BẢN TIN GIAO DỊCH CÀ PHÊ

NGÀY 22.05.2020

THÔNG TIN ĐÁNG CHÚ Ý TRONG PHIÊN

USD hồi phục sau nhiều phiên giảm

     Đầu giờ sáng, đồng USD trên thị trường quốc tế hồi phục sau nhiều phiên giảm. Các số liệu kinh tế mới công bố cho thấy nền kinh tế vẫn gặp khó nhưng tốt hơn dự báo.

     Theo IHS Markit, chỉ số quản lý sức mua trong lĩnh vực sản xuất trong tháng 5 của Mỹ đã tăng lên 39,8 điểm, từ mức 36,1 điểm trong tháng 4. Đây là một số liệu cao hơn so với kỳ vọng của các nhà kinh tế.

     Chỉ số quản lý sức mua trong lĩnh vực dịch vụ cũng tăng từ mức 26,7 điểm trong tháng 4 lên 36,9 điểm, cao hơn so với mức dự báo 32,6 điểm của các chuyên gia kinh tế.

     Theo một số nhà kinh tế, trạng thái tâm lý trong nền kinh tế Mỹ đang được cải thiện trong bối cảnh các bang bắt đầu giảm các biện pháp phong tỏa và bắt đầu mở cửa, trở lại với các hoạt động sản xuất kinh doanh.

     Mặc dù tình hình đang được cải thiện, nhưng các chỉ số nói trên vẫn ở mức rất thấp. Các doanh nghiệp Mỹ tiếp tục báo cáo về sự suy giảm nghiêm trọng về sức cầu của khách hàng khi mà người mua tiếp tục hủy các đơn mua hàng.

     Triển vọng vẫn khá u ám đã kìm hãm đà hồi phục của đồng bạc xanh.

     Trong biên bản cuộc họp tháng 4, các thành viên của Cục Dự trữ Liên bang cho biết tác động của Corona Virus sẽ “ảnh hưởng nặng nề đến tăng trưởng trong thời gian tới và gây ra những rủi ro đáng kể cho triển vọng kinh tế trong trung hạn”.

Giá dầu tiếp tục tăng nhẹ nhờ tồn kho dầu thô Mỹ ở mức thấp

     Giá dầu thô Brent lên cao nhất kể từ tháng 3 trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (21/5) nhờ tồn kho dầu thô Mỹ thấp, OPEC giảm nguồn cung và nhu cầu phục hồi khi chính phủ các nước nới lỏng các hạn chế đi lại để chống COVID-19.

     Giá dầu Brent chạm mức thấp nhất 21 năm dưới 16 USD/thùng trong tháng 4/2020 do nhu cầu giảm. Tuy nhiên, với việc tiêu thụ nhiên liệu tăng và nhiều dấu hiệu cho thấy rằng dư cung được giải quyết, giá dầu Brent kể từ đó đã tăng lên gấp đôi. Dấu hiệu mới nhất cho thấy dư cung giảm bớt, tồn trữ dầu thô Mỹ giảm 5 triệu thùng trong tuần trước, đồng thời việc tiêu thụ nhiên liệu hồi phục. Do vậy, các nhà phân tích dự kiến giá dầu sẽ tăng.

     Các nhà sản xuất đang quản lí giàn khoan dầu và khí tự nhiên tại Hoa Kỳ ghi nhận, số lượng giàn khoan dầu đang ở mức thấp nhất lịch sử kể từ năm 1987.

     Số lượng giàn khoan bắt đầu giảm mạnh trong giữa tháng 3 do giá dầu thô lao dốc, tổng cộng các giàn khoan đã giảm 56%, tương đương 433 giàn kể từ ngày 17/3/2020, theo Công ty Baker Hughes.

     Việc số lượng giàn khoan giảm mạnh phản ánh sự mất mát đột ngột của nhu cầu tiêu thụ xăng dầu do dịch COVID-19 gây ra, cũng cho thấy sự gia tăng về lượng dầu thô được lưu trữ gần đây.

     Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), Nga và các đồng minh khác được gọi là OPEC+ đồng ý cắt giảm nguồn cung ở mức kỷ lục 9,7 triệu thùng/ngày từ ngày 1/5/2020. Cho đến nay OPEC+ đã cắt giảm xuất khẩu dầu thêm 6 triệu thùng/ngày – một khởi đầu mạnh mẽ trong việc tuân thủ thỏa thuận.

     Không giống như các vòng tuần hoàn phát triển và suy thoái thông thường, sự sụp đổ của giá dầu liên quan đến COVID-19 đóng vai trò như lời cảnh báo cho ngành công nghiệp này về những gì sắp xảy ra. Đó là nhận định của ông John Browne, cựu Giám đốc điều hành BP, người đã chứng kiến những thăng trầm của ngành công nghiệp dầu mỏ trong hơn năm thập kỷ.

