BẢN TIN GIAO DỊCH CÀ PHÊ

NGÀY 24.01.2020

TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ

       Mở cửa phiên giao dịch hôm nay, giá cà phê Robusta trên sàn ICE Europe – London đang tăng.

    Giá cà phê Robusta tại London giao tháng 3/2020 tăng 23 USD/tấn (mức tăng 1,7%) ở mức 1.374 USD/tấn. Trong khi tại New York, giá cà phê Arabica tháng 3/2020 tăng 1,55 USD ở mức 114,80 cent/lb.

      Cụ thể, giá cà phê tại huyện Bảo Lộc (Lâm Đồng) đang ở mức 32.000 đồng/kg, tương tự giá cà phê tại Di Linh, Lâm Hà có giá khoảng 32.200 đồng/kg. Giá cà phê tại huyện Cư M’gar (ĐắkLắk), Ea H’leo (ĐắkLắk) dao động quanh mức 32.100 – 32.500 đồng/kg. Tại huyện Buôn Hồ giá cà phê ở mức 32.200 đồng/kg.

    Giá cà phê Gia Lai hôm nay ở mức 32.300 đồng/kg. Tương tự giá cà phê tại Đắk Hà, Kon Tum và Gia Nghĩa (Đắk Nông) có giá 32.300 đồng/kg.

THÔNG TIN ĐÁNG CHÚ Ý TRONG PHIÊN

Giá USD thế giới tăng trước lo Virus Corona

    Tỷ giá USD thế giới tiếp tục tăng. USD Index tăng 0,16% lên 97,450 điểm vào lúc 6h40 (giờ Việt Nam).

    Đồng yên Nhật trú ẩn an toàn đã tăng so với USD Mỹ vì lo ngại rủi ro mạnh mẽ khi các cuộc chiến để ngăn chặn virus corona gây dịch phổi cấp ở Trung Quốc được tăng cường, mặc dù sự biến động vẫn còn hạn chế.

    Đầu hôm thứ Năm (23/1), Trung Quốc ban hành lệnh đình chỉ du lịch ở thành phố Vũ Hán nơi cư trú của 11 triệu người ở trung tâm dịch bệnh virus corona trong nỗ lực mới nhất của nước này nhằm ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh này. Virus khiến ít nhất 17 người tử vong cho đến nay và lây nhiễm cho nhiều người khác ở Trung Quốc, và xa tận Mỹ, Thái Lan, Đài Loan, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Các nhà kinh tế dự kiến sẽ không có thay đổi trong bất kì công cụ chính sách tiền tệ nào, và trọng tâm sẽ là về triển vọng và thông tin của ngân hàng trung ương về đánh giá chiến lược.

    Trong bối cảnh này, các thị trường có thể chú ý nhiều nhất đến các ý kiến nói về việc ổn định dữ liệu kinh tế và loại bỏ các rủi ro, nói một cách khác nới lỏng, theo chuyên gia phân tích tại Nordea.

    Điều đó nói rằng, Nordea không có kì vọng đồng euro sẽ nhận được sự hỗ trợ lâu dài từ ngân hàng trung ương, vì đây là rào cản cho thị trường trong bất kỳ sự thắt chặt ECB đáng chú ý nào vẫn còn cao, theo Investing.

Virus corona đe dọa lực cầu, giá dầu giảm tiếp 2%

    Giá dầu Brent tương lai giảm 1,17 USD, tương đương 1,9%, xuống 62,04 USD/thùng, trong phiên có lúc chạm 61,25 USD/thùng, thấp nhất kể từ đầu tháng 12.

    Giá dầu WTI tương lai giảm 1,15 USD, tương đương 2%, xuống 55,59 USD/thùng, sau khi chạm 54,77 USD/thùng, thấp nhất kể từ tháng 11.

    Trung Quốc ngày 23/1 đóng cửa hai thành phố trong bối cảnh thế giới đang gấp rút ngăn ngừa thảm họa toàn cầu. Virus corona, bắt nguồn từ Vũ Hán, Trung Quốc, đã lây nhiễm cho gần 630 người, khiến 18 người tử vong.

    “Thị trường tiếp tục giảm do lo ngại, xóa bỏ ảnh hưởng tích cực từ việc OPEC hạ sản lượng”, theo Gene McGillian, phó chủ tịch nghiên cứu thị trường tại Tradition Energy, Stamford, bang Connecticut.

    Virus corona đã xuất hiện tại Mỹ. Thị trường lo ngại virus này còn lan rộng hơn nữa bởi hàng triệu người Trung Quốc sẽ nghỉ tết Âm lịch vào cuối tuần.

