BẢN TIN GIAO DỊCH CÀ PHÊ
NGÀY 20.03.2020

THÔNG TIN ĐÁNG CHÚ Ý TRONG PHIÊN

Ồ ạt tiền vào, USD trên đỉnh 3 năm

    Đầu giờ sáng, đồng USD treo trên đỉnh 3 năm do giới đầu tư vẫn bán hầu hết các loại tài sản khác và giữ đồng USD trong bối cảnh dịch Covid-19 lan rộng trên phạm vi toàn cầu.

    Giới đầu tư đồng loạt bán chứng khoán, cả vàng và trái phiếu Mỹ và chỉ còn giữ đồng USD. Các đồng tiền khác như euro, bảng Anh… đều giảm mạnh.

    Chứng khoán châu Á hôm 19/3 đồng loạt giảm điểm bất chấp biện pháp kích thích của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) với kế hoạch chi 750 tỷ Euro (820 tỷ USD) để mua trái phiếu cho đến khi bệnh dịch qua đi. Sắc đổ tràn ngập trên TTCK Nhật, Hong Kong, Trung Quốc, Seul, Singapore…Thị trường Manila có thời điểm lao dốc gần 25% sau khi mở cửa trở lại sau hai ngày ngừng giao dịch do tình hình dịch bệnh và chốt phiên cũng giảm hơn 13%.

    Hồi đầu đợt dịch Covid-19, trái phiếu Mỹ là kênh trú ẩn an toàn cho giới đầu tư. Trái phiếu Mỹ tăng mạnh tới mức, lợi tức trái phiếu 10 năm giảm 80% kể từ giữa tháng 2 cho tới đầu tháng 3 và đạt mức thấp kỷ lục 0,32%/năm.

    Tuy nhiên, trong vài ngày gần đây, trái phiếu Mỹ cũng ồ ạt bị bán ra, nhất là trong phiên thứ Ba và thứ Tư, khiến lợi tức tăng vọt lên mức 1,25%. Đây là một diễn biến đáng sợ. Nó cho thấy các nhà đầu tư bán tất cả những gì có thể để chuyển sang tiền.

    Đó cũng là lý do tại sao đồng USD liên tục tăng vọt lên đỉnh cao mới. Giới đầu tư rõ ràng đang bị buộc phải bán để tăng lượng tiền nhằm sống sót qua một thời gian khó khăn mà đại dịch Covid-19 gây ra.

    Trong phiên 19/3, đồng bạc xanh đã tăng hơn 6% so với đồng AUD và hơn 3% so với đồng won của Hàn Quốc. Trong khi đó, đồng bảng Anh hiện đang ở quanh các mức thấp nhất kể từ giữa những năm 1980.

    Thị trường tài chính thế giới tiếp tục chao đảo. NHTW các nước tiếp tục có những biện pháp hỗ trợ.

    Ngân hàng trung ương Philippines hôm 198/3 đã cắt giảm lãi suất mạnh hơn dự kiến (50 điểm cơ bản) để đối phó với sự sụt giảm tăng trưởng kinh tế do ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Đây là lần thứ 5 ngân hàng giảm lãi suất kể từ năm 2018 khi ngân hàng này bắt đầu đảo ngược xu hướng tăng lãi suất.

    Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) ngày 19/3 thông báo dự định mua 1.000 tỷ yen (9,18 tỷ USD) trái phiếu chính phủ Nhật Bản. Bộ Tài chính và Ngân hàng trung ương Mexico (Banxico) sẽ tung ra thị trường 2 tỷ USD, nhằm vực dậy đồng nội tệ peso, vốn đã mất giá tới 31% so với đồng USD trong một tuần qua.

Dầu thô Mỹ tăng trở lại

    Giá dầu thô Mỹ tăng 25% – ngày tăng mạnh nhất trong lịch sử – bù đắp mức giảm 3 phiên liên tiếp trước đó xuống mức thấp nhất gần 20 năm.

    Virus Corona lây lan mạnh gây áp lực thị trường khi các trường học và doanh nghiệp phải đóng cửa, hoạt động kinh tế toàn cầu bị trì trệ. Đồng thời, cuộc chiến giá cả giữa Saudi Arabia và Nga làm dư cung thị trường dầu thô toàn cầu kéo giá giảm. Giá dầu tăng mạnh sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ tham gia vào cuộc tranh chấp giữa Saudi Arabia và Nga “vào thời điểm thích hợp”.

    Giá dầu đang phục hồi sau khi liên tiếp chứng kiến mức giảm kéo dài 3 ngày qua, mặc dù giá dầu WTI đã sụp đổ nhưng vẫn không bị phá vỡ dưới mức 20 USD/thùng. Bên cạnh đó, dầu thô Brent sẽ đấu tranh để giành lại mức 30 USD/thùng khi có một nguồn cung sắp tràn vào thị trường vào tháng tới.

    Sự phục hồi của giá dầu trở nên lạc quan hơn sau khi Tổng thống Trump tuyên bố ông sẽ tham gia vào cuộc chiến giá dầu vào thời điểm thích hợp. Chính quyền Trump hiện đang có dấu hiệu cho thấy rằng họ sẽ cố gắng bảo vệ ngành công nghiệp đá phiến và giúp ổn định giá dầu.