     Đại dịch COVID-19, thông qua các biện pháp phong tỏa và cấm đi lại, đã xóa sổ gần 1/3 nhu cầu dầu mỏ toàn cầu, đánh trực tiếp vào một lĩnh vực vốn đang chìm trong cuộc khủng hoảng của chính mình. Làm thế nào để phát triển khi chống biến đổi khí hậu đã nổi lên trong chương trình nghị sự chính trị và nhu cầu dầu mỏ đang có nguy cơ đạt đỉnh ?

      Thời điểm lĩnh vực “vàng đen” sụp đổ hiện nay đang được một số người xem là dự báo cho những đổ vỡ lớn hơn khi nhu cầu dầu thực sự đạt đỉnh trong 10 đến 15 năm tới. Trong tháng vừa qua, các mỏ dầu đã ngừng hoạt động, các bể chứa đã được đổ đầy trong một khoảng thời gian kỷ lục.

     Các công ty dầu khí quốc gia thậm chí đã nhanh chóng bắt đầu một cuộc chiến giá cả để cố gắng giành được một thị phần lớn hơn của một thị trường đang bị thu hẹp. Giá dầu kỳ hạn tại Mỹ đã có thời điểm ở mức âm lần đầu tiên trong lịch sử trong tháng Tư trong bối cảnh nhu cầu dầu suy yếu.

     Một số người trong ngành công nghiệp dầu mỏ cho rằng những thay đổi về hành vi và thói quen của con người trong đợt bùng phát đại dịch COVID-19 sẽ đẩy nhanh thời điểm nhu cầu dầu mỏ đạt đỉnh.

     Sau một trong những giai đoạn rối loạn nhất của lịch sử ngành công nghiệp dầu mỏ, ngoài yêu cầu đối phó với việc giá dầu giảm xuống khoảng 25 USD/thùng, nhiều người đang suy ngẫm về việc đại dịch này sẽ định hình lại triển vọng của ngành công nghiệp này như thế nào.

     Một bên là những nhà điều hành như John Browne, hiện là Chủ tịch của LetterOne, chủ sở hữu một phần của nhà sản xuất dầu khí độc lập Wintershall DEA, ông này đồng thời nằm trong ban chỉ đạo của một tổ chức y sinh nghiên cứu vắc-xin tiềm năng chống COVID-19.

     Những người này tin rằng thế giới sẽ thay đổi và nhu cầu dầu mỏ sẽ phải chật vật để lấy lại xu hướng đi lên. Nhu cầu là nhân tố chính hỗ trợ cho ngành công nghiệp dầu mỏ trong hơn một thế kỷ qua. Dự kiến nhu cầu dầu có khả năng đạt đỉnh sớm, với sự chuyển dịch nhanh hơn sang năng lượng tái tạo. Đối với ngành công nghiệp dầu mỏ, điều đó có nghĩa là áp lực điều chỉnh công việc kinh doanh nhiên liệu hóa thạch cốt lõi ngày càng lớn.

     Phía bên kia của cuộc tranh luận là những người cho rằng những nỗ lực chống biến đổi khí hậu đang bị trật bánh bởi dầu giá rẻ và tình trạng kinh tế toàn cầu suy thoái sẽ thu hẹp vốn đầu tư của chính phủ và cuộc chiến chống biến đổi khí hậu sẽ bị đẩy sang một bên.

     Trong viễn cảnh này, đầu tư vào ngành công nghiệp dầu mỏ có thể giảm nhiều và cuối cùng sẽ xuất hiện tình trạng thiếu nguồn cung, giá cả tăng cao hơn.

     Theo ông John Browne, cuộc tranh luận này chỉ mới bắt đầu. Tuy nhiên, một cuộc khủng hoảng y tế đang làm thay đổi đáng kể thái độ của người dân và điều đó sẽ tác động đến ngành công nghiệp dầu mỏ.

     Các nhà đầu tư đã “quay lưng” với lĩnh vực “vàng đen” ngay cả trước khi đại dịch xảy ra. Chủ yếu là do lo ngại rằng tốc độ tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ đang suy yếu và sự nổi lên của xu hướng đầu tư có đạo đức, vì trách nhiệm xã hội đã làm giảm sức hấp dẫn của nhóm cổ phiếu của những công ty năng lượng hóa thạch gây ô nhiễm.

     Tại Mỹ, giá trị của các công ty năng lượng trên sàn chứng khoán S&P 500 đã giảm xuống mức dưới 5% tổng giá trị, từ mức 11% cách đây một thập kỷ.

    Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho hay nhu cầu dầu toàn cầu đã tăng trung bình 1,5 triệu thùng/ngày trong thập kỷ qua lên mức 100 triệu thùng/ngày vào năm 2019.

