BẢN TIN GIAO DỊCH CÀ PHÊ
NGÀY 22.01.2020

TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ

    Xuất khẩu cà phê từ Brasil đã giảm trong tháng 12 khi doanh số bán cà phê Arabica giảm, nhưng nước này vẫn lập kỷ lục xuất khẩu trong năm 2019, theo Cecafé. Nhà sản xuất cà phê “khổng lồ” ở Nam Mỹ đã xuất khẩu 3 triệu bao cà phê, bao 60 kg vào tháng trước, giảm 25,1% so với cùng kỳ năm trước, Cecafé cho biết hôm thứ Tư. Khối lượng xuất khẩu cà phê Arabica giảm 32,1% xuống đạt 2,35 triệu bao, trong khi xuất khẩu cà phê Conilon Robusta tăng hơn gấp đôi lên 340.731 bao, từ 168.196 bao xuất khẩu hồi tháng 12/2018.

    Trong năm 2019 Brasil đã xuất khẩu 40,6 triệu bao cà phê các loại, phá kỷ lục 37,02 triệu bao xuất khẩu trong năm 2015.

    Hầu như tất cả các nhà nhập khẩu cà phê lớn nhất của Brasil đã tăng lượng mua hạt cà phê Brasil vào năm 2019. Doanh số bán sang Mỹ, khách mua lớn nhất, tăng 24,75% lên 7,9 triệu bao so với năm 2018. Bán cho Đức, khách mua lớn thứ hai, tăng 19,4% lên 6,8 triệu bao trong cùng kỳ.

    Brasil cũng là nhà sản xuất và xuất khẩu cà phê hòa tan lớn nhất thế giới. Trong tháng 12, xuất khẩu cà phê rang xay và cà phê hòa tan đã giảm 17,4% xuống còn 309.144 bao, theo Cecafé.

THÔNG TIN ĐÁNG CHÚ Ý TRONG PHIÊN

USD bất ngờ giảm

   Đầu giờ sáng, đồng USD trên thị trường thế giới quay đầu giảm điểm trong bối cảnh tình hình chính trị của Mỹ khá căng thẳng và giới đầu tư chờ đợi những tín hiệu từ Diễn đàn kinh tế thế giới tại Davos.

    Theo Aaron Commerzbank, các nhà đầu tư trên thế giới đang hướng sự tập trung vào vàng và giảm sự chú ý tới nhiều loại tài sản khác do những bất ổn chính trị tại nhiều khu vực trên thế giới.

    Tại Mỹ, đội ngũ pháp lý của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi Thượng viện nhanh chóng bác bỏ các điều khoản luận tội và tha bổng ông Trump. Các luật sư của ông Trump cho rằng hai điều khoản được phê chuẩn còn thiếu sót về mặt hiến pháp và sẽ đặt ra một tiền lệ nguy hiểm.

    Đây là lần thứ 3 trong lịch sử Mỹ một tổng thống đối mặt với phiên tòa luận tội.

    Xu hướng duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng cũng khiến đồng USD khó tăng mạnh.

Dầu giảm do nguồn cung dồi dào trên toàn cầu

    Giá dầu giảm trong phiên vừa qua, phớt lờ tình hình ở Libya, do dự báo thị trường thế giới sẽ dồi dào nguồn cung, trong đó có sản lượng của Mỹ cao kỷ lục.

    Kết thúc phiên giao dịch, cả dầu Brent và dầu thô Mỹ (WTI) đều giảm 20 US cent xuống lần lượt 64,59 USD/thùng và 58,38 USD/thùng.

    Gần như toàn bộ hoạt động xuất khẩu dầu của Libya bị ngừng trệ do các đường ống dẫn dầu ở cả miền Đông và miền Tây đều bị phong tỏa. Nếu tình trạng này tiếp diễn thêm vài ngày thì toàn bộ các bể chứa dầu của nước này sẽ hết công suất chứa và sản lượng sẽ phải chậm lại. Trong khi đó ở Iraq, bạo loạn chống Chính phủ đang xảy ra. Tuy nhiên, sản xuất dầu ở các mỏ miền Nam nước này không bị ảnh hưởng.

    Tuy nhiên, bất cứ sự gián đoạn nguồn cung nào cũng có thể được bù đắp nhanh chóng bởi sản lượng của Tổ chức các nước Xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), làm hạn chế tác động tới thị trường dầu mỏ toàn cầu. Công suất dự phòng của OPEC hiện đạt trên 3 triệu thùng/ngày.