    Các thượng nghị sĩ Mỹ mới đây kêu gọi Ả Rập Xê Út và Nga ngừng cuộc chiến giá dầu thô và nối lại đàm phán. Thậm chí họ đề nghị tổng thống Donald Trump áp lệnh cấm đối với dầu thô nhập khẩu từ hai quốc gia này.

    Thị trường dầu thô Mỹ trong 10 ngày qua giảm mạnh nhất kể từ năm 1983. Giá dầu thô Mỹ giảm bất chấp số liệu hàng tuần của Mỹ cho biết tồn trữ xăng và dầu Diesel giảm. Tồn trữ dầu thô tăng 2 triệu thùng, trong khi tồn trữ xăng và sản phẩm chưng cất giảm lần lượt 6,2 triệu thùng và 2,9 triệu thùng.

    Trước đó, giá dầu thô thế giới đã giảm nhiệt nhanh chóng sau cuộc chiến năng lượng giữa Ả Rập Xê Út và Nga bùng phát. Nga muốn kiềm sản lượng để ngăn cản đà giảm giá, trong khi Ả Rập Xê Út lại không chấp nhận.

    Nhiều chuyên gia và nhà đầu tư nhận định giá dầu tăng chỉ là tạm thời bởi thị trường không chỉ sốc về nhu cầu năng lượng sụt giảm, mà còn do nguồn cung gia tăng sau khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước liên minh, do Nga dẫn đầu, không đạt được sự đồng thuận về vấn đề cắt giảm sản lượng. Saudi Arabia – nước khởi động cuộc chiến giá dầu với Nga, khiến giá dầu giảm gần một nửa – có kế hoạch tiếp tục khai thác mức kỷ lục 12,3 triệu thùng/ngày trong vài tháng tới.

Bán tháo không ngừng, Vàng tụt giảm về đáy

    Giá vàng thế giới tụt giảm trở lại sau khi hồi phục được đôi chút đầu phiên liền trước. Giới đầu tư bán tháo không ngừng tất cả các loại tài sản để thu tiền về khiến đồng USD tăng vọt lên các đỉnh mới.

    Nỗi lo sợ về dịch bệnh Covid-19 lan rộng khiến hàng loạt các tài sản rủi ro như chứng khoán trên phạm vi toàn cầu bị bán ra mạnh.

    Điều bất ngờ là cả các loại tài sản an toàn như trái phiếu kho bạc Mỹ cũng bị bán ra mạnh.

    Hồi đầu đợt dịch Covid-19, trái phiếu Mỹ là kênh trú ấn an toàn cho giới đầu tư. Trái phiếu Mỹ tăng mạnh tới mức, lợi tức trái phiếu 10 năm giảm 80% kể từ giữa tahngs 2 cho tới đầu tháng 3 và đạt mức thấp kỷ lục 0,32%/năm.

    Tuy nhiên, trong vài ngày gần đây, trái phiếu Mỹ cũng ồ ạt bị bán ra, nhất là trong phiên thứ Ba và thứ Tư, khiến lợi tức tăng vọt lên mức 1,25%. Đây là một diễn biến đáng sợ. Nó cho thấy các nhà đầu tư bán tất cả những gì có thể để chuyển sang tiền.

    Ông David Meger, chuyên gia của công ty High Ridge Futures, cho rằng rõ ràng vàng đang không giữ được vai trò là kênh trú ẩn an toàn, mà giới đầu tư đang hướng về tiền mặt nhiều hơn.
Bên cạnh đó, đồng USD đã xác lập mức cao mới trong ba năm qua do nhu cầu mạnh, bất chấp những đợt gia tăng thanh khoản gần đây của ngân hàng trung ương nhiều nước trên thế giới. Chuyên gia Jim Wyckoff của công ty Kitco Metals nhận định những diễn biến trên thị trường đã cho thấy đồng USD vẫn chiếm ưu thế trong những thời kỳ khó khăn, và việc tăng cường nắm giữ đồng tiền này đang gây rối loạn trên các thị trường tài chính.

    Sự lây lan nhanh của dịch COVID-19 đã gây tâm lý hoang mang và châm ngòi cho hoạt động bán tháo nhiều loại tài sản, trong đó có cả các kim loại quý được xem là kênh trú ẩn an toàn như vàng. Số liệu chính thức của Mỹ cho thấy số người nộp đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp của nước này đã tăng mạnh trong tuần trước lên mức cao nhất kể từ năm 2017, dấu hiệu đầu tiên phản ánh tác động của dịch COVID-19 đối với thị trường lao động Mỹ.