     Hầu hết các công ty dầu mỏ tin rằng việc sử dụng rộng rãi hơn các phương tiện chạy bằng điện hay quy định chặt chẽ hơn về khí thải có thể khiến nhu cầu dầu đạt đỉnh trong khoảng thời gian từ năm 2030 đến 2035.

     Bernard Looney, Giám đốc điều hành của BP từ tháng Một năm nay, đã đặt cược nhiệm kỳ của mình vào lời hứa sẽ đưa công ty đi theo con đường hướng đến phát thải bằng 0.

     Kế hoạch, được công bố đầy đủ vào tháng Chín, dự kiến sẽ cho thấy BP cuối cùng chuyển đổi nhanh hơn sang năng lượng tái tạo như gió và Mặt Trời, bên cạnh việc kích hoạt các biện pháp như thu giữ và lưu trữ khí carbon để bù đắp lượng khí CO2 thải ra từ hoạt động sản xuất nhiên liệu hóa thạch.

    Tuy nhiên, trung tâm của kế hoạch này có một nguyên lý đơn giản, một trong những công ty dầu khí nổi tiếng nhất thế giới đang gắn tương lai của mình vào việc sản xuất ra ít dầu mỏ và khí đốt hơn.

     Theo Mark Lewis, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu bền vững của Công ty quản lý tài sản BNP Paribas, ngành công nghiệp dầu mỏ đã thay đổi và câu hỏi bây giờ là liệu sự thay đổi này có tăng tốc (sau đại dịch) hay không?

     Tuy nhiên, chuyên gia Mark Lewis tin rằng ngành công nghiệp đang thay đổi và sự sụp đổ giá mạnh lần thứ hai trong 5 năm đã không giúp ích gì cho vị thế của dầu mỏ trên thị trường.

     Theo những tính toán của ông, chi phí giảm có nghĩa là các dự án năng lượng Mặt Trời và gió hoạt động mà không cần trợ cấp, với dòng tiền ổn định theo các hợp đồng cung ứng dài hạn, và tỷ lệ lợi nhuận trên vốn đầu tư từ 6% đến 10%. Điều đó đặt các dự án này gần ngang với các dự án dầu mỏ mới nếu tính toán cả việc giá dầu biến động nhiều hơn.

Nước Mỹ đảo chiều, Vàng quay đầu giảm

     Giá vàng thế giới quay đầu giảm do áp lực chốt lời sau cú tăng vọt và nước Mỹ công bố số liệu lĩnh vực sản xuất và dịch vụ tốt hơn mong đợi. Tuy nhiên, xu hướng dài hạn vẫn chưa hề thay đổi, vàng được dự báo sẽ còn tăng mạnh.

     Vàng giảm chủ yếu do tâm lý trong các lĩnh vực sản xuất và dịch vụ được cải thiện.

     Theo IHS Markit, chỉ số quản lý sức mua trong lĩnh vực sản xuất trong tháng 5 đã tăng lên 39,8 điểm, từ mức 36,1 điểm trong tháng 4. Đây là một số liệu cao hơn so với kỳ vọng của các nhà kinh tế. Chỉ số quản lý sức mua trong lĩnh vực dịch vụ cũng tăng từ mức 26,7 điểm trong tháng 4 lên 36,9 điểm, cao hơn so với mức dự báo 32,6 điểm của các chuyên gia kinh tế.

     Mặc dù tình hình đang được cải thiện, nhưng các chỉ số nói trên vẫn ở mức rất thấp. Các doanh nghiệp Mỹ tiếp tục báo cáo về sự suy giảm nghiêm trọng về sức cầu của khách hàng khi mà người mua tiếp tục hủy các đơn mua hàng.

     Nhà kinh tế trưởng của IHS Markit Chris Williamson cho rằng, các nhà đầu tư và người tiêu dùng nên kỳ vọng về một nền kinh tế hồi phục trong một khoảng thời gian dài sau khi đại dịch Covid-19 tàn phá nền kinh tế.

     Vàng đảo chiều giảm giá còn do một “sự điều chỉnh thông thường” sau khi tăng giá mạnh trước đó.

     Vàng tăng giá còn do mặt hàng có quan hệ mật thiết với vàng là dầu tiếp tục đà tăng giá và dầu WTI đang hướng lên mức 35 USD/thùng.

     Về lâu dài, vàng vẫn được hỗ trợ bởi hoạt động bơm tiền lớn chưa từng có của NHTW các nước và SARS-CoV-2 vẫn khó lường và có thể sẽ sống chung với con người. Trên thế giới, số ca nhiễm Covid-19 hàng ngày liên tục phá vỡ kỷ lục ở các đất nước như Brazil và Mexico.