    Tại Mỹ, sự bùng nổ của dầu đá phiến đã khiến sản lượng đạt mức cao kỷ lục 13 triệu thùng/ngày, theo số liệu Chính phủ nước này đưa ra vào tuần trước. Sản lượng dầu và khí của Mỹ tháng 2/2020 dự b áo sẽ tăng thấp nhất trong 1 năm, nhưng vẫn đạt mức cao mới.

    Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hôm 21/1 đã hạ dự báo về tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2020 đi 0,1 điểm phần trăm xuống 3,3% do sự giảm tốc rõ rệt ở Ấn Độ và các thị trường mới nổi khác. Tuy nhiên, IMF cũng lạc quan rằng thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc là một dấu hiệu tích cực cho thấy hoạt động thương mại và sản xuất trên toàn cầu có thể sớm chạm đáy.

    Ngân hàng Barclays đã nâng dự báo về tăng trưởng nhu cầu dầu thế giới năm 2020 lên 1,4 triệu thùng/ngày, từ mức 50.000 thùng/ngày đưa ra trước đây, và cao hơn mức tăng 900.000 thùng/ngày của năm 2019. Ngân hàng này vẫn giữ dự báo về giá dầu Brent và WTI năm 2020 ở mức lần lượt là 62 và 57 USD/thùng.

Vàng giảm từ mức cao nhất 2 tuần, nhưng vẫn trên 1.550 USD

    Giá vàng hôm nay 22/1 trên thị trường thế giới hạ nhiệt sau một cú tăng vọt trong phiên liền trước. Giới đầu tư chốt lời nhưng sức cầu còn lớn và vàng vẫn được dự báo có triển vọng trong dài hạn.

    Giá vàng thế giới hạ nhiệt sau một cú tăng vọt trong phiên liền trước. Giới đầu tư chốt lời nhưng sức cầu còn lớn và vàng vẫn được dự báo có triển vọng trong dài hạn.

    Các thị trường kim loại quý quay đầu giảm trong bối cảnh các thị trường châu Á chuẩn bị vào kỳ Tết kéo dài.

    Tại Mỹ, đội ngũ pháp lý của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi Thượng viện nhanh chóng bác bỏ các điều khoản luận tội và tha bổng ông Trump. Các luật sư của ông Trump cho rằng hai điều khoản được phê chuẩn còn thiếu sót về mặt hiến pháp và sẽ đặt ra một tiền lệ nguy hiểm.

    Đây là lần thứ 3 trong lịch sử Mỹ một tổng thống đối mặt với phiên tòa luận tội.

    Theo nguyên tắc, phiên tòa chỉ có thể luận tội ông Trump khi có đủ 2/3 phiếu tại Thượng viện ủng hộ truất phế ông, đồng nghĩa 67 phiếu trong tổng số 100 phiếu. Nhưng phe Dân chủ chỉ có 47 đại diện tại Thượng viện nên nhiều khả năng Tổng thống Trump sẽ được tha bổng.

   Giới đầu tư cũng chờ đợi bài phát biểu của ông Trump tại Diễn đàn Kinh tế thế giới 2020 lần thứ 50 ở Davos – Thụy Sĩ.

    Tuy nhiên, vàng được dự báo sẽ sớm tăng trở lại. Sức cầu bắt đáy sẽ tăng lên nhanh chóng bởi thế giới vẫn đang đối mặt với rất nhiều sự bất ổn.

    Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) vừa hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu trong năm 2020 xuống 3,3% từ mức 3,4% trong dự báo trước đó do sự chậm lại của nền kinh tế Ấn Độ và các thị trường mới nổi khác.

    Tại Anh, trong nỗ lực hoàn thành các bước thông qua thỏa thuận Brexit về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), Thủ tướng Anh Boris Johnson đã vấp phải 3 thất bại liên tiếp tại Thượng viện.

    Thất bại nặng nề nhất liên quan đến kế hoạch cho phép các thẩm phán Anh ở những tòa cấp thấp được bác bỏ những phán quyết của Tòa án Công lý châu Âu (ECJ) sau Brexit.

Chuyên gia: Thỏa thuận Mỹ – Trung giai đoạn 1 có 50% nguy cơ sụp đổ trong một năm

    Richard Martin, giám đố quản lý tại công ty tư vấn IMA Asia, cho biết có hai lý do có thể khiến thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 có nguy cơ sụp đổ trong 2 năm. Tỷ lệ sụp đổ trong năm đầu tiên là 50%, trong năm thứ hai là 75%.

    “Trong lịch sử, dòng chảy thương mại do chính phủ định hướng thường không hiệu quả và đó chính là thứ chúng ta đang có”, Martin nói. “Chúng tôi không thích chính phủ xuất hiện và nói ‘đây là khối lượng giao dịch, đây là giá chúng tôi muốn thực hiện’”.