    Sự hồi phục ngắn hạn của các cặp tiền ở Âu và Mĩ hôm qua nhanh chóng bị đánh sập khi kết thúc phiên với sự trở lại mạnh mẽ của Đồng Bạc Xanh. USD Index tiếp tục xác lập mốc giá đỉnh ở 103 và chưa có dấu hiệu ngừng lại. EUR và JPY được ghi nhận là 02 đồng tiền yếu nhất ở hiện tại khi EURUSD chính thức lắp khoảng GAP được tạo ra từ năm 2017 khi tổng thống Marcon đắc cử và USDJPY xác lập mức giá cao nhất ở 111.3. Về hạn mức hoán đổi (swap line) mà FED đã thông qua trong tối hôm qua, qua đó, FED thiết lập hạn mức hoán đổi với hàng loạt NHTW: Na Uy, New Zealand, Úc, Brazil, Hàn Quốc, Singapore, Thụy Điển, Mexico với hạn mức 30-60 tỷ USD. Chú ý ở đây là bao gồm cả BOE và ECB.

    Động thái “thầu đề” này của FED như một biện pháp đảm bảo tính thanh khoản của USD Index đang có nhu cầu rất cao ở thời điểm hiện tại. Thoạt nhìn sẽ giúp ích và hỗ trợ cho lực tăng của các đồng tiền (như cách hồi phục ngắn hạn đêm qua) như xa xôi hơn lại mang tính chất đảm bảo tính ổn định của USD Index. Do đó vị thế của USD lại thêm được củng cố nên sẽ không có gì quá bất ngờ nếu USD tiếp tục tăng trưởng và các cặp chính sẽ còn chịu nhiều áp lực, nên thời điểm hiện tại còn hơi sớm để phục hồi.

Y tế châu Âu ‘gồng mình’ chống Covid-19

    Nơi điều trị người nhiễm Covid-19 của Serbia nhìn giống như một tòa nhà đã bỏ hoang, dù trên thực tế không phải như vậy.

    Dù Covid-19 vẫn chưa gây ra ảnh hưởng tiêu cực tới những quốc gia thuộc vùng đông và trung Âu như tại các nước Italia, Pháp hay Tây Ban Nha, nhưng các quan chức y tế tại khu vực này đã cảnh báo về tình trạng thiếu cơ sở vật chất, trang thiết bị, giường bệnh cùng đội ngũ y tế để có thể đối phó với nguy cơ dịch corona bùng phát.

    Chính phủ các quốc gia Trung Âu cũng đã lệnh giới nghiêm, như chặn các tuyến đường giao thông cho tới đóng cửa nhiều trường học. Chẳng hạn Chính phủ Slovenia đã dừng các khóa đào tạo các bác sĩ và thực tập sinh, để lực lượng này có thể tham gia góp sức chống lại dịch bệnh.

    Số liệu AP tính tới ngày 18/3 cho biết, Slovenia đang chịu thiệt hại nặng do Covid-19 gây ra, khi nước này có 273 ca nhiễm và một trường hợp tử vong.

Italia vượt TQ về số ca tử vong, châu Á lo ‘nhập khẩu’ Covid-19

    Virus Corona chủng mới tiếp tục lây lan chóng mặt khắp toàn cầu và đặc biệt bùng phát dữ dội tại Italia, khiến nước này vượt cả Trung Quốc xét về số ca tử vong vì bệnh.

    Tính đến sáng sớm ngày 20/3, đại dịch Covid-19 đã tấn công 178 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, lây nhiễm cho ít nhất 244.364 trường hợp và cướp đi sinh mạng của 10.007 người khắp toàn cầu. Song, thế giới cũng chứng kiến hơn 87.000 bệnh nhân Covid-19 đã hồi phục sau điều trị.

    Italia vượt Trung Quốc về số ca tử vong vì Covid-19

    Italia vừa trải qua một thời khắc vô cùng đen tối khi có thêm 427 ca tử vong vì Covid-19 trong vòng 24 giờ, nâng tổng số trường hợp thiệt mạng ở nước này tính đến hết ngày 19/3 lên 3.405 người, vượt cả Trung Quốc, nơi khởi phát dịch và hiện ghi nhận 3.245 trường hợp đã tử vong. Trong khi đó, tổng số ca dương tính với virus nguy hiểm ở quốc gia Nam Âu hiện là 41.035 người, chỉ hơn một nửa của đại lục (80.928 ca).

    Theo BBC, gần 2/3 số trường hợp tử vong vì virus corona chủng mới tại Italia tập trung ở vùng Lombardy, phía bắc nước này. Thêm 5 bác sĩ ở Lombardy qua đời sau khi nhiễm virus, bao gồm cả một bác sĩ ở Bergamo, một chuyên gia về phổi ở Como và cựu giám đốc bệnh viện Crema, nâng tổng số nhân viên y tế thiệt mạng vì dịch lên 13 người.

    Stephano Fagiuoli, một bác sĩ ở bệnh viện Bergamo viết trên trang cá nhân bằng tiếng Anh: “Chúng tôi đang rất cần cả bác sĩ và y tá cùng với các máy trợ thở và đồ bảo hộ”.

    Thủ tướng Giuseppe Conte kêu gọi người dân Italia “cần phải đoàn kết hơn bao giờ hết” trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh Covid-19. Chính phủ của ông Conte đã thông qua gói hỗ trợ 25 tỷ Euro nhằm giảm bớt các thiệt hại cho nền kinh tế và các cộng đồng nước này trước sự hoành hành của virus quái ác.