    JPM Commodities Research ước tính giá dầu có thể giảm 5 USD/thùng nếu tình hình hiện tại giống như khi dịch SARS bùng phát.

    Mỹ ngày 23/1 trứng phạt 2 cá nhân và 6 công ty có liên quan Iran.

    Trong khi đó, tồn kho dầu thô tại Mỹ trong tuần kết thúc ngày 18/1 giảm 405.000 thùng, cơ quan thông tin năng lượng Mỹ (EIA) cho biết.

Giá vàng hôm nay 24/1, Mỹ sôi sục, vàng biến động liên tục

    Giá vàng hôm nay 24/1 trên thị trường thế giới biến động lên xuống liên tục trong bối cảnh nước Mỹ sôi sục, còn nhiều nước ở châu Á không giao dịch trong kỳ nghỉ Tết kéo dài. Dịch cúm corona diễn biến nghiêm trọng tại Trung Quốc.

    Giá vàng thế giới biến động lên xuống liên tục trong bối cảnh nước Mỹ sôi sục, còn nhiều nước ở khu vực châu Á không giao dịch trong kỳ nghỉ Tết kéo dài. Dịch viêm phổi do virus corona diễn biến nghiêm trọng tại Trung Quốc.

    Theo SCMP, thành phố Vũ Hán của Trung Quốc đã rơi vào hoảng loạn sau khi chính quyền ra lệnh đóng cửa các sân bay, nhà ga, bến tàu còn các tuyến đường bộ thì tắc nghẽn do có quá nhiều người dân tìm cách rời thành phố này.

    Cho tới nay, các ca nhiễm virus corona đã được phát hiện tại Hong Kong, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hong Kong, Macau, Thái Lan và Mỹ. Còn tại Trung Quốc, có hàng trăm người mắc bệnh với 17 ca tử vong.

    Tại Mỹ, phiên tòa luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump gay cấn trong ngày đầu tiên với một cuộc bỏ phiếu phê chuẩn các quy tắc giải quyết của phiên tòa với một số thay đổi nhỏ. Đảng Dân chủ đã trình bày những lập luận cáo buộc ông sử dụng quyền lực để gian lận trong cuộc bầu cử sắp tới và dùng quyền lực để cản trở việc điều tra chính mình.

    Tình hình tại châu Âu cũng khá u ám. Sau những bất ổn từ việc nước Anh rút khỏi Liên minh châu Âu (Brexit), khu vực này đang đối mặt với một cuộc chiến thương mại sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố “EU còn tệ hơn Trung Quốc”. Hôm 15/1 ông Mỹ và Trung vừa ký thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1 với kết quả được cho là một chiến thắng của ông Trump.

    Trước đó, tổng thống Trump đã từ bỏ thỏa thuận mà Mỹ và EU đã đạt được vào tháng 7/2018 để đàm phán một thỏa thuận thương mại mà loại bỏ vấn đề nông nghiệp.

    Trong tuần trước, ông Trump cũng đưa ra tuyên bố sẽ đánh thuế các ngành công nghiệp nhạy cảm ở châu Âu, trong đó có ô tô của Đức nhập vào Mỹ với mức 25%.

    Về ngắn hạn, vàng chịu áp lực giảm giá. Tuy nhiên, dài hạn vàng vẫn được lợi từ các chính sách bơm tiền của các nước. Mùa tiêu thụ vàng dịp Tết Nguyên đán tại Trung Quốc và một số nước châu Á được đánh giá sẽ góp phần kéo giá vàng đi lên.

Công bố thời điểm Tổng thống Mỹ ký thỏa thuận thương mại với Mexico và Canada

    Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ ký thỏa thuận thương mại Bắc Mỹ mới (USMCA), phiên bản mới của Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA), vào tuần tới.

    Đây là khẳng định của một quan chức Nhà Trắng đưa ra ngày 23/1.

    Tuần trước, Thượng viện Mỹ đã nhanh chóng thông qua USMCA sau nhiều lần trì hoãn và các quan chức Nhà Trắng khi đó cho biết Tổng thống Donald Trump sẽ ký phê chuẩn thỏa thuận này vào ngày 29/1.

    Đây được coi là một thắng lợi đối với Tổng thống Trump trong bối cảnh ông đang đối mặt với một phiên luận tội.