    Điều thứ hai là thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 có các điều khoản cho phép hai bên rời đi.

    Nếu hai bên bất đồng, thỏa thuận cho phép đại diện thương mại Mỹ, hiện là Robert Lighthizer, “có nhiều quyền quyết đinh khi Trung Quốc có vi phạm, đưa ra mọi hình phạt ông muốn”. Đổi lại, Trung Quốc có thể rút khỏi thỏa thuận, Martin lý giải.

    Một khía cạnh chính của thỏa thuận giai đoạn 1 là Trung Quốc mua thêm ít nhất 200 tỷ USD hàng hóa Mỹ trong 2 năm. Giới phân tích và chuyên gia thương mại hoài nghi về tính khả thi của mục tiêu, đặc biệt là khi Trung Quốc phải tăng mua hơn 2 lần một số sản phẩm.

    Tuy nhiên, Martin vẫn đánh giá thỏa thuận giai đoạn 1 giúp xóa bỏ một số bất ổn với kinh tế thế giới, cho phép các công ty thực hiện các kế hoạch kinh doanh phải hoãn trong năm 2019, khi thương chiến Mỹ – Trung vẫn chưa biết sẽ tiếp diễn thế nào.

    “Nhưng về dài hạn, nhiều khách hàng của chúng tôi không tin thỏa thuận thương mại có thể duy trì lâu dài”.

Thượng viện Mỹ bắt đầu tiến trình luận tội Tổng thống Trump

     Thượng viện Mỹ đã bắt đầu tiến hành phiên tòa luận tội Tổng thống Donald Trump tại trụ sở Thượng viện.

    Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 21/1 (giờ địa phương), Thượng viện Mỹ đã bắt đầu tiến hành phiên tòa luận tội Tổng thống Donald Trump tại trụ sở Thượng viện, bằng một cuộc bỏ phiếu về các quy định đối với phiên tòa luận tội ông chủ Nhà Trắng.

     Phiên tòa diễn ra dưới sự chủ trì của Chánh án Tòa án Tối cao John Roberts.

    Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell ngày 21/1 thông báo rằng nghị quyết về các quy định nói trên đã đạt đủ số phiếu cần thiết để thông qua. Trước đó cùng ngày, ông McConnell đã hối thúc các Thượng nghị sĩ thuộc cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết của phiên tòa luận tội lần này.

    Trong khi đó, phát biểu tại trụ sở Thượng viện, lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Chuck Schumer nói rằng nghị quyết của ông McConnell về cách thức phiên tòa tiến hành “yêu cầu Thượng viện ra phán quyết càng nhanh càng tốt và khiến cho việc thu thập bằng chứng càng khó càng tốt”.

    Ông Schumer cho rằng ông McConnell “có thể buộc các cuộc thuyết trình diễn ra vào lúc 2-3 giờ sáng để người Mỹ không thể xem. Tóm lại, nghị quyết của ông McConnell sẽ dẫn đến một phiên tòa vội vã với bằng chứng không đáng kể trong màn đêm”.

   Trong khi đó, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John Kennedy cho biết ông đang hy vọng phiên tòa tại Thượng viện sẽ công bằng, không giống như tiến trình “gian lận” tại Hạ viện.

    Ông Trump là tổng thống thứ ba trong lịch sử nước Mỹ phải đối diện với phiên tòa luận tội, với cáo buộc lạm quyền và cản trở hoạt động của Quốc hội. Tuy nhiên, ông bác bỏ việc mình có bất kỳ hành vi sai trái nào và gọi vụ việc chống lại ông là một trò “săn phù thủy”.

    Hạ viện Mỹ, hiện do phe Dân chủ kiểm soát, đã tiến hành luận tội tổng thống hồi tháng trước. Trong khi Thượng viện, do đảng Cộng hòa của tổng thống kiểm soát, sẽ quyết định việc liệu ông Trump có bị kết tội không và có bị phế truất không.

    Để kết tội và phế truất Tổng thống Trump, cần phải có 2/3, tức là 67 trong số 100 ghế ở Thượng viện, đồng ý. Do đảng Dân chủ chỉ có 45 ghế, còn đảng Cộng hòa chiếm tới 53 ghế, trong khi hai thượng nghị sĩ còn lại là các thành viên độc lập, nên Tổng thống Trump được dự đoán là sẽ “không hề hấn” gì.

Thượng viện Mỹ bắt đầu xử luận tội ông Trump, căng thẳng từ phút mở màn

    Nước Mỹ đang trải qua thời khắc lịch sử khi Thượng viện bắt đầu các phiên xét xử chính nhằm luận tội Tổng thống Donald Trump vì hai cáo buộc lạm quyền và cản trở Quốc hội theo đệ trình của Hạ viện.