    Châu Âu oằn mình chống đỡ sự tấn công của Covid-19

    Tại Tây Ban Nha, một “điểm nóng” về dịch Covid-19 ở châu Âu chỉ sau Italia, tổng số ca nhiễm virus corona chủng mới tăng vọt lên mức 18.077 người với 831 trường hợp đã tử vong chỉ trong vòng 24 giờ tính đến sáng sớm ngày 20/3.

    Trong bài phát biểu thứ hai trước toàn thể người dân hôm 19/3 (lần phát biểu đầu tiên như vậy là sau cuộc trưng cầu ý dân về độc lập của vùng Catalonia), Vua Tây Ban Nha Felipe VI tuyên bố nước này đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng mới, chưa có tiền lệ.

    Nhà vua bày tỏ sự cảm thông, chia sẻ với những bệnh nhân nhiễm Covid-19 cũng như những gia đình đã mất đi người thân vì mầm bệnh nguy hiểm. Ông cảm ơn các y, bác sĩ ở tuyến đầu trong cuộc chiến chống dịch và kêu gọi người dân cùng đồng lòng, chung tay ngăn chặn virus lây lan.

    Trong cùng thời gian, Anh ghi nhận thêm 643 ca nhiễm mới và 40 trường hợp tử vong vì Covid-19, nâng tổng số trường hợp dương tính với virus corona chủng mới tính đến sáng sớm ngày 20/3 lên ít nhất 3.269 người và tổng số người thiệt mạng là 144 người. Trước diễn biến dịch phức tạp, Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố đóng cửa mọi trường phổ thông và cao đẳng, đại học trên toàn quốc kể từ ngày 20/3.

    Tại Đức, nhà chức trách cũng ghi nhận gần 3.000 ca nhiễm mới Covid-19 và 16 trường hợp tử vong vì nhiễm virus trong ngày 19/3. Đến thời điểm hiện tại, ít nhất 15.320 người đã dương tính với virus corona chủng mới với 44 trường hợp tử vong ở quốc gia này.

    Hôm 19/3, lần đầu tiên trong khoảng 15 năm lãnh đạo nước Đức, Thủ tướng Angela Merkel đã xuất hiện trên truyền hình để truyền đi một thông điệp mạnh mẽ tới người dân, gọi dịch Covid-19 là thách thức lớn nhất của nước Đức kể từ Thế chiến hai. Bà Merkel kêu gọi người dân đoàn kết, hiểu rõ mức độ nghiêm trọng của sự bùng phát bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona và cùng chính phủ nỗ lực ngăn chặn đại dịch.

    Châu Á đối mặt làn sóng “nhập khẩu” Covid-19

    Các quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Á đang phải đối mặt với làn sóng bùng phát virus corona chủng mới lần thứ hai, bắt nguồn từ những ca bệnh “nhập khẩu” từ bên ngoài vào các nước này.

    Kể từ khi dịch bùng phát, Trung Quốc hôm 19/3 lần đầu tiên xác nhận không có bất kỳ ca lây nhiễm Covid-19 nội địa mới nào trong vòng 24 giờ. Tuy nhiên, nhà chức trách y tế địa phương thông báo có thêm 34 ca dương tính với virus corona chủng mới ở những người từ nước ngoài trở về đại lục gần đây. Tính đến sáng sớm 20/3, đại lục có tổng cộng 80.928 trường hợp nhiễm Covid-19 với 3.245 ca tử vong.

    LHQ cảnh báo khẩn

    Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres ngày 19/3 khẩn thiết kêu gọi các lãnh đạo thế giới cùng nhau hành động để ngăn chặn sự lây lan của virus corona chủng mới.

    “Nếu chúng ta để mặc virus lây lan như cháy rừng, đặc biệt tại những khu vực dễ bị tổn thương của thế giới, nó sẽ giết chết hàng triệu người. Sự đoàn kết toàn cầu không chỉ là một mệnh lệnh đạo đức mà còn vì lợi ích của tất cả mọi người”, ông Guterres nhấn mạnh.

    Người đứng đầu tổ chức lớn nhất hành tinh cũng kêu gọi các chính phủ, các cơ quan, tổ chức quốc tế hãy hỗ trợ tốt hơn cho những đối tượng dễ bị tổn hại nhất về kinh tế như các lao động thu nhập thấp hay các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Ông Guterres cho biết thêm, một cuộc suy thoái toàn cầu hiện “gần như chắc chắn” xảy ra.

Cập nhật mới nhất tình hình dịch COVID-19 sáng 20/3

    Diễn biến mới nhất về dịch COVID-19 đến sáng 20/3, số ca tử vong do virus SARS-CoV-2 ở Italy vượt so với Trung Quốc.

    * Cập nhật mới nhất dịch COVID-19 trên thế giới

    Cập nhật lúc 6h30 ngày 20/03/2020: Thế giới: 220.839 người mắc, 8.988 người tử vong, trong đó:- Lục địa Trung Quốc: 80.928 người mắc; 3.245 người tử vong.

