BẢN TIN GIAO DỊCH CÀ PHÊ
NGÀY 23.03.2020

THÔNG TIN ĐÁNG CHÚ Ý TRONG PHIÊN

Đồng USD lên giá mạnh so với các đồng tiền chủ chốt phiên 23/3

    Các ngân hàng trung ương lớn đã tăng cường nỗ lực để giảm bớt cuộc khủng hoảng nguồn USD trên toàn cầu, trong khi nhu cầu về đồng USD vẫn cao do dịch COVID-19 vẫn đang lây lan nhanh.

    Đồng USD tăng giá mạnh so với các đồng tiền chủ chốt trong phiên ngày 23/3 trong bối cảnh thị trường chứng khoán toàn cầu giảm trở lại và những lo ngại về thanh khoản thắt chặt lại giữa lúc dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 khiến nhiều người đổ xô vào tiền mặt.

    Đồng USD tăng 0,96% so với đồng bảng Anh, hướng đến mức tăng mạnh nhất kể từ ít nhất là năm 1985, giao dịch ở mức 1,1559 USD/bảng. Đồng USD còn chạm mức cao nhất của ba năm so với đồng euro, tăng 0,33% lên 1,0360 USD/euro.

    Đồng bạc xanh cũng giao dịch ở mức cao trong nhiều năm so với đồng AUD của Australia và đồng NZD của New Zealand. So với đồng yên của Nhật Bản, đồng USD tăng 0,11% lên 110,92 yên/USD.

    Các nhà giao dịch cho hay thị trường chứng khoán Mỹ và thị trường năng lượng làm gia tăng sức ép trong phiên giao dịch sáng tại châu Á, qua đó đẩy đồng USD lên cao hơn khi nhiều nước áp đặt phong toả trong nỗ lực ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan.

    Các nhà đầu tư cũng đang hy vọng về các biện pháp chi tiêu tài chính lớn để giảm thiểu thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu, song những bất ổn về sự lây lan của dịch COVID-19 có thể sẽ hỗ trợ đồng USD trong tương lai. Các ngân hàng trung ương lớn đã tăng cường nỗ lực để giảm bớt cuộc khủng hoảng nguồn USD trên toàn cầu, trong khi nhu cầu về đồng USD vẫn cao do dịch COVID-19 vẫn đang lây lan nhanh.

    Đồng USD cũng đã tăng mạnh so với nhiều đồng tiền của các thị trường mới nổi, qua đó nêu bật tâm lý lo sợ rủi ro ngày càng tăng trên toàn cầu. Cũng trong đầu phiên giao dịch sáng tại châu Á, đồng USD đã tăng lên mức cao kỷ lục so với đồng peso Mexico. Từ đầu năm 2020 đến nay, đồng USD đã tăng 26% so với đồng Real của Brazil, tăng khoảng 8% so với đồng won của Hàn Quốc và tăng 15% so với đồng Rupiah của Indonesia.

    Cuộc họp của FED được dự đoán sẽ cắt giảm lãi suất về 0 và đưa ra chính sách nới lỏng định lượng. Trước đó, FED đã tung ra gói hỗ trợ thứ 2 trước những tác động rõ rệt của dịch Covid-19 vào nền kinh tế. Gói hỗ trợ bao gồm, giảm 1% điểm lãi suất, xuống mức 0-0,25%, thấp nhất kể từ năm 2015 và gói nới lỏng định lượng (QE) với việc cam kết mua vào 700 tỷ USD trái phiếu chính phủ.

    Các quyết định nới lỏng năm trước của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) khiến NHNN cắt giảm lãi suất vào tháng 9 năm 2019.

    Thị trường đang đón đợi các động thái nới lỏng tiền tệ tiếp theo trong vài ngày tới, giữa lúc Thượng viện Mỹ đang xem xét gói cứu trợ trị giá 1.000 tỷ USD, trong đó có các khoản hỗ trợ trực tiếp cho người dân. Nhiều nước khác cũng đã đưa ra các biện pháp để ngăn chặn các thiệt hại kinh tế hơn nữa, trong khi Ngân hàng trung ương Anh đã quyết định hạ lãi suất.

    Nhưng nhu cầu mạnh mẽ về đồng USD từ các quốc gia khác trên thế giới đã tạo ra một cuộc khủng hoảng thanh khoản – về cơ bản là sự thiếu hụt đô la Mỹ. Có những lo ngại cho rằng điều này có thể tàn phá thêm thị trường tài chính toàn cầu.

Giá xăng dầu tiếp tục giảm 6% ngày đầu tuần

    Theo MarketWatch, nguyên nhân cho sự sụt giảm mạnh của giá dầu là do cuộc chiến về giá giữa Saudi Arabia và Nga đã gây ra tình trạng dư cung, trong khi các kế hoạch kích thích kinh tế của chính phủ và ngân hàng trung ương các nước không thể lấn át những đồn đoán về sự sụt giảm mạnh về nhu cầu do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

    Trước đó một ngày, giá dầu WTI đã chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ, một phần nhờ những bình luận của Chính quyền Tổng thống Donald Trump cho biết, Washington đang xem xét can thiệp vào cuộc chiến giá dầu giữa Saudi Arabia và Nga.

    Tuy nhiên, Phil Flynn, chuyên gia phân tích thị trường cấp cao của The Price Futures Group, nhận định khó có thể đạt được một thỏa thuận đình chiến giữa các “đại gia” dầu mỏ này.

    Trong khi đó, tờ The Wall Street Journal mới đây đưa tin các nhà quản lý ở Texas, bang sản xuất dầu lớn nhất của Mỹ, đang xem xét cắt giảm sản lượng dầu. Theo các nguồn tin trong bài báo, nhiều nhà lãnh đạo doanh nghiệp trong ngành dầu mỏ đã tìm đếm Ủy ban Đường sắt Texas để yêu cầu giải cứu sau khi giá dầu giảm mạnh.