     Chuyên gia kinh tế John Sharma thuộc Ngân hàng Quốc gia Australia nhận định giới đầu tư hiện vẫn phần nào lạc quan về khả năng có vắc-xin điều trị dịch COVID-19, các cuộc đàm phán về việc nới lỏng lệnh phong tỏa được triển khai nhằm ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh và nhờ đó tăng trưởng kinh tế dần phục hồi. Tuy nhiên, sự lạc quan này chưa đủ để kéo giá vàng giảm xuống dưới ngưỡng 1.700 USD/ounce.

     Một số nền kinh tế lớn mới đây công bố loạt số liệu không mấy khả quan, phản ánh tác động nghiêm trọng của dịch COVID-19. Điển hình là việc chỉ số giá tiêu dùng tại Anh giảm từ mức 1,5% trong tháng Ba xuống còn 0,8% trong tháng Tư – mức thấp nhất kể từ tháng 8/2016, trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 khiến giá dầu toàn cầu lao dốc và các nhà bán lẻ quần áo giảm giá, trong khi những tác động của thuế quan cũng giảm nhẹ.

Cập nhật COVID-19 sáng 22/5: Nhiều nước nới lỏng cách ly, Việt Nam không có ca mắc mới

     Trong 24h qua, thế giới có thêm 103.041 người mắc bệnh và 4.727 người tử vong vì đại dịch COVID-19. Tại các điểm nóng của dịch bệnh, nhiều biện pháp nới lỏng bắt đầu được triển khai. Đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 hiện đã lan ra 213 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

     Cập nhật mới nhất theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 5h45 ngày 22/5 (giờ Việt Nam), toàn cầu ghi nhận 5.186.452 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 333.966 người tử vong.

     Như vậy, trong 24h qua, có thêm 103.041 người mắc bệnh và 4.727 người tử vong vì đại dịch COVID-19.

     Còn tại Việt Nam, tính từ 6h ngày 16/4 đến 6h ngày 22/5: Đã 36 ngày Việt Nam bảo vệ đựơc thành quả bước đầu trong công cuộc chống dịch COVID-19 là không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

      Tính đến sáng nay cũng bước vào ngày thứ 4, Việt Nam chưa ghi nhận ca bệnh nhập cảnh, kể từ 4 ca bệnh trở về từ Nga và Mỹ được công bố chiều ngày 18/5. Tổng số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam vẫn là 324 ca.

     Số người cách ly: Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 14.744.

     Đến thời điểm này có 266 ca bệnh/324 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, chiếm 82% tổng số ca bệnh COVID-19 ở nước ta.

      DIỄN BIẾN CHÍNH DỊCH COVID-19 TRONG 24H QUA

     *Với 1.618.324 ca nhiễm và 96.210 ca tử vong (tăng lần lượt 25.601 và 1.274 ca so với 24h trước), Mỹ vẫn là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch bệnh này. Tuy nhiên nhiều bang ở nước này như California hay Florida đã lên kế hoạch mở cửa trở lại theo từng giai đoạn, sau thời gian phong tỏa do dịch COVID-19.

      Tại khu vực Mỹ Latinh, Brazil đang là ổ dịch lớn nhất với 310.087 trường hợp mắc COVID-19 và 20.047 ca tử vong (tăng 16.730 ca mắc và 1.153 ca tử vong). Đây cũng đang là quốc gia đứng thứ 3 về số ca mắc bệnh COVID-19 nhiều nhất thế giới.

      *Nga là quốc gia có số ca nhiễm COVID-19 cao thứ hai thế giới với 317.554 người, tăng 8.849 ca so với hôm qua. Trong khi số ca tử vong ở quốc gia châu Âu này vẫn thấp hơn so với nhiều nước khác với 3.099 người (tăng 127 ca).

      Thị trưởng Moskva, ông Sergei Sobyanin ngày 21/5 đã ký quyết định bước đầu nới lỏng các biện pháp cách ly nghiêm ngặt tại thành phố có số lượng người mắc COVID-19 chiếm gần một nửa ở LB Nga.

      Theo quyết định trên, bắt đầu từ ngày 21/5, các chủ doanh nghiệp ở Moskva có thể nhận được quyền cấp thẻ thông hành điện tử cho nhân viên song vẫn phải giảm thiểu sự hiện diện của đội ngũ này tại nơi làm việc. Ngoài ra, dịch vụ chia sẻ xe hơi trong thành phố Moskva sẽ được khôi phục từ ngày 25/5.

      *Tại châu Âu, khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch bệnh COVID-19 trên toàn thế giới, Anh là quốc gia có số ca tử vong cao nhất, với 36.042 ca (tăng 338 ca), tiếp theo là Italy, với 32.486 ca (tăng 156 ca), Pháp với 28.215 ca (tăng 83 ca) và Tây Ban Nha là 27.940 ca (tăng 52 ca).