    – 175 quốc gia và vùng lãnh thổ bên ngoài Trung Quốc: 139.911 người mắc; 5.743 người tử vong.

    Một số diễn biến mới nhất:

    – Trung Quốc: Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) sáng 20/3 cho biết tỉnh Hồ Bắc (Hubei), tâm dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở miền Trung Trung Quốc, không ghi nhận ca nhiễm mới nào trong ngày 19/3. Đây là ngày thứ hai liên tiếp tỉnh này không có ca nhiễm mới. Số ca tử vong tại tỉnh này trong ngày 19/3 là 2 ca, giảm đáng kể so với 8 ca ghi nhận trong ngày 18/3.

    Cũng theo NHC, tổng số ca nhiễm tại Trung Quốc đại lục tính đến hết ngày 19/3 là 80.967 người, trong đó số ca nhiễm từ nước ngoài là 228 ca, tăng 39 ca so với ngày 18/3. Trong ngày 19/3 có 3 ca tử vong được ghi nhận tại Trung Quốc đại lục, nâng tổng số ca tử vong tại đại lục lên 3.248 người.

    NHC cho biết 730 bệnh nhân đã phục hồi và được ra viện tại Trung Quốc đại lục trong ngày 19/3. Như vậy tính đến hết ngày 19/3, tổng cộng 80.967 ca được xuất viện.

    -Italy: Cơ quan Bảo vệ Dân sự Italy ngày 19/3 đã ghi nhận thêm 5.322 ca nhiễm virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) so với ngày 18/3, nâng tổng số ca mắc COVID-19 ở nước này lên 41.035 trường hợp. Ngoài ra, số ca tử vong do virus SARS-CoV-2 ở Italy đã tăng thêm 427 trường hợp, lên 3.405 người, cao hơn so với 3.245 ca tại Trung Quốc.

    Vùng tâm dịch Lombardy trong ngày 19/3 đã ghi nhận thêm 2.171 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, nâng tổng số trường hợp mắc COVID-19 ở vùng này lên 19.884 ca, trong đó có 2.168 người tử vong (tăng 209 trường hợp).

    -Mỹ: Quốc gia này hiện đang phải đối mặt với sự lây lan nhanh chóng của dịch COVID-19 trên 50 bang và các vùng lãnh thổ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân và có thể khiến nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái.

    Tính tới ngày 19/3, Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) đã ghi nhận 10.493 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, tăng 3.404 ca so với thống kê trước đó. CDC cũng lưu ý rằng tại Mỹ đã có thêm 53 ca tử vong, nâng tổng số ca tử vong lên 150.

    -Brazil: Tính đến hết ngày 19/3, nước này đã ghi nhận thêm 193 ca dương tính với virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) trong 24 giờ qua, nâng tổng số trường hợp nhiễm bệnh lên 621 người, trong đó có 7 trường hợp tử vong.

    Hai bang bị ảnh hưởng nặng nhất của đại dịch COVID-19 là Sao Paolo với 286 ca và Rio de Janeiro với 65 trường hợp, song giới chức y tế cảnh báo tình hình có thể diễn biến phức tạp hơn khi có tới 6 bang hoặc khu đô thị xuất hiện trường hợp lây nhiễm cộng đồng là Sao Paolo, Pernambuco, Santa Catarina, Rio de Janeiro, Belo Horizonte và Porto Alegre.

    Cập nhật lúc 6h30 ngày 20/03/2020, Việt Nam ghi nhận 85 trường hợp mắc COVID-19.
16 người mắc COVID-19 (tính từ ngày 23/1 đến ngày 13/2) đã được chữa khỏi bệnh hoàn toàn

Dịch COVID-19: Mỹ hỗ trợ trực tiếp 1.000 USD cho mỗi người dân Mỹ

    Ngày 19/3, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin khẳng định kế hoạch của Nhà Trắng nhằm hỗ trợ mỗi người dân Mỹ 2 tờ séc trị giá 1.000 USD trong vòng 9 tuần.

    Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, trả lời phỏng vấn trên Fox News, Bộ trưởng Tài chính Mnuchin cho biết: “Đây là tình huống chưa từng có, vì lý do chính đáng, chính phủ đã chỉ thị cho các bộ phận chính của nền kinh tế đóng cửa để có thể giành chiến thắng trong cuộc chiến chống virus SARS-CoV-2. Khi làm như vậy, chúng tôi hiểu rằng sẽ ảnh hưởng tới những người lao động Mỹ chăm chỉ và Tổng thống đã quyết tâm hỗ trợ họ”.

    Theo dự luật hỗ trợ trị giá 1 nghìn tỷ USD mà Nhà Trắng và các nghị sĩ đảng Cộng hòa dự định đưa ra, mỗi người Mỹ trưởng thành sẽ được hỗ trợ một tờ séc trị giá 1.000 USD và 500 USD cho mỗi trẻ em. Một gia đình có bố, mẹ và hai trẻ em sẽ được nhận 3.000 USD.