    Đúng như kế hoạch, phiên tòa luận tội ông Trump tại Thượng viện trong tuần này bắt đầu lúc 13h ngày 21/1 theo giờ Mỹ (1h hôm nay, ngày 22/1 theo giờ Việt Nam). Sau phiên khai mạc chóng vánh với các thủ tục mang tính nghi lễ hôm 16/1, đây là buổi mở màn cho các phiên xét xử chính đối với tổng thống đương nhiệm.

    Truyền thông địa phương dẫn lời ông Chuck Schumer, lãnh đạo phe Dân chủ thiểu số tại Thượng viện cho biết, quá trình xử luận tội sẽ hạn chế báo chí, đồng nghĩa nhiều phóng viên chuyên tác nghiệp tại Quốc hội sẽ không được vào dự.

    Theo CNN, phiên tòa hôm nay diễn ra đầy căng thẳng ngay từ phút mở màn. Các nghị sĩ đã tranh luận về một nghị quyết do ông Mitch McConnell, lãnh đạo phe đa số Cộng hòa tại Thượng viện đệ trình nhằm đề ra các quy định cho quá trình xử luận tội tổng thống. Do sự phản đối dữ dội của phe Dân chủ cũng như những quan ngại của một số chính khách Cộng hòa, ông McConnell đã đồng ý thay đổi một số điểm trong nghị quyết.

    Cụ thể, các nghị sĩ đóng vai trò công tố viên đại diện cho Hạ viện và nhóm biện hộ cho Tổng thống Trump sẽ trình bày các luận điểm của mình trong 3 ngày, thay vì 2 ngày như đề xuất ban đầu. Song, tổng thời gian của mỗi bên sẽ tối đa là 24 giờ. Mỗi ngày xét xử sẽ phải kết thúc vào khoảng 21h theo giờ Bờ Đông nước Mỹ, thay vì lúc 1h sáng hôm sau như nội dung nghị quyết ban đầu.

    Ông McConnell cũng thay đổi các quy định về bằng chứng, cho phép nhóm công tố viên của Hạ viện đệ trình những tài liệu thu thập được trong các phiên xét xử trừ khi đa số Thượng viện phản đối điều này.

    BBC trước đó dẫn lời Thượng nghị sĩ Dân chủ Schumer quả quyết, một phiên tòa không có nhân chứng hoặc bằng chứng sẽ là “sự che đậy”.

    Trong phát biểu đầu tiên của mình tại tòa ngày 21/1, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff, chính khách Dân chủ dẫn đầu nhóm công tố viên Hạ viện lên án các hành động “nguy hiểm, đe dọa an ninh quốc gia Mỹ” của tổng thống đương nhiệm. Theo ông, hầu hết người Mỹ “không tin Thượng viện sẽ chí công vô tư”, đồng thời kêu gọi các thượng nghị sĩ hãy hành xử như các thành viên bồi thẩm đoàn công bằng.

    Lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Schumer sau đó đề xuất sửa đổi nghị quyết về các quy định xử luận tội tổng thống do lãnh đạo phe Cộng hòa đệ trình. Trong đó, ông yêu cầu có quyền ra trát đòi Nhà Trắng cung cấp các tài liệu liên quan đến cuộc điện đàm gây tranh cãi giữa Tổng thống Trump với người đồng cấp Ukraina hồi tháng 7 năm ngoái.

    Tuy nhiên, với 53 phiếu chống và 47 phiếu thuận đúng bằng số ghế do hai đảng Cộng hòa và Dân chủ lần lượt nắm giữ tại Thượng viện, đề xuất sửa đổi của ông Schumer đã bị bác bỏ.

     Phe Dân chủ tiếp tục đề xuất sửa đổi nghị quyết lần hai, yêu cầu Chánh án Tòa tối cao John Roberts ra trát đòi Bộ Ngoại giao Mỹ cung cấp các hồ sơ, tài liệu liên quan đến vụ việc. Sau 10 phút giải lao, phiên tòa lại tiếp tục với phần tranh luận của các thượng nghị sĩ về đề xuất này.

    Ông Trump chỉ là tổng thống thứ ba trong lịch sử Mỹ từng bị luận tội. Song, trước ông Trump, chưa từng có tổng thống Mỹ nào bị phế truất sau phiên tòa tại Thượng viện.

Phản ứng đầu tiên của ông Trump về phiên tòa luận tội của Thượng viện

    Lần đầu tiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ ý kiến trực tiếp về phiên tòa luận tội ông do Thượng viện chủ trì kể từ khi quá trình bắt đầu.