    Số liệu hàng tuần từ công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes cho biết, số giàn khoan dầu đang hoạt động của Mỹ đã giảm 19 giàn xuống còn 664 giàn trong tuần này. Điều đó cho thấy hoạt động sản xuất dầu sẽ chậm lại trong thời gian tới.

    Các công ty dầu mỏ đang đối mặt với một thách thức thực sự, khi họ buộc phải cắt giảm đầu tư để tìm đường sống sót sau khi thị trường năng lượng sụp đổ bởi “đòn kép”: dịch COVID-19 và cuộc chiến giá cả giữa Nga-Saudi Arabia.

     Sự gián đoạn trong hoạt động đầu tư

    Theo Cơ quan nghiên cứu IFPEN của Pháp, đầu tư vào hoạt động thăm dò và sản xuất dầu trên toàn cầu dự kiến sẽ chạm mốc trên 500 tỷ USD trong năm 2020. Tuy nhiên, sự xuất hiện của dịch COVID-19, từ đó tạo ra làn sóng “bế quan toả cảng” của nhiều quốc gia trên thế giới, đã khiến nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa.

    Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), nơi tư vấn cho các quốc gia nhập khẩu dầu về chính sách năng lượng, cho biết họ dự báo sẽ nhu cầu tiêu thụ dầu sẽ giảm lần đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2009, khi nền kinh tế toàn cầu bước vào suy thoái.

    Trên các thị trường toàn cầu, giá dầu Brent Biển Bắc đã giảm từ mức 60 USD/thùng xuống chỉ còn chưa đến 25 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu WTI cũng hạ từ mức gần 54 USD/thùng xuống chỉ còn hơn 20 USD/thùng. Tuy nhiên, không phải mọi sự sụt giảm đều là hậu quả của dịch COVID-19.

    Trong vài năm qua, giá dầu đã được hỗ trợ bởi các thoả thuận giới hạn sản xuất giữa Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) do Saudi Arabia dẫn đầu, và một số nhà sản xuất khác, trong đó có Nga.

    Việc giữa Nga và Saudi Arabia hồi đầu tháng Ba đã không đạt được thoả thuận cắt giảm sâu hơn nữa sản lượng đã khiến Saudi Arabia điều chỉnh giảm giá bán “vàng đen” và tuyên bố tăng sản lượng. Để trả đũa, Moskva cũng làm điều tương tự, khiến giá dầu lao dốc không phanh.

    Giáo sư David Elmes tại Trường Kinh doanh Warwick (Anh) cho biết: “Tất cả các công ty trong lĩnh vực (năng lượng) sẽ nhận ra họ không có nhiều lựa chọn ngoài việc cắt giảm chi phí, chuyển sang hoạt động trong những lĩnh vực có chi phí thấp nhất, cắt giảm đầu tư và điều chỉnh các chính sách cổ tức”.

    Giáo sư Elmes cho rằng mặc dù việc cắt giảm đầu tư có thể được thực hiện một cách tương đối dễ dàng nhưng nếu giá dầu được duy trì ở mức thấp trong thời gian dài, các công ty sẽ phải cân nhắc về việc đóng cửa những cơ sở sản xuất có chi phí cao, chẳng hạn như ở nước ngoài.

    Đồng quan điểm này, nhà phân tích Biraj Borkhataria tại RBC Capital Markets, cho biết đối với tất cả các công ty dầu mỏ, việc triển vọng giá dầu ở mức 30 USD/thùng hoặc thấp hơn trong khoảng thời gian dài sẽ là một thách thức rất lớn.

    Theo đó, nếu các mức giá này kéo dài trong hơn sáu tháng, các công ty sẽ phải cắt giảm cổ tức. Đây là yếu tố lâu nay vẫn được giới đầu tư đánh giá cao, và có ảnh hưởng đến giá cổ phiếu trên các thị trường chứng khoán.

    Tập đoàn dầu mỏ Saudi Aramco cho biết họ sẽ hạn chế các khoản đầu tư xuống còn 25 – 30 tỷ USD trong năm nay, một mức giảm khiêm tốn so với con số 32,8 tỷ USD mà họ đã chi trong năm ngoái.

    Darren Woods, Giám đốc điều hành của Exxon Mobil Corporation, cho biết: “Dựa trên những điều kiện (tiêu cực) chưa từng có này, chúng tôi đang đánh giá lại tất cả các bước đi thích hợp nhằm làm giảm đáng kể nguồn vốn và chi phí hoạt động trong thời gian tới”.

    Trong khi đó, tập đoàn dầu mỏ của Anh BP đang hướng tới mục tiêu giảm 20% chi tiêu trong năm nay, Giám đốc tài chính Brian Gilvary cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình Bloomberg. Chuyên gia Moez Ajmi tại hãng kiểm toán EY ở Pháp cho biết sẽ có nhiều công ty dầu nhỏ hơn phải đấu tranh để tồn tại, trong khi các công ty độc lập cỡ trung sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.

    Cùng với đó, nhiều dự án sẽ bị trì hoãn và quá trình cơ cấu nợ sẽ bắt đầu. Sự bùng nổ trong hoạt động sản xuất dầu đá phiến đã khiến Mỹ trở thành nhà sản xuất hàng đầu thế giới và thậm chí là nhà xuất khẩu ròng. Tuy nhiên, ngành này rất mong manh. Nhiều công ty dầu đá phiến độc lập đang hoạt động dựa trên nền tảng nợ và ngay cả trước khi giá dầu sụp đổ, cũng công ty này đã gặp khó khăn trong việc tìm kiếm lợi nhuận.

     Một cơ hội cho ngành môi trường thế giới

    Trong khi đó, ở một góc nhìn khác, các nhà hoạt động môi trường lại nhìn thấy những khía cạnh tích cực của cuộc khủng hoảng trên thị trường năng lượng ngày nay. “Về những tác động đối với khí hậu, chúng tôi cho rằng việc các dự án (thăm dò và phát triển dầu) có thể không được thực hiện là một tín hiệu tốt”, một đại diện của chương trình hành động vì môi trường Friends of the Earth cho biết.