    Bộ trưởng Mnuchin cho hay, ngay sau khi Quốc hội thông qua dự luật này, chính quyền Tổng thống Trump sẽ triển khai trong 3 tuần và sau đó là 6 tuần tiếp theo. Nếu Tổng thống vẫn duy trì tình trạng khẩn cấp, người dân Mỹ sẽ được nhận thêm hỗ trợ 3.000 USD nữa.

    Số tiền hỗ trợ trực tiếp người dân chiếm một nửa tổng số tiền của gói hỗ trợ. Ngoài ra, gói hỗ trợ sẽ bao gồm 300 tỷ USD nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp duy trì người lao động trong biên chế và đưa ra khoản vay hỗ trợ những người lao động sau khi cuộc khủng hoảng kết thúc. 200 tỷ USD còn lại sẽ được dành cho việc đảm bảo cho vay đối với các hãng hàng không và các ngành công nghiệp quan trọng khác bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch.

    Đây là dự luật hỗ trợ thứ 3 và là dự luật có số tiền lớn nhất của Chính phủ Mỹ nhằm đối phó với dịch COVID-19.

Trump hủy hội nghị thượng đỉnh G7 tại Mỹ

    “Theo chỉ đạo của Tổng thống Donald Trump, Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Larry Kudlow đã thông báo với các đồng nghiệp nước ngoài rằng hội nghị thượng đỉnh lãnh đạo G7 dự kiến diễn ra tại Trại David của Mỹ vào tháng 6 sẽ bị hủy và chuyển sang hình thức họp qua cầu truyền hình”, phát ngôn viên Nhà Trắng Judd Deere hôm qua cho biết.

    Quyết định được đưa ra trong bối cảnh nhiều nước đóng cửa biên giới và hạn chế đi lại nhằm ngăn Covid-19 lây lan. Những cuộc thảo luận qua video dự kiến diễn ra vào tháng 4 và 5, tương tự cuộc họp giữa Trump và các lãnh đạo G7 được tổ chức hồi đầu tuần này.

    “Biện pháp này cũng giúp mỗi nước tập trung mọi nguồn lực vào đối phó với thử thách thức y tế và kinh tế do Covid-19”, quan chức Nhà Trắng nói. Đây là một phần nỗ lực hạn chế ảnh hưởng của nCoV do các quốc gia thường cử những phái đoàn lớn tới hội nghị thượng đỉnh G7, cùng với đó là nhiều phóng viên đến từ các nước trên thế giới.

    Nhóm các nước công nghiệp phát triển G7 gồm Mỹ, Italy, Nhật, Canada, Pháp, Đức, Anh. Trump ban đầu định tổ chức hội nghị thượng đỉnh ở khu nghỉ dưỡng của ông tại bang Florida, nhưng sau đó chuyển sang Trại David để tránh những chỉ trích cho rằng ông chủ Nhà Trắng tìm cách thu lợi riêng từ sự kiện.

    Covid-19 đã xuất hiện tại 179 quốc gia và vùng lãnh thổ sau khi khởi phát ở Vũ Hán tháng 12/2019, khiến gần 245.000 người nhiễm bệnh, hơn 10.000 người chết và hơn 87.000 người hồi phục. Các nước G7 đều đang gặp khủng hoảng khi số ca nhiễm nCoV và tử vong tăng nhanh. Mỹ đã ghi nhận gần 14.000 người mắc Covid-19, tăng gấp đôi chỉ sau hai ngày, trong đó hơn 200 người đã chết.

Liên hợp quốc cảnh báo nguy cơ suy thoái toàn cầu do đại dịch COVID-19

    Theo Tổng Thư ký Liên hợp quốc, suy thoái toàn cầu “là điều gần như chắc chắn” và những hành động ứng phó ở cấp quốc gia riêng lẻ hiện nay nhằm chống đại dịch COVID-19 sẽ không thể đối phó được.

    Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres ngày 19/3 cảnh báo, một cuộc suy thoái toàn cầu “là điều gần như chắc chắn” và những hành động ứng phó ở cấp quốc gia riêng lẻ hiện nay nhằm chống đại dịch COVID-19 “sẽ không thể đối phó được với quy mô toàn cầu và mức độ phức tạp của cuộc khủng hoảng”.

    Ông kêu gọi các lãnh đạo thế giới hãy đoàn kết để cùng nhau tìm ra giải pháp tốt nhất đối phó với đại dịch. Ông khẳng định việc giải quyết cuộc khủng hoảng y tế hiện nay là mối quan tâm hàng đầu của mình. Ưu tiên thứ hai của TTK LHQ là giải quyết những ảnh hưởng của dịch đối với xã hội và phục hồi nền kinh tế toàn cầu.

Thị Trường Chứng Khoán Mỹ Phục Hồi Dấu Hiệu Tốt Cho Nhà Đầu Tư

    Sau nhiều lần giảm sâu sắc đỏ bao trùm, giờ đây thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa trong sắc xanh, nhà đầu tư thở phào nhẹ nhõm.