    Tổng thống Trump hiện đang có mặt tại Davos, Thụy Sỹ để dự hội nghị thượng đỉnh lần thứ 50 của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF). Điều này đồng nghĩa, ông không tham dự phiên xử luận tội mình tại Thượng viện Mỹ trong tuần này.

    Luật pháp Mỹ không có quy định buộc tổng thống phải đích thân ra hầu tòa trong các phiên xét xử tại Thượng viện. Hai tổng thống Mỹ trước đây từng bị luận tội là Andrew Johnson (năm 1868) và Bill Clinton (năm 1998) cũng không xuất hiện tại phiên tòa do Thượng viện tổ chức.

    Khoảng một tiếng đồng hồ sau khi phiên tòa luận tội ở Washington bắt đầu hôm 21/1 (theo giờ Mỹ), từ Davos, lãnh đạo Nhà Trắng đăng một thông điệp ngắn gọn lên Twitter: “Hãy đọc các bản ghi gỡ băng!”. Thông điệp của ông Trump rõ ràng nhằm kêu gọi mọi người đọc nội dung gỡ băng ghi âm cuộc gọi gây tranh cãi ngày 25/7/2019 giữa ông với Tổng thống Ukraina Volodmyr Zelensky.

    Chính nội dung cuộc điện đàm nói trên là căn nguyên khiến một thành viên giấu tên thuộc cộng đồng tình báo Mỹ làm đơn tố giác tổng thống đã gây sức ép buộc Kiev phải điều tra đối thủ chính trị tiềm năng thuộc đảng Dân chủ – cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden. Căn cứ vào điều này, Hạ viện Mỹ ngày 24/9 năm ngoái đã tuyên bố mở cuộc điều tra luận tội chính thức đối với ông Trump.

    Ngày 18/12/2019, Hạ viện Mỹ đã thông qua 2 điều khoản luận tội Tổng thống Trump gồm lạm dụng quyền lực khi tìm kiếm sự trợ giúp của thế lực nước ngoài để làm lợi chính trị cho bản thân và cản trở Quốc hội khi ngăn cấm Nhà Trắng hợp tác với cuộc điều tra của cơ quan lập pháp.

    Theo BBC, ông Trump đã nhắc tới cụm từ “đọc các bản ghi gỡ băng” tới 37 lần kể từ tháng 9 năm ngoái. Song, thông điệp mới được coi là phản ứng trực tiếp đầu tiên của ông về phiên tòa luận tội tại Thượng viện.

    Trước đó cùng ngày 21/1, ông Trump đã tuyên bố với các phóng viên tại khu nghỉ dưỡng trượt tuyết ở Thụy Sỹ rằng, phiên tòa luận tội ông chỉ là “trò chơi khăm” và “cuộc săn tìm phù thủy kéo dài nhiều năm qua” của phe Dân chủ nhằm hạ bệ ông.

Nhiều người Mỹ ủng hộ Thượng viện công bố bằng chứng mới tại phiên tòa luận tội Tổng thống

    Kết quả khảo sát do Đại học Monmouth, bang New Jersey, công bố ngày 21/1 cho thấy đa số người Mỹ ủng hộ Thượng viện cho phép đưa ra bằng chứng mới trong phiên tòa luận tội Tổng thống Donald Trump.

    Theo kết quả khảo sát, 57% số người được hỏi cho rằng thông tin từ các nhân chứng mới cần được các thành viên Thượng viện xem xét trước khi bỏ phiếu xem có nên buộc Tổng thống Donald Trump từ nhiệm hay không.

    37% số người được hỏi cho rằng Thượng viện chỉ cần xem xét các chứng cứ Hạ viện thu thập được trước khi bỏ phiếu luận tội.

    Các đối tượng tham gia khảo sát cũng thể hiện quan điểm khác nhau về việc liệu Tổng thống Trump có nên từ nhiệm hay không, với 49% trả lời “Có” và 48% trả lời “Không”.

    Sự chia rẽ này trùng khớp với kết quả khảo sát trước đó của Đại học Monmouth công bố hồi tháng 12/2019, cho thấy 45% số người được hỏi ủng hộ hạ bệ tổng thống và 44% ủng hộ ông Trump tiếp tục tại nhiệm.

    Ngoài ra, có 83% thành viên đảng Dân chủ và 21% thành viên đảng Cộng hòa, 48% thành viên độc lập cho rằng các quan chức trong Chính quyền Trump cần được triệu tập để làm chứng trong cuộc điều tra luận tội.

    Cuộc khảo sát của Đại học Monmouth được tiến hành trong khoảng thời gian từ ngày 16-20/1 đối với 903 người Mỹ trưởng thành, với sai số là cộng hoặc trừ 3,3 điểm phần trăm.

