Quốc, nhất là thông tin về diễn biến dịch ở Hàn Quốc, Nhật Bản… khiến nhà đầu tư tìm đến vàng nhiều hơn.

    Theo cuộc khảo sát vàng của Kitco News hàng tuần cũng kỳ vọng rất nhiều về giá sẽ tiếp tục tăng, do sự kết hợp giữa việc phân tích biểu đồ giá cũng như lo lắng liên tục về sự bùng phát của dịch Covid-19.

    Afshin Nabavi, Chủ tịch phòng giao dịch MKS cũng nhìn nhận, giá vàng đang có nhiều khả năng tăng lên mức 1.675 USD/ounce. Tuy nhiên, vị này cũng đánh giá, vàng đang hiện hữu trong một thị trường không bền vững khi chưa thực sự được kiểm soát.

    Richard Baker, báo cáo viên của Eureka cũng cho biết, giá vàng còn có khả năng sẽ có mức tăng nhảy vọt lên mốc 1.800 USD/ounce khi dịch Covid-19 chưa có dấu hiệu được kiểm soát.

     Ngân hàng đầu tư đa quốc gia Goldman Sachs tại Mỹ cũng lập luận rằng, đà tăng giá của vàng vẫn còn cơ sở để “bùng nổ” hơn nữa khi lợi nhuận từ đầu tư chứng khoán của nước này đang trên đà sụt giảm. Giá vàng thực sự có được kiểm soát hay không sẽ phụ thuộc rất lớn vào mức độ phản ứng từ chính sách tiền tệ toàn cầu.

    Dự báo phá đỉnh lịch sử, lập kỷ lục mới trong 2020

    Mặc dù đã tăng rất mạnh trong hơn 1 năm qua và đã tăng 8% kể từ đầu năm tới nay nhưng giá vàng thế giới vẫn được dự báo sẽ còn tăng mạnh, thậm chí sẽ vượt đỉnh lịch sử năm 2011 và chạm ngưỡng 2.000 USD/ounce do đã phá các ngưỡng cản quan trọng và giá vàng đang ở một “giai đoạn đột phá”.

    Trên Kitco, chuyên gia phân tích Edward Meir đến từ ED&F Man Capital Markets cho rằng, theo phân tích kỹ thuật, xu hướng đi lên khá mạnh do vàng đã vượt đỉnh cao cũ ghi nhận hồi đầu tháng 1: ở mức 1.613 USD. Các quỹ cũng bắt đầu tăng vị thế và xu hướng mua vào vẫn đang tiếp tuc.

    Theo Edward Meir, mục tiêu tiếp theo sẽ là 1.700 USD “trong ngắn hạn”.

    Trong khi đó, Ngân hàng Goldman Sachs của Mỹ cảnh báo các NĐT về một khả năng TTCK sẽ điều chỉnh giảm 10%. Nếu đúng, đây là một mức giảm rất lớn và là một yếu tố hỗ trợ tích cực cho vàng và mặt hàng này còn tăng cao hơn nhiều nữa. Goldman Sachs cho rằng giá vàng sẽ có thể chạm mức 1.850 USD/ounce trong tương lai gần nếu dịch Covid- 19 không thể được kiểm soát trong quý 2/2020.

     Trong khi đó, trên Kitco, Richard Baker, biên tập viên của Báo Eureka cho rằng, vàng có thể “sẽ tăng một cách liền mạch lên đến 1.800 USD/ounce” vì “chúng tôi vẫn chưa thấy điều tồi tệ nhất từ Virus Covid-19.

    Trong một khảo sát đầu năm, các chuyên gia phân tích trên Kitco News cũng bày tỏ lạc quan về giá vàng trong năm 2020, cho rằng mặt hàng kim loại quý sẽ tăng thêm 25%, vọt lên mức 2.000 USD/ounce trong một năm “rối loạn và bất ổn”. Thậm chí trong dài hạn, vàng có thể lên tới 5.000 USD/ounce (tương đương khoảng 140 triệu đồng/lượng) trong một thập kỷ tới.