    Thị trường chứng khoán Mỹ gần đây biến động thất thường khó thể nào kiểm soát. Tính đến ngày 18/3, chỉ số S&P 500 biến động hơn 4% theo cả 2 chiều tăng – giảm. Đầu phiên giao dịch ngày 19/3 chỉ số Dow Jones sụt 721 điểm, tức hơn 3%. S&P 500 cũng có lúc giảm hơn 3%.

     Cập nhật mới nhất các chỉ số tại thị trường chứng khoán Mỹ

   Tính đến cuối phiên ngày 19 tháng 3, các chỉ số chứng khoán Mỹ đều có những chuyển biến tích cực. Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng gần 1% tương đương với mức tăng 188 điểm; so với phiên giao dịch ngày 18/ 3 chỉ số này đã lấy lại mốc 20.000 điểm đánh mất. Chỉ số S&P 500 tăng 0,5% tương đương với 2.409 điểm; và chỉ số Nasdaq Composite tăng vượt trội 2,3% và đóng cửa ở 7.150 điểm.

    Tất cả chỉ số này làm nhà đầu tư phần nào thở phào sau nhiều lần sụt giảm không phanh.

    Thị trường chứng khoán Mỹ: các mã cổ phiếu bắt đầu tăng trở lại

    Điểm qua vài mã cổ phiếu có mức tăng trưởng trong thời gian qua. Cổ phiếu công nghệ của Netflix tăng tận 5,3%, Facebook tăng 4,2% và tập đoàn Amazon tăng khoảng 2,8%.

    Bên cạnh đó, các mã cổ phiếu của nhóm ngành năng lượng cũng có những diễn biến tích cực. Hãng dầu lớn như Diamondback Energy và Apache tăng 11% khi giá hợp đồng tương lai dầu thô WTI tăng 23% – mức tăng một ngày lớn nhất trong lịch sử

    Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) bơm tiền vào nền kinh tế Châu Âu

    Ứng phó với đại dịch CoVid-19, Ngân hàng Trung ương Châu Âu quyết định sẽ chi ra khoảng 750 tỷ USD để mua lại nhiều loại chứng bao gồm luôn cả trái phiếu chính phủ; cung cấp thanh khoản cho nền kinh tế Châu Âu đến cuối năm 2020.

    Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed)

    Không chỉ ECB, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cũng quyết định hạ lãi suất xuống còn 0%; và thực hiện các chính sách nới lỏng tiền tệ để kích thích nền kinh tế Mỹ hoạt động trở lại.

    Các ngân hàng trung ương thay nhau lần lượt công bố các chính sách tiền tệ mới; nhằm hỗ trợ nền kinh tế, giúp các ngành và lĩnh vực khác nhau có thể chống chịu lại cú sốc của dịch CoVid-19 gây ra. Theo thông tin được ghi nhận, sự hỗ trợ này chỉ dành cho các doanh nghiệp; mà còn được áp dụng cho các hộ gia đình, ngân hàng và các chính phủ.

Đà Tăng Mạnh Cổ Phiếu Công Nghệ Và Năng Lượng Kích Dow Jones Cộng Hơn 100 Điểm

    Chứng khoán Mỹ khởi sắc vào ngày thứ Năm (19/03), xóa bớt đà giảm sâu từ phiên trước đó khi đà tăng mạnh của nhóm cổ phiếu công nghệ lớn đã dẫn đến sự đảo chiều mạnh mẽ, CNBC đưa tin.

    Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, chỉ số Dow Jones tiến 188.27 điểm (tương đương gần 1%) lên 20,087.19 điểm. Chỉ số S&P 500 nhích 0.5% lên 2,409.39 điểm và chỉ số Nasdaq Composite cộng 2.3% lên 7,150.58 điểm. Các cổ phiếu Netflix và Facebook lần lượt tăng 5.3% và 4.2%. Cổ phiếu Amazon tiến 2.8%.

    Hồi đầu phiên, Dow Jones đã rớt 721 điểm (tương đương hơn 3%). S&P 500 tích tắc cũng giảm hơn 3%.

    Một trong số các ngành công nghiệp khởi sắc trong ngày thứ Năm là năng lượng, với lĩnh vực năng lượng thuộc S&P 500 vọt hơn 6%. Cổ phiếu các nhà sản xuất dầu lớn như Diamondback Energy và Apache đều leo dốc hơn 11% khi các hợp đồng dầu WTI tương lai bứt phá hơn 23%, đánh dấu phiên tăng mạnh kỷ lục.

    Các động thái trên diễn ra sau một ngày đầy biến động khác trên Phố Wall. Dow Jones đã “bốc hơi” 1,338.46 điểm (tương đương 6.3%) vào ngày thứ Tư (18/03) và lần đầu tiên đóng cửa dưới mốc 20,000 điểm kể từ tháng 02/2017.

    Phố Wall đã trồi sụt chưa từng thấy trong bối cảnh hỗn loạn vì dịch COVID-19, với S&P 500 dao động 4% trở lên theo 2 chiều trong 8 phiên liên tiếp trước ngày thứ Năm.

NHẬN ĐỊNH CÁ NHÂN

Sự kiện chính:

    + Chính phủ Mỹ đã công bố kế hoạch hỗ trợ tài chính cho người dân, với mục tiêu gửi cho mỗi người dân Mỹ 1000 USD tiền mặt và cho mỗi trẻ em 500 USD. Những triệu phú và tỷ phú sẽ không được nhận hỗ trợ. Hành động này được coi sẽ giúp đỡ người Mỹ tiếp cận tốt hơn với các dịch vụ y tế cũng như giúp giảm thiểu tác động lên mảng tín dụng tiêu dùng.

    Trong khi đó giới đầu tư đang đặt cược nhiều vào nhóm cổ phiếu bán lẻ gồm Walmart, Target và Amazon trong bối cảnh người dân đổ xô đi mua hàng hóa tích trữ và nhu cầu mua hàng online tăng vọt. Cổ phiếu Walmart (NYSE:WMT) đã tăng hơn 18% trong tháng 3, bất chấp các đợt bán tháo.

    + Giới đầu tư tiếp tục theo dõi các hành động mới nhất của Ngân hàng châu Âu (ECB) trong nỗ lực cứu trợ nền tài chính. Gói tín dụng kích cầu 750 tỷ Euro được tung ra vào hôm 18/03 được cho chỉ là bước khởi đầu.

    Bên cạnh đó Ngân hàng Anh (Bank of England) đã hạ mức lãi suất xuống 0.1% và bắt đầu chương trình mua trái phiếu ồ ạt nhằm bơm tiền vào nền kinh tế.

    + Các quốc gia châu Á tiếp tục siết chặt việc nhập cảnh với người nước ngoài, khiến các ngành hàng không trở nên điêu đứng. Việc phong tỏa biên giới ở châu Á, Mỹ cũng như các quốc gia châu Âu đã khiến ngành hàng không bị thiệt hại nhiều. Nhiều hãng hàng không lớn bao gồm American Airlines của Mỹ hay Lufthansa của Đức đã nhắc đến rủi ro phá sản nếu không được chính phủ hỗ trợ.

Nhận định thị trường Cà phê:

    Giá cà phê Arabica tiếp tục tăng nóng trong phiên giao dịch hôm qua. Robusta thì chênh lệch lớn giữa 2 kì hạn gần nhau. Gía khả quan trên cà 2 sàn giao dịch.

    Dịch bệnh Covid-19 lây lan ngày càng nghiêm trọng đã làm hầu hết hoạt động của các thị trường hàng hóa toàn cầu bị trì hoãn, các thị trường cà phê cũng không ngoại lệ…

    Kết thúc phiên giao dịch, giá cà phê Robusta trên sàn ICE Europe – London có xu hướng suy yếu ở các kỳ hạn giao gần. Kỳ hạn giao ngay tháng 5 giảm 11 USD, xuống 1.216 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 7 giảm 1 USD, còn 1.244 USD/tấn, các mức giảm nhẹ, trong khi các hạn giao xa đều tăng. Khối lượng giao dịch duy trì rất cao trên mức trung bình.

    Trái lại, giá cà phê Arabica trên sàn ICE US – New York tiếp nối đà tăng. Kỳ hạn giao ngay tháng 5 tăng thêm 4,4 cent/lb, lên 112,7 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 7 tăng 5,3 cent/lb, lên 113,45 cent/lb, các mức tăng rất mạnh. Khối lượng giao dịch rất cao trên mức trung bình.

    Đồng Reais tăng mạnh 1,99 %, lên ở mức 1 USD = 5,0970 Reais, là đồng tiền có hiệu suất tốt nhất trong số các loại tiền tệ của các nước mới nổi, sau khi có sự can thiệp của Ngân hàng Trung ương (BC) trong việc chuyển đổi, mua bán ngoại tệ với Fed.

    Nhiều sàn giao dịch đã có màu xanh sau một loạt biện pháp kích hoạt của các NHTW lớn trên thế giới nhằm giảm bớt áp lực suy sụp do dịch bệnh Covid-19 gây ra. Tuy nhiên, nhận định chung là thị trường hiện hành sẽ không chắc chắn điều gì, trong khi mọi kỳ vọng đều hướng về những loại thuốc phòng trị Virus Vũ Hán sớm có kết quả thử nghiệm.

    Theo Goldman Sachs, nhu cầu tiêu thụ cà phê toàn cầu sẽ giảm 10% do đại dịch Corona Virus, cho dù mức tiêu thụ tại nhà có thể cao hơn nhưng cũng không bù đắp được cho việc tiêu thụ tại các quán sụt giảm.

    Reuters đưa tin cho biết Chính phủ Brasil không muốn đóng cửa các cảng biển xuất khẩu hàng hóa nông sản, trong đó có cảng Santos xuất khẩu cà phê chính. Nhưng điều này là không thể, trong khi Brasil vừa tiếp tục đóng cửa biên giới với các nước ở phía nam.

    Hiện tại, giá cà phê tại Việt Nam vẫn còn còn giảm nhiều do đại dịch Virus Corona phủ bóng lên thị trường, trong khi hoạt động giao dịch tại Indonesia vẫn trầm lắng do nguồn cung thấp.

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646