    Mặc dù vậy, chuyên gia này cũng thừa nhận rằng từ bỏ những dự án trên sẽ không phải là đối sách dài hơi, trừ khi có những thay đổi trong chính sách kinh tế và chính trị ở tầm vĩ mô. Tuy nhiên, nguy cơ về một “sự tập trung quyền lực rơi vào tay các ‘ông lớn’ dầu mỏ, vốn có khả năng phục hồi tốt hơn so với các công ty nhỏ, là có”.

    Trong khi đó, Giáo sư Elmes cũng chỉ ra một số mặt tích cực của tình hình hiện nay bởi trước đó các công ty dầu khí châu Âu đã có ý định giảm sự phụ thuộc vào dầu mỏ và sử dụng nhiều hơn các năng lượng tái tạo như gió và mặt trời.

    “Sẽ có những cuộc thảo luận căng thẳng về những thay đổi có thể xảy ra để phát triển nhanh hơn”, ông Elmes nói.

    Giờ đây, ngành dầu khí đã không còn là “đứa con cưng” của các nhà đầu tư. “Lợi nhuận của ngành này từng rất hấp dẫn, nhưng giờ đây lại nằm trong nhóm mang lại lợi nhuận tồi tệ nhất trong 5 năm qua, trong tổng số 33 ngành công nghiệp khác nhau”, chuyên gia này lưu ý.

    Dưới đây là những sự kiện có thể ảnh hưởng giá dầu trong tuần.

    Ngày 24/3: Viện dầu mỏ Mỹ ước tính số liệu tồn kho hàng tuần.

    Ngày 25/3: EIA cập nhật số liệu tồn kho dầu thô hàng tuần.

    Ngày 27/3: Baker Hughes cập nhật số lượng giàn khoan dầu Mỹ hoạt động.

Nhà đầu tư Vàng nín thở, chờ tín hiệu của Fed

    Theo kết quả khảo sát của Kitco News, có đến 9/13 chuyên gia làm việc ở phố Wall (tương ứng 69%) cho rằng vàng sẽ tăng. 4 người (tương ứng 31%) cho rằng vàng trung lập, đi ngang và không có người nào dự báo giá giảm.

    Kết quả cuộc thăm dò trực tuyến trên Main Street cũng tương tự với 589/1.163 phiếu, tương đương 51%, cho rằng vàng sẽ tăng trong tuần tới. 365 phiếu, tương đương 31%, dự báo giá thấp hơn. 209 phiếu còn lại, tương ứng 18%, trung lập.

    Nhiều dự báo cho rằng, diễn biến bất thường (vàng giảm giá song hành cùng sự sụt giảm của chứng khoán thế giới) sẽ biến mất sau khi các thị trường tài chính ổn định trở lại. Hiện tại, lãi suất của hầu hết các nước đều thấp ở mức sát 0, thấp chí âm, lợi suất trái phiếu thấp và một đồng USD yếu… sẽ là các yếu tố hỗ trợ cho vàng.

    Một sự kiện quan trọng trong tuần là cuộc họp ngày 25/3 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Tại cuộc họp lần này, Fed được dự đoán sẽ cắt giảm lãi suất về 0 và đưa ra chính sách nới lỏng định lượng, qua đó hỗ trợ cho đà phục hồi của giá vàng.

    Edward Moya, chuyên gia phân tích thị trường cấp cao của công ty môi giới OANDA, cho rằng giá vàng đang bắt đầu bình ổn trở lại, khi một loạt các biện pháp kích thích tiền tệ được đưa ra và xu hướng ồ ạt tích trữ tiền đã mất đà, qua đó củng cố vai trò là kênh trú ẩn an toàn của vàng.

    Ông Colin Cieszynski, chiến lược gia thị trường tại SIA Wealth Management (Nhà quản lí tài sản tại SIA Hoa Kỳ) nhận định rằng, vàng sẽ tăng giá. Mặc dù, vàng đã giảm mạnh do cơn sốt tích trữ tiền mặt những ngày gần đây. Nhưng vài tuần tới vàng có thể đạt lại đỉnh nếu đồng USD gặp biến động và điều này sẽ giúp giảm bớt áp lực lên vàng.

    “Đây là thời điểm để mua vàng”, một nhà quản lý tài sản hàng đầu thế giới nói với Bloomberg, đánh dấu triển vọng mới cho kim loại quý này sau khi để tuột mất vị thế thiên đường trú ẩn cho đồng đô la Mỹ những tuần gần đây.

    Wayne Gordon, Giám đốc điều hành hàng hoá và ngoại hối tại bộ phận quản lý tài sản của UBS nói: “Khi tôi nghĩ đến việc nên mua gì vào lúc này, tôi sẽ mua vàng”. Vị này cho rằng, giá vàng sẽ tăng trong 3 đến 6 tháng tới.

    Với sự thiệt hại lớn trên các tài sản rủi ro trong tháng này, một số nhà đầu tư đã buộc phải bán vàng để huy động tiền mặt. Một mô hình tương tự cũng xảy ra vào cuối năm 2008 – vàng đã thua lỗ vào vào thời điểm thị trường cực kỳ căng thẳng trước khi lên để đỉnh điểm vào năm 2011.

    “Vàng cung cấp cho chúng ta những gì cần thiết trong một giai đoạn khủng hoảng, như một hình thức bảo hiểm cho tiền mặt khi cần rút”, Peter Grosskopf, Giám đốc điều hành tại Sprott Inc cho biết. “Vàng là một trong những tài sản đầu tiên được đổi sang tiền mặt khi đòn bẩy giảm. Các nhà đầu tư dài hạn không phải chịu áp lực ký quỹ sẽ hưởng lợi khi sở hữu vàng vào thời điểm này”. ông nói.

    Vàng giao dịch cao hơn 2,3% và ở mức 1.505,21 USD/ounce vào lúc 9h45 ngày 20/3 tại London. Kim loại quý này đã giảm 1,6% trong tuần này sau khi đã giảm 8,6% vào tuần trước, mức giảm thê thảm nhất kể từ năm 1983. Trước đó, đầu tháng 3, vàng đã vọt lên 1.700 USD/ounce, mức cao nhất kể từ năm 2012.

    “Với việc nới lỏng định lượng nhiều hơn từ các ngân hàng trung ương, bạn sẽ thấy đồng đô la yếu đi trong 12 tháng tới. Và sau đó, lãi suất thực sẽ xuống mức âm, đó chính là lúc vàng thể hiện thế lực mạnh mẽ của mình”, Gordon nói.

    Theo khảo sát của Kitco, phần lớn giới chuyên gia và các nhà đầu tư kỳ vọng giá vàng tăng vào tuần tới. Trên Wall Street, 9 chuyên gia tương đương với 69% người tham gia khảo sát cho rằng giá vàng sẽ tăng. Trong khi đó, không ai dự đoán giá vàng giảm và 31% giữ trung lập.

    Trên Main Street, 589 người tham gia khảo sát tương đương với 51% kỳ vọng giá vàng tăng; 365 người tương đương 31% kỳ vọng giảm và 18% trung lập.

Cập nhật Covid-19 ngày 23/3: Số ca tử vong toàn cầu tăng lên hơn 14.000, Italy có gần 5.500 người chết, Thủ tướng Angela Merkel cách ly sau khi tiếp xúc với người nhiễm

    Tính đến ngày 23/3, tổng số ca nhiễm Covid-19 trên toàn thế giới là 335.865, trong đó có 14.612 trường hợp tử vong và 97.636 người đã hồi phục. Cho đến nay, dịch bệnh đã ảnh hưởng đến 192 quốc gia và vùng lãnh thổ.

    Italy ngày hôm qua ghi nhận thêm 5.560 ca nhiễm mới, nâng tổng số người nhiễm Covid-19 ở quốc gia này lên 59.138, với 651 người chết, theo đó tổng số ca tử vong là 5.476. Theo đó, chính phủ Italy đã đình chỉ mọi hoạt động diễn ra trong nước, đóng cửa mọi hoạt động kinh doanh không cần thiết. Quốc gia châu Âu này hiện là ổ dịch lớn thứ 2 thế giới và có số người chết vì Covid-19 cao nhất thế giới. Mỗi ngày, có hơn 5.500 trường hợp dương tính, độ tuổi tử vong trung bình là 78.5.

    Mỹ hiện tại là ổ dịch lớn thứ 3 thế giới, sau Trung Quốc và Italy. Ngày hôm qua, nước này có thêm 8.373 ca nhiễm mới, tổng số ca là 32.580, số người tử vong tăng thêm 113, đưa tổng số trường hợp tử vong lên 415. Phó Tổng thống Mike Pence cho biết đã có ít nhất 245.000 người Mỹ tiến hành xét nghiệm Covid-19 và nhận được kết quả, trong đó hơn 30.000 trường hợp dương tính. Ông cho biết con số này chưa bao gồm các trường hợp ở bệnh viện địa phương hoặc phòng thí nghiệm tư nhân.

    Số ca nhiễm ở Tây Ban Nha ngày hôm qua cũng tăng vọt, thêm 3.107 người lên 28.603, thêm 375 ca tử vong, với tổng số người chết là 1.756. Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez đã đưa ra thông báo về việc hạn chế những chuyến bay không cần thiết từ Tây Ban Nha, quy định này sẽ được áp dụng trong 30 ngày nhưng không áp dụng cho các công dân trong khối EU. Ngoài ra, ông dự kiến sẽ kéo dài tình trạng khẩn cấp thêm 15 ngày nữa.

    Đức ghi nhận thêm 2.509 trường hợp dương tính với Covid-19, theo đó tổng số ca nhiễm ở quốc gia này là 24.873, số ca tử vong tăng thêm 10 lên 94. Do diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Thủ tướng Angela Merkel đã yêu cầu đình chỉ mọi sự kiện, cuộc gặp có sự tham gia của 2 người trở lên, bà cho biết lệnh hạn chế này là điều không mong muốn nhưng là cần thiết. Ngoài ra, bà Merkel sẽ tự cách ly và tiến hành xét nghiệm sau khi tiếp xúc với một người nhiễm virus corona.

    Tại châu Âu, số ca nhiễm ở Pháp, Thuỵ Sĩ và Anh cũng tăng đáng kể, lần lượt các nước này ghi nhận thêm 1.556, 611 và 665 ca trong ngày hôm qua, nâng tổng số ca lên 16.018, 7.474 và 5.683. Pháp có thêm 112 người chết, đưa tổng số trường hợp tử vong lên 674. Anh và Thuỵ Sĩ lần lượt ghi nhận thêm 48 và 18, tăng lên 281 và 98 ca tử vong. Hiện tại, giới chức Pháp và Anh đang cân nhắc đưa ra quy định phong toả nghiêm ngặt hơn do có quá nhiều người vẫn tiếp tục ra ngoài, tụ tập bất chấp yêu cầu của chính phủ.

    Iran vẫn là ổ dịch lớn thứ 2 châu Á, sau Trung Quốc với 21.638 trường hợp dương tính với Covid-19, trong đó có 1.685 trường hợp tử vong. Tỷ lệ tử vong do Covid-19 ở quốc gia này là 7,7%, một phần lo do hệ thống y tế đang gặp nhiều khó khăn từ các lệnh trừng phạt. Phía Mỹ mới đây cũng cho biết sẵn sàng hỗ trợ Iran chống dịch với điều kiện họ phải đưa ra yêu cầu chính thức.

    Hiện tại, Malaysia tiếp tục là ổ dịch lớn nhất Đông Nam Á với 1.306 trường hợp với 10 ca tử vong. Indonesia có số ca tử vong cao nhất khu vực, với 48 người trong khi đó có 514 ca nhiễm.

    Mỹ kích hoạt Vệ Binh Quốc gia tại 3 bang ‘tâm dịch’

    Mỹ hiện ghi nhận hơn 33.000 ca nhiễm và ít nhất 400 trường hợp tử vong, trải dài trên khắp các bang và vùng lãnh thổ của nước này. Hiện tại, đã có ít nhất 8 bang của Mỹ ban bố lệnh yêu cầu người dân ở trong nhà, ngoại trừ các trường hợp cần thiết.

    Hôm 23/3, Tổng thống Donald Trump cho biết ông đã kích hoạt lực lượng Vệ binh Quốc gia tại các bang New York, California và Washington, các bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch Covid-19. Ngoài ra, ông cũng đã thông qua việc ban bố tình trạng thảm hoạ ở New York và Washington, và cho biết lệnh tương tự ở California cũng sẽ sớm được thông qua.

    Tây Ban Nha gia hạn tình trạng khẩn cấp

    Tây Ban Nha vừa thông báo sẽ kéo dài tình trạng khẩn cấp ở nước này thêm 15 ngày, Thủ tướng Pedro Sanchez thông báo khi số người tử vong tăng cao. Hôm 22/3, nước này ghi nhận thêm 394 trường hợp tử vong do virus chỉ trong vòng 24 giờ, đưa tổng số người chết lên 1.756.

    Ngoài ra, Thủ tướng Sanchez cũng thông báo lệnh cấm bay kéo dài 30 ngày đối với tất cả các chuyến bay thuộc dạng không cấp thiết xuất phát từ Tây Ban Nha, bắt đầu từ 12h đêm ngày 22/3.

    Thủ tướng Đức tự cách ly, cấm tụ tập trên 2 người

    Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ ngay lập tức tự cách ly tại nhà, sau khi một bác sĩ tiêm vắc-xin cho bà hôm 20/3 được chẩn đoán dương tính với virus Sars-CoV-2. Phát ngôn viên của Thủ tướng, ông Steffen Seibert cho biết bà sẽ liên tục được xét nghiệm thử virus, vì kết quả xét nghiệm trong giai đoạn đầu này sẽ không cho kết quả chính xác.

    Trong nỗ lực đối phó với đại dịch ở Đức, nước này đã áp dụng luật “cấm tiếp xúc” thay vì phong toả toàn bộ đất nước – bà Merkel cho biết. Theo đó, Đức sẽ cấm mọi sự gặp gỡ, họp mặt với nhiều hơn 2 người và luật “khoảng cách tối thiểu” từ 1,5 đến 2 mét sẽ được áp dụng. Các cuộc họp nhóm giờ đây sẽ là phạm pháp và những người vi phạm sẽ bị xử phạt. Ngoài ra, các nhà hàng, tiệm cắt tóc và tiệm xăm cũng sẽ bị đóng cửa.

    Hiện Đức ghi nhận 24.873 ca dương tính với Covid-19, trong đó có 94 người tử vong.

     Số người tử vong ở Pháp tiếp tục tăng

    Đã có thêm 112 người tử vong do virus corona chủng mới hôm 22/3 tại Pháp, đưa tổng số người chết tại nước này lên 674, trong số 16.044 ca nhiễm – Bộ trưởng Y tế Pháp thông báo. Đây là con số giống với mức tăng trước đó hôm 21/3, con số đã đánh dấu mức tăng cao nhất kể từ khi dịch bùng phát ở nước này. Tối hôm 22/3, Quốc hội Pháp đã thông qua luật tình trạng khẩn cấp, qua đó cung cấp cơ sở pháp lý cho các biện pháp hiện đã được chính phủ Pháp áp dụng để hạn chế sự lây lan của virus Sars-CoV-2.

    Thêm 651 người tử vong ở Italia

    Số người chết do virus corona chủng mới đã tăng 651 người trong vòng 24 giờ qua tại Italia, lên con số 5.476 – theo cơ quan bảo vệ dân sự Italia. Đây là mức tăng thấp hơn so với 24 giờ trước đó, nhưng vẫn nhiều hơn 13,5% so với hôm 21/3. Tổng số ca nhiễm tại nước này đã tăng 5.560 ca lên 59.138, cũng là mức tăng thấp hơn so với ngày trước đó. Hôm 22/3, Viện Y tế Quốc gia Italia cũng cho biết có tới 4.826 ca nhiễm ở nước này là các nhân viên y tế, và liệt kê danh sách 18 bác sĩ đã tử vong. Như vậy, các nhân viên y tế chiếm khoảng 9% các trường hợp nhiễm bệnh tại Italia.

    Anh áp dụng “biện pháp che chắn” cho người có rủi ro cao

    1,5 triệu người thuộc diện có rủi ro cao về mặt sức khoẻ đã được lệnh ở trong nhà trong vòng 12 tuần tới để giúp bảo vệ họ khỏi virus Sars-CoV-2. Bộ trưởng Cộng đồng Robert Jenrick cho biết chính quyền sẽ viết thư cho những người được xác định thuộc diện này để đề nghị giúp đỡ họ trong việc giữ khoảng cách với xã hội, bao gồm việc cung cấp thực phẩm để họ không phải ra khỏi nhà.

    Hiện nước Anh ghi nhận 5.741 ca nhiễm với 281 người tử vong. Hôm 22/3, Thủ tướng Boris Johnson nhận định rằng tình hình ở Anh “chỉ còn đi sau Italia 2 hoặc 3 tuần”.

    Hy Lạp ban bố lệnh cấm di chuyển

    Hy Lạp là quốc gia châu Âu mới nhất ban bố lệnh cấm đi lại với những mục đích không cấp thiết, áp dụng trên toàn đất nước bắt đầu từ 6h sáng ngày 23/3 (giờ địa phương). Lệnh này cũng gần như tương đương với lệnh phong toả ở Italia và Pháp, khi người dân chỉ được phép ra ngoài để đi làm, đến siêu thị, bệnh viện hoặc đi khám, Thủ tướng Kyriakos Mitsotakis cho biết. Trước đó hôm 22/3, Bộ Y tế nước này thông báo về 94 ca nhiễm Covid-19 mới, đưa tổng số ca dương tính ở nước này lên 624, với 15 trường hợp tử vong.

Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19: Số ca tử vong tại Mỹ vượt 400 người

    Tính đến 6h sáng 23/3 (theo giờ Việt Nam), số ca tử vong do virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại nước này đã vượt 400 trường hợp.

    Theo số liệu của Trung tâm Hệ thống khoa học và kỹ thuật tại Đại học Johns Hopkins (Mỹ), tính đến 6h sáng 23/3 (theo giờ Việt Nam), số ca tử vong do virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại nước này đã vượt 400 trường hợp.

    CSSE nêu rõ số ca tử vong do COVID-19 tại Mỹ là 417 ca, trong khi số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại nước này là 33.644 trường hợp. Trong số này, bang New York là khu vực có số ca tử vong cao nhất với 114 trường hợp, tiếp đó là bang Washington với 94 trường hợp.

    Cùng ngày, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence xác nhận ít nhất 254.000 người Mỹ đã xét nghiệm và nhận kết quả kiểm tra virus SARS-CoV-2. Con số này không bao gồm các xét nghiệm của bệnh viện địa phương hay phòng thí nghiệm tư nhân.

    Cho đến nay, ít nhất 8 bang tại Mỹ đã yêu cầu người dân ở trong nhà, trong đó có có bang California, New York, Illinois và Ohio./.

Italy ghi nhận thêm 5.560 ca nhiễm SARS-CoV-2 chỉ trong 24h

    Theo số liệu của Cơ quan Bảo vệ Dân sự Italy công bố, trong ngày 22/3, nước này ghi nhận thêm 5.560 ca nhiễm SARS-CoV-2, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 59.138 trường hợp.

    Số ca tử vong tăng lên 5.476 trường hợp (tăng 651 ca). Tổng số có 7.024 ca hồi phục (tăng 952 ca). Trong tổng số ca nhiễm bệnh hiện tại có 19.846 ca nhập viện, 3.009 ca phải điều trị tích cực và 23.783 ca cách ly tại nơi ở.

    Theo hãng thông tấn ANSA của Italy, sau khi Chính phủ Italy công bố bổ sung các biện pháp thắt chặt hơn nữa hoạt động đi lại của người dân, Bộ Nội vụ và Bộ Y tế Italy ngày 22/3 cũng đã ban hành quy định liên bộ nghiêm cấm các phương tiện di chuyển từ commune này sang commune khác (địa giới hành chính nhỏ nhất của Italy), bao gồm cả các xe công vụ, trên phạm vi cả nước.

Dự báo kinh tế Mỹ quý II: GDP giảm một nửa, tỷ lệ thất nghiệp lên tới 30%

    Một loạt các dự báo bi quan về nền kinh tế lớn nhất thế giới càng cho thấy Quốc hội Mỹ và Nhà Trắng cần phải nhanh chóng nhất trí về chương trình cứu trợ khẩn cấp quy mô lớn

    Chủ tịch Fed St. Louis – James Bullard – mới đây đã đưa ra 1 dự báo gây sốc: tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ có thể chạm mốc 30% trong quý II, và GDP có thể sụt giảm ở mức chưa từng có trong lịch sử là 50%.

    Ông kêu gọi Chính phủ nên có chính sách tài khóa đủ mạnh để đối phó với tình hình hiện nay, nhằm bù đắp con số 2.500 tỷ USD sẽ biến mất trong GDP Mỹ và đảm bảo sau khi dịch bệnh qua đi thì nền kinh tế hoàn toàn có thể phục hồi. Fed sẽ phải làm nhiều hơn nữa để đảm bảo thị trường tài chính hoạt động trơn tru trong thời kỳ đầy biến động này.

    Một loạt các dự báo bi quan về nền kinh tế lớn nhất thế giới càng cho thấy Quốc hội Mỹ và Nhà Trắng cần phải nhanh chóng nhất trí về chương trình cứu trợ khẩn cấp quy mô lớn. Tuần trước Fed đã tái khởi động lại các chương trình từng được tung ra sau khủng hoảng tài chính 2008 để tăng thanh khoản cho thị trường thương phiếu và thị trường tiền tệ, sau khi hạ lãi suất xuống gần 0 và cam kết tăng lượng trái phiếu kho bạc mà Fed nắm giữ thêm ít nhất 500 tỷ USD.

    Theo Bullard, mục tiêu nên là hỗ trợ tất cả các ngành kinh doanh và người lao động Mỹ thay vì lựa chọn một số công ty hoặc nhóm ngành riêng lẻ như hàng không hay kinh doanh khách sạn. “Thật ngu ngốc nếu để mất 1 ngành chính vì 1 con virus”, ông nói.

    Ông đề xuất bảo hiểm thất nghiệp nên chi trả 100% phần thu nhập bị mất đi cho người lao động, và gọi đó là “bảo hiểm đại dịch”.

    Dự báo của Chủ tịch Fed St. Louis mang màu sắc bi quan hơn so với phố Wall. Mới đây các chuyên gia kinh tế của ngân hàng Morgan Stanley vừa đưa ra dự báo dịch bệnh do virus corona gây ra sẽ khiến kinh tế Mỹ rơi vào 1 cuộc suy thoái sâu hơn so với dự tính trước đó, mà theo đó GDP của nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể sụt giảm tới 30,1% trong quý II.

    Chưa đầy 1 tuần sau khi đưa ra con số dự báo suy giảm 4%, nhóm các chuyên gia kinh tế do Ellen Zentner dẫn đầu lại nói rằng họ dự báo kinh tế Mỹ sẽ lún sâu hơn, với tỷ lệ thất nghiệp trung bình ở mức 12,8% và tiêu dùng sụt giảm 31%.

    “Các hoạt động kinh tế gần như đã đứng im trong tháng 3. Với các biện pháp giãn cách xã hội để ngăn chặn dịch bệnh lây lan ngày càng được siết chặt ở nhiều vùng và điều kiện tín dụng căng thẳng hơn nữa, những tác động tiêu cực lên tăng trưởng GDP ngắn hạn sẽ lớn hơn nhiều.

    Morgan Stanley cho rằng GDP Mỹ sẽ giảm 2,4% trong quý I, nhưng bắt đầu hồi phục vào quý III. Tính chung thì nền kinh tế Mỹ sẽ suy giảm 2,3% trong năm 2020.

    Tuần trước JPMorgan Chase cũng dự báo GDP Mỹ sẽ giảm 14% trong quý II, Goldman Sachs đưa ra con số 24%. Còn các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg Economics dự báo mức giảm 9%.

Chứng khoán tương lai Mỹ lại giảm hết mức, cổ phiếu châu Á chìm trong sắc đỏ

    Số ca nhiễm bệnh tăng cao kết hợp với việc Quốc hội Mỹ không đồng ý về các khoản viện trợ khiến chứng khoán tương lai Mỹ lại một lần nữa giảm tới mức giới hạn.

    Trong phiên giao dịch hôm 22/3 theo giờ Mỹ, S&P 500 đã mất 5% giá trị, mức giảm kịch sàn khiến các giao dịch thấp hơn không được phép thực hiện. Chứng khoán Australia thì có lúc giảm tới 8% trong khi chứng khoán Hàn Quốc và Hồng Kông mất khoảng 5% giá trị. Đồng USD thì tiếp tục tăng giá so với các loại tiền khác trong giỏ tiền tệ. Đồng đô la New Zealand thì giảm.

    Trong bối cảnh các nhà đầu tư đang đánh giá mức độ nghiêm trọng của cuộc suy thoái sắp tới, James Bullard, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang St. Louis, dự đoán tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ có thể đạt 30% trong quý 2 do các hoạt động sản xuất, kinh doanh bị đình trệ vì virus lây lan.

    Thị trường hiện đang hướng về hướng một cuộc khủng hoảng toàn cầu sẽ xảy ra như những cảnh báo trước đó. Trong trường hợp này, các chiến lược gia Kamakshya Trivedi và Zach Pandl của Goldman Sachs nói rằng các nhà đầu tư hãy phòng thủ.

    Sự không chắc chắn xung quanh thời gian và mức độ tác động của virus corona với nền kinh tế toàn cầu vẫn ở mức cao. Các tín hiệu bi quan bao trùm và những số liệu phản ánh tác động ngày càng lớn khiến các nhà đầu tư bán tháo các loại tài sản để giữ tiền mặt.

    Trong bối cảnh hàng loạt các quốc gia tung ra các biện pháp kích thích, việc virus lây lan mạnh mẽ khiến chúng trở nên không còn nhiều giá trị. Suy thoái ở Mỹ có thể rất sâu rộng và thị lệ thất nghiệp có thể tăng cao, Morgan Stanley cảnh báo.

    “Những gì chúng tôi mong chờ là một đồ thị hình chữ U. Tuy nhiên, bây giờ, chúng tôi lại lo lắng đó là chữ L”, Constance Hunter, chuyên gia kinh tế trưởng của KPMG, mô tả hình dạng tiềm năng của đồ thị suy thoái.

    Ở Mỹ, đảng Dân chủ đã ngăn Thượng viện Mỹ thông qua một gói viện trợ khổng lồ chống virus khi Chủ tịch Hạn viện Nancy Pelosi nói rằng các biện pháp này vẫn chưa đạt được mục tiêu như bà mong muốn. Trong các động thái chính sách mới nhất ở những nơi khác, Ngân hàng Trung ương New Zealand cho biết họ sẽ mua tới 17 tỷ USD trái phiếu trính phủ trong thị trường thứ cấp trong 1 năm tới. Ngân hàng Trung ương Thái Lan thì thực hiện các bước đi nhằm ổn định hệ thống tài chính của mình.

NHẬN ĐỊNH CÁ NHÂN

Sự kiện chính:

    + Thị trường sẽ tập trung vào các dữ liệu kinh tế tháng 3 được công bố trong tuần này. Dường như tất cả mọi người đều đã tin rằng nền kinh tế toàn cầu đã rơi vào tình trạng suy thoái trong bối cảnh chuỗi cung ứng bị đình trệ và hàng chục quốc gia đóng cửa biên giới.

    Chỉ số quản lý thu mua (PMI), thước đo sức khỏe chính của nền công nghiệp và dịch vụ, sẽ được công bố bởi Hoa Kỳ, khối EU và nước Anh trong tuần này. Đây chỉ là dữ liệu thống kê tạm thời. Theo dự đoán chỉ số này sẽ sụ giảm nghiêm trọng so với tháng 2 khi đại dịch lan rộng khắp nơi.

    Vào thứ Năm, 26/03, chính phủ Mỹ sẽ công bố số lượng người làm đơn trợ cấp thất nghiệp. Theo dự đoán từ ngân hàng Goldman Sachs, có khoảng 2.25 triệu người đã mất việc làm trong tháng 3 này. Con số chính thức có thể cao nhiều hơn thế.

    + Giới đầu tư sẽ tập trung theo dõi những phản ứng tiếp theo của chính phủ Mỹ trong việc đối phó với đại dịch. Hàng loạt các gói kích cầu trị giá nghìn tỷ đô đã được lãnh đạo Mỹ công bố, tuy nhiên việc triển khai các gói đó như thế nào để có thể kịp thời giúp các doanh nghiệp vẫn còn là một thách thức lớn.

    Vào hôm qua, Chủ Nhật 22/03, Thượng Viện Mỹ đã không thông qua gói kích cầu trị giá 1 nghìn tỷ USD vì Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa bất đồng trong việc thực hiện gói kích cầu ấy. Điều này khả năng cao sẽ làm tăng sự căng thẳng cho thị trường.

    + Các chính sách giữ giá đồng USD của Fed cũng sẽ được các nhà đầu tư quan tâm.

    Trong tuần qua, đồng đô la Mỹ đã tăng giá rất mạnh khi mọi người bán tháo hết tài sản và chuyển sang nắm tiền mặt. Điều này đã tạo ra các vấn đề lớn trong thanh khoản của nhiều doanh nghiệp trên toàn cầu khi họ cần USD để thanh toán các chi phí giao dịch quốc tế.

    Fed đã liên hệ với Ngân hàng Canada, Ngân hàng Anh, Ngân hàng Nhật Bản, Ngân hàng Châu Âu và Ngân hàng Thụy Sĩ để thực hiện các thỏa thuận hoán đổi tiền tệ để ổn định tỷ giá.

    + Thị trường chứng khoán Mỹ được dự đoán sẽ tiếp tục có những biến động lớn.

    Chính phủ Mỹ sẽ công bố dữ liệu chính thức về tăng trưởng GDP trong quý 4 2019 cũng như dữ liệu về thương mại trong tháng 3. Theo dự đoán trong quý vừa rồi, nền kinh tế Mỹ đạt tăng trưởng 2.1%, con số này không đổi so với lần công bố trước.

    Nước Mỹ cũng được dự đoán sẽ ghi nhận thâm hụt thương mại 64.5 tỷ USD trong tháng 3, không thay đổi nhiều so với mức 65.9 tỷ USD trong tháng 2.

    Bên cạnh đó dữ liệu về chi tiêu cá nhân của người dân trong tháng 2 cũng sẽ được công bố. Theo dự đoán mức chi tiêu cá nhân của người Mỹ trong tháng 2 tăng nhẹ 0.3%, đây là số liệu trước khi đại dịch ập đến quốc gia này.

Nhận định thị trường Cà phê:

     Lo ngại giao thương đình trệ đã đẩy giá cà phê tăng vào phiên thứ 6 cuối tuần trước.

    Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, giá cà phê Robusta trên sàn ICE Europe – London trở lại xu hướng tăng. Kỳ hạn giao ngay tháng 5 tăng 28 USD, lên 1.244 USD/tấn, các mức tăng mạnh. Khối lượng giao dịch trên mức trung bình. Trong khi đó, giá cà phê Arabica trên sàn ICE US – New York tăng liên tiếp phiên thứ ba. Kỳ hạn giao ngay tháng 5 tăng thêm 7 cent/lb, các mức tăng rất mạnh. Khối lượng giao dịch duy trì rất cao trên mức trung bình.

    Nhìn lại thị trường cà phê thế giới trong tuần qua, giá Robusta và Arabica ở cả hai sàn London và New York biến động gần như trái ngược nhau, tuy nhiên về cuối tuần, giá cà phê hai sàn đều tăng. Giao dịch cà phê tuần qua đưa giá quay về quanh mức giá 1.240 USD/tấn ở London và 110 Cent/pound ở New York, cả hai sàn đều có mức chạm đáy. Giao dịch cà phê thế giới tuần qua đều tăng giá vào cuối tuần, tuy nhiên mức tăng cà phê Mỹ ổn định và dễ đoán hơn. Giá cà phê Robusta tuần qua đã biến động khó lườn, giá tăng giảm liên tục song cũng chốt giá cao ở phiên cuối cùng. Ngày giao dịch 21/3 của tuần đều là mức đỉnh của hai sàn.

    Đồng Reais tăng mạnh 1,47 %, lên ở mức 1 USD = 5,0220 Reais, sau khi chứng khoán Mỹ vừa có phiên tồi tệ nhất trong vòng vài năm qua do nhiều bang tuyên bố hạn chế việc đi lại, bất chấp các biện pháp giảm thiểu tác động của Chính phủ và Ngân hàng Trung ương (Fed) khi mối lo dịch bệnh còn kéo dài hơn dự đoán trước đây.

    Fed tuyên bố chấp nhận các loại tiền tệ khác làm tài sản thế chấp để đổi lấy USD trong vòng ít nhất 6 tháng tới với giao dịch hoán đổi 450 tỷ USD để hỗ trợ các ngân hàng hoạt động phụ thuộc vào đồng bạc Xanh. Trong khi đó, Ủy ban Chính sách Tiền tệ (Copom) Brasil cũng cắt giảm lãi suất từ 4,25% xuống 3,75%/năm để lấy lại giá trị đồng Reais.

    Giá cà phê trở lại đà hồi phục trên cả hai sàn còn do lo ngại nguồn cung tạm thời bị gián đoạn, hoạt động xuất nhập khẩu đình trệ khắp nơi do dịch bệnh gia tăng đã buộc nhiều cảng giao nhận hàng hóa phải đóng cửa. Đã có suy đoán đỉnh dịch bệnh Covid-19 có thể rơi vào tháng Năm, Sáu và do đó, nền kinh tế thế giới có khả năng suy thoái sâu hơn cuộc khủng hoảng năm 2008.

    Giá cà phê Mỹ được dự đoán sẽ giảm trong đầu tuần sau, có thể xuống dưới mức 110 Cent/pound; giá Robusta có thể lên mức 1.270 USD/tấn trong đầu tuần tới. Các nhà đầu tư nên chú ý nhiều hơn về tỷ giá đồng Real và nhân dân tệ bởi hiện đang chi phối rất lớn đến mức tăng giảm cà phê Arabica tại sàn New York (Mỹ). Đại dịch COVID-19 đang ảnh hưởng đến nhu cầu hàng hóa toàn cầu trong đó có cà phê.

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646