    Ông Trump là tổng thống thứ ba trong lịch sử nước Mỹ phải đối diện với phiên tòa luận tội. Ông chủ thứ 45 của Nhà Trắng bị cáo buộc lạm quyền và cản trở hoạt động của Quốc hội. Tuy nhiên, ông đã bác bỏ việc mình có bất kỳ hành vi sai trái nào và gọi vụ việc chống lại ông là một trò “tin vịt”.

    Hạ viện Mỹ, hiện do phe Dân chủ kiểm soát, đã tiến hành luận tội tổng thống hồi tháng trước. Trong khi Thượng viện, do đảng Cộng hòa của tổng thống kiểm soát, sẽ quyết định việc liệu ông Trump có bị kết tội không và có bị phế truất không.

    Để kết tội và phế truất Tổng thống Trump, cần phải có 2/3, tức là 67 trong số 100 ghế ở Thượng viện, đồng ý. Do đảng Dân chủ chỉ có 45 ghế, còn đảng Cộng hòa chiếm tới 53 ghế, trong khi hai thượng nghị sĩ còn lại là các thành viên độc lập, nên Tổng thống Trump được dự đoán là sẽ “không hề hấn” gì.

Mỹ ‘nóng’ chuyện luận tội, ông Trump đăng đàn Davos phản bác ‘dự báo tận thế’

    Trong lúc dư luận Mỹ dồn mọi quan tâm đến phiên tòa luận tội lãnh đạo Nhà Trắng sắp diễn ra ở Thượng viện, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu đáng chú ý tại Diễn đàn Kinh tế thế giới ở Davos, Thụy Sỹ.

    Trước các lãnh đạo chính trị và doanh nghiệp đang tụ họp tại khu nghỉ dưỡng trượt tuyết của Thụy Sỹ ngày 21/1, ông Trump kêu gọi phản bác “những dự báo về ngày tận thế” liên quan đến tình hình biến đổi khí hậu toàn cầu như hiện này.

    Theo BBC, sự tàn phá môi trường và phát triển bền vững là chủ đề trọng yếu trong chương trình nghị sự năm nay của hội nghị thượng đỉnh thường niên tại Davos.

    Khi xuất hiện trên bục diễn thuyết, tổng thống Mỹ không đề cập trực tiếp tới tên Greta Thunberg, nhà hoạt động môi trường 17 tuổi là khách mời tại Diễn đàn kinh tế thế giới 2020. Thunberg đã có bài phát biểu khai mạc sự kiện với nhan đề “Ngăn chặn ngày tận thế khí hậu”, trong đó cô nhấn mạnh, mọi người “nhìn chung đã nâng cao nhận thức về các nguy cơ biến đổi khí hậu và tình trạng ấm nóng lên toàn cầu … nhưng chẳng có mấy thứ được thực hiện”.

    Tuy nhiên, ông Trump cho rằng, hiện là lúc dành cho sự lạc quan, chứ không phải sự bi quan và nước Mỹ sẽ bảo vệ nền kinh tế của mình. Về các nhà hoạt động môi trường, ông nhận xét đây là “những chuyên gia báo động luôn đòi hỏi cùng một thứ: quyền lực tuyệt đối để thống trị, biến đổi và kiểm soát mọi khía cạnh cuộc sống của chúng ta”.

    Trong bài phát biểu của mình, lãnh đạo Nhà Trắng cũng lớn tiếng ca ngợi những thành tựu kinh tế của Mỹ kể từ khi ông lên nắm quyền cách đây 3 năm. Ông cảm ơn các công ty nước ngoài vì đầu tư vào Mỹ và kêu gọi thêm nhiều doanh nghiệp ngoại làm điều đó. Theo ông, với mỗi doanh nghiệp tìm kiếm sự thành công “không có nơi nào tốt hơn nước Mỹ”.

    Song, cũng như trong nhiều phát biểu trước đây, ông Trump đã công khai chỉ trích các quyết sách của Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED). Ông mô tả FED đã “tăng lãi suất quá nhanh và hạ lãi suất quá chậm”, dẫn đến những ảnh hưởng tiêu cực cho nền kinh tế Mỹ.

    Reuters dẫn lời Joseph Stiglitz, nhà kinh tế từng được trao giải Nobel, chỉ trích bài phát biểu của Tổng thống Trump là “đáng kinh ngạc” và “cứ như những gì mọi người đang tận mắt nhìn thấy không tồn tại ở đó”.