      *Còn tại châu Á, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 21/5 đã tuyên bố dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp vì đại dịch COVID-19 ở 3 tỉnh thuộc khu vực Kansai, gồm Osaka, Kyoto và Hyogo.

      Ông cũng cho biết tình trạng khẩn cấp tại khu vực thủ đô Tokyo và tỉnh Hokkaido ở cực Bắc có thể dỡ bỏ sớm nhất vào ngày 25/5 tới. Lệnh tình trạng khẩn cấp hiện nay có hiệu lực tới ngày 31/5.

      *Bộ Y tế Indonesia ngày 21/5 thông báo số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại nước này đã tăng thêm 973 ca. Đây là ngày có số người mắc COVID-19 mới cao nhất từ trước tới nay.

      *Trong khi đó, các cơ quan an ninh của Thái Lan đã nhất trí kiến nghị kéo dài Sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp cho tới hết tháng 6 do tình hình đại dịch COVID-19 toàn cầu vẫn đáng lo ngại.

      *Kể từ ngày 2/6, Singapore sẽ cho phép du khách được quá cảnh sân bay Changi, sau khi nước này chấm dứt thực hiện các biện pháp phong tỏa để đối phó dịch COVID-19.

      *Cũng trong ngày 21/5, Lào đã cho phép nối lại vận tải nội địa, song yêu cầu thực thi nghiêm các biện pháp phòng, chống đại dịch, trong đó có việc kiểm tra thân nhiệt, và sắp xếp chỗ ngồi nhằm đảm bảo các hành khách ngồi cách nhau ít nhất 1 mét. Các doanh nghiệp vận tải sẽ phải cung cấp, xà phòng, nước rửa tay khô cho khách hàng.

      *Tối 21/5, Bộ Y tế Campuchia thông báo đã phát hiện 1 trường hợp nhiễm COVID-19 mới là một nam công dân Campuchia từ Philippines trở về, nâng tổng số ca nhiễm bệnh tại nước này lên 123 trường hợp.

      Theo thông tin của Bộ Y tế Campuchia, trường hợp nhiễm COVID thứ 123 được phát hiện là nam công dân Campuchia 26 tuổi sống sống tại xã Kampong Trach, huyện Kampong Trach, tỉnh Kampot. Ca nhiễm thứ 123 trở về Campuchia từ Philippines quá cảnh Hàn Quốc lúc 22h ngày 20/5/2020.

      *Tính đến chiều 21/5, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh châu Phi (CDC Châu Phi) cho biết, số trường hợp được xác nhận mắc dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại châu lục này đã vượt qua 95.000 ca, số người tử vong vì dịch bệnh này trên khắp châu Phi là 2.997 người. Và khoảng 38.075 người mắc COVID-19 đã được chữa khỏi.

       Theo CDC châu Phi, dịch COVID-19 đã lan rộng ở 54 quốc gia châu Phi, trong đó Bắc Phi là khu vực bị ảnh hưởng nhất của lục địa cả về số ca nhiễm và số người chết. Ai Cập và Algeria hiện là 2 quốc gia châu Phi có số ca tử vong do COVID-19 cao nhất châu lục.

      *Các nhà nghiên cứu y tế ở bang Victoria, Australia, đã sử dụng kỹ thuật giải trình tự gene để truy tìm nguồn gốc của gần 1.000 trường hợp mắc dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại bang này, qua đó xác định du thuyền, cơ sở y tế và các địa điểm đông người là nơi lây nhiễm chủ yếu.

       *Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã bày tỏ quan ngại về số lượng các ca mắc COVID-19 gia tăng tại các nước nghèo, trong bối cảnh nhiều nước giàu đã bắt đầu nới lỏng phong tỏa.

      Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh rằng vẫn còn một chặng đường dài phía trước trong đợt đại dịch này, đồng thời bày tỏ rất quan ngại về sự gia tăng số ca nhiễm ở những nước có thu nhập thấp và trung bình.

Donald Trump chấp nhận đau thương, Mỹ – Trung giai đoạn khốc liệt mới

      Căng thẳng Mỹ-Trung Quốc tiếp tục leo thang sau khi Mỹ giáng thêm một loạt đòn mạnh vào tham vọng của Bắc Kinh. Cuộc chiến giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới dự báo còn khốc liệt và mới chỉ đang ở giai đoạn đầu.

      Mỹ giáng thêm đòn mạnh

     Thượng viện Mỹ vừa chính thức phê chuẩn một dự luật có thể hủy niêm yết một loạt các công ty Trung Quốc với những cái tên nổi bật như Alibaba và Baidu… nếu không thể chứng minh rằng họ không thuộc quyền kiểm soát của chính phủ nước ngoài.