    Nhiều dự báo vàng còn tăng giá được đưa ra trong bối cảnh thế giới không chỉ bất ổn địa chính trị mà còn đang rơi vào một cuộc đua nới lỏng chính sách tiền tệ mới và dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 diễn biến khó lường, bùng phát thêm nhiều ổ dịch ở nhiều nước và các chuyên gia vẫn chưa thực sự hiểu hết được các con đường lây nhiễm và nguy cơ của dịch lần này.

    Những số liệu kinh tế cho thấy, kinh tế Trung Quốc cũng như thế giới sẽ đối mặt với một năm rất khó khăn. Sản lượng tiêu thụ ô tô tại Trung Quốc đã giảm 92% trong tháng 2, trong khi lĩnh vực chế tạo và dịch vụ của Mỹ đã chững lại, với chỉ số các nhà quản lý mua hàng (PMI) giảm xuống 49,4 điểm trong tháng 2, thấp nhất trong 7 năm qua và thấp hơn nhiều so với mức dự đoán 53 điểm của các chuyên. Còn ngành dịch vụ, chiếm gần 2/3 nền kinh tế Mỹ đang suy thoái lần đầu tiên để từ năm 2016.

    Trên Reuters, IHS Market cho rằng các chỉ số PMI sụt giảm là do dịch Covid-19, thể hiện ở nhu cầu suy giảm ở khắp các ngành như hoạt động đi lại và du lịch, cũng như sự suy yếu của xuất khẩu và những gián đoạn trong chuỗi cung ứng.

     Vàng không chỉ được dự báo tăng bởi nỗ lo Covid-19 cũng như chứng khoán thế giới suy giảm mà còn do một cuộc chạy đua giảm lãi suất đang bắt đầu. Nỗi lo suy giảm tăng trưởng kinh tế vì Covid-19 đã khiến các nước trên thế giới đồng loạt có những động thái và kế hoạch ứng phó, nới lỏng chính sách tiền tệ, bơm tiền vào để kích thích tăng trưởng.

    Trung Quốc đã chính thức cắt giảm lãi suất sau khi đã có một loạt các động thái bơm tiền và nhiều nước khác cũng đã có hành động tương tự, kích hoạt một xu hướng mới trên phạm vi toàn cầu.

    Với Mỹ, trong biên bản cuộc họp gần nhất, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự đoán kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục tăng trưởng ở mức vừa phải, song bày tỏ lo ngại về những nguy cơ kinh tế từ dịch Covid-19.

    Các nhà đầu tư tiếp tục chờ phiên điều trần của Chủ tịch FED Powell trước Ủy ban Ngân hàng của Thượng viện Mỹ. Tại phiên điều trần này, ông Powell cho rằng kinh tế Mỹ vẫn tăng trưởng tích cực dù vẫn chịu tác động của dịch COVID-19.

    Dù ông Powell vẫn lạc quan về triển vọng kinh tế Mỹ, nhưng trên thực tế các số liệu kinh tế được công bố vừa qua cũng không mấy khả quan, trong đó doanh số bán lẻ cơ bản tháng 1/2020 chỉ tăng 0,3%, thấp hơn nhiều so với mức 0,6% của kỳ trước. Chi tiêu tiêu dùng là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Mỹ, nhưng lại giảm mạnh so với kỳ trước, cho thấy kinh tế nước này khó tăng trưởng mạnh. Hơn nữa, chỉ số sản xuất công nghiệp PMI của nước này vẫn ở dưới 50 điểm, cho thấy lĩnh vực này vẫn đang trì trệ. Do đó, tăng trưởng GDP của Mỹ trong quý 1/2020 có thể cũng chỉ xoay quanh mức 2% so với cùng kỳ năm 2019.