Virus viêm phổi Trung Quốc xuất hiện tại Mỹ, Phố Wall giảm điểm

    Dow Jones giảm 152,06 điểm, tương đương 0,52%, xuống 29,196,04 điểm. S&P 500 giảm 8,82 điểm, tương đương 0,26%, xuống 3.320,8 điểm. Nasdaq giảm 18,14 điểm, tương đương 0,19%, xuống 9.370,81 điểm.

    7 trong 11 lĩnh vực chính của S&P 500 chốt phiên trong sắc đỏ, trong đó năng lượng, công nghiệp và vật liệu giảm nhiều nhất.

    Đà giảm gia tăng sau khi Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm virus corona Mỹ, loại virus đã khiến 6 người chết ở Trung Quốc.

    “Chúng ta đang chứng kiến rủi ro xuất hiện trên thị trường và bất cứ khi nào có bất ổn mới, thị trường lại biến động hơn, nhà đầu tư từ bỏ tài sản rủi ro”, Charlie Ripley, chiến lược gia thị trường cấp cao tại Allianz Investment Management, Minneapolis, bang Minnesota, nói.

    “Thông tin về virus corona chính là lời nhắc rằng rủi ro vẫn còn đó và nhà đầu tư sẽ chú ý đến vấn đề trong những tuần, tháng tới”.

    Vận tải là lĩnh vực bị ảnh hưởng mạnh nhất.

    Trong khi đó, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hạ triển vọng tăng trưởng kinh tế thế giới trong năm 2020 và 2021 với lý do là ảnh hưởng tiêu cực từ thương chiến Mỹ – Trung cùng tình trạng giảm tốc mạnh hơn dự kiến tại một số thị trường mới nổi.

    Mùa báo cáo lợi nhuận quý IV tiếp tục với 46 trong số 500 công ty thuộc S&P 500 đã công bố kết quả kinh doanh. 71,7% trong số này có lợi nhuận vượt kỳ vọng từ giới phân tích.

    Tổng khối lượng giao dịch tại Mỹ ngày 21/1 là 8,13 tỷ cổ phiếu, cao hơn mức trung bình 7,02 tỷ cổ phiếu trong 20 ngày giao dịch trước đó.

Nhiều chỉ số cổ phiếu lớn ở châu Á giảm 1 – 2%

    Chỉ số MSCI châu Á – Thái Bình Dương trừ Nhật Bản giảm 1,3% về cuối phiên 21/1. Hầu hết chỉ số trong khu vực đều giảm điểm.

    Hang Seng của Hong Kong mất 810 điểm, tương đương giảm 2,8%. Đây là chỉ số giảm mạnh nhất khu vực sau khi Moody’s ngày 20/1 hạ xếp hạng tín nhiệm của đặc khu từ Aa2 xuống Aa3. Nguyên nhân là Moody’s nhận định sức mạnh về thể chế và quản trị của Hong Kong thấp hơn nhận định trước đó. 

    Nikkei 225 của Nhật Bản và Kospi của Hàn Quốc lần lượt giảm 0,9% và 1%. Tại Trung Quốc, Shanghai Composite và Shenzhen Composite giảm 1,4% và 1,3%.

    ASX 200 của Australia giảm 0,2% trong khi NZX 50 của New Zealand tăng 0,5%. Tại Đông Nam Á, Straits Times của Singapore giảm 1%, SET 50 của Thái Lan giảm 0,9%. Chỉ số của Indonesia và Malaysia giảm 0,1%.

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT

NHẬN ĐỊNH CÁ NHÂN

Điểm qua các tin tức đáng chú ý:

     Phiên tòa luận tội Tổng thống Donald Trump tại Thượng viện bắt đầu vào thứ ba trong bối cảnh đang có sự tranh cãi gay gắt về các quy tắc được đưa ra bởi phe Cộng hòa chiếm đa số. Tuy nhiên, với việc phe của ông đang chiếm đa số tại Thượng viện, khả năng ông bị kết tội là rất thấp.

    Phiếu giảm sau khi Quỹ Tiền tệ Quốc tế đưa ra triển vọng trì trệ đối với kinh tế thế giới, với tăng trưởng GDP cho năm 2019 và 2020 bị hạ xuống 2,9% và 3,3%. Theo nhận định của cơ quan này, triển vọng phục hồi vẫn còn nhiều bất ổn, trong đó, các nền kinh tế mới nổi sẽ chịu nhiều áp lực và hoạt động kém trong khi khối kinh tế phát triển sẽ ổn định ở mức hiện tại.

    Liên quan tới chính sách tiền tệ, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản quyết định giữ lãi suất chính sách ngắn hạn không đổi ở -0,1% và lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm mục tiêu khoảng 0%. Cơ quan này cũng dự báo kinh tế Nhật Bản sẽ tiếp tục xu hướng tăng trưởng cho tới năm tài chính 2021.