    Trước đó, thỏa thuận này đã được Hạ viện Mỹ phê chuẩn vào ngày 19/12/2019 sau khi đảng Dân chủ và chính quyền Tổng thống Trump đạt được thỏa thuận sửa đổi USMCA liên quan tới các điều khoản về lao động, môi trường và giá dược phẩm tại Mỹ.

    Thỏa thuận thương mại với Mexico và Canada được coi là một điểm nhấn lớn của Tổng thống Trump vào tháng đầu tiên của năm mà ông sẽ tái tranh cử.

    Tổng thống Trump thường tự hào về việc đã thúc đẩy USMCA và đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc, những thỏa thuận mà ông tuyên bố sẽ đem lại lợi ích cho người lao động Mỹ.

    Mexico đã thông qua USMCA vào ngày 10/12/2019, trong khi Canada dự kiến sẽ có hành động tương tự trong những tuần tới.

Hai viện Quốc hội Anh chưa tìm được tiếng nói chung trong dự thảo Brexit

    Các nghị viên Quý tộc (Thượng viện Anh) đã đề nghị chỉnh sửa một vài điều liên quan đến việc lập pháp trước khi thông qua dự thảo Anh rời Liên mình châu Âu (Brexit) của thủ tướng Anh Boris Johnson.

    Thượng viện Anh đã bỏ phiếu ủng hộ 5 dự thảo sửa đổi sau hai ngày thảo luận, đồng nghĩa với việc chưa thông qua dư thảo Brexit mà Hạ viện Anh gửi lên nhằm có được sự phê chuẩn của cả hai viện.

    Các yêu cầu sửa đổi chính bao gồm những vấn đề hậu Brexit mà thượng viện Anh cho rằng có thể xảy ra với dự thảo ban đầu bao gồm việc bảo đảm quyền của trẻ em tị nạn, quy định cư trú tại Anh với công dân châu Âu, thẩm quyền của tòa án công lý châu Âu và sự độc lập của cơ quan tư pháp Anh.

    Thượng viện Anh đã thông qua những sửa đổi trên chiều ngày hôm qua (theo giờ Anh) và dự thảo với những yêu cầu sửa đổi sẽ được chuyển xuống Hạ viện Anh sau phiên trả lời chất vấn của thủ tướng Anh vào chiều ngày hôm nay.

    Người phát ngôn của chính phủ Anh cho biết họ rất “thất vọng” với quyết định trên của thượng viên Anh và sẽ có những phản hồi thích hợp khi dự thảo với những yêu cầu sửa đổi quay trở lại Hạ viện Anh.

    Nếu như những sửa đổi trên bị Hạ viện Anh phủ quyết, điều nhiều khả năng sẽ xảy ra khi đảng Bảo thủ cầm quyền đang nắm đa số ghế tại viện này, dự thảo Brexit sẽ được trao đổi qua lại giữa hai viện của Quốc hội Anh cho đến khi hai bên tìm được tiếng nói chung.

Thỏa thuận Brexit vượt qua quá trình phê chuẩn đầu tiên tại Nghị viện châu Âu

    Ngày 23/1, Ủy ban Hiến pháp của Nghị viện châu Âu đã đồng ý khuyến nghị Nghị viện châu Âu (EP) phê chuẩn Thỏa thuận rút lui của Vương quốc Anh khỏi EU, còn gọi là Brexit.

    Sau khi dự luật Brexit được Quốc hội Anh phê chuẩn vào sáng sớm ngày 23/1 và được Hoàng gia Anh chấp thuận, các thành viên Ủy ban Hiến pháp của Nghị viện châu Âu đã bỏ phiếu thông qua bản khuyến nghị phê chuẩn Thỏa thuận rút lui, với 23 phiếu thuận, 3 phiếu chống và 0 phiếu trắng.

    Cuộc bỏ phiếu diễn ra sau tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban, ông Antonio Tajani và cuộc thảo luận giữa điều phối viên của Nghị viện về Brexit, Guy Verhofstadt, và các điều phối viên của các nhóm chính trị.

   Cuộc thảo luận tập trung vào sự đóng góp của Nghị viện trong việc bảo vệ quyền công dân trong bối cảnh Brexit cũng như về các bước tiếp theo trong tương lai liên quan đến việc Chính phủ Anh và 27 nước thành viên EU tiếp tục bảo vệ các quyền này trong giai đoạn chuyển tiếp và cả thời gian sau đó.

   Cuộc thảo luận cũng đề cập đến các hậu quả của Brexit và các mối quan hệ trong tương lai giữa EU và Vương quốc Anh.