    Đáng chú ý, ông Powell cho rằng, lãi suất cơ bản hiện hành của Mỹ hiện vẫn đang phù hợp, không còn nhiều dư địa để giảm nếu kinh tế Mỹ suy thoái. Điều này có nghĩa Mỹ có thể sẽ phải cần đến chính sách tài khóa để kích thích tăng trưởng kinh tế khi cần thiết. Bình luận này cũng đã làm giảm sức hấp dẫn của giá vàng.

    Ngoài ra, do kinh tế Trung Quốc- quốc gia tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới, đang kiệt quệ vì dịch COVID-19, nên nhu cầu vàng vật chất của quốc gia này suy giảm mạnh. Đây cũng là nguyên nhân khiến giá vàng chưa thể bứt phá mạnh.

    Trong tuần tới, Mỹ công bố một số chỉ số quan trọng, như doanh số bán nhà, chỉ số sản xuất, chỉ số giá sản xuất, đặc biệt là biên bản cuộc họp tháng 1 của FED. Trong đó biên bản họp của FED đáng quan tâm hơn cả, nhưng có thể sẽ không có nhiều thay đổi so với những gì mà ông Powell đã điều trần trước Ủy ban Ngân hàng của Thượng viện Mỹ ở tuần này. Do đó, các số liệu này không tác động nhiều đến giá vàng.

    Theo phân tích kỹ thuật, giá vàng vẫn nằm trong kênh tăng giá trên biểu đồ tuần cho thấy đà tăng trung hạn của giá vàng vẫn đang được duy trì. Tại biểu đồ ngày, các chỉ số Stochastics, ADX… vẫn đang cho thấy tín hiệu tích lũy. Theo đó, nếu giá vàng vẫn trụ vững trên 1.564USD/oz, thì nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng và tiếp cận vùng 1.600USD/oz, kế tiếp là 1.612- 1.625USD/oz. Ngược lại, giá vàng có thể điều chỉnh thêm một bước nữa về 1.535- 1.545USD/oz trước khi tăng trở lại.

Covid-19 phát tán mạnh trong quân đội Hàn Quốc

    Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, sáng nay (24/2), có 11 quân nhân được xác nhận nhiễm Covid-19, khoảng 7.700 người bị cách ly để ngăn chặn virus lây lan sang các doanh trại khác.

    Trong số trên, 8 trường hợp nhiễm Covid-19 thuộc lục quân. Hải quân, không quân, quân đoàn lính thủy đánh bộ, mỗi nơi có 1 trường hợp nhiễm virus. Các trường hợp này vừa được xác nhận lúc 8h sáng nay, giờ địa phương. Như vậy, số các ca nhiễm bệnh đã tăng thêm 7 so với một ngày trước đó, Yonhap dẫn tin từ Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết.

    Bốn binh sĩ mới được xác nhận nhiễm Covid-19 được cho là có tiếp xúc với các bệnh nhân trong doanh trại. Hàn Quốc thông báo ca nhiễm Covid-19 đầu tiên trong quân đội vào 21/2.

    Cũng trong sáng nay, Hàn Quốc xác nhận ca thứ 7 tử vong vì Covid-19. Đó là một phụ nữ 62 tuổi, từng được chữa trị ở một bệnh viện ở Cheongdo, qua đời vào 23/2.

    Ngoài ra, có thêm 161 trường hợp nhiễm virus mới, nâng tổng số người bị nhiễm Covid-19 ở Hàn Quốc lên 763.

     Số người nhiễm bệnh từ hai ổ lây nhiễm – một tại chi nhánh của một giáo phái ở thành phố Daegu và một bệnh viện ở thành phố Cheongdo, vẫn tiếp tục tăng mạnh, chiếm hơn 1/2 tổng số ca nhiễm ở Hàn Quốc.

     Chính phủ Hàn Quốc đã nâng cảnh báo Covid-19 lên màu đỏ, mức cao nhất tại nước này. Cảnh báo này đồng nghĩa với việc nhà chức trách sẽ ra lệnh đóng cửa tạm thời trường học và ngừng các chuyến bay từ và đến Hàn Quốc.