    Thị trường hàng hóa nguyên liệu tiếp tục bị ảnh hưởng bởi căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông. Tuy nhiên, thị trường có thêm một mối lo mới, đó là virus lạ ở Trung Quốc có thể gây suy yếu nền kinh tế này. Kỳ họp đầu tiên năm 2020 của FED cũng đang là tâm điểm chú ý của nhà đầu tư.

Thị trường Cà phê:

    Giá cà phê Arabica giảm trong phiên vừa qua do các nhà đầu tư bán mạnh bởi có một số dấu hiệu kỹ thuật cho thấy giá sẽ còn giảm nữa. Arabica kỳ hạn tháng 3/2020 giảm 1% (1,1 US cent) xuống 1,1105 USD/lb vào cuối phiên, sau khi có lúc chạm mức thấp nhất 2 tháng là 1,104 USD/lb. Các thương gia cho biết lượng Arabica lưu trữ trên sàn New York đang tăng lên.

    Trong khi đó, Robusta cũng kỳ hạn tháng 3/2020 tăng 2,3%, hay 30 USD, lên 1,335 USD/tấn.

    Trong báo cáo tháng 12/2019, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) đã thay đổi dự báo sản lượng cà phê toàn cầu từ thiếu hụt sang dư thừa, do sản lượng cà phê Robusta của Brazil tăng mạnh, bù đắp cho sản lượng cà phê Arabica giảm vì chu kỳ “hai năm một”.

    Vào phiên đêm qua, mức giá cách biệt giữa hai loại cà phê hiện đã quá xa khiến hai sàn kỳ hạn tiếp tục thể hiện xu hướng trái chiều là điều đã được thị trường suy đoán.

    Kết thúc phiên giao dịch, giá cà phê Robusta trên sàn ICE Europe – London đảo chiều tăng. Kỳ hạn giao ngay tháng 3 tăng 30 USD, lên 1.335 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 5 tăng 24 USD, lên 1.348 USD/tấn, các mức tăng khá mạnh. Khối lượng giao dịch rất cao trên mức trung bình.

    Trái lại, giá cà phê Arabica trên sàn ICE US – New York sụt giảm liên tiếp phiên thứ tư. Kỳ hạn giao ngay tháng 3 giảm thêm 1,1 cent/lb, xuống 111,05 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 5 cũng giảm thêm 1,1 cent/lb, còn 113,35 cent/lb, các mức giảm đáng kể. Khối lượng giao dịch rất cao trên mức trung bình.

     Tỷ giá đồng Reais giảm thêm 0,42% xuống ở mức 1 USD = 4,2080 Reais do lo ngại sức mua của nhà tiêu thụ hàng thế giới sụt giảm vì kỳ nghỉ Tết cổ truyền khá dài và nhất là thông tin dịch bệnh SARS có nguy cơ lây lan khó kiểm soát. Chứng khoán thế giới đảo chiều còn do sự bất đồng quan điểm của các cường quốc kinh tế hàng đầu trong việc thương chiến của Mỹ ngày càng mở rộng, trong khi biến đổi khí hậu toàn cầu ngày càng sâu sắc hơn.

    Giá cà phê kỳ hạn trở lại trái chiều với khối lượng thương mại tăng vọt là điều đã được thị trường dự đoán khi mức giá cách biệt giữa hai sàn kỳ hạn hiện đã quá xa. Bên cạnh đó, thương mại tại Việt Nam, nhà sản xuất Robusta hàng đầu, hiện khá im ắng do hầu hết thương nhân đã đóng cửa sớm để nghỉ Tết Canh Tý dài ngày hơn do không có sự quan tâm ở vùng giá thấp, cũng là mối lo nguồn cung cho nhà rang xay nên đã xuất hiện lực mua đáng kể.

    Trái lại, tuy đã có ý kiến từ Cooxupé, hợp tác xã cà phê lớn nhất Brasil và cả thế giới cho rằng họ không còn cà phê để giao cho khách hàng truyền thống nhưng thương mại cà phê tại thị trường Brasil vẫn diễn ra đều đặn hàng ngày do phần lớn được bán theo hợp đồng giao sau. Tỷ giá đồng Reais hiện hành hiện đang có lợi cho người Brasil đẩy mạnh bán các loại hàng nông sản. Trong khi đó, trước mắt nông dân Brasil còn là vụ mùa cà phê năm 2020, là năm cây cà phê Arabica vào chu kỳ “tăng” với dự báo sản lượng đạt kỷ lục, thì lấy gì để ngăn cản họ đẩy mạnh bán ra.

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646