Phố Wall trái chiều, Nasdaq nhích lên đỉnh lịch sử mới

    Dow Jones giảm 26,18 điểm, tương đương 0,09%, xuống 29.160,09 điểm. S&P 500 tăng 3,79 điểm, tương đương 0,11%, lên 3.325,54 điểm. Nasdaq tăng 18,71 điểm, tương đương 0,2%, lên 9.402,48 điểm.

    6 trong số 11 lĩnh vực chính của S&P 500 chốt phiên trong sắc đỏ. Y tế là lĩnh vực giảm mạnh nhất, ngược lại là công nghiệp.

    Nhà đầu tư đang theo dõi thông tin về sự lây lan của virus corona mới, xuất hiện đầu tiên ở Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc. Nhà chức trách Trung Quốc đã phong tỏa Vũ Hán để kiểm soát virus corona, đã cướp đi sinh mạng của 18 người. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng “còn hơi sớm” để tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu.

    S&P 500 và Nasdaq tăng về cuối phiên nhờ thông tin công ty Gilead Sciences Inc đang đánh giá thử nghiệm dùng thuốc chữa Ebola để đối phó virus corona.

    “Virus mới là thứ nhà đầu tư đang chú ý”, Chuck Carlson, giám đốc điều hành Horizon Investment Services, Hammond, bang Indiana, nói. “Tuy nhiên, vấn đề virus chỉ ảnh hưởng một phần nhà đầu tư”.

    Mùa báo cáo lợi nhuận quý IV tiếp tục với 74 công ty trong S&P 500 đã công bố kết quả kinh doanh. 67,6% trong số này vượt kỳ vọng. Giới phân tích ước tính lợi nhuận quý IV các công ty trong S&P 500 giảm 0,7% so với cùng kỳ năm trước.

    Tổng khối lượng giao dịch tại Mỹ ngày 23/1 là 7,52 tỷ cổ phiếu, cao hơn mức trung bình 6,87 tỷ cổ phiếu trong 20 phiên giao dịch trước đó.

Chứng khoán toàn cầu lao đao vì Virus Corona

    Chứng khoán toàn cầu một lần nữa phải chịu áp lực trong phiên ngày 23/1 khi nỗi lo về sự lây lan dịch bệnh viêm phổi lạ do chủng virus corona mới (nCoV) gây ra từ Trung Quốc đã ảnh hưởng tới tâm lý nhà đầu tư.

   Trong một động thái chưa từng có nhằm mục đích ngăn chặn căn bệnh lây lan sang các quốc gia khác, Chính phủ Trung Quốc ngày 23/1 đã cấm các chuyến bay và tàu hỏa xuất phát từ hai thành phố lớn là Hoàng Cương và Vũ Hán – trung tâm của sự bùng phát virus chết người.

    Theo AFP, sau thông tin trên, các thị trường chứng khoán lớn của châu Âu và châu Á đều chìm trong sắc đỏ. Tuy nhiên, tâm lý trên Phố Wall đã cải thiện phần nào sau tuyên bố của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) rằng tuy đây là một tình trạng khẩn cấp ở Trung Quốc, nhưng dịch chưa trở thành nguy cơ khẩn cấp trên toàn cầu.

    Trong một lưu ý gửi tới khách hàng, ông Stephen Innes, chiến lược gia thị trường của công ty tư vấn tài chính AxiCorp, nhấn mạnh  tầm quan trọng của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng toàn cầu và vai trò của nước này như một thị trường xuất khẩu lớn đối với nhiều quốc gia đang dẫn đến triển vọng bất lợi hơn đối với thị trường chứng khoán toàn cầu trong thời gian này.

Virus Corona lan rộng tác động đến cổ phiếu xa xỉ

    Dòng virus Corona mới của Trung Quốc, đã lây lan sang ít nhất ba quốc gia khác và có thể lan rộng hơn trong thời gian du lịch nghỉ Tết Nguyên đán.

    Các báo cáo chính thức nói rằng coronavirus, một loại virus đường hô hấp gây ra các triệu chứng giống như viêm phổi và có thể lây truyền giữa người, đã giết chết 17 người và lây nhiễm hơn 550  người ở Trung Quốc, theo truyền thông nhà nước China Daily hôm thứ ba. Nhưng sự bùng phát thực tế có thể chứng minh tồi tệ hơn.