      Điều này đồng nghĩa với việc những doanh nghiệp như Alibaba của tỷ phú Jack Ma buộc phải đưa ra được những bằng chứng cho thấy họ hoạt động độc lập và không thuộc quyền kiểm soát của Bắc Kinh.

      Alibaba hay những doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán (TTCK) Mỹ cũng sẽ bị hủy niêm yết nếu Ủy ban Giám sát Công ty Đại chúng Mỹ (PCAOB) không thể thực hiện kiểm toán họ trong 3 năm liên tiếp để xác minh sự độc lập của doanh nghiệp với chình phủ bên ngoài Mỹ.

       Dự luật này được đề xuất bởi Thượng nghị sĩ John Kennedy, thành viên đảng Dân chủ từ Maryland Chris Van Hollen và được Thượng viện, chi phối bởi Đảng Cộng hòa. Nó cho thấy sự đồng thuận trong việc chống Trung Quốc là rất lớn và sự lo ngại về hàng tỷ USD từ các quỹ trí Mỹ chảy vào các công ty lớn của Trung Quốc.

      Ngay trước đó, ngày 15/5, Bộ Thương mại Mỹ thông báo sẽ sửa đổi một quy định xuất khẩu nhằm hạn chế hoạt động thu mua chất bán dẫn của Huawei vốn là các sản phẩm trực tiếp của công nghệ và phần mềm của Mỹ.

      Các biện pháp hạn chế mới nhằm vào tập đoàn công nghệ số 1 của Trung Quốc là Huawei là một động thái leo thang căng thẳng mới trong cuộc cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc nhằm giành quyền kiểm soát công nghệ toàn cầu.

      Trong năm 2019, chính quyền ông Donald Trump cũng đã cấm Huawei cung cấp dịch vụ cho các hệ thống của Chính phủ Mỹ đồng thời khuyến cáo các lĩnh vực tư nhân không sử dụng thiết bị của Huawei, nhất là các thiết bị 5G, với lý do nguy cơ an ninh.

      Đầu 2020, Mỹ cũng đã cảnh báo ngừng chia sẻ thông tin tình báo với các nước làm ăn cùng tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei của Trung Quốc.

      Một số nước châu Âu như Anh và Pháp từng cho biết sẽ không cấm Huawei xây dựng mạng 5G, thay vào đó sẽ chỉ áp đặt một số hạn chế. Tuy nhiên, tình hình có thể thay đổi khi mà đại dịch Covid-19 khiến mâu thuẫn châu Âu – Trung Quốc lên cao chưa từng có.

      Trong vài năm gần đây, chính quyền ông Trump luôn cho rằng, hai tập đoàn Huawei và ZTE của Trung Quốc có quan hệ chặt chẽ với chính phủ nước này và các thiết bị từ các nhà sản xuất này có thể được sử dụng để do thám các quốc gia và công ty khác.

       Mỹ – Trung giai đoạn căng thẳng mới

      Quan hệ Mỹ và Trung Quốc đang ở giai đoạn căng thẳng chưa từng có. Đại dịch Covid-19 có thể khiến thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 được ký hồi đầu năm đổ vỡ bất cứ lúc nào, đẩy chiến tranh thương mại leo thang nghiêm trọng và quan hệ kinh tế Mỹ – Trung có thể đổ vỡ hoàn toàn.

      Hôm 19/5, Sàn chứng khoán Nasdaq của Mỹ cũng đã quyết định hủy niêm yết đối với cổ phiếu của Luckin Coffee, thường được coi là “Starbucks Trung Quốc”, sau khi chuỗi cà phê Trung Quốc này khai khống số tiền lên tới 310 triệu USD doanh số trong năm 2019 và do “những lần không công bố thông tin trong quá khứ”.

      Nasdaq được cho là cũng chuẩn bị công bố việc thắt chặt quy định niêm yết, hạn chế làn sóng chào bán lần đầu ra công chúng (IPO) đến từ các doanh nghiệp Trung Quốc. Sự kiềm chế này là điểm nóng mới nhất trong mối quan hệ tài chính giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

      Sau cuộc chiến thương mại, giờ đây là cuộc chiến về vốn và sắp tới rất có thể là sự trở lại của một cuộc chiến tiền tệ và thậm chí là một cuộc chiến tái cấu trúc chuỗi cung ứng trên phạm vi toàn cầu.

      Trước đó, ông Trump buộc tội Trung Quốc đã giấu dịch và gây ra thảm họa toàn cầu và đã yêu cầu quỹ hưu trí liên bang Mỹ rút 4 tỷ USD ra khỏi chứng khoán Trung Quốc, đồng thời ngừng ngay lập tức các khoản đầu tư vào thị trường này.

      Chính quyền ông Trump cũng khởi động lại nhóm “Bộ tứ” (Quad) gồm Mỹ, Ấn Độ, Nhật và Úc, cùng với một số nước để tái cấu trúc chuỗi cung ứng, rút các dòng vốn ra khỏi Trung Quốc.

      Trên CNBC, ông David Sokulsky đến từ quỹ Concentrated Leaders Fund cho rằng, tình hình Mỹ-Trung có thể còn tồi tệ hơn nữa. Quy mô cuộc chiến mới có khả năng tồi tệ hơn nhiều so với những gì mà cuộc chiến thương mại giữa Bắc Kinh và Washington vào hồi năm 2019.

     Hàng loạt các đòn ăn miếng trả miếng giữa Mỹ và Trung trong năm 2019 và một chuỗi các đòn giáng mạnh của ông Trump lên Trung Quốc gần đây cho thấy sự mất lòng tin giữa Washington và Bắc Kinh đã lên cao độ.

      Trên thực tế, căng thẳng Mỹ và Trung đã hạ nhiệt hồi cuối 2019 và đầu 2020 trong bối cảnh Trung Quốc chịu nhiều thiệt hại về kinh tế còn ông Donald Trump chuẩn bị cho một cuộc bầu cử mới. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 đã làm thay đổi tất cả. Kinh tế Mỹ đang tích cực, chứng khoán Mỹ ở đỉnh cao bỗng tụt dốc. Ông chủ Nhà Trắng dường như đã có những thay đổi về chiến thuật, chơi bài ngửa, đối mặt trực diện với Trung Quốc.

       Cao điểm nhất, khi trả lời Fox Business hôm 14/5, ông Trump cho biết, Mỹ có thể cắt đứt mọi quan hệ với Trung Quốc và 100 thỏa thuận thương mại cũng không bù đắp được thiệt hại do Covid-19. 

     Chứng khoán Mỹ đêm qua (giờ Việt Nam) giảm điểm do căng thẳng Mỹ-Trung leo thang và số người thất nghiệp tiếp tục gia tăng lên hơn 38 triệu người tỏng suốt đại dịch. Bất cứ một cuộc chiến nào đều có thiệt hại. Nhưng giờ đây, thiệt hại về kinh tế dường như không còn là điều mà ông Trump quan tâm nhất, sự đồng lòng chống Trung có thể khiến chiến thuật của ông Trump rõ ràng hơn, trùng với chiến lược của vị tỷ phú này.

Căng thẳng Mỹ-Trung leo thang, Phố Wall ‘chùn bước’ sau đà tăng mạnh mẽ ở phiên trước, cổ phiếu công nghệ trượt dốc

     Kết thúc phiên 21/5, chứng khoán Mỹ giảm điểm nhẹ sau khi ghi nhận đà tăng mạnh mẽ trong tuần vừa qua, cùng với đó là nhà đàu tư đón nhận thông tin mới nhất về số liệu việc làm và căng thẳng Mỹ-Trung tiếp tục gia tăng.

       Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đóng cửa thấp hơn 101,78 điểm, tương đương 0,4%, ở mức 24.474,12 điểm. S&P 500 giảm 0,8% xuống 2.948,51 điểm. Trong khi đó, Nasdaq Composite rớt gần 1% và chốt phiên với 9.284,88 điểm.

       Tối ngày 21/5 (giờ Việt Nam), Bộ Lao động Mỹ cho biết đã có 2,4 triệu người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp vào tuần trước, nâng tổng số đơn được nộp trong đại dịch lên 38 triệu người. Dẫu vậy, số liệu mới lại cho thấy xu hướng giảm so với những tuần trước.

       Căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc đã ảnh hưởng đến tâm lý thị trường ở phiên này. Hôm thứ Tư, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật có thể cấm các công ty Trung Quốc như Alibaba và Baidu niêm yết trên các sàn giao dịch của Hoa Kỳ. Dự luật được thông qua sau khi Tổng thống Donald Trump chia sẻ trên Twitter rằng “sự bất cẩn của Trung Quốc” đã khiến rất nhiều người trên thế giới tử vong, ông nói đến dịch Covid-19. Sau thông tin trên, cổ phiếu Alibaba mất 2,1%, JD.com rớt 3,2%. 

     Dù có diễn biến tiêu cực ở phiên này nhưng các chỉ số lớn vẫn tăng ít nhất 2,96% trong tuần nhờ phần lớn vào nỗ lực của các tiểu bang khi nới lỏng lệnh hạn chế đối với hoạt động kinh doanh. Ví dụ, hôm thứ Tư, bang Connecticut bắt đầu cho phép người dân dùng bữa tại nhà hàng với chỗ ngồi ngoài trời.

     Tâm lý thị trường cũng được thúc đẩy nhờ sự lạc quan xung quanh một loại vắc-xin tiềm năng. Moderna cho biết hôm thứ Hai rằng một thử nghiệm vắc-xin giai đoạn đầu đã cho thấy kết quả khả quan, với tất cả 45 người tham gia phát triển kháng thể Covid-19.

      Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu Trung Quốc áp lệnh an ninh quốc gia với Hong Kong để ứng phó với các cuộc biểu tình xảy ra ở đặc khu này năm ngoái. Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tiếp tục chỉ trích cách Trung Quốc ứng phó đại dịch Covid-19. Một quan chức của Bắc Kinh cho biết nước này không nao núng khi căng thẳng leo thang.

NHẬN ĐỊNH CÁ NHÂN

Sự kiện chính:

     + Thống đốc Fed Jerome Powell sẽ có bài phát biểu trước công chúng về tình hình nền tài chính cũng như các biện pháp cứu trợ thị trường của Fed.

      + Bộ Thương mại Anh sẽ công bố doanh số hàng hóa bán lẻ trong tháng 4. Theo ước tính mức doanh số đã giảm sâu hơn nữa trong tháng vừa rồi với mức giảm là khoảng 15.8%, so với mức giảm 5.1% trước đó. Nền kinh tế Anh được ước tính sẽ thiệt hại nặng hơn nhiều so với các quốc gia châu Âu khác khi họ sẽ phải thực hiện pháp đóng cửa kinh tế lâu hơn.

       Ngân hàng châu Âu sẽ công bố biên bản cuộc họp về chính sách tiền tệ vừa rồi của mình. Các nhà đầu tư sẽ được tiếp cận với các đánh giá của ngân hàng về các biện pháp mua trái phiếu hỗ trợ nền kinh tế.

Nhận định thị trường Cà phê:

     Giá cà phê duy trì xu hướng trái chiều trong phiên đêm qua. Trong khi Robusta quay đầu tăng lại giữa phiên, mặc dù không tạo đỉnh mới, chỉ duy trì biên độ dương vừa phải thì Arabica lại tiếp tục đà rớt ngay từ đầu phiên. Do khối lượng giao dịch ít nên thị trường biến động nhẹ, thị trường phân vùng tâm lý mua và bán gần như ngang ngửa nhau.

      Sức mua hàng hóa gia tăng sau giãn cách xã hội. Nhưng USDX mạnh thêm khiến nhà đầu tư phải thận trọng làm sức mua bị chậm lại. Đồng Reais tăng thêm 1,82 %, lên ở mức 1 USD = 5,5800 Reais do USDX tiếp tục sụt giảm khi vấn đề an ninh quốc gia ở Hồng Kông làm căng thẳng giữa Mỹ – Trung Quốc tăng vọt và hoạt động tích cực của Ngân hàng Trung ương Brasil (BC) để gia tăng tỷ giá hối đoái.

      Giá cà phê kỳ hạn tiếp tục duy trì xu hướng trái chiều khi nguồn cung Robusta có dấu hiệu căng thẳng ở các nước sản xuất chính do nhà nông thể hiện sự kháng giá, trong khi người Brasil vẫn mạnh tay bán Arabica vụ mới đang thu hoạch một cách ổn định theo phương thức giao sau. Lưu ý, cây cà phê Arabica ở Brasil vụ mùa năm nay cho sản lượng cao theo chu kỳ “hai năm một” với nhiều ước báo có thể lên tới 70 triệu bao.

      Các nhà quan sát kỳ vọng giá cả hàng hóa sẽ sớm hồi phục do nhà đầu tư quay trở lại các thị trường sau giãn cách xã hội. Tuy nhiên USDX tiếp tục vững mạnh trong rổ tiền tệ mạnh sẽ kìm hãm sức mua là điều bất lợi, trong khi Fed tuyên bố sẽ không áp dụng mức lãi suất âm như khối Eurozone đã làm để kích thích kinh tế sau đợt suy thoái hồi 2008.

     Tình hình COVID-19 trong nước đang ảnh hưởng mạnh đến đồng Real và giá cà phê Arabica tại Brazil. Bất chấp đại dịch COVID-19, xuất khẩu cà phê sang châu Âu và Mỹ – thị trường nhập khẩu lớn nhất của Brazil đều tăng vọt, chiếm 77,5% tổng doanh thu. Tuy nhiên giá cà phê Arabica đang xuống mức thấp nhất trong vòng một tháng qua.

    Giá cà phê tại Việt Nam thì tăng do nguồn cung thắt chặt khi những người nông dân găm hàng không bán ra, bởi kỳ vọng các nền kinh tế mở cửa trở lại có thể đẩy giá tăng hơn nữa.

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646