Trung Quốc đại lục ghi nhận 409 ca nhiễm mới, 150 ca tử vong

    Sáng 24/2, Ủy ban y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) thông báo trong ngày 23/2 có 409 ca nhiễm mới và 150 ca tử vong do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) ở Trung Quốc đại lục.

    Theo NHC, số ca nhiễm mới tại Trung Quốc đại lục trong ngày 23/2 đã giảm so với 648 ca trong ngày 22/2. Ngoài ra, ngày 23/2 cũng là ngày thứ 6 liên tiếp tỷ lệ khỏi bệnh và được xuất viện tính trong một ngày nhiều hơn số ca nhiễm mới ở Trung Quốc đại lục.

    Cụ thể, 1.846 người đã được ra viện sau khi phục hồi. Theo đó, tính đến hết ngày 23/2 tổng cộng 24.734 bệnh nhân nhiễm đã được xuất viện kể từ khi dịch bùng phát.

    Cùng ngày, Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia Trung Quốc cho biết sẽ công bố mức giảm thuế và giảm phí mới nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ vượt qua thời kỳ khó khăn vì các doanh nghiệp này nằm trong số những đối tượng bị tác động mạnh nhất trong đợt dịch này.

Trung Quốc nhận định COVID-19 là dịch bệnh “khó khăn nhất từ trước đến nay”

    Ngày 23/2, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhận định dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 là tình trạng khẩn cấp y tế lớn nhất kể từ khi nước này được thành lập.

    Phát biểu tại cuộc họp về kiểm soát dịch bệnh, Chủ tịch Tập Cận Bình nêu rõ COVID-19 có tốc độ lây lan nhanh nhất, mức lây nhiễm rộng nhất và là dịch bệnh khó nhất để ngăn ngừa và kiểm soát.

    Theo ông, các biện pháp ứng phó dịch bệnh của Trung Quốc dù đã có hiệu quả, song cuộc chiến chống dịch bệnh vẫn đang ở giai đoạn quan trọng. Chủ tịch Trung Quốc nhận định sau nhiều nỗ lực, mặc dù tình hình đã cho thấy những diễn biến tích cực, song vẫn còn nghiêm trọng và phức tạp.

    Ông đánh giá dịch bệnh sẽ tác động lớn đến kinh tế và xã hội, song Chính phủ Trung Quốc sẽ tăng cường chính sách hỗ trợ nhằm đạt được các mục tiêu về phát triển kinh tế và xã hội trong năm 2020. Theo đó, Trung Quốc sẽ duy trì chính sách tiền tệ thận trọng, triển khai kịp thời các bước đi chính sách mới, cũng như nghiên cứu và tiến hành giảm thuế để giúp các doanh nghiệp nhỏ vượt qua khó khăn.

Nga – quốc gia đầu tiên trên thế giới chính thức lên tiếng Covid-19 là loại virus tái tổ hợp

    Mới đây Bộ Y tế Nga đã chính thức công bố trên trang web của mình rằng “Covid-19 được cho là một loại virus được tái tổ hợp giữa virus của dơi và loại virus chưa rõ nguồn gốc”. Đây là quốc gia đầu tiên trên thế giới đưa ra văn bản chính thức lên tiếng về việc Covid-19 không phải là virus hình thành một cách tự nhiên kể từ khi dịch viêm phổi Vũ Hán bùng phát. Ngày 20/2, Nga đã tuyên bố cấm tất cả công dân Trung Quốc nhập cảnh vào nước này…

    Virus Corona [Covid-19] tiếp tục bùng phát, lan rộng trên nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ và gần đây Nga đã đóng cửa biên giới Trung – Nga, hủy bỏ chế độ miễn thị thực đồng thời ngưng cấp thị thực làm việc cho công dân Trung Quốc.

    Các nhà quan sát phân tích rằng: động thái chính thức của Nga có thể liên quan đến một báo cáo của Bộ Y tế Nga công bố vào ngày 29/1, với tựa đề “Chẩn đoán và điều trị dự phòng Covid-19” (file PDF). Phiên bản báo cáo thứ 2 này đã được xuất bản vào ngày 3/2. 

    Báo cáo được đăng trên trang web chính thức của Liên bang Nga, với hai chữ ký xác nhận: một là của Bộ trưởng Bộ Y tế Nga, và hai là của Giám đốc Cơ quan Bảo vệ Người tiêu dùng Liên bang Nga.

    Ngày 30/1, trang web chính thức của Bộ Y tế Nga đã công khai đăng báo cáo trên, trong đó có nội dung đề cập: “Covid-19 là một loại virus tái tổ hợp và được hình thành một cách phi tự nhiên”. Thông báo được ký bởi Bộ trưởng Y tế Nga, ông Murashko. Ông nhận định rằng Covid-19 xuất phát từ sự tái tổ hợp do con người làm ra, đồng thời tuyên bố sẽ cấm người Trung Quốc, Hồng Kông và Macao nhập cảnh vào Nga kể từ ngày 20/2.

    Sau khi sống ở Nga 25 năm, ông Dương Thành, một doanh nhân Trung Quốc có nền tảng kinh nghiệm về ngành y học – trong chương trình “Surprisingly!” – ông Dương đã cho biết các tài liệu và dữ liệu được sử dụng trong báo cáo chính thức này của Nga đều được lấy từ dữ liệu chính thức do các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới công bố.

    Báo cáo mô tả một cách rất nghiêm túc và thận trọng về Covid-19. Theo báo cáo, Covid-19 là một loại virus bao gồm virus từ con dơi và loại virus không rõ nguồn gốc, chúng tổ hợp tạo thành Covid-19 và 70% trình tự gen của nó tương hợp với SARS. Nói cách khác, virus này không phải sinh ra từ tự nhiên, không phải là những gì con người đã biết cho đến nay, mà nó là một thể tổng hợp.

    Theo hướng dẫn tạm thời trong báo cáo cho thấy Covid-19 xuất hiện vào tháng 12/2019, xét trên thông tin lâm sàng thì việc phòng ngừa và điều trị rất hạn chế. Triệu chứng rõ ràng nhất là xuất hiện hội chứng suy hô hấp cấp tính.

    Bộ Y tế Nga cho biết Covid-19 thuộc loại virus ARN đơn chuỗi và được phân loại là β-CoV trong họ virus Corona, cũng như SARS và MERS, chúng thuộc cùng một họ.

    Trang 4 của phần hướng dẫn trong báo cáo đề cập “Covid-19 có thể là sự tái tổ hợp của Coronavirus với một loại virus chưa biết”. Hiện tại vẫn chưa hoàn toàn tìm ra được cơ chế gây bệnh của Covid-19 và dường như sau khi bị nhiễm, người bệnh không có khả năng miễn dịch, và có khả năng tái nhiễm.

    Việc Nga – quốc gia đầu tiên trên thế giới chính thức xác nhận Covid-19 là loại virus hình thành phi tự nhiên, đã thu hút sự chú ý của nhiều nước khác. Kể từ khi dịch viêm phổi bùng phát ở Vũ Hán, các quốc gia trên thế giới đã đẩy mạnh nghiên cứu về Covid-19 và các nhà khoa học từ nhiều quốc gia đã chỉ ra rằng: gen của chủng virus này là do tái tổ hợp nhân tạo và tiến hóa một cách bất thường.

    Gần đây, ông James Lyons-Weiler, một chuyên gia người Mỹ về phân tích di truyền sinh học cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng: Covid-19 có sử dụng kỹ thuật nhân tạo “P-Shuttle SN Vector”. Trình tự bộ gen được đưa vào các nguyên tố kỳ lạ mà không thể tồn tại trong bất kỳ một loài động vật hoang dã nào. Ông cũng khẳng định chủng virus đặc biệt này đến từ phòng thí nghiệm.

    Các quan chức Trung Quốc luôn phủ nhận việc Covid-19 xuất phát từ quá trình tổng hợp nhân tạo, nhưng nước Nga, một quốc gia vẫn duy trì “tình bạn” lâu dài với Trung Quốc, rõ ràng đã không nghĩ như vậy.

    Trên Internet, đã có nhiều cuộc thảo luận về tin tức Nga chính thức xác nhận Covid-19 là sản phẩm nhân tạo. Nhiều cư dân mạng đã chế giễu rằng Trung Quốc đã bị Nga đâm sau lưng:

    Một số cư dân mạng cho biết: “Tôi đã đọc báo cáo này trực tiếp trên trang web của Bộ Y tế Nga. Ở trang thứ tư, nội dung đại ý là: virus này được ‘tổ hợp lại’. Từ tiếng Nga và dịch sang phiên âm tiếng Anh đều có nghĩa là ‘tổ hợp lại’ (recombination).

    “Báo cáo này cũng đề cập rằng các kháng thể đối với các Coronavirus khác không có tác dụng chống lại loại Covid-19 này và nó có thể bị tái nhiễm”.

Tỉ lệ tín nhiệm tăng, ông Trump tiến gần cơ hội tái cử

Kết quả thăm dò mới nhất hé lộ, tỉ lệ tín nhiệm dành cho Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cải thiện đáng kể đúng vào thời điểm trọng yếu của mùa bầu cử 2020, giúp ông gia tăng cơ hội tái cử.

    Theo kết quả thăm dò của Gallup, tổng thống Mỹ đương nhiệm hiện đạt tỉ lệ tín nhiệm là 49% và tỉ lệ bất tín nhiệm là 48%. Đây là lần đầu tiên ông Trump giành được tỉ lệ ủng hộ của cử tri cao hơn tỉ lệ phản đối, kể từ khi ông bước chân vào Nhà Trắng vào tháng 1/2017.

    Các cuộc thăm dò dư luận của trang FiveThirtyEight cũng cho thấy, tỉ lệ tín nhiệm dành cho ông Trump đã tăng đáng kể từ tháng 9 năm ngoái, khi phe Dân chủ ở Hạ viện bắt đầu xúc tiến quá trình điều tra luận tội tổng thống. Ngay sau khi được Thượng viện tha bổng hôm 6/2, tỉ lệ ủng hộ ông Trump tăng lên 43%, nhưng tỉ lệ bất tín nhiệm ông vẫn cao hơn, ở mức 52,2%.

    Về kết quả khảo sát mới nhất của Gallup, chuyên gia phân tích Harry Enten thuộc hãng thông tấn CNN nhận định: “Tỉ lệ tín nhiệm Tổng thống Trump tăng vào đúng thời điểm… Tỉ lệ ủng hộ của cử tri luôn dễ đoán hơn nhiều vào tháng 3 của năm bầu cử. Các tổng thống có tỉ lệ tín nhiệm trong khoảng 46 – 54% vào thời điểm này thường gần cơ hội tái cử hơn. Các tổng thống có tỉ lệ tín nhiệm từ 45% trở xuống thường thua. Nếu lịch sử lặp lại, tỉ lệ tín nhiệm dành cho ông Trump có thể tiếp tục tăng đủ để giúp ông giành ưu thế trong các vòng bỏ phiếu”.

Sắc đỏ bao trùm chứng khoán châu Á, chỉ số tương lai cho thấy Dow Jones có thể giảm 400 điểm

    Các thị trường Hàn Quốc và Australia giảm điểm mạnh nhất với mức hơn 2%.

    Trong phiên giao dịch khởi đầu tuần mới, sắc đỏ đã bao trùm chứng khoán châu Á và cả các chỉ số chứng khoán Mỹ tương lai, trong khi giá vàng tăng vọt. Nguyên nhân là do số ca nhiễm virus corona chủng mới ở bên ngoài châu Á tăng vọt và rủi ro nền kinh tế toàn cầu sẽ chịu những tác động lâu dài hơn so với ước tính ban đầu ngày càng hiện hữu rõ nét.

    Các thị trường Hàn Quốc và Australia giảm điểm mạnh nhất với mức hơn 2%. Hợp đồng tương lai chỉ số S&P 500 và Euro Stoxx 50 cũng sụt giảm, phản ánh các nhà đầu tư đang rất thận trọng sau khi các Bộ trưởng tài chính và thống đốc NHTW từ các nền kinh tế lớn nhất thế giới lên tiếng cảnh báo về các rủi ro lâu dài đối với kinh tế toàn cầu.

    Đồng đôla Australia rơi xuống mức thấp nhất 11 năm, nhân dân tệ cũng tiếp tục giảm giá. Giá dầu thô giảm gần 3%.

    Tâm trạng lo lắng bao trùm thị trường sau khi Hàn Quốc chứng kiến số ca nhiễm virus tăng gấp 20 lần chỉ trong 5 ngày, hiện đã lên đến 763 ca, trong khi Italy phải hủy bỏ một loạt các sự kiện lễ hội vì số ca nhiễm đã tăng lên 140.

    Ngoài ra nhà đầu tư cũng đang xem xét kỹ lưỡng những động thái hỗ trợ nền kinh tế của chính phủ Trung Quốc trong bối cảnh một số nhà máy bắt đầu hoạt động trở lại. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mới đây đã cam kết sẽ tích cực điều chỉnh chính sách để đạt được các mục tiêu kinh tế xã hội dù vẫn phải chống chọi với dịch bệnh.

NHẬN ĐỊNH CÁ NHÂN

    Nhìn lại thị trường cà phê thế giới trong tuần qua, giá cà phê Robusta và Arabica ở cả hai sàn London và New York biến động khá tương đương nhau, giảm ở đầu tuần nhưng tăng dần về cuối tuần. Tuy nhiên, giá cà phê Robusta ở sàn London lại diễn biến ổn định hơn. Giá cà phê kỳ hạn tại New York hồi phục mạnh ngay từ đầu phiên, trong khi London vẫn chưa chuyển biến theo kịp do thị trường này tới 25/02 mới là ngày thông báo giao hàng đầu tiên (FND). Tuy nhiên, sau khi đã lấy lại những gì đã mất trong tuần, giá kỳ hạn New York đã chùng lại, các đầu cơ và quỹ tỏ rõ sự thận trọng trước khi xác định xu hướng mới.

    Tuần này, những căng thẳng về tình hình dịch Covid-19 hay nền kinh tế Brazil là những yếu tố cần được xem xét. Dịch bệnh có tác động mạnh tới tâm lý các NĐT trên toàn cầu, khiến chứng khoán Mỹ đang thời rực rỡ cũng quay đầu giảm nhiều phiên liên tục, đánh mất nhiều thành quả trước đó. Nhiều doanh nghiệp hàng đầu như Apple dự báo sụt giảm doanh thu. Samsung cũng đã phải cho một nhà máy ở Hàn Quốc đóng cửa do có nhân viên nhiễm Covid-19. Còn TGĐ WHO bày tỏ sự lo ngại những ca “không rõ ràng” và cơ hội kiềm chế Covid-19 đang khép lại.

    Đồng Reais giảm nhẹ 0,04% xuống ở mức 1 USD = 4,3940 Reais, tiếp tục đứng ở mức thấp kỷ lục phiên thứ tư liên tiếp do lo ngại dịch bệnh Covid-19 lây lan, trong khi Brasil đang chuẩn bị bước vào mùa lễ hội Carnival vào giữa tuần sau sẽ khiến thị trường hoạt động chậm lại.

    Trong khi đó, báo cáo chỉ số quản lý sức mua (PMI) của Mỹ sụt giảm dưới mức dự kiến đã khiến USDX đảo chiều giảm mạnh đã hỗ trợ giá cả và sức mua hàng hóa. Tuy nhiên thị trường toàn cầu vẫn còn nguyên mối lo dịch bệnh chưa thấy điểm dừng tiếp tục cản trở các hoạt động thương mại nói chung.

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646