    Một ước tính của các nhà khoa học từ Đại học Hồng Kông cho biết hôm nay có gần 1.700 người ở Vũ Hán, Trung Quốc – nơi bắt đầu bùng phát virus – cũng có thể đã bị nhiễm bệnh. Khi mùa du lịch lễ hội mùa xuân 40 ngày của Trung Quốc vừa bắt đầu, các chuyên gia y tế cũng không khuyến khích mọi người đi du lịch đến Vũ Hán, mặc dù các thành phố lớn như Bắc Kinh và Thượng Hải đã xác nhận các trường hợp.

    Do mối lo ngại ngày càng tăng của sự bùng nổ toàn cầu, kết quả là cổ phiếu của các thương hiệu xa xỉ châu Âu phụ thuộc nhiều vào thị trường Trung Quốc đã sụt giảm. 

    Các trang thông tin lớn như Business Insider, WSJ, New York times đều đồng loạt đưa tin, việc đóng cửa thành phố Vũ Hán – đô thị lớn với 11 triệu dân là một hành động “chưa từng có trong tiền lệ và… không thể tin nổi” (dẫn lời giáo sư Howard Markel, chuyên gia lịch sử y học tại Đại học Michian Mỹ).

    Việc cô lập một số lượng lớn lên đến con số 11 triệu dân trong đó số lượng người mạnh khoẻ chiếm tỷ lệ cao hơn, để hy vọng dập tắt dịch bệnh – lần này là một loại viêm phổi gây ra bởi virus Corona – là một điều rất khó để chính phủ đưa ra quyết định. Ngay cả trong thời kì của đại dịch SARS, năm 2003, cơ quan y tế Canada cũng đã yêu cầu bất cứ ai ở thành phố Ontario có triệu chứng về bệnh truyền nhiễm phải ở trong nhà trong vài ngày do lo ngại dịch bệnh lan truyền trong thời gian nghỉ lễ Phục sinh. Thời điểm đó, tại Bắc Kinh, hơn 4.000 người bệnh bị cách ly, 300 sinh viên có tiếp xúc với những người mắc bệnh bị giam tại một doanh trại quân đội trong 2 tuần.

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT

NHẬN ĐỊNH CÁ NHÂN

Sự kiện chính:

    Hôm nay Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Mnuchin sẽ có bài phát biểu trước công chúng về các vấn đề tài chính cũng như các thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

   Giá dầu tiếp tục mất thêm 2% trong phiên vừa qua do các nhà đầu tư lo ngại dịch viêm phổi cấp do virus corona biến thể lây lan nhanh ở Trung Quốc có thể khiến kinh tế nước này càng thêm chậm lại. Tuy nhiên, đà giảm của giá dầu được kiềm chế bởi lượng tồn trữ của Mỹ giảm.

    Virus corona đã bị phát hiện thấy ở Mỹ, các thị trường chứng khoán toàn cầu cũng lo sợ rằng virus sẽ lan rộng hơn nữa vì hàng triệu người Trung Quốc sẽ di cư trong tuần Tết cổ truyền này.

     Giá vàng tăng trong phiên vừa qua do lo sợ virus corona ở Trung Quốc sẽ lan rộng hơn nữa và ảnh hưởng tới kinh tế toàn cầu, khiến nhu cầu đối với các hàng hóa rủi ro lại đi xuống khi nhà đầu tư hướng tới những tài sản an toàn.

    Chứng khoán Trung Quốc đã trải qua phiên giảm mạnh nhất trong vòng hơn 8 tháng do lo sợ virus corona, kéo chứng khoán toàn cầu giảm theo. Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ giảm xuống mức thấp nhất nhiều tuần càng góp phần hậu thuẫn giá vàng.

 Thị trường Cà phê:

    Lo ngại Virus Corona chủng mới lan rộng ở Trung Quốc làm suy yếu nền kinh tế này khiến giá dầu, kim loại công nghiệp và cao su đồng loạt giảm, song lại đẩy giá vàng đi lên.

    Kết thúc phiên đêm qua, giá cà phê Arabica kỳ hạn tháng 3/2020 tăng 1,4% (1,6 US cent) lên 1,126 USD/lb, hồi phục từ mức thấp nhất 2 tháng của phiên liền trước, Robusta giao cùng kỳ hạn tăng 2,2%, tương đương 30 USD, lên 1.367 USD/tấn.

    Các thương gia hy vọng thị trường sẽ tiếp tục hồi phục trong ngắn hạn sau khi sụt giảm từ cuối năm ngoái – khiến hợp đồng đường thô kỳ hạn tháng 3/2020 mất hơn 30 US cent (từ mức đỉnh cao đạt được hôm 17/12/2